• รักพงษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-02-08
  • จำนวนเรื่อง : 187
  • จำนวนผู้ชม : 1141677
  • ส่ง msg :
  • โหวต 279 คน
รักพงษ์
บทความ วิเคราะห์ เศรษฐกิจ ภาพยนตร์ การ์ตูน Ghibli ฟุตบอล กีฬา สารคดี
Permalink : http://www.oknation.net/blog/rukpong
วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม 2553
Posted by รักพงษ์ , ผู้อ่าน : 26543 , 12:17:08 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ni_gul โหวตเรื่องนี้บทเรียนแรก

 

ปี 1959 ณ สถาบันที่มีชื่อเสียง เวลตั้น อคาเดมี่ โรงเรียนเตรียมเข้ามาหาวิทยาลัยที่ผลงานเชื่อถือได้และขึ้นขื่อกับความเคร่งครัดทั้งวิชาการและระเบียบวินัย รวมทั้งเป็นที่คาดหวังของผู้ปกครองว่าลูกหลานของตัวเองจะเข้ามหาวิทยาลัยในคณะดีๆเมื่อผ่านจากสถาบันนี้ วันแรกของการเรียนการสอนอาจารย์แต่ละคนต่างมุ่งมั่นตามประเพณีปฏิบัติของโรงเรียน เปิดหนังสือท่องจำ ท่องศัพท์ ทำตารางสอบเก็บคะแนน เป็นเรื่องปกติที่นักเรียนจะต้องเจอ แต่เมื่อนักเรียนห้องหนึ่งพบเจอกับเรื่องประหลาดที่ผิดคาดเมื่อครูสอนภาษาคนใหม่ท่านหนึ่งเริ่มคลาสเรียนด้วยการเดินผิวปากผ่านจากประตูหน้าแล้วเดินออกประตูหลังก่อนจะหันกลับมาบอกให้นักเรียนในห้องเดินตามออกมา ทิ้งห้องเรียนไว้ข้างหลังเพียงการสอนคลาสแรกแบบไม่เคยมีครูคนไหนปฏิบัติมาก่อน และชื่อของอาจารย์คนนั้นก็คือ จอห์น คีตติ้ง พร้อมกับบทเรียนแรกที่เป็นภาษาละตินบอกว่า คาเปเดี้ยม(Carpediem) ที่หมายถึง

จงฉวยวันเวลาไว้ (To Seize the Day)

 


จอห์น คีตติ้ง: จงฉวยวันเวลาไว้ เร่งเก็บดอกไม้แรกแย้ม ทำไมเขาเขียนอย่างนั้น

นักเรียน: คงรีบร้อนทำมั้งครับ

จอห์น คีตติ้ง: ผิด ขอบคุณที่ร่วมแสดงความคิดเห็น พวกเราเป็นอาหารของหนอน เพราะเรา....เชื่อหรือไม่ว่า ทุกคนในห้องนี้สักวันต้องหยุดหายใจ ตัวเย็นซีดแล้วก็ตาย ขอให้นักเรียนก้าวมาตรงนี้ (พานักเรียนเข้าไปดูรูปศิษย์เก่าใกล้ขึ้น) พิจารณาหน้าบุคคลในอดีต พวกเธอเดินผ่านวันละหลายหนแต่ก็แค่มองผ่านไป พวกเขามิได้้แตกต่างจากพวกเธอ ผมทรงเดียวกัน ฮอร์โมนเปี่ยมล้นเช่นกัน ยิ่งทะนงเหมือนพวกเธอที่รู้สึกเหมือนโลกอยู่ใต้แทบเท้า มั่นใจว่าอนาคตจะโชติช่วง ตาเป็นประกายของความหวังไม่แตกต่างกันจากพวกเธอ พวกเขาคอยจนสายไปที่จะใช้ชีวิตให้สมกับความสามารถ เพราะบัดนี้สังขารพวกเขาร่วงโรยแล้ว ถ้าเงี่ยหูฟังพวกเธอจะได้ยินเสียงกระซิบ(จากพวกเขา) เอียงหูเข้าไป ฟังดู (ทุกคนเอียงหูเข้าหารูป) ได้ยินไหม คาร์เป...อะไรนะ คาร์เปเดี้ยม จงฉวยวันเวลาไว้ ใช้ชีวิตให้สุดพิเศษ--------------------------------------------


บทเรียนที่สอง

 

ในชั่วโมงสอนชั่วโมงหนึ่งขณะเริ่มสอนบทกวี นักเรียนอ่านตำราเรื่องการเข้าใจบทกวี ในตำราอธิบายการเข้าใจบทกวีสามารถตีภาพออกมาเป็นกราฟและตัวเลขเพื่อเปรียบเทียบว่าบทกวีของใครมีคุณค่ากว่ากัน ครูคีตติ้งก็บอกว่าให้นักเรียนฉีกหน้านั้นในตำราทิ้งไป ท่ามกลางความฉงนของนักเรียนทั้งห้อง

 

จอห์น คีตติ้ง: ฉีกต่อไป นี่คือศึกสงคราม มันอาจเป็นหัวใจหรือจิตวิญญาณ เหล่ากองทัพนักศึกษากำลังต่อต้่านการตีค่าบทกวี เก็บเอาไม่ได้ ไม่มีตำราเล่มนี้อีกต่อไป พวกเธอต้องมีความคิดเป็นของตัวเอง ต้องเรียนรู้การลิ้มรส ถ้อยคำและภาษา ไม่ว่าใครจะบอกอะไรเธอ ความคิดอาจเปลี่ยนโลกได้ ทุกคนอาจจะบอกว่าเราควรเรียนตำราต่อไปเพื่อเป็นฐานในการเรียนรู้อย่างอื่น จะบอกความลับให้ล้อมวงเข้าใกล้ๆ.......เราไม่เขียนหรืออ่านบทกวีเพราะมันแค่สดสวย แต่เพราะเราเป็นมนุษยชาติ มนุษยชาติเต็มไปด้วยกิเลส วิชาแพทย์ กฎหมาย ธุรกิจ วิศวะ เป็นสิ่งที่คนไขว่คว้าไว้เลี้ยงชีพ แต่เรื่องบทกวี ความไพเราะ โรแมนติค ความรัก เป็นสิ่งที่เราดำรงชีพอยู่เพื่อมัน....ถามตัวเอง ใยชีวิตมีปริศนามากมาย ทำไมศรัทธาทอดไกลไม่สิ้นสุด อีกทั้งความโง่งมของมนุษย์ ไหนความดีบริสุทธิ์ท่ามกลางเหล่าชีวี ตอบตัวเอง ใยพวกเราอยู่ที่นี่ เมื่อชีพเรายืนยงและคงด้วยศักดิ์ศรี คอยสร้างสรรค์คุณธรรมและความดี บทกวีชี้พลังเพื่อสังคม และ.............บทกวีของพวกเธอจะเป็นเช่นไร
--------------------------------------------


บทเรียนที่สาม

 

ขณะที่สอนเรื่องเช็คเสปียร์ ครูคีตติ้งก็เดินขึ้นไปยืนบนโต๊ะของครูแล้วถามว่า ทำไมครูถึงมายืนบนนี้ นักเรียนตอบผิด ครูคีตติ้งก็ตอบว่า ที่ครูมายืนบนนี้ก็เพื่อเตือนใจตัวเองว่าเราต้องมองอะไรในแง่มุมที่แตกต่าง แล้วก็หมุนตัวเองไปบนรอบๆโต๊ะแล้วพูดว่า โลกเราแปลกออกไปเมื่อยืนบนนี้ แล้วครูคีตติ้งก็ให้นักเรียนต่างผลัดกันขึ้นมายืนบนโต๊ะและมองตามรูปแบบตัวเอง

 

จอห์น คีตติ้ง: (ขณะที่นักเรียนพากันเดินขึ้นไปยืนบนโต๊ะ) พวกเธอคิดว่ารู้อะไรดีแล้ว ลองมองจากอีกมุมหนึ่ง แม้จะดูเหลวไหลก็ต้องลอง เวลาอ่านอย่าคล้อยตามไปกับผู้เขียน แต่จงใช้หัวคิดของตัวเอง พวกเธอต้องฝ่าฟันหารูปแบบตัวเอง เธอเริ่มต้นเท่าไร ยิ่งหารูปแบบตัวเองยากขึ้น ทอร์โร่บอกว่าคนมักอ่านแบบสิ้นคิด จงอย่าทำตามแบบนั้น แหวกมันออกมา อย่าเดินตามกันต้อยๆแล้วพากันลงเหว ขอบคุณ กล้าออกความคิด กล้าหาแนวทางใหม่

--------------------------------------------

 Dead Poet Society คือภาพยนตร์ในปี 1989 หรือเมื่อกว่า 20 ปีมาแล้ว พร้อมกับคำชมมากมายในแง่ของภาพยนตร์ที่สอนให้ผู้ชมได้เรียนรู้วิธีการของการเรียนรู้และฉกฉวยวันเวลาเมื่อยังสามารถทำได้ไม่ให้ปล่อยเลยไป รวมทั้งการกล้าแสดงความคิดเห็นในรูปแบบของตนเอง แทนรูปแบบการสอนแบบดั้งเดิมที่ตีกรอบให้ทุกคนก้าวเดินไปตามทาง แม้อาจจะเป็นที่ถกเถียงถึงนักเรียนหรือมนุษย์ในช่วงอายุหนึ่งต้องมีกรอบหรือแนวทางเดินแต่ภาพยนตร์ที่ส่งข้อมูลผ่านต่อโดยครูคีตติ้งก็อธิบายว่าทุกคนควรใช้ความคิดได้เองว่าสิ่งใดควรทำตามและสิ่งใดควรเปลี่ยนมุมมอง เหมือนที่บอกว่า วิชาแพทย์ วิศวะ ธุรกิจ เป็นสิ่งที่ทำเพื่อหาเลี้ยงชีพ แต่่บทกวี ความรักหรือสิ่งที่อ่่อนไหว เราดำรงชีพเพื่อมัน นั่นก็หมายความว่าถ้าทุกคนได้ทุกฝึกให้รู้จักคิดก็จะรู้ว่าสิ่งใดควรสิ่งใดไม่ควร ซึ่งแตกต่างจากสังคมที่ห้ามไม่ให้คิด เพราะเมื่อถึงเวลาก็กลายเป็นคิดตามคนอื่นทุกครั้ง จึงไม่ต่างว่ากับคนไม่มีความคิดหรือคนที่ตายไปแล้วนั่นเอง ดังนั้นสังคมที่คิดไม่เป็นก็เปรียบเป็นสังคมที่ตายไปแล้วเช่นกัน 

ภาพยนตร์ผ่านพ้นครบ 20 ปีไปเมื่อปีที่แล้ว แต่เป็นที่น่าเสียดายสิ่งดีๆมักถูกละเลยเสมอ พร้อมกับคงด้านมืดในตัวมนุษย์ไว้เพื่อทำลายสังคม สัปดาห์ก่อนต้อนรับวันครูมีโรงเรียนประถมแห่งหนึ่ง(โรงเรียนไหนคงทราบกันดี)ลงโทษลูกศิษย์ตัวเองและกดดันผู้ปกครองเพียงเพราะกล้าแสดงออกในรายการโทรทัศน์เกี่ยวกับมุมมองทางด้านการเมือง โดยผู้กระทำต่อลูกศิษย์เป็นถึงครูตำแหน่งผู้อำนวยการและครูคนอื่นที่เกี่ยวข้องก็เป็นถึงระดับผู้บริหาร ซึ่งไม่แตกต่างจากตอนหนึ่งของภาพยนตร์เรื่อง Dead Poet Society ที่เหล่าครูในเรื่องกดดันนักเรียนเพื่อโยนความผิดให้กับครูคีตติ้ง แม้จะต่างกันในรายละเอียดแต่ก็แสดงความไร้จริยธรรมและไร้ความคิดเฉกเช่นเดียวกัน จนไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นวิธีคิดของคนที่มีคำนำหน้าว่า ครู และเชื่อว่ายังมีแอบแฝงอยู่ในสังคมไทยอีกมากมาย สังคมต่างยกย่องเด็กที่ออกมาเลียนแบบดารา เต้นโชว์บนหน้าเวทีว่ามีความกล้า เด็กที่จดจำหน้าคนเป็นร้อยว่าฉลาดอัจฉริยะ แต่เด็กประถมที่กล้าคิดทางการเมืองกับถูกลงโทษ สังคมแบบนี้จะยกระดับพัฒนาทางด้านคุณภาพและจิตใจไปได้อย่างไร และเชื่อว่าสังคมที่มีคนเหล่านี้แอบแฝงอยู่ในระบบการศึกษามากเท่าไร สังคมนั้นก็คงไม่ต่างจากตายไปแล้วเท่านั้น เพราะคงหาคนคิดเพื่อนำสังคมผ่านอุปสรรคคงไม่มีเลยสักคน

 

Gather the rosebuds while ye may,

Old Time is still a-flying;

And this same flower that smiles today,

To-morrow will be dying.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
ni_gul วันที่ : 28/08/2015 เวลา : 12.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

กลับมาอ่านอีกก็ยังเข้าสมัย ณ ช่วงเวลาที่มีข่าว รอง ผ.อ. ตบหัวเด็กคนหนึ่งผู้นำประท้วงค่า sms ประกอบการเรียน ที่โรงเรียนเรียกเก็บกับเด็กอย่างไม่เป็นธรรม

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 02/02/2010 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

พี่สรุปได้เยี่ยมมากเลยครับ

ว่าแต่ที่พี่ยกตัวอย่าง ผมพูดตามตรง ผมตกข่าว
แต่ก็อยากรู้ว่า ความคิดแบบนั้น มาจากผู้บริหารโรงเรียนไหน

ซึ่งก็อย่างที่พี่ว่า คงไม่ใช่มีแค่โรงเรียนนี้ โรงเรียนเดียวแน่นอน

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
p.pat วันที่ : 28/01/2010 เวลา : 23.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krupatz


ภาพ compos สวยจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
cozy วันที่ : 28/01/2010 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

ยุค 50 คือการตั้งคำถามครับ

ที่ตามมาคือพวกฮิปปี้ยุค 60 ผมว่า ชาร์ล ดาลตัน น่ะ ไปเป็นฮิปปี้แน่ๆครับ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 27/01/2010 เวลา : 23.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

สวัสดีจ้ะ รับ Tag ของป้าเจี๊ยบอีกคนค่ะ ป้าเองก็รับมาจากพี่นุ(คนช่างเล่า)และแม่นางเพลงกระบี่
http://www.oknation.net/blog/QuatschBoxx/2010/01/27/entry-1/comment#post

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
aree วันที่ : 27/01/2010 เวลา : 23.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/areejang


สวัสดีคะคุณรักพงษ์ มาเรียนเชิญร่วมตอบtag เพลงลูกทุ่งรับเดือนแห่งความรักคะ

http://www.oknation.net/blog/areejang/2010/01/27/entry-2

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
วิตามินบี วันที่ : 27/01/2010 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


เรื่องนี้ชอบมาก ถึงมากที่สุด

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
Payont วันที่ : 27/01/2010 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

Carpedium

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
jjh วันที่ : 27/01/2010 เวลา : 19.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaijjh
tuktuk  ..บ้าเท่าที่จำเป็น..

หลั่นล้า... เป็นโสดแล้วนะ Triston Ludlow
เรื่องนี่ซึ้ง ตอนหนุ่มตาย...สงสารจัง

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
yentaa วันที่ : 27/01/2010 เวลา : 19.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yentaa
"คนพาลย่อมสำคัญบาปประดุจน้ำหวาน"

ขอบคุณค่ะ
ชอบชื่อเรื่องค่ะ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
auguzzy วันที่ : 27/01/2010 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

สงสัยต้องกลับไปรื้อม้วนวิดีโอมาดูอีกรอบคับ

คจำเนื้อหาแทบไม่ได้เลย

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 27/01/2010 เวลา : 01.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

เอารักมาส่ง เอ้ย เอา Tag เพลงรักมาส่ง จุ๊บ จุ๊บ


http://www.oknation.net/blog/swongviggit/2010/01/27/entry-1

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 26/01/2010 เวลา : 23.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

เรื่องนี้ยังไม่ได้ดูค่ะ...แต่เรื่องที่ โรบิน วิลเลี่ยมส์เล่น รับประกันคุณภาพของหนังได้เสมอ...เขาจะรับบทคุณภาพทั้งนั้น...
อ่านบทเรียนแต่ละบทแล้วได้อะไรเยอะค่ะ

ตัวเองคิดว่า...ชีวิตคนเราต้องมีทั้งศาสตร์ (ความจริง, หลักการ ฯ) และศิลป์ (ความคิด การสร้างสรรค์ ฯ) ไม่งั้นชีวิตหาจะสมบูรณ์ไม่จริงมั้ยค่ะ

ทุกอย่างต้องเริ่มที่ผู้ใหญ่พาเด็ก ๆ ทำค่ะ...ถ้าผู้ใหญ่ไม่เริ่มคิดให้เด็กดูก็ยากที่เด็ก ๆ จะเริ่มคิดและคิดเป็น ทำนองนั้น

มีโอกาสจะหาหนังเรื่องนี้มาดูสักคราค่ะ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
ไทอุบล วันที่ : 26/01/2010 เวลา : 22.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sasicha


ความคิดเห็นที่ 44 (0)
ปรัชญาชนบท วันที่ : 26/01/2010 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/j-direk

ได้ฟังบทวิพากษ์จากทีวีระหว่าง อ.พิภพ ธงไทย กับ อ.สกุล บุญรัตน์ ทำให้อยากดูมาก


ธรรมะสวัสดี

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
ใต้เงาธุลีดิน วันที่ : 26/01/2010 เวลา : 18.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boyd3210

น่าดู

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
จอมโจรเทวะ วันที่ : 26/01/2010 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpkk

สักวัน...คงมีโอกาสได้ดูความคิดเห็นที่ 41 (0)
นกบนท้องฟ้า วันที่ : 26/01/2010 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benjama

เนื้อหาของหนังยังเข้ากับยุคนี้ได้อยู่เลยนะค่

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
luerat วันที่ : 26/01/2010 เวลา : 14.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hrd
เภสัชกรปริญญาผู้หันมาเอาดีทางด้านพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และองค์กรเจ้าของผลงานหนังสือ Generation Yร้ายจริงหรือ? และ (ปัญ)ญาแผนปัจจุบันโดยเภสัชกรปริญญา-ประสบการณ์ด้านฝึกอบรมผู้จัดรายการ ธำรงธรรม ช่วงธรรมะแผนปัจจุบัน กองพลที่ ๑ รักษาพระองค์ AM 1422 kHz ทุกวันพฤหัสบดี-ศุกร์ เวลา ๖.๐๕-๖.๓๐ น.

เป็นหนังที่ดีมากที่ผมชอบเรื่องหนึ่งครับ
ดูตอนวัยรุ่น ทำเอาน้ำตาซึมเหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
เจ้าอารมณ์ วันที่ : 26/01/2010 เวลา : 10.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimeiei
http://www.jaoarom.com

จะทำยังไงดีถึงจะได้ดูหนังเรื่องนี้บ้างล่ะเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
aree วันที่ : 26/01/2010 เวลา : 07.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/areejang


เรื่องนี้ดูตั้งแต่ตอนเรียนวรรณคดีอเมริกันคะ หนังให้สาระและแง่คิดที่ดีทีเดียว
ส่วนเรื่องโรงเรียนสงสัยจะตกข่าวคะคุณรักพงษ์

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ting วันที่ : 26/01/2010 เวลา : 05.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

วัยรุ่นเป็นวัยที่น่าเรียนรู้ทุกอย่างนะคะ
ถ้าเรามีรัฐบาลที่ดีเหมือนเยอรมัน เด็กได้รับเงินจากรัฐตั้งแต่แรกคลอดจนถึงอายุยี่สิบเอ็ดถ้าฅนที่บอกรู้จริง อิอิ ถามเขามาคะเกิดมาไม่ได้อยู่ในคฤหาสก็ต้องเรียนรู้เอง

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 25/01/2010 เวลา : 21.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpong

ยินดีครับถ้ามีประโยชน์
v
v
v
v

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
lovenannam วันที่ : 25/01/2010 เวลา : 19.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sarintip-t

จะไปหามาดูให้ได้ค่ะ และขออนุญาตเผยแผ่บันทึกหน้านี้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
chiraporn วันที่ : 25/01/2010 เวลา : 15.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chirapornn
ช่วยกันคิด วันละนิด จิตแจ่มใส                                                                                                             

ได้สาระมาก..เรื่องนี้สร้างสรรค์สังคมดีมากค่ะ
ชอบแนวนี้.. มุมที่ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง.

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
Windy วันที่ : 25/01/2010 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lisnaree

ชอบเรื่องนี้มากคะ ดูทีไรร้องไห้ทุกที

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 25/01/2010 เวลา : 12.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม

ยังไม่ได้ดูเลยครับ
แต่มาคิดดูแล้ว หนังทางตะวันตก เขาสร้างจากความยิ่งใหญ่ของความหมายเล็ก ๆ ซึ่งชี้ให้เห็นถึงการให้ความสำคัญของอีกหลายความหมายในตัวตนของมนุษย์ ภาพยนตร์คุณภาพหลากหลายเรื่อง มีเค้าโครงเรื่องมาจาก "คน" บางคนที่ควรจะบอกเล่าความหมายที่แฝงอยู่ ไม่ว่าจะเป็น I am Sam, Beautiful mind, A few good man, Shaw shank เป็นต้น หรือหนังเอเซีย ทั้งเกาหลีก็จะมีหลายเรื่องเช่น The Way home (คุณยายผม..ดีที่สุดในโลก) เรื่องราวของหญิงชราใบ้ กับหลานชายตัวน้อยจากเมืองหลวง ส่วนหนังญี่ปุ่นเมื่อปลายปี ก็จะมีเรื่อง I give my First love to you


แล้วบ้านเราทำไมไม่มีใครทำหนัง "ยายไฮ ขันจันทา" หรือ "ปู่เย็น แก้วมณี" บ้างนะ

ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 25/01/2010 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

ดูในโรงแค่รอบเดียว

แต่ดูแผ่น ดูจากเคเบิล หลายรอบเหลือเกิน

เป็นหนังที่ดีมาก..แต่ไม่เสียน้ำตาเหมือน คห.29 เค้านะ รายนั้นเค้าอ่อนไหว

เขียนได้ดีเช่นทุกๆ เอนทรี..ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
หน่อผุด วันที่ : 25/01/2010 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

เยี่ยมทั้งภาพยนตร์ และมุมมองของผู้เขียนค่ะ
อ่านบล็อกคุณรักพงษ์ ทำให้รู้ว่าตัวเองพลาดหนังดีไปหลายเรื่องทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
mookie วันที่ : 25/01/2010 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก

จำได้ว่าเสียน้ำตาไปพอสมควรครับเรื่องนี้...

ตอนแรกซื้อแผ่นก็อปมา พอดูจบ ต้องไปตามหาแผ่นแท้มาเก็บไว้เลยอ่ะครับ...

หนังดีดี ต้องเก็บไว้ดูยันลูก ยันหลาน เหลน โหลน

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 25/01/2010 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

เขียนดีมีความหมาย เคยคิดจะดู และจะพยายาม
หามาดู ข่าวเด็กโรงเรียนดัง ดังกล่าว ผมเห็นด้วยกับ
คุณ และอาจารย์เจิมศักดิ์ เด็กไทยชอบเลียนแบบ
ดารา โทรศัพท์รุ่นใหม่ ราคา 15000 บาท คนขาย
บอกว่า ดาราชอบใช้กัน แค่นี้ ด้วยเหตุผลคนชอบดู tv
จอใหญ่ แต่โทรศัพท์เล็กจิ๋วเท่าครึ่งฝ่ามือแถม มีจอ
และแป้นพิมพ์เล็กๆ แค่คนขายบอกว่าดาราชอบใช้
มันช่างมีอานุภาพ และอิทธิพลต่อการตัดสินใจของผู้
คนในสังคม .....หากโรงเรียนไม่ได้สอนให้เด็กรู้จัก
คิด....สังคมก็แย่ เดี๋ยวนี้เด็กไทยเรียนพิเศษตั้งแต่
อยู่อนุบาล....สงสารผู้ปกครอง...และพลังงานของ
ประเทศ...กล่าคือ ผู้ปกครองสละเวลา เสาร์ อาทิตย์
ไปส่ง รับบุตรหลาน ที่โรงเรียนในเมือง ...สุดท้าย
ทำให้รถติด...และสิ้นเปลืองพลังงาน....น้ำมันราคา
แพง ผมก็ไม่เข้าใจว่าทำไมเดี๋ยวนี้เรียนพิเศษกัน
มากๆ.....หนังเรืองนี้จากการอ่าน ผู้ปกครอง...รวม
ทั้งผมจะต้องหามาดู....เพื่ออีกมุมที่แตกต่าง

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 25/01/2010 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ไม่อยากบอกว่า เช้านี้มีหลายจานให้คุณรักพงษ์เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 25/01/2010 เวลา : 08.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel

หวัดดีกะ เช้าวันใหม่นะค่ะพี่รักษ์

พี่รุ้ม่ะ..ดินพึ่งได้นั่งดู ทีวี เรื่องการทำหนังสั้น

การคิดนอกกรอบ..และทำอะไรที่ไม่หวังผลกำไร

มันจะถ่ายทอด..มุมมองแปลกใหม่เสมอ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
โคมทอง วันที่ : 25/01/2010 เวลา : 05.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

เนื้อเรื่องน่าดูมากค่ะ ...มีหนังเรื่องหนึ่งเคยชมนานหลายปีแล้ว คงเป็นหนังที่สร้างมานานแล้วเช่นกัน แต่ชมที่ต่างประเทศเนื้อเรื่องดีมากค่ะ แต่จำชื่อไม่ได้ และตามหาหนังเรื่องนี้จนถึงทุกวันนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 25/01/2010 เวลา : 04.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

เย้..เรื่องนี้เกิดทันและได้ดูด้วย ตั้งแต่คุณรักพงษ์คุยเรื่องหนังมามีเรื่องนี้แหละที่ไดู้ดู ชอบด้วย แต่โห..นานจนเกือบลืมไปแล้ว

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
[email protected] วันที่ : 25/01/2010 เวลา : 03.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ดราม่า

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
จินตกาล วันที่ : 25/01/2010 เวลา : 00.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JINTAKARN

ดูฉากจบตอนนักเรียนขึ้นมายืนบนโต๊ะ กี่ครั้งก็ขนลุกทุกทีเลย

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
nilsamai วันที่ : 24/01/2010 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nilsamai
.

ชอบบบบบบบบ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
จันทร์จ๋า วันที่ : 24/01/2010 เวลา : 21.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/janja

แวะมาอ่านคะ แต่ยังไม่ได้ดู

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
วรดา วันที่ : 24/01/2010 เวลา : 20.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/worada
ใต้ตะวันเดียวเดิม กลางความทุกข์ยาก เธอล่ะอยากเต้นรำกับฉันไหม

เท่ห์สุดๆ ไปเลย

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ไอ้เฒ่ารูญภูผาเพชร วันที่ : 24/01/2010 เวลา : 19.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sakaisociety

ชอบครับ จะนำข้อคิดดีดีไปใช้ครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
1ctone วันที่ : 24/01/2010 เวลา : 19.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaichana

ขอบคุณครับ เป็นภาพยนต์ที่ดีมาก แต่ยังไม่เคยชม ต้องหามาชมแน่นอนครับ สำหรับเรื่องที่มีเนื้อหาโดนใจเช่นนี้ มีเสน่ห์ครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
MissPeacH วันที่ : 24/01/2010 เวลา : 18.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MissPeacH
ไมีมีอำมาตย์...ไม่มีไพร่...มีแต่...ปวงชนชาวไทย  ของในหลวง ❤

เป็นหนังที่น่าดูค่ะ สงสัยต้องหามาดูซะแล้ว

ถ้ามีครูแบบครูคีตติ้งเยอะ ๆ ก็ดีนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ป้ารุ วันที่ : 24/01/2010 เวลา : 18.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

คุ้นมากค่ะ แต่ก็อยากดูอีก

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 24/01/2010 เวลา : 18.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

ดีครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
bon09 วันที่ : 24/01/2010 เวลา : 16.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

เป็นภาพยนต์ที่ดีมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Sea-Sand-n-Star วันที่ : 24/01/2010 เวลา : 16.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sea-sand-n-star
บ้านหลังแรก "ก็เพราะหัวใจรักการเดินทาง จึงอยากแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อเติมฝันให้นักเดินทางผู้ร่วมความฝันเดียวกัน" >>>ขอเชิญเยี่ยม>>> บ้านหลังใหม่ "ร่วมคิด ร่วมสร้าง สังคมดี"   http://www.oknation.net/blog/ssns2

ชอบ และซาบซึ้งกับหนังเรื่องนี้มาก
หาซื้อแผ่น DVD มาดูซ้ำ หามะได้เลยอ่ะ

ตอนจบมีแอบปาดน้ำตาด้วย
เป็นโศกนาฏกรรมที่เศร้าสะเทือนใจมาก

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 24/01/2010 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

20 กว่าปีมาแล้ว เนื้อหายังทันสมัยอยู่เลยนะคะ

อ่านอย่างละเอียด จบแล้ว
ขอแอบไปยิ้มก่อนนนนนนนน....

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 24/01/2010 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

เรื่องนี้ป้าเจี๊ยบก็ได้ดูค่ะ เป็นปีที่เรียนจบมหาวิทยาลัยพอดี ยอมรับว่าหนังเรื่องนี้ดีมาก อีกทั้งชอบ Robin Williams แสดงอีกต่างหาก

รู้สึกเขาจะชอบแสดงหนังแนวนี้นะ เคยดูหนังเรื่องหนึ่งของเขา จําชื่อเรื่องไม่ได้แล้ว เป็นเรื่องเกี่ยวกับนายแพทย์คนหนึ่งรักษาคนไข้ที่แตกต่างการรักษาของแพทย์ทั่ว ๆ ไป สร้างจากชีวิตจริงของนายแพทย์คนหนึ่ง

เมื่อคืนก็ดูหนังที่ Robin Williams แสดง Good Will Hunting เป็นอีกเรื่องที่ดีมาก ๆ ชอบ....

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
tutu วันที่ : 24/01/2010 เวลา : 15.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...


ความคิดเห็นที่ 8 (0)
feng_shui วันที่ : 24/01/2010 เวลา : 15.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

คุ้นๆ เหมือนกันค่ะ.
เมื่อไหร่ทรูจะนำมาฉายอีก

สวัสดียามบ่ายๆค่ะ

ฝนตกหนัก เพิ่งหยุด

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
market วันที่ : 24/01/2010 เวลา : 15.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

มาช่วยคอนเฟิร์มว่าเรื่องนี้เป็นหนังดีมากค่ะ
ดูแล้วไม่เสียดายเวลาเลย
เดี๋ยวจะไปค้นมาดูใหม่อีกรอบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
น้ำเชี่ยวผู้น่ารัก วันที่ : 24/01/2010 เวลา : 14.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawan999
ไม่หยุดเที่ยวดั่งใจฝันในเมื่อชีวิตฉันยังมีแรงเดินต่อไป

สวัสดีครับ.....แวะมาขอบคุณนะครับที่เข้าไปเยี่ยมบ้านน้ำเชี่ยว

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 24/01/2010 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ขออนุญาติค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 24/01/2010 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

วรรณกรรม สิ่งดี ให้ข้อคิดมากมาย

แม้กระทั้งเสภาเรื่องขุนช้างขุนแผนของเราให้รู้ประวัติศาสตร์ ประพเพณีอะไรมากมาย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 24/01/2010 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ผมเพิ่งดูซ้ำอีกรอบ ตอนทรูวิชั่นนำกลับมาฉายเมื่อปีก่อนครับ
หนังสือก็ได้อ่านซ้ำ ..ตอนหนังเรื่องนี้นำมาฉาย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นามสมมุติ วันที่ : 24/01/2010 เวลา : 12.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zaalang

เรื่องนี้ผมว่าผมดูแล้วนะ ต้องไปค้นแผ่นมาดูใหม่อีกรอบเสียแล้ว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นามสมมุติ วันที่ : 24/01/2010 เวลา : 12.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zaalang

เรื่องนี้ผมว่าผมดูแล้วนะ ต้องไปค้นแผ่นมาดูใหม่อีกรอบเสียแล้ว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]