• รักพงษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-02-08
  • จำนวนเรื่อง : 187
  • จำนวนผู้ชม : 1149055
  • ส่ง msg :
  • โหวต 279 คน
รักพงษ์
บทความ วิเคราะห์ เศรษฐกิจ ภาพยนตร์ การ์ตูน Ghibli ฟุตบอล กีฬา สารคดี
Permalink : http://www.oknation.net/blog/rukpong
วันเสาร์ ที่ 11 กรกฎาคม 2552
Posted by รักพงษ์ , ผู้อ่าน : 37921 , 13:12:25 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


สงครามล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์เป็นเรื่องที่กล่าวขานไม่รู้จบสิ้นและไม่เป็นเพียงตราบาปของชนชาติที่เริ่มต้นก่อสงครามเท่านั้นแต่เป็นของมวลมนุษย์ทั้งหมด เผ่าพันธุ์ที่ยกย่องตัวเองว่าประเสริฐที่สุดในพื้นพิภพใบนี้สามารถทำลายล้างกันเองได้มากมายอย่างไม่รู้จบสิ้น ในสงครามโลกครั้งที่ 2 เยอรมันชาติผู้จุดชนวนหายนะให้กับมนุษย์ชาติภายใต้การนำของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ได้ทำลายล้างมนุษย์ด้วยกันเองไปอย่างมากมายโดยเฉพาะชาวยิวที่เป็นเป้าหมายในการทำลายล้าง และการกวาดล้างนั้นเริ่มต้นก่อนสงครามโลกจะอุบัติขึ้นด้วยซ้ำด้วยกันอพยพชาวยิวไปอยู่ที่ค่ายกักกันและใช้งานจนหมดแรงหรือป่วยตายไปก่อน The Boy in the striped pajamas คือภาพยนตร์ที่สะท้อนความโหดร้ายของสงครามครั้งนี้ผ่านมุมมองของเด็กที่ไม่เข้าใจกับสงครามรอบตัวที่บรรดาผู้ใหญ่ก่อไว้ให้ และไม่ว่าจะเป็นเด็กชนชาติใด เยอรมัน หรือยิว พวกเขาก็เกิดมาพร้อมกับความบริสุทธิ์ที่ไร้การปรุงแต่งที่พบกันเมื่อใดก็สามารถสร้างมิตรภาพได้เมื่อนั้น แต่วันเวลาที่ผ่าน ประสบการณ์ที่เติบโต วันเวลาที่ดีก็เริ่มหมดไป

The Boy in the striped pajamas คือภาพยนตร์สองสัญชาติ อเมริกันและอังกฤษที่สร้างในปี 2008 โดยสร้างจากวรรณกรรมเยาวชนชื่อเดียวกันที่แต่งโดยชาวไอริช จอห์น บอยน์ ในเวอร์ชั่นหนังสือเป็นที่นิยมถึงขนาดขึ้นเบสต์เซลเลอร์ทั้งในสหรัฐฯ อังกฤษ สเปน ออสเตรเลีย และอีกหลายๆประเทศ รวมทั้งมียอดขายกว่า 5 ล้านเล่มทั่วโลก รวมทั้งได้การแปลเป็นภาษาไทยในชื่อ เด็กชายในขุดนอนลายทาง ในเวอร์ชั่นภาพยนตร์กำกับโดย มาร์ค เฮอร์มัน ผู้กำกับชาวอังกฤษที่เราอาจจะไม่คุ้นชื่อนัก ผลงานที่เคยผ่านตาของผู้กำกับคนนี้ก็คือ Hope Springs


ภาพยนตร์เริ่มที่ครอบครัวของราล์ฟนายทหารชาวเยอรมันผู้หนึ่งในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ได้รับภารกิจใหม่ทำให้ต้องย้ายบ้านจากกรุงเบอร์ลินไปสู่ชนบท เขาจึงนำพาภรรยาและลุกชายวัย 8 ขวบกับลูกสาววัย 12 ปีตามไปด้วย บรููโนลูกชายของนายทหารเหมือนกับเด็กทั่วๆไปที่อาลัยอาวรณ์กับเพื่อนในกรุงเบอร์ลินและดูเหมือนจะมีปัญหากับการย้ายครั้งนี้ เมื่อมาถึงที่ใหม่สถานที่ๆห่างไกลความเจริญ แต่มีทหารเดินเข้าออกบ้านอยู่บ่อยๆ บรูโนสังเกตว่ามีฟาร์มอยู่ใกล้ๆบ้านและคนแถวๆนั้นที่เขาคิดว่าเป็นชาวไร่มีพฤติกรรมแปลกๆรวมถึงการสวมใส่ชุดนอนลายทางอยู่เป็นประจำ รวมทั้งที่ฟาร์มยังชอบเผาสิ่งของมีกลิ่นแปลกๆและมีควันลอยสูงขึ้นฟ้าอยู่เป็นประจำ คำถามในใจของบรูโนมีมากมายด้วยลักษณะนิสัยส่วนตัวที่ชอบการผจญภัยแต่ในช่วงแรกความคิดถึงเพื่อนๆทำให้บรูโนรู้สึกเหงามากกว่า ส่วนเกรเทลพี่สาวกลับปรับตัวได้ดีกว่าเมื่อความสนใจของเด็กสาวไปอยู่ที่ทหารหนุ่มที่ประจำการอยู่และกลายเป็นเด็กสาวที่ถูกปลูกฝังให้คลั่งชาติไปกับลัทธินาซี ความอยากรู้อยากเห็นของบรูโน่นำเขาหาช่องทางออกจากนอกบ้านที่มีการคลุมเข้มอย่างมาก และบรูโน่ก็มุ่งไปยังฟาร์มที่เขาเห็นจากบ้านและพบกับเด็กรุ่นเดียวกับเขา นั่งอยู่ในฟาร์มที่มีรั้วสูงขวางกั้นอยู่ เด็กที่ใส่ชุดนอนลายทางที่เขาไม่เข้าใจว่ากลางวันแสกๆทำไมถึงใส่ชุดนอน เด็กที่มีชื่อที่เขาไม่เคยได้ยินมาก่อนว่าชมูเอล เด็กที่ดูเศร้า หิวโหย และหวาดกลัวที่แตกต่างจากเขาที่สุขสบาย ที่จะเหมือนกันก็อาจจะมีเพียงความเหงาและไร้เพื่อนในช่วงเวลาเดียวกัน และทำให้มิตรภาพของบรูโน่และชมูเอลก่อตัวโดยมีรั้วขวางกั้นเท่านั้นที่ทำให้ทั้งสองไม่สามารถเล่นด้วยกันเหมือนเด็กทั่วไป


ความที่เป็นภาพยนตร์ที่สร้างจากวรรณกรรมของเยาวชนทำให้ทั้งเรื่องเราจะไม่เห็นภาพที่โหดร้ายของสงครามนอกจากภาพที่จินตนาการโดยผู้ชมเอง ยิ่งเคยชมภาพยนตร์เรื่อง The Schindler’s list ภาพยนตร์ที่เหตุการณ์ในเรื่องอยู่ในช่วงเวลาใกล้เคียงกันและเล่าถึงสงครามล้างเผ่าพันธุ์ยิวเช่นเดียวกันยิ่งทำให้ผู้ชมจินตนาการภาพธรรมดาในเรื่องนี้ไปในทางที่สุดขั้ว ภาพยนตร์เล่นกับประสบการณ์ที่ขัดแย้งของผู้ชมกับบรูโนเด็กน้อยตัวเอกของเรื่อง เมื่อบรูโนมองไกลออกจากหน้าต่างที่บ้านเห็นฟาร์มอยู่ลิบๆมีชุมชนที่น่าจะอบอุ่น ผู้ชมก็รับรู้ว่านั่นคือสถานที่กักกันและทรมานเชลยไม่ต่างจากนรกบนพื้นโลก บรูโนมองว่าชาวไร่รวมทั้งเพื่อนของเขาชมูเอลมีพฤติกรรมแปลกๆ เรื่องราวแปลกๆ เช่น บางคนเป็นหมอแต่กลับดันมาเลือกที่จะปลอกเปลือกมันอยู่ในครัวของเขา พฤติกรรมที่ใส่ขุดนอนลายทางตลอดเวลาของพวกเขาทั้งๆที่เป็นเวลากลางวันแสกๆ รวมทั้งชื่อของมูเอลที่เขาไม่เคยได้ยินว่ามีเด็กคนไหนมีชื่อนี้มาก่อน แต่ผู้ชมก็รู้ทันทีว่านี่คือนักโทษชาวยิวที่ต้องทนทุกข์มากมายจากการข่มเหงของทหารชาวเยอรมันไม่ใช่เรื่องแปลกที่ไหน ควันไฟที่บรูโนเห็นว่าชาวไร่เผาอะไรอยู่เรื่อยๆจินตนาการของผู้ชมก็รู้ดีว่ามันคืออะไรที่โหดร้ายเกินบรรยาย ราล์ฟบิดาของบรูโนที่เขาเชิดชูเป็นฮีโร่ผู้ชมก็คงรู้สึกโหดร้ายเมื่อต้องบอกในใจว่านี่คือฆาตรกรของมนุษย์ชาติ ดังนั้นตลอดทั้งเรื่องเราจึงไม่เห็นภาพของสงครามที่เราชินตา แต่เห็นภาพที่ธรรมดาทั่วไป แม้แต่เด็กที่ชมภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ไม่เห็นภาพความรุนแรงใดๆของสงครามเหมือนสายตาของบรูโนทีมองหลายๆสิ่งที่แตกต่างออกไป แม้จะมีเสียงตวาด การดุตวาดของทหาร การทำร้ายร่างกายเล็กๆน้อยๆ แต่ก็เป็นสิ่งที่ใครๆก็เห็นเป็นประจำในทุกวันนี้ และบรูโนที่แสดงโดย อซา บัตเตอร์ฟิลด์ เป็นจุดแข็งของเรื่องที่ถ่ายทอดทั้งสายตา สีหน้าของความไม่เข้าใจในโลกที่เขาเห็นเหมือนเด็กๆทั่วไป จนผู้ชมที่มีประสบการณ์ที่มากกว่าตีความสิ่งที่ไร้เดียงสานั้นได้โหดร้ายกว่ามากนัก รวมทั้งชมูเอล ที่รับบทโดยแจ็ค สแกนลอน ที่สะท้อนเด็กที่เผชิญกับชะตาที่โหดร้ายแต่เขาก็ไม่เข้าใจว่าชีวิตเขาแตกต่างจากเด็กปกติอย่างไรนอกจากความหิวโหย ความกลัวที่เขาต้องรู้สึกอยู่ทุกวัน มีเพียงสิ่งเดียวที่ผู้ชมอาจจะจินตนาการไปในทางเดียวกับบรูโนก็คือมิตรภาพของบรูโนและชมูเอล ความรู้สึกที่ไร้สารพิษเจือปนใดๆแต่เป็นมิตรภาพที่เกิดจากความไร้เดียงสา ความบริสุทธิ์ของมนุษย์ที่มีตั้งแต่เกิดก่อนที่จางหายไปเมื่อมีประสบการณ์มากขึ้น รั้วกั้นที่เปรียบสงครามไม่สามารถขวางกั้นมิตรภาพของเด็กชายสองคนได้ และมันก็คือสิ่งที่ไม่มีความใหดร้ายใดๆมาทำลายได้ตลอดกาล


สงครามในประวัติศาสตร์ได้บ่งบอกพวกเราเสมอว่าไม่มีผู้ใดที่ได้รับชัยชนะที่แท้จริง มีแต่บาดแผลแห่งประวัติศาสตร์ บาดแผลในจิตใจของคนนับล้านๆ ภาพยนตร์เรื่อง The Boy in the striped pajamas ก็สะท้อนให้เห็นในตอนจบของภาพยนตร์ไม่ว่าผู้ก่อหรือผู้ถูกกระทำ ไม่ว่าจะเป็นเยอรมันหรือยิว ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ ต่างก็ได้รับผลที่เลวร้ายจากสงครามทั้งนั้น และเมื่อบรูโนตอบแทนมิตรภาพที่มีชมูเอลมีให้กับเขาด้วยการช่วยชมูเอลตามหาพ่อที่หายไป และต้องปลอมตัวด้วยการสวมชุดนอนลายทางเข้าไปในฟาร์ม วินาทีที่บรูโนใช้แขนของเขาสอดใส่ไปในเสื้อนอนลายทางนั้น ความไร้เดียงสาของเขาไม่ได้หายไปไหน ความบริสุทธิ์ของมิตรภาพยังคงติตามบรูโนไปตลอดแต่สิ่งหนึ่งที่เปลี่ยนไปคือโลกที่เขาเคยมองด้วยสายตาไม่เข้าใจ เขาก็ยังคงไม่เข้าใจต่อไป แต่สิ่งที่เขากำลังได้สัมผัสมันคือความโหดร้ายที่เขาไม่เคยจินตนาการได้ถึง และมันก็บ่งบอกว่าสงครามไม่เคยมีผู้ชนะที่แท้จริงนอกจากความสูญเสียเท่านั้น

 

 

“Childhood is measured out by sounds and smells and sights, Before the dark hour of reason grows.”

John Betjeman

 

วัยเด็กวัดได้จากเสียง กลิ่น และการมองเห็น

ก่อนเวลาแห่งความมืดมิดของเหตุผลจะเติบโต

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
surisa วันที่ : 05/09/2009 เวลา : 23.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boongsurisa

เพิ่งดูจบ...
เด็กทั้ง 2 คนเล่นได้ดีจริงๆ
แต่... หนังสือ the boy in the striped pajamas ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง เกี่ยวกับรายละเอียดความเป็นจริงของหนัง เช่น
- เด็กๆ ส่วนใหญ่ที่จะถูกรมควันเป็นกลุ่มแรกๆ เพราะทำงานไม่ได้เหมือนผู้ใหญ่
- รั้วลวดหนาม มีการปล่อยกระแสไฟฟ้า ดังนั้นยากที่จะเข้าใกล้ ส่งของไปมา

แต่ถึงผู้เชียนจะโดนวิพากษ์วิจารณ์ แต่หนังสือเล่มนี้ก็สะท้อนความโหดร้ายของสงครามที่มิใช่กระทำต่อผู้ใหญ่ แต่ยังกระทำต่อเด็ก ไม่ว่าจะยืนอยู่ฝ่ายใดก็ตาม

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 25/07/2009 เวลา : 22.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

มาอ่านตอนง่วง ๆ จบแบบงังเงียไปรอบนึงแระ

มาอีกรอบอ่านแบบไม่งัวเงีย

น่าดูจังค่ะ

...

ดูเหมือนว่า มนุษย์เมื่อเติบโตขึ้น
ก็มีเหตุผลบางอย่างที่น่ากลัวขึ้น
สงครามจึงเลวร้ายและซับซ้อนมากขึ้น

สงคราม...ไม่เคยยุติ


มิตรภาพแค่รั้วกั้น
น่าสนใจค่ะความคิดเห็นที่ 51 (0)
tsubame วันที่ : 19/07/2009 เวลา : 00.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tsubame
วันที่ยาวนานที่สุด..คือวันที่หัวใจของเรา..ไม่มีรอยยิ้มและเสียงหัวเราะเลย

เศร้า..สะท้อนใจ ก่อนนอนซะแล้วค่ะ
ขอบคุณมากมาย ต้องหามาดูให้ได้

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
chiraporn วันที่ : 18/07/2009 เวลา : 08.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chirapornn
ช่วยกันคิด วันละนิด จิตแจ่มใส                                                                                                             

เล่าได้เยี่ยมมากค่ะ เข้าใจจริงๆ สนุกเพลิดเพลิน
นี่แหละนักเล่าตัวจริงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 16/07/2009 เวลา : 18.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


เจอ "สงครามแห่งความรัก" เข้าไป วงแตกได้ง่าย ๆ เหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 2
รักพงษ์ วันที่ : 15/07/2009 เวลา : 19.46 น.
http://www.oknation.net/blog/rukpong


ทำไมไร้อารมณ์ขนาดนั้น
*****************************************************
จริงเหรอ เห้อ เห้อ เห็นหายไปนาน เพิ่งรู้ว่าเอนทรี่แบบนี้ใช้เรียกได้ 555+

เรียนเชิญเพื่อน ๆ ชาว Blogger ร่วมประมูลภาพวาด "หวายแคะ" และ "เสื้อยืดเพนต์ลาย" ผลงาน Blogger ณัฐรดา เพื่อ โครงการ ร่วมแบ่งปัน สานฝันมีชีวิต กับคณะผู้ก่อการดี
http://www.oknation.net/blog/PublicCharity/2009/07/16/entry-1


ความคิดเห็นที่ 48 (0)
roselobster วันที่ : 16/07/2009 เวลา : 15.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

“วัยเด็กวัดได้จากเสียง กลิ่น และการมองเห็น
ก่อนเวลาแห่งความมืดมิดของเหตุผลจะเติบโต”

.........

จะรีบไปหามาดูสักหน่อยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
พิชญ วันที่ : 16/07/2009 เวลา : 08.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/724room
ตัวเลข / เวลา / ความคิด / และ จิตอิสระ ( ( ในห้อง ๗๒๔ ) )


......................................................................

แวะมาขอบคุณสำหรับข้อคิดดีๆที่มาฝากไว้เตือนใจ ใน Blog ของผมครับ

........................................................................
แด่ วัยเยาว์ และมุมมองที่ใสสะอาด เมื่อวันวาน
.......................................................................
แปลกนะ เวลาที่เราโตขึ้นแล้ว กลับ เลือกจะมองด้านที่มืดมากกว่า ...

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
J1214 วันที่ : 15/07/2009 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jittima1214

ต้องไปหามาดูแร้ว...

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
จำปาขาว_เวียงละโว้ วันที่ : 15/07/2009 เวลา : 13.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twibutr
 ให้ความดีเขาไปใส่อารมณ์  จนเขาห่มความดีนี้แนบใจ!!

..เผ่าพันธุ์ที่ยกย่องตัวเองว่าประเสริฐที่สุดในพื้นพิภพ..

---------------------------------------------

เป็นกระบวนการหลงและหลอกตัวเอง เพื่อให้รู้สึกอหังการ์ขึ้นมาได้อีกไม่จำกัด ก็เท่านั้น!!

..ผมชอบดูหนังเหมือนกัน แต่เรื่องนี้ยังไม่เคย
ต้องหามาดูบ้างแล้ว ขอบคุณที่แนะนำครับ..

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
[email protected] วันที่ : 15/07/2009 เวลา : 02.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

...................

มาแหระ
วันนี้แม่แคท เล่าสองเรืองเลยนะค่ะ
เพราะว่ามีคนคอยภาพ
เลยต้องเร่งลงสองเรืองง

มาแย้ว สามสาว มารายงานตัว จ๊ะ
กับ
One Night ที่โอยั๊ว ย้อน รอยรัก ...กับ เรืองนี้ อีกครั่ง

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
เพลงผ้า วันที่ : 14/07/2009 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

..สร้างสรร,รังสรรค์,สีสัน,สุขสันต์..

สวัสดีค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
wadwangnoy วันที่ : 14/07/2009 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wadwangnoy

อโมฆํ ทิวสํ กยิรา อปฺเปน พหุเกน วา


วันแต่ละวันอย่าให้ล่วงเลยไปเปล่าประโยชน์


ควรจะให้ได้อะไรมาบ้าง ไม่มากก็น้อยก็ยังดี

เชิญร่วมสร้างกุศล เจริญพร...

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
eddie วันที่ : 14/07/2009 เวลา : 15.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermodels
http://eddiekomdie.hi5.com

มนุษย์มีบทเรียนจากสงคราม แต่ไม่เคยจำ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
cozy วันที่ : 14/07/2009 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

ซื้อมาแล้ว ยังไม่ได้ดูเลยครับ

ขอดูก่อนนะ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
[email protected] วันที่ : 14/07/2009 เวลา : 02.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

.....

เชิญจ๊ะ
เชิญมาอ่าน ต่อ หน่อยน้า

ท่องไปไทยแลนด์ แบบแคทๆสิค่ะ ตอน กับรถไฟเท่งทึ้ง ไทรโยคน้อย ( [email protected] )

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
MT-PONG วันที่ : 13/07/2009 เวลา : 16.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NICHAKHAN
ห่างเพียงนิด ก็ คิดถึง เพราะไกล จึง คนึงหา

ดูหนังก็ต้องมีเพื่อนช่ายยยปะ

มะมีเพื่อนปายยยดูอ่า

อยากดูอยากดู

น่าดูมากมาย..ชอบๆ..

ขอบคุณข้อมูลละเอียดซะกระตุกต่อมอยากดุปริ๊ดๆค่ะ


ความคิดเห็นที่ 37 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 13/07/2009 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

น่าดูมากเลยครับพี่ จากพล็อตเรื่องที่เล่ามา

สรุปว่า ตอนที่บรูโน่ ปลอมตัวไปสวม pajamas เขาก็ได้เห็นทุกสิ่งที่ผู้ชมรับรู้
เช่น
สถานที่กักกันและทรมานเชลยที่ไม่ต่างจากนรกบนพื้นโลก
นักโทษชาวยิวที่ต้องทนทุกข์มากมายจากการข่มเหงของทหารชาวเยอรมัน
ควันไฟจากการเผาที่โหดร้ายเกินบรรยาย
และสุดท้าย เห็นบิดาของเขาเป็นฆาตรกรของมนุษย์ชาติ
ใช่ไหมครับ

