• รักพงษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-02-08
  • จำนวนเรื่อง : 187
  • จำนวนผู้ชม : 1148130
  • ส่ง msg :
  • โหวต 279 คน
รักพงษ์
บทความ วิเคราะห์ เศรษฐกิจ ภาพยนตร์ การ์ตูน Ghibli ฟุตบอล กีฬา สารคดี
Permalink : http://www.oknation.net/blog/rukpong
วันอาทิตย์ ที่ 28 สิงหาคม 2554
Posted by รักพงษ์ , ผู้อ่าน : 9720 , 14:01:02 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน opads , แม่หมี และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้


ถ้าจะนับกีฬาประเภททีมที่อยู่ระดับท๊อปทรีบนโลกใบนี้ วอลเล่ย์บอลต้องถือเป็นหนึ่งในนั้นพร้อมกับฟุตบอลและบาสเก็ตบอล เพราะไม่เพียงแต่การเป็นกีฬาที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานและเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติจนถึงขั้นเกือบจะเป็นไฮไลท์การชิงชัยวันสุดท้ายของมหกรรมที่ยิ่งใหญ่อย่างโอลิมปิคส์เกมส์แล้ว วอลเล่ย์บอลยังเป็นศึกชิงความเป็นหนึ่งในยุคโลกสงครามเย็นระหว่างสหรัฐฯและสหภาพโซเวียตเฉกเช่นการชิงชัยในเกมส์บาสเก็ตบอลเมื่อครั้งหนึ่งคือบทสะท้อนความยิ่งใหญ่ของชาติมหาอำนาจในโอลิมปิคส์เกมส์ ดังนั้นการก้าวเข้าเป็นทีมระดับโลกในกีฬาท็อปทรีนี้ต้องแสดงถึงพัฒนาการและความสามารถสูงอย่างไม่ต้องสงสัย โดยเฉพาะถ้าทีมนั้นเทียบแล้วเป็นแค่ระดับ อบต. ในวงการวอลเล่ย์บอลโลกอย่างทีมชาติไทยเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว ทีมอบต.อย่างไรเชิญติดตามต่อไป

 


ปี 1985 หรือ พ.ศ. 2528 น่าจะเป็นปีที่ปฐมบทการพัฒนาว่อลเล่ย์บอลเริ่มต้นพร้อมๆกับกีฬาประเภทอื่นๆ เนื่องจากมีเหตุการณ์ที่สำคัญเหตุการณ์หนึ่งนั่นคือการแข่งขันซีเกมส์ครั้งที่ 13 ที่จะเวียนมาจัดที่กรุงเทพฯ หลังจากการเข้ามาของอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์โฉมหน้าการแข่งขันก็เปลี่ยนไปเมื่อไทยเจ้ากีฬาแหลมทองชื่อเดิมซีเกมส์ก็สูญเสียตำแหน่งให้กับอินโดนีเซียอย่างสิ้นเชิง และในกีฬาหลายประเภทก็โดนฟิลิลปินส์ครองความเป้นเจ้านั่นรวมถึงเจ้าว่อลเล่ย์บอลหญิงในยุคนั้นเป็นของชาวตากาล็อก การเป็นเจ้าภาพในครั้งนั้นทำให้เดิมการเตรียมทีมกีฬาทั้งหลายเป็นหน้าที่ของรัฐบาล แต่ครั้งนี้แตกต่างเมื่อเอกชนร่วมเข้ามาอัดฉีดโดยมีหนังสือพิมพ์ไทยรัฐนำขบวน ซึเกมส์ครั้งนี้เองที่ทัพนักกีฬาไทยกลับมาเป็นเจ้าเหรียญทองอีกครั้งหลังจากอินโดนีเซียครองมาก่อนหน้า 4 หนรวด และคนไทยยังได้ดีใจกับหลายประเภทกีฬาที่เป้นไฮไลท์ของเกมส์ เพลง หวาย 9 เส้น กระหึ่มเมื่อไทยแย่งชิงเหรียญทองทั้งสองในเซปัคตระกร้อมาจากมาเลเซีย ปิยพงษ์ ผิวอ่อนและพลพรรคทีมฟุตบอลไทยดาหน้าถล่มคู่แข่งอย่างไม่ไว้หน้า นำฟุตบอลไทยเป็นแชมป์สามสมัยรวด ทีมวอลเล่ยบอลชายไทยสร้างประวัติศาสตร์พร้อมกับการเกิดซูเปอรสตาร์ที่ชื่อ เกียรติพงษ์ รัชตะเกรียงไกร แต่ทีมว่อลเล่ยบอลหญิงไปไกลสุดแค่เหรียญเงินเมื่อพ่ายแพ้เจ้าเก่าอย่างฟิลิปปินส์

 

 

 

หลังจากซีเกมส์ครั้งที่ 13 แม้ว่อลเล่ย์บอลเริ่มจะเป็นที่นิยมแต่ก็ยังไม่เห็นแววที่จะกลายเป็นยอดทีมในเอเชียได้ ไม่กี่ปีต่อมาเริ่มมีทัวร์นาเม้นท์ที่ชื่อ ปริ๊นเซสคัพ หรือการแข่งขันวอลเล่ย์บอลหญิงนานาชาติ คล้ายๆกับการจัดทัวร์นาเม้นท์ คิงส์คัพ ของฟุตบอล ทีมที่เชิญมาส่วนใหญ่จึงก้ไม่ใช่คู่แข่งของไทยยกเว้นทีมเดียวคือ ทีมระดับมณฑลหรือจังหวัดของจีน (ขอย้ำไม่ใช่ทีมชาติ) ในช่วงเวลานั้นทีมชาติหญิงของจีนอยู่ในระดับโลกไปแล้วหลังจากเปิดประเทศไม่นาน ในช่วงเวลาที่ทีมว่อลเล่ย์หญิงของไทยได้เหรียญเงินซีเกมส์ (ปี 1985) ทีมชาติจีนเพิ่งคว้าเหรียญทองในโอลิมปิคส์เกมส์ที่ลอสแองเจลิสโดยคว่ำเจ้าภาพ(แต่ก็ยังไม่นับว่าเป็นเบอร์หนึ่งของโลก เพราะชาติเก่งๆอย่างคิวบาและรัสเซียบอยคอต์การแข่งขั้นครั้งนั้น โดยเฉพาะคิวบาคือเจ้าลูกยางหญิงโลกตัวจริงในช่วงเวลาดังกล่าว) การส่งเพียงระดับจังหวัดหรือมณฑลของจีนก็เพียงพอที่จะทุบไทยคว้าแชมป์ปริ๊นเซสคัพในเมืองไทยไปอย่างสบายๆ โดยมีสาวไทยผูกปีเป็นที่สองในครั้งนั้นและหลายๆครั้งในปีถัดๆมาที่มีการจัดการแข่งขัน ยกเว้นบางปีมีสโมสรญี่ปุ่นมาร่วมแข่งไทยก็จะเลื่อนอันดับลงมาเป็นที่ 3 หรือ 4 ไปโดยปริยาย การส่งทีมระดับจังหวัดหรือมณฑลของจีนก็เอาชนะไทยสบายๆ ทีมชาติไทยก็คงเทียบได้ระดับอบต. ของจีน ในเชิงวอลเล่ย์บอล และยากจะหาวี่แววการเป็นยอดทีมเอเชีย โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับทีมฟุตบอลชาติไทยที่เริ่มฉายแสงในอาเซี่ยนอย่างต่อเนื่อง แต่ฟ้าลิขิตหรือจะสู้มานะตนคงใช้ได้สำหรับทีมวอลเล่ย์หญิงไทย ในขณะที่ทีมจีนหลังจากส่งทีมมณฑลมาถล่มไทยทีมชุดใหญ่ก็ไปป้วนเปี้ยนกับการเป็นแชมป์โลก โดยเฉพาะการคว่ำคิวบาเบอร์ 1 ของโลกในรายการเวิร์ดคัพปีเดียวกับที่ไทยได้เหรียญเงินซีเกมส์ หรือปี 2003 ก็ล้มบราซิลได้แชมป์เวร์ดคัพอีกครั้ง

 

 

 

หลังจากนั้น 4 ปี ทีมวอลเล่ย์หญิงไทยเริ่มได้สัมผัสเหรียญทองซีเกมส์เป็นครั้งแรกในซีเกมส์ครั้งที่ 15 ที่ ประเทศมาเลเซีย แต่ก็ยังไม่ผูกขาดเพราะมีเสียแชมป์คืนให้ฟิลิปปินส์ใน 4 ปีต่อมา ที่สิงคโปร์เป็นเจ้าภาพ แต่หลังจากครั้งที่ 18 (พ.ศ. 2538) ทีมวอลเล่ย์บอลหญิงไทยก็ผูกขาดกับการเป็นแชมป์ซีเกมส์เหมือนเช่นกีฬาประเภทอื่นๆในช่วงนั้น นั่นคือ ทีมฟุตบอลชายและทีมบาสเก็ตบอลหญิง ที่น่าสนใจก็คือในขณะนั้นแม้ว่า 4 ทีมชั้นนำแห่งเอเชียคือ จีน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น และไต้หวัน จะเหมือนผูกปีจองรอบรองฯในการชิงแชมป์เอเชียประจำก็ตามแต่ทีมไต้หวันมีฝีมือที่ห่างจากบิ๊กทรีหรือ 3 ทีมแรกเป็นอย่างมาก ในการชิงแชมป์เอเชีย 2 ครั้งคือในปี 1995 (ไทยเป็นเจ้าภาพ ตรงกับ พ.ศ. 2538)และ 1997 ทีมไทยได้ที่ 5 ทั้ง 2 ครั้ง โดยที่ไต้หวันคือที่ 4 และนั่นคือเป้าหมายที่ทีมระดับ อบต.(ในเวทีโลก)อย่างไทย พยายามจะช่วงชิงเอามาเพราะจะได้สิทธิ์หลายอย่างตามมาอย่างต่อเนื่อง เช่น สิทธิ์การเข้าร่วมรายการระดับโลก ถึงกับมีการประกาศเป็นเป้าหมายของสมาคมวอลเล่ย์บอลเลยทีเดียวว่าจะต้องโค่นไต้หวันเพื่อเป็นท็อปโฟร์ให้ได้ นับว่าเป็นบันไดที่น่าสนใจมาก และจากแชมป์ซีเกมส์ครั้งแรก 10 ปีต่อมา ทีมวอลเล่ย์หญิงไทยก็ทะลุเป็นอันดับ 4 ของเอเชียตามเป้าหมาย เมื่อจัดการล้มไต้หวันได้ในการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียที่ฮ่องกง แถมยังได้เซ็ตจากทั้งญี่ปุ่นและจีนเป็นของแถม 2 ปีถัดมาไทยรับเป็นเจ้าภาพในการชิงแชมป์เอเชียก็กล้าๆล้มญี่ปุ่นขึ้นเป็นที่ 3 ของเอเชียได้อีก ถ้าไม่นับปี 2005 ที่หลุดไปได้ที่ 6 ทีมหญิงของไทยก็ไม่เคยหล่นจาก 4 อันดับของเอเชีย จนกระทั่งมาเป็นแชมป์เอเชียในการจัดการแข่งขันที่เวียดนาม เมื่อล้มจีนได้ในรอบชิงชนะเลิศเมื่อปี 2009 (พ.ศ. 2552)

 

 

 

หลังจากการเป็น 1 ใน 4 ของเอเชียทีมวอลเล่ย์หญิงไทยยังเดินหน้าต่อด้วยบันได้ก้าวสู่ระดับโลกต่อไป ในเวทีโลกมีการแข่งขัน 4 รายการใหญ่คือ โอลิมปิคส์และชิงแชมป์โลกที่จัดทุก ๆ 4 ปี นั่นคือทุก 2 ปีจะมีรายการใหญ่ 2 รายการนี้ 1 หน และต่อมาได้เพิ่มรายการเวิร์ดคัพมาอีกเพื่อทำให้ระหว่างรอ 2 รายการนี้ก็มีรายการเวิร์ดคัพคั่นอีก และรายการสุดท้ายคือเวิร์ดกรังปรีซ์ที่เหมือนรายการที่ถูกจัดเพื่อเป็นการโปรโมทให้รายการวอลเล่ย์บอลเป็นที่น่าสนใจในระดับโลกโดยที่เวิร์ดกรังปรีซ์จะจัดทุกๆปี และรูปแบบรายการจะเปลี่ยนไป แต่ก็เปรียบเสมือนเอาทีมชั้นนำของโลกมาจัดการแข่งขันแบบลีกเป็นประจำทุกปี และเวิร์ดกรังปรีซ์ก็คงเป็นเป้าหมายแรกของเวทีระดับโลกของไทยเพราะการลงแข่งขันเป็นประจำย่อมส่งผลต่อการพัฒนาฝีมือโดยเฉพาะการเจอกับทีมระดับโลกบ่อยๆ  อย่างไรก็ตามรายการแรกระดับโลกที่เข้าแข่งก็คือการแข่งขันชิงแชมป์โลกในปี 1998 เมื่อผ่านรอบคัดเลือกรอบสุดท้ายโซนเอเชีย (คล้ายๆฟุตบอลโลกรอบัดเลือก 10 ทีมสุดท้ายโซนเอเชีย) และวอลเล่ย์บอลเวิร์ดกรังปรีซ์ก็เข้าแข่งตั้งแต่ปี 2002 เป็นต้นมา จนมาถึงปี 2011 เมล็ดพันธ์ระดับที่บ่มเพาะก็เริ่มบังเกิด จากทีมระดับ อบต. เมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว ล้มคิวบาถึง 2 ครั้งในเวิร์ดกรังปรีซ์จนเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายได้เป็นครั้งแรก และก็ต้องนับว่าทีมวอลเล่ย์บอลหญิงไทยดีที่สุด 1 ใน 8 ของโลก (ลองนึกภาพว่าเป็นฟุตบอลนี่มันระดับเดียวกับอังกฤษ ฝรั่งเศส หรือ อาร์เจนติน่า เลยทีเดียว) แต่ที่สำคัญต้องจารึกไว้เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2011 (พ.ศ. 2554) ทีมวอลเล่ย์บอลหญิงไทยลงสนามพบเจอเจ้าภาพคือทีมชาติจีนในการแข่งขันนัดที่สองของรอบสุดท้าย ที่ครั้งหนึ่งแค่ส่งทีมระดับจังหวัดมาก็ปราบไทยที่เป็นทีมชาติราบคาบถึงกรุงเทพฯ แต่เวลาผ่านไปจากทีมระดับ อบต. ผ่านการเบ่มอย่างมีแบบแผนและมีบันไดเป็นขั้นตอน ก็ถึงเวลาการเป็นทีมไทยที่จะเป็นทีมระดับเวิร์ดคลาสอย่างแท้จริง เมื่อผู้ชนะคือทีมวอลเล่ย์หญิงไทย และเป็นตัวอย่างที่ดีแก่ทุกวงการไม่เพียงวงการกีฬาไทยเท่านั้น เพราะสมาคมวอลเล่ย์ไทยก็พิสูจน์แล้วว่าฟ้าลิขิตหรือจะสู้มานะตนกับเรื่องราวจากทีมอบต.สู่เวิร์ดคลาสในปี 2011 ขอคารวะแก่นักกีฬาประเภททีมที่ยอดเยี่ยมที่สุดในประวัติศาสตร์วงการกีฬาไทย

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
คนขับช้า วันที่ : 29/09/2011 เวลา : 20.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/preephati

เป็นหนึ่งความภูมิใจของคุนไทยเลยครับ ขอบคุณมากที่ทำให้พวกเราพบความสุขอีกครั้ง แม้นัดที่แพ้แต่ไม่เคยมีใครบ่นเสียใจเลยครับ
ขอคารวะด้วยดวงใจครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
feng_shui วันที่ : 10/09/2011 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

คนไทย ไม่ได้เป็นรองใคร เนอะคะ

.

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
kate วันที่ : 29/08/2011 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kate2007
I Know This is Love

มีโอกาสได้ไปเชียร์พวกเธอมา 1 แม็ตช์ ตอนเจอคิวบาที่กรุงเทพ สุดยอดมากค่ะ วอลเล่ย์บอลโชคดีที่สมาคมดี รู้จักวางแผนและทำงานกันได้อย่างดี รู้ว่าต้องเริ่มยังไง เพื่อให้ประสบความสำเร็จ เคยได้ยินว่าแคมป์วอลเลย์อยู่ที่จังหวัยะลา สมาคมส่งนักกีฬาไปเรียนหนังสือฝึกซ้อมอยู่ด้วยกันที่นั่นมาเป็นเวลานาน

เดือนหน้าเรามาช่วยกันเชียร์ในการป้องกันแชมป์เอเซียและเพื่อคว้าสิทธิ์ไปโอลิมปิคกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
bon09 วันที่ : 29/08/2011 เวลา : 14.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

แค่ได้อยู่ใน8 ทีมสุดท้ายก็ถือว่าสุดยอดแล้ว ขอส่งกำลังใจให้ทั้งนักกีฬาและผู้ฝึกสอนรวมทั้งผู้สนับสนุนด้วยค่ะ (ต้องดีทั้ง 3 ส่วน)

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
OKeel วันที่ : 29/08/2011 เวลา : 13.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keeluaey
เราทำสิ่งดีๆ เพื่อชาติได้เสมอ

เชียร์ครับ

นัดต่อๆ ไปขอให้สู้ญี่ปุ่นได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
septmber วันที่ : 29/08/2011 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/september

นักกีฬาทีมนี้ ทำให้ผมมีควาสุขกว่าลดราคาน้ำมัน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 28/08/2011 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

สุดยอดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ศณีรา วันที่ : 28/08/2011 เวลา : 18.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

นับวันหญิงไทยมีศักยภาพมากขึัน แต่ชายไทยดูจะแผ่วลงๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 28/08/2011 เวลา : 17.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ไม่เคยนึกมาก่อนเลยว่า วอลเลย์บอลหญิงไำทย จะก้าวไปไกลขนาดนี้

อย่างนี้ เรียกว่า ฝีมือครับ ไม่ใ่ช้ฟลุ๊ค แต่ประการใด

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
market วันที่ : 28/08/2011 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

วอลเล่ย์บอลหญิงไทยสุดยอด ขอคารวะด้วยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2011 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]