• รักพงษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-02-08
  • จำนวนเรื่อง : 187
  • จำนวนผู้ชม : 1148136
  • ส่ง msg :
  • โหวต 279 คน
รักพงษ์
บทความ วิเคราะห์ เศรษฐกิจ ภาพยนตร์ การ์ตูน Ghibli ฟุตบอล กีฬา สารคดี
Permalink : http://www.oknation.net/blog/rukpong
วันศุกร์ ที่ 24 กันยายน 2553
Posted by รักพงษ์ , ผู้อ่าน : 4255 , 18:23:30 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน ไทอุบล , market และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้


นานมาแล้วที่ได้มีโอกาสชมภาพยนตร์สารคดีในโรงภาพยนตร์ นับตั้งแต่เรื่อง สัตว์โลกผู้น่ารัก ไม่แน่ใจว่าฉายปีไหนแต่ก็นานพอดู ในเวลาติดๆกันที่จำได้ก็คือ สัตว์โลกหฤโหด หลังจากนั้นภาพยนตร์สารคดีก็ดูเหมือนไม่ได้กลับมาฉายในโรงภาพยนตร์ในเมืองไทยอีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อภาพยนตร์กระแสหลักและเอาใจตลาดมีอิสระในการกระหน่ำโรงฉายอย่างมากมายในยุคที่เปิดเสรีการนำเขาม้วนฟิล์มจากต่างประเทศ ภาพยนตร์สารคดีมีดีพอเพียงแค่เป็นหนังแผ่นราคาถูกสำหรับฉายให้เด็กๆดู ถ้าจะมีสารคดีสักเรื่องไม่นานมานี้ก็คงเป็นสารคดีเกี่ยวกับชีวิตเพนกวินที่ชื่อ The Emperor’s Journey ที่กลายเป็นสารคดีเข้าขั้นดราม่าแต่ก็เป็นการชมแบบแผ่นไม่ว่าจะน่าประทับใจเพียงไหน จนกระทั่งยุคกระแสของการอนุรักษ์ธรรมชาติเกิดขึ้นในปัจจุบัน สารคดีเริ่มเป็นที่สนใจอีกครั้งเมื่อภาพยนตร์สารคดีดีๆทะยอยออกมาอย่างต่อเนื่องและเป็นที่กล่าวถึงในวงกว้าง และเมื่อสตูดิโอดิสนีย์เริ่มจับจ้องตลาดสารคดีโดยเปิดสตูดิโอเฉพาะก็ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วเมื่อเริ่มต้นด้วย ‘Earth’ ที่นำภาพยนตร์สารคดีทางโทรทัศนืมาตัดต่อใหม่เพื่อเขาฉายโรงภาพยนตร์ และปี 2010 ก็ได้ฤกษ์ของการปล่อยเรื่องที่สองคือ ‘Oceans’ ที่คราวนี้เป็นการถ่ายทำเพื่อเป็นภาพยนตร์จอเงินโดยเฉพาะ และยังได้ผู้ส่ร้างชาวฝรั่งเศสอย่าง Jacques Perrin ที่มีผลงานทั้งด้านการแสดงและผลิตภาพยนตร์โดยเฉพาะภาพยนตร์สารคดีก็มีผลงานอย่าง Microcosmos และ Le Peuple Migrateur (Winged Migration) สารคดีเกี่ยวกับแมลงและนกตามลำดับที่เป็นผลงานระดับรางวัลที่ผู้ชมทั่วโลกรู้จัก แต่ที่สำคัญ Oceans ได้ลงโรงฉายในโรงภาพยนตร์ในกรุงเทพฯเสียด้วยแม้จะในวงแคบก็ตาม


Oceans เป็นภาพยนตร์สารคดีที่ใช้เวลาถ่ายทำ 4 ปี กับการสำรวจกว่า 50 แห่งในท้องทะเลทั่วโลก และถ่ายภาพสัตว์แห่งท้องทะเลมากกว่า 80 สายพันธุ์ ที่เป็นลักษณะของการติดตามอย่างใกล้ชิดทั้งสายพันธุ์ใหญ่ๆอย่างวาฬ สายพันธุ์นักล่าแห่งมหาสมุทรอย่างฉลามขาว และสายพันธุ์เล็กอย่างฝูงปลาซาดีนที่เป็นห่วงโซ่อาหารขั้นต่ำแก่สายพันธ์อื่นๆ นอกจากนั้นยังลงไปสัมผัสในห้วงลึกของมหาสมุทรที่มีความลึกลับมากมายที่มนุษย์เองยังขาดองค์ความรู้อีกมาก Jacques Perrin ให้สัมภาษณ์ว่าวัตถุประสงค์หลักของการนำเสนอ  Oceans คือการให้มนุษย์ได้เห็นความหลากหลายของธรรมชาติและการกลมกลืนของการอยู่รวมกันของชีวิตที่มีวิวัฒนาการมานานเกินกว่าวัฒนธรรมของมนุษย์และอยากจะสื่อสารให้มนุษย์ได้มีความรู้สึกอยากจะปกป้องธรรมชาติเหล่านี้ก่อนที่จะสายเกินไป หลายๆภาพจึงเป็นความมหัศจรรย์ที่ไม่ต้องใช้ special effect ใดๆเลย เช่น ฝูงปูทะเลใต้ก้นมหาสมุทรยกทัพเข้าต่อสู้กันเหมือนฉากเหล่าโครงกระดูกโจรสลัดยกทัพเดินใต้ทะเลใน Pirate of the Caribbean ภาพของหลากหลายชีวิตที่ธรรมชาติบรรจงสร้างหน้ากากที่แตกต่างแต่ก็มากความหมาย หรือภาพของเหล่าวาฬหลายๆตัวที่เหมือนฉลองกันอยู่ริมฝั่งเป็นภาพที่หาดูได้ยากยิ่ง  ซึ่งภาพเหล่านี้อาจจะไม่มีให้เห็นอีกถ้ามนุษย์ยังคุกคามมหาสมุทร่มากขึ้นๆในทุกๆวัน
ภาพยนตร์เริ่มต้นที่เด็กน้อยตั้งคำถามว่า มหาสมุทรคืออะไร คำถามนี้ดูง่ายเหลือเกินแต่คงไม่มีมนุษย์ผู้ใดตอบได้ถูกต้อง บทเพลงแรกของมหาสมุทรก็เริ่มต้นเหมือนบทกวีที่ร่ายโดยนักประพันธ์ลือนาม เหล่าสิ่งมีชีวิตต่างเริงร่าในมหาสมุทรที่มากปริศนาและน่าค้นหา ธรรมชาติก็สร้างความกลมกลืนให้อย่างงดงาม การอพยพย้ายถิ่นของเหล่าปลาเป็นไปอย่างอิสระเสรีตามคลื่นกระแสน้ำที่สืบทอดมาหลายร้อยล้านปี การพึ่งพากันอย่างสมบูรณ์ของธรรมชาติ เหล่าปลาใหญ่ออกล่าปลาเล็กที่จับกลุ่มรวมกันขนาดใหญ่เปลี่ยนรูปร่าง ตามจังหวะเหมือนจังหวะเพลงละตินที่รวดเร็วและรับจังหวะกันทั้งผู้ล่าและผู้ถูกล่า เหมือนผลงานศิลปะที่ถูกธรรมชาติสร้างสรรค์อย่างเหมาะเจาะ เหล่าฝูงนกนางนวลบนท้องฟ้าก็พุ่งดำดิ่งลงสู่พื้นน้ำเหมือนฝูงบินกามิกาเซ่เพื่อจับเหล่าซาดินเป็นเหยื่อ และเมื่อการพึ่งพากันแห่งโซ่อาหารจบลงเหมือนมิตรภาพแห่งท้องทะเลได้บังเกิด บทเพลงก็แปรเปลี่ยนเป็นดนตรีคลาสสิค เงียบสงบและผ่อนคาย เหล่าสายพันธุ์แม้จะออกล่ากันยามหิวโหยก็แหวกว่ายคู่กันเหมือนมิได้มีอะไรเกิดขึ้น สะท้อนให้เห็นธรรมชาติได้สร้างความพอเพียงและสมดุลย์ให้กับทุกชีวิตไม่ขาดไม่เกิน


ภาพยนตร์สารคดีถ้าขาดการคุกคามจากมนุษย์ก็อาจจะขาดองค์ประกอบที่สมบูรณ์ บทเพลงแห่งการโหยหวนเหมือนเพลงสวดส่งวิญญาณก็เกิดขึ้นด้วยฝีมือของมนุษย์ในที่สุด แม้ Oceans จะเน้นความสวยงามของชีวิตแต่ภาพของการคุกคามของฝีมือมนุษย์ก็ทำให้ผูชมได้ตระหนักถึงความบริโภคที่ไร้ความพอดีของเผ่าพันธุ์ที่มุ่งแต่ทำลาย ภาพของปลาฉลามที่ถูกมนุษย์เฉือนเอาแค่ส่วนหูฉลามก่อนจะโยนทิ้งลงท้องทะเล ให้ปลาฉลามนักล่าแห่งท้องทะเลค่อยๆตายอย่างช้าๆ ภาพโรงงานอุตสาหกรรมที่ปล่อยของเสียลงมหาสมุทรมากมายจนทำลายนิเวศน์ของสิ่งมีชีวิตรอบๆ ภาพดาวเทียมที่ของเสียจากฝั่งลุกลามสู่พื้นน้ำคงเป็นเสียงร้องที่โหยหวนถ้ามหาสมุทรจะสามารถจะเปล่งเสียงออกมาได้ และมีเพียงมนุษย์เท่านั้นที่จะใช้เวลาเพียงไม่กี่สิบปีทำลายสิ่งมีชีวิตต่างๆที่มีวิวัฒนาการมากมายเป็นล้านๆปีลงได้ Oceans อาจจะส่งท้ายด้วยบทเพลงที่น่าเศร้าแต่ก็ส่งสัญญาณบางอย่างทิ้งท้ายอย่างน่าสนใจที่ว่า โลกมีการปรับสมดุลย์ตัวเองอยู่เสมอ และการคุกคามของมนุษย์อย่างไม่หยุดหย่อนอาจจะต้องเผชิญกับบทเพลงที่เกรี้ยวโกรธของธรรมชาติในไม่ช้าไม่นานนี้ก็เป็นได้ และมันก็คงขึ้นอยู่กับมนุษย์เองว่าอยากให้บทเพลงแห่งมหาสมุทรจบลงด้วยแบบใดก่อนที่มันจะสายเกิน

ตัวอย่างภาพยนตร์

123


 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
จำปาขาว_เวียงละโว้ วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 09.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twibutr
 ให้ความดีเขาไปใส่อารมณ์  จนเขาห่มความดีนี้แนบใจ!!

สำหรับเรื่องนี้...
"คงต้องตามหาแผ่นมาดูซะแล้ว แม้ว่าโดยส่วนตัวผมจะโปรดการชมในโรงหนังมากกว่าก็ตาม"

-------------------------------------------------

ปล. ขอบพระคุณ สำหรับ "รีวิวหนังดีดี ที่มีให้เสพเสมอ" ในบ้านหลังนี้ ขอรับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
metrobear วันที่ : 29/09/2010 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/metrobear

เล่าจนเห็นภาพ...น่าจะมีดีวีดีให้ชมกันมั่ง

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
feng_shui วันที่ : 29/09/2010 เวลา : 15.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ชอบความเวิ้งว้างแห่งทะเลลึก เล่าเรื่องได้ดีจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ได้ได้ วันที่ : 29/09/2010 เวลา : 15.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ican
 ร่วมกันสร้างสรรสังคม เพาะบ่มความคิดดีดี

เมื่อก่อนมีสารคดีน่าดูมาก ยิ่งได้คนพากษ์เก่งๆ อย่างคุณสมจินต์

ยิ่งทำให้น่าดูยิ่งขึ้น

เดี๋ยวนี้ก็ยังมีสารคดีน่าดูอยู่มากเหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
สนิมกฤช วันที่ : 29/09/2010 เวลา : 13.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanimkrit

สารคดีอย่างนี้ผมชอบดูกว่าหนังดังๆ บางเรื่องซะอีกครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Payont วันที่ : 28/09/2010 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

สวยงามจริงๆ น่าดูมากครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ไทอุบล วันที่ : 28/09/2010 เวลา : 19.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sasicha

ชอบสารคดีอยู่แล้วด้วย

น่าชมมากค่ะ


ความคิดเห็นที่ 9 (0)
market วันที่ : 28/09/2010 เวลา : 18.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

อยากดูเป็นที่สุดค่ะ

เงียบไปนานนะคะ สบายดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
โคมทอง วันที่ : 28/09/2010 เวลา : 16.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

ถ่ายทำตั้งสี่ปี น่าชมโลกใต้มหาสมุทรค่ะ ต้องรอกลับเมืองไทยไปซื้อแผ่นแล้วละค่ะ

ป.ล.หายไปนานเลยนะค่ะ

สองโหวตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เพลงผ้า วันที่ : 28/09/2010 เวลา : 15.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

สวัสดีค่ะ

น่าดูจังเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
jjh วันที่ : 25/09/2010 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaijjh
tuktuk  ..บ้าเท่าที่จำเป็น..

คงสวยน่าดู ใต้ท้องทะเล งาม..ลึกลับ
มาทวงหนัง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
จินตกาล วันที่ : 25/09/2010 เวลา : 20.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JINTAKARN

ดูตัวอย่างหนังสวยมากๆ แต่ไม่มีโอกาสดูต้องรอแผ่นสถานเดียว ดูหนังสารคดีแบบนี้ในโรงคงสุขใจไม่น้อย นานๆหนังแบบนี้จะหลุดมาให้ดูซักที

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 24/09/2010 เวลา : 20.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

น่าดูค่ะ

เปิดค้างไว้ เพิ่งอ่านจบ
อดแย่งเจิมกะเค้าเลยค่ะไปแระ ง่วงมั่ก ๆ ค่ะ


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
SavilongSatu วันที่ : 24/09/2010 เวลา : 19.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nattprom

ทะเลก็ยังคง งดงาม เสมอเลย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
feng_shui วันที่ : 24/09/2010 เวลา : 18.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

หว่า เจิม ไม่ทัน
อิอิ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พิมญดา วันที่ : 24/09/2010 เวลา : 18.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimyda
แม่ญิง^_^ชอบฝัน...อันเสรี..ดนตรีกังวานผ่านศิลป์อักษร..


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]