• รักพงษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-02-08
  • จำนวนเรื่อง : 187
  • จำนวนผู้ชม : 1149064
  • ส่ง msg :
  • โหวต 279 คน
รักพงษ์
บทความ วิเคราะห์ เศรษฐกิจ ภาพยนตร์ การ์ตูน Ghibli ฟุตบอล กีฬา สารคดี
Permalink : http://www.oknation.net/blog/rukpong
วันอาทิตย์ ที่ 2 สิงหาคม 2552
Posted by รักพงษ์ , ผู้อ่าน : 8868 , 11:13:25 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คนถ้าจะนึกถึงผู้กำกับชาวไทยสักคนต้องมี ท่านมุ้ย ม.จ. ชาตรีเฉลิม ยุคล ติดอยู่ 1 ใน 3 ไม่ว่าจะเป็นโผยอดผู้กำกับในตำนานภาพยนตร์ไทย หรือผู้กำกับยอดเยี่ยมด้านใดด้านหนึ่งก็ตาม และถ้าจะหาผู้กำกับที่ทำภาพยนตร์สะท้อนสังคมไทยได้ดีที่สุด ท่านมุ้ยก็ยังคงเป็นหนึ่งในนั้นหรือบางทีอาจจะเป็นที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะภาพยนตร์ที่สร้างแต่ละเรื่องไม่เพียงสะท้อนภาพของตัวละครใดตัวหนึ่งหรือปัญหาเรื่องใดเรื่องหนึ่ง แต่ยังชี้ให้เห็นองค์ประกอบส่วนอื่นๆที่มีอิทธิพลต่อปัญหาสังคมนั้นๆ เปรียบเสมือนจะดูต้นไม้ต้องดูทั้งป่า เพราะป่าจะบ่งบอกความเป็นไปของต้นไม้แต่ละต้น ถ้าป่าสมบูรณ์ สัตว์ป่ามากมาย ต้นไม้ก็งอกงามใหญ่โตเอื้อหนุนซึ่งกันและกัน แต่ถ้าป่าเสื่อมโทรม สัตว์ป่าสูญหาย ต้นไม้ก็เหี่ยวแห้ง และนั่นทำให้ภาพยนตร์ของท่านมุ้ยมีรายละเอียดมากมายแต่ก็ทำให้มองภาพได้ครบว่าปัญหาสังคมที่เกิดไม่ได้มาจากปัจจัยใดปัจจัยหนึ่งแต่เกิดจากบริบทแวดล้อม หลายๆปัจจัยที่มีส่วนร่วมต่อปัญหานั้นๆ


คนเลี้ยงช้าง เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ของท่านมุ้ยที่อาจจะไม่ใช่ภาพยนตร์ไทยที่ดีที่สุดของใครหลายคนแต่ก็เป็นภาพยนตร์ที่สะท้อนปัญหาสภาพแวดล้อมของเมืองไทยได้ดีที่สุดเรื่องหนึ่ง เพราะไม่เพียงแต่เรื่องของคนเลี้ยงช้างตามชื่อเรื่องเท่านั้นแต่ยังตีแผ่สังคมไทยที่นายทุนร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เอาเปรียบตาสีตาสาที่ไม่มีทางสู้จนหมดเนื้อหมดตัว ไร้ที่ดินทำกิน ภาพยนตร์เรื่องคนเลี้ยงช้างเข้าฉายในปี 2533 แต่เรื่องราวเหมือนยังคงอยู่ในสังคมไทยจนถึงทุกวันนี้ เพียงแต่เปลี่ยนตัวละครจากคนเลี้ยงช้างมาเป็นคนทั่วๆไป นายทุนที่เปลี่ยนจากภาพลักษณ์ของชาวจีนหัวการค้ามาเป็นคนสวมเสื้อสูท และเจ้าหน้าที่ที่เปลี่ยนจากตำรวจปลายแถวมาเป็นคนมีสีระดับต้นแถวแทน ถ้าจะดีต้องมีนักการเมืองทั้งท้องถิ่นและระดับชาติเป็นก็ครบวงจรของความเลวร้ายพอดี


บุญส่ง คนเลี้ยงช้าง ความภูมิใจในชีวิตช่วงแรกคือการได้เป็นควาญช้างมีฝีมือของท้องถิ่น รับมรดกศิลปะที่ตกทอดจากบรรพบุรุษรุ่นแล้วรุ่นเล่า มีช้างคู่ใจคือ พังแตงอ่อน ที่โตกันมาตั้งแต่วัยเยาว์ตามธรรมเนียมของคนเลี้ยงช้าง บุญส่งแต่งงานกับหวานหญิงสาวมีการจัดงานแต่งงานอย่างสมฐานะของอาชีพที่มีเกียรติของบุญส่ง และมีลูกชายหนึ่งคนที่กำลังเล็กแต่ก็ถูกฝึกให้อยู่กับช้างวัยเยาว์เหมือนกับเขา ชีวิตของบุญส่งคงไม่รู้หรอกว่าเมื่อเขาย่างสู่วัยกลางคนเขาจะผจญกับปัญหาป่าที่กำลังหมดไป และเมื่อป่าหมดคนเลี้ยงช้างอย่างเขาที่มีรายได้ส่วนหนึ่งคือการพาช้างไปลากท่อนไม้สัมปทานออกมาจากป่า ความไม่รู้ชะตาชีวิตทำให้บุญส่งไปกู้เงินกับเสี่ยฮกในอัตราดอกเบี้ยที่คนไม่รู้หนังสืออย่างเขาไม่มีวันเข้าใจว่าเงินสองหมื่นจะกลายเป็นห้าหมื่นภายในเวลาหนึ่งปีได้อย่างไร และเมื่อภาระจำยอมป่าใกล้เคียงที่ไม่มีไม้ให้ลาก เขาจึงต้องยอมพาช้างคู่ใจไปหากินที่ป่าไกลขึ้นกว่าเดิม ต้องจากลูกเมียไปเป็นเวลานาน แต่ฝันและโอกาสของบางคนมักไม่มีจริง บุญส่งกลับบ้านพร้อมกับมือเปล่าเพราะป่าที่ห่างออกไปก็เจอสภาพเดียวกันและเมื่อไม่มีทางหาเงินที่ดินทำนาอีกแหล่งของรายได้ก็ถูกยึด หนทางเดียวที่จะทำให้เขาอยู่รอดก็คือพาพังแตงอ่อนไปลากไม้ที่ตัดอย่างผิดกฎหมาย และนำพาชีวิตไปสู่เส้นทางที่เขาเองก็คงไม่มีวันเข้าใจว่าชีวิตที่ไม่เคยเบียดเบียนใครอย่างครอบครัวเชาทำไมต้องมาเจอหนทางตีบตันในชีวิตเช่นนี้


คำรณ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ผู้ตงฉิน เขาปราบปรามผู้ลักลอบทำไม้ผิดกฎหมายอย่างไม่ลดละ ถึงขั้นประกาศสงครามเป็นตายกับโจรเหมือนกับว่าถ้ายังมีเขาอยู่ก็อย่างหวังได้ตัดไม้อย่างสบาย แต่คำรณไม่ทราบจริงๆว่าเมื่อเขาทำหน้าที่สู้ตายขนาดนั้น ทำไมยังมีไม้ตัดอย่างผิดกฎหมายได้ทุกวี่ทุกวัน มันเกิดอะไรขึ้นเหรอ บางทีการที่เขาเป็นคนนอกถิ่นแต่เข้ามาดูแลในพื้นที่ป่าเหล่านี้ เขาลืมไปว่าวิถีชีวิตของคนท้องถิ่นเป็นเช่นไร เขารู้ว่าใครคือผู้วานจ้างตัดไม้ทำลายป่าแต่เขาก็ทำอะไรไม่ได้เพราะเขาไม่ใช่ผู้รักษากฎหมายเป็นเพียงผู้ดูแลป่า เมื่อเขาจับได้ผู้รักษากฎหมายตัวจริงก็เอาหูไปนาเอาตาไปไร่ สิ่งที่เขาทำมาจึงแทบจะสูญเปล่า แต่หาทำให้้คำรณลดละความพยายามลงไม่ เจ้าหน้าที่ราชการไทยทั้งประเทศจะมีคนที่เป็นอย่างคำรณสักกี่คน เพียงแค่สิบส่วนป่าของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก็น่าเพียงพอที่จะทำให้ป่าไม้คงอยู่ให้คนไทยชื่นชมมากกว่าสองเท่าที่เป็นอยู่แน่นอน


จ่าสม ตำรวจท้องถิ่น ตำรวจระดับจ่าเมื่ออยู่ในพื้นที่ชนบทห่างไกลย่อมกลายเป็นตำรวจระดับสารวัตรขึ้นมาทันที การมีอำนาจมากมายอยู่ในมือแต่วุฒิภาวะระดับต้นทำให้ผู้ที่ควรจะรักษากฎหมายกลับกลายเป็นผู้ทำผิดกฎหมายซะเอง เมื่อคนโง่มีอำนาจล้นฟ้าแถมมีปืนอยู่ในมือทำให้จ่าสมกลายเป็นกลไกหนึ่งของสังคมที่ทำลายป่าอย่างย่อยยับ เพราะเพียงจ่าสมเป็นคนดีป่าไม้ก็คงไม่หมดไปแม้คนอยากจะทำผิดกฎหมายมากมายเท่าใดก็ตาม จ่าสมเป็นเครื่องมือของเสี่ยฮกกลายเป็นอาวุธที่มีชีวิตและพร้อมกับกลายเป็นแพะให้ในทันทีเมื่อความผิดเกิดขึ้น ลองคิดดูว่าปัจจุบันตำรวจแบบนี้มีมากน้อยเพียงใด และทำร้ายสังคมไทยไปอีกมากน้อยเท่าใดอยากจะจินตนาการจริงๆ


เสี่ยฮก นายทุนท้องถิ่น ร่ำรวยจากการได้สัมปทานป่าตัดไม้ถูกฎหมาย แต่เมื่อร่ำรวยไม่แปลกที่จะคิดจะมีมากขึ้นไปอีก วลีที่มี รวยแล้วไม่โกง จึงพิสูจน์แล้วว่ายากจะเชื่อได้แม้ในปัจจุบันก็ตาม เสี่ยฮกเมื่อป่าไม้สัมปทานใกล้หมดก็หาทางตัดไม้จากเขตหวงห้ามแล้วใช้วิธีสารพัดมีตั้งแต่ตัดแล้วลากมาในเขตสัมปทาน ขนออกจากป่าในทุกๆทาง โดยมีเจ้าหน้าที่อย่างจ่าสมคอยช่วยเหลือ และยังปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยสูงที่มีสัญญาเอารัดเอาเปรียบ ในท้ายสุดเสี่ยฮกก็กลายเป็นเจ้าของที่ดินมากมายเพราะไม่มีชาวบ้านคนไหนคืนเงินกู้ได้เลย น่าแปลกที่คนอย่างเสี่ยฮกกับไม่ตายไปกับกาลเวลา แต่มีมากมายในปัจจุบันแถมยังเป็นที่นับหน้าถือตา ก็อย่างว่าสมัยนี้มีเงินเขานับว่าเป็นน้องมีทองเขานับว่าเป็นพี่ นายทุน+เจ้าหน้าที่รัฐที่ฉ้อฉล จึงกลายเป็นตำนานการคอรัปชั่นที่คลาสสิคเสมอ เสี่ยฮกมักปรากฏกายให้เห็นในทุกยุคทุกสมัยในชื่อต่างๆและเปลี่ยนธุรกิจไปเรื่อยๆตามโลกที่เปลี่ยนไป


แตงอ่อน ช้างเพศเมียเป็นช้างคู่บุญของบุญส่ง เข้าใจภาษามนุษย์ แม้แตงอ่อนจะเป็นช้างแต่ก็ชอบให้มนุษย์สุภาพกับเธอ บรรพบุรุษของแตงอ่อนเป็นพาหนะของพระเจ้าแผ่นดินและทหารหาญในการออกรบมาแล้ว พอหมดรบก็เข้าไปลากซุงงานหนักชีวิตบรรพบุรุษแตงอ่อนทำงานหนักตลอด แต่แตงอ่อนก็ไม่เข้าใจว่าบุญส่ง เจ้านายแตงอ่อนจึงถูกกลั่นแกล้งเสมอ แม้นายจะพาแคงอ่่อนไปทำงานไกลแค่ไหนแตงอ่อนก็ทำไ้ด้เสมอ ถ้าแตงอ่อนช่วยอะไรได้แม้แต่เอาชีวิตเข้าแลกแตง่ออนก็ยอมให้กับเจ้านายที่นับแตงอ่อนเป็นน้องสาวเสมอ


การพัฒนาของมนุษย์ นโยบายของรัฐบาล ต้นเหตุของจุดจบชีวิตคนเลี้ยงช้าง

เมื่อเริ่มประเทศไทยมีแผนพัฒนาเศรษฐกิจเพื่อนำประเทศไทยก้าวไปสู่สังคมทุนนิยมเต็มตัว แผนพัฒนาเศรษฐกิจฉบับแรกๆจึงมุ่งหาผลประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่ การส่งออกจึงเป็นผลิตผลเกษตรกรรม ป่าไม้ และแร่ธาตุ คนเลี้ยงช้างจึงมีอาชีพลากไม้จากป่า แต่เมื่อทรัพยากรธรรมชาติเริ่มหมดไปและเมื่อแผนพัฒนาเปลี่ยนจากการเน้นทรัพยากรธรรมชาติมาเป็นการสร้างโรงงานเพื่อผลิตทดแทนการนำเข้า เช่น สิ่งทอ เสื้อผ้า หายนะก็มาเยือนชุมชนชนบท ชุมชนเกษตรกรรม การปล่อยปะละเลยไม่ว่าจะเป็นราคาพืชผลเกษตรกรรมที่ตกต่ำ การเอารัดเอาเปรียบของนายทุนที่ทำให้ชาวไร่ ชาวนา ทำให้ต้องขายที่นาและส่วนใหญ่อพยพมาเป็นแรงงานราคาถูกในภาคอุตสาหกรรมในเมืองก็มีสาเหตุจากแผนพัฒนาประเทศทั้งสิ้น แม้ในภาพยนตร์เรื่องคนเลี้ยงช้างไม่ได้นำเสนอโดยตรงแต่ถ้าเข้าใจสภาพแวดล้อม เศรษฐกิจในช่วงเวลานั้นจะเข้าใจเป็นอย่างดี คนเลี้ยงช้างอาชีพที่เปรียบเหมือนศิลปินสาขาหนึ่งเพราะต้องใช้ศาสตร์และศิลป์ที่ตกทอดในการใช้ชีวิตอยู่กับช้าง การดูแล และสื่อสารกับช้างต้องกลายมาเป็นขอทานในสายตาของคนกรุงที่ขาดความเข้าใจในความเป็นมา แน่นอนในทุกสังคมมีทั้งคนดี คนเลว คนพาช้างมาเร่ร่อนก็ย่อมมีผู้แสวงหาประโยชน์ แต่คนเลี้ยงช้างที่สุจริตล่ะต้องถูกคำพิพากษาของสังคมด้วยหรือ คำพิพากษาจากคนเมืองที่มีส่วนทั้งทางตรงและทางอ้อมในการทำลายป่าทั้งสิ้นและกระทบต่ออาชีพของพวกเขาอย่างเต็มๆ คนเลี้ยงช้างก็มีศักดิศรีเช่นกันเหมือนตอนที่บุญส่งพูดออกมาว่า คนเลี้ยงช้าง กินขี้ช้างไม่ได้หรอก และถ้าชีวิตไม่อับจนจริงๆก็คงไม่พาช้างไปเร่ร่อน เพราะช้างก็เปรียบเหมือนพี่น้องของคนเลี้ยงช้างเช่นกัน

บุญส่ง  แค้นไอ้เสี่ยฮกมันน่ะสิ ไม่รู้คิดดอกเบี้ยภาษาแม่มอะไร รู้ไหมหวานมันคิดเราตั้งห้าหมื่น ครึ่งแสนเชียวนะหวาน

