• รักพงษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-02-08
  • จำนวนเรื่อง : 187
  • จำนวนผู้ชม : 1141522
  • ส่ง msg :
  • โหวต 279 คน
รักพงษ์
บทความ วิเคราะห์ เศรษฐกิจ ภาพยนตร์ การ์ตูน Ghibli ฟุตบอล กีฬา สารคดี
Permalink : http://www.oknation.net/blog/rukpong
วันพุธ ที่ 14 กรกฎาคม 2553
Posted by รักพงษ์ , ผู้อ่าน : 30594 , 00:06:52 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ni_gul โหวตเรื่องนี้“กีฬาๆเป็นยาวิเศษ” คือคำที่หลายคนคุ้นเคยแต่ถ้ากีฬาสร้างสามัคคีในชาติคงเป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจ แต่ในหลายๆประเทศกีฬาก็สร้างตำนานป็นสิ่งมหัศจรรย์โดยเฉพาะกลายเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวให้กับคนทั้งประเทศเพื่อฝ่าฟันอุปสรรคบางสิ่งบางอย่าง ก่อนปี 1995 ประเทศแอฟริกาใต้ตกอยู่ภายใต้หมอกควันของการแบ่งแยกสีผิว การแบ่งแยกระหว่างชนชั้นชาวตะวันตกผิวขาวกับชนพื้นเมืองผิวสีและเกิดเป็นจราจลมากมายหลายครั้ง แต่การมาของการแข่งขันรักบี้ชิงแชมป์โลกในปีดังกล่าวทำให้สถานการณ์ภายในประเทศแอฟริกาใต้เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง เมื่อขาวกับดำได้กลายเป็นเนื้อเดียว สีเดียว และส่งเสียงเชียร์ให้กับทีมสปริงบ็อกส์ซึ่งเป็นฉายานามของทีมชาติรักบี้แอฟริกาใต้โดยมีเป้าหมายเดียวกันนั่นคือความเป็นหนึ่งในโลกและผลพวงต่อมาคือความเป็นหนึ่งเดียวกันของชาติ

 Invictus ภาพยนตร์ของฮอลลีวู้ดที่เล่าเรื่องราวของผู้นำผิวสีเนลสัน แมนเดลล่า ที่พลิกประเทศจากความเกลียดชังมาสู่ความรักต่อกันโดยมี “รักบี้” เป็นเครื่องมือที่นำไปสู่เหตุการณ์ที่ยิ่งใหญ่ครั้งหนึ่งของประวัติศาสตร์ของมนุษย์ โดยมี คลิ้นท์ อีสต์วู้ด ที่กลายเป็นผู้สร้างหนังที่มิอขึ้นแห่งฮอลลีวูดไปแล้ว และการเลือกเสี้ยวหนึ่งของประวัติศาสตร์และมีฉากหลังของเกมกีฬายิ่งทำให้เห็นว่าปู่คลิ้นท์มีความหลากหลายในการสร้างหนังมากขึ้น และการทำให้ มอร์แกน ฟรีแมน ที่มีบุคลิกแตกต่างจากเนลสัน แมนเดลล่าอดีตผู้นำที่มีบทบาทกับการสร้างประวัติสาสตร์ครั้งนี้ ให้ผู้ชมเชื่อได้สนิทใจว่าที่ผู้ชมกำลังชมอยู่นั้นคือเนลสัน แมนเดลล่า ก็ไม่แปลกที่ดารานำหลักของเรื่องถูกเข้าเสนอชื่อรางวัลออสก้าร์ทั้ง 2 รางวัล ดารานำชาย(มอร์แกน ฟรีแมน) และดาราสมทบ (แมทท์ เดมอน) รวมทั้งยังถูกเสนอชื่อในอีกหลายรางวัลในหลายๆเวที

