• รักพงษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-02-08
  • จำนวนเรื่อง : 187
  • จำนวนผู้ชม : 1148681
  • ส่ง msg :
  • โหวต 279 คน
รักพงษ์
บทความ วิเคราะห์ เศรษฐกิจ ภาพยนตร์ การ์ตูน Ghibli ฟุตบอล กีฬา สารคดี
Permalink : http://www.oknation.net/blog/rukpong
วันศุกร์ ที่ 16 ธันวาคม 2554
Posted by รักพงษ์ , ผู้อ่าน : 4823 , 17:43:34 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน opads , แม่หมี และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

ก่อนหน้าน้ำท่วมครั้งประวัติศาสตร์ในกรุงเทพฯและจังหวัดใกล้เคียง ถ้ามีบ้านไหนตระเตรียมเก็บของขึ้นสูงหรือสร้างกำแพงกั้นน้ำหน้าบ้านเพื่อหลบภัยน้ำท่วมคงต้องถูกมองอย่างประหลาดจากเพื่อนบ้านรอบๆแน่ พร้อมอาจจะถูกมองว่าบ้าเข้าไปอีก เพราะน้ำท่วมแบบมิดคอคงไม่มีทางเกิดที่กรุงเทพฯหรือปริมณฑลเป็นแน่นอนในความคิดของคนส่วนใหญ่ Take Shelter คือภาพยนตร์ที่อาจไม่ได้มีเนื้อหาที่ใกล้เคียงกับมหาอุทกภัยดังกล่าวแต่ก็มีสิ่งที่คล้ายคลึงกันบางอย่าง เรื่องราวของการตระเตรียมกับภัยที่ยังไม่ได้เกิดโดยเฉพาะในดินแดนที่สงบสุขและไม่ได้มีภัยธรรมชาติใดๆมาเป็นเวลาเนิ่นนาน จนการเตรียมตัวเตรียมภัยที่ยังไม่ได้เกิดกลายเป็นเรื่องแปลกและไม่สามารถหาเหตุผลใดๆมาอธิบายได้

 

Take Shelter ภาพยนตร์ที่เปิดหน้าด้วยภาพของภัยธรรมชาติและสัญญาณเตือนภัยล่วงหน้าแห่งหายนะแต่ขณะเดียวกันกับแฝงความนัยในเรื่องของครอบครัวได้อย่างมีชั้นเชิงโดยเฉพาะความหมายของผู้เป็นหัวหน้าครอบครัวหรือ “พ่อ” ภาพยนตร์โดย เจฟฟ์ นิโคลล์ ที่มีผลงานไม่มากนักในฐานะผู้อำนวยการสร้าง แต่ Take Shelter ก็ทำให้เจฟฟ์ได้เครดิตไปมากทีเดียว ทั้งนี้ต้องยกคำชมให้กับศูนย์กลางของเรื่องอย่าง ไมเคิล แชนนอน ที่รับบทเคอร์ติส หรือ “พ่อ” ของครอบครัวที่แสนจะอบอุ่นก่อนจะเห็นภาพนิมิตแห่งหายนะ โดยไมเคิล แชนนอน มีผลงานผ่านตามาหลายเรื่องแต่ก็รับบทไม่โดดเด่นมากนัก จนมารับบทเจ้าหน้าที่รัฐบาลผู้ตงฉินและอาสามาปราบคอรร์รัปชั่นในซีรี่ย์ชั้นดีเรื่อง “Boardwalk Empire” ด้วยบุคลิกที่ดูจริงจังและเคร่งเครียด บทพ่อใน Take Shelter ทำให้ผู้ชมเชื่อสนิทใจกับการบีบคั้นทางอารมณ์ในสถานการณ์ที่ตึงเครียด เพราะแค่เหนหน้าไมเคิล แชชน่อนในสภาวะปกติก็เครียดอยู่แล้วโดนไม่ต้องปั้นหน้าเพิ่มเติม

 

เรื่องราวของเคอติส ลาฟรอช (ไมเคิล แชนน่อน) ผู้นำของครอบครัวที่อบอุ่นกับซาแมนท่า ภรรยา และลูกสาวที่มีปัญหาด้านการฟัง เคอติสทำงานในบริษัทก่อสร้างมีเพื่อนร่วมงานที่เป็นทั้งเพื่อนสนิท มีชีวิตที่เรียบง่ายในเมืองสงบตามชนบทแถบโอไฮโอ ทุกสิ่งทุกอย่างไม่มีสิ่งผิดปกติจนวันหนึ่งเคอติสฝันเห็นพายุลูกใหญ่กำลังมา เป็นมหันตภัยที่ไม่เคยเกิดและทุกครั้งที่เขาฝันจะมีเรื่องร้ายในฝันตามมา เช่น ถูกสุนัขที่เขาเลี้ยงเองกัด เพื่อนรักทำร้าย ก่อนจะสะดุ้งตื่น พร้อมกับอาการที่เขาคิดว่าเหมือนจริงอย่างไม่น่าเชื่อ รวมทั้งบางครั้งก็เห็นภาพแปลกๆบนท้องฟ้าในยามตื่น เช่น ฝูงนกขนาดใหญ่ที่แตกตื่น ในขณะที่ไม่มีคนอื่นเห็นเลย จากความฝันและสิ่งปกติที่เขาพบเจอ ทำให้เคอร์ติสมีความเชื่อว่ามันเป็นสัญญาณอันตรายบางอย่างที่บอกเขาล่วงหน้า แตขณะเดียวกันเขาก็ไม่ปิดตัวเองจากสมมุติฐานที่ว่าเขาอาจจะผิดปกติทางจิตด้วย เมื่อประวัติของครอบครัวก็มีคุณแม่มีความผิดทางจิตอยู่เช่นกัน ดังนั้นเคอร์ติสจึงเตรียมการรับมือกับภัยด้วยการสร้างหลุมหลบภัย แต่ต้องใช้เงินจำนวนมาก ชีวิตที่เคยสุขสบายทั้งครอบครัว รวมทั้งลูกสาวที่จะมีโอกาสได้รับการรักษาจากปัญหาทางการฟังก็ต้องกับเผชิญปัญหาทางเงินครั้งใหญ่จนอาจจะเป็นอีกมหันตภัยนั่นก็คือปัญหาทางการเงินจนมาสู่ปัญหาครอบครัวของเคอติสเอง.omujl6f

 

ภาพยนตร์วางน้ำหนักของเรื่องให้ไม่ถูกเชื่อว่าผลสุดท้ายจะออกมาเป็นอย่างไรระหว่างสัญชาตญาณของเคอติสเป็นจริงหรือจริงๆแล้วเขาเป็นบ้ากันแน่จนกว่าผู้ชมจะชมจบ และนั่นก็ต้องชมทั้งเจฟฟ์ นิโคลล์ ผุ้อำนวยการสร้างและไมเคิล แชนน่อน ที่ดึงอารมณ์คนดูจนเครียดตามไปกับสถานการณ์ แม้ภาพยนตร์จะดึงเป็นประเด็นมหันตภัยทางธรรมชาติออกมาสื่อให้เห็นแต่เนื้อแท้แล้ว Take Shelter คือภาพยนตร์ดราม่าที่มุ่งเน้นครอบครัวเป็นหลัก โดยเฉพาะบทบาทและหน้าที่ของ “พ่อ” เราจึงได้เห็นหน้าที่ของพ่อที่พร้อมจะปกป้องครอบครัวไม่ว่าภัยนั้นจะมาถึงหรือยังไม่มาก็ตาม และเราก็ได้เห็นว่าท้ายที่สุดพ่อก็ยอมรับได้แม้ว่าอันตรายนั้นอาจจะเกิดจากสมาชิกในครอบครัวตัวเองก็ตาม ทุกๆครั้งที่ฝันและเกิดสิ่งที่เกิดตามมาเช่น สุนัขที่เลี้ยงกัดเคอติส หรือเพื่อนรักทำร้าย เคอติสจะพยายามหาทางห่างจากสุนัขหรือเพื่อนรักด้วยการให้สุนัขให้พี่ชายเลี้ยงแทนหรือบอกเจ้านายว่าเขาจะแยกทีมทำงานกับเพื่อน แต่วันหนึ่งเมื่อในฝันบอกว่าคนที่จะทำร้ายคือภรรยาของเขาเอง เคอติสก็ไม่เคยคิดที่จะแยกภรรยาออกจากห่างตัวเขาแม้ว่าเขาคิดว่าอันตรายจะเกิดกับเขาแน่ๆก็ตาม บางทีหลุมหลบภัยตามชื่อเรื่องและสิ่งที่เคอติสสร้างอาจจะเป็นเพียงสัญลักษณ์อยางหนึ่งที่แท้จริงแล้วภาพยนตร์ต้องการจะบอกว่าหลุมหลบภัยที่สำคัญที่สุดเป็นกำบังภัยให้กับครอบครัวหาใช่หลุมหลบภัยที่เคอติสสร้างขึ้นไม่ ถ้า “แม่” คือผู้ฟูมฟักของครอบครัว หน้าที่กำบังของครอบครัวก็คงเป็นใครไม่ได้นอกจาก “พ่อ” หรือเคอติสในเรื่องนั่นเอง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 16/12/2019 เวลา : 20.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

สงสัยต้องไปหามาชม ธันวา 2554 ตอนนั้นยังฉายแสง เพื่อรักษามะเร็งอยู่เลยค่ะ ไม่งั้นคนชอบดูหนังอย่างแม่หมีคงไม่พลาด

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ni_gul วันที่ : 02/01/2012 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

น่าชม น่าชม
ชอบหนังแนวครอบครัวแบบนี้ค่ะ
แต่ก่อนหนังแบบนี้มีแต่วอลท์ดีสนีย์
สมัยนี้มีสร้างมากมาย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนขับช้า วันที่ : 20/12/2011 เวลา : 08.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/preephati

ได้ไปดูที่โรงหนังสกาล่า ประทับใจโรงหนังมาก ใหญ่สะใจดี

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
market วันที่ : 18/12/2011 เวลา : 09.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

นานๆมาทีแต่มาพร้อมกับเรื่องดีๆตลอดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 18/12/2011 เวลา : 08.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

น่าดูค่ะ...ขอบคุณที่แนะนำค่ะ


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 17/12/2011 เวลา : 07.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

น้ำท่วมครั้งนี้ มีหลายๆ ครอบครัว ที่คล้ายๆ เค้าโครงของหนังเรื่องนี้ แต่เปลี่ยนจากพายุเป็นน้ำท่วมบ้าน จะรอชม take shelter ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปรัชญาชนบท วันที่ : 16/12/2011 เวลา : 22.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/j-direk

ธรรมะสวัสดีครับ

น่าดูมากครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 16/12/2011 เวลา : 17.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ต้องชมแลช้วล่ะครับ
ผมชอบตอนสรุป ..แม้ภาพยนตร์จะดึงเป็นประเด็นมหันตภัยทางธรรมชาติออกมาสื่อให้เห็นแต่เนื้อแท้แล้ว Take Shelter คือภาพยนตร์ดราม่าที่มุ่งเน้นครอบครัวเป็นหลัก โดยเฉพาะบทบาทและหน้าที่ของ “พ่อ”

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]