• รักพงษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-02-08
  • จำนวนเรื่อง : 187
  • จำนวนผู้ชม : 1141667
  • ส่ง msg :
  • โหวต 279 คน
รักพงษ์
บทความ วิเคราะห์ เศรษฐกิจ ภาพยนตร์ การ์ตูน Ghibli ฟุตบอล กีฬา สารคดี
Permalink : http://www.oknation.net/blog/rukpong
วันอังคาร ที่ 3 สิงหาคม 2553
Posted by รักพงษ์ , ผู้อ่าน : 8315 , 18:18:50 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คนกลับมาอีกครั้งก็สร้างความประหลาดใจให้กับแฟนหนังทั่วโลกอีกครั้ง แต่ครั้งนี้ก่อนจะชมภาพยนตร์เสียอีก เมื่อผู้กำกับจอมหักมุมอย่าง เอ็ม ไนท์ ชยามาลาน เปิดตัวด้วยหนังฟอร์มยักษ์แนวเทพนิยายแฟนตาซี ระดับเดียวกับ นาเนีย์หรือแฮรรี่ พ็อตเตอร์ อย่าง The last Airbender ที่สร้างจากซีรี่ย์การ์ตูนชื่อดังของทางอเมริกาที่ชื่อว่า AVATAR: The Last Airbender ที่บอกว่าสร้างความประหลาดใจเพราะไม่น่าจะเป็นแนวหนังที่ถนัดของนักสร้างหนังชาวอเมริกัน-อินเดียผู้นี้ และหลังจากประสบความสำเร็จอย่างงดงามใน 6th Senses เขาก็แทบจะหาหนังสร้างชื่อไม่ได้อีกเลยนอกจากการสร้างความคาดหวังที่สูงให้กับผู้ชมแต่ก็ผิดหวังหลังจากชมจบแทบจะทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น The Village, Unbreakable, Signs, Lady in the water โดยเฉพาะเรื่องก่อนหน้า Happening สร้างความมึนให้กับแฟนหนังไปได้หลายวัน ดังนั้นการเปิดตัวของ The Last Airbender จึงค่อนข้างประหลาดใจเพราะไม่ใช่แนวหนังที่จะหักมุมตอนจบแน่ๆเพราะมีพื้นฐานจากการ์ตูนที่ผู้ชม(ชาวอเมริกัน)ทราบดีอยู่แล้ว แต่ผู้ชมชาวไทยอาจจะมึนงงอีกครั้งเมื่อชมภาพยนตร์เรื่องนี้จบลงเพราะ......

 

AVATAR: The Last Airbender เป็นซีรี่ย์ภาพยนตร์การ์ตูนทางโทรทัศน์ของอเมริกันที่ฉายทางเน็ตเวิร์ค ของ Nickelodeon นอกจากจะประสบความสำเร็จสร้างเรตติ้งของช่องนี้อย่างถล่มทลาย ยังประสบความสำเร็จมากมายในด้านรางวัล ตลอดการฉายช่วงระหว่างปี 2005 – 2008 กับการฉาย 3 ชุดปี (series) ความโดดเด่นของการ์ตูนชุดนี้ก็คือการนำศิลปะป้องกันตัวของจีนมาประยุกต์เป็นวิชาการต่อสู้หลักในซีรี่ย์ไม่ว่าจะเป็นมวยเส้าหลินเหนือ-ใต้ หรือเพลงมวยไทเก็ก ในขณะที่เนื้อหาก็เป็นเชิงการผสมผสานปรัชญาของชาวตะวันออกตั้งแต่ จีน เต๋า ฮินดู หรือแม้แต่พุทธศาสนา บนแวดล้อมที่กล่าวถึงธาตุในโลกทั้งสี่ ดิน น้ำ ลม ไฟ ที่กลายเป็นชนเผ่าในโลกมนุษย์ 4 เผ่าแยกตามธาตุทั้งสี่ และแต่ละเผ่าก็สามารถควบคุมธาตุของตนได้ แต่ก็มีบุคคลเพียงหนึ่งเดียวที่เกิดมาสามารถควบคุมธาตุทั้งสี่ได้เพื่อสร้างความสมดุลย์ให้กับโลก และบุคคลนี้จะเกิดและตายสลับไปเกิดตามธาตุต่างๆหมุนเวียนกันไปเป็นที่มาของคำว่า “AVATAR” ตามชื่อเรื่อง เมื่อนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ในเวอร์ชั่นของเอ็ม ไนท์ ชยามาลาน ก็มีการตัดคำว่า AVATAR ออกไป เพราะชื่ออาจจะไปพ้องกับชื่อหนังแห่งปี 2009-10 ของเจมส์ คาเมรอน ในขณะที่เนื้อหาของภาพยนตร์ก็เดินตามรอยของซี่รี่ย์การ์ตูนฉบับที่เริ่มจากชุดปีแรกของซีรี่ย์การ์ตูนที่เรียกว่า Book 1: Water ที่กล่าวถึงเผ่าวารีหรือชาติที่มีธาตุน้ำและสามารถควบคุมน้ำได้เมื่อฝึกจนมีความสามารถ

 
ฉบับภาพยนตร์เริ่มต้นหลังจากการหายไปของบุคคลที่ตำนานกล่าวว่าเป็นผู้สามารถควบคุมธาตุทั้ง 4 ได้ เป็นเวลากว่าร้อยปี จนชนชาติอัคคีใช้โอกาสนี้รุกรานจนเข่นฆ่าชนเผ่าธาตุลมจนหมดสิ้นเพราะเชื่อว่าตามตำนานบุคคลที่ควบคุมธาตุทั้งสี่ได้จะอวตารมาเกิดเป็นชนเผ่าลมหลังจากนั้นก็รุกรานชนเผ่าอื่นเพื่อครองความเป็นใหญ่ในโลก และที่เผ่าวารีใต้เมื่อ 2 พี่น้องคาทาร่าและโซกกะกำลังล่าสัตว์เป็นอาหารบนดินแดนน้ำแข็งและบังเอิญไปพบก้อนน้ำแข็งประหลาดที่บังเอิญแช่แข็งร่าง 2 ร่างเอาไว้นั่นคือเด็กน้อยที่ชื่อ “อัง” และสัตว์ยักษ์รูปร่างประหลาดที่มีชื่อว่า “อัปป้า” การปรากฏตัวของอังทำให้ความเชื่อว่าตำนานของบุคคลที่จะมาอวตารไม่ได้สูญหายไปไหนแต่กับถูกขังอยู่ในก้อนน้ำแข็งมาเป้นเวลานาน และข่าวคราวของการปรากฏตัวของอังก็ทำให้ชนชาติไฟที่นำโดย โอไซ เจ้าแห่งไฟ ส่งกองทัพมาเพื่อตามล่าตัวอัง ขณะเดียวกันอังก็ยังเป็นเพียงเด้กน้อยที่มีความสามารถเพียงการควบคุมลมตามชาติกำเนิดในชาตินี้และต้องเรียนรู้ความสามารถในการควบคุมธาตุอื่นๆที่เหลืออีก 3 ธาตุ โดยเริ่มจากธาตุน้ำเป็นธาตุแรก

 

อย่างที่เริ่มต้น เอ็ม ไนท์ ชยามาลาน ผู้กลายเป็นผู้หักเหความาดหวังผู้ชมมาตลอดในผลงานที่ผ่านมา จากไม่คาดหวังเพราะหน้าใหม่ก็กลายเป็นตื่นตลึงเมื่อชม The 6th Senses และหวังสูงก็กลายเป็นมึนสลบเมื่อชมภาพยนตร์ที่เหลือตามมา มาคราวนี้เป็นภาพยนตร์แฟนตาซีระดับเทพนิยายและมีพื้นฐานจากการ์ตูนที่ประสบความสำเร็จน่าจะเป็นแต้มต่อให้กับเอ็ม ไนท์ ชยามาลาน อยู่มากทีเดียวแต่แล้วก็ยังกลายเป็นนักสร้างหนังที่หักเหความคาดหวังได้อีกครั้งอย่างน้อยก็ในผู้ชมระดับผู้ใหญ่ เพราะนอกจากการระดมใส่คอมพิวเตอร์กราฟฟิคจนฟุ่มเฟือยอย่างไร้เหตุผลและขาดความสมดุล (ฉากคอมพิวเตอร์กราฟฟิคที่ดูดีและอลังการคงมีเพียงฉากเดียวคือตอนจบและเป็นไคลแม็กซ์ของเรื่อง) ในขณะที่บทหนังและการแสดงของนักแสดงแทบจะบอกว่าไร้ชีวิตชีวาอย่างสิ้นเชิง แม้ดาราจะมีอย่าง เดฟ พาเทล ดาราจากหนังยอดเยี่ยม Slumdog Millionaire และ แจ็คสัน รัทซ์โบน แวมไพร์สุดเท่ห์จาก Eclipse ต่างก็พากันไร้มิติและไม่ยกระดับให้กับภาพยนตร์แต่อย่างใด และถ้าจะบอกว่าภาพยนตร์หวังในผู้ชมระดับเด็กโดยเฉพาะในอเมริกาที่มีฐานผู้ชมตามเรตติ้งกว่า 5 ล้านคนที่คงจะเป็นเด็กอยู่ในสัดส่วนที่เยอะ แต่ภาพยนตร์ก็ดัดแปลงจากบทดั้งเดิมในการ์ตูนที่มีโทนของความสนุกสนานกลายมาเป็นความเครียดแบบไม่มีเสียงหัวเราะในเวอร์ชั่นของภาพยนตร์ จนอาจจะเข้าไม่ถึงฐานผู้ชมเด็กๆก็เป็นได้ ที่อาจจะดูสวยงามอยู่บ้างจากการแสดงก็คงเป็นการรำมวยของนักแสดงเด็กที่มารับ “อัง” อวตารที่จะกลายมาเป็นบุคคลในตำนานที่สามารถควบคุมธาตุทั้งสี่ได้ มีการร่ายรำมวยที่สวยงามเพราะอาจจะมาจากพื้นฐานที่มีความสามารถทางเทควนโด้อยู่ แม้ในเรื่องจะแสดงอย่างไร้อารมณ์ทางสีหน้าเลยก็ตาม ภาพยนตร์ที่อธิบายถึงความสมดุลย์ของโลก มนุษย์ และเทพนิยายกลายมาเป็นความร้สมดุลย์ในเกือบทุกๆด้านของภาพยนตร์แทน

 

เนื้อหาของภาพยนตร์กลับเป็นที่น่าสนใจโดยเฉพาะประด็นของความสมดุลย์ เพราะเรื่องนี้มีแนวคิดหลากหลายมีที่มาที่ไปจากปรัชญาของชาวตะวันออก บางทีนี่เองอาจจะเป็นเหตุผลที่ทำให้การ์ตูนเรื่องนี้ประสบความสำเร็จในผู้ชมชาวตะวันตก และหลักการข้อหนึ่งในภาพยนตร์คือการอยู่ร่วมกันแม้จะแตกต่างกันอย่างสุดขั้วเหมือน ไฟที่ตรงข้ามกับน้ำแต่ก็ต้องอยู่คู่กัน แผ่นดินที่หนักแน่นแต่ก็ต้องสายลมที่ล่องลอยในอากาศ อวตารของผู้ควบคุมความสมดุลย์ก็เป็นเพียงกลไกของธรรมชาติที่คอยปรับสมดุลย์ให้เมื่อธรรมชาติเห็นว่ามีสิ่งใดมากเกินไปจนคุกคามชีวิตอื่น และตอนจบก้สะท้อนให้เห็นว่าการรบที่ดีที่สุดคือการไม่ต้องเสียชีวิต และเหตุผลนี้เองที่อาจจะเพียงพอในการเข้าชมภาพยนตร์เรื่องนี้โดยเฉพาะผู้ชมระดับเด็กที่อาจจะได้รับการปลูกฝังแง่คิดดีๆจากภาพยนตร์เรื่องนี้ควบคู่ไปกับภาพกราฟฟิคที่มีให้ชมตลอดเรื่อง ในขณะที่ผู้ใหญ่ที่ชมอาจจะนึกว่านี่คือภาพยนตร์จีนในยุคชอว์บราเดอร์เฟื่องฟูหรือบางทีเอ็ม ไนท์ ชยามาลานอาจะได้อิทธิพลจากชอว์มาก็เป็นได้ มีประโยคที่สำคัญประโยคหนึ่งในภาพยนตร์ที่บอกว่า ทุกชีวิตล้วนเกิดมาพร้อมกับเหตุผล และเราทุกคนต้องตามหาเหตุผลเหล่านั้น และนั่นอาจจะเป็นเหตุผลของ เอ็ม ไนท์ ชยามาลาน ที่ว่าเขาคือผู้ที่เกิดมาเพื่อสร้างภาพยนตร์ที่สามารถหักเหความคาดหวังของผู้ชมเสียจริงๆ

 

‘ There are reasons each of us are born.

we have to find those reasons…

 
ตัวอย่างภาพยนตร์

 -----
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
1ctone วันที่ : 12/08/2010 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaichana

ยังไม่ได้ชมครับ แต่รู้อย่างเดียวว่า เอ็ม ไนท์ เป็นผู้กำกับในใจคนหนึ่งของผมครับ อย่างเลดี้อินเดอะวอเตอร์ แกยังกล้าทำ ฮ่าๆๆ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 10/08/2010 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder


ความคิดเห็นที่ 11 (0)
uppu วันที่ : 09/08/2010 เวลา : 10.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/uppu

CG ดูจะอลังการดีนะคะ
เห็นโปสเตอร์แล้วก็น่าสนใจ แต่ดูเทรลเลอร์แล้วเฉยๆ แฮะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
[email protected] วันที่ : 06/08/2010 เวลา : 02.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ว๊าววว เรืองนี้ ไม่พลาดแน่ๆๆ
ไปชมเมือไร จะกลับมา บอกกัน

..........
......................

เชิญจ๊ะ..
แม่แคท มาหา คุณแล้วค่ะ
คิดถึงโอเค
ต้อง มาหา

ตอน
มาทำมะม่วงกวนกันนะ [email protected]

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
market วันที่ : 06/08/2010 เวลา : 01.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ชอบหนังที่ไปถ่ายทำในบรรยากาศแบบนี้ค่ะ
ดูแล้วอยากไปอยู่ในหนังด้วยเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
apooh วันที่ : 05/08/2010 เวลา : 14.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

เอิ่ม
แต่ถ้าเปนหนังตีกันยังไงก็ดูไว้ก่อนน่ะแหล่ะ


ความคิดเห็นที่ 7 (0)
bon09 วันที่ : 05/08/2010 เวลา : 13.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ชอบภาพยนต์ประเภทอย่างนี้อยู่แล้วฟังเพลงย้อนยุคที่
http://www.onehitwondercenter.com/

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พฤจิกา วันที่ : 04/08/2010 เวลา : 19.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."

น่าดูนะค่ะ หนังสวยด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 04/08/2010 เวลา : 15.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


http://www.oknation.net/blog/KINTARO2/2010/08/04/entry-1

ผมว่า จะอาโอกาสพาลูกไปดูเหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
feng_shui วันที่ : 04/08/2010 เวลา : 15.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

สไตล์หักมุมอย่างนี้ หาเลียนแบบได้ยากเนอะคะ

.

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ที่ทำการคณะผู้ก่อการดี วันที่ : 04/08/2010 เวลา : 13.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/witita
...ต้นไม้ที่แข็งแรง ก็ย่อมมากจากรากที่ฝังแน่นในพื้นดินประเทศชาติที่เข้มแข็ง ก็ย่อมมาจากวัฒนธรรมที่แข็งแรงด้วย... (โหมโรง)


แวะมาทักก่อนค่ะ เดี๋ยวมาอ่าน

สายลมฯ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
จินตกาล วันที่ : 03/08/2010 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JINTAKARN

ผู้กำกับจอมหัก(มุม)หลังจะหลังหักก็เพราะหนังเรื่องนี้แหละ หนังตัวอย่างน่าดูมาก แต่พอไปดูมาแล้วทำซะ..........

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 03/08/2010 เวลา : 19.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

สรุปว่าต้องปรับสมดุลตัวเองก่อนเข้าไปดูใช่ป่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2010 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]