เล่นบอลเก่ง แล้วยังเขียนแนะนำหนังได้เยี่ยมอีก สุดยอดจริงๆ

พี่ไปรู้จักและเล่นบอลกับจุ่น ได้ยังไงเนี่ย โอ้ อิจฉาจริงๆ เลย

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
OKeel วันที่ : 13/07/2009 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keeluaey
เราทำสิ่งดีๆ เพื่อชาติได้เสมอ

วาระสุดท้ายของเรื่อง คงเศร้าจนพูดไม่ออกกระมัง
ถ้าหนังอยู่ในช่วงเวลาเดียวกับหนัง The Schindler’s list

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
[email protected] วันที่ : 13/07/2009 เวลา : 02.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

....
เชิญๆๆ
ลงเรืองใหม่จ๊ะ
ท่องไปไทยแลนด์ แบบแคทๆสิค่ะ ตอน ตำบลหนองขาว จังหวัดกาญจนบุรี ( [email protected] )

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
singlemom99 วันที่ : 13/07/2009 เวลา : 01.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MotherandSon

น่าดูมากค่ะหนังเรื่องนี้
ภาพเหตุการณ์ของสงครามโลกครั้งที่สอง
ที่เคยดูในสารคดีที่ถ่ายทำจริงยังติดตา
และติดใจมาตลอด
ว่าทำไม..
ถึงโหดเหี้ยมกับเพื่อนมนุษย์ด้วยกันขนาดนี้

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 13/07/2009 เวลา : 01.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

น่าดู...

ชุดนอนลายทางนี่ คือชุดที่เชลยสวมใส่ในค่ายกักกันชาวยิว ไปเห็นมาที่ค่ายกักกันเมืองไวน์มาร์ พออ่านเรื่องนี้เลยนึกขึ้นมาได้ทันที

เขาสื่อได้ดีเชียวนะ ทําให้อยากดูแล้วซิ....

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
แจกันสีเขียว วันที่ : 12/07/2009 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenvases

ได้ดูตัวอย่างหนังเรื่องนี้แล้ว...อยากดูเหมือนกันครับ
พอได้ดูหนังแนวนี้เมื่อไหร่มันให้ความรู้สึกแปลกๆทุกครั้ง
รู้สึกสงสารและความรู้สึกว่าสองข้างของรั้วมันช่างต่างกันเหลือเกิน
เห็นตัวอย่างหนังตอนที่เด็กสองคน...เค้าอยากเล่นด้วยกันแต่ไม่สามารถ
แล้วมันสะท้อนอะไรบางอย่าง...สรุปว่า แค่ตัวอย่างหนังกับ
หน้าปก DVD ก็อยากดูมากๆแล้วครับ...

ผมได้ดูหนังอิหร่านเรื่องนึง...ชอบมากๆเหมือนกัน
"Children of Heaven" แค่รองเท้าคู่เดียว ก็เป็นเรื่องได้เหมือนกัน
ผมดูแล้วรู้สึกดีๆ พอๆกับ slumdog millionaire เลยครับ...
ไม่ทราบว่าคุณรักพงษ์ได้ดูรึยัง...

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
jjh วันที่ : 12/07/2009 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaijjh
tuktuk  ..บ้าเท่าที่จำเป็น..

ค่ะ กลับไปอ่านเรื่องย่อ มันคล้ายๆ life is beautiful ใหมคะ ค่ายกักกัน และ เด็ก
...มันหัวเราะทั้งน้ำตา

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
jjh วันที่ : 12/07/2009 เวลา : 20.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaijjh
tuktuk  ..บ้าเท่าที่จำเป็น..

how serious for this movie ? เห็นใบปิดแล้วอยากดู ถ้าหนักๆ จะได้ทำใจก่อนดูค่ะ ฮือๆ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
aree วันที่ : 12/07/2009 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/areejang


เด็กเปรียบเหมือนผ้าขาวคะ เป็นหนังที่ยังได้ดู พออ่านแล้วก็อยากดูขึ้นมาทีเดียวเชียวคะ ขอบคุณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 12/07/2009 เวลา : 16.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

สงครามไม่เคยมีผู้ชนะที่แท้จริงนอกจากความสูญเสียเท่านั้น
...........
ถูกต้องแล้วค่ะไม่มีประโยชน์ที่ใครจะชนะบนซากที่หักพัง
ขอบคุณที่ไปให้กำลังใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
JoyGangster วันที่ : 12/07/2009 เวลา : 14.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gangster-1
Photo Blog...สากกระเบือยันเรือรบ, I Love เมืองไทย I Like Korea, เรื่องกินเรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน...


...ขึ้นชื่อว่า..สงคราม...

