*/
  • รุสสกี้
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-02-14
  • จำนวนเรื่อง : 921
  • จำนวนผู้ชม : 1964853
  • จำนวนผู้โหวต : 754
  • ส่ง msg :
  • โหวต 754 คน
แอนิเมชั่น 103 ปี

แอนิเมชั่นเรื่องแรกของรัสเซีย อายุ 103 ปี เพิ่งค้นพบฟิล์มเมื่อไม่นานมานี้

View All
<< กรกฎาคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านชื่นชอบอวัยวะส่วนไหนของร่างกายมากที่สุด
ขนจมูก
9 คน
ข้อศอก
9 คน
รูหู
15 คน
ซอกเล็บ
8 คน
ตาตุ่ม
7 คน
ไส้อ่อน
10 คน
ม้าม
4 คน
ฟันน้ำนม
63 คน
ไซนัส
2 คน
ต่อมปิตูอิตารี
26 คน

  โหวต 153 คน
วันเสาร์ ที่ 28 กรกฎาคม 2555
Posted by รุสสกี้ , ผู้อ่าน : 3222 , 02:06:20 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน BlueHill , market โหวตเรื่องนี้

ใครๆก็รู้ว่า รัสเซียเป็นมหาอำนาจทางด้านโอลิมปิกกับเขาด้วยเหมือนกัน เพราะไปแข่งคราวไหนก็คราวนั้น กวาดเหรียญกลับบ้านเป็นกอบเป็นกำ แม้ในช่วงหลังๆ จะไม่ได้ครองอันดับ 1 มาหลายเพลาแล้วก็ตาม แต่รัสเซียก็ยังไม่เคยหลุดไปจากอันดับ 3 สำหรับโอลิมปิกฤดูร้อน

แต่หลายคนคงไม่รู้ว่า ในการลงแข่งโอลิมปิกครั้งแรก ประเทศที่ใหญ่โตมโหฬารแห่งนี้ ต้องกลับบ้านมือเปล่า ไม่ได้อะไรกลับมาเลยแม้แต่เหรียญเดียว

จากประวัติศาสตร์อันยุ่งเหยิงของประเทศ ทำให้สถิติโอลิมปิกของรัสเซียกระจัดกระจายออกไป ไม่ได้รวมกันเป็นกลุ่มเป็นก้อนอย่างประเทศอื่นเขา โดยเอกสารบางชุด แบ่งรัสเซียออกเป็น 4 ยุค 4 ประเทศ คือยุคก่อนการปฏิวัติปี 1917 ตามมาด้วยยุคหลังการปฏิวัติ ( ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะไปแยกมันทำไม ก็ในเมื่อมันก็เป็นประเทศเดียวกัน แค่เปลี่ยนระบอบการ ปกครอง ) ตามมาด้วยยุคกำลังแยกประเทศ และยุคที่แยกประเทศแล้ว

รัสเซียเข้าแข่งในโอลิมปิกครั้งแรกคือปี 1900 ที่กรุงปารีสเป็นเจ้าภาพ ในครั้งนั้น ประเทศยังปกครองโดยพระเจ้าซาร์ และพวกเขาก็กลับบ้านมือเปล่าอย่างที่บอกไปแล้ว ครั้งต่อมาไม่ได้ลงแข่ง แต่โอลิมปิกในอีก 4 ปีต่อมาที่กรุงลอนดอน พวกเขาได้เหรียญรางวัลเป็นครั้งแรก และ 1 ในนั้นก็คือเหรียญทอง โดยเหรียญทองแรกของประเทศมาจากสเก็ตลีลา รวมแล้วพวกเขาหยิบมาได้ 3 เหรียญ ( 1 ทอง , 2 เงิน ) คว้าตำแหน่งที่ 12 กลับบ้าน

ที่น่าสนใจเรื่องหนึ่งในโอลิมปิกครั้งนั้นก็คือ ฟินแลนด์ เพราะในช่วงนั้นฟินแลนด์เป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย ก็ทำนองเป็นประเทศราชอะไรทำนองนั้น และในโอลิมปิกครั้งนี้ นักกีฬาฟินแลนด์ก็เป็นส่วนหนึ่งของทีมรัสเซีย คืออยู่ภายใต้ธงชาติและเพลงชาติเดียวกัน แต่คงเป็นประเภทแข่งใครแข่งมัน และผลการแข่งก็แยกกัน โดยในปีนั้น ฟินแลนด์ก็ทำได้เจ๋ง สามารถหยิบมาได้ 1 ทอง ,1 เงิน และ 3 ทองแดง อยู่อันดับ 13 รองจากรัสเซีย

อีก 4 ปีต่อมา รัสเซียก็ไปแข่งที่สต็อกโฮล์ม แต่คราวนี้ได้เหรียญอื่น โดยไม่ได้เหรียญทอง และคว้าตำแหน่งที่ 16 กลับบ้าน ขณะที่ประเทศราชอย่างฟินแลนด์ตบหน้าลูกพี่ ด้วยการคว้าไป 9 เหรียญทอง ได้ตำแหน่งที่ 4 หน้าตาเฉย

หลังลงแข่งมา 3 ครั้งก็หมดยุคโอลิมปิกของรัสเซียที่มีพระเจ้าซาร์เป็นประมุข เพราะเกิดการปฏิวัติ ทำให้รวมแล้วในยุคนี้ รัสเซียคว้าเหรียญโอลิมปิกได้แค่  1 ทอง 4 เงิน และ 3 ทองแดง รวมทั้งหมดก็ 8 เหรียญการปฏิวัติในรัสเซียในปี 1917 ไปๆมาๆ ก็ทำให้ประเทศเปลี่ยนชื่อมาเป็นสหภาพโซเวียต และพวกเขาก็ไม่ได้ลงแข่งโอลิมปิกอีกเลยถึง 6 ครั้งรวมระยะเวลาที่หายไปถึง 40 ปี และเพิ่งจะกลับมาอีกครั้งในปี 1952

การกลับมาครั้งนี้ก็มี 2 ประเด็นที่น่าสนใจ หนึ่งในนั้นก็คือเจ้าภาพโอลิมปิกปีนั้นคือฟินแลนด์ อดีตประเทศราชของรัสเซีย ที่ได้รับเอกราชหลังการปฏิวัติรัสเซีย อีกประเด็นหนึ่งก็คือในการกลับมาหลังห่างหายไป 40 ปี รัสเซียกลับมาอย่างมหาอำนาจในวงการกีฬา เพราะพวกเขาคว้ามาได้ 22 เหรียญทอง ได้ตำแหน่งที่ 2 รองจากสหรัฐ

และตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้ รัสเซียก็ไม่เคยได้ต่ำกว่าอันดับ 3  เลย โดยในโอลิมปิกปี 1956 ที่เมลเบิร์น รัสเซียครองความเป็นจ้าวเหรียญทองครั้งแรก หยิบมาได้ 37 ทอง ที่โรมในอีก 4 ปีถัดมาก็ป้องกันแชมป์ได้ หยิบมาอีก 43 ทอง ที่โตเกียวได้รองแชมป์ ได้มา 30 ทอง ที่เม็กซิโกก็ได้ตำแหน่งเดิม ได้มา 29 ทอง ก่อนจะกลับมาเป็นแชมป์อีก 5 สมัยรวด คือที่มิวนิค ได้มา 50 ทอง มอนทรีออล ได้มา 49 ทอง และที่มอสโก ในบ้านของตัวเองคราวนี้ รัสเซียกวาดรวดเดียว 80 เหรียญทอง เพราะคู่ปรับอย่างสหรัฐคว่ำบาตรการแข่งขันจากกรณีที่โซเวียตส่งทหารบุกยึดอัฟกานิสถาน

แต่ก็ให้บังเอิญที่ในอีก 4 ปีต่อมา ลอสแองเจลิสได้เป็นเจ้าภาพโอลิมปิก โซเวียตก็เลยได้ที 4 ปีล้างแค้นยังไม่สาย ด้วยการคว่ำบาตรการแข่งขัน และเมื่อไร้คู่ปรับเก่า สหรัฐก็เลยกวาดเหรียญทองไป 83 เหรียญ

และเมื่อกลับมาเจอกันใหม่ที่กรุงโซล โซเวียตก็ยังครองแชมป์ได้อีกครั้ง ได้มา 55 ทอง จากนั้นก็หมดยุคโซเวียต เมื่อท่านผู้นำอย่าง กอร์บาชอฟ มีนโยบายจะให้คอมมิวนิสต์มีประชาธิปไตย ผู้นำตัวเล็กตัวน้อยก็เลยถือวิสาสะ พาดินแดนในปกครองแยกออกมา ท่านกอร์บาชอฟ ก็เลยไม่มีดินแดน และไม่มีใครให้ปกครอง

ในยุคโซเวียตนี้ รัสเซียกวาดไปมากมายมโหฬาร คือ 395 ทอง , 319 เงิน และ 296 ทองแดง รวม 1,010 เหรียญ

โอลิมปิกปี 1992 ไปจัดกันที่บาร์เซโลน่า ช่วงนั้นโซเวียตไม่มีอยู่แล้ว แต่ประเทศที่แยกออกไปยังเตรียมตัวมาแข่งโอลิมปิกกันไม่ทัน ก็เลยใช้ชื่อว่า Unified Team ที่ประกอบด้วย 12 สาธารณ รัฐ จาก 15 สาธารณรัฐของโซเวียต

แต่สำหรับผมแล้ว ยังไงๆมันก็ยังเป็นรัสเซียคุมอยู่ดี ก็เลยยกผลงานของการแข่งครั้งนี้ไปไว้กับโซเวียต หรือรัสเซีย เพื่อไม่ให้มากเรื่องมากราว

และแม้จะมีปัญหาในประเทศ แต่ในครั้งนี้ Unified Team ก็ยังเป็นจ้าวเหรียญทองได้ไม่ยาก เย็นอะไร โดยกวาดไป 45 ทอง และเราก็สามารถถือได้รัสเซียว่าครองแชมป์ 5 สมัยติดก็คงจะไม่ผิดหลักเกณฑ์ ( นับเฉพาะครั้งที่ลงแข่ง )

Unified Team ลงแข่งโอลิมปิกอีกครั้งหนึ่ง แต่เป็นโอลิมปิกฤดูหนาว จากนั้นก็ปิดตัวไป และคำว่ารัสเซียก็กลับมาสู่โอลิมปิกอีกครั้งหลังห่างหายไป 84 ปี เมื่อเข้าร่วมแข่งโอลิมปิกที่แอตแลนต้า

ท่ามกลางปัญหาเศรษฐกิจ และปัญหาภายในประเทศอื่นๆมากมายที่รุมเร้า รวมถึงข้อครหาว่า รัสเซียไม่ได้เก่งจริงในเชิงกีฬา ที่แต่ก่อนกวาดได้เหรียญรางวัลเป็นกอบเป็นกำ ก็เพราะฝีมือของนักกีฬาบริวาร แต่รัสเซียก็พิสูจน์ว่าพวกเขายังเก่งจริง เมื่อรั้งตำแหน่งที่ 2 ได้ กับผลงาน 26 เหรียญทอง ส่วนสาธารณรัฐที่แยกตัวออกไป ต่างก็ทำผลงานกันย่ำแย่  ที่ดีหน่อยก็คือยูเครน ได้มา 9 ทอง ส่วนคาซัคสถานได้  3 , เบลารุส 1 , อาร์เมเนีย 1 สำหรับประเทศที่เหลือไม่ได้เหรียญทอง

อีก 4 ปีต่อมา ที่ซิดนี่ย์ รัสเซียก็ยังรั้งตำแหน่งเดิม ได้มา 32 ทอง

ในโอลิมปิก 2 ครั้งล่าสุด คือที่เอเธนส์ และปักกิ่ง จีนเริ่มออกสำแดงศักดา ทำเอารัสเซียที่อยู่ในช่วงขาลงทุกๆด้าน ร่วงลงไปอยู่ที่ 3 เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1912 โดยหยิบมาได้ 27 และ 23 ทองตามลำดับ

รวมแล้ว ทั้ง 4 ยุค 4 สมัย รัสเซียกวาดเหรียญรวมมาทั้งสิ้น 1,447 เหรียญ เป็นรองเฉพาะแค่สหรัฐเท่านั้นที่กวาดเหรียญรวมไป 2,296 เหรียญ ในส่วนของเหรียญทอง รัสเซียได้มา 549 เหรียญ เป็นรองแค่สหรัฐเช่นกัน ที่กวาดมา 929 เหรียญ

แต่สหรัฐลงแข่งในโอลิมปิกมากถึง 25 ครั้งแล้วขณะที่รัสเซียลงแข่งแค่ 16 ครั้งเท่านั้น  

สำหรับโอลิมปิก 2012 ครั้งนี้ แม้เศรษฐกิจของรัสเซียจะกลับมาเดินไปได้ดี แต่การผงาดขึ้นมาในทางการกีฬาของจีน การยังไม่ตกต่ำของสหรัฐ ความได้เปรียบในการเป็นเจ้าภาพของอังกฤษ และการสอดแทรกเข้ามาของญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ทำให้งานนี้ ยังจะเป็นงานหนักของนักกีฬาจากรัสเซียต่อไป

ในการแข่งโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งที่ผ่านมา รัสเซียสร้างเซอร์ไพรซ์ให้ชาวโลกได้เห็น ด้วยการร่วงลงมาอยู่อันดับที่ 11 จากที่เคยอยู่ในอันดับ 1-5 มาโดยตลอด ยิ่งในยุคโซเวียต พวกเขาไม่เคยได้ต่ำกว่าที่ 2 เลยแม้แต่ครั้งเดียว

ดังนั้น ก็จึงต้องรอลุ้นกันอีกครั้งว่า คราวนี้รัสเซียจะมีอะไรมาเซอร์ไพรซ์ชาวโลก หลังจากเมื่อไม่กี่เดือนก่อน ได้ทำเซอร์ไพรซ์ให้เห็นกันแล้วนิดนึง ด้วยการตกรอบแรกบอลยูโร ทั้งๆที่ออกตัวได้อย่างสุดหรู


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 29/07/2012 เวลา : 11.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ยังนึกไม่ออกว่า นักกีฬาคนไหน
สวยกว่าชาราโปวา

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
market วันที่ : 28/07/2012 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

จะรอดูค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 28/07/2012 เวลา : 10.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

มีคนบอกผมว่า ครั้งนี้รัสเซียจะเป็นเจ้าเหรียญทอง ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน