• รักพงษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-02-08
  • จำนวนเรื่อง : 187
  • จำนวนผู้ชม : 1148137
  • ส่ง msg :
  • โหวต 279 คน
รักพงษ์
บทความ วิเคราะห์ เศรษฐกิจ ภาพยนตร์ การ์ตูน Ghibli ฟุตบอล กีฬา สารคดี
Permalink : http://www.oknation.net/blog/rukpong
วันพฤหัสบดี ที่ 7 มกราคม 2553
Posted by รักพงษ์ , ผู้อ่าน : 3261 , 08:52:18 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คนถ้าพูดถึงฟุตบอลต้องนึกถึงประเทศบราซิล เพราะไม่เพียงแต่การเป็นแชมป์ฟุตบอลโลกมากที่สุดเท่านั้น แต่ฟุตบอลเป็นมากกว่าเกมกีฬาในประเทศนี้ ฟุตบอลเป็นทั้งความหวัง สิ่งประโลมใจ หรือหลายคนบอกว่ามันคือชีวิตของชาวบราซิล เหตุผลหลักประการหนึ่งก็คือประเทศบราซิลตั้งแต่ปกครองโดยระบอบเผด็จการทหาร แม้จะมีบางช่วงบางตอนที่สภาพเศรษฐกิจเติบโตแต่ก็เป็นเพียงช่วงเวลา ประเทศที่มีทรัพยากรธรรมชาติมหาศาลกลับต้องตกอยู่ในสภาวะแร้นแค้น ยากจน การต่อสู้ทางการเมือง ฟุตบอลจึงเป็นทางออกหนึ่งของประเทศนี้ จึงไม่แปลกที่จะเห็นเด็กๆ หรือคนหนุ่มเตะฟุตบอลอยู่ทุกหนแห่งในบราซิลเพราะเป็นทางหลุดพ้นจากความทุกข์ชั่วคราวของพวกเขาและบางทียกระดับตัวเองเป็นนักฟุตบอลอาชีพได้ก็จะพลิกผันชะตาชีวิตของพวกเขาได้ The Year My Parents went on Vacation คือภาพยนตร์เรื่องหนึ่งที่สะท้อนวิถีชีวิตดังกล่าวในช่วงเวลาที่ประเทศอยู่ภายใต้การปกครองแบบเผด็จการในปี 1970 แต่ปีนั้นบราซิลก็คว้าแชมป์โลกครั้งประวัติศาสตร์

 เมาโร เด็กชายวัย 12 ปี อาศัยอยู่ในเมืองเบโล ฮาริซอนเต้ ก็เหมือนเด็กบราซิลทั่วๆไป ฟุตบอลเป็นเหมือนเพื่อนของเขาที่เติบโตมาด้วยกัน ดังนั้นการหลงใหลในทีมชาติบราซิล ของเล่นที่เป็นเกมเตะฟุตบอลด้วยนิ้วดีด หรือการสะสมสติ๊กเกอร์ภาพนักฟุตบอลเพื่อแปะลงในอัลบั้มภาพให้ครบชุดจึงเป็นงานอดิเรกของเขา และที่สำคัญทัวร์นาเม้นท์ที่สำคัญที่สุดที่เขาเฝ้ารอพร้อมคนบราซิลทั้งประเทศกำลังมาถึงนั่นก็คือการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 1970 ที่เม็กซิโก ที่เปเล่กำลังถูกกล่าวขานกันมากว่าควรจะเล่นคู่กับใครในแดนหน้า แต่ความสนุกก็กำลังถูกลดทอนเมื่อพ่อแม่ของเมาโรกำลังจะส่งเมาโรไปอยู่กับปู่ที่เมืองเซาเปาโล ด้วยเหตุผลที่ได้จากพ่อกับแม่คือพวกเขาจะไปพักร้อน แต่เมื่อเมาโรถูกส่งลงหน้าอพาร์ทเม้นท์ของปู่โดยพ่อแม่ของเขารีบขับรถออกไป เมาโรก็ต้องเผชิญกับเหตุการณ์ครั้งสำคัญในชีวิต เมื่อเขาพบว่าปู่ของเขาเสียชีวิตไปอย่างกะทันหันก่อนหน้าที่เขาจะมาถึงไม่นาน และเมื่อเมาโรไม่สามารถติดต่อพ่อแม่ของเขาได้ เขาก็ต้องอยู่กับชายชราเพื่อนบ้านของปู่ที่ชื่อเชอร์โม เป็นชาวยิวเคร่งศาสนา และเมาโรก็พบว่าที่เมืองเซาเปาโลเป็นศูนย์กลางของความหลากหลายทั้ง กลุ่มชาวยิวที่มีวิถีการดำเนินชีวิตที่แตกต่างไปจากเขา ชาวอิตาเลียนอพยพ คนผิวสีจากอัฟริกา กลุ่มนักศึกษาที่รวมกลุ่มแล้วหลบๆซ่อน และเด็กหญิงจอมแก่นที่ชื่อฮานนาและมีอายุรุ่นเดียวกับเขา และชีวิตของเมาโรก็ต้องปรับตัวกับสิ่งรอบข้างและเฝ้ารอพ่อแม่เพื่อกลับมาดูฟุตบอลโลกพร้อมกันทั้งครอบครัวตามที่เขาฝันไว้ ภาพยนตร์เรื่อง The Year My Parents went on Vacation ถูกกระทรวงวัฒนธรรมของบราซิลเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสก้าร์สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศปี 2007 แบบพลิกความคาดหมาย แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ได้รับรางวัลภายในประเทศและต่างประเทศรวมทั้งเป็นหนึ่งในรายชื่อที่ถูกเสนอเข้าชิงรางวัลหมีทองคำของเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติของเบอร์ลิน ภาพยนตร์กำกับโดย เคา แฮมเบอร์เกอร์ (Cao Hamburger) และคนเขียนบทคือ  Bráulio Mantovani ซึ่งฝากผลงานการเขียนบทมาแล้วจากภาพยนตร์ที่คว้ารางวัลมามากมายและเป็นที่ชื่นชอบของผู้ชมทั่วโลกเรื่อง City of God โดยภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นที่กล่าวขานอีกเรื่องกับความเป็นภาพยนตร์แนว ช่วงผ่านของวัย (Coming of Age) เมื่อการนำเสนอผ่านมุมมองของเด็กชายที่เผชิญกับเหตุการณ์ที่เข้ามามีบทบาทในชีวิตของเขา เช่น การสนใจต่อเพศตรงข้ามโดยเฉพาะหญิงสาวรุ่นพี่ที่ดึงดูดความสนใจเด็กๆทั้งหลายในวัยเดียวกับเขา การสร้างมิตรภาพกับคนที่ต่างวัยกว่า ต่างศาสนาและวิถีชีวิต การได้เห็นการประท้วง การต่อต้านรัฐบาลที่เขาไม่เข้าใจและเหตุการณ์เข้าปราบปรามของเจ้าหน้าที่บ้านเมือง รวมทั้งความรู้สึกที่มีต่อพ่อแม่ที่เขากำลังเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงอย่างไม่คาดคิด นอกจากนั้นภาพยนตร์ยังเป็นการผสมผสานหลายๆสิ่งหลายๆอย่างให้อยู่ในภาพยนตร์เรื่องเดียวอย่างไม่น่าเชื่อ

 ฟุตบอลเป็นสิ่งที่กล่าวในข้างต้นว่ามีบทบาทสำคัญอย่างไรกับคนบราซิล ในภาพยนตร์ก็ใช้ภาพยนตร์เป็นเหมือนสัญลักษณ์ในการเชื่อมคนบราซิลผ่านมุมมองของเมาโร กลุ่มคนชราชาวยิวที่เคร่งศาสนาแต่เมื่อบราซิลลงเตะพวกเขาก็พร้อมที่จะอ้าปากตะโกนดีใจและลืมตัวไปชั่วขณะ กลุ่มนักศึกษาที่ต่อต้านรัฐบาลและมีแนวคิดสังคมนิยมเมื่อบราซิลลงเตะกับเชคโกฯประเทศหนึ่งที่ปกครองด้วยระบอบสังคมนิยม ก่อนเตะพวกเขาก็เชียร์ประเทศสังคมนิยมและยกย่องเห็นดีเห็นงามกับแนวคิดสังคมนิยมแต่เมื่อบราซิลเริ่มทำประตูได้พวกนักศึกษาเหล่านั้นก็ลืมตัวพร้อมกับแหกปากตะโกนเชียร์ทีมชาติของเขาอย่างสนุกสนานเหมือนเป็นช่วงเวลาที่พวกเขาลืมการแบ่งแยกทางความคิดและกาต่อต้านไปชั่วขณะ การเชื่อมฟุตบอลกับมิตรภาพยังปรากฏให้เห็นในเรื่องเล็กๆน้อยๆแต่เป็นมิตรภาพที่ยิ่งใหญ่ เมาโรกับเชอร์โมชายชราชาวยิวที่เขาเริ่มความสัมพันธ์ที่ค่อนข้างแย่ แต่เมื่อชายชรานำสิ่งของที่เขาลืมไว้ที่บ้านเป็นชิ้นส่วนชองเล่นเกมฟุตบอลที่เขาลืมไว้ที่บ้านที่เบโล ฮอริซอนเต้ มาให้เขา มุมมองของเขากับชายชราเริ่มเปลี่ยนไปและกลายเป็นการเริ่มมิตรภาพต่างวัยที่เขาลืมไม่ลง ในขณะเดียวกันความสัมพันธ์ของเมาโรกับฮานนาเด็กหญิงรุ่นเดียวกันก็สานสัมพันธ์ผ่านส่วนหนึ่งของฟุตบอล เมาโรสะสมสติ๊กเกอร์นักฟุตบอลและเป็นเรื่องปกติที่เขาขาดบางภาพและวันหนึ่งฮานนาก็ยื่นสิ่งหนึ่งมาให้เขาแล้วบอกว่าเป็นของขวัญวันเกิด เมาโรเปิดดูเห็นเป็นภาพสติ๊กเกอร์นักฟุตบอลที่เขาขาดอยู่รูปหนึ่งพอดี แต่เขาก็หันไปหาฮานนาและบอกว่าแต่วันเกิดของเขาไม่ใช่วันนี้ยังอีกนาน ฮานนาหันมาแล้วยักไหล่พร้อมกับเอ่ยปากบอกพร้อมรอยยิ้มว่า แล้วไง บางทีสัมพันธภาพที่ภาพยนตร์เจตนาบอกถึงการเติมเต็มแทนส่วนที่เมาโรหายไปจากการที่พ่อแม่เขาไม่อยู่และใช้ฟุตบอลเป็นตัวเชื่อมเข้าไว้ด้วยกันไม่ต่างกับชีวิตของชาวบราซิลส่วนใหญ่

 
คำกล่าวของเมาโรตอนต้นเรื่องที่อธิบายเหตุการณ์สำคัญของชีวิตเขาได้บอกความนัยบางอย่างของสภาวะสังคม การเมือง ในประเทศบราซิล เมาโร อ้างคำพูดของปู่ที่ว่าพ่อของแกน่ะหัวรั้นและสายอยู่เป็นประจำ แต่แม่บอกว่าหัวรั้นทั้งคู่แหล่ะ พวกเขาก็เลยเหลี่ยงที่จะไม่เจอกัน แต่วันนั้นพ่อผมก็มาตรงเวลาแต่ก็สายไปอยู่ดี ปู่ไม่ได้ไปสายแต่จากไปอย่างสงบ (พ่อมาส่งเมาโรที่บ้านปู่แต่ปู่ไม่มารับเพราะปู่เสียชีวิตไปก่อน) บางทีมันอาจบอกว่าประเทศบราซิลในช่วงเวลาที่ความสุขมาตรงเวลาก็คือการเป็นแชมป์บอลโลกภายใต้การนำของเปเล่ แต่สภาพของประเทศกลับอยู่ในช่วงเวลาที่ไม่เหมาะสม รัฐบาลเผด็จการ การปราบปรามนักศึกษาและพวกที่ไม่เห็นด้วยโดยกำลังเจ้าหน้าที่จับกุม บางทีถ้าทุกอย่างมาในเวลาพอดีกันความสุขที่ได้รับก็คงมากกว่านี้ แม้ว่าหลายคนจะบอกว่าการคลั่งฟุตบอลเป็นสิ่งที่รัฐบาลเผด็จการชุดนั้นทำเพื่อปกปิดความเลวร้ายของพวกเขา แต่ผู้กำกับเรื่องนี้ เคา แฮมเบอร์เกอร์ ที่ผ่านข่วงเวลาก็เติบโตในยุค 70 และนำความมทรงจำของเขามาสร้างภาพยนตร์เคยให้สัมภาษณ์ว่า "มีคนกล่าวว่าฟุตบอลเป็นเหมือนศาสนาหรือสิ่งเสพติดของชาวบราซิล และก็มีหลายคนที่เชื่อว่ารัฐบาลเผด็จการในช่วงเวลานั้นใช้ฟุตบอลเป็นเครื่องมือในการบดบังความเลวร้ายของรัฐบาลเผด็จการในเวลานั้น แต่เขา(เคา) ไม่เห็นด้วยกับแนวคิดนี้เพราะ เขาสามารถแยกระหว่างความทรงจำที่ดีของการเป็นแชมป์โลกในครั้งนั้นออกจากความเป็นเผด็จการอย่างสิ้นเชิง"

 ภาพความแตกต่างทางด้านการเมือง ศาสนา และความหลากหลายของกลุ่มคนในเมืองเซาเปาโลสะท้อนออกมาให้เห็นอย่างชัดเจน ท่ามกลางการปกครองโดยรัฐบาลเผด็จการทางทหาร แต่ประชาขนต่างมีความหากหลายทางแนวคิดอยู่มาก และถ้าภาพยนตร์อย่าง New York, I love you เป็นภาพยนตร์ที่บ่งบอกคนที่หลงรักในความหลากหลายและอาศัยอยู่ในมหานครนิวยอร์ค The Year My Parents went on Vacation ก็คงเป็นเวอร์ชั่นของ Sao Paolo, I love you ได้เหมือนกัน(แต่ไม่ได้สร้างจากผู้กำกับหลายคนและไม่ใช่การรวมเรื่องสั้น) แต่เป็นเวอร์ชั่นการผสมผสานความหลาหลายทางแนวคิดและมิตรภาพความสุขของคนที่แตกต่างกันในเมืองเซาเปาโล ท่ามกลางกระแสการเมืองแบบเผด็จการที่เชี่ยวกรากและหาเรื่องคนทุกกลุ่มได้ทุกเมื่อแต่มิตรภาพก็ยังปรากฏอยู่ผ่านสิ่งที่เรียกว่า “ฟุตบอล”


 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 14/02/2010 เวลา : 22.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

ใช้เวลาดูถึง 4 ครั้ง กว่าจะจบ เพราะเริ่มดูตอน 4-5 ทุ่ม แล้วก็หลับทุกที นั่นหมายถึงว่า หนังเดินเรื่องๆ ไปเรื่อยๆ จนไม่อาจถ่างหนังตาเราได้

กลับมาเม้นต์เรื่องนี้ เพราะเพิ่งอ่าน
Kikujiro ; เรื่องของชายแปลกหน้า กับ เด็กน้อยที่ตามหาแม่ (คนไม่ดี ไม่ได้แปลว่า ไม่มีหัวใจ)
http://www.oknation.net/blog/724room/2010/02/14/entry-1
ที่บ้านคุณพิชญมา

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
chiraporn วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chirapornn
ช่วยกันคิด วันละนิด จิตแจ่มใส                                                                                                             

อยากชมหนัง ฟังเพลง ดูบอล ด้วยค่ะ

อิอิ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 13/01/2010 เวลา : 18.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel

สมควรน่าจะได้รางวัลละนะ


สวัสดียามค่ำๆนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
philharmonics วันที่ : 13/01/2010 เวลา : 17.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/philharmonics
ฟั่นเฟือนคือการทำสิ่งเดิมซ้ำๆแต่คาดหวังผลลัพธ์ใหม่ๆ

สบายดีนะครับคุณรักพงษ์

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
โคมทอง วันที่ : 13/01/2010 เวลา : 02.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

แวะมาแอบดูค่ะว่า ลงหนังเรื่องใหม่หรือยัง... สวัสดียามดึกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 12/01/2010 เวลา : 19.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

ตอนไปดูต้องหาเพื่อนวัยเด็กไปด้วยป่ะคะ


ความคิดเห็นที่ 41 (0)
yentaa วันที่ : 12/01/2010 เวลา : 11.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yentaa
"คนพาลย่อมสำคัญบาปประดุจน้ำหวาน"

สวัสดีค่ะคุณรักพงษ์
ขอบคุณค่ะที่แวะไปเยือนบ้านป้าเย็น

ป้าเย็นดูหนังน้อยมาก ๆ เลยค่ะ
เดี๋ยวจะกลับมาอ่านนะคะ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
[email protected] วันที่ : 12/01/2010 เวลา : 05.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

เรืองนี้ขอผ่าน จีะ

ความคิดเห็นที่ 104
[email protected] วันที่ : 12/01/2010 เวลา : 04.21 น.
http://www.oknation.net/blog/catadler
แม่แคทเล่าเรือง http://www.oknation.net/blog/Akanittha


หนีงานบ้านมาป่วนแล้วค่ะ
เชิญค่ะ
ตั่งใจ เชิญ ลาก จูง
ขนรถมารับ
มาคุยกันหน่อยค่ะ
แม่บ้านขี้เหงา

ตอน

* หิมะน้ำแดง Snow Vs น้ำแดงยี้ห้อบลูบอย ( [email protected] )

..แถมเรือง ทำบุญ ด้วยค่ะ
ตามลิงค์นี้เลย

http://www.oknation.net/blog/Akanittha/2010/01/11/entry-3

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
สาวชาวสวน วันที่ : 12/01/2010 เวลา : 00.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/travelalone

สวัสดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
Dr.Kaew วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 22.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/learning
ดร.แก้ว

ขอบคุณครับ

ต้องหามาชมบ้างแล้ว

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
จุดเริ่มต้น วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paksuwanna


สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ชมพู่แก้มแหม่ม วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 18.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prisanasweetsong
" ที่นี่มีเพลง ที่นี่มีเพื่อน รักเพื่อนไม่ขาดเพลง รักเพลงไม่ขาดพื่อน "  สโลแกนของครูชาลี  อินทรวิจิตร ...บ้านหลังที่ 2 : http://www.oknation.net/blog/prisanasweetsong2

ขอบคุณค่ะ ที่แวะไปเยี่ยมที่บ้านมาค่ะ

มีความสุขมากๆ นะคะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
feng_shui วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 04.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ต่างความสุข ต่างมุมมอง ต่างวัย และครอบครัว...ผสมผสานกัน น่าไปชมค่ะ


.
อรุณสวัสดิ์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
Payont วันที่ : 10/01/2010 เวลา : 21.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

........พ่อแม่ของเมาโรกำลังจะส่งเมาโรไปอยู่กับปู่ที่เมืองเซาเปาโล ด้วยเหตุผลที่ได้จากพ่อกับแม่คือพวกเขาจะไปพักร้อน แต่เมื่อเมาโรถูกส่งลงหน้าอพาร์ทเม้นท์ของปู่โดยพ่อแม่ของเขารีบขับรถออกไป.........

ไม่เข้าใจ รีบร้อนอะไรกันนักหนา

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
จอมโจรเทวะ วันที่ : 10/01/2010 เวลา : 07.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpkk

น่าดู....ความคิดเห็นที่ 32 (0)
กู่ วันที่ : 09/01/2010 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   


ทำยังไงจะได้ดูหนอ แค่ภาพนิ่งก็เห็นความประณีตแล้ว

สวัสดีค่ะ เพิ่งรู้จักบล๊อกมีคุณภาพนี้ ขอบคุณที่ทักทาย
จะแอดไว้เป็นเพื่อนบ้านนะคะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
tsubame วันที่ : 09/01/2010 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tsubame
วันที่ยาวนานที่สุด..คือวันที่หัวใจของเรา..ไม่มีรอยยิ้มและเสียงหัวเราะเลย


Happy New Year เหมือนกันนะคะ
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
City of God รุนแรงก็จริง แต่ดูแล้วเพลินมาก..เราผิดปกติรึเปล่าเนี่ย??
ถ้าคนเขียนบทคนเดียวกันก็ไม่น่าพลาดด้วยประการทั้งปวงสำหรับเรื่องนี้เช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
วรดา วันที่ : 09/01/2010 เวลา : 11.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/worada
ใต้ตะวันเดียวเดิม กลางความทุกข์ยาก เธอล่ะอยากเต้นรำกับฉันไหม

่สวัสดีวันเด็กค่ะ

มีหนังดีดีมาเรื่อย

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
BFW วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 23.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bfw
 

City of God ...เพิ่งรู้ว่าเป็นหนัง บราซิล เป็นหนังโหดร้ายอะ เหี้ยมมาก ให้เด็กยิงคนตาย ถือปืนเป็นว่าเล่น พอดูจบแล้วคิดว่ามีประเทศแบบนี้ด้วยเหรอในโลก..แต่หนังนานมากแล้ว
ขนาดดูหนัง ต้องเกี่ยวกะฟุตบอลด้วย ....อ่านไม่จบ มันยาวววว

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
Sea-Sand-n-Star วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sea-sand-n-star
บ้านหลังแรก "ก็เพราะหัวใจรักการเดินทาง จึงอยากแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อเติมฝันให้นักเดินทางผู้ร่วมความฝันเดียวกัน" >>>ขอเชิญเยี่ยม>>> บ้านหลังใหม่ "ร่วมคิด ร่วมสร้าง สังคมดี"   http://www.oknation.net/blog/ssns2

ดูจากภาพแล้วสวยค่ะ

แวะมาชวนไปเที่ยวค่ะ
http://www.oknation.net/blog/sea-sand-n-star/2010/01/08/entry-1

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
aree วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/areejang


เป็นหนังอีกเรื่องที่น่าดูคะ กำลังตั้งหน้าตั้งตารอดูบอลโลกปีนี้คะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

ชื่นชมคุณรักพงษ์เสมอนะคะ กับเอ็นทรี่ต่างๆ ที่คุณเขียน
แวะเวียนมาอ่านบ่อยๆ คะ แม้ว่าบางครั้งจะเม้นท์ไม่ออก

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
จำปาขาว_เวียงละโว้ วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 16.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twibutr
 ให้ความดีเขาไปใส่อารมณ์  จนเขาห่มความดีนี้แนบใจ!!

คุณยังคงทำให้ "แฟน (พรีวิว) หนัง" และ "แฟนบล็อก" ของคุณ
"ประทับใจได้ ทุกที" ที่เข้ามาเลยนะครับ

ขอบพระคุณ สำหรับการนำเสนอสิ่งดีดี เสมอมา

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
Mothemon วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mothemon

Happy New Yearrr ค่า
มาช้าไปหน่อย แหะๆๆ พอดีช่วงนี้ใช้เน็ตไม่ได้
ยังไงก็ขอให้มีความสุขมากๆ สุขภาพแข็งแรง สดชื่นแจ่มใสตลอดปีและตลอดไปนะคะ

Happy Happy kaa

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
เพลงผ้า วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

หนุ่มน้อย น่ารักมากกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
cozy วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 12.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

น่าดูมากครับพี่รักพงษ์

คงต้องจดไว้ในบัญชีที่จะไปตามล่าแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ITPro วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 12.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/itpro


ฟุตบอลน่าจะเป็นส่วนหนึ่งของ DNA ของชาวบราซิลนะผมว่า

สวัสดีตอนเที่ยงครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
พิชญ วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 12.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/724room
ตัวเลข / เวลา / ความคิด / และ จิตอิสระ ( ( ในห้อง ๗๒๔ ) )


.........................................................................

ถึงคุณ รักพงษ์

ขอบคุณสำหรับคำชม เรื่อง ความละเอียดครับ

ผมว่า คนเราทุกคน หากทำในสิ่งที่เราชอบ สนใจ เราก็จะใส่ใจในรายละเอียด แต่ถ้าไม่ชอบ ไม่รัก ก็ไม่มีจิตตะ ในการสนใจครับ อย่างผม หากเรื่อง เครื่องยนต์กลไก ในรถยนต์ที่ตัวเองต้องใช้ หรือ ถนนหนทางที่ต้องขับไปไหนต่อไหน บอกได้เลยว่า แย่มากๆ ไม่ใส่ใจ ไม่ใฝ่หา สับเพร่า และ เลินเล่ออย่างร้ายแรง ( รถเสียทีไร ขับหลงทางเมื่อไหร่ กลุ้มใจ และเซ็งตัวเองทุกที ว่าทำไมเราไม่ใส่ใจให้มากกว่านี้ ) ..... สรุปว่า ผมไม่ได้เป็นคนละเอียด เท่าไรครับ

........................................................................
The Year My Parents went on Vacation การเมือง ศาสนา ฟุตบอล และมิตรภาพ


อย่างเรื่องหนังที่คุณเขียน ผมว่า คุณใส่ใจ และ เก็บรายละเอียด ได้ดีมากๆเลยนะ

เรื่องนี้ ไม่ได้ดูครับ เห็นภาพมีเด็กเป็นตัวเดินเรื่อง ทำให้นึกได้ว่า เมื่อวานดู City of God เด็กก็เป็นตัวเดินเรื่องด้วย ผมว่า คงจะอารมณ์คนละเรื่องนี้เลย เด็กเหมือนกัน แต่ความโหดร้ายของสังคม อาจทำให้เด็กมีพฤติกรรมที่แตกต่างกันครับ .... ดูแล้ว " หยอง" จริงครับ

.......................................................................
ขอบคุณที่แวะมาครับ
.......................................................................

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

บ้านนี้ก็มีแต่หนังสนุกนะคะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
นกบนท้องฟ้า วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benjama

เล่าซะอยากเลยนะค่ะเนี้ย
อยากดูอ่ะค่ะ


สวัสดีปีใหม่คะพี่
ขอให้สุขภาพแข็งแรงนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
bomza วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bomza


เนื้อหาของเรื่องน่ารักค่ะ

หนุ่มน้อยน่ารักจัง เหมาะกับวันเด็กที่จะมาถึงค่ะ


ความคิดเห็นที่ 16 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

นึกถึงฟุตบอล แล้วคิดถึงวัยเด็กๆบ้านนอก เราขโมย

ลูกส้มโอในสวนย่า มาเตะต่างฟุตบอล บ่อยๆเข้าย่าฟ้องพ่อ โดนตี และถูกแม่ทำโทษ ห้ามไปเล่น แล้วก้ให้ช่วยเหลื่องานแม่เล็กๆน้อยๆ โอกาสของเด็กยุคนี้ ดีกว่าเรามากนะครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Kraprunfai วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 09.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TD-stou
.....ท่องเที่ยวอย่างสร้างสรร  ไม่ทำลายธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม.....

ผมชอบดูบอลบราซิลมาก...ทั้งลีลาที่พริ้วสวยงาม และทักษะของผู้เล่นแต่ละคน...

หันมาดูทีมชาติไทยหากได้สักครึ่งก็คงดี....เชียร์บอลไทยครับ...

แต่เรื่องภาพยนตร์นี่ไม่ค่อยสันทัด...อิอิ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
philharmonics วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 08.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/philharmonics
ฟั่นเฟือนคือการทำสิ่งเดิมซ้ำๆแต่คาดหวังผลลัพธ์ใหม่ๆ

เล่าซะน่าดูเลยครับ ว่าแต่ว่าเขากลับมารับเมาโรกลับหรือเปล่าหนอ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
mookie วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 08.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก

เล่าเสียน่าดูเลยครับ สงสัยต้องควานหามาดูให้ได้ เคยดูแต่ City of God น่ะครับ...

สวัสดีปีใหม่นะครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ไอลี่ วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 07.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ilyy
เรื่องเล่าของฉันสีน้ำ

เด็กๆน่าไปดูนะคะเรื่องนี้

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ศรีประภา วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 06.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sriprapa
ขอบคุณทุกเวลาของการมีชีวิตอยู่

ขอบคุณ...คุณรักพงษ์ค่ะ
คุณเล่าหนังได้ ให้อยากดูมากๆ

เพียงอ่านได้พบ
ความเหมือนในความแตกต่าง
ความงามในความเลวร้าย...
มิตรภาพในขัดแย้ง

ฮืมมม..
อ่านแล้วอยากดูมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 02.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ฮึม...น่าดูเนาะ

รู้มั้ย...ชาวยิวนี่เป็นชาติที่ฉลาดและสมองดีที่สุดเลย...ไอน์สไตล์นี่ก็ชาวยิว

เด็ก ๆ ติดฟุตบอลเหมือนยาเสพติด ก็ยังดีกว่าไปติดยาหรือติดคอมนะ ว่างั้นไหม

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
โคมทอง วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 02.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

ดูบอลไม่เป็นค่ะ ไม่บ้าบอลด้วย แต่อยากดูหนังเรื่องนี้ค่ะ เพราะคิดว่าภาพเมืองต่างๆที่ถ่ายทำน่าจะสวยมากทีเดียว....

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
จินตกาล วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 01.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JINTAKARN

รักพงษ์ แนะนำหนังแปลกๆดีๆ มาให้อ่านอีกแล้ว
ต้องไปหามาดู จะหาได้หรือเปล่าน้อ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
มนต์เสียงเพลง วันที่ : 08/01/2010 เวลา : 00.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/magicsoundsong


อยากดูซะแล้วซีครับ...เมาโร หน้าตาน่ารักจัง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 07/01/2010 เวลา : 23.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

สวัสดีปีใหม่จ้ะ สวัสดีวันเด็ก เผื่อถึงวันเสาร์เลย
ไปเตรียมทํากับข้าวก่อน เก็บครัว ดูข่าวเสร็จ จะมาอ่านทุกตัวอักษรเลยล่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
phantomof13floor วันที่ : 07/01/2010 เวลา : 22.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phantomof13floor

เชื่อว่าน่าจะเป็นภาพยนตร์ที่น่าชมเรื่องหนึ่งเลยทีเดียวครับ

สวัสดีปีใหม่ 2553
สุขใจตลอดปี...ครับ
/////////////

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
rungka วันที่ : 07/01/2010 เวลา : 22.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/da

หนังน่าดูนะค่ะ
หนุ่มน้อยที่มารับบทเมาโร
ก็หน้าตาน่าเอ็นดูจัง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ธนาคารออมจุ๊บ วันที่ : 07/01/2010 เวลา : 20.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PunchBerry

สวัสดีปีใหม่ 2553 ค่ะ
ขอบคุณที่แวะไปอวยพรปีใหม่ให้นะคะ
ขอให้สิ่งดีๆจงบังเกิดมีแก่คุณรักพงษ์ค่ะ
....
เป็นหนังที่มีพล็อตเรื่องน่าดูมาก เรื่องหนึ่ง
เห็นแรงบันดาลใจของเด็กผู้ชายคนหนึ่ง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
tutu วันที่ : 07/01/2010 เวลา : 18.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...

อยากจะได้มาแบบฟรีๆ
ฮ่า

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 07/01/2010 เวลา : 10.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

จะหามาดูได้มั้ยเนี่ย ทั้งหนัง ทั้งบอล .. ของโปรดเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]