...มันโหดร้าย...ต่อประชาชนทั้งสองฝ่ายนั่นแหละ...

...แค่อ่านเรื่องก็เครียดแล้ว....

...ไม่ชอบดูหนังแนวนี้เลย...

..............

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ปอจู วันที่ : 12/07/2009 เวลา : 13.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Paojoo1974
มีไม่กี่ชาติบนโลกใบนี้ที่มี  "ภาษา (พูดและเขียน) เป็นของตัวเอง"และเราคือหนึ่งในนั้น...ภูมิใจมั้ยคะ...?? (ชมรมรักษ์ภาษาไทย)


สวัสดีค่ะ .. คุณรักพงษ์
..
ไม่อยากจะเล่าเลยว่า ..
คำว่า "Pajamas" ได้ (เรียน) รู้ ครั้งแรกเพราะ ..
B1 กะ B2 (การ์ตูนกล้วยหอม น่ะ)
..
คงไม่มีโอกาสได้อ่านเรื่องนี้แน่ ๆ เลย (ต้องอ่านหนังสือสอบค่ะ)
แต่เท่าที่ในบทความนี้ นำเสนอก็ให้อะไรมากมายแล้วล่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
เปียแก้ว วันที่ : 12/07/2009 เวลา : 12.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krupia

สวัสดีค่ะคุณรักพงษ์...
ขอบคุณนะคะที่ไปเยือน....น้องเขาคงไม่เลือกใครหรอกค่ะ...ต้องเรียนให้จบก่อน 5555
....
ต้องหาหนังสือเข้าห้องสมุดแล้วล่ะ น่าอ่านมาก

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 12/07/2009 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ขออย่าได้เกิดได้ไหม ไม่ว่าสงครามใหญ่สงครามย่อย หรือแม้แต่การจลาจลที่ทำให้เกิดการเสียเลือดเนื้อและชีวิตผู้คน สัตว์ ความวินาศของทรัพย์สินและสิ่งแวดล้อมในโลกใบนี้

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
Dr.Kaew วันที่ : 12/07/2009 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/learning
ดร.แก้ว

เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์
ที่ต้องหามาดูซะแล้ว

จากเนื้อเรื่อง น่าชมมาก ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
มองการณ์ใกล้ วันที่ : 12/07/2009 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/visionary

อ่านแล้วเศร้า
สงครามแต่ละครั้งทำร้ายคนไม่รู้ต่อกี่คน
และโลกนี้ก็ไม่เคยขาดสงครามและความรุนแรง

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 12/07/2009 เวลา : 10.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

น่าสนใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
MissPeacH วันที่ : 12/07/2009 เวลา : 09.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MissPeacH
ไมีมีอำมาตย์...ไม่มีไพร่...มีแต่...ปวงชนชาวไทย  ของในหลวง ❤

อยากอ่านหนังสือคะ เดี๋ยวไปหาหนังสือมาดูก่อนค่อยดูหนัง

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 12/07/2009 เวลา : 05.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

เรื่องราวดีจังค่ะ
ขอบคุณค่ะที่แนะนำ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ting วันที่ : 12/07/2009 เวลา : 02.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม


สะท้อนสงครามในอดีตอาจจะมีจริง

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
tutu วันที่ : 12/07/2009 เวลา : 02.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...

ลองดูในกล่องสิอาจจะเจอเกรย์โซน

ในนั้น

ฮ่าๆๆๆ
ชะแว่บบบบ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
tutu วันที่ : 12/07/2009 เวลา : 02.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...

ไปนอนแร้วนะตู่ง่วง
ฝันดีเค๊อะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
tutu วันที่ : 12/07/2009 เวลา : 02.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...

หนังเยอะมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกเอามาแบ่ง


ด่วนๆ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
tutu วันที่ : 12/07/2009 เวลา : 01.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...


ชอบเรื่อง นโปเลี่ยน ไดนาไมค์มะฮาดี


ฮาแบบ ตลกร้าย

เหอๆ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
tutu วันที่ : 12/07/2009 เวลา : 01.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...

ชอบเรื่อง grey zone มะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
tutu วันที่ : 12/07/2009 เวลา : 01.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...


ฮิฮิ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
tutu วันที่ : 12/07/2009 เวลา : 01.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...

เค้าจาดู season 3 ตะหากล่ะ


แบร่ๆๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
[email protected] วันที่ : 12/07/2009 เวลา : 01.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ไม่กล้าดูแน่ๆ

..

