*/
  • รุสสกี้
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-02-14
  • จำนวนเรื่อง : 921
  • จำนวนผู้ชม : 1982445
  • จำนวนผู้โหวต : 754
  • ส่ง msg :
  • โหวต 754 คน
แอนิเมชั่น 103 ปี

แอนิเมชั่นเรื่องแรกของรัสเซีย อายุ 103 ปี เพิ่งค้นพบฟิล์มเมื่อไม่นานมานี้

View All
<< พฤษภาคม 2012 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านชื่นชอบอวัยวะส่วนไหนของร่างกายมากที่สุด
ขนจมูก
9 คน
ข้อศอก
9 คน
รูหู
15 คน
ซอกเล็บ
8 คน
ตาตุ่ม
7 คน
ไส้อ่อน
10 คน
ม้าม
4 คน
ฟันน้ำนม
63 คน
ไซนัส
2 คน
ต่อมปิตูอิตารี
26 คน

  โหวต 153 คน
วันจันทร์ ที่ 7 พฤษภาคม 2555
Posted by รุสสกี้ , ผู้อ่าน : 8103 , 23:54:02 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

9 พฤษภาคมของทุกปี เป็นวันที่คนรัสเซียมีความสุขมากที่สุดวันหนึ่ง เพราะวันนี้เมื่อปี 1945 นาซีเยอรมันยอมจำนนอย่างไม่มีเงื่อน ทำให้สงครามโลกครั้งที่ 2 ในยุโรปปิดฉากลง

ตามจริงเยอรมัน ยอมแพ้กลางดึกวันที่ 8 พฤษภาคม ฝรั่งในยุโรปตะวันตกจึงฉลองกันไปตั้งแต่วันที่ 8 พฤษภาคม แต่ในช่วงเวลาที่เยอรมันยอมแพ้ รัสเซียได้เข้าสู่วันใหม่แล้ว ก็เลยมาฉลองกันในวันที่ 9 พฤษภาคมในวันนี้ จะมีพิธีสวนสนามใหญ่กันที่จัตุรัสแดง แต่จริงๆแล้วก็มีการฉลองกันทั้งประเทศนั่นแหละครับ และก็เป็นอีกครั้งหนึ่ง ที่บรรดาเพลงมาร์ช และเพลงเกี่ยวกับสงครามต่างๆจะกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง

วันนี้นำเพลงมาฝากกันเพลงหนึ่งครับ ผมว่าเพราะดี ทำนองคึกคัก สนุกสนาน เพราะเป็นเพลงมาร์ช แต่การที่ผมคุ้นกับเพลงนี้มาก ก็เลยไม่ได้สังเกตว่าวงโยธวาฑิต หรือวงดุริยางค์ในประ เทศอื่น รวมทั้งในบ้านเรา เคยนำเพลงนี้มาบรรเลงกันหรือไม่ แต่ตัวอย่างเพลงที่นำมาให้ฟังในเว็บไซต์วิกิพีเดีย ก็เป็นผลงานการบรรเลงของวงจากสหรัฐครับ  ก็แสดงว่าเพลงนี้น่าจะเป็นที่รู้จักในต่างประเทศอยู่ไม่น้อย

เพลงนี้มีชื่อว่า “ ปราชานนิเย สลาเวียนกิ “ หรือในภาษาอังกฤษว่า  “ Farewell of Slavianka  “ หรือในภาษาไทยที่ผมขอแปลว่า “ ลาก่อนแม่สาวสลาฟ “

