• รักพงษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-02-08
  • จำนวนเรื่อง : 187
  • จำนวนผู้ชม : 1148136
  • ส่ง msg :
  • โหวต 279 คน
รักพงษ์
บทความ วิเคราะห์ เศรษฐกิจ ภาพยนตร์ การ์ตูน Ghibli ฟุตบอล กีฬา สารคดี
Permalink : http://www.oknation.net/blog/rukpong
วันจันทร์ ที่ 29 พฤศจิกายน 2553
Posted by รักพงษ์ , ผู้อ่าน : 3454 , 17:45:56 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คนหลังจากอ่านบทความ ปัญหา ก็คือ ตำราเศรษฐศาสตร์ ในเว็บไซด์ของกรุงเทพธุรกิจวันนี้ ความจริงต้องบอกว่าตั้งแต่อ่านชื่อเรื่องของบทความก็รู้สึกมึนนิดหน่อยถ้าไม่อยู่หน้าแรกของเว็บไซด์ดังกล่าวก็คงไม่คลิกเข้าไปอ่าน และคงจะประหลาดใจอีกไม่น้อยถ้าผู้เขียนบทความนั้นเป็นนักเศรษฐศาสตร์ด้วย การสรุปความว่าปัญหาของเศรษฐกิจในโลกใบนี้เกิดขึ้นจากตำราเศรษฐศาสตร์ที่ผิดในบทความดังกล่าวไม่ต่างอะไรจากทุกวันนี้ที่นักการเมืองจ้องที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยกล่าวหาว่ารัฐธรรมนูญไม่ดีต่างๆนาจนต้องพยายามแก้ให้ได้(แก้รัฐธรรมนูญนะ) โดยไม่พิจารณาตัวตนของนักการเมืองเองว่าปฏิบัติตัวอยู่ในร่องในรอยหรือไม่ เพราะหัวใจของเศรษฐศาสตร์โดยเฉพาะเรื่องแรกสุดและอยู่ในหน้าแรกของตำราเศรษฐศาตร์เบื้องต้นในทุกๆเล่มบนโลกใบนี้หาใช่การใช้นโยบายการเงิน นโยบายการคลัง หรือการว่าด้วยการมีอัตราการเจริญเติบโตสูงสุดของระบบเศรษฐกิจของระบบใดระบบหนึ่ง แต่เป็นการพูดถึง การใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด ประโยชน์สูงสุดหาใช่กำไรสูงสุด หรืออัตราเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศสูงสุด แต่เป็นสิ่งที่สังคมจะได้ประโยชน์สูงสุดและเดินอยู่บนจุดดุลยภาพเสมอที่ตำราเศรษฐศาสตร์อ้างถึง

 

ปัญหาของทุกวันนี้มันจึงเกิดจากนักเศรษฐสาตร์ทั้งหลายที่เลือกที่จะใช้นโยบายเอนเอียงไปทางใดทางหนึ่งหาใช่สิ่งที่เรีกว่า ดุลยภาพ ตามปรัชญาหลักของตำราเศรษฐศาสตร์แต่เป็นนโยบายที่ส่งเสริมระบอบทุนนิยมให้เติบโตเพื่อสร้างความมั่งคั่งให้กับกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งหรือชนชั้นนำของระบอบเศรษฐกิจอยู่ตลอดเวลา นับตั้งแต่ทฤษฎีคลาสสิคของอดัม สมิทธ์ เคนส์เซี่ยน ตลอดจนทฤษฎีการเงินของมิลตั้น ฟรีดแมนส์ แต่ละทฤษฏีมีสองด้านเสมอไม่หดก็เพิ่ม การใช้บางอย่างอาจมีผลดีได้เพียงบางช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งเท่านั้นหาใช่ได้ผลเสมอไปขึ้นอยู่กับสถานการณ์และตัวแปรอื่นๆอีกมากมาย และตำราก็ไม่สามารถบอกได้ว่าประเทศใดควรเพิ่มประเทศใดควรลดเพราะตัวแปรในโลกนี้ล้วนมากมายที่ตำราจะคำนึงถึงได้ ขึ้นอยู่กับสติปัญญาของนักเศรษฐศาสตร์ในประเทศนั้นๆ และจบลงที่เป้าหมายคือตัวเลข GDP โดยไม่คำนึงว่าจะใช้ทรัพยากรให้มีประสิทธิภาพอย่างไร และแก่นแท้ของตำราเศรษฐศาตร์หาใช่นโยบายลดๆเพิ่มๆเหล่านั้นไม่ ทั้งนโยบายการเงิน การคลัง หรือนโยบายอื่นๆเป็นเพียงเครื่องไม้เครื่องมือแต่เพียงเท่านั้น

 

นักเศรษฐศาสตร์ที่กุมอำนาจในการควบคุมนโยบายทั่วทั้งโลกในระบอบทุนนิยมแทบจะไม่มีใครเลยที่ไม่พูดถึงอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจเป็นเป้าหมายและมักจะชักจูงให้คนในประเทศหลงคารมณ์ว่าตัวเลข GDP ทำให้ชีวิตสุขสบายอย่างไร การเลือกเครื่องไม้เครื่องมือจึงเป็นเพื่อตอบสนองให้รักษาเสถียรภาพของสิ่งที่เรียกว่า ตัวเลข GDP เป็นหลัก แม้แต่ในยามภาวะตกต่ำนโยบายก็ยังพยุงหรือช่วยเหลือให้กิจกรรมที่ขาดประสิทธิภาพให้อยู่รอดเหมือนการอุ้มสถาบันการเงินในแฮมเบอร์เกอร์ไครซิสของรัฐบาลสหรัฐฯ และไม่ต้องดูอื่นไกลในประเทศไทยปัจจุบันที่พยายามยกเศรษฐกิจแบบพอเพียงเป็นเรื่องนำแต่ลงท้ายยังมีวิธีคิดแบบเดิมๆ ในยุคที่มีรัฐมนตรีคลังที่มีการรันตีรางวัล ขุนคลังโลกว่ากันว่านี่คือขุนคลังที่ประเทศรอคอย ก็ไม่ได้มีวิธีคิดหนีไปจากคำว่า ตัวเลข GDP” ตัวอย่างทั้งกรณีมาบตาพุดหรือ 3G ที่ขุนคลังโลกออกมาพูดดักไว้ก่อนว่าจะทำให้ตัวเลข GDP หายไปกี่เปอร์เซ็นต์โดยหาคำนึงว่าทั้ง 2 กรณีจะก่อให้เกิดการใช้ทรัพยากรของประเทศบิดเบือนไปอย่างไร หรือปัจจุบันประเทศไทยยังคงมีนโยบาย เมดิเคิลฮับ ที่ดูดซับความมั่งคั่งไปสู่คนกลุ่มหนึ่งบนต้นทุนของคนยากจนทั้งประเทศที่ควรจะมีบริการสาธารณสุขที่เพียงพอแต่ก็ไม่เพียงพอ ประเทศไทยยังต้องรับขยะพิษจากประเทศญี่ปุ่นแม้จะมีอัตราที่ลดลงแต่ก็ไม่ควรจะเกิดขึ้น เพียงแค่สองกรณีนี้ก็แสดงให้เห็นแล้วว่าประเทศไทยโดยเหล่านักเศรษฐศาตร์ที่กุมนโยบายหลักของประเทศไม่ได้นำปรัชญาเศรษฐศาสตร์มาใช้อย่างมีประสิทธิภาพและไม่ได้ใกล้เคียงกับคำว่าเศรษฐกิจแบบพอเพียงแต่อย่างใด ดังนั้นปัญหาทุกวันนี้หาใช้ตำราเศรษฐศาสตร์ที่มีปัญหาแต่นักเศรษฐศาสตร์ที่กุมนโยบายของรัฐต่างหากที่เลือกจะใช้ป้ายบอกทางผิดๆหรือตั้งใจใช้ผิดๆเองก็ไม่รู้เมื่อถึงเวลาจึงไม่ต่างจากนักการเมืองที่จะเลือกว่ารัฐธรรมนูญนั่นแหล่ะผิดหาใช่ตัวเองไม่ จนต้องเอาเวลาที่ควรจะไปคิดเรื่องอื่นอีกมากมายมาแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อประโยน์ของใครก็ไม่รู้
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
น.นันท์นภัส วันที่ : 02/09/2011 เวลา : 11.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nidnhoi

^_^

เป็นบทความที่ตรงไปตรงมามากๆ
ปัญหาศ.ก. มิได้อยู่ที่ตำรา แต่อยู่ที่คนตะหาก
คนที่หวังจะกอบโกยผลประโยชน์เข้าตัวให้ได้มากที่สุดในระบบทุนนิยม

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Thapanasak_Thongsuwan วันที่ : 04/03/2011 เวลา : 13.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maintenanceSME

เศราฐศาสตร์เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสังคมศาสตร์ที่พยายามอธิบายโลกด้วยมุมที่ควรจะเป็นครับ ไม่ใช่พระเจ้าผู้กำหนดโลก ดูง่ายๆอเมริกามีนักเศรษฐศาสตร์ที่ได้รางวัลโนเบลมากที่สุดในโลก แต่มีเงินออมน้อยกว่าจีนซะอีก

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Thapanasak_Thongsuwan วันที่ : 04/03/2011 เวลา : 13.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maintenanceSME

เศราฐศาสตร์เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสังคมศาสตร์ที่พยายามอธิบายโลกด้วยมุมที่ควรจะเป็นครับ ไม่ใช่พระเจ้าผู้กำหนดโลก ดูง่ายๆอเมริกามีนักเศรษฐศาสตร์ที่ได้รางวัลโนเบลมากที่สุดในโลก แต่มีเงินออมน้อยกว่าจีนซะอีก

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Thapanasak_Thongsuwan วันที่ : 04/03/2011 เวลา : 13.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maintenanceSME

เศราฐศาสตร์เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสังคมศาสตร์ที่พยายามอธิบายโลกด้วยมุมที่ควรจะเป็นครับ ไม่ใช่พระเจ้าผู้กำหนดโลก ดูง่ายๆอเมริกามีนักเศรษฐศาสตร์ที่ได้รางวัลโนเบลมากที่สุดในโลก แต่มีเงินออมน้อยกว่าจีนซะอีก

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 30/11/2010 เวลา : 19.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

“การใช้ทรัพยากรที่มีอยู่อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด” ประโยชน์สูงสุดหาใช่กำไรสูงสุด


อันนี้เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ แต่ก็คงยาก ในโลกที่ตีความทุกอย่างเข้าข้างตัวเองกันหมด

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 30/11/2010 เวลา : 18.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

โทษตัวเองไม่เป็น..ก็ต้องโทษตำราไว้ก่อนดีที่สุด

...
ป.ล ขอทวงที่อยู่อีกรอบคะ ไม่ลืมคะ ว่ายังไม่ได้ส่งของไปให้ ฝากไว้ที่เมืองไทย รอการส่งคะ
ส่วนปัจจัยนำไปแบ่งปันน้องตรงตามเป้าหมายคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 30/11/2010 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


http://www.oknation.net/blog/kintaro2/2010/11/29/entry-2

ขอบคุณมากครับ ....

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Sea-Sand-n-Star วันที่ : 30/11/2010 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sea-sand-n-star
บ้านหลังแรก "ก็เพราะหัวใจรักการเดินทาง จึงอยากแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อเติมฝันให้นักเดินทางผู้ร่วมความฝันเดียวกัน" >>>ขอเชิญเยี่ยม>>> บ้านหลังใหม่ "ร่วมคิด ร่วมสร้าง สังคมดี"   http://www.oknation.net/blog/ssns2

assumption ของเศรษฐศาสตร์ คือ วัตถุนิยม
ถ้าเราไม่ใช่วัตถุนิยม assumption ก็ผิด
เศรษฐศาสตร์ ไม่ได้ผิด

ฮาาาาา

ที่ผิด คือ เราไม่ได้เป็นวัตถุนิยมจ๋าต่างหาก

หุ..หุ..
เขียนให้มึนเล่น
จริงๆ คือ เศรษฐศาสตร์มันแค่แนวทาง อย่าไปยึดมันเป็นบรรทัดฐาน เอาแค่ทางสายกลางก็พอ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
จั๊กเด๋ วันที่ : 30/11/2010 เวลา : 15.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

ผมคิดว่าตำราเศรษฐศาสตร์ เกิดขึ้นในแต่ละยุคสมัยที่เกิดปัญหา adam smit ก็ต้องทฤษฏีขึ้นในช่วงที่เกิดปัญหาในสมัยนั้น เคนส์เอย นีโอคลาสิคเอย เสียดายจบมานานแล้ว คืนความรู้อาจารย์ไปหมด
แต่ผมคิดว่า GDP ไม่ใช่คำตอบนะคับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ddit วันที่ : 30/11/2010 เวลา : 13.02 น.

ชอบมากครับและถูกใจด้วย....เห็นด้วยอย่างยิ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 29/11/2010 เวลา : 18.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เศรษฐศาสตร์ สอนให้"จัดการ"กับทรัพยากรที่มีจำกัดให้ทุกคนพอใจในสิ่งที่ตัวเองต้องการโดยไม่มีขีดจำกัด

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]