• โรสกีญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-08-06
  • จำนวนเรื่อง : 1263
  • จำนวนผู้ชม : 548391
  • ส่ง msg :
  • โหวต 466 คน
who-where-what-work
ใคร...ทำอะไร..ที่ไหน..อย่างไร..นำมาบอกให้รู้กัน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/rosekia
วันพุธ ที่ 1 ธันวาคม 2564
Posted by โรสกีญ่า , ผู้อ่าน : 272 , 16:04:39 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นายไพฑูรย์ สีลาพัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 9 สงขลา (สศท.9) สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) เปิดเผยถึงสถานการณ์การผลิตและตลาดพริกขี้หนูผลใหญ่พันธุ์จินดา (พริกเขียวมัน) ของจังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นแหล่งผลิตสำคัญของภาคใต้ ปัจจุบันพริกขี้หนูผลใหญ่พันธุ์จินดาเป็นพืชเศรษฐกิจที่สร้างมูลค่าให้กับจังหวัดกว่า 99.47 ล้านบาท/ปี ผลผลิตส่วนใหญ่ร้อยละ 90 ส่งออกไปยังประเทศมาเลเซียเพื่อนำไปทำเป็นเครื่องเทศ วัตถุดิบในการผลิตซอสพริก และบริโภคผลสด

สถานการณ์ภาพรวมพริกขี้หนูผลใหญ่พันธุ์จินดาของจังหวัดสงขลา ปี 2564 พบว่า มีเนื้อที่ปลูกทั้งจังหวัดรวม 2,450 ไร่ (ข้อมูลจากสำนักงานเกษตรจังหวัดสงขลา ณ วันที่ 26 พฤศจิกายน 2564) มีเกษตรกรผู้ปลูก 1,158 ราย ให้ผลผลิตรวม 3,978.80 ตัน ปลูกในอำเภอระโนด และอำเภอกระแสสินธุ์ โดยเกษตรกรส่วนใหญ่จะใช้พื้นที่นาข้าวขุดเป็นแปลงในการปลูก และบางส่วนปลูกหลังจากการทำนาปี ซึ่งเกษตรกรมีการจัดการแปลงที่ดินเป็นแบบยกร่องและแบบไม่ยกร่อง โดยแยกเป็นปลูกแบบยกร่องประมาณ 2,156 ไร่ หรือร้อยละ 88 และปลูกแบบไม่ยกร่องประมาณ 294 ไร่ หรือคิดเป็นร้อยละ 12 ทั้งนี้ เกษตรกรเน้นการปลูกแบบยกร่องมากกว่า เนื่องจากพื้นที่ปลูกพริกเป็นพื้นที่น้ำท่วมขัง เกษตรกรจึงต้องยกร่องและยังสามารถนำน้ำมาใช้ประโยชน์ในการทำการเกษตรได้ตลอดฤดูกาลผลิต

จากการติดตามของ สศท.9 พบว่า พริกขี้หนูผลใหญ่พันธุ์จินดา มีต้นทุนการผลิตเฉลี่ย 36,824 บาท/ไร่/ปี ฤดูกาลเพาะปลูกช่วงเดือนมกราคม และเก็บเกี่ยวผลผลิตช่วงเดือนกุมภาพันธ์ – ตุลาคม โดยใน 1 ปี สามารถเก็บเกี่ยวได้ประมาณ  8-10 ครั้ง ให้ผลผลิตเฉลี่ย 1,624 กิโลกรัม/ไร่/ปี เกษตรกรได้ผลตอบแทนเฉลี่ย 40,600 บาท/ไร่/ปี คิดเป็นผลตอบแทนสุทธิเฉลี่ย (กำไร) 3,776 บาท/ไร่/ปี ผลผลิตจะออกมากที่สุดในเดือนเมษายน – เดือนสิงหาคม ร้อยละ 83.77 และออกกระจายอยู่ในเดือนอื่น ๆ ร้อยละ 16.23 ของผลผลิตทั้งหมด โดยราคาขายพริกขี้หนูผลใหญ่พันธุ์จินดาชนิดสด (กุมภาพันธ์ - ตุลาคม 2564) เฉลี่ยอยู่ที่ 25 บาท/กิโลกรัม

ด้านสถานการณ์ตลาดพริกขี้หนูผลใหญ่พันธุ์จินดาของจังหวัดสงขลา พบว่า ผลผลิตเกือบทั้งหมด (ร้อยละ 90) ส่งออกไปยังประเทศมาเลเซีย ประมาณ 3,580.92 ตัน โดยผ่านพ่อค้าคนกลางเป็นผู้รวบรวม ขนส่งโดยรถผ่านด่านศุลกากรสะเดาและด่านตรวจพืชปาดังเบซาร์ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา และบางส่วนส่งออกไปยังประเทศสิงคโปร์ และอินโดนีเซีย ส่วนผลผลิตที่เหลือ (ร้อยละ 10) เกษตรกรจะจำหน่ายให้กับพ่อรายย่อยในพื้นที่ ซึ่งจากการส่งออกผลผลิตทั้งในประเทศและต่างประเทศ สามารถสร้างมูลค่าให้กับจังหวัดกว่า 99.47 ล้านบาท/ปี นับว่าเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญของจังหวัดที่สามารถสร้างมูลค่าสูง และสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรได้เป็นอย่างมาก 

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ผลผลิตมีคุณภาพ ตรงกับความต้องการของตลาด เกษตรกรควรศึกษาถึงโรคที่จะเกิดตามฤดูกาล ควรเฝ้าระวังโรคระบาดที่จะเกิดในฤดูฝน เช่น โรคกุ้งแห้ง (แอนแทรคโนส) และโรครากเน่า อาจส่งผลกระทบต่อคุณภาพของผลผลิตได้ เกษตรกรจึงจำเป็นต้องใช้สารเคมีและยาปราบศัตรูพืช และควรใช้สมุนไพรที่ได้จากธรรมชาติและสารเคมีบางส่วนในการกำจัดศัตรูพืช หากเกษตรกรหรือท่านใดสนใจข้อมูลการผลิตและการตลาดพริกขี้หนูผลใหญ่พันธุ์จินดา จังหวัดสงขลา สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สศท.9 โทร 0 7431 2996 หรืออีเมล [email protected]       
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2021 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]