เพลงนี้เป็นเพลงรัสเซีย ประพันธ์เมื่อปี 1912 ซึ่งยังอยู่ในยุคที่รัสเซียมีพระเจ้าซาร์เป็นประมุข ยังไม่เข้าสู่ยุคสังคมนิยม โดยผู้ประพันธ์ชื่อ วาซิลี อากับกิ้น ( เข้าใจว่า น่าจะเป็นคนเขียนทั้งเนื้อร้องและทำนอง ) เขาแต่งเพลงนี้เพื่ออุทิศให้บรรดาสาวๆชาวสลาฟ ซึ่งติดตามสามีของพวกเธอ เข้าร่วมรบในสงครามที่มีชื่อว่า “ สงครามบอลข่านครั้งแรก “ หรือ “ First Balkan War “  ซึ่งเป็นสงครามระหว่างจักรวรรดิ์ออตโตมาน ( ตุรกี ) ฝ่ายหนึ่ง กับกลุ่มประเทศสันนิบาตบอลข่าน ( กรีซ , เซอร์เบีย , มอนเตเนโกร และ บัลแกเรีย ซึ่ง 3 ชาติหลังนี้ เป็นพวกที่มีเชื้อสายสลาฟ ) อีกฝ่ายหนึ่งในช่วงเดือนตุลาคม 1912 – พฤษภาคม 1913เพลงนี้ถูกนำออกแสดงเป็นครั้งแรกที่เมืองตัมบอฟ ในรัสเซีย เมืองที่มันถูกเขียนขึ้นมาในช่วงปลายปี 1912 และพอถึงปี 1915 มันก็ถูกผลิตเพื่อออกจำหน่ายในรูปของแผ่นเสียง

บางคนบอกว่าทำนองเพลงได้แรงบันดาลใจมาจากเพลงมาร์ชของรัสเซียอีกเพลงหนึ่ง แต่บางคนก็บอกว่า มันมีที่มาจากเพลงพื้นเมืองต่อต้านสงครามสมัยสงครามรัสเซีย – ญี่ปุ่น ซึ่งเกิดขึ้นช่วงปี 1904 – 1905

แต่จะอย่างไรก็แล้วแต่ เพลงนี้ได้รับความนิยมอย่างมากทั้งในรัสเซียและประเทศอื่นๆในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ช่วงปี 1914 – 1918 โดยทหารรัสเซียจะเดินสวนสนาม ตบเท้า จากบ้านเกิดเมืองนอน เพื่อไปสู่สมรภูมิภายใต้การบรรเลงของเพลงนี้ และเมื่อเยอรมันบุกสหภาพโซเวียตในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เพลงนี้ก็เป็นหนึ่งในเพลงมาร์ช 4 เพลง ที่ส่งทหารโซเวียตที่มาเดินสวนสนามที่จัตุรัสแดง ฉลองวันครบรอบการปฏิวัติเมื่อ 7 พฤศจิกายน 1941 ให้ไปประจัญบานกับทหารเยอรมันที่มาตั้งท่ารออยู่ที่ชายขอบของกรุงมอสโก โดยผู้อำนวยเพลงในครั้งนั้น ก็คือคนแต่งนั่นเอง

และในพิธีสวนสนามที่จัตุรัสแดง เพื่อฉลองชัยชนะปี 1945 เขาก็เป็นผู้อำนวยเพลงที่บรรเลงในงานนี้เช่นกัน

ในช่วงหลังการปฏิวัติปี 1917 ที่ประเทศตกอยู่ในสงครามกลางเมือง ระหว่างพวกแดงกับพวกขาว เพลงนี้ก็ถูกนำไปเป็นเพลงชาติอย่างไม่เป็นทางการของพวกรัสเซียขาว ที่นำโดยพลเรือเอก อเล็กซานเดอร์ โกลชัค คือถ้าพวกรัสเซียขาวชนะ นายพลรายนี้ก็จะได้เป็นผู้นำประเทศนั่นเอง

เนื่องจากเพลงนี้เป็นเพลงจากยุคพระเจ้าซาร์ บางคนก็เลยบอกว่ารัฐบาลโซเวียตแบนเพลงนี้ และเพิ่งอนุญาตเมื่อปี 1957 เท่านั้น  แต่ข้อมูลที่ปรากฏว่า  ระบุว่าไม่มีมูลความจริงแต่อย่างใด เพราะเพลงนี้เคยถูกวงออเคสตร้าของกองทัพแดง และวงออเคสตร้าของทหารวงอื่นๆนำไปบันทึกเสียงก่อนน้านั้น เพียงแต่เนื้อร้องถูกปรับเปลี่ยนไปตามความเหมาะสม และความชอบใจ และเนื้อร้องที่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน เป็นเวอร์ชั่นที่วงประสานเสียงกองทัพแดงเคยร้องเอาไว้หรืออย่างในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็มีการประพันธ์เนื้อร้องเพลงนี้เป็นภาษาโปแลนด์ เพื่อใช้เป็นเพลงปลุกใจสำหรับชาวโปแลนด์ในช่วงที่ประเทศถูกเยอรมันเข้ายึดครองด้วย

ล่วงเลยมาจนถึงยุคที่สหภาพโซเวียตสูญสลาย กลับมาเป็นรัสเซีย เพลงนี้ก็ยังตกเป็นข่าว เมื่อพรรคการเมืองหนึ่ง เคยเสนอให้นำเพลงนี้มาเป็นเพลงชาติรัสเซีย แต่ไม่สำเร็จ โดยเพลงชาติรัสเซียปัจจุบัน ก็ยังใช้ทำนองเพลงชาติโซเวียตเดิมมาใส่เนื้อร้องใหม่

และปัจจุบัน เพลง “ ลาก่อนสาวสลาฟ “ ถูกใช้เป็นเพลงประจำของแคว้นตัมบอฟ ที่เพลงนี้ถือกำเนิดขึ้นมา และเรือที่ล่องตามลำแม่น้ำโวลก้า รวมถึงรถไฟที่ออกจากมอสโก แล่นไปตามทางรถไฟสายทรานส์ไซบีเรีย เพื่อไปยังเขตตะวันออกไกลของประเทศ ก็จะเปิดเพลงนี้ก่อนออกเดินทาง เช่นเดียวกับขบวนรถไฟจากกรุงเคี๊ยฟของยูเครน ที่จะออกเดินทางมามอสโก


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 08/05/2012 เวลา : 15.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ชอบมากเรื่องแนวนี้
เขียนอีกนะครับ
เพลงนี้ฟังแล้วนึกถึงการปฏิวัติขึ้นมาเฉย ๆ งั้นแหละ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนเล่าเรื่อง วันที่ : 08/05/2012 เวลา : 12.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daniel

เร้าใจยิ่ง ความจริงแล้ว ทหารฝ่ายสัมพันธมิตรที่ห้าวหาญที่สุด คือ กองทัพของโซเวียตนั่นเองครับที่ต่อสู้แบบยิบตาจนเอาชนะนาซีได้ ในขณะที่กองทัพมะกันมารบแบบเศรษฐีและอยู่อย่างสบายต่างกันลิบลับครับ
มีเรื่องราวเบื้องหลังบอกว่า การรบที่เบอร์ลินครั้งสุดท้ายนั้น กองทัพมะกันที่มีทั้งกำลังและยุทธภัณฑ์ที่มากกว่าเป็นหลายเท่าตัวไม่ยอมเข้ารบด้วย เพราะกลัวความเสียหายที่จะเกิดจากการต่อสู้ครั้งสุดท้ายแบบถวายหัวของกองทัพนาซี กองทัพแดงจึงต้องรับภารกิจนี้อย่างโชกเลือดจนเป็นที่มาของการยอมแพ้ของฝ่ายนาซีในที่สุด ส่วนกองทัพมะกันก็ฉวยโอกาสไปยึดพื้นที่และประกาศชัยชนะของตนเองแบบหน้าตาเฉยเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 08/05/2012 เวลา : 12.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 08/05/2012 เวลา : 05.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

เพลงเพราะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เป็ดน้อยลอยน้ำ วันที่ : 08/05/2012 เวลา : 01.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesexiestrubberduckling

ลาก่อนแม่สาวสลาฟ

สวัสดีพี่รุสสกี้ค่า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน