• รักพงษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-02-08
  • จำนวนเรื่อง : 187
  • จำนวนผู้ชม : 1148131
  • ส่ง msg :
  • โหวต 279 คน
รักพงษ์
บทความ วิเคราะห์ เศรษฐกิจ ภาพยนตร์ การ์ตูน Ghibli ฟุตบอล กีฬา สารคดี
Permalink : http://www.oknation.net/blog/rukpong
วันพฤหัสบดี ที่ 10 ธันวาคม 2552
Posted by รักพงษ์ , ผู้อ่าน : 23640 , 12:53:17 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน zeng_ja2003 โหวตเรื่องนี้กัปปะ หรือตำนานปีศาจน้ำของญี่ปุ่น เรื่องราวที่วัยเด็กมักจะได้ยินเสมอเมื่อตอนลงไปว่ายน้ำ โตขึ้นมาหน่อยก็พอจะเข้าใจว่าน่าจะเป็นเรื่องราวที่แม้จะมาจากญี่ปุ่นแต่ก็ถูกพัฒนาเพื่อให้เด็กมีความกลัวที่จะไปว่ายน้ำตามแม่น้ำลำคลองตามลำพังเพื่อไม่ให้เกิดอันตรายจากกระแสน้ำที่ไม่มีใครคาดคิดนั่นเอง เพราะประเทศญี่ปุ่นมีส่วนที่เป็นพื้นน้ำมากมายทั้งทะเลที่ล้อมรอบและแม่น้ำลำคลองสายต่างๆที่มีอยู่ทั่วประเทศเช่นเดียวกับประเทศไทย ซึ่งนั่นก็รวมถึงที่ผมถูกขู่ตอนเด็กๆว่ามีกัปปะที่น่ากลัวอยู่จนทำให้ไม่อยากลงเล่นน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาอยู่ช่วงหนึ่ง(ตอนเด็กๆแม่น้ำเจ้าพระยาว่ายได้จริงๆ) กัปปะจึงเป็นชื่อที่อยู่ในความทรงจำมาเนิ่นนานแม้จะไม่รู้ที่มาที่ไปหรือหน้าตาเจ้าตัวนี้นอกจากรู้ว่าคือผีน้ำประเภทหนึ่ง

 Summer Days with Koo ผลงานของเคอิชิ ฮาร่า (Keiichi Hara) ซึ่งถ้าไม่ใช่แฟนการ์ตูนญี่ปุ่นตัวยงคงไม่รู้ว่าเขาคือใคร ผลงานของเคอิชิ ฮาร่า ที่มีชื่อเสียงก็คือเป็นส่วนหนึ่งในทีมงานของการ์ตูนชุดโดเรม่อนทั้งทางทีวีและเวอร์ชั่นภาพยนตร์ มาเป็นผู้กำกับเต็มตัวในซี่รี่ย์การ์ตูนสุดดังอีกเรื่องของญี่ปุ่น ชินจังจอมแ่ก่น (Crayon Shin-Chan) สำหรับภาพยนตร์การ์ตูนเรื่อง Summer Days with Koo เรื่องราวของกัปปะที่หลงยุคมาอยู่ในโตเกียวยุคปัจจุบัน ออกฉายในปี 2007 และ ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล the Japanese Academy ปี 2007 หรือออสก้าร์สาขาการ์ตูนของญี่ปุ่นนั่นเอง แต่ได้รางวัลการ์ตูนยอดเยี่ยมของ Mainichi Film Awards ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบโดยหนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น ไมนิชิชิมบุน เคอิชิ ฮาร่า ใช้สไตล์ภาพที่แตกต่างไปจากผลงานสร้างชื่อคือ ชินจัง ที่ใช้ลายเส้นแบบตลกๆ ไม่สมจริง ใน Summer Days with Koo ลายเส้นกลับเป็นความจริงจังมากขึ้นทั้งฉากหลัง บ้านเมือง และผู้คน

 เรื่องราวของกัปปะน้อยในตำนานที่เกิดในยุคเอโดะ กัปปะพ่อลูกกำลังเฝ้ารอมนุษย์เพื่อขอร้องให้ไม่ให้ถมแหล่งอาศัยของเขาคือบึงเทพมังกรเพื่อมาทำเป็นที่นาของมนุษย์ เพราะจะทำให้บรรดากัปปะไม่มีที่อยู่อาศัย แต่โชคร้ายที่กัปปะสองพ่อลูกดันมาเจอซามูไรที่กำลังวางแผนจะคอรัปชั่นและเหตุการณ์ในวันนั้นได้เกิดแผ่นดินไหวทำให้เจ้ากัปปะน้อยตัวลูกถูกแผ่นดินสูบมาแล้วติดกับแผ่นหินมาจนถึงญี่ปุ่นปัจจุบัน โคอิจิ นักเรียนมัธยมที่กำลังกลับบ้านก็เข้าไปพบกับก้อนหินประหลาดที่มีซากบางอย่างติดอยู่และโคอิจิก็นำก้อนหินนั้นกลับมาบ้านด้วย และเมื่อนำน้ำมาล้างก็พบว่าสิ่งที่ติดอยู่คือเจ้ากัปปะในตำนาน และโคอิจิก็ตั้งชื่อให้เจ้ากัปปะว่า คู และบ้านของโคอิจิทีมีพ่อแม่และน้องสาวของโคอิจิก็รับคูเป็นสมาชิกใหม่ของครอบครัว และวันหนึ่งที่คูต้องการหาพวกพ้องกัปปะที่หลงเหลืออยู่ โคอิจิก็พาไปสถานที่เคยมีตำนานเล่าขานว่ามีคนพบเห็นกัปปะ แต่คูก็พบว่าไม่มีกัปปะตนใดเหลืออยู่เลย แม้แต่ตอนเข้าพักในสถานที่พักที่มีเทพคุ้มครองอยู่คูก็สอบถามเทพซาชิคิวาราชิ และก็พบคำตอบว่าเทพซาชิคิวาราชิไม่ได้เห็นกัปปะมานานแล้ว ความหวังของคูก็เลยหายไปและระหว่างทางกลับบ้านเหตุการณ์ยุ่งๆก็เกิดขึ้นเมื่อมีนักข่าวแอบมาพบโคอิจิและพยายามใช้กำลังเพื่อค้นหาว่ามีกัปปะอยู่จริงจนได้ถ่ายรูปของคูไปลงหนังสือ และหลังจากนั้นครอบครัวของโคอิจิก็อยู่ไม่เป็นสุขเพราะบรรดาสารพัดสื่อก็มาจ่อคอยอยู่หน้าบ้านเพื่อทำข่าวและเป็นเรื่องราวที่ครอบครัวของโคอิจิและคูต้องรับมือ

 ภาพยนตร์เรื่อง Summer Days with Koo น่าจะมีแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์ในตำนานอย่าง E.T. ไม่มากก็น้อย เพียงแต่เปลี่ยนจากเอเลี่ยนของเด็กน้อยที่ชื่อ สตีเว่น สปิลเบิร์กมาเป็นปีศาจในตำนานอย่างกัปปะ แต่ก็เป็นพล็อตเรื่องที่คล้ายๆกันมากกับการหลงอยู่ในโลกที่ไม่ใช่ของตัวเองของเจ้ากัปปะและเฝ้ามองการกลับบ้านเหมือนคำยอดฮิตในช่วงหนึ่งว่า อีทีโฟนโฮม (E.T. phone home) รวมทั้งฉากคลาสสิคที่เอลเลียตหนูน้อยพาอีทีขี่จักรยานก็นำมาดัดแปลงใส่ลงไปดูเหมือนเป็นการคารวะต่อแรงบัลดาลใจอย่างตั้งใจ แต่เคอิชิ ฮาร่าก็นำมาดัดแปลงให้เข้ากับบรรยากาศของญี่ปุ่นที่กำลังเฝ้ามองวันเวลาของอดีตและเติมสาระอีกหลายอย่างที่แตกต่างไปจาก E.T. ของฮอลลีวูด

 คู หรือเจ้ากัปปะน้อยที่สามารถสื่อสารกับสัตว์ได้ทางจิตก็พบว่า มนุษย์สามารถเปลี่ยนแปลงได้เสมอ และเรียนรู้ว่ามนุษย์สุดประเสริฐเท่านั้นที่โกหกเป็น คูได้สื่อกับ ลุง(ชื่อสุนัข)เจ้าสุนัขของครอบครัวโคอิจิที่ถูกเก็บมาเลี้ยงได้ว่า ครอบครัวของโคอิจิเป็นครอบครัวที่ดีแต่มนุษย์คนอื่นๆไม่แน่ใจ ดังนั้นเป็นสิ่งที่ควรระวังให้มาก และก็ให้ข้อคิดอีกว่า เดิมลุงเป็นสุนัขที่มีเจ้าของมาก่อนเป็นเด็กหนุ่มแต่เมื่อเด็กหนุ่มถูกแกล้งไม่มีที่ระบายออก สุดท้ายก็มาลงท้ายที่สุนัขอย่างเขาที่ถูกทำร้ายโดยเจ้าของหาทางระบาย จนต้องหลบหนีจนได้มาพบกับครอบครัวของโคอิจิ ดังนั้นมนุษย์มีความซับซ้อนสูงแม้จะเป็นที่รักในปัจจุบันแต่ก็มีโอกาสเปลี่ยนในอนาคต และคูก็พบกับสิ่งที่ลุงเจ้าสุนัขตัวนั้นกล่าวไว้ เมื่อครอบครัวโคอิจิกลายเป็นคนดังเมื่อสื่อต่างพากันสร้่างเรื่องราวอย่างใหญ่โตจนแม้แต่โคอิจิเองก็ฝันที่จะออกทีวีไม่ได้

 

คู(กัปปะ): โคอิจิดูแปลกนะ

ลุง(สุนัข): ใช่กำลังฝันไปไกลเลย คนเราบางทีก็เปลี่ยนไปได้เหมือนกัน

เจ้าของคนเก่าฉันก็เป็นเหมือนกัน

คู(กัปปะ): มีเรื่องอะไรงั้นเหรอ

ลุง(สุนัข): ตอนเด็กๆเราสนิทสนมกันมากเลยนะ เล่นกันบ่อยๆเลยล่ะ

ฉันน่ะรักเขามากเลย เขาก็เอ็นดูฉันมากเหมือนกัน

แต่ว่าไม่นานักเขาก็เปลี่ยนไป ดูเหมือนจะถูกเพื่อนที่โรงเรียนรังแก

แต่ว่าตัวเขาก็มีแต่ฉันเท่านั้นที่จะระบายอารมณ์ได้

ฉันถูกชกต่อยทุกวัน และก็คิดว่าเขาโดนมาเหมือนกัน

ทำไมเขาถึงเจอเรื่องแบบนี้ได้ ฉันก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน ฉันก็เสียใจ

ฉันเองก็ไม่อยากถูกทำร้ายแล้ว แล้วก็ไม่อยากเห็นเขาเป็นแบบนั้นด้วย

ก็เลยหนีมา วิ่งไปเรื่อยๆ จนหมดแรงล้มลง จนโคอิจิมาเจอ

 การประชดประชันสื่อในเรื่องก็ถูกใส่มาอย่างเนียนตา และมองให้เห็นว่าสื่อมองมุมของตัวเองเป็นหลักเสมอ จากการที่ฝ้าตามข่าวและออกข่าวจนกระทบต่อครอบครัวของโคอิจิอย่างใหญ่หลวง และในโลกของสื่อในปัจจุบันก็ไม่มีผิดเพี้ยนไปจากนี้จริงๆ ซึ่งดูได้จากสื่อในเมืองไทยที่สร้างคนธรรมดาคนหนึ่งให้เป็นดาราได้ในพริบตา แต่ก็ทำลายชีวิตคนได้อีกหลายคนและพร้อมที่จะทอดทิ้งคนที่ตนเองสร้างมาได้เสมอถ้าเป็นภัยต่อสื่อเอง

 คู กับเรื่องเล่ากัปปะปีศาจในตำนานของญี่ปุ่น บางทีครั้งหนึ่งเป็นเรื่องที่เกิดจากภูมิปัญญาของชาวญี่ปุ่นเองที่ต้องการสร้างเรื่องเพื่อแสดงเจตนาบางอย่าง เช่น การป้องกันอันตรายจากแม่น้ำ ลำคลองที่มองไม่เห็นเพื่อป้องกันลูกหลานพลัดหลงไปเล่นตามวัยคึกคะนองของเด็กๆ หรืออาจะมีอยู่จริงแต่เป็นสัตว์บางชนิดทีเคยอยู่ร่วมกับมนุษย์เหมือนทานูกิ ในเรื่อง Pom Poko ของค่ายจิบลิ แต่ทั้งกัปปะและทานูกิก็กลายจากเรื่องเล่าในตำนานมาเป็นสิ่งเตือนใจในเรื่องจิตวิญญาณของชาวญี่ปุ่นที่กำลังสูญหายไป จิตวิญาณในเรื่องรากเหง้าหรือวัฒนธรรมดั้งเดิมที่บ่งบอกของความเป็นญี่ปุ่นเอง และฉากสำคัญตอนหนึ่งของเรื่องที่คูปีนโตเกียวทาวเวอร์ก็อาจเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญบางอย่าง โตเกียวทางเวอร์ที่เป็นสัญลักษณ์การรวมใจของชนชาวญี่ปุ่นในการก่อร่างสร้างประเทศหลังจากแพ้สงคราม ในขณะที่กัปปะก็คือตัวตนของภูมิปัญญาดั้งเดิมของชาวญี่ปุ่นในอดีต ภาพของคูบนหอคอยที่มองไปยังเมืองญี่ปุ่นในปัจจุบัน เมืองที่เต็มไปด้วยผู้คนและคอนกรีตขนาดใหญ่มากมายแต่ความมากมายนั้นกลับไร้ซึ่งวิญญาณ

 คู:   พ่อเคยบอกผมว่ามนุษย์แย่งน้ำและที่ดินของพวกเราไป
              รวมไปถึงลมและอากาศ

                 ขนาดที่ของเทพเจ้าก็ยังเอาไปเป็นของตัวเอง

              ก็เลยทำให้ต้องสูญเสียวิญญาณของตัวเอง

              ฉันก็เลยคิดว่ามนุษย์เป็นปีศาจร้าย

พ่อโคอิจิ
:       ถ้ามองมุมพวกเธอมันก็เป็นจริง
คู
:  แต่ว่ามาอยู่กับพวกท่านแล้ว ก็ได้รู้ว่ามนุษย์ไม่ได้เป็นแบบนั้นทุกคน
โคอิจิ
:  ถ้าอย่างนั้นก็อยู่ด้วยกันเลยสิ
คู
:  ถ้าฉันอยู่ที่นี่ฉันก็ต้องใช้ชีวิตเหมือนกับคน
             แล้วไม่นานฉันก็ตาย
ต้องไปยังที่ๆพ่อแม่และบรรพบุรุษรออยู่

                แล้วตอนนั้นฉันอาจจะลืมการใช้ชีวิตแบบกัปปะ

                แล้วจะมองหน้าทุกคนอย่างไร

 

 บางทีคำพูดของคูเจ้ากัปปะที่บอกว่าเมื่อต้องไปสู่ปรภพแล้วลืมวิถีชีวิตของกัปปะ คงไม่สามารถเจอหน้าบรรพบุรุษได้ ข้อความนี้คงไม่ได้บ่งบอกต่อความเป็นกัปปะ แต่เป็นการสื่อถึงวิถีชีวิตของชาวญี่ปุ่นเองที่ถูกกระแสธารของตะวันตกครอบงำจนลืมรากเหง้าตัวเองไปอยู่ชั่วขณะใหญ่ และบรรดาทานูกิ หรือกัปปะเองก็เป็นตัวแทนของจิตวิญญาณของชาวญี่ปุ่นที่จะปลูกฝังให้กับคนญี่ปุ่นรุ่นต่อๆไป และท้ายสุด กัปปะน้อยที่คืนสู่ธรรมชาติก็ฝากข้อคิดที่สวนกับแนวคิดบริโภคนิยมที่มนุษย์ส่วนใหญ่บนโลกปฏิบัติอยู่ด้วยคำพูดที่ว่า

 

เทพเจ้าแห่งดินที่นี่

ข้าขออนุญาตอยู่อาศัยที่นี่กับท่านพ่อสักระยะหนึ่งด้วย

และขออนุญาตจับปลาในแม่น้ำ

แค่พอประทังชีวิตอยู่ได้ก็พอแล้วครับ

 

 ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับตำนานกัปปะ

 

กัปปะ (河童 หรือ “Kappa”) ผีน้ำของญี่ปุ่นจัดว่าเป็นผีที่มีชื่อเสียงมากที่สุดและยังมีปรากฏบันทึกในเอกสารที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่นอีกด้วยที่ชื่อว่า นิฮอง โชกิ (日本書紀) ที่ถูกบันทึกโดยสำนักเลขาของพระมาหาจักรพรรดิตั้งแต่ปี ค.ศ.720 แต่กัปปะในบันทึกนี้มีชื่อเรียกว่า มิซูชิ (ミズチ) หรือวิญญาณแห่งสายน้ำ หลังจากนั้นก็ไม่ปรากฏบันทึกใดๆเกี่ยวกับกัปปะอีกจนกระทั่งยุคของเอโดะ และคำว่ากัปปะก็กลายเป็นคำมาตรฐานของญี่ปุ่นในทศวรรษที่ 30 ของยุคโชวะ

 คำว่ากัปปะ (河童)ในภาษาคันจิประกอบไปด้วย 2 คำคือ (Ka / Kawa) ที่แปลว่า แม่น้ำ และ (Dô / Warabe) ที่แปลว่า เด็ก ดังนั้นกัปปะจึงมีความหมายว่า เด็กแห่งสายน้ำ เนื่องจากกัปปะจะมีความสูงประมาณเด็ก 6 ขวบ และยืนสองเท้าเหมือนมนุษย์

 

ในภาพยนตร์การ์ตูนเรื่อง Summer Days with Koo ได้อธิบายรูปร่างและอุปนิสัยของกัปปะได้ตรงตามตำนานก็คือ มีศรีษะล้านและมีจานน้ำอยู่บนหัว ถ้าน้ำในจานหมดกัปปะจะอ่อนแรงทันที มีกระดองอยู่กลางหลัง จะงอยปากเหมือนนก ชอบกินแตงกวา และมีพละกำลังมากและเชื่อว่ากัปปะชอบเล่นซูโม่เนื่องจากมีพลังมากมายนี่เอง มือและเท้ามีพังผืด ว่ายน้ำเก่ง มีเรื่องเล่าว่าถ้ากัปปะถูกจับได้จะปล่อยตดที่มีกลิ่นเหม็นออกมาเป็นอาวุธเด็ด นอกจากนี้การที่กัปปะชอบเล่นซูโม่แต่มีกำลังมากกว่ามนุษย์ทำให้มนุษย์ใช้อุบายคำนับก่อนเล่นเพื่อให้กัปปะคำนับตาม ยิ่งคำนับลงต่ำมากเท่าไรน้ำบนหัวของกัปปะก็จะหล่นออกมามากทำให้พละกำลังของกัปปะหายไปด้วย กัปปะก็จะแพ้ในการเล่นซูโม่เนื่องจากกำลังที่หายไปนี่เอง


ตัวอย่างภาพยนตร์
OST
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
วารี วันที่ : 29/01/2011 เวลา : 16.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nsdiary

ในขณะที่ญี่ปุ่น เกาหลี หรือแม้แต่จีน ต่างเพียรพยายามที่จะรักษา รากเหง้าวัฒนธรรมของตน โดยอาศัย สิ่งที่ทรงอิทธิพลที่สุด ออกฤทธิ์ได้กว้างไกล รวดเร็วที่สุด "สื่อทีวี" รวมถึงสื่ออื่นๆ ทุกประเทศ
ใช้ "สื่อ" ในการสร้างรายได้เข้าประเทศ ประกาศตัวตนของตนอย่างกล้าหาญ และก็ทำสำเร็จมาแล้ว
ในขณะที่ประเทศไทยของเรากลับใช้สื่อในทิศทางตรงกันข้าม
ข้ออ้างคือ ก็แค่เพื่อการบันเทิง ไม่ได้ชี้นำ คนของเราเป็นอย่างนี้อยู่แล้ว ก็แค่สะท้อนความจริงเพื่อความเพลิดเพลิน ... สารพัดจะสรรหา "ข้ออ้าง"
เราหลงใหลได้ปลื้มญี่ปุ่น เกาหลี ถึงขนาดลอกเลียนการแต่งตัว ภาษา ท่าทางของเขาสารพัด
ทำไมทีเรื่องแบบนี้ถึงไม่ลอกเลียนเขาบ้าง
แล้วยังกล้าจะนำ "ละครทีวี" ของเราไปขายให้เขาดูอีก
เขาจะมอง "คนของเรา วัฒนธรรมของเราอย่างไร ช่างกล้าจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
zeng_ja2003 วันที่ : 29/10/2010 เวลา : 20.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zeng

เพิ่งได้ดูมะวานคับ สนุกมาก

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 19/12/2009 เวลา : 09.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

สวัสดีค่ะ
มาชมการ์ตูนด้วย
ถือโอกาสนี้สวัสดีปีใหม่ด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
Mothemon วันที่ : 16/12/2009 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mothemon

ได้ยินชื่อมานานเลยกัปปะเนี่ย
แต่ตัวในการ์ตูนนี่ดูน่ารักมากค่ะ ภาพก็ดูสวยดี

ปกติชอบดูการ์ตูนของจิบลิเหมือนกัน
รู้สึกว่าการ์ตูนเค้าสอดแทรกความรู้ความเชื่อและวัฒนธรรมหลายๆอย่างเข้าไปด้วย นอกจากภาพและเพลงเพราะๆ ...โทโทโร่นี่ตัวโปรดเลย

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
luerat วันที่ : 16/12/2009 เวลา : 19.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hrd
เภสัชกรปริญญาผู้หันมาเอาดีทางด้านพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และองค์กรเจ้าของผลงานหนังสือ Generation Yร้ายจริงหรือ? และ (ปัญ)ญาแผนปัจจุบันโดยเภสัชกรปริญญา-ประสบการณ์ด้านฝึกอบรมผู้จัดรายการ ธำรงธรรม ช่วงธรรมะแผนปัจจุบัน กองพลที่ ๑ รักษาพระองค์ AM 1422 kHz ทุกวันพฤหัสบดี-ศุกร์ เวลา ๖.๐๕-๖.๓๐ น.

ขอบคุณที่แวะไปทักกันครับ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
โคมทอง วันที่ : 16/12/2009 เวลา : 18.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

เรื่องนี้โดนใจอีกแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
vickie วันที่ : 16/12/2009 เวลา : 13.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

เจ้ากัปปะน่ารักดี แต่ป๋มก็กลัวผีน้ำแฮะ
จริงๆ กลัวสิ่งที่มองไม่เห็นในน้ำนั่นแหล่ะ

แต่ครั้งหนึ่งคิดว่าอยากเป็นพรายน้ำ ด๊านพูดตอนกำลังลอยคอในทะเล ก็เลยเกือบได้เป็นพรายน้ำสมใจ 5 5 5 5 ดีนะมีคนมาช่วยลากเข้าฝั่งซะก่อง

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 16/12/2009 เวลา : 08.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

แคทวอล์คเดียวกับกัปปะค่ะ คุณรักพงษ์ขา

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
[email protected] วันที่ : 16/12/2009 เวลา : 02.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

้เชิญ นะค่ะ

วันนี้มา เสนอ

ตอน ..วิธีทำหน้ากาก ตอนจบ ( [email protected] )

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
feng_shui วันที่ : 15/12/2009 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เพลงน่ารัก ดีจัง


สวัสดียามดึกๆค่ะ

.

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 15/12/2009 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

กัปปะในเรื่องนี้น่ารักดีค่ะ จะเหมือนผีพรายบ้านเราหรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
Payont วันที่ : 15/12/2009 เวลา : 06.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

มนุษย์เป็นเหมือนปีศาจร้าย แต่ไม่ทุกคน

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
[email protected] วันที่ : 14/12/2009 เวลา : 03.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ชิญจ๊ะ
แม่แคทไม่ได้หนีแชร์
หรือ หนีภาษี
มีข่าวแม่แคท แอบไปหากิ๊ก

กุๆๆ
มาแล้วนะค่ะ
หนีงานบ้าน มาเล่นเน็ต

เชิญจริงๆ
ได้คร้วใหม่ กระสือสาวอาละวาดจ้า

ตอน

# ไส้กรอกข้าวหอมมะลิ ( [email protected] )

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
วรดา วันที่ : 13/12/2009 เวลา : 19.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/worada
ใต้ตะวันเดียวเดิม กลางความทุกข์ยาก เธอล่ะอยากเต้นรำกับฉันไหม

ของไทยเราก็มีนะ "ตะเคียน" "นางไม้" แล้วก็ บ้านผีปอบ 55

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
พิมญดา วันที่ : 13/12/2009 เวลา : 08.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimyda
แม่ญิง^_^ชอบฝัน...อันเสรี..ดนตรีกังวานผ่านศิลป์อักษร..

ชอบๆๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ย่าดา วันที่ : 13/12/2009 เวลา : 07.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ทำให้นึกถึงสมัยลูกยังเล็ก มีการ์ตูนเรื่องกับปะนี่แหละค่ะที่ลูกๆชอบ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
นางมารตัวยุ่ง วันที่ : 12/12/2009 เวลา : 23.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ladydevil666
นางมารตัวยุ่ง รักประเทศไทย

จากบล๊อคที่บ้านหนูแจง
"ตายไปพวกนี้ก็เอาไปไม่ได้สักบาทเดียว "

ถูกต้องเลยค่ะคุณพี่รักพงษ์

ขอบคุณที่เข้าไปเยี่ยมชมนะคะ

.................

นางมารตัวยุ่ง.....มากนะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 12/12/2009 เวลา : 23.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ป้ามีของฝากจริง ๆ นา....

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 12/12/2009 เวลา : 23.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ยุ่งอ่ะ... ป้าไม่มีเวลาเข้าบล็อกได้นาน ๆ เล้ย... ต้องขอโทษที่เอ็นทรี่นี้ไม่ได้อ่าน เห็นแวะไปที่บ้าน ทวงของฝากวันคิด-ซะ-มัส แล้วจะให้ป้าส่งไปให้ได้ไง ถ้าอยากได้จริง ๆ ส่งที่อยู่หลังไมค์ด่วน ๆ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
bon09 วันที่ : 12/12/2009 เวลา : 14.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

อ่านแล้วสนุกมากค่ะ ชอบเข้ามาอ่านการ์ตูนญี่ปุ่นเพราะทำให้นึกถึงวันเวลาที่เคยอ่านการ์ตูนพร้อมลูกๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ภูผาน้ำฝน วันที่ : 12/12/2009 เวลา : 13.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/augustrain
Into each life some rain must fall.

ขอบคุณสำหรับเรื่องราวที่แบ่งปันค่ะ
ความลึกลับใต้สายน้ำ
มีความละม้ายกันในทุกวัฒนธรรมเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
soonthorn วันที่ : 11/12/2009 เวลา : 22.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soonthorn-filmkayab
    Life+Bright  ชีวิต...งดงามเสมอ  

หวัดดีครับ
ยอดเยี่ยมครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ภาษาไทย วันที่ : 11/12/2009 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy


ขอบคุณสำหรับความเป็นมาของ กัปปะ ค่ะ
เคยได้ยินมาบ้าง แต่ไม่ลึกเท่าไร ถ้าเทียบกับไทย น่าจะเป็นประเภท "พรายน้ำ" หรือเปล่าคะ
แต่ว่า พรายน้ำ ออกแนวผี ๆๆ นะ อิอิ

เรื่องราวการ์ตูน ให้แง่คิดดีจังค่ะ ทั้งมุมมองของมนุษย์ที่เปลี่ยนแปลงง่าย คนดีมีน้อย และส่วนมากก็โลภ ไม่เหมือนเจ้ากัปปะเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ไอ้เฒ่ารูญภูผาเพชร วันที่ : 11/12/2009 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sakaisociety

ได้ความรู้ใหม่ และภาพวาดการ์ตูน ที่วาดสวยงามมากจริง ขอบคุณสำหรับเรื่องราวแปลกใหม่

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
สนิมกฤช วันที่ : 11/12/2009 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanimkrit

ผมเคยอ่านการ์ตูน เรื่องเกี่ยวกับ กับปะนี้เหมือนกัน..แต่นานมาแล้ว...

ที่จำได้...คือ พวกเขาน่าสงสาร...จะเป็นเรื่องจริงหรือไม่ ไม่ทราบครับ...

ขอบคุณสำหรับเรื่องราวครับ.

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 11/12/2009 เวลา : 13.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

ผมก็ว่าเคยเห็นเจ้าตัว คัปปะ ตัวนี้เหมือนกันนะครับ
ตามการ์ตูนเรื่องต่างๆ ของญี่ปุ่นน่ะครับ

แต่เรื่องนี้ ไม่เคยดูครับ

ถ้าไม่พูดถึงเรื่อง จิตวิญญาณของชาวญี่ปุ่นที่หายไป ในโลกทุกวันนี้
หรือพี่จะสรุปว่า ผีน้ำว่าน่ากลัว แต่มนุษย์นี่สิ น่ากลัวยิ่งกว่า ครับ??

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
philharmonics วันที่ : 11/12/2009 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/philharmonics
ฟั่นเฟือนคือการทำสิ่งเดิมซ้ำๆแต่คาดหวังผลลัพธ์ใหม่ๆ

ขอบคุณสำหรับตำนานกัปปะครับ เคยได้ยินตั้งแต่สมัยเป็นเด็กจากการ์ตูนญี่ปุ่น

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
เจ้าอารมณ์ วันที่ : 11/12/2009 เวลา : 10.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimeiei
http://www.jaoarom.com

กัปปะท่าทางจะน่ารักมากกว่าน่ากลัวนะเนี่ย

เฉพาะอาวุธเด็ดก็สุดยอดแล้ว อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ni_gul วันที่ : 11/12/2009 เวลา : 08.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

น่าสนุกนะคะ
อยากดูหนังเรื่องนี้บ้างแล้ว
...
ภาษาสัญลักษณ์เพียบ
....เหมือนเรื่อง ปิน็อคกิโอ...เรื่องของผู้ใหญ่กับการเด็ก(หุ่นไม้...สมัยนี้ต้อง..หุ่นกระป๋องจากโรงงานแทน)

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 11/12/2009 เวลา : 08.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ชอบทั้ง กัปปะ ชอบทั้ง ทานูกิ มาตั้งนานแล้วค่ะ มันน่ารักดี แต่ไม่เคยรู้ประวัติเลยคะ ป.ล. ท่าทางคุณรักพงษ์จะชอบทานกุ้งนะคะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
นางมารตัวยุ่ง วันที่ : 11/12/2009 เวลา : 08.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ladydevil666
นางมารตัวยุ่ง รักประเทศไทย

หนูกัวซอมบี้ค่ะ

.......อิอิ

...................

นางมารตัวยุ่ง

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 11/12/2009 เวลา : 07.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


เกิดมายังไม่เคยเจอคับปะ เลยครับ
เห็นเขาบอกว่า มันชอบกินแตงกวา

ไปอยู่ที่โน่นก็ไม่เคยเจอ

แต่ตัวนี้น่ารักจังเลย

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 11/12/2009 เวลา : 07.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel

เป็นตัวกัปปะ...ที่แปลก แต่น่ารัก

ผีน้ำ ญี่ปุ่น..ไม่น่ากลัว

ถ้าเป็นผี่พรายไทยละก้อ..บรื้ออออออ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
cozy วันที่ : 11/12/2009 เวลา : 07.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

เรื่องนี้คงแฝงประเด้นเรื่องสิ่งแวดล้อมเข้าไปด้วยใช่ไหมครับพี่รักพงษ์

ผมคิดว่าภูมิปัญญาเก่ามีค่าไม่ว่าจะเป็นชาติไหน เรื่องนี้อยากดูมากๆเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
feng_shui วันที่ : 11/12/2009 เวลา : 07.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เรื่องนี้สะท้อนอะไรได้งดงามมาก (ไม่มีความรุนแรง) เช่น การประชดประชันสื่อในเรื่องก็ถูกใส่มาอย่างเนียนตา และมองให้เห็นว่าสื่อมองมุมของตัวเองเป็นหลักเสมอ ....เนียนดีค่ะ


งามมากคะ
อรุณสวัสดิค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
sirikhun วันที่ : 11/12/2009 เวลา : 06.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sirikhun
i'm spirit of the [email protected]

ต้องหาไว้ที่บ้านตัวหนึ่งแล้วเล่าเรื่องราว แบบนี้เลย ให้ลูกฟังซะแล้ว

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
MissPeacH วันที่ : 11/12/2009 เวลา : 04.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MissPeacH
ไมีมีอำมาตย์...ไม่มีไพร่...มีแต่...ปวงชนชาวไทย  ของในหลวง ❤

เป็นกัปปะที่น่ารักมากเลยคะ

ญี่ปุ่นเค้าเก่งเรื่องปลูกฝังความเป็นชาตินิยมลงบนหนัง ละคร การ์ตูน
บ้านเราน่าจะเลียนแบบเค้าบ้างนะคะ


ความคิดเห็นที่ 12 (0)
[email protected] วันที่ : 11/12/2009 เวลา : 02.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ผีกลัวคน

คนกล้วผี

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
เพลงผ้า วันที่ : 11/12/2009 เวลา : 02.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

เป็นผีนํ้า ที่น่ารักมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ting วันที่ : 11/12/2009 เวลา : 00.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

ทุกวันนี้ยังกลัวตกน้ำเลยคะเพราะว่ายน้ำไม่เก่ง

หลอกเด็กได้ก็ดีนะคะเห็นตกน้ำตายมาเยอะแล้วคะ

ญีปุ่นมีอะไรให้น่าชมเรื่อยคะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
aree วันที่ : 11/12/2009 เวลา : 00.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/areejang


เพิ่งรู้ว่ากัปปะคือผีน้ำนี่เอง แต่ดูไปก็น่ารักดีเหมือนกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
หน่อผุด วันที่ : 10/12/2009 เวลา : 23.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

ไม่เคยโดนหลอกซักทีว่าในน้ำมีอะไร
แต่...เคยโดนตีทุกทีที่แอบไปเล่นน้ำคลอง

นิทานหลอกเด็กเดี๋ยวนี้ยังใช้ได้อยู่มั้ยนิ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 10/12/2009 เวลา : 23.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

บ้านผมเรียกพรายน้ำ

สมัยเด็กๆลงเล่นน้ำที่เย็นเชี่ยบ จะต้องยกมือไหว้ก่อน กลัวผีน้ำ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ไอลี่ วันที่ : 10/12/2009 เวลา : 21.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ilyy
เรื่องเล่าของฉันสีน้ำ

อ่านแล้วรู้สึกว่าบ้านเขา "คิด" เยอะ "ทำการบ้าน" เยอะ นะก่อนจะสร้างหนังสักเรื่องน่ะค่ะ ทำให้คิดว่า เอ.. ผีอะไรของบ้านเราจะเป็นสัญญลักษณ์แบบเค้าได้บ้าง แบบว่าไม่น่ากลัว (น่ารัก) น่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
auguzzy วันที่ : 10/12/2009 เวลา : 14.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

เด๋วนัดดวลตดกับกัปปะดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
tutu วันที่ : 10/12/2009 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...

นะ นะ นั่น มันตัวจริง เหรอนั่น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 10/12/2009 เวลา : 13.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

ผีน้ำที่บ้านเราเรียกว่า "พรายตะเพียน" มีลักษณะคล้าย ๆ กลับปลามีหูเป็นครีบ มีผังพืดที่มือและเท้าที่หลังก็มีครีบเช่นกัน ปากหนา ๆ หน้าเหมือนปลา แต่มีแขนขาเหมือนมนุษย์ ตัวสีเขียวมีครีบที่ลำคอ

นอกจากนี้ยังมี "ตัวกิน" ที่ว่าเป็นผีเจ้าที่เจ้าทางอยู่บริเวณที่มีคนตกน้ำตายแยะ ๆ หรือบริเวณที่มีน้ำวน ว่ากันว่าถ้ามีคนไปว่ายน้ำบริเวณนั้นจะถูกดึงลงไปใต้น้ำ เอาไปกินวิญญาณ เพื่อให้วิญญาณนั้นอยู่เฝ้าที่แทนตัวเองต่อไป แต่เจ้าตัวกินนี่ยังหวงศพ และพรางศพ ไม่ว่าจะดำลงไปหาอย่างไรก็ไม่เจอ จะเก็บศพไว้กว่า 3 วันถึงจะปล่อยให้ลอยขึ้น ว่ากันว่าตกลงไปตรงไหน ก็จะลอยขึ้นมาตรงนั้น วิธีให้ตัวกินปล่อยศพหรือปล่อยตัวข้นมาก่อนกำหนด คือการยิงปืนหรือจุดประทับลงไปในน้ำ ให้มันตกใจจะได้ปล่อยตัวออกมาจากการพราง

เชื่อว่าเป็นภูมิปัญญาที่ป้องกันไม่ให้ลูกให้หลานไปเล่นน้ำตามลำพัง หรือไม่ให้ไปเล่นในที่ที่เป็นอันตราย แต่คนโบราญไม่ยักมีกุศโลบายให้คนรุ่นใหม่รักษาจิตวิญญาณ และวัฒนธรรมความเป็นอยู่ดั้งเดิมของตัวเองได้

น่าเสียดายจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
[email protected] วันที่ : 10/12/2009 เวลา : 13.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wujira

ผีน้ำตัวนี้ ดวงตา ใสปิ๊ง ใจดีจังเนอะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 10/12/2009 เวลา : 13.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

ไม่บอกหน่อยล่ะคะ
ว่าจะเติมน้ำ (พลัง) ใส่จานบนหัวให้กัปปะได้ยังไง?

มนุษย์นี่ร้ายจริง ๆ

...

ถ้าสื่อใดกลัวที่จะอยู่ฝ่ายคนถูกเบียดเบียน
สื่อนั้นจะเติบโตทิศทางใด


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]