• โรสกีญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-08-06
  • จำนวนเรื่อง : 1334
  • จำนวนผู้ชม : 576557
  • ส่ง msg :
  • โหวต 473 คน
who-where-what-work
ใคร...ทำอะไร..ที่ไหน..อย่างไร..นำมาบอกให้รู้กัน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/rosekia
วันศุกร์ ที่ 19 สิงหาคม 2565
Posted by โรสกีญ่า , ผู้อ่าน : 251 , 13:55:16 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผ่านไปแล้ว 6 วัน สำหรับ “ศิลปาชีพ ประทีปไทย OTOP ก้าวไกลด้วยพระบารมี” ปี 2565   “พช.” ปลื้มหนักกระแสผ้าไทยฟีเวอร์ 6 วันทำยอดขายพุ่งทะลุ 115 ล้าน ฉลอง “วันผ้าไทยแห่งชาติ”  ปีแรก โดยเฉพาะโซนของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ มีผู้ที่ชื่นชอบผ้าไทยเข้ามาอุดหนุนอย่างคึกคักตลอดทั้งวัน  ในขณะโซนโอทอปชวนชิม-อาหารสร้างรายได้ให้พ่อค้า-แม่ค้ากว่า 37 ล้าน

นายสมคิด จันทมฤก อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน  ได้เดินทางมาให้กำลังใจผู้ประกอบการโอทอปที่นำสินค้าและผลิตภัณฑ์มาจำหน่ายในงาน “ศิลปาชีพ ประทีปไทย OTOP ก้าวไกลด้วยพระบารมี” ปี 2565 ที่กรมการพัฒนาชุมชน จัดขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่มีต่อการอนุรักษ์และสืบสานภูมิปัญญาของคนไทย รวมทั้งเพื่อประชาสัมพันธ์การดำเนินงานโครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ ระหว่างวันที่ 12-20 สิงหาคม 2565  ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 อิมแพค เมืองทองธานี ซึ่งภายในงานบรรยากาศภายในงานเป็นไปอย่างคึกคักมีประชาชนเข้าเยี่ยมชมงานอย่างหนาแน่นตลอดทั้งวัน

นายสมคิด  จันทมฤก  อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน  กล่าวว่า แม้ปัจจุบันประเทศไทยยังคงประสบปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และคนไทยตกอยู่ในภาวะเศรษฐกิจไม่สู้ดี แต่รู้สึกภาคภูมิใจแทนผู้ประกอบการโอทอป ทั้ง 2,000 รายที่ได้รับการอุดหนุนอย่างอบอุ่นจากคนเมืองและประชาชนจากจังหวัดใกล้เคียง  โดยเฉพาะปีนี้ พช.ได้ให้ความสำคัญในการส่งเสริม ”ผ้าไทย “ ซึ่งมีอัตลักษณ์ไทยที่แสดงถึงอัตลักษณ์และสะท้อนมรดกภูมิปัญญาวิถีชีวิต วัฒนธรรม ประเพณี และประวัติศาสตร์ อันโดดเด่นของแต่ละจังหวัดรวบรวมมาไว้ในงานกว่า  30,000 ผืนให้ทุกคนได้เลือกซื้อเลือกชม ซึ่งแนวทางของพช.ถือว่าสอดคล้องกับมติครม.ที่เห็นชอบให้วันที่ 12 สิงหาคม ของทุกปี เป็น “วันผ้าไทยแห่งชาติ” เพื่อรณรงค์เผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้ทุกภาคส่วน ได้น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่ทรงอนุรักษ์ ส่งเสริม สืบสานผ้าไทย ให้เป็นที่ประจักษ์มายาวนานให้กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง สามารถสร้างอาชีพ สร้างรายได้ นำไปสู่การพัฒนาคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชน

 “ในรอบ 6 วันที่ผ่านมา สินค้าและผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการอุดหนุนจากประชาชนมากที่สุด คือสินค้าหมวดผ้า ทำยอดขายสูงสุดคิดเป็นมูลค่ากว่า 115 ล้านบาท  รองลงมาคือหมวดอาหารและชวนชิมทำยอดขายรวมกันมากถึง 37.6 ล้านบาท  นั่นแสดงให้เห็นว่ากระแสผ้าไทยกำลังกลับมาเป็นที่นิยมในหมู่คนไทยอีกครั้ง ภูมิใจที่คนไทยเห็นคุณค่าและสนับสนุนคนไทยด้วยกัน   ซึ่งนอกจากจะมีผ้าไทยที่ได้รับความนิยมในหมู่คนไทยด้วยกันแล้ว คนไทยยังชื่นชอบอาหารไทยอีกด้วย  รับรองว่ามางานนี้ เพียงงานเดียวได้ทานของกินอร่อยครบทุกภาค  เพราะเรายกทัพอาหารของดีทุกภาคมาไว้ในโซนโอทอปชวนชิมกว่า 164 ร้านค้า”  นายสมคิด  กล่าว 

สำหรับ  ผลิตภัณฑ์ผ้าไทยที่มียอดจำหน่ายสูงสุดในงาน คือเกือบ 115 ล้าน    นับเป็นผลิตภัณฑ์ที่ความนิยมจากผู้ที่ชื่นชอบผ้าไทยอย่างคึกคักตลอด 6 วัน   โดยเฉพาะโซนของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จะได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษ  เนื่องจากผ้ามีความสวยงาม และมีให้เลือกหลากหลาย จำหน่ายในราคาตั้งแต่หลักสิบถึงหลักพัน  ตลอดวันมีประชาชนแวะเวียนเลือกซื้อหาสินค้ากันไม่ขาดสาย นอกจากนี้ ในส่วนของโซนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับผ้าไทย ก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น โซนผ้าไทยใส่ให้สนุก โซนตลาดกลางเส้นไหมและเส้นใยธรรมชาติ และโซน First Lady

นอกจากผ้าไทยที่นำมาจำหน่ายในราคาย่อมเยาว์แล้ว ยังมีผ้าไทยที่มีความสวยงามและทรงคุณค่าที่สร้างความตะลึงให้กับผู้เข้าชมงานเป็นอย่างมาก คือผ้าไทยที่โชว์อยู่โซนศิลปินโอทอป มีมูลค่าสูงถึงผืนละ4 แสนบาท ของนายณกรณ์  ตั้งหลัก  ศิลปินโอทอป ปราชญ์หม่อนไหม (ด้านฟอกย้อมสีธรรมชาติ สาขาย่อย ย้อมครั่ง)  โดยผ้าผืนดังกล่าวเป็น “ ผ้ายกลายเทพพนม” ผู้ทอคุณยายสุมิตรา ทองเภ้า ครูช่างศิลปหัตถกรรม ปี2565 อายุ 76 ปี เป็นผ้ายกลายโบราณ ที่ได้รับการถ่ายทอดจากคุณยายพยอม สีนะวัฒน์ ผู้เป็นอัจฉริยะแห่งผ้าไหมไทย และสามารถประยุกต์ลวดลายต่างๆ ผ้าขิดและผ้าโบราณ เพื่อใช้งานในรูปแบบต่างๆ เช่น ทอเป็นผ้าห่ม ฯลฯ

ผ้ายกลายเทพพนม เป็นลวดลายอัตลักษณ์ในรูปแบบที่มีความเป็นอีสาน เหลี่ยมมุมลวดลายที่แตกต่างจากท้องที่อื่น ผ้ายกลายเทพพนมผืนนี้ ทอด้วยเส้นไหมพันธุ์พื้นบ้าน ย้อมด้วยสีธรรมชาติ มีสีครั่งเป็นสีหลัก จังหวัดมหาสารคาม มีกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงไหม และผู้เลี้ยงครั่งเพื่อย้อมเส้นไหมอันดับต้นๆของประเทศ สีครั่งถือว่าเป็นสีประจำท้องถิ่น โดยมีแนวคิดให้ในการส่งเสริม “มหาสารคาม มหานครแห่งครั่ง ราชาแห่งสีย้อมไหม”

นอกจากนี้  ที่สร้างความสนใจและฮือฮาไม่น้อยไปกว่ากัน คือผ้าโบราณอายุราว 100-120 ปี ของศูนย์การเรียนรู้ผ้าปะลางิงจังหวัดยะลา ที่จัดโชว์ในโซนศิลปินโอทอป  ซึ่งอาจารย์ปิยะ สุวรรณพฤกษ์  ประธานกลุ่มศรียะลาบาติก  (ศูนย์เรียนรู้ผ้าปะลางิง จังหวัดยะลา) ได้นำมาโชว์ในงาน  อาจารย์ปิยะเล่าว่า ผ้าแต่ละผืนมีมูลค่าหลากหลาย ตั้งแต่หลักหมื่นไปถึงหลักแสน อาทิ ผ้าจวนตานี ชุดนี้มีหลากหลายสกุลช่างในท้องถิ่น เป็นผ้ามัดหมี่ นิยมใช้กันมากในกลุ่มชนชั้นสูงของเมืองปัตตานี และเมืองใกล้เคียง ลักษณะการทอใช้เส้นใยเล็กละเอียด เรียกว่าไหมน้อย โดยการทำมี  2  ลักษณะ คือการทำด้วยการมัดหมี่ทั้งผืน  การทอยกและผสมกับการมัดหมี่ การทอยกดอกจะมีหลากหลายลวดลาย เช่น ลายดวงดาว ลายดอกไม้ ลายดวงอาทิตย์ ลายตะเกียงทอง เป็นต้น

 

ส่วนผ้าลิมาซองเก็ต  เป็นผ้าที่ตกทอดจากลูกหลาน(มณฑลปัตตานี) ลักษณะทอสอดเส้นทอง ที่เรียกว่า มัสจันตง ใช้ในงานพิธีสำคัญ    ผ้าปะลางิง (เปลังงี)  ชุมชนท้องถิ่นจะเรียกว้าผ้าสายรุ้ง เพราะมีหลากหลายสีในผ้าผืนเดียวกัน เป็นผ้าที่พบในคาบสมุทรมลายู โดยมีลักษณะวิธีการทำแบบเดียวกับผ้ามันดาห์นาส์ของอินเดีย คือ ทอ มัดจุด เนา รูด ย้อม พิมพ์ เพ้นท์ ผ้าบางผืนที่พบมีการผลิตในพื้นที่ภาคใต้ แต่ลดขั้นตอนในการทำผ้า (ยะลา ปัตตานี)แม่พิมพ์ใช้การแกะไม้เป็นการสร้างลวดลาย ประกอบผสมกับการมัดย้อมสีที่ใช้  มีทั้งสีธรรมชาติและสีเคมี

นอกจากนี้ ในส่วนของโซนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับผ้าไทยไม่ว่าจะเป็น โซนผ้าไทยใส่ให้สนุก โซนตลาดกลางเส้นไหมและเส้นใยธรรมชาติ และโซน Frist Lady และโซนอื่นๆ อาทิ  ผลิตภัณฑ์ OTOP : KBO / OTOP Brand name / OTOP Premium / OTOP Trader / OTOP ชวนชิม รวมถึงผักและผลไม้ก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีเช่นกัน

 “การจัดงานมาถึงโค้งสุดท้ายแล้ว   ผมขอเชิญชวนทุกท่านมาชม ชิม ช้อป  และร่วมภาคภูมิใจไปกับผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญาไทย โดยเฉพาะผ้าไทย เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยสร้างโอกาส และสร้างรายได้ให้กับผู้ผลิตผู้ประกอบการ OTOP โดยงานจะมีไปถึง 20 สิงหาคมนี้ ที่อาคารชาเลนเจอร์ 1 – 3  เมืองทองธานี ครับ” นายสมคิด จันทมฤก กล่าว
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2022 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]