*/
  • รุสสกี้
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-02-14
  • จำนวนเรื่อง : 921
  • จำนวนผู้ชม : 1963782
  • จำนวนผู้โหวต : 754
  • ส่ง msg :
  • โหวต 754 คน
แอนิเมชั่น 103 ปี

แอนิเมชั่นเรื่องแรกของรัสเซีย อายุ 103 ปี เพิ่งค้นพบฟิล์มเมื่อไม่นานมานี้

View All
<< สิงหาคม 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านชื่นชอบอวัยวะส่วนไหนของร่างกายมากที่สุด
ขนจมูก
9 คน
ข้อศอก
9 คน
รูหู
15 คน
ซอกเล็บ
8 คน
ตาตุ่ม
7 คน
ไส้อ่อน
10 คน
ม้าม
4 คน
ฟันน้ำนม
63 คน
ไซนัส
2 คน
ต่อมปิตูอิตารี
26 คน

  โหวต 153 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 30 สิงหาคม 2555
Posted by รุสสกี้ , ผู้อ่าน : 4787 , 00:29:59 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน market , BlueHill และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

คนรัสเซียในเขตเมืองส่วนมากจะอาศัยอยู่ตามอพาร์ตเม้นต์เป็นหลัก ซึ่งก็เป็นแบบนี้มานมนานแล้วครับ นัยว่าเพื่อทำให้ระบบการจัดการภายในเมือง การจัดผังเมืองสามารถทำได้ง่ายขึ้น

และเพื่อแก้ปัญหาความอุดอู้ เมื่อต้องอยู่แต่ในอพาร์ตเม้นต์  คนรัสเซียจึงนิยมไปสร้างบ้านพักในเขตนอกเมืองอีกหลังหนึ่งต่างหาก เพื่อเอาไว้พักผ่อน ผ่อนคลายจากบรรยากาศจำเจของ อพาร์ตเม้นต์ เพื่อให้ได้สัมผัสกับผืนดิน ต้นไม้ ใบหญ้า สายลม แสงแดด และสายน้ำกับเขาบ้าง

ในยุคโซเวียตมีการก็แบ่งอพาร์ตเม้นต์ออกเป็น 3 สไตล์ใหญ่ๆตามรูปลักษณ์ของมัน คือสไตล์ สตาลินก้า , ครุชชอฟก้า และ เบรชเนฟก้า ซึ่งจริงๆแล้วก็แบ่งตามยุคของผู้นำ คือสตาลิน , ครุชชอฟ และ เบรชเนฟ นั่นเอง

แต่วันนี้ ผมขอพูดถึงสไตล์เดียวก่อนครับ คือสไตล์ครุชชอฟก้า (Khrushchyovka ) เนื่องจากเป็นสไตล์ที่ได้รับความนิยม และมีการสร้างกันอย่างแพร่หลายที่สุด

แต่ก่อนจะไปยังอพาร์ตเม้นต์สไตล์ครุชชอฟก้า ก็สมควรจะต้องพูดถึงสไตล์ก่อนหน้านั้น คือสไตล์สตาลินก้ากันเล็กน้อย เพื่อเราจะได้เห็นภาพความแตกต่างของอพาร์ตเม้นต์ 2 สไตล์นี้

อพาร์ตเม้นต์สไตล์สตาลินก้า ก็เกิดในยุคสตาลินครองเมืองนั่นแหละครับ อพาร์ตเม้นต์แบบนี้ยังใช้หลักการก่อสร้างแบบเดิมๆที่เรานิยมทำกันอยู่นี่แหละครับ คือการก่ออิฐโบกปูนธรรมดาๆ สตาลินก้า มีความสูงแค่ 4 ชั้น และมีพื้นห้องเป็นไม้ มีเพดานค่อนข้างสูง มีห้องน้ำห้องครัวในตัว อพาร์ตเม้นต์แบบนี้ให้ความรู้สึกที่ไม่คับแคบเกินไปนัก แถมยังