• รักพงษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-02-08
  • จำนวนเรื่อง : 187
  • จำนวนผู้ชม : 1148144
  • ส่ง msg :
  • โหวต 279 คน
รักพงษ์
บทความ วิเคราะห์ เศรษฐกิจ ภาพยนตร์ การ์ตูน Ghibli ฟุตบอล กีฬา สารคดี
Permalink : http://www.oknation.net/blog/rukpong
วันจันทร์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by รักพงษ์ , ผู้อ่าน : 2934 , 18:06:58 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน แม่หมี , มัชฌิมาปกร และอีก 6 คนโหวตเรื่องนี้

นับตั้งแต่ก่อเกิดสังคมออนไลน์โลกมนุษย์ที่เคยเป็นอยู่มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วที่เรียกว่าเกือบจะหน้ามือเป็นหลังเท่าเลยก็ว่าได้ แม้แต่ในระบบทุนนิยมต้นฉบับอย่างสหรัฐอเมริกาที่เชื่อว่ากลไกเสรีจะเป็นตัวผลักดันและขับเคลื่อนในทุกๆสิ่ง แต่ในโลกของออนไลน์ ความโลภ ต่างหากที่เป็นพลังผลักดันให้กลไกต่างๆเคลื่อนไหวและเป็นไปอย่างรวดเร็วและเจ้าสิ่งนี้ก็คือสันดานดิบของมนุษย์ที่ซ่อนไว้อยู่ในตัวของทุกๆคนจนกระทั่งโลกแห่งออนไลน์หรือสังคมเครือข่ายที่โยงใยทั่วโลกเกิดขึ้นมามันจึงปรากฏตัวหลังจากหลบๆซ่อนๆมานาน The Social Network ภาพยนตร์ที่ถูกกล่าวถึงอย่างมากมายจะด้วยฐานะของภาพยนตร์ที่ยอดเยี่ยมจนกวาดรางวัลแทบจะทุกสถาบันหรือจะด้วยเรื่องใดก็แล้วแต่ แต่สิ่งที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำหน้าที่ได้ดีที่สุดประการหนึ่งก็คือ ภาพสะท้อนของสังคมแห่งอเมริกันชน สังคมแห่งเสรีชนที่เชิดชูเรื่องปริมาณ สังคมที่ฟาดฟันกันเพื่อครองความเป็นมากที่สุด และสังคมที่ปกป้องในสิ่งที่ตนเองละเมิดมากที่สุดเพียงแต่มี ราคา เป็นตัวอธิบายความมีเหตุผล

 

The Social Network คือภาพยนตร์ที่อธิบายความเป็นมาของสิ่งที่มีอิทธิพลต่อการสื่อสารของคนทั่วโลกที่มีชื่อว่า Facebook และเรื่องราวของมาร์ค ซักเกอเบิร์ก ผู้ก่อตั้ง Facebook นั่นเอง เพียงการเริ่มต้นของภาพยนตร์มาร์คกำลังคุยอยู่กับอีริก้าแฟนสาว แต่บทสนทนาก็สะท้อนว่ามาร์ค เป็นบุคคลเช่นใด เพราะไม่เพียงแต่ไม่ใส่ใจต่อคำพูดของเธอเท่านั้นมาร์คยังคิดไปถึงเรื่องอื่นและเกินไปกว่าคู่สนทนาจะเข้าใจและเป็นที่มาของการบอกเลิก เมื่อถูกบอกเลิกจึงเป็นที่มาของการแก้แค้นด้วยการด่าทอแฟนสาวลงในอินเตอร์เน็ตของมหาวิทยาลัย และเหตุการณ์นั้นเองนำไปสู่การคิดค้นเว็บไซด์ที่ต่อมากลายเป็นเว็บไซด์ที่คนทั่วโลกรู้จักคือ Facebook แต่เรื่องราวบางส่วนของภาพยนตร์เป็นการต่อสู้ช่วงชิงสิทธิการเป็นเจ้าของเว็บไซด์ชื่อดังแห่งนี้ และเป็นการชิงเหลี่ยมระหว่างมาร์ค เพื่อนรักและหุ้นส่วนรุ่นพี่อีก 2 กลุ่ม โดยไม่ต้องบอกว่าท้ายที่สุดใครคือเจ้าของ Facebook แห่งนี้

 

ภาพยนตร์สะท้อนให้เห็นวัฒนธรรมของอเมริกันชนที่ให้ความสำคัญต่อปริมาณและการกระทำที่เรียกว่า ละเมิดสิทธิ์คนอื่นอย่างมีชั้นเชิง ในขณะเดียวกันคนหลายๆกลุ่มก็ต่างแสวงหาการประสบความสำเร็จเสมือนการเกิดมาเป็นอเมริกันชนต้องสร้างเรื่องราวของตนเองให้ติดกับการเป็นเจ้าโลกอย่างน้อยเรื่องใดก็เรื่องหนึ่ง พี่น้องวิงเกิล้วอส นักกีฬาพายเรือของมหาวิทยาลัยก็ให้เงินทุนมาร์คเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของเว็บไซด์ดังกล่าว แม้จะไปไกลเกินกว่าพวกเขาตั้งใจแต่แรกก็ตามแต่พวกเขาก็ต้องการความเป็นเจ้าของ เอดัวอาร์โด้เพื่อนรักของมาร์คที่เป็นผู้เริ่มต้นตั้งแต่การให้ยืมอัลกอริทึ่มเพื่อให้ให้มาร์คไปแก้แค้นสาวๆในมหาวิทยาลัยจนเป็นพื้นฐานที่มาของการเริ่มต้นเว็บไซด์ที่มีชื่อเสียง หรือแม้แต่ญอน พาร์คเกอร์ผู้เข้ามาทีหลังแต่ก็นำเสนอแนวคิดอันกว้างไกลในการเป็นเว็บไซด์ที่ใหญ่เกินกว่าจะคาดคิดให้กับมาร์ค แต่ละคนเป็นตัวแทนของคนอเมริกันแต่ละกลุ่มที่มีบทบาทในสังคมอเมริกันปัจจุบัน ไม่ว่าคนไฮโซ หัวกระทิ นักธุรกิจ หรือเด็กเนิร์ดรักอิสระ แต่ทุกกลุ่มมีเหมือนกันคือ ความโลภ การที่จะมีอย่างไม่มีสิ้นสุดและการที่จะครอบครอง มาร์ค ซักเกอเบิร์คตัวละครสำคัญก็สะท้อนให้เห็นแบบครึ่งๆกลางๆของความฉลาดกับความโลภ และทุกเหตุการณ์ที่เขี่ยหุ้นส่วนแต่ละคนออกจากเส้นทางการเป็นเจ้าของ Facebook ภาพยนตร์อาจจะไม่ได้บอกตรงๆแต่ก็แฝงเลศนัยอยู่ลึกๆว่ามาจากฝีมือผู้ใด ซึ่งแม้ว่าปัจจุบันเจ้าของ Facebook จะรู้อยู่ชัดเจนว่าเป็นใครแต่ก็ได้มาจากความคิดหลากหลายมุม ที่ไม่ต่างจากที่เรียกว่า ละเมิดลิขสิทธิ์หรือการขโมยทรัพย์สินทางปัญญาแม้แต่น้อย แต่ในสังคมของผู้ชนะ วัฒนธรรมแห่งบูชาจำนวนหรือปริมาณให้เป็นเทพ ผู้มีทุน(ที่ไม่จำเป็นต้องเป็นเงินเสมอไป)มากกว่าเป็นผู้ชนะเสมอ จึงไม่แปลกแม้จะต้องจ่ายด้วยราคามหาศาลแต่ก็ไม่ได้ถูกมองว่าเป็นผู้ขโมยความคิดคนอื่น และก็ไม่ถูกมองเหมือนบางประเทศที่ลอกเลียนแบบว่า การขโมยทรัพย์สินทางปัญญาคืออาชญกรรม แต่มาร์คกับได้รับชื่นชูในสถานะอื่นๆอีกมากมายที่ตามมาหลังจากนั้น ไม่ว่าจะเป็นบุคคลแห่งปีของ Time สุดยอดมหาเศรษฐีที่อายุน้อยสุด หรือแม้แต่ผู้ก่อตั้ง Facebook เพียงผู้เดียว

 

ในสังคมที่เปลี่ยนแปลงอย่างมาก The Social Network ได้วิพากษ์สังคมออนไลน์ที่ส่งผลชีวิตมนุษย์ไม่เพียงแต่ในสหรัฐฯแต่เป็นไปทั่วโลกที่อินเตอร์เน็ตเข้าถึงและคงจะหาสถานที่แห่งนั้นยากเหมือนคำเปรียบเปรยตอบหนึ่งในภาพยนตร์ที่บอกว่า ประเทศบอสเนียเหรอ ไม่มีถนนแต่มี facebook การเข้าถึงสังคมออนไลน์ส่งผลให้มนุษย์ตัดสินใจเรื่องต่างๆได้รวดเร็วเหมือนกดปุ่มคีย์บอร์ดบนจอคอมพิวเตอร์ เพราะเพียงต้องการเพื่อนก็ส่งคำขอแล้วกดปุ่ม refresh เพื่อเพิ่มปริมาณเพื่อนเพิ่มขึ้นเหมือนตอนหนึ่งในภาพยนตร์ทีมีการฉลองจำนวนสมาชิกรายที่ 1 ล้านคน เสมือนการสร้างเพื่อนนั้นง่าย ในขณะเดียวกันในชีวิตจจริงก็สามารถสร้างศัตรูได้ง่ายเช่นกันเหมือนกดปุ่ม delete เหมือนที่มาร์คกระทำกับเพื่อนร่วมหุ้นทั้งหลาย แต่แท้จริงแล้วเพื่อนในความหมายของสังคมออนไลน์ที่ refresh เมื่อใดก็มีเพื่อนเพิ่มมากขึ้นเมื่อนั้นอาจจะไม่ได้สื่อความหมายของเพื่อนที่แท้จริงที่แม้ว่าจะร่ำรวยเพียงใด มีเงินทองมากเท่าใดจนนับจำนวนไมถูกแต่หนึ่งเดียวที่เป็นจำนวนนับที่น้อยที่สุดคือคนที่มาร์กต้องการคือเพื่อนที่เขาคิดถึงมากที่สุดหรือบางที่อาจจะเป็นคนที่เขารักมากที่สุด สำหรับเพื่อนหนึ่งเดียวคนนี้เขาก็ยังต้องเคาะปุ่มคีย์บอร์ดคำว่า “Refresh” อยู่ไปเรื่อยๆ เพราะสถานะยังคงไม่ตอบรับหรือตอบสนองใดๆอยู่นั่นเอง เหมือนในตอนจบของภาพยนตร์

Refresh

Refresh

Refresh

Refresh

.

.

และก็

Refresh

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 16/12/2019 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เรื่องนี้ก็ดูเมื่อเป็นแผ่นค่ะ การรักษาลากยาวตั้งแต่ต้นปียันปลายปีเลยค่ะ ผ่าตัด คีโม ฉายแสง และกินยาต้านอย่างต่อเนื่องหลังจากรักษาจบอีก 5 ปี
มาตอนนี้กลับมาเป็นอีก เกินที่จะทำคีโมแล้วรักษาตามอาการ เมื่อไม่ให้คีโมก็มีแรง วันเสาร์จึงเป็นวันดูหนัง ก็กะว่าจะดูไปจนกระทั่งไปดูหนังในโรงไม่ไหวค่ะ ชอบดูหนังในโรงมากกว่า ได้บรรยากาศฟินกว่าเยอะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
MT-PONG วันที่ : 04/03/2011 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NICHAKHAN
ห่างเพียงนิด ก็ คิดถึง เพราะไกล จึง คนึงหา

สวัสดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
1ctone วันที่ : 03/03/2011 เวลา : 09.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaichana

เป็นอีกเรื่องที่ต้องไปหามาชม ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
market วันที่ : 02/03/2011 เวลา : 18.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

รู้ว่าเป็นหนังดีหนังดังนะคะ แต่ไปนั่งดูบนเครื่องดูได้ไม่ตลอดรอดฝั่ง เดี๋ยวคงต้องไปหามาดูอีกรอบค่ะ

ไม่ชอบมีศัตรู แต่ก็ไม่ชอบมีเพื่อนมากมายค่ะ....คนช่างเลือก

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 02/03/2011 เวลา : 14.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


เพื่อน ในเรืองนี้ ดูมันฉาบฉวยจังเลยเน้อ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
แม่รักลูกคนเดียวในหัวใจ วันที่ : 01/03/2011 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siri2500

ถ้ามาเพื่อไหร่จะพาลูกไปดูให้ได้เลย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
BlueHill วันที่ : 01/03/2011 เวลา : 10.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ถ้าต้อง refresh บ่อย ๆ
หรือต้อง Delete กันถี่ ๆ

คงเมื่อยมือกันพิลึก

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ผู้หญิงตัวเล็ก วันที่ : 01/03/2011 เวลา : 08.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinn

เป็นหนังที่น่าดูมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลุงวอ วันที่ : 01/03/2011 เวลา : 08.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
จินตกาล วันที่ : 28/02/2011 เวลา : 23.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JINTAKARN

"อยากมีเพื่อนต้อง Refresh.....อยากมีศัตรูต้อง Delete"
คมสุดๆๆเลยรักพงษ์ เอาตั้งชื่อหนังได้เลยนะ 5555

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ไออุ่นพฤษภา วันที่ : 28/02/2011 เวลา : 19.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlapat


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 28/02/2011 เวลา : 18.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

โหวตเลยค่ะ หนังเรื่องนี้ก็อยากดู

ซมจ. มีเฟสบุคไว้แค่ติดต่อกับพี่น้องท้องแม่เดียวเท่านั้นค่ะ

แต่ไปๆมาๆ ก็กลับมาใช้อีเมลคือเก่า คนอื่นๆ ก็ไม่ได้รับใครเลย คงโดนโกธรไปเยอะพอสมควร

เพื่่อนเยอะเกินไปก็รับผิดชอบไม่ไหว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28          [ Add to my favorite ] [ X ]