 ภาพยนตร์เริ่มต้นเมื่อ 2 ฟากฝั่งถนนในประเทศแอฟริกาใต้ ฝั่งหนึ่งเป็นเด็กผิวสีที่ยากจนกำลังเล่นฟุตบอลอย่างสนุกสนาน ในขณะที่ฝั่งตรงกันข้ามเป็นการฝึกซ้อมของนักกีฬาผิวขาวในกีฬาที่เรียกว่า “รักบี้” และเมื่อขบวนรถผ่านมาทั้งสองฟากฝั่งก็กรูกันมาติดริมถนนเพื่อดูคนที่อยู่ในขบวนรถ ฟากฝั่งเด็กชาวผิวสีต่างโห่ร้องด้วยความยินดีแต่อีกฝั่งกลับมองด้วยสายตาที่เกลียดชัง แถมยังสบถคำพูดออกมาเป็นเชิงว่าประเทศกำลังจะเข้าสู่ความเลวร้ายเมื่อกำลังจะปล่อยคนที่ถูกคุมขังในรถให้เป็นอิสระและเขาคนนั้นก็คือ เนลสัน แมนเดลล่า เพียงภาพเริ่มต้นของเรื่องราวก็อธิบายภาพประวัติศาสตร์ของการเกลียดชังในประเทศเป็นอย่างดีระหว่างคนสองกลุ่ม และการมาของเนลสัน แมนเดลล่าที่จุดเริ่มเรื่องก็อาจจะเป็นการบอกว่าเส้นทางของเนลสัน แมนเดลล่าที่อยู่กึ่งกลางของคนทั้งสองกลุ่มและเป็นเขาผู้นี้ที่จะสมานรอยร้าวเหมือนที่ทุกคนของสองฟากฝั่งหันมามองรถที่เขานั่งอยู่ภายในนั่งผ่าน

 เนลสัน แมนเดลล่า (มอร์แกน ฟรีแมน)หลังจากถูกปล่อยจากคุกที่คุมขังบนเกาะรอบเบนเป็นเวลานานถึง 27 ปี กลายมาเป็นศูนย์รวมของชาวผิวดำและเมื่อปี มีการเลือกตั้งแบบอิสระของคนทั้งประเทศ คะแนนเสียงทั้งหมดก็ไปสู่เนลสัน แมนเดลล่า จนได้รับเลือกให้เป็นประธานาธิบดีด้วยคะแนนอย่างถล่มทลายในการเลือกตั้งในครั้งนั้น แต่เมื่อเนลสัน แมนเดลล่า เริ่มงานของเขาสิ่งที่เขาทำต่างสร้างความฉงนไม่เพียงแต่ฐานเสียงของเขาที่เป็นคนดำทั้งหมด แต่ยังหมายรวมถึงคนผิวขาวที่อยู่ตรงข้ามกับเขา เริ่มตั้งแต่วันแรกที่เข้ารับตำแหน่งโดยเลือกทีมงานชาวผิวขาวเป็นอารักขาส่วนตัวร่วมทีมกับคนดำแทนที่จะเป็นคนผิวดำทั้งหมด และที่สำคัญทุกอย่างก้าวของเขากับให้ความสำคัญกับสิ่งที่เป็นสัญลักษณ์ที่คนผิวดำกำหนดให้สิ่งเหล่านั้นเป็นตัวแทนของผิวขาวไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็น กีฬารักบี้ ทีมชาติสปริงบอกซ์(สมญานามของทีมกีฬาของประเทศแอฟริกาใต้ซึ่งหมายรวมถึงทีมชาติรักบี้) สีเขียวทอง และการเข้าสนามเพื่อชมทีมสปริงบ็อกซ์แข่งท่ามกลางผู้ชมชาวผิวขาว และเป้าหมายของเนลสัน แมนเดลล่าที่สำคัญก็คือทำอย่างไรให้ทีมสปริงบ็อกซ์ ที่เป็นม้ามืดนอกสายตาในการแข่งขันรักบี้ชิงแชมป์โลกที่ประเทศแอฟริกาใต้จะเป็นเจ้าภาพเอง(ในปี 1995) ให้กลายมาเป็นแชมป์โลกให้ได้ โดยมีผลที่จะตามมาหลังจากนั้นเป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ของคนทั้งประเทศหรืออาจจะทั้งโลกเฝ้ารออยู่

 ภาพยนตร์ใช้รักบี้เป้นทั้งสัญลักษณ์และตัวเชื่อมเรื่องราวต่างๆทั้งหมดของเรื่องเริ่มตั้งแต่ รักฐี้เป็นกีฬาที่แบ่งชนชั้นของคนผิวขาวกับผิวดำ มีบทสนทนาของคนขาวกับคนดำในเรื่องที่บอกถึงความแตกต่างระหว่างฟุตบอลที่นผิวดำชอบกับรักบี้ที่คนผิวขาวเล่นเป็นปกติในแอฟริกาใต้ว่า “ฟุตบอลเป็นกีฬาของนักเลงที่เวลาเล่นจะเล่นแบบสุภาพบุรุษ แต่รักบี้เป็นกีฬาของสุภาพบุรุษที่ตอนแข่งจะเล่นแบบนักเลง” เป็นคำเปรียบเปรยที่ประชดประชันถึงคนผวดำเชิงดูหมิ่นไม่น้อยที่คล้ายจะบอกว่าบรรดาคนผิวดำที่พยายามจะยกระดับตัวเอง หรือแม้แต่คนผิวดำเองก็ทำทุกอย่างที่จะไม่เชียร์รักบี้ทีมชาติตัวเองเพื่อแสดงการเป็นศัตรูกับคนผิวขาวอย่างชัดเจน ดังคำพูดของเนลสัน แมนเดลล่าที่แม้แต่ตะวเขาเองเมื่อคร้งหนึ่งที่เขาถูกคุมขังอยู่เขาก็ยังเชียร์ชาติอื่นที่แข่งกับทีมชาติแอฟริกาใต้ ในขณะที่ภาพยนตร์แม้จะไม่ได้ให้ความสำคัญกับความเหลื่อมล้ำต่ำสูงของคนทั้งสองกลุ่มแต่ก็สอดแทรกในมุมเล็กๆอยู่บ้างอย่างเช่นที่คนรับใช้ในบ้านของคนขาวที่บ่นเรื่องสวัสดิการที่ค่อนข้างมีปัญหาหรือเมื่อตอนนักรักบี้ทีมชาติต้องออกไปตามชนบทเพื่อไปฝึกสอนเด็กๆผิวดำให้เล่นรักบี้ก็พยายามให้เห็นชีวิตความเป็นอยู่ที่แสนจะแร้นแค้นของคนผิวดำขนาดไหน และนั่นก็เป็นกุศโลบายที่สำคัญที่เนลสัน แมนเดลล่า พยายามใช้รักบี้เป็นตัวเชื่อมให้คนผิวขาวเข้าใจคนผิวดำและขณะเดียวกันก็ให้คนผิวดำหันมาสนับสนุนคนผิวขาวและเพื่อเป้าหมายการเป็นแชมป์โลกรักบี้ของทีมชาติแอฟริกาใต้โดยมีความเป็นหนึ่งเดียวของชาติคือเป้าหมายที่แท้จริงที่ซ่อนอยู่เบื้องหลัง

 ฟรังซัวร์ พีนาร์ (แมทท์ เดมอน) คืออีกหนึ่งตัวละครหลักในภาพยนตร์เรื่อง Invictus เนื่องจากการเป็นกัปตันทีมชาติรักบี้ของสปริงบ็อกซ์ และเป็นตัวแปรที่สำคัญเป็นผู้ที่เนลสัน แมนเดลล่า สามารถนำแนวคิดการสมานฉันท์ของคนทั้งชาติผ่านกีฬารักบี้จนประสบความสำเร็จ และที่สำคัญก็คือมันสะท้อนให้เห็นบทบาทของผู้นำที่ดีก็คือการเป็นแรงบันดาลใจมากกว่าการเข้าไปแทรกแซงการทำงาน และทั้งเนลสัน แมนเดลล่าและฟรังซัวร์ พีนาร์ก็ต่างรับผิดชอบในงานตามเป้าหมายของตัวเองได้เป็นอย่างดีแม้เป้าหมายของทั้งคู่ก็คือเป้าหมายเดียวกัน และสิ่งที่ฟรังซัวร์ พีนาร์ตั้งคำถามอะไรคือแรงบันดาลใจให้กับเนลสัน แมนเดลล่า บุรุษผู้ถูกจองจำในห้องขังแคบๆโดยคนผิวขาวเป็นเวลามากถึง 27 ปี แต่เมื่อเขาออกมาจากสถานที่แห่งนั้นกลับไม่มีความโกรธเกลียดต่อคนผิวขาวเลยแต่ทำสิ่งตรงกันข้ามก็คือสนับสนุนคนผิวขาวในทุกๆเรื่องโดยเฉพาะเรื่องกีฬา “รักบี้” ที่มีความเด่นชัดมากที่เวลานั้นคือสัญลักษณ์ของคนผิวขาว และสิ่งที่เป็นคำตอบมันอยู่ในกระดาษชิ้นเล็กๆที่มีข้อความบางอย่างซึ่งเนลสัน แมนเดลล่ามอบให้แก่เขาและมันเป็นสิ่งที่เนลสัน แมนเดลล่า นำมันติดตัวเข้าไปในที่คุมขังบนเกาะรอบพร้อมกับเขานั้นเอง

 Invictus ชื่อเรื่องภาพยนตร์นำมาจากชื่อบทกวีในชื่อเดียวกัน ของกวีชาวอังกฤษที่ชื่อ William Ernest Henley ที่ประพันธ์ไว้ตั้งแต่ปี 1875 ในขณะที่เขาป่วยอยู่ในโรงพยาบาล แม้เขาจะถูกตัดขาไปหนึ่งข้างจากโรคร้ายแต่ด้วยกำลังใจที่มีดั่งปรากฏในบทกวีของเขาทำให้เขาเอาชนะชะตากรรมและดำรงชีวิตอยู่กับความสำเร็จในการสอบเป็นนักศึกษาของอ็อกฟอร์ดได้ Invictus เป็นภาษาละตินที่แปลว่า unconquered หรือ “ไร้พ่าย” แม้ว่าเป็นบทกวีที่ให้แรงบันดาลใจแต่ก็ขึ้นอยู่กับการตีความและการนำไปใช้ เนลสัน แมนเดลล่า เลือกที่ไม่โทษต่อสิ่งใดๆที่ทำให้เขาถูกคุมขังไม่ว่าจะเป็นคนผิวขาวหรือสิ่งอื่นๆ แต่หัวใจและจิตวิญญาณของเขาต่างหากที่กำลังถูกทดสอบว่าจะ “ไร้พ่าย” หรือไม่ และหนทางที่เขาและคนทั้งประเทศจะได้รับชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ก็คือ “การให้อภัย” เนลสัน แมนเดลล่า เลือกที่จะให้อภัยและก็นำพาคนทั้งประเทศให้อภัยกัน คนผิวขาวหวาดกลัวคนผิวดำในการแก้แค้น คนผิวดำโกรธแค้นคนผิวขาวที่ถูกกดขี่ มีเพียงการให้อภัยกันเท่านั้นที่จะทำให้สิ่งเหล่านี้สูญหายไป โดยใช้กีฬารักบี้ และเหตุการณ์ที่ประจวบเหมาะคือช่วงเวลาของการแข่งขันชิงแชมป์โลกเป็นแรงบันดาลใจว่าทีมนอกสายตาอย่างสปริงบ็อกซ์จะคว่ำทั้งทีมวัลลาบีและออลแบล็คตัวเต็งของการแข่งขันจนเป็นแชมป์โลกได้ และกุศโลบายของการร่วมแรงเชียร์ของคนผิวขาวและดำในความเป็นชาติเดียวกันก็นำไปสู่การรวมเป็นหนึ่งเดียวสำเร็จจนทุกวันนี้จากชาติที่มีความขัดแย้งที่มีความรุนแรงในประวัติศาสตร์

 อย่างที่บอกของดีต้องอยู่ที่การตีความ เนลสัน แมนเดลล่า เลือกที่จะไม่ยอมแพ้แต่แตกต่างในความหมายของการที่เลือกที่จะชนะโดยไม่เลือกวิธี การให้อภัยเหมือนในบทกวีที่ไม่ว่าชะตาชัวิตจะตกอับแค่ไหนก็ไม่ได้โทษสิ่งใดแถมยังเลือกที่จะขอบคุณเทพที่ประทานหัวใจที่กล้าแกร่งจนไม่ยอมแพ้(ทั้งที่บางคนหรือหลายคนเลือกที่จะโทษเทพเทวดาในการที่ให้พวกเขามีชะตาชีวิตไม่ดี) และนำพาเนลสัน แมนเดลล่าและประเทศแอฟริกาให้ผ่านพ้นวิกฤติที่ใหญ่เกิดกว่าจะคาดคิดได้จนปัจจุบันกลายเป็นประเทศแรกของแอฟริกาที่สามารถจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกได้ แต่อดีตผู้นำบางคนเลือกที่จะยกตนเปรียบเทียบเนลสัน แมนเดลล่าแล้วเลือกที่จะชนะแบบไม่สนวิธีการที่ได้มา แถมยังโทษทุกฝ่ายที่ไม่เป็นคุณแก่ตัวไปหมดไม่ว่าจะพรรคการเมือง ศาลหรือบุคคลอื่นๆอีกมากมาย มันก็สะท้อนให้เห็นแล้วว่าข้อความเดียวกัน เรื่องเดียวกัน แต่การตีความที่แตกต่างกันนำไปสู่ผลลัพท์ที่แตกต่างกันเหมือนฟ้ากับเหว และเนลสัน แมนเดลล่า ก็แสดงให้เห็นใน Invictus แล้วว่า “ชัยชนะที่ใหญ่ยิ่งจะตามมาหลังจากการให้อภัยที่ยิ่งใหญ่”

 หมายเหตุ

สปริงบ็อกซืคือชื่อของแอนติโลปที่มีถิ่นฐานอยู่ในแอฟริกาใต้และเป็นที่มาของสมญานามของทีมชาติในหลายประเภทกีฬาของประเทศแอฟริกาใต้ แต่ที่มีชื่อมากสุดก็คือทีมรักบี้ ในขณะที่ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ก็มีสมญานามคือวัลลาบีส์และออลแบล็คตามลำดับ วัลลาบีส์คือสัตว์ชนิดหนึ่งในออสเตรเลียในขณะที่ออลแบล็คคือชุดประจำของทีมชาตินิวซีแลนด์ที่ใส่สีดำ รักบี้ชิงแชมป์โลกจัดขึ้นเป็นทางการครั้งแรกในปี 1987 และนิวซีแลนด์หรืออลแบล็คคือแชมป์ครั้งแรก สำหรับในปี 1995 เป็นการจัดการแข่งขันคร้งที่ 3 ที่ประเทศแอฟริกาใต้ โดยก่อนหน้านี้ในครั้งที่ 2 ทีมที่เป็นแชมป์คือออสเตรเลียหรือวัลลาบีส์

 

 


Invictus

By William Ernest Henley

แปลโดย มือใหม่หัดแปลและแต่งกลอน

 

Out of the night that covers me, เหนือราตรีมืดมิดเวิ้งว้างปกคลุมร่าง

Black as the Pit from pole to pole, บดบังแสงสว่างทั่วปฐพีน่าใจหาย

I thank whatever gods may be , ข้าขอสดุดีเหล่าทวยเทพจนชีพวาย

For my unconquerable soul. ..ที่มอบกายพร้อมวิญญาณไม่หวั่นเกรง


In the fell clutch of circumstance แม้ตกอยู่ใต้วงล้อมแห่งพิบัติ

I have not winced nor cried aloud.พร้อมสลัดความหวั่นไหวมิได้เหวง 

Under the bludgeonings of chance แม้ถูกกระหน่ำรุมตีจนเอียงเอน

My head is bloody, but unbowed. เลือดละเลงสาดกระเซ็นไม่จำนน


Beyond this place of wrath and tears เหนือแห่งหนความโกรธและโหยหวน

Looms but the horror of the shade, ล้วนอบอวล เงามืดทะมึน ทุกแห่งหน

And yet the menace of the years ล่วงเวลา ผ่านวันปี ความอับจน

Finds, and shall find me, unafraid. ค้นหาตน ค้นหากัน ไม่หวั่นใคร


It matters not how strait the gate, แม้ประตูสู่เส้นทางจะตันตีบ

How charged with punishments the scroll, แม้ถูกบีบเพิ่มโทษทัณฑ์ให้อาสัญ

I am the master of my fate; ข้าคือนายแห่งโชคชะตาในทุกๆวัน

I am the captain of my soul.เหนืออื่นนั้น.....ข้าคือเจ้าแห่งจิตวิญญาณที่ข้ามี

 

ตัวอย่างภาพยนตร์


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
theeratatt วันที่ : 06/08/2010 เวลา : 07.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

ชอบเรื่องนี้มากๆ ครับ

และชอบบรรยากาศที่เคปทาวน์มากๆ เช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
[email protected] วันที่ : 02/08/2010 เวลา : 22.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ตอนนี้เริ่มเลือกหนังที่ไปดู
เพราะ ต้องประหยัดเงินแล้ว


.....................

มาพร้อมสูตร ..อาหารค่ะ
เด็กเปิดเทอม วันพฤหัสนี้แล้วค่ะ

เชิญนะค่ะ ลงเรืองใหม่

ภาพหนูโจใจเย็นๆ นะคะ่ หนุโจเป็นสาวขึ้นอีกหนึ่งขีด

ตอน


* สูตรน้ำพริกลูกแอลเปิ้ลเล็กๆ จริงๆ ( [email protected] )

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
[email protected] วันที่ : 27/07/2010 เวลา : 00.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

น่าสนใจ เค้าทำได้ ดี

..........................

เชิญ นะคะ่
แม่แคท มาแล้วค่ะ
ไปถือศีล อบรมมา
สอบตก สอบผ่าน ก้อว่ากันไป

เชิญจ๊ะ
วันจันทร์ ที่ 26 กรกฎาคม 2553
บวชเณรเข้าพรรษาประจำปี 2010 วัดฮันโนเฟอร์
http://www.oknation.net/blog/Akanittha/2010/07/26/entry-1

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ITPro วันที่ : 25/07/2010 เวลา : 08.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/itpro


สวัสดีเช้าวันอาทิตย์ครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
1ctone วันที่ : 23/07/2010 เวลา : 17.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaichana

ยอดเลยครับ น่าชมมาก เมื่อสองดาราต่างวัยมาเจอกัน แมท เดมอน กับ มอร์แกน ฟรีแมน พลังซูเปอร์สตาร์ชัดๆ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
1ctone วันที่ : 23/07/2010 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaichana

ยอดเลยครับ น่าชมมาก เมื่อสองดาราต่างวัยมาเจอกัน แมท เดมอน กับ มอร์แกน ฟรีแมน พลังซูเปอร์สตาร์ชัดๆ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ni_gul วันที่ : 21/07/2010 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 


เพราะเดือนนี้เป็นเดือนเกิดของคุณปู่ใจดีท่านนี้
จึงได้นำมาลง

เนลสัน แมนเดลา กับ กฏเหล็กแห่งผู้นำ Mandela: His 8 Lessons of Leadership
http://www.oknation.net/blog/tnitaram/2010/07/21/entry-1

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ได้ได้ วันที่ : 20/07/2010 เวลา : 13.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ican
 ร่วมกันสร้างสรรสังคม เพาะบ่มความคิดดีดี

รัฐบุรุษของโลก

เมืองเราจะมีคนแบบนี้แน่เร็วๆนี้


ความคิดเห็นที่ 21 (0)
พิชญ วันที่ : 20/07/2010 เวลา : 08.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/724room
ตัวเลข / เวลา / ความคิด / และ จิตอิสระ ( ( ในห้อง ๗๒๔ ) )


..................................................................

สวัสดีครับ คุณรักพงษ์

ขอบคุณที่แวะมาครับ ( ละอายใจจัง ยังไม่ได้เขียนเรื่องใหม่ๆ ให้คุณมาแสดงความคิดเห็น ) แต่ใกล้แล้วอ่ะ มีเรื่องให้เขียนแล้ว ตอนนี้กำลังปั่นอยู่ครับ

....................................................................
Invictus ชัยชนะที่ใหญ่ยิ่งจะตามมาหลังจากการให้อภัยที่ยิ่งใหญ่


ได้รับฟังประวัติของ ท่าน เนลสัน แมนเดลล่า พอสังเขป ผมว่า คนจริง นอกจาก"เก่ง"แล้ว ต้อง "อดทน" ด้วยนะ (สมัยนี้อะไรๆก็จะด่วนได้ ด่วนเอา ด่วนรับ ไม่มีน้ำอดน้ำทนอย่างคนสมัยก่อน ..บางที ผมว่า การรอคอย ทำให้สิ่งที่ได้รับมา มันจะมีคุณค่ามากกว่า การได้รับอะไรมาอย่างง่ายๆเกินไป)

แล้ว เรื่อง กีฬา ผมก็ยังเชื่อว่า กีฬาทุกประเภท จะ เผย ตัวตน นิสัย และธาตุแท้บางอย่างของผู้เล่นออกมาได้ (ผมจึงคิดว่าเวลาจะดูคน ให้ดูตอนเขาเล่นกีฬา ..)

นอกจากนี้ กีฬายังช่วยให้คน ได้ความรู้สึก ถึง สัจธรรมบางอย่าง รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัยไหม รู้ถึงความพยายาม และขีดจำกัดของเราไหม (แต่คนคนนั้นต้องรู้จักคิดด้วยนะ บางคนไม่คิด เล่นให้ตาย บางทีก็ยังเห็นแก่ตัวอยู่ดี)

ท้ายสุด ชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ นอกจากจะ "อภัย" ให้ผู้อื่นแล้ว
ตัวเอง ต้องยอมที่จะ "รับผิด" ในสิ่งที่ตนเองก่อด้วยนะ

สำหรับผม ขณะนี้

ผม อยาก " ขอโทษ ... ประเทศไทย " ด้วยคนครับ

..........................................................................

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 20/07/2010 เวลา : 03.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

หายไปนานจริงๆ ด้วยคะคุณรักพงษ์ บอลจบแล้วคงกลับมาเหมือนเดิมนะคะ
ไม่ชอบรักบี้ แต่เนื้อเรื่องที่วิจารณ์ทำเอาอยากดูเลย
หมู่นี้ดูแต่หนังหนักๆ หนักหัวมาก
เอาหนังโรแมนติคมาฉายบ้างซิคะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
MT-PONG วันที่ : 19/07/2010 เวลา : 09.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NICHAKHAN
ห่างเพียงนิด ก็ คิดถึง เพราะไกล จึง คนึงหา


สวัสดีเข้าวันใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 19/07/2010 เวลา : 09.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel

สีผิวดำนี้คงมีผลต่อมุนษย์ที่คิดว่าตนเองประเสริฐสุดไปอีกนานแสนนาน ว่าม่ะ

.

อ่านแล้วทำให้คิดถึงเพื่อนคนหนึ่ง ชอบเหยียดคนอื่นเสมอ

คงเป็น"ฅน"ที่ เหมือนไม้แก่โคตรดัดไม่ได้แล้วละน่ะ

....

ไม่มีอะไรที่เป็นสิ่งที่แน่นอน...ในโลกใบนี้

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
เพลงผ้า วันที่ : 19/07/2010 เวลา : 01.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

สวัสดียามดึกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
chiraporn วันที่ : 17/07/2010 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chirapornn
ช่วยกันคิด วันละนิด จิตแจ่มใส                                                                                                             


แม้ประตูสู่เส้นทางจะตันตีบ...อิอิความคิดเห็นที่ 15 (0)
Dr.Kaew วันที่ : 17/07/2010 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/learning
ดร.แก้ว


ขอบคุณที่แนะนำหนังดี ๆ
ต้องหามาชมให้ได้ครับ

ปล.บอลโลกจบแล้ว คงได้ติดตามอ่านเรื่องของคุณรักพงษ์ บ่อยขึ้นนะครับ ฮะๆ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 16/07/2010 เวลา : 12.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpong

คุณจินตกาล
ผมหายไปพร้อมกับบอลโลกจริงๆ อาการง่วงทำให้เขียนได้ครึ่งๆกลางๆ นึกเรื่องเขียนเขียนไปครึ่งทางก็ง่วงนอนเลยค้างไว้หลายเรื่อง

คุณนิกุล ง่วงๆยังเขียนกลอนได้ขนาดนี้ เยี่ยมยอดครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
market วันที่ : 15/07/2010 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

เรื่องนี้ชอบพระเอกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
หน่อผุด วันที่ : 15/07/2010 เวลา : 21.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

หนังเรื่องนี้อยากดูมากกกกก
เคยอ่านเรื่องย่อมาก่อนหน้านี้
แต่ยังไม่มีโอกาสได้ดูซะที...จะไปหาดูให้ได้

.........
เอากุศโลบายนี้มาใช้กับพี่ไทย จะได้ผลมั้ยคะนี่


ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
bon09 วันที่ : 14/07/2010 เวลา : 20.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ชอบอ่านทุกเรื่องที่วิจารณค่ะ เพราะภาพยนต์บางเรื่องไม่มีโอกาสดู ( เพราะรอดูจาก UBC อย่างเดียว )

ฟังเพลงย้อนยุคที่
http://www.onehitwondercenter.com/

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
โคมทอง วันที่ : 14/07/2010 เวลา : 19.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

หนังเรื่องนี้น่าดูมากทีเดียวค่ะ ต้องหามาดูให้ได้...

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
chiraporn วันที่ : 14/07/2010 เวลา : 18.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chirapornn
ช่วยกันคิด วันละนิด จิตแจ่มใส                                                                                                             

สุดยอด..งดงาม..สื่อภาษาสวยด้วยบทกลอน..

ประทับทรง..โอ้...ประทับใจ มากก้ากๆ..

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
นกบนท้องฟ้า วันที่ : 14/07/2010 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benjama

หายไปนานเลยนะค่ะพี่

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 14/07/2010 เวลา : 15.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

ผมอยากรู้เลยล่ะครับ ว่า ในกระดาษแผ่นเล็กๆ นั้น
เขียนอะไรไว้บ้าง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
cozy วันที่ : 14/07/2010 เวลา : 11.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

ผมดูรักบี้ไม่เป็นแต่หนังเรื่องนี้ทำได้ดีมากเลยครับ ชอบการแสดงและการออกเสียงสำเนียงอาฟริกาใต้ของทั้งฟรีแมนและเดม่อนมากจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
จินตกาล วันที่ : 14/07/2010 เวลา : 09.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JINTAKARN

หายไปกับบอลโลกเลยนะรักพงษ์ พอบอลจบ ก็กลับมาก็มาพร้อมหนังดีๆ ข้อเขียนเจ๋งๆมุมมองดีๆเกี่ยวกับหนังเหมือนเดิม แถมคราวนี้มีกลอนสุดเทพมาให้อ่านอีกเยี่ยมเลย
สบายดีนะคราบบบบ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ni_gul วันที่ : 14/07/2010 เวลา : 09.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ประทับใจเรื่องที่เล่ามานี้มากค่ะ
ได้เห็น มอร์แกน ฟรีแมน ไปชมบอลโลก2010 ที่แอฟริกาใต้ด้วยหนึ่งครั้งที่กล้องซูมให้ดู ที่แท้ก็เพราะเขามาแสดงบทท่านผู้อาวุโสแห่งประเทศนี้นี่เอง เพิ่งจะนึกร้อง อ๋อ!

คุณรักพงษ์แปลเป็นกลอน ท้าทายนิกุลมากค่ะ
เลยลองงมๆ ทั้งง่วงๆ เลยได้เข้าใจศัพท์ของต้นฉบับ
ขอขอบคุณแรงบันดาลใจที่คุณมอบให้ ด้วยบทกลอนที่แปลเองบ้าง อย่าว่างั้นงี้เลยนะคะ อยากแบ่งปันเพื่อตอบแทนจริงๆค่ะ เพราะคุณรักพงษ์ทำให้นิกุลสนุกกับภาษามากจริงๆ

Invictus
[i. M. To R. T. Hamilton Bruce ( 1846-1899 )]
William Ernest Henley (ลองแปลโดยมือใหม่ใช่ชำนาญ)

Out of the night that covers me,
Black as the Pit from pole to pole,
I thank whatever gods may be
For my unconquerable soul.
..........ไกลออกไปในนภาของคืนค่ำ
..........ความมืดคล้ำดั่งหลุมลึกจรดใต้เหนือ
..........ขอบพระทัยเทพกรุณาที่จุนเจือ
..........พระแผ่เผื่อข้าพระองค์มิให้ท้อ.

In the fell clutch of circumstance
I have not winced nor cried aloud.
Under the bludgeonings of chance
My head is bloody, but unbowed.
..........ในท่ามกลางเหตุร้ายก่ายบีบบด
..........องอาจอดไม่ทุ่มร่างลงร้องขอ
..........ถูกกระหน่ำซ้ำตีโบยไร้รีรอ
..........ศีรษะห่อเลือดชุ่มโชกไม่ก้มค้อม.

Beyond this place of wrath and tears
Looms but the Horror of the shade,
And yet the menace of the years
Finds, and shall find, me unafraid.
..........เหนือพิโรธโกรธเกรี้ยวน้ำตาหล่อ
..........คือกงล้อในเงาร้ายสยองสนอม
..........เป็นแรมปีทรมานให้ยินยอม
..........หาไปเถิดทุกโซ่กรอมมิหวั่นใด.

It matters not how strait the gate,
How charged with punishments the scroll,
I am the master of my fate:
I am the captain of my soul.
..........หมดสำคัญยืดคืนวันยาวนับกัปป์
..........ฤาจ้องจับม้วนข้าขังโทษพิสัย
..........ข้านี่เฮ้ยเจ้าชะตาตัวข้าไป
..........ผู้บัญชาจิตใจแห่งข้าเอง. (นิกุล-แปล)

หนังน่าดูนะคะ เป็นแฟน Morgan Freeman ดาราคนนี้ ตั้งแต่เรื่อง Roots แล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชายแม้น วันที่ : 14/07/2010 เวลา : 01.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/changman

น่าดูมากครับเรื่องนี้

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 14/07/2010 เวลา : 00.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

ถ้านำมาประยุกต์ใช้

หมากเก็บไทย...กับ...ตะกร้อพม่า

55 ท่าทางจะประสานกันได้ยากมั๊งคะ
ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 14/07/2010 เวลา : 00.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

มือไมใหม่แล้วมั้งนี่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]