มารายงานตัวจ๊ะ

สือรัก ผ่านสี่จอ..เรืองจริงไม่อิงนิยาย .. ( [email protected] )

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
wadwangnoy วันที่ : 12/07/2009 เวลา : 00.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wadwangnoy

ความสำคัญของ "นโม"

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 11/07/2009 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


สวัสดีครับพี่รักพงษ์
เรื่องนี้ก็น่าดูนะครับ คงจะไปหามาชมกันสักหน่อย

เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาผมพาลูก ๆ ไปดู ICE AGE 3 มาครับ สนุกมาก ๆ เลย ยอดเยี่ยมกว่าภาคไหน ๆ พี่เคยดูหรือยังครับ หรือว่าพี่เขียนเรื่องนี้แล้ว แต่ผมไม่รู้จะเขียนอะไร เพราะมันสนุกเกินไป จนลืมจับใจความสำคัญ

พี่เคยดู "สุสานหิ่งห้อย" ของ จิบลิไหมครับ ผมกำลังจะเขียนเรื่องนี้ เพราะว่า ดันไปให้คำมั่นสัญญากับประชาชนไว้ว่า จะเฉลยว่าำทำไมถึงใช้คำว่า "สุสานหิ่งห้อย" ที่บล๊อก ๒ ถ้าพี่เขียนแล้วผมจะก๊อบ เอ้ยไม่ใช่ จะได้มาอ่าน แต่ที่บ้านก็มีดีวีดีนะครับ ดูที่ไร น้ำตามันไหล กลั้นไม่อยู่จริง ๆ

ขอบคุณสำหรับเรื่องราวและคำแนะนำครับ

ผมโหวตให้ ๑ คะแนนนะครับ จะให้มากกว่านี้ก็ไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
karnn วันที่ : 11/07/2009 เวลา : 22.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/karnn

น่าดูมากๆเลยครับ
ซึ้งกับคำว่า มิตรภาพจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
tutu วันที่ : 11/07/2009 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...


มีหนังอะไรมาแลกกันดูมั่ง24มันถุง season ไหนแร้วอ่ะตู่เพิ่งดู season 2 แผ่น 13 จบอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
tutu วันที่ : 11/07/2009 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เมธา วันที่ : 11/07/2009 เวลา : 14.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

น่าดู ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
tutu วันที่ : 11/07/2009 เวลา : 13.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...

ใครจะเขียนเรื่องได้ดีเท่าคุงรักพงษ์

พิเศษจริงๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
lost-in-space วันที่ : 11/07/2009 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lostinspace
เคยไหม ? ที่เดินไปยิ้มไปได้อยู่คนเดียว :)

วันก่อนก็หยิบ ๆ หนังเรื่องนี้อยู่นะ แต่ยังไม่ได้ตัดสินใจดู ไม่รู้เป็นเพราะว่า สองสามปีที่ผ่านมานี้ ส่วนตัวดูหนังพวกสงครามโลกครั้งที่ 2 นาซี เยอรมัน ยิว อะไรจำพวกนี้เยอะไปหรือเปล่า เลยเกิดอาการกลัวว่าจะเสพมากเกินไป

แต่ก็ยังอุตส่าห์ หนังสือเกี่ยวกับค่ายกักกันชาวยิว และฮิตเลอร์อีกสองเล่มหนา ๆ ในกองหนังสือ ที่เตรียมจะหยิบขึ้นมาอ่านในอีกไม่กี่วัน

ตอนเรียนภาษาจีน ในคอร์สที่เรียน ก็จะมีเพื่อนรุ่นพี่ เป็นนายแพทย์ด้านโรคหัวใจ ประจำโรงพยายาลเอกชนแห่งหนึ่ง เคยเล่าให้ฟังว่า

ตำราแพทย์ที่เหล่านักศึกษาแพทย์ เรียนกันอยู่ในปัจจุบันนี้ ล้วนมาจากการทดลองเอากับชีวิต เลือดเนื้อ และร่างกายของชาวยิวในค่ายกักกันของนาซีเหล่านี้ทั้งสิ้น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
philharmonics วันที่ : 11/07/2009 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/philharmonics
ฟั่นเฟือนคือการทำสิ่งเดิมซ้ำๆแต่คาดหวังผลลัพธ์ใหม่ๆ

ยอดเยี่ยมมากครับ บรรยายได้ดีเหลือเกิน
ผมจะต้องไปหามาดูซะหน่อยแล้ว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]