• รักพงษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-02-08
  • จำนวนเรื่อง : 187
  • จำนวนผู้ชม : 1148137
  • ส่ง msg :
  • โหวต 279 คน
รักพงษ์
บทความ วิเคราะห์ เศรษฐกิจ ภาพยนตร์ การ์ตูน Ghibli ฟุตบอล กีฬา สารคดี
Permalink : http://www.oknation.net/blog/rukpong
วันเสาร์ ที่ 29 มกราคม 2554
Posted by รักพงษ์ , ผู้อ่าน : 6947 , 14:50:44 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน dentyomaraj , ni_gul และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้


เรื่องราวของการนำชีวประวัติของบุคคลดังๆมาทำเป็นภาพยนตร์คงไม่จางไปจากฮอลลีวู๊ดแน่นอนและยิ่งป็นแนวหนังที่ถูกกับโฉลกกับออสก้าร์ด้วยแล้วคงได้ดูอีกนานเท่านาน The Fighter คือเรื่องราวที่อ้างอิงจากชีวิตจริงของนักมวยอาชีพที่ชื่อว่า มิคกี้ วอร์ด ชื่อเสียงของนักมวยรายนี้ไม่เพียงแต่ฝีมือในระดับแชมป์เปี้ยนเท่านั้นแต่หลายๆครั้งของการชกยังถูกยกย่องเป็นการชกแห่งศตวรรษเลยทีเดียว ด้วยสไตล์การชกที่เรียกว่า ไฟท์เตอร์ (Fighter) หรือชกแบบบู๊ เดินหน้าชกใส่กันแบบไม่กลัวเจ็บ สไตล์แบบนี้ย่อมเป็นที่ถูกใจผู้ชมมากกว่ามวยที่ใช้จังหวะฝีมือหรือที่เรียกกันว่า บ็อกเซอร์ (Boxer) แต่เหนืออื่นใดมิคกี้ วอร์ด ไม่ได้นักมวยที่ใช้สไตล์ ไฟท์เตอร์ ในสังเวียนผ้าใบเพียงเท่านั้น สังเวียนชีวิตเขาก็คือหนึ่งในนักสู้ที่สู้ไม่ถอยแม้จะตกต่ำเพียงใดและนี่เองที่เป็นความน่าสนใจของภาพยนตร์เรื่อง The Fighter เพราะนอกจากเป็นอีกตัวอย่างของแรงบันดาลใจในรูปแบบอเมริกันฮีโร่แล้วแต่นี่คือฮีโร่ที่เกิดขึ้นจริงแบบที่มวลชนข้างถนนถวิลหาเพียงแต่ของเพียงมีหัวใจที่สู้ที่ไม่ยอมแพ้ก็ไม่ยากที่จะฝ่าฟันอุปสรรคทั้งหลายไปได้

 


The Fighter แม้จะเป็นภาพยนตร์ที่อิงเรื่องราวของ มิคกี้ วอร์ด(ที่แสดงโดยมาร์ค วอลเบิร์ก)เป็นหลักแต่ในบรรดาเรื่องรองก็ยังมีเรื่องราวของนักสู้ชีวิตอีกคนและบางทีอาจจะมีสีสันมากกว่าบทหลักด้วยซ้ำนั่นคือ บทของดิกกี้ เอ็คลันด์(ที่แสดงโดยคริสเตียน เบล) พี่ชายต่างบิดาที่เป็นเป็นทั้งแรงบันดาลใจและเทรนเนอร์คู่ใจของของมิคกี้ เจ้าของฉายา ความภูมิใจแห่งโลเวล (Pride of Lowell) ผู้ที่ครั้งหนึ่งเคยชกตำนานมวยโลกอย่างซูการ์เรย์ เลียวนาร์ด ล้มลงไปให้กรรมการนับ จนเหตุการณ์นั้นกลายเป็นดาบสองคมที่ทิ่งแทงดิคกี้ทั้งในอาชีพการชกมวยและการดำเนินชีวิตที่ผิดปกติไปจากที่ควรจะเป็น เพราะมันกลายเป็นที่หลอกหลอนดิคกี้ว่าตนเองคือนักมวยที่ยิ่งใหญ่ในขณะเดียวกันก็หลงเข้าไปสู่วังวนของยาเสพติดจนยากจะถอนตัว การแสดงของคริสเตียน เบล ที่ทั้งลดหุ่นจากมหาเศรษฐีบรู๊ซ เวห์น ในดาร์คไนท์มาเป็นอดีตนักมวยขี้ยาและบทชีวิตหนักๆย่อมทำให้ตลอดทั้งเรื่องขโมยความโดดเด่นไปเกือบหมด ไม่ใช่บทของมาร์ค วอลเบิร์กจะไม่เด่นแต่บุคลิกที่ค่อนข้างเงียบและเคารพแม่และพี่ชายจึงดูสงบนิ่งเมื่อเทียบกับบทของเบลไปทันที

 


ภาพยนตร์เริ่มต้นที่ดูเหมือนจะมีความสุข เมื่อนักมวย 2 พี่น้อง วิ่งผ่านเมืองเพื่อจะเข้าไปซ้อมมวย โดย มิคกี้ วอร์ดจะมีคิวชกในอีกไม่กี่วัน ในขณะที่ดิคกี้ มีทีวีช่อง HBO ตามถ่ายทำเพื่อใช้เป็นสารคดีโดยดิคกี้เชื่อว่าเป็นการถ่ายทำสารคดีชีวประวัติของเขา แต่หลังจากนั้นก็สะท้อนให้เห็นปัญหาของครอบครัวนี้ แม่ที่พยามจะเป็นผู้จัดการทุกอย่างในชีวิตของลูก ดิคกี้ที่ติดยาเสพติดจนทำให้มีปัญหาในการมาคุมซ้อมให้น้องชาย และจุดต่ำสุดก็มาถึงเมื่อวอร์ดแพ้ในการชกที่เขาและครอบครัวต่างคุยให้เพื่อนบ้านฟังว่าจะนำชัยชนะกลับมา รวมทั้งดิคกี้ก็เจอสถานการณ์ที่ต้องเข้าคุกด้วยข้อหามากมาย แม้ว่าภาพยนตร์จะเป็นเรื่องราวของพี่น้องนักมวย 2 คน มิคกี้ วอร์ด กับ ดิคกี้ เอ็กลันด์แต่ภาพยนตร์ก็มุ่งไปสู่ความสัมพันธ์ของพี่กับน้อง ลูกกับแม่ ความรักของชายกับหญิง ที่ทุกความสัมพันธ์ต้องผ่านการทดสอบโดยเฉพาะเมื่อยามตกต่ำ ยามหมดหวัง และท้อถอย มีเพียงกำลังใจจากความสัมพันธ์เหล่านี้ที่หล่อหลอมเป็นคำว่า ครอบครัว ที่จะขจัดความตกต่ำให้ผ่านพ้นไป แต่เหนืออื่นใด กำลังจากที่ต้องเริ่มจากตัวเอง ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ชี้ให้เห็นว่าไม่ว่าจะเป็นเวทีไหน เวทีมวย เวทีความรักหรือเวทีชีวิต เมื่อล้มก็ต้องพร้อมที่จะลุกขึ้นเสมอ โอกาสหรือความหวังใหม่ๆถึงจะมาหา และ มิคกี้ วอร์ด ก็ไม่ใช่ คนในนิยายที่จะทำให้คนดูเพียงเพ้อฝัน แต่เขามีตัวตนในชีวิตจริงและเรื่องราวก็นำมาจากชีวิตจริง การประสบความสำเร็จของวอร์ด เป็นสิ่งพิสูจน์ว่า ความพยามยามอยู่ที่ไหนความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น และเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนอีกมากมาย

 

ตัวอย่างภาพยนตร์ประวัติย่อๆของ มิคกี้ วอร์ด

มิคกี้ วอร์ด หรือเจ้าของฉายา ไอริช เป็นชาวอเมริกัน เกิดที่เมืองโลเวล เมืองที่เคยเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมทอผ้าในอดีต ในรัฐเมสซาซูเซท ชกมวยตามพี่ชายต่างบิดาก็คือ ดิคกี้ เอ็กลันด์และยังเป็นขวัญใจเขาในวัยเด็ก วอร์ดได้ชื่อว่าเป็นขวัญใจของชนชั้นแรงงาน เนื่องเพราะความทรหดอดทนและสไตล์การชกเป็นที่ติดตาของแฟนมวยมากเมื่อทุกวินาที มิคกี้ วอร์ด มีโอกาสแพ้เสมอ เมื่อเปิดช่องให้คู่ต่อสู้ชกแต่นั่นเป็นการยอมทนหมัดเพื่อหาช่องว่างหรือจุดอ่อนของคู่ต่อสู้ การชกที่โด่งดังมากที่สุดนอกจากการชกขึ้นชิงแชมป์โลกรุ่นไลท์เวลเตอเวท ของสมาคมมวยโลกในปี 2000 กับ เช เนียรี่ ที่อังกฤษ แต่ที่ได้รับการกล่าวขานมากที่สุดคือการฃกไตรภาคกับอาร์ตูโร่ กัตติ แบบ 10 ยก ไม่ใช่การชกเพื่อชิงแชมป์โลก แต่หลายคนบอกว่าเป็นการชกแห่งปี บางคนก็อ้างเป็นการชกแห่งศตวรรษ โดยเฉพาะยก 9 ของการเจอกันครั้งแรกถูกหลายคนยกย่องเป็นยกแห่งศตวรรษเลยทีเดียว และการชกของวอร์ดกับกัตติก็ทำให้วงการมวยอาชีพโลกคึกคักมาอีกครั้งหลังจากตกต่ำเพราะปัญหาคอรัปป์ชันที่มากมาย

ไฮไลท์การชก มิคกี้ วอร์ด อาร์ตูโร่ กัตติ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
คนขับช้า วันที่ : 16/04/2011 เวลา : 03.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/preephati

เป็นหนังในดวงใจผมเลยครับ
อยากรู้หนังในดวงใจคุณบ้าง
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=amp-atom&month=10-2007&date=09&group=2&gblog=45

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
dentyomaraj วันที่ : 23/02/2011 เวลา : 04.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dentalnews
สิริพร  ตั้งศรีสกุล

ขอบคุณประวัติ แรงบันดาลใจแบบนี้จะชนะออสการ์ บ้างไหมคะ เป็นเรื่องงดงามของครอบครัวที่ให้กำลังใจดีคะ นักแสดงลงทุนมุ่งมั่นจนแพทย์ต้องสั่งเลิกลดน้ำหนักดีที่หยุด ไม่งั้น ดาราเก่งๆหายไป เสียดายแย่เลย
ขอบคุณเรื่องดีๆที่ให้ข้อมูลมากมายคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 22/02/2011 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel

สวัสดีคะ พี่รัก

..

บททดสอบหนักเนาะ.."ครอบครัว"จะนำให้พ้นสิ่งที่ทดสอบ

..ดินไม่ได้ดูหนังเรื่องนี้ ..ช่วงนี้อุดหนุนหนังไทยอยู๊ อิอิ


สำบายดีบ่คร๊า พี่รักษ์


ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ni_gul วันที่ : 07/02/2011 เวลา : 03.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

การที่ช่วยคนอื่นได้ ได้ช่วยคนอื่น.. ทำให้คนๆ นั้นรู้สึกถึงคุณค่าของชีวิตตน...
เหตุนี้เองสมียนี้จึงมักให้คนต้องโทษ คนที่พ้นโทษได้บำเพ็ญประโยชน์
เมื่อเห็นชีวิตมีค่า คนก็จะทำเรื่องที่ดีมีคุณค่าต่อๆ ไป

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ni_gul วันที่ : 07/02/2011 เวลา : 03.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ชีวิตต้องสู้..ไม่สู้ก็ไม่มีชีวิตสิ
ครอบครัว...สำคัญอย่างนี้นี่เอง...กำลังใจ
คนเราเกิดมาเพื่อคนอื่น เพื่อรัก และถูกรัก
คนกำลังจะฆ่าตัวตายเห็นคนกำลังเดือดร้อนต่อหน้ายังหยุดเรื่องของตัวเพื่อไปช่วยคนอื่นก่อนได้นั้นมีมามากนัก...แล้วเขาจะซึ้งว่าชีวิตตนมีค่ายิ่งกว่าเมื่อได้ช่วยคนอื่น Fighter
รออ่านเรื่องต่อไปนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
market วันที่ : 03/02/2011 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

อยากดูค่ะ ชอบพระเอก
เงียบไปนะคะ งานเยอะเหรอคะ
คิดถึงนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
จินตกาล วันที่ : 03/02/2011 เวลา : 10.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JINTAKARN


ล้มแล้วต้องลุกสู้ สู้ คร๊าบบ

ซินเจี่ยยู่อี้ ซินนี้ฮวดไช้ ร่ำรวยร่ำรวย

เอาเพลงมาฝากคร๊าบบ
http://www.youtube.com/watch?v=XFV9sChdsEc

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สายน้ำพระจันทร์ วันที่ : 30/01/2011 เวลา : 05.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sainam-prachan
ความคิด มุมมองของผงธุลีในโลก


ชีวิต .. คือการต่อสู้
บนสังเวียนโลก
บางทีเราไม่อาจกำหนดโชคชะตาได้
แต่ก็ใช่ต้องยอมจำนน ..

ขอบคุณที่นำเสนอสิ่งดี ค่ะ

ขอให้สังเวียนชีวิตเป็นไปด้วยดี มีสุข นะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ศ.ศาลาเงียบเหงา วันที่ : 29/01/2011 เวลา : 18.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/unclewin

สนใจตรงที่ตัวเองชอบมวยอยู่
ดีครับ มีเรื่องอื่นน่าสนใจมาแทรก
การเมืองซะบ้าง
จะพยายามตามชมครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]