หวาน  ห้าหมื่น ทำไมมันมากอย่างนั้นเลยล่ะพี่ ก็ยืมมาแค่ 2 หมื่นเองนี่

บุญส่ง มันมีสัญญา ถ้าหาเงินให้มันไม่ทนภายในเดือนหน้า จะยึดที่นาเรา

เราเข้าไปหางานในกรุงเทพฯ

หวาน เราต้องขายแตงอ่อนงั้นน่ะสิ

บุญส่ง มันก็เหมือนกันแหล่ะหวาน เราหาเงินให้มันไม่ทัน มันก็ยึดที่นาเรา เราไม่มีนาเราก็เลี้ยงแตงอ่อนไม่ไหว เลี้ยงไม่ไหว เราก็ต้องขายมัน ถ้าไม่ขายมันวันนี้ ก็ต้องขายมันวันหน้า รู้ไหมหวานคนเลี้ยงช้างมันกินขี้ช้างไม่ได้หรอก

ภาพยนตร์เรื่องคนเลี้ยงช้างแม้จะเป็นเรื่องของคนเลี้ยงช้างเป็นหลักแต่ก็สะท้อนให้เห็นความล้มเหลวของกลไกรัฐบาล อำนาจรัฐที่มุ่งผลประโยชน์ตกกับคนบางกลุ่ม แผนพัฒนาประเทศที่มุ่งเน้นแต่ตัวเลขของการเติบโตแต่ไม่เคยใส่ใจในคุณภาพชีวิต ไม่มีแผนการรองรับอาชีพที่ถูกทอดทิ้งเมื่อเวลาผ่านเลย ไม่เพียงแต่คนเลี้ยงช้างเท่านั้นแต่เป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศที่ต้องประสบชะตากรรมที่เลวร้ายจากการดำเนินนโยบายที่ต้องไม่เรียกว่าผิดพลาด แต่เป็นนโยบายที่จงใจสร้างความมั่งคั่งให้กับกลุ่มคนบางกลุ่มเท่านั้น ทุกวันนี้ผู้ประสบชะตากรรมไม่ว่าจะเป็นชาวไร่ ชาวนา คนเลี้ยงช้างและอื่นๆอีกมากมายยังไม่รู้เลยว่าพวกตนทำอะไรผิดตรงไหน คนเลี้ยงช้างเข้าฉายในปี 2533 และได้รับรางวัลสุพรรณหงส์ทองคำครั้งที่ 1 เป็นจำนวน 4 รางวัล คือ ดาราชายประกอบ ผู้กำกับ บทภาพยนตร์ และดนตรีประกอบ และยังมุ่งหวังในการประกวดรางวัลออสการ์สาขาต่างประเทศแต่ไปไม่ถึงฝัน แต่นั่นไม่ได้ลดทอนคุณค่าของภาพยนตร์ให้น้อยลงไป เพราะคนเลี้ยงช้างเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่สะท้อนประวัติศาสตร์ของกลุ่มคนชนบทในยุคเริ่มพัฒนาเศรษฐกิจที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
[email protected] วันที่ : 08/08/2009 เวลา : 03.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha


แวะมาทักทาย

...

มาแล้วค่ะ
มาเปิด ช่องว่างของหัวใจให้เต็ม
รัก เล็กๆ ของแม่แคทค่ะ

ท่องไปไทยแลนด์ แบบแคทๆสิค่ะ ตอน ข้ามฟ้า มาพักพิง ที่หัวหิน [email protected]

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
กันตวีโร วันที่ : 08/08/2009 เวลา : 01.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tomnon
คิดดี เขียนดี ชีวีมีสุข

สวัสดีครับ
เรื่องย่อ ทำให้อยากดูเรื่องจริง
ขอให้สุขภาพแข็งแรงน่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 08/08/2009 เวลา : 01.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ป้าเจี๊ยบเพิ่งมีเวลาวันนี้เอง ว่าจะดูเรื่อง "คนเลี้ยงช้าง"
ดันมีบอลบุนเดสลีก้าซะนี่ เริ่มวันแรก กําลังจะเริ่มแข่ง โวล์ฟบวร์กกับชตุ๊ดการ์ด

คงต้องเลื่อนดูคนเลี้ยงช้างไปก่อน

นึกถึง เห็นชอบดูบอลเหมือนกัน เลยแวะมาทักจ้ะ

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
ชามาดา วันที่ : 07/08/2009 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/klunpang
^__^ - CHaMaDa - ^_^  : :  รัก รัก รัก อ ย่ า ง ชัดเจน : :


ความคิดเห็นที่ 61 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 07/08/2009 เวลา : 08.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


เชิญท่านที่สนใจ สนับสนุนเสื้อยืดในโครงการสานฝันปันรักให้น้อง โรงเรียนบ้านวังโคนไผ่

และเชียร์ทีมโอเคเนชั่น ยูไนเต็ด
วันที่ ๒๓ สิงหาคม ๒๕๕๒
ที่สนามเอสวัน บางนา

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
[email protected] วันที่ : 07/08/2009 เวลา : 05.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha


....

เปิดเทอมแล้ว..
งาน แยะ ..งานแจ๋ว จ้า
แต่ก็ยัง ชะแว๊บ มาหาค่ะ
ลงเรืองใหม่ปัดฝุ่น
มาเสียเช้ามืดเลย ..


* ไปเล่นน้ำกันค่ะ ..ฉลองเปิดเทอม ( [email protected] )

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
philharmonics วันที่ : 06/08/2009 เวลา : 20.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/philharmonics
ฟั่นเฟือนคือการทำสิ่งเดิมซ้ำๆแต่คาดหวังผลลัพธ์ใหม่ๆ

ผมนึกเปรียบเทียบงบประมาณที่ทุ่มไปให้เจ้าหมาแพนดี้จนเกิดเป็นกระแสเทียบกับการเสียชีวิตของช้างตัวหนึ่งที่จากไปเร็วๆนี้ ความใส่ใจผิดกันลิบเลยครับ

คงต้องไปตามหามาดูบ้างแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
kruhnoi วันที่ : 06/08/2009 เวลา : 19.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruhnoi
You're my destiny !!!.        (kruhnoi ครูหน่อย)...


เป็นเรื่องที่ดีมากๆค่ะ...ต้องช่วยกันอนุรักษ์ช้างไทยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
[email protected] วันที่ : 06/08/2009 เวลา : 16.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wujira

เกือบ 20 ปี ผ่านไปเร็วเนอะคะ
ชื่อเรื่องยังคุ้น ๆ อยู่เลย

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
ญิ๋งณัฐ วันที่ : 06/08/2009 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/uranus
บ้าน ญิ๋งณัฐ ยินดีเป็นมิตร ค่ะ

สวัสดียามบ่าย ค่ะ
..
ยังไม่เคยดูเลยค่ะ
..
คงไม่มีโอกาสได้ดู (ถ้าเข้าโรงอีกครั้ง)
..
5 หมื่น ........ หรอค่ะ (ตอนโน้น)
..
วันก่อน เห็น ข่าวเสนอ (ไถ่) มา เชือกหนึ่ง เพื่ออยู่ บ้านใหม่
.. เจ้าของ .. ขายเอง เพราะกินขี้ช้างไม่ได้ นี่เอง ... เชือกหนึ่ง เดี๋ยวนี้ 3 แสน.........
..
โอโห.......... (ขึ้นตั้งเยอะ ๆๆๆ ) ฮิๆๆ
..
ขอบคุณที่ไปเยี่ยมน๊านนน ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
คุณนายหวี วันที่ : 06/08/2009 เวลา : 09.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hello


มาพักผ่อน สบายตาที่บ้านนี้
.........................................................................

นอนซักหน่อยก็ได้นะคะ..สดชื่นเมื่อไหร่ค่อยไป..อิ อิ

ยินดีต้อนรับเสมอค่ะ

.........................

เห็นหนังเก่าคิดถึงดารเก่าๆจัง ล้มหายตายจากกันไปมากแล้ว คนทำหนังดีๆก็เหลือไม่กี่คน ..คิดถึงเนาะ !

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
lost-in-space วันที่ : 06/08/2009 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lostinspace
เคยไหม ? ที่เดินไปยิ้มไปได้อยู่คนเดียว :)

ท่านมุ้ยมานี่แระ

อยากดูหนังเรื่องนี้แบบเต็ม ๆ อีกครั้ง (รอคนอภินันทนาการ )

เดือนสองเดือนที่แล้ว ไปดูหนังท่านมุ้ยเรื่อง "อุกา ฟ้าเหลือง" ที่ House RCA เค้าจัดนิทรรศการหนังของท่านมุ้ย หนังเก่ามาก แต่เนื้อหายังทันามัยในเรื่องของการอนุรักษาทรัพยากรทางทะเล ชุมชุนชาวบ้าน นักการเมืองท้องถิ่น และรัฐ น่าสนใจมากค่ะ เสียดายที่การบันทึกเสียงยังไม่ดีเท่าที่ควร บางตอนที่มีไดอะล็อกดี ๆ ของตัวละครจึงพลาดไป

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
เพชรชมพู วันที่ : 06/08/2009 เวลา : 08.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      

ตำรวจอย่างจ่าสม ยังมีอยู่อีกเยอะในปัจจุบัน
เห็นได้ตามหน้าหนังสือพิมพ์ไม่เว้นแต่ละวัน

กำ จิงๆ แล้วจะพึ่งพาใครได้


ความคิดเห็นที่ 52 (0)
พิชญ วันที่ : 06/08/2009 เวลา : 08.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/724room
ตัวเลข / เวลา / ความคิด / และ จิตอิสระ ( ( ในห้อง ๗๒๔ ) )


..........................................................................

1) " ผมว่าทุกคนคงค้นพบคุณค่าของการมีชีวิตอยู่ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาไหนมากกว่า บางคนอาจจะช้าไป บางคนเร็วไป

แต่บางทีมันก็ถูกกำหนดไว้แล้วว่าต้องเป็นอย่างนั้น เืลือกไม่ได้จริงๆ "

- หากเราถูกกำหนดไว้ หลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ต้องยิ้มรับมันอย่างเข้าใจ และอยู่อย่างมีสติ เตรียมรับมือกับ วิกฤตที่เกิดขึ้น

(เขียนเพื่อเตือนใจ ตัวเอง)

2) จะพยายามหาหนังสือ บันทึก ของแก้ว เล่มอื่นๆมาอ่านต่อครับ

.......................................................................

คนเลี้ยงช้าง (2533) -ป่าอยู่ คนอยู่ ช้างรอด ป่ามอด คนอด ช้างตาย

- ฟังรายการ ของคุณมาโนช แกบอกว่า อยาก บอกท่านมุ้ยให้ เปลี่ยนชื่อ ภาพยนตร์ เรื่องนี้ เป็น จาก คนเลี้ยงช้าง
เป็น " ช้างเลี้ยงคน" มากกว่า

- ส่วนปัญหาตามที่คุณบอก เห็นด้วยครับ
ทุกวันนี้ สังคมเรา ปลาใหญ่กินปลาเล็ก ผู้มีโอกาสก็แสวงหาผลประโยชน์ จากผู้ด้อยโอกาส ข้อมูลบางอย่างไปกระจายไปถึงทุกคน คนที่เข้าถึงข้อมูลน้อยที่สุด ก็หลงเป็นเหยื่อ ของผู้ถือข้อมูล / ผู้ปล่อบข้อมูลลวง
.......................................................................
ขอบคุณที่แวะมาบ่อยๆครับ ซึ้งใจครับ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
ting วันที่ : 05/08/2009 เวลา : 23.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

ชอบดูคะหนังดีๆ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
เคียงดิน วันที่ : 05/08/2009 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

ขอแถมเด็กดริ๊งค์หนึ่งคน

อ๊ากกกกกกกกกกกกกกกกส์

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
พฤจิกา วันที่ : 05/08/2009 เวลา : 21.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."


แวะมาดูหนังเก่าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
chettapat วันที่ : 05/08/2009 เวลา : 21.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chettapat
เชษฐภัทร วิสัยจร

วันนี้ก็เจอแผ่นที่ร้านบูมเมอแรง
ว่าจะหยิบแล้วเชียว

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
MeeMee วันที่ : 05/08/2009 เวลา : 21.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/memoria
recall for Memory Episode II

นานมากแล้ว จำไม่ได้เลยค่ะ
และสงสัยว่า อาจไม่ได้ดูหนังเรื่องนี้


ความคิดเห็นที่ 46 (0)
ภูผาน้ำฝน วันที่ : 05/08/2009 เวลา : 19.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/augustrain
Into each life some rain must fall.

คิดถึงพังกำไล

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
wadwangnoy วันที่ : 05/08/2009 เวลา : 19.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wadwangnoy

เจริญพร อนุโมทนา

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
เคียงดิน วันที่ : 05/08/2009 เวลา : 18.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

ตะเอง วันนี้ได้ไหมอะ เหนเมื่อวานบอกไมได้

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
[email protected] วันที่ : 05/08/2009 เวลา : 04.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha


เห็นแต่ช้่างเดินถนน น่าสงสาร

........
มาป่วนอีกแล้วจ๊ะ
ขาดแม่แคท แล้ว จะรู้ สึก ..

ก๊าก รู้สึก โล่ง อิๆๆ

มาแหระ
ท่องไปไทยแลนด์ แบบแคทๆสิค่ะ ตอน ไปเทียวร้านยี่สิบบาท อำเภอ พนมสารคาม กันจ๊ะ ( [email protected] )
กับ ขนมปังสูตรคุณนายหวีจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
tutu วันที่ : 05/08/2009 เวลา : 01.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...

เดียะโดนหรอก

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
tutu วันที่ : 05/08/2009 เวลา : 01.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...

ส่งแต่รูป

พิมพ์ภาษาคนเป็นไม๊หรือภาษาแมว

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
tutu วันที่ : 05/08/2009 เวลา : 01.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...

นี่

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 04/08/2009 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


http://www.oknation.net/blog/KINTARO2/2009/08/04/entry-1
-----------------------------
สวัสดีครับ ขอบคุณที่แวะไปนะครับ

สำหรับคนเลี้ยงช้าง... และหนังอีกหลาย ๆ เรื่องที่สามารถสะท้อนปัญหาสังคมไทยได้อย่างละเอียด แต่ก็เหอะ..มันไม่ได้ทำให้ความเป็นจริงในสังคมเปลี่ยนแปลงอะไรเลยแม้แต่น้อย

เมื่อสองสามวันดูข่าว ก็ยังมีการลักลอบตัดต้นไม้แถวแม่ฮ่องสอน มีการลักลอบล่าสัตว์ป่าสงวน ตราบใดที่รัฐบาลหรือหน่วยงานอะไรสักอย่าง จะสามารถแก้ไขปัญหาทั้งมวลได้ มันก็จะวนเวียนเป็นกรรมของคนในสังคมอยู่อย่างนี้

ก็เพราะสังคมมันเป็นอย่างนี้ อย่างที่เรา ๆ รู้ ๆ นี่แหละ แต่เราก็ทำอะไรได้น้อยเหลือเกิน...

ขอบคุณที่ช่วยกระตุ้นจิตสำนึก..บางอย่างนะครับ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ครูแดง วันที่ : 04/08/2009 เวลา : 20.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-พูดถึงสังคมทุนนิยม แล้วคิดถึงพ่อ พ่อครูแดงสอนว่า สังคมทุนนิยมมันเป็นสังคมฉาบฉวย เอารัดเอาเปรียบ มันจะทำลายสถาบันครอบครัว สมัยนั้นคนหาว่าพ่อเป็นคอมมิวนิสต์ทั้งๆที่พ่อเป็นนักปกครอง เสาร์อาทิตย์ก็ออกเยี่ยมชาวบ้าน แนะนำการปลูกผัก ผลไม้เสริม เช่นแตงโมในหน้าแล้ง ปลูกกันริมหนองน้ำ เลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่
-ถ้าพ่อยังอยู่ พ่อคงหัวเราะเยาะเย้ย ว่า สอนแล้วไม่ฟัง แม้แต่ที่นาทำกินยังตกเป็นของบริษัทเลย ชาวนากลายเป็นลูกจ้าง อดสูจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
เจ้าอารมณ์ วันที่ : 04/08/2009 เวลา : 19.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimeiei
http://www.jaoarom.com

ไม่แน่ใจว่าต่อไปเด็ก ๆ จะเห็นช้างไทยแค่ในภาพหรือเปล่า แล้วจะมาตื่นเต้นแต่เจ้าแพนด้า...เศร้าเนอะ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
J1214 วันที่ : 04/08/2009 เวลา : 18.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jittima1214


ความคิดเห็นที่ 35 (0)
MATOOM วันที่ : 04/08/2009 เวลา : 17.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kangmatoom

สงสารช้างและคนเลี้ยงช้างค่ะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 04/08/2009 เวลา : 16.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel

ดูหนังเรื่องนี้ ประทับใจอะไรมากมาย


ไม่มีอะไรที่คนเราทำไม่..ยกเว้นไม่ได้ทำ เน้อ!!

มีแต่เสียงที่ผ่านช่องปาก(ปากดี...การกระทำแย่มั่กมัก)

ดินจะบ่นทำไม เนี้ย คริคริไปดีกว่า

รักษาสุขภาพดีดีนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 04/08/2009 เวลา : 16.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

เรื่องนี้ จำชื่อได้ แต่ไม่แน่ใจว่าเคยดูหรือเปล่าครับ?
แต่ถึงเคยดู ก็คงจำรายละเอียดไม่ได้ขนาดนั้น

แต่ที่พี่เขียนเล่ามา ทำให้เห็นชัดเจนเลยว่า ปัญหาที่เกิดเมื่อปี 33
ยังคงวนเวียนเป็นวงจรอุบาทก์อยู่ในทุกวันนี้

และวลีที่ว่า รวยแล้วไม่โกง ส่วนใหญ่ไม่จริงเลย

ผมคิดว่า ในหนังคงไม่ได้พูดถึงแผนพัฒนาเศรษฐกิจอะไรนั่นหรอก
แต่พี่เอาความรู้ที่เรียนมามาถ่ายทอดให้ผู้อ่านได้คิดตามและเข้าใจได้ดีมากเลยครับ

ขออนุญาตกดโหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
numouse วันที่ : 04/08/2009 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numouse
ถ้าเราลดความ "เห็นแก่ตัว" ให้น้อยลงบ้าง อะไรๆ มันคงจะดีกว่านี้ และถ้ายิ่งจัก "ยอม" บ้างคงจะดี

ทำไมเขาไม่คิดว่า ช้าง เป็นปัญหาระดับชาติบ้างน๊า

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
eddie วันที่ : 04/08/2009 เวลา : 12.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermodels
http://eddiekomdie.hi5.com

เรื่องนี้เกิดทัน แต่ไม่ได้ดู

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
[email protected] วันที่ : 04/08/2009 เวลา : 02.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

คิดว่าเรืองนี้ไม่เคยดูนะ

หรือว่าเคย อิๆ นานจนจำไม่ได้

...

เชิญจ๊ะ
เชิญมา คุยกันเล่นๆ หรือจริงๆ ดีหนอ
#
# ท่องไปไทยแลนด์ แบบแคทๆสิค่ะ ตอน เช้าฟ้าใส ใจสบาย ที่ ขอนแก่นจ้า
[email protected]

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
roselobster วันที่ : 04/08/2009 เวลา : 00.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

เคยดูอยู่รอบหนึ่งค่ะเรื่องคนเลี้ยงช้าง

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 03/08/2009 เวลา : 23.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tingมาอ่านคนเลี้ยงช้าง
เห็นอะไรชัดเจนดีนะคะ

เคยดูหนังเรื่องนี้
นานแล้วแต่ก็ยังสะท้อนสภาพสังคมปัจจุบันได้ดีนะคะ

...

เห็น E-Mail แจ้งคอมเมนต์มาค่ะ เลยแว่บมาดูหน่อย

ขอบคุณค่ะที่ทำให้ใจเย็นลง

แหะ แหะ ตอนแม่สีไฟเข้าบ้านมา เกือบ 4 ทุ่มแล้วล่ะค่ะ
อยู่ในอารมณ์ที่ฆ่าคนได้สักคนหนึ่ง เพราะมีคนทำให้นักศึกษาร้องไห้...การกระทำซ้ำซากที่ไม่มีคนจัดการ

ดีที่ไม่มีใครรออยู่ที่บ้าน
ไม่งั้นสงสัยมีคนซวยแหงม ๆ เลยค่ะ

ตอนนี้ใจเย็นลงแระ

(แหะ แต่พรุ่งนี้จะไปต่อฉนวนระเบิด เอาให้พังเลย อย่าลืมหางานให่ให้ด้วยนะคะ)


ความคิดเห็นที่ 27 (0)
เขียวน้อย วันที่ : 03/08/2009 เวลา : 21.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LittleGreen


ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ไทอุบล วันที่ : 03/08/2009 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sasicha

อ่านแล้วก็อยากดูหนังเรื่องนี้ซะแล้วสิคะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
chronomist วันที่ : 03/08/2009 เวลา : 17.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prompzy

ตอนนี้คนไทยลืมช้างเพื่อนยากไปแล้ว
หนังเรื่องต่อไปคือ คนเลี้ยงแพนด้า
หรือ แพนด้าแม่ดีเด่นแห่งชาติ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ดอกไม้งามในธรรมชาติ วันที่ : 03/08/2009 เวลา : 16.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ariya2009

..... ....

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
apooh วันที่ : 03/08/2009 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

จริงๆอุปนิสัยของหมีจะใจเย็น นานๆจะเห็นดุที แต่คุณหมีคงตรงข้ามแน่ๆ

^
^
^

มะจิงงงงงงงง หมีใจเย็นจะตายไป

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ธนาคารออมจุ๊บ วันที่ : 03/08/2009 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PunchBerry

เป็นภาพยนตร์ที่มีคุณภาพ และเนื้อหามีคุณค่ามากค่ะ
รู้สึกสะท้อนใจกับบางประโยค
...
อ่านการบรรยายตัวละครในเรื่องแล้ว
อธิบายได้ดีค่ะ เหมือนถอดใจตัวละครออกมาเลย

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ญาใจ วันที่ : 03/08/2009 เวลา : 02.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yahyy


หนูไม่เคยดูค่ะ

แต่จะไปหาร้านขายหนังเก่าๆมาให้ได้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
[email protected] วันที่ : 03/08/2009 เวลา : 02.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

แม่แคทลงเรืองใหม่นะค่ะ

ร้านนวดไทย รุ่งนภา ทำบุญร้าน ..หลวงปู่เหลืองรับนิมนตร์จาก บุรีรัมย์ ( [email protected] )

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
[email protected] วันที่ : 03/08/2009 เวลา : 02.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

จำได้ว่าเรืองนี้ได้รางวัล ด้วยนิ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
เพลงผ้า วันที่ : 03/08/2009 เวลา : 01.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

จะไปหาชม จะมีมั๊ยหนอ..

สวัสดียามดึกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
กลองไท วันที่ : 03/08/2009 เวลา : 00.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kraitong
ไทนาหว้า

ยังไม่เคยดูเลยครับ ขอบคุณที่นำเสนอ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
workingwomen วันที่ : 03/08/2009 เวลา : 00.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arada

ขอบคุณค่ะ คุณ รักพงษ์

ที่แวะไปให้กำลังใจกันเสมอ....


อย่าลืมดูแลสุขภาพด้วยนะค่ะ

จากใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
tutu วันที่ : 02/08/2009 เวลา : 23.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ต้นอ้อหวาน วันที่ : 02/08/2009 เวลา : 23.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krupim
คำนึง....ร่องรอยกาลเวลา..

ไม่เคยดูค่ะ..สงสัยเกิดช้าไปหน่อย..
ขอบคุณที่แวะไปทักทายค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 02/08/2009 เวลา : 23.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

เห็นช้างขี้ ขี้ตามช้าง

สมัยไหนนะ อยากจะให้ไทยเป็นเสือ ตัวที่เท่าไรก็ไม่รู้

คงต้องหาเวลาดูหนังเรื่องนี้แล้วล่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 02/08/2009 เวลา : 22.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

เห็นแค่ชื่อเอ็นทรี่ ป้าเจี๊ยบก็นึกได้ ว่าซื้อดีวีดีมาจากเมืองไทยหลายปีแล้ว แต่ยังไม่ได้ดูเลย

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
aree วันที่ : 02/08/2009 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/areejang


ชอบและเห็นด้วยกับชื่อเรื่องมากเลยคะคุณรักพงษ์

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
JoyGangster วันที่ : 02/08/2009 เวลา : 21.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gangster-1
Photo Blog...สากกระเบือยันเรือรบ, I Love เมืองไทย I Like Korea, เรื่องกินเรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน...

ไม่เคยดูเรื่องนี้ง่ะ....

.....................

......

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
redribbons07 วันที่ : 02/08/2009 เวลา : 18.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07


ป่าอยู่ คนอยู่ ช้างรอด

ป่ามอด คนอด ช้างตายจริงค่ะ
ความคิดเห็นที่ 8 (0)
วรดา วันที่ : 02/08/2009 เวลา : 18.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/worada
ใต้ตะวันเดียวเดิม กลางความทุกข์ยาก เธอล่ะอยากเต้นรำกับฉันไหม

เรื่องยังทันสมัยมาจนถึงทุกวันนี้เลย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
tutu วันที่ : 02/08/2009 เวลา : 16.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...


เชเช เดี๋ยวจะบอกพี่มารคให้

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
bon09 วันที่ : 02/08/2009 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ทำอย่างไรจึงจะทำให้เจ้าหน้าที่ของรัฐฯในระดับท้องถิ่นมีจิตสำนึกที่ดีเพื่อทำให้ภาคประชาชนในท้องถิ่นมีความเข้มแข็ง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ChaiManU วันที่ : 02/08/2009 เวลา : 15.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

เอ่ยชื่อ “ท่านมุ้ย” ก็ทำให้นึกไปถึง "สมเด็จพระนเรศวร"

ไม่รู้ว่า จะยังทำภาคต่ออยู่มั๊ย หรือต้านแผ่นผีไม่ไหว พับฐานไปซะแล้ว

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ปรัชญา วันที่ : 02/08/2009 เวลา : 12.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/putyabanya

อ่านดูแล้วเหมือนเงาของอตีด มาทาบทับความเป็นจริงนะปัจจุบัน.
เคยดูvcdชอบครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 02/08/2009 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ผมจำหนังเรื่องนี้ไม่ได้จริงๆครับ..คุณรักพงษ์

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พัฒนากรคนสวย วันที่ : 02/08/2009 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunshineday15

ห้าหมื่น ทำไมมันมากอย่างนั้นเลยล่ะพี่ ก็ยืมมาแค่ 2 หมื่นเองนี่...

อ่านแล้วคิดถึงดอกเบี้ยบัตรเครดิตจังเลย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 02/08/2009 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


มันล้มเหลวมานานแล้วพี่ ในเมื่อตัวแทนรัฐไม่ได้ทำเพื่อรัฐอย่างแท้จริง

เล่นการเมืองจนลืมมองถึงการมุ้งของชาวบ้าน ประชาชนในประเทศ ทุกคนมุ่งแต่ประโยชน์

ไม่เคยคิดจะเข้าถึงปัญหาที่แท้จริง ทำกันแค่เพื่อหวังคะแนนเสียง บางปัญหาต้องใช้เวลา บางปัญหาต้องใช้ปัจจัย

วุ้ยเบื่อ !!!

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]