• รักพงษ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-02-08
  • จำนวนเรื่อง : 187
  • จำนวนผู้ชม : 1149055
  • ส่ง msg :
  • โหวต 279 คน
รักพงษ์
บทความ วิเคราะห์ เศรษฐกิจ ภาพยนตร์ การ์ตูน Ghibli ฟุตบอล กีฬา สารคดี
Permalink : http://www.oknation.net/blog/rukpong
วันเสาร์ ที่ 9 พฤศจิกายน 2562
Posted by รักพงษ์ , ผู้อ่าน : 1492 , 16:01:57 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน opads , แม่หมี โหวตเรื่องนี้

ในยุค 30-40 ปีก่อนคงไม่มีอะไรจะสนุกและรื่นเริงของเด็กในยุคนั้นเท่างานวัดภูเขาทองอีกแล้ว ไม่แน่ใจว่าผู้ใหญ่ในวันนั้นจะรอคอยช่วงเวลานี้หรือเปล่า แต่เด็ก ๆต้องเฝ้ารอช่วงเวลาที่ไม่ลืมเลือนอย่างแน่นอน ทุกปีปู่จะพาหลานซึ่งคือผมไปเที่ยวงานวัดที่ยิ่งใหญ่อย่างงานวัดภูเขาทองเสมอ ลมหนาวที่พัดโชยมาทำให้เด็กอย่างเราต้องสวมเสื้อหนาวหรืออย่างน้อยก็เสื้อตัวหนาๆในช่วงเวลาที่ต้องไปเดินเที่ยวงานวัดภูเขาทองไม่ว่าจะเป็นช่วงกลางวันหรือพลบค่ำ ความหนาวในกรุงเทพฯซึ่งตอนนี้อาจจะเหมือนความทรงจำลางๆว่ายังมีความหนาวอยู่

ปู่ที่ผ่านช่วงเวลากรุงเทพเผชิญกับเครื่องบินทิ้งระเบิดในสงครามโลกครั้งที่ 2 มักจะเล่าให้ฟังเสมอๆว่า ภูเขาทองในอดีตจะเป็นที่ทิ้งซากศพ จนมีนกแร้งบินวนรอบ ๆภูเขาทองเผื่อคอยลงมากินซากศพเหล่านั้นในช่วงที่เมืองหลวงต้องพบวิกฤติโรคห่าจนไม่มีที่เก็บร่างที่ไร้ชีวิตที่เพิ่มอย่างรวดเร็วจากโรคติดต่อที่ในเวลานั้นยังไม่มีทางรักษา ซึ่งปัจจุบันก็คือโรคอหิวาต์ ช่างเป็นภาพที่ขัดแย้งเหลือเกินกับงานวัดที่รอคอยกับดินแดนมรณะที่เด็ก ๆต้องหวาดกลัวว่าจะเต็มไปด้วยวิญญาณ แต่ช่วงเวลารื่นเริงมีคนมากมายจะต้องกลัวอะไรอีกล่ะ แต่ถ้าไม่ใช่ช่วงเทศกาลก็ไม่เคยเข้าใกล้เลย กลัว

 ภูเขาทองจะอยู่ใกล้กับโรงหนัง “เฉลิมไทย” แต่มีถนนขวางกั้นอยู่ โรงหนังนี้เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่มาเยี่ยมเยียนบ่อยเพราะจะมีหนังไทยบางเรื่องที่ไม่เข้าโรงหนังแถวบ้าน แต่ปัจจุบันโรงหนังนี้ก็เหลือเพียงแต่ชื่อเหมือนหลายๆสิ่ง เช่นเดียวกันกับเสียงประทัด การมาเที่ยวงานวัดภูเขาทองต้องมีสิ่งหนึ่งเสมอก็คือการจุดประทัด ร้านขายประทัดคือธุรกิจรุ่งเรืองมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงเทศกาล รอบ ๆภูเขาทองจะมีทั้งเด็กที่มามองหาประทัดที่อยากได้ เด็กหน่อยก็ซื้อ “กระเทียม” เพราะจะอันตรายน้อยกว่า เสียงดังน้อยกว่าจะผู้ใหญ่ยอมให้เด็กเล็กเล่น ผู้ใหญ่ก็มาซื้อเพื่อนำไปขายต่อในช่วงเทศกาลลอยกระทงแถวบ้าน ไม่ว่าจะเป็น ประทัด ตะไล พุ โอ่งไฟ กลายเป็นธุรกิจต่อเนื่องสร้างรายได้ให้ไม่น้อย และระหว่างเดินขึ้นผู้เขาทองก็มีเด็กจุดประทัดตลอดทาง บางทีก็โยนแกล้งกันเพื่อให้ผู้คนหวาดกลัวหรือตกใจ

 ร้านอาหารไม่ต้องไปพูดถึง ร้านระดับมิชิลินหรือผัดไทชื่อดังไม่รู้จักไม่ต้องไปหา แต่เมื่อเทศกาลเริ่มต้น เราจะได้ลิ้มลองอาหาร หรือขนมที่ยากจะพบเจอใช่วงเวลาปกติ แม้ร้านอาหารจะไม่มากมายเหมือนปัจจุบันแต่ก็มีเสน่ห์ในตัวมันเองเราจะนอกจากนี้เราจะได้เพลิดเพลินกับการออกร้านมากมาย มอเตอร์ไซด์ไต่ถัง บ้านผีสิง สาวน้อยตกน้ำ เมียงู และอื่นๆอีกมากมาย ร้านเหล่านี้อยู่รอบๆภูเขาทอง ก่อนทางขึ้นเขาไปไหว้พระด้านบน บางทีก็เดิน 1 รอบก่อนลงจากเขามาก็เดินอีกรอบพร้อมกับหาของกินที่หมายตาไว้

 

การเดินขึ้นภูเขาทองตอนเด็กก็รู้สึกว่าช่างสูงยิ่งนัก ใช้เวลาเดินพอสมควรต่างจากตอนโตที่เทียบกันแล้วแตกต่างมาก เมื่อถึงด้านบนแล้วผู้ใหญ่ก็ตั้งใจไปไห้วพระแต่เด็ก ๆก็ตื่นตากับวิวรอบกรุงปานประหนึ่งนี่คือหอคอยชมเมืองแห่งยุค วิวกรุงเทพฯช่างมองสุดลูกหูลูกตายิ่งนัก ครั้งหนึ่งบนจุดชมวิวช่วงกลางวันก็ได้เห็นอุบัติเหตุระเบิดทางทิศเหนือ เห็นควันไฟพุ่งขึ้นฟ้าพร้อมเสียงระเบิด ซึ่งมารู้จากหนังสือพิมพ์วันต่อมาว่าเป็นกรมสรรพวุธมีอุบัติเหตุ ประทัดที่ว่าเสียงดังวันนั้นก็กลายเป็นเงียบสงัดไปเช่นกัน กลับมาที่ภูเขาทอง บนชั้นบนก็ยังมีชั้นบนชมวิวอีกที เหมือนสุภาษิตเหนือฟ้ายังมีชั้นสวรรค์ ภูเขาทองก็เช่นกัน คนที่ยังไม่ขึ้นไปก็คงไม่ได้ขึ้นสวรรค์แน่ ๆ

ทุกวันนี้แม้งานวัดภูเขาทองจะต่างจากอดีตไปอย่างมากโดยเฉพาะองค์ประกอบของร้านอาหาร ร้านรื่นเริง แต่ก็เปลี่ยนไปตามยุคสมัย แม้ความทรงจำในอดีตจะเลือนรางแต่ภาพงานวัดยังคงไม่เปลี่ยนแปลง มันสะท้อนรากฐานของสังคมไทยที่ยังคงเหมือนเดิม วัฒนธรรรม ศาสนา วิถีชีวิตที่พึ่งพิงระหว่างกัน และคงเห็นงานวัดภูเขาทองไปอีกนานแสนนาน

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 opads , รักพงษ์ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี from mobile วันที่ : 16/12/2019 เวลา : 20.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ไม่เคยไปงานวัดเลยค่ะ เพราะเป็นมุสลิม พ่อแม่เลยไม่พาไปจนกระทั่งไปเรียนที่ทับแก้ว ศิลปากร ที่ จ. นครปฐม เราอยู่หอและการไปงานวัดจึงเป็นความสนุกสนานของพวกเรา มีอาหารมีงานออกร้าน สนุกค่ะ อร่อยด้วย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]