• รักพงษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-02-08
  • จำนวนเรื่อง : 187
  • จำนวนผู้ชม : 1148139
  • ส่ง msg :
  • โหวต 279 คน
รักพงษ์
บทความ วิเคราะห์ เศรษฐกิจ ภาพยนตร์ การ์ตูน Ghibli ฟุตบอล กีฬา สารคดี
Permalink : http://www.oknation.net/blog/rukpong
วันศุกร์ ที่ 9 เมษายน 2553
Posted by รักพงษ์ , ผู้อ่าน : 27012 , 22:31:56 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คนอเลฆานโดร อมีนาบาร์ ผู้กำกับที่มีถิ่นเกิดที่ชิลีแต่ย้ายถิ่นฐานมายังเสปนตามครอบครัว ด้วยอายุเพียง 38 ปี มีงานกำกับภาพยนตร์ไม่กี่เรื่องแต่สร้างผลงานลือลั่นในเมืองกระทิงดุจนไกลมาถึงฮอลลีวู้ด งานทุนต่ำอย่าง Open Your Eyes ในปี 1997 กลายมาเป็นภาพยนตร์ไซไฟติดอันดับร้อยเรื่องแรกที่สำคัญถูกรีเมคเป็นเวอร์ชันฮอลลีวู้ดในชื่อ Vanilla Sky ในขณะที่ The Others ก็กลายเป็นหนังผีที่อยู่ในความทรงจำของนักดูหนังแถมยังกวาดรางวัล Goya Award รางวัลของเสปนมากมายหลายรางวัล พอมาถึง The Sea Inside ก็เป็นหนังที่กวาดรางวัลสาขาต่างประเทศทั้งออสก้าร์, ลูกโลกทองคำ และอีกมากมายใน Goya Award เรื่องล่าสุดซึ่งเป็นเรื่องที่ 5 ในผลงานกำกับของอมีนาบาร์ก็กลายเป็นงานที่ทำรายได้มากที่สุดของปี 2009 ในการออกฉายในประเทศเสปน นั่นก็คือ Agora เรื่องราวที่ว่าด้วยยอดหญิงปัญญาชนในยุคสมัยโบราณที่มีนามว่าไฮพาเทีย (Hypatia) แห่งอเล็กซานเดรียกับทุนสร้างที่น่าจะมากกว่าทุกครั้งที่เขากำกับเพราะต้องสร้างฉากเมืองท่าของอิยิปต์และห้องสมุดที่สะท้อนปัญญาแห่งยุคสมัยนั้นออกมา

 ไฮพาเทียจัดว่าเป็นนักวิทยาศาสตร์หญิงคนแรกๆของประวัติศาสตร์มนุษย์ เธอเกิดในช่วงปีค.ศ.370 ที่เมืองอเล็กซานเดรีย ยุคที่อิยิปต์ยังถูกปกครองโดยจักรวรรดิโรมัน ไฮพาเทียมีบิดานามธีออน(Theon)เป็นนักคณิตศาสตร์และดาราศาสตร์ ดังนั้นบิดาของเธอจึงกลายเป็นครูคนแรกที่สั่งสอนจนไฮพาเทียก็กลายเป็นนักคณิตศาตร์และดาราศาสตร์เช่นกัน รวมทั้งเธอยังเสนใจในเรื่องปรัชญาอีกด้วย เธอได้เดินทางศึกษาไปทั่วทั้งเอเธนส์และโรม ก่อนจะกลายเป็นหัวหน้าสถาบันการสอน the Platonist school at Alexandria โดยเรื่องที่เธอสอนก็คือปรัชญา งานของเพลโต้และอริสโตเติ้ล และมีนักเรียนที่มีทั้งชาวคริสเตียนและชาวต่างชาติอื่นๆเป็นลูกศิษย์และสถานการณ์ก็อยู่ในช่วงการก่อจราจลไปทั่วเมืองอล็กซานเดรียโดยเฉพาะประเด็นที่สำคัญคือความขัดแย้งทางศาสนา

 ภาพยนตร์เริ่มต้นที่ไฮพาเทียเป็นครูสอนลูกศิษย์อยู่ที่อล็กซานเดรียซึ่งมีทั้งชาวคริสเตียนและชาวยิวที่ถูกเรียกว่าพวกนอกรีตหรือไม่มีศาสนา ในขณะที่อีกด้านหนึ่งไฮพาเทียกำลังใส่ใจกับการค้นคว้าที่นำมาซึ่งข้อโต้แย้งที่ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์โดยเฉพาะความเชื่อของศาสนานั่นก็คือการสงสัยในการเคลื่อนที่ของโลกแทนที่จะมองว่าโลกหยุดนิ่งและเป็นศูนย์กลางและยังสงสัยต่างๆจนเป็นที่มาว่าการหาข้อพิสูจน์ว่าถ้าโลกโคจรรอบดวงอาทิตย์จะมีวงโคจรเป็นเช่นใด ในขณะเดียวกันชายหนุ่มสองคนต่างหมายปองในไฮพาเทีย ออเรสเตสผู้สูงศักดิ์เป็นหนึ่งในนักเรียนของไฮพาเทียและเป็นผู้ปกครองเมืองอเล็กซานเดรียกับเดวุสทาสของไฮพาเทียเองที่แอบรักนายหญิงของเขาอย่างถอนตัวไม่ได้แม้จะเป็นรักที่ไม่มีทางเป็นไปได้ก็ตาม และเมื่อสถานการณ์การเมืองระหว่างชนชาวคริสเตียนกับชาวยิวปะทุขึ้น การจราจลเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และทาสทั้งหลายที่ต้องการปลดแอกของชนชั้นก็รวมกลุ่มใหญ่ขึ้นแม้กระทั่งเดวุสที่รวมกลุ่มด้วย จนนำไปสู่เหตุการณ์ครั้งสำคัญเหตุการณ์หนึ่งของประวัติศาสตร์โลก

 

ราเชล ไวซ์รับบทบาทเป็นไฮพาเทียแห่งอเล็กซานเดรีย คงไม่สามารถบอกได้ว่าเธอเหมือนหรือไม่เพราะคงไม่มีตัวจริงให้เปรียบเทียบ แต่ถ้าจะบอกว่าด้วยแววตาที่สะท้อนความปราดเปรื่องของปัญญาและรอยยิ้มกับความงามที่เคร่งขรึมที่ดึงดูดสเน่ห์เพศตรงข้ามคงต้องบอกว่าราเชล ไวซ์เหมาะสมและทำได้ดีเป็นอย่างยิ่ง ทั้งเรื่องแม้จะมีเรื่องรักแต่เป็นมุมมองของฝ่ายชายทางด้านเดียว ทั้งเรื่องไฮพาเทียจะมีแต่การหมกหมุ่นสนใจในความรู้ ค้นคว้าอยู่ในห้องสมุดและสนใจความเป็นไปของจักรวาลมากกว่าเรื่องราวมนุษย์ การใส่ใจในการเคลื่อนตัวของแผ่นดินที่เธอเหยียบอยู่แทนที่จะเป็นความเชื่อที่สืบเนื่องจากมองโลกเป็นศูนย์กลางและนิ่งอยู่กับที่อาจจะเป็นเรื่องธรรมดาในยุคนี้แต่เป็นเรื่องใหญ่ในโลกเดิม และการท้าทายต่อศาสนาก็เป็นเรื่องคอขาดบาดตายแห่งโบราณกาลทีเดียว นอกจากจะเป็นผู้ขบคิดทางปัญญาอยู่เสมอ ไฮพาเทียยังแสดงความรัก ความเสมอภาคในเพื่อนมนุษย์ การค้นหาเหตุผลทางวิทยาศาสตร์ไฮพาเทียได้ถกเถียงกับคนรับใช้หรือที่เรียกว่าทาสของเธอ เปรียบเสมือนเป็นแหล่งทางปัญญาเหมือนกัน การยอมรับคนรับใช้เปรียบเสมือนครูของเธอคนหนึ่งก็ชัดเจนว่าไฮพาเทียให้ความสำคัญแก่ทุกชีวิตแค่ไหน ถ้ามองว่าเรื่องราวของไฮพาเทียเกิดมากว่า 2000 ปี แต่สิทธิของเพศแม่ยังเรียกร้องของความเท่าเทียมกันในปัจจุบัน นั่นก็หมายถึงการกดขี่ทางเพศดำเนินมาตลอดตั้งแต่เริ่มคริสต์ศักราชทีเดียวหรือบางทีนานกว่านั้นมากมายและสตรีเช่นไฮพาเทียแทบจะมีจำนวนนับได้ในช่วงเวลาดังกล่าว ไม่ใช่เพราะว่าพวกเธอไม่มีตัวตนแต่เป็นเพราะสังคมที่ใช้พลังเป็นใหญ่กดอยู่นั่นเอง น่าสนใจว่าโลกจะเปลี่ยนแปลงเช่นใดถ้าสตรีเหล่านี้ได้สามารถใช้ปัญญาได้แบบไฮพาเทีย

 

Agora ตามภาษากรีกหมายถึงสถานที่รวบรวมบุคคลมากมายไว้ด้วยกัน ซึ่งอาจจะเป็นที่ประชุมสภา พ่อค้า ตลาด หรืออื่นๆขึ้นอยู่กับยุคสมัยในการเรียก บางทีในภาพยนตร์คงเป็นการรวบรวมบุคคลที่เป็นสัญลักษณ์ขององคาพยพต่างๆของสังคมมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็น การเมือง ศาสนา ความรัก ความซื่อสัตย์ ปรัชญา เหตุผล และอื่นๆที่ปรากฏอยู่ในภาพยนตร์ แม้หน้าหนึ่งของภาพยนตร์มีมุมมองด้านความรักที่มีสองด้านคือสมหวังและผิดหวัง แต่เนื้อในได้มุ่งประเด็นไปที่การเมืองและศาสนาอย่างชัดเจนโดยมีความรักมาเติมให้ภาพยนตร์ไม่หนักจนเกินไป มุมมองของศาสนาได้สะท้อนว่าศาสนาไม่ได้แยกตัวเองออกจากอำนาจและการเมืองมาตั้งแต่บรรพกาล แถมตั้งตัวเองเป็นผู้กุมอำนาจไว้เสียเองเมื่อมีโอกาส ผู้กำกับได้ภาพยนตร์ตัดภาพมุมสูงออกไปนอกโลกและมองลงมายังโลกอยู่บ่อยๆในโลกเปรียบเสมือนเศษเสี้ยวของธุลี อาจจะเป็นมุมมองที่ประชดประชันถึงสิ่งที่มนุษย์มองตัวเป็นศูนย์กลางของสรรพสิ่งตั้งแต่อดีตแม้จนปัจจุบันโดยหารู้ไม่ว่าตัวเองต่ำต้อยเพียงใด

 ภาพในอดีตใน Agora เป็นเหมือนภาพจำลองของทุกสมัยในสังคมมนุษย์ การขัดแย้งของมนุษย์มักเกิดจากความแตกต่างระหว่างกลุ่มชนที่มีตั้งแต่วรรณะ ความคิด ความเชื่อ สถานะ ทรัพย์สินหรือความรัก และมักจะมีผู้นำทางความเชื่อที่สามารถสร้างศรัทธาที่ไร้สติได้เสมอ บ่อยครั้งที่จะเห็นว่าประวัติศาสตร์มักนำศาสนาเข้ามาเกี่ยวข้องแต่จริงๆแล้วผู้นำทางความเชื่อในแต่ละเหตุการร์ต่างหากที่ใช้ศาสนาเป็นเครื่องมือชักจูงเหล่าคนที่ต้องการขยับความแตกต่างทั้งหลายทั้งปวงที่กล่าวมาแล้วให้เข้าใกล้ ใน Agora ตัวละครที่ชื่อ ซีริล ที่มีตัวตนในประวัติศาสตร์จริงเป็นผู้นำทางศาสนาที่นำเหล่าคริสเตียนที่จริงต้องเรียกว่าเหล่าทาสมากกว่าในการก่อจราจลทั่วเมืองอเล็กซานเดรีย และประวัติศาสตร์ก็ชี้ให้เห็นบ่อยครั้งว่าบุคคลอย่างซีริลมีขึ้นอยู่บ่อยๆโดใช้เหตุผลและศรัทธาที่มนุษย์นั่นเองเขียนไว้แต่ไร้สิ่งที่เรียกว่าวิวัฒนาการเพื่อนำกลุ่มคนที่ไร้สติสร้างโศกนาฎกรรมได้อย่างไม่จบสิ้นแม้จะในอนาคตอีกหลายร้อยพันปีก็ตาม ซึ่งในปัจจุบันบางสังคมได้เปลี่ยนจากคำว่าศาสนามาเป็นคำว่า ประชาธิปไตยแทน

 ตัวอย่างภาพยนตร์อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
16MM วันที่ : 25/04/2010 เวลา : 09.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/16MM
http://www.pantipmarket.com/mall/coffeetable/?node=products

สวัสดีครับท่าน

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 21/04/2010 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

พี่โยงเข้ามาในเรื่องของการเมืองอีกจนได้ครับ

ส่วนตัวผมมองคล้ายๆ กับพี่เหมือนกัน แต่ยังเห็นความต่างอยู่บ้าง
กับศาสนา คนส่วนใหญ่ถูกสอนสั่งว่าต้องเชื่อตามนั้นมาตลอด
ทั้งที่อาจจะมีความรู้ สามารถพิจารณาอะไรได้เองแล้ว

ขณะที่การเมือง คนส่วนใหญ่ที่ถูกชักจูง มักเกิดจากความไม่รู้
เพราะไม่เข้าใจ หรือไม่มีการศึกษามากพอ

นี่ความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
philharmonics วันที่ : 14/04/2010 เวลา : 18.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/philharmonics
ฟั่นเฟือนคือการทำสิ่งเดิมซ้ำๆแต่คาดหวังผลลัพธ์ใหม่ๆ

ลึกซึ้งมากครับเรื่องนี้น่าหามาชม ส่วนตัวผมชอบราเชล ไวซ์เป็นทุนเดิมอยู่แล้วจากเรื่องconstantine

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
วาริท_วิมล วันที่ : 13/04/2010 เวลา : 22.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waritwimol
Right to Respect

หนังดูโปรดักชั่นดีมากครับ
เนื้อหาย่อๆเท่าที่อ่านก็น่าสนใจจริงๆ

คงต้องมาร์คไว้หาซื้อมาเก็บละครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
aree วันที่ : 13/04/2010 เวลา : 20.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/areejang


สวัสดีคะคุณรักพงษ์

ขอไม่อ่านรายละเอียดนะคะ เพราะตั้งใจว่าจะไปดูคะ

สุขสันต์วันสงกรานต์ สุขสำราญตลอดไปนะคะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ญาใจ วันที่ : 13/04/2010 เวลา : 10.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yahyyสวัสดีปีใหม่ไทยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ปรัชญาชนบท วันที่ : 11/04/2010 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/j-direk

อยากดูครับ


ขออภัยที่หายไปหลายวัน มีเรื่องราว "ช่วงเวลาที่หายไป" มาบอก

สบายดีนะครับ
ให้มีความสุขวันสงกรานต์นะครับ


ธรรมะสวัสดี

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
chiraporn วันที่ : 11/04/2010 เวลา : 09.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chirapornn
ช่วยกันคิด วันละนิด จิตแจ่มใส                                                                                                             

ภาพยนต์เรื่องนี้ อิงประวัติศาสตร์โลก
น่าชมจัง..

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ไอลี่ วันที่ : 10/04/2010 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ilyy
เรื่องเล่าของฉันสีน้ำ

น่าดู นางเอกสวย ฉากสุดอลังการณ์งานสร้าง

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
feng_shui วันที่ : 10/04/2010 เวลา : 11.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ฉากสุดอล้งการ


.

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
โคมทอง วันที่ : 10/04/2010 เวลา : 01.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

หนังน่าดูมากค่ะ...ภาพและฉากสวยมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 10/04/2010 เวลา : 00.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

น่าสนใจมาก....ชอบดูหนังทํานองนี้น่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
market วันที่ : 10/04/2010 เวลา : 00.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

อ่านยังไม่จบ แค่เห็นรูป อ่านผ่านๆ ก็รู้แล้วว่าอยากดูมากกกก.....วันหลังมาอ่านต่อเน้อ.....วันนี้เหนื่อยมาก พรุ่งนี้ก็ยังเหนื่อยอยู่ มะรืนก็ยิ่งเหนื่อยกว่า

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
จินตกาล วันที่ : 10/04/2010 เวลา : 00.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JINTAKARN

หนังดูยิ่งใหญ่ดี แต่จำกัดโรง ต้องพึ่งแผ่นตามระเบียบ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ting วันที่ : 09/04/2010 เวลา : 23.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

ชักจะหมดศรัทธานักบวชบางฅนเหมือนกันคะ
แต่ก็ได้เกิดมาแล้วทุกฅนก็เลือกเอาในสิ่งที่จะทำให้ตัวเองมีความสุขก็แล้วกัน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 09/04/2010 เวลา : 23.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tingI can read only.

Virus break me

I will back again...bye..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]