• รักพงษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-02-08
  • จำนวนเรื่อง : 187
  • จำนวนผู้ชม : 1148133
  • ส่ง msg :
  • โหวต 279 คน
รักพงษ์
บทความ วิเคราะห์ เศรษฐกิจ ภาพยนตร์ การ์ตูน Ghibli ฟุตบอล กีฬา สารคดี
Permalink : http://www.oknation.net/blog/rukpong
วันจันทร์ ที่ 28 กันยายน 2552
Posted by รักพงษ์ , ผู้อ่าน : 4513 , 18:53:35 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คนกลายเป็นภาพยนตร์เล็กๆที่ถูกกล่าวขานอย่างมากมายหลังจากซัมเมอร์ปี 2009 ผ่านพ้นไป District 9 ของ นีลล์ บลอมแคลมป์ ผู้กำกับหน้าใหม่ผู้มีถิ่นกำเนิดที่อัฟริกาใต้ที่เดียวกับฉากหลักของเรื่อง อย่างไรก็ตามภาพยนตร์ก็สื่อออกมาก่อนหน้าอยู่แล้วว่ามี ปีเตอร์ แจ๊คสัน เป็นผู้หนุนหลัง และบารมีของผู้สร้างไตรภาคแห่งแหวนก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะเป็นเหมือนการยืนยันจากผู้ประสบความสำเร็จอย่างมากมายในฐานะผู้กำกับรุ่นถัดจากรุ่นใหญ่อย่าง สตีเว่น สปีลเบิร์ก, เจมส์ คาเมรอน และ จอร์จ ลูคัส แต่ที่สำคัญแม้จะมีแจ๊คสันหนุนหลังแต่นีลล์ บลอมแคลมป์ก็สร้างสรรค์งานได้อย่างมีเอกลักษณ์ของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเนื้อเรื่อง ความลุ่มลึกของสาระ และมิติของการประชดประชัน บวกกับการเป็นภาพยนตร์ไซไฟ แม้จะทำให้คนดูคาดหวังจากภาพจานบินขนาดมหึมาบนท้องฟ้าเหนือกรุงโยฮันเนสเบิร์ก คล้ายกับภาพที่เคยเกิดกับ ID4 มาแล้ว ซึ่งผู้ดูก็ผิดหวังไประดับหนึ่ง แต่ District 9 กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ผู้ชมเฝ้ารอภาคต่อของเรื่องนี้อย่างชัดเจน

 นีลล์ บลอมแคลมป์ ได้สร้างหนังสั้นก่อนขยายความมาเป็น District 9 นั่นก็คือ Alive in Joberg ที่เป็นสะท้อนถึงปัญหาการแบ่งชนชั้นและการกีดกันผิวสีในโยฮันเนสเบิร์ก บ้านเกิดของบลอมแคลมป์เอง โดยใช้มนุษย์ต่างดาวเป็นสัญลักษณ์ของชนชั้นสองของประเทศ หนังสั้นเรื่องนี้ได้กล่าวเริ่มต้นตั้งแต่การมาครั้งแรกของมนุษย์ต่างดาว และเป็นที่ตื่นตาตื่นใจและให้การต้นรับของมนุษย์โลก โดยเฉพาะสิ่งที่มนุษย์ไม่เคยพบเห็นอย่างชุดเกราะชีวะ หรือหุ่นยนต์ แต่เมื่อเนิ่นนานไปก็เกิดการขัดแย้งกันระหว่างมนุษย์กับมนุษย์ต่างดาวพวกนี้ มีการสัมภาษณ์ การเจาะข่าวเหมือนเป็นภาพเหตุการณ์ในชีวิตประจำวันที่เราชมจากข่าวทางทีวี ซึ่งเหมือนกับบอกกลายๆว่ามนุษย์ต่างดาวเหล่านี้ก็คือมนุษย์ร่วมโลกเดียวกันแต่ต่างเชื้อชาติ ต่างภาษา ต่างวัฒนธรรม การใช้มนุษย์ต่างดาวก็เพียงเป็นการเปรียบเปรยเท่านั้นเองว่ามนุษย์ต่างหากที่กีดกันหรือปฎิบัติมนูษย์ด้วยกันเองอย่างไม่เท่าเทียมกัน เหมือนที่คนขาวปฎิบัติต่อคนผิวสีในอัฟริกาใต้ ภาพยนตร์สั้นเรื่องนี้มีความยาวเพียง 6 นาที ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ความแปลกใหม่และสดในการนำเสนอจึงเป็นจุดชนวนในการเกิด Alive in Joberg ในฉบับยาวหรือ District 9 นั่นเอง

 District 9 ได้ขยายความจาก Alive in Joberg อธิบายความเป็นไปเป็นมาได้มากขึ้น และในหนังสั้นได้เริ่มเอ่ยถึงการขัดแย้งของมนุษย์ต่างดาวกับมนุษย์โลก ภาพยนตร์จึงแตกประเด็นเมื่อรัฐบาลเริ่มออกนโยบายที่ดูเหมือนจะแก้ปัญหานี้โดยอพยพเหล่าเอเลี่ยนออกไปจาก District 9 โดยมีหน่วยงาน MNU มารับผิดชอบในการเคลื่อนย้าย และมีทหารเข้ามากำกับอีกทีเผื่อในกรณีเกิดความรุนแรง ความสนุกจึงบังเกิดเมื่อมีกลุ่มคนที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับสังคมมนุษย์ต่างดาวหลายกลุ่ม ผลประโยชน์ มีตั้งแต่คนขาว คนผิวสี พ่อมดหมอผี กลุ่มต่อต้านความรุนแรง สื่อมวลชน ภาพยนตร์จึงมีการกระทบเสียดสีอยู่ตลอดเวลา และยังคงเอกลักษณ์ในการนำเสนอคล้ายกับการรายงานข่าวเหมือนหนังสั้นต้นฉบับ ทำให้เป็นความแปลกใหม่ แม้จะไม่แปลกตาเพราะมีหลายเรื่องที่ใช้เทคนิคไปก่อนแล้วอย่าง Cloverfield หรือหนังซอมบี้บางเรื่อง และเมาอภาพยนตร์สู่จุดไคลแม็กซ์ของเรื่อง ความเป็นภาพยนตร์ไซไฟก็ทำงานอย่างไม่ขาดตกบกพร่องและทิ้งท้ายให้คนดูเฝ้ารอภาคต่ออย่างลงตัว

 District 6 การอพยพอย่างข่มขู่นโยบายกีดกันสีผิวแห่งประวัติศาสตร์


การใช้ชื่อ District 9 ย่อมมีที่มาเมื่อผู้สร้างแท้จริงแล้วเกิดที่อัฟริกาใต้ จึงเข้าถึงประวัติศาสตร์การแบ่งแยกผิวเป็นอย่างดี ดังนั้นในประวัติศาสตร์ของอัฟริกาใต้มีสถานที่ที่เรียกว่า District 6 มาตั้งแต่ในปี 1867 เป็นเขตปกครองตนเองในเมืองเคปทาวน์ของอัฟริกาใต้และเป็นสถานที่ค้าทาสแห่งใหญ่ มีพ่อค้าและชาวอพยพจากถิ่นอื่นมาตั้งรกรากที่ District 6 ว่ากันว่าชาวมาเลย์เป็นชนชั้นทาสที่ถูกนำมาที่แห่งนี้โดยบริษัทดัทช์อีสต์อินเดีย จนมีประชากรถึง 10 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งหมดในเคปทาวน์ และเมื่อสิ้นสงครามโลกครั้งที่สอง ก้เริ่มเข้าสู่ยุคการแบ่งแยกสีผิว รัฐบาลประกาศกำจัดผู้ที่อยู่อาศัยในเขต District 6 โดยให้เหตุผลว่าเขตนี้เป็นแหล่งเสื่อมโทรม อันตราย และมั่วสุมไปด้วยการพนัน โสเภณี และน้ำเมา จึงต้องกำจัดให้สิ้นไม่ใช่เป็นการบูรณาการ ประชาชนในท้องถิ่นรู้ดีว่านี่เป็นความต้องการเข้ามายึดครองดินแดนหาใช่เป็นไปตามเหตุผลที่รัฐบาลอ้างไม่ เพราะดินแดนแถบนี้ใกล้ศูนย์กลางพาณิชย์และเป็นท่าเรือที่คนขาวต้องการ และ11 กุมภาพันธ์ 1966 รัฐบาลก็ออกกฎหมายอพยพคนท้องถิ่น และประกาศให้เขตนี้เป็นของคนขาวเท่านั้น ส่วนพวกที่อยู่อาศัยเดิมจะถูกขับให้ไปอยู่ในเขตทะเลทราย อ้างว้าง ห่างไกลออกไปอย่างที่กล่าวมาข้างต้นภาพยนตร์เรื่องนี้มีความลึกของสาระค่อนข้างมาก ภาพของเอเลี่ยนจึงเป็นเพียงการเปรียบเทียบให้เห็นว่ามนุษย์ที่แท้จริงแล้วมองมนุษย์ด้วยกันเองแบบแตกต่างกันออกไป กลุ่มมนุษย์ที่อยู่ในอำนาจเท่านั้นที่เป็นผู้กำหนดชะตาชีวิตกลุ่มอื่นที่ด้อยกว่า โดยเอาผลประโยชน์เป็นที่ตั้ง การยึดดินแดนของรัฐบาลอัฟริกาใต้ใน District 6 ก็เป็นการต้องการทรัพยากรที่ดิน และใน District 9 ก็ไมต่างกัน การแก้ปัญหาขัดแย้งหาใช่ความต้องการของรัฐบาลที่แท้จริงใหม่ ส่วนความต้องการที่แท้จริงเป็นอะไรก็ต้องไปชมกันเอง และก็ไม่ต่างอะไรกับบรรดาผู้ทรงเกียรติในบางประเทศที่ต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยบอกว่าเพื่อสมานฉันท์ (ขอออกนอกเรื่องหน่อย) ขณะที่ชมภาพยนตร์ตัวละครเอกของเรื่องคือ เจ้าหน้าที่ธรรมดาคนหนึ่งที่เทพประทานให้กลายเป็นหัวหน้าในการขนย้ายเอเลี่ยนออกจาก District 9 ชื่อว่า วิกัส แวน เดอ เมอเว ที่พ่อตาผู้หวังประโยชน์แอบแฝงเป็นผู้ผลักดัน แว่บแรกเลยนึกถึงชายหนุ่มที่ชื่อ อภิสิทธิ์ ขึ้นมาทันที เพราะเขาเป็นบุคคลที่ทำตามแบบแผนของสังคมอย่างหมดจด การเข้าไปขอให้เอเลี่ยนย้ายออกก็ต้องมีรายเซ็นต์ยอมรับ ไม่เน้นความรุนแรง เดินตามตรอกออกตามประตูเสมอ แต่ผู้คนที่ล้อมรอบเขากับมุ่งผลประโยชน์จากเขาโดยเฉพาะการดันเขาเป็นหัวหน้าก็มีประโยชน์แอบแฝงชัดเจน จนเมื่อหมดความสำคัญก็ต้องเรียกว่าเฉดหัวส่ง (แต่นายกฯของผมยังไม่ถึงระยะนี้นะครับ) แต่ความเป็นมนุษย์ในตัวของวิกัสไม่เคยเปลี่ยนแปลง อาจจะต้องต่อสู้กับอารมณ์ที่แปรปรวนในบางครั้ง แต่ก็มีมโนธรรมในท้ายสุด แม้แต่ตอนสุดท้ายของภาพยนตร์ที่คงทำให้บางคนอาจจะน้ำตาไหลขึ้นมา

 คำถามที่สุดฮิตทั้งอดีตและคงไปถึงอนาคตอีกหลายปีว่า เราเป็นเผ่าพันธ์เดียวในจักรวาลหรือเปล่าและถ้ามีสิ่งชีวิตนอกโลกอื่นๆทำไมไม่เคยปรากฏตัวให้มนุษย์โลกเห็นบ้าง บางทีภาพยนตร์เรื่องนี้ก็เป็นคำตอบหนึ่งว่าแม้จะมีมนุษย์จากนอกโลกจริงแต่ถ้าพวกเขามาเยือนโลกได้จริงและเฝ้าศึกษามนุษย์โลกก่อนที่จะปรากฏตัวให้มนุษย์ได้เห็น พวกเขาคงต้องทบทวนมากมาย แม้โลกที่มนุษย์โลกอยู่จะน่าอยู่เพียงใดแต่พวกเขาก็คงไม่อยากคบกับเผ่าพันธ์ที่มุ่งแต่แสวงหาผลประโยชน์ใช้อาวุธห่ำหั่นกันเองเป็นแน่ อาจะมีหลายคนท้วงติงถึงเอเลี่ยนในเรื่องก็ดูป่าเถื่อน บรรดาเอเลี่ยนก็คงโต้กลับว่าถ้ามนุษย์เองถูกจำกัดเขตแดน ขาดอาหาร มีเพียงอาหารแมวที่มนุษย์ป้อนให้เหมือนพวกเขาเป็นสัตว์เลี้ยง ก็คงโกรธแค้นแสดงความป่าเถื่อนเช่นกัน บางทีอาจจะโหดร้ายกว่าอีกหลายเท่านัก ดูจากวิกัสเป็นตัวอย่างเมื่ออยู่ในอารมณ์กดดันแม้เป็นคนดีไม่น่ากลัวก็ยังใช้ความรุนแรงได้ และเอเลี่ยนก็คงบอกว่า แม้โลกจะน่าอยู่แต่มนุษย์ไม่น่าคบนั่นเอง


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
nilsamai วันที่ : 01/10/2009 เวลา : 19.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nilsamai
.

น่าดูจริงเชียว..

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
MissPeacH วันที่ : 01/10/2009 เวลา : 15.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MissPeacH
ไมีมีอำมาตย์...ไม่มีไพร่...มีแต่...ปวงชนชาวไทย  ของในหลวง ❤

กัดได้สะใจดีคะ ที่ว่าโลกน่าอยู่แต่มนุษย์ไม่น่าคบ อ่านแล้วก็หันมาดูตัวเองว่าเคยทำตัวให้ไม่น่าคบบ้างรึเปล่า สงสัยต้องไปหาหนังมาดูแล้วละคะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ย่าดา วันที่ : 30/09/2009 เวลา : 15.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

สาระลึกซึ้งจัง

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 30/09/2009 เวลา : 13.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

ตอนนี้ นายกเอง ก็เริ่มทำตัวไม่น่ารักแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 30/09/2009 เวลา : 11.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

อย่าว่าแต่เอเลี่ยนเลยค่ะคุณรักพงษ์ขา มนุษย์ด้วยกันเองนี่ละค่ะ บางทียังแอบคิดไม่ได้ว่า มนุษย์(บางคน)ช่างไม่น่าคบเอาเสียเล้ยจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
chronomist วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 23.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prompzy


มีแต่คนชมว่าหนังดี กำลังจะไปดู

**พิสูจน์อีกหนึ่งแหลของตุ๊ดตู่จอมแถ**ภาพจะจะ เห็นหน้า 'มาร์ค' อยู่ในรถ ขณะ''แดงดิบ ถ่อย เถื่อน'' บุกมหาดไทย

http://www.oknation.net/blog/prompzy/2009/09/29/entry-1

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

เสียดาย เพิ่งเอาบัตรส่วนลด 40 บาทให้น้องคนนึงไปครับ

แต่หนังก็อาจจะทำให้เราคิดลึก จนเครียดเกินไปก็ได้ ขนาดว่าเปรียบ นายวิกัส เป็นนายกอภิสิทธิ์ไปเลยนะเนี่ย

แต่ที่แน่ๆ คำถามที่ทิ้งท้ายไว้ พร้อมกับคำตอบที่เจ็บแต่จริง ถือว่าเจ๋งเป้งมากๆ เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel


และแล้ว..ดินก้อจะไปดูหล่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
[email protected] วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 14.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ยังไม่ได้ดูนะ
เรืองนี้
แต่เห็นแบบนี้ต้อง หามาดุ

..
เมือแม่บ้าน จอมป่วน
อยากล่ารางวัล

ความวุ่นวาย ก็ เกิดแน่ๆ
ตอน .
#


# oknation จัด blog contest ชิงรางวัลยักษ์ บ็อกเซต The Beatles In Mono!
[email protected]

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 12.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

จริงเหรอครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ธารน้ำ วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 11.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paksawayuu
เวลาเล่าขานความรู้สึก จารึกทุกอารมณ์ด้วยคมคำ

เดี๋ยวจะหามาดูบ้าง ท่าทางจะคิดเยอะเลยนะ เรื่องนี้

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
cozy วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

จริงเลยครับพี่

แต่ผมยังไม่ได้ดูนะฮะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
bon09 วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

น่าสนใจ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
redribbons07 วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 08.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

จะได้ดูไหมหนอ


ความคิดเห็นที่ 14 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 08.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


http://www.oknation.net/blog/kintaro2/2009/09/28/entry-1
---------------
เชิญแวะไปอ่านด้วยความสำราญใจ

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 08.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


http://www.oknation.net/blog/kintaro/2009/09/28/entry-1
------------
ฝากเรื่องนี้ไว้ด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 08.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


http://www.oknation.net/blog/kintaro/2009/09/29/entry-1
------------------
ไปดูมาแล้วเหมือนกันครับ แต่ไม่ได้เขียน ให้คุณรักพงษ์เขียนดีกว่า อิๆๆ
เพราะผมถนัดเขียนเรื่องบ้า ๆ บอ ๆ

หนังเรื่องนี้สนุกดี จะเน้นเรื่องความเป็นมนุษย์ชาติ และความคิดของคนที่แตกต่างจากมนุษย์ต่างดาวอย่างสิ้นเชิง


ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
philharmonics วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 07.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/philharmonics
ฟั่นเฟือนคือการทำสิ่งเดิมซ้ำๆแต่คาดหวังผลลัพธ์ใหม่ๆ

วรรคทองประจำวันนี้ "แม้โลกจะน่าอยู่แต่มนุษย์ไม่น่าคบนั่นเอง"

+1 ครับผม

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 01.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

ถ้ามีสิ่งชีวิตนอกโลกอื่นๆทำไมไม่เคยปรากฏตัวให้มนุษย์โลกเห็นบ้าง

เขาคงแวะมาดูแล้ว

และสรุปว่า
เด็ดกลับไปเล่นลิเกกันดีกว่าค่ะเด็ดพรี่

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
eddie วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermodels
http://eddiekomdie.hi5.com

ตอนนี้ District 9 มีคนเขียนถึงพูดถึงเยอะมาก แต่คนไทยส่วนหนึ่งไม่เก็ทการเสียดสีเรื่องเชื้อชาติของผู้กำกับ ก็เลยมองว่า District 9 ไม่มีอะไร
แต่ก็โทษกันไม่ได้ เพราะมันอยู่ที่ประสบการณ์ชีวิตของแต่ละคนด้วย ที่ทำให้คนเรามองสิ่งเดียวกัน แต่กลับตื้นลึกไม่เท่ากัน

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
aree วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/areejang


เป็นหนังที่น่าดูอีกเรื่องคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Sakrapee วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Sakrapee

มีกัดเล็กๆ พอเจ็บๆคันๆนะครับ เปรียบเปรยได้ดีทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นกบนท้องฟ้า วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 20.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benjama

อยากดูอ่ะ...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
chiraporn วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 19.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chirapornn
ช่วยกันคิด วันละนิด จิตแจ่มใส                                                                                                             

หนังเรื่องนี้สอนคนทั้งโลกได้
ฉนั้นเรียนรู้เรียนสร้างกันอย่างนี้
ก็ไม่ใช่สิ่งดีเสมอไป
ลดความโลภ โกรธ หลง ลง
เพราะอายมนุษย์ต่างด้าวบ้าง ค่ะ
ตลกดี

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
อิมกุดั่น วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

หนังสร้างมาด้วยจินตนาการจริงๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
tutu วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 19.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...

ยังไม่ได้ดูเยย อ่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
tutu วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 19.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
tutu วันที่ : 28/09/2009 เวลา : 19.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...

จุฟๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]