• รักพงษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-02-08
  • จำนวนเรื่อง : 187
  • จำนวนผู้ชม : 1148137
  • ส่ง msg :
  • โหวต 279 คน
รักพงษ์
บทความ วิเคราะห์ เศรษฐกิจ ภาพยนตร์ การ์ตูน Ghibli ฟุตบอล กีฬา สารคดี
Permalink : http://www.oknation.net/blog/rukpong
วันเสาร์ ที่ 12 กันยายน 2552
Posted by รักพงษ์ , ผู้อ่าน : 9855 , 12:02:42 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คนเมื่อโลกเริ่มมีภาวะขาดแคลนด้านทรัพยากรไม่ว่าจะเป็นอาหาร อากาศ น้ำสะอาดหรือทรัพยากรอื่นๆจึงได้มีกำเนิดวิชาๆหนึ่งที่กลายมามีบทบาทสำคัญในปัจจุบัน เป้นวิชาที่ว่าถึงการจัดสรรทรัพยากร นั่นคือวิชาเศรษฐศาสตร์ หลักหรือกฎข้อแรกเลยก็คือการหามาได้ยาก หรือภาษาอังกฤษใช้คำว่า Scarcity ความหามาได้ยากทำให้มนุษย์ต้องรู้จักจัดสรรทระยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุด ถ้าไม่มีความหามาได้ยากก็คงไม่เกิดคำว่าเศรษฐศาสตร์ หรือนักเศรษฐศาสตร์ในปัจจุบัน ในเบื้องต้นนักเศรษฐศาสตร์จะแบ่งสินค้าเป็น 2 ประเภทใหญ๋ๆคือ สินค้าไม่มีราคา (Free Goods) หรือสินค้าเศรษฐทรัพย์ (Economic Goods) ความหมายง่ายๆก็คือสินค้าไม่มีราคาก็คือสินค้าที่เราสามารถบริโภคได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไร เช่น อากาษที่เราหายใจ น้ำสะอาดทียุคหนึ่งหาบริโภคได้ตามต้นน้ำลำธารทั่วไป หรือก้อนหินดินทราย ส่วนเศรษฐทรัพย์ก็ง่ายๆตรงกันข้ามกันคือมีราคาที่ผู้บริโภคต้องจ่าย เช่น อาหาร ยา บ้าน หรืออะไรอีกมากมายแม้แต่สินค้าไร้ราคาในยุคหนึ่งก็อาจกลายเป็นสินค้าที่มีราคาในปัจจุบันหรือในอนาคต เช่น น้ำสะอาดถ้าย้อนไป 30 ปีที่แล้วไปบอกใครในตอนนั้นว่าจะต้องเสียเงิน 10 บาทเพ่อซื้อน้ำสะอาดดื่มคงบอกว่าบ้าแน่ๆ และนั่นก็คือที่มาของเศรษฐศาสตร์เพราะความหามาได้ยากนั่นเอง และถ้าเรานำเอาแนวคิดนี้มาวเคราะห์สินค้าตัวหนึ่งก็คือ การข้ามเวลา เราอาจจะพบว่าราคาที่เราต้องจ่ายเพื่อให้สามารถข้ามเวลาได้อาจจจะมีมากกว่าที่คาดคิดก็ได้ และนั่นอาจเป็นสาเหตุหลักที่มนุษย์ยังไม่สามารถข้ามเวลาได้แม้ในปัจจุบันและอนาคต
 

The Girl Who Leapt Through Time (時をかける少女,) คือภาพยนตร์การ์ตูนแนววิทยาศาสตร์หรือเรียกง่ายๆว่าไซไฟนั่นเองแต่ไม่ได้มีองค์ประกอบหรือฉากในอนาคตเหมือนภาพยนตร์การ์ตูนแนวเดียวกันเรื่องอื่นๆอย่าง Ghost in the Shell หรือ Appleseed ภาพของเรื่องนี้เป็นบ้านเมืองในยุคปัจจุบัน โดยภาพยนตร์สร้างจากนิยายชุดชื่อเรื่อง Toki o Kakeru Shōjo (時をかける少女?, "The Girl Who Dashes Through Time") ที่เขียนโดนยาสึตากะ ซึซึอิ ตีพิมพ์ในนิตยสารระหว่างปี 1965 – 1966 ซึ่งนิยายชุดนี้ถูกสร้างทั้งเป็นภาพยนตร์ที่คนแสดงและละครโทรทัศน์ รวมถึงหนังสือการ์ตูนที่เรียกว่ามังก่าด้วย นั่นแสดงถึงความนิยมในเรื่องนี้ของคนญี่ปุ่นเป็นอย่างดี ในด้านภาพยนตร์เวอร์ชั่นนี้สร้างโดยสตูดิโอแมดเฮาส์ (Madhouse) กำกับการสร้างโดย มาโมรุ โฮซาดะ ออกฉายในปี 2006 ในจำนวนโรงภาพยนตร์ที่ไม่มากนักแต่ด้วยคุณภาพของภาพยนตร์กลายเป็นการบอกแบบปากต่อปากทำให้คนดูญี่ปุ่นแห่แหนไปชมจนแน่นโรงและเพิ่มโรงฉายในที่สุดและส่งผลให้ได้ไปเปิดตัวในเทศกาลภาพยนตร์ในต่างประเทศหลายๆแห่งรวมทั้งได้รางวัลมากมายทั้งในบ้านเกิดและต่างประเทศในฐานะภาพยนตร์การ์ตูนยอดเยี่ยมแห่งปีอีกหลายรางวัล ที่สำคัญได้รางวัล Japan Academy Prize for Animation of the Year เหนือภาพยนตร์การ์ตูนของสตูดิโอจิบลิ เรื่อง Tales from Earthsea อีกด้วย

 มาโกโตะ คันโน สาวมัธยมวัย 17 ปี ที่มีบุคลิกคล้ายผู้ชายเนื่องจากมีเพื่อนสนิทเป็นผู้ชาย 2 คนที่มักจะเล่นเบสบอลด้วยกันเสมอหลังโรงเรียนเลิก นิสัยส่วนตัวจึงค่อนข้างกระโดกกระดากและซุ่มซ่ามอยู่เป็นประจำ เช่น การตื่นสายทำให้มาโรงเรียนสาย หรือในชั้นเรียนที่มีการทดลองวิทยาศาสตร์ก็เผลอทำไฟลุกไหม้ฮือฮากันทั้งชั้น รวมทั้งการขับจักรยานมาโรงเรียนก็เคยเกือบทำให้มาโกโตะเกือบพบอุบัติเหตุถูกรถไฟชน มาโกโตะพักอาศัยอยู่กับครอบครัวทีค่อนข้างอบอุ่นมี พ่อ แม่ และน้องสาวอีกคน แต่วันที่แสนธรรมดาก็เปลี่ยนไปเมื่อมาโกโตะบังเอิญเข้าไปในห้องวิทยาศาตร์แล้วเกิดได้พลังวิเศษมานั่นคือมาโกโตะสามารถเปลี่ยนแปลงเวลาได้ หรือง่ายๆก็คือมาโกโตะสามารถข้ามเวลาไปมาระหว่างอดีตกับอนาคตได้ และเมื่อรู้ว่าตัวเองมีความสามารถนั้นมาโกโตะได้ใช้มันไปกับการแก้ไขเหตุการณ์เล็กๆน้อยๆ เช่น เมื่อกลับมาถึงบ้านพบว่าพุดดิ้งถูกน้องสาวกินไปแล้วเธอก็ย้อนไปอดีตเพื่อให้กลับมากินพุดดิ้งก่อนน้องสาวของเธอ หรือวันที่เธอมาเรียนสายก็ย้อนเวลาให้มาเรียนทันเวลา และเมื่อวันหนึ่งเกิดเหตุการณ์ครั้งสำคัญในชีวิตที่อาจกระทบถึงชีวิตเพื่อนสนิทของเธอ มาโกโตะได้พบว่าพลังวิเศษนั้นกับหายไปแล้วและเธอไม่สามารถย้อนเวลากลับไปแก้ไขเหตุการณ์ที่ยิ่งใหญ่นั้นได้

 ภาพยนตร์นำเสนอลายเส้นที่สวยงามเหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย แถมยังเป็นภาพยนตร์การ์ตุนที่ดูสนุกสนานมีอารมณ์ขันในบางอารมณ์ที่ไม่เฝือจนเกินไป และเนื่องจากเป็นเรื่องเกี่ยวกับวัยเรียนมัธยมหลายๆฉากก็ทำให้ระลึกถึงวัยอดีตของผู้ชมที่ไม่ต่างจากเรื่อง Only Yesterday ของสตูดิโอจิบลิ แต่ไม่ลึกเท่าเพราะประเด็นหลักของเรื่องไม่ใช่การโหยหาอดีตแต่เป็นเรื่องของการข้ามเวลาและการแก้ไขปัญหาต่างๆ ภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องนี้แม้จะสร้างจากนิยายชุดในช่วง 60 และมีภาพยนตร์หลายเรื่องสร้างในช่วง 80 แต่ตัวละครสำคัญในเรื่องก็ไม่ใช่ตัวเดียวกันแต่มีความเกี่ยวเนื่องกัน เนื่องจากฉากในเรื่องนี้ใช้เวลาปัจจุบันตัวละครเอกในนิยายคือโยชิยาม่า คาซูโกะ มีบทบาทเป็นน้าของมาโกโตะตัวเอกของเรื่องนี้ ถ้าไม่ใช่คนญี่ปุ่นหรือคนที่ติดตามเรื่องนี้มาก่อนคงงงเล็กๆว่าน้ำของเธอทำไมถึงเข้าใจเรื่องข้ามเวลาได้เช่นกัน

 มาเข้าประเด็น การข้ามเวลาและที่มาของเศรษฐศาสตร์กัน การบังเอิญได้ความสามารถพิเศษของโมโกโตะทำให้สามารถย้อนเวลาหรือไปข้างหน้าได้ทำให้มาโกโตะนึกว่ามันสามารถทำได้ตลอดเข้าทำนอง การข้ามเวลา เป็นสิ่งที่เรียกว่าเหลือเฟือไม่มีราคาต้องจ่าย มาโกโตะจึงนำไปแก้ไขเรื่องราวเล็กๆน้อยๆในอดีตเสมอ การร้องคาราโอเกะผิดคีย์มาโกโตะก็ใช้การย้อนเวลาอยู่หลายหนเพื่อทำให้เธอร้องได้ไพเราะ การซุ่มซ่ามโดนเพื่อนชนจนหกล้มมาโกโตะก็ยังย้อนเวลาไปแก้มันซะ หรือแม้แต่ความรักเธอก็ยังพยายามใช้ความสามารถพิเศษนี้ในการแก้ปัญหาและต้องบอกว่าไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ถูกต้อง และเมื่อการข้ามเวลาของมาโกโตะที่เปรียบเป็นเหมือนสินค้าไร้ราคา (Free Goods) ไม่มีราคาต้องจ่าย มันได้เปลี่ยนเป็นสินค้าที่มีราคาหรือเศรษฐทรัพย์ (Economic Goods) เกิดการหามาได้ยาก (Scarcity) เมื่อการข้ามเวลาของเธอมีจำนวนสิ้นสุด และเมื่อครั้งสุดท้ายที่เธอใช้หมดไป ผลที่ตามมาก็คือราคาที่เธอต้องจ่ายนั่นคือเธอไม่เคยรู้จักการแก้ปัญหาเลย และเมื่อเกิดปัญหาใหญ่ที่หนักหนาก็รู้สึกถึงความบกพร่องในการใช้ความสามารถพิเศษที่ตนเคยมี ลองคิดกันเล่นๆว่าถ้ามนุษย์สามารถ ข้ามเวลา ได้ไม่ต้องทุกคนโลกคงวุ่นวานน่าดูเพราะธรรมชาติของมนุษย์มักจะบริโภคความสามารถพิเศษนี้อย่างฟุ่มเฟือยและสิ่งที่มนุษย์คิดจะทำคือการแก้ปัญหาในอดีตของตัวเองก่อนเสมอ ในอดีตมนุษย์เคยมีทรัพยากรธรรมชาติมากมายก็ใช้กันฟุ่มเฟือยนึกว่าเป็นสินค้าไม่มีราคาแต่สุดท้ายราคาที่ต้องจ่ายก็ตกมาสู่คนรุ่นหลัง และเมื่อถึงคราววิกฤติมนุษย์จึงเพิ่งจะมาใส่ใจกับการจัดสรรทรัพยากรที่เหลืออย่างเป็นจริงเป็นจัง จึงเป็นที่มาของวิชาเศรษฐศาสตร์และนักเศรษฐศาสตร์

 ท้ายสุดในภาพยนตร์แม้จะจบอย่างมีความสุขเพราะเป็นภาพยนตร์และก็การ์ตูนที่ผู้ชมจะได้อิ่มเอมจากการชม แต่บทเรียนในความสนุกก็มีสาระมากมาย มาโกโตะถ้าในชีวิตจริงไม่เจอกับปัญหาร้ายแรงเหมือนในเรื่องตอนท้าย มาโกโตะก็จะกลายเป็นผู้ใหญ่ที่ไม่รู้จักการแก้ปัญหาใดๆเลยและนั่นก็คือราคาที่เธอต้องจ่ายจากการใช้พลังวิเศษที่ฟุ่มเฟือย และไม่ใช่เพียงมาโกโตะคนเดียว ฟิล ใน Groundhog Day หรือมาร์ตี้ แมคฟาย ใน Back to the Future ก็ไม่ต่างกันมุ่งแต่แก้ไขเรื่องที่ผิดพลาดในอดีตและอนาคต ถ้าในอนาคตมนุษย์สามารถข้ามเวลาได้จริงก็คงเป็นได้แค่เพียงจิตวิญญาณคงไม่สามารถเอาร่างกายมาสร้างความวุ่นวายได้แน่ มิฉะนั้นเราคงเห็นมนุษย์ในอนาคตมาแก้ไขอะไรวุ่นวายไปหมด อืม..หรือว่าตอนนี้ที่วุ่นวายก็เพราะมีใครแก้ไขเรื่องผิดพลาดของตัวเองอยู่ แต่ว่านักเศรษฐศาสตร์ไทยก็เยอะ ท่านนายกฯก็เป็นนักเศรษฐศาสตร์ทำไมปล่อยให้มาบตาพุดยังจะมีการเพิ่มโรงงานอุตสาหกรรมอีกล่ะนั่น
MV - Clean Up Your Eyes


OST. The Girl Who Leapt Through Time - Daylife

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ใบไม้งาม วันที่ : 15/09/2009 เวลา : 12.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunoi

น่าดูค่ะ ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
คุณนายหวี วันที่ : 15/09/2009 เวลา : 07.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hello


จะได้ดูหนังเรื่องนี้กะเขามั่งไม๊เนี่ย ?เข้ามาบ้านนี้ตั้งแต่เมื่อคืน เม้นท์ 2 รอบ ไม่เข้า.. แหะ แหะ ...เลยไปนอนซะ

สวัสดียามเช้าค่ะคุณรักพงษ์ กาแฟซักแก้วนะคะจะได้สดชื่น

หนังการ์ตูนน่ะของโปรด แต่การ์ตูนญี่ปุ่นไม่ค่อยได้ดูเลยค่ะ อ้อ..ยกเว้น โดราเอม่อน กับ เณรน้อยเจ้าปัญญา (ถึงจะแก่แค่ไหนก็ยังชอบดูการ์ตูนอยู่อ่ะ อิ..อิ.. )

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
aree วันที่ : 15/09/2009 เวลา : 07.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/areejang


ขอบคุณที่แนะนำการ์ตูนที่น่าสนใจอีกหนึ่งเรื่องคะคุณรักพงษ์

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
[email protected] วันที่ : 14/09/2009 เวลา : 16.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

มีหน้าทีดูหนังการ์ตู๊น ดิกิมอล กับลูก

..

เชิญจ๊ะ
วันนี้เลือดรักแผ่นดินมาแรง

ตอน

ลืมแล้วหรือ ..พระราชดำรัส ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช [email protected]

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
philharmonics วันที่ : 14/09/2009 เวลา : 16.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/philharmonics
ฟั่นเฟือนคือการทำสิ่งเดิมซ้ำๆแต่คาดหวังผลลัพธ์ใหม่ๆ

ให้มุมมองแนวคิดดีมากครับ ขอบคุณที่เอามาแบ่งปันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ภาษาไทย วันที่ : 14/09/2009 เวลา : 14.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

สวัสดีค่ะคุณรักพงษ์
แม้จะเป็นการ์ตูน แต่มีมุมมองความคิดดี ๆ ของคนเขียนซ่อนไว้ น่าสนใจมากค่ะ
ที่สำคัญ คุณรักพงษ์โยงเข้ามาสู่เศรษฐศาสตร์ได้ซะอีก
Entry นี้ยอดมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
auguzzy วันที่ : 14/09/2009 เวลา : 14.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

ถ้าแก้อดีตได้ละก้อ

โลกป่วมแหงมๆ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
วรดา วันที่ : 14/09/2009 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/worada
ใต้ตะวันเดียวเดิม กลางความทุกข์ยาก เธอล่ะอยากเต้นรำกับฉันไหม

แล้วแบบนี้เราจะเอาเวลาที่ไหนไปดูหนังผีเมืองไทย

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 14/09/2009 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

นั่นสิ การ์ตูนญี่ปุ่น พาเราไปย้อนอดีต
และกลับมาหาปัจจุบัน แถวๆ มาบตาพุดได้ด้วย

แต่ผมทึ่งจริงๆ การ์ตูนญี่ปุ่นนี่ ให้แง่คิดดีๆ เยอะนะ
บางตอนของโดราเอม่อน ก็ให้แง่คิดในทำนองนี้เหมือนกันนะครับ

----------------------------------------------------------
ตอนนี้ โอเคเนเจอร์ มีกิจกรรมทำโป่ง เพื่อสัตว์ป่า
เรียนเชิญไปอ่านรายละเอียดและร่วมกิจกรรมนะครับ
http://www.oknation.net/blog/OKnatureclub/2009/09/10/entry-1

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
กันตวีโร วันที่ : 14/09/2009 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tomnon
คิดดี เขียนดี ชีวีมีสุข

สวัสดีครับ
...ภาระกิจวุ่นวายไม่ได้มาเสียนาน
...เริ่มจาก แผนธุรกิจ จากมหาวิทยาลัยฮาวาด
...สู่ธุกิจ AMWAY ระบบการขายแบบ DIRECT SELL
...รวย? หรือ จน?
...ระหว่างทฤษฎี กับ การปฏิบัติ
...ที่สุดของที่สุด PAY IT FORWARD
...หนังดีมากครับ
รักษาสุขภาพน่ะครับ
กินของร้อน ใช้ช้อนกลาง ล้างมือบ่อย

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ญาใจ วันที่ : 14/09/2009 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yahyyความคิดเห็นที่ 12 (0)
chiraporn วันที่ : 14/09/2009 เวลา : 09.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chirapornn
ช่วยกันคิด วันละนิด จิตแจ่มใส                                                                                                             


สวัสดีค่ะ คุณรักษ์พงษ์
มาช้าดีกว่าไม่มา..
แวะมาทักทายกันยามเช้าค่ะ
ให้กำลังใจด้วย มอบสิ่งดีงามฝากไว้ค่ะ
......................................................
หนังเรื่องนี้ อ่านอย่างละเอียดก็จะนำพา
ช่วยหนุนใจให้เราสู้ สู้ ในภาวะแบบนี้ได้
ดูแลสุขภาพนะค่ะ คิดถึงจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ting วันที่ : 14/09/2009 เวลา : 09.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

Ohio gosaimasu !!!

Good Morning Thailand.

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 14/09/2009 เวลา : 08.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel


ดินมาอ่านตั้งแต่เมื่อวานแล้ว

แต่ลืมเม้นท์ซะนี้ คริคริ

เป็นอีกเรื่องหนึ่งน่าดู

และมีอะไรที่สอดแทรกมากมาย

คนเรา ชอบแก้ไข...ดีกว่าชอบแก้ตัว น่ะ

พี่รักพงษ์ว่าไหม?

กาแฟพี่ เช้าๆๆ คิคิ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
kruhnoi วันที่ : 13/09/2009 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruhnoi
You're my destiny !!!.        (kruhnoi ครูหน่อย)...


ชอบการ์ตูนค่ะแต่เรื่องนี้ยังไม่เคยดูค่ะ..น่าสนใจมากๆค่ะ...

+1สำหรับเรื่องราวดีดีค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ได้ได้ วันที่ : 13/09/2009 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ican
 ร่วมกันสร้างสรรสังคม เพาะบ่มความคิดดีดี

ชอบดูการ์ตูนเหมือนกันนะครับ

นี่ว่าจะไปดูปลาทองน้อยที่โรงซะหน่อย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
roselobster วันที่ : 13/09/2009 เวลา : 08.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

น่าติดตามนะค่ะ
การ์ตูนก็เปรียบเสมือนจิตนาการ
ที่เกือบจะเหมือนจริงขึ้นทุกวันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
MATOOM วันที่ : 13/09/2009 เวลา : 06.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kangmatoom

มาติดตามอ่านการ์ตูนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
[email protected] วันที่ : 13/09/2009 เวลา : 02.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ที่บ้าน ชมรมคนรัการ์ตู๊น

...


ป่วน ป่วน แหลก

ป่วย ไม่สะบายค่ะ

เป็นโรค ป่วน แทรกด้วยโรคอวด

ต้องรีบรักษา

แวะมารักษากันหน่อยค่ะ
เชิญจ๊ะ

ตอน
Ballett สู่ มวยจีน ได้ไง [email protected]

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
tsubame วันที่ : 12/09/2009 เวลา : 21.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tsubame
วันที่ยาวนานที่สุด..คือวันที่หัวใจของเรา..ไม่มีรอยยิ้มและเสียงหัวเราะเลย

น่าดูมากค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
cozy วันที่ : 12/09/2009 เวลา : 15.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

เรื่องบางเรื่องย้อนกลับไปก็ใช่จะแก้ไขได้นะครับ

แต่หนังเรื่องที่พี่ว่านี่ ชื่อหนังรวมทั้งแนวคิดน่าสนใจมากๆเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 12/09/2009 เวลา : 13.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


คงเหมือนกับที่ได้รับฟังจากเรื่ือง The Day The Earth

"มนุษย์จะปรับเปลียนพฤติกรรม เมื่อยืนอยู่บนปากเหว"

ไม่ใช่สำนึก แต่เป็นเพราะไม่มีทางเลือก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปอจู วันที่ : 12/09/2009 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Paojoo1974
มีไม่กี่ชาติบนโลกใบนี้ที่มี  "ภาษา (พูดและเขียน) เป็นของตัวเอง"และเราคือหนึ่งในนั้น...ภูมิใจมั้ยคะ...?? (ชมรมรักษ์ภาษาไทย)


สวัสดีค่ะ .. คุณรักพงษ์
..
มนุษย์เราส่วนใหญ่ เรียนรู้จาก "ความผิดพลาด"
(แบบว่า ผิดเป็นครู น่ะค่ะ)
มาโกโตะ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของ มนุษย์เรียนรู้จากข้อผิดพลาดของตนในอดีต
..
เรื่องมาบตาพุด ไม่เพียงไม่ลด (ลง)
ยังจะมาเอาที่อื่น ๆ เพิ่ม อย่างสองปีก่อนก็จะมาเปลี่ยนแปลง แม่กลอง
ดีนะคะที่คนที่นี่ (พี่บุญยืนและพี่น้องที่นั่น) "สู้" ไม่งั้น อีกหน่อยเราอาจจะไม่มี "ปลาทู (คะนอง)" ให้กินอีกเลย
..
ดูซิว่า การ์ตูน พาเราไปไกล แค่ไหน .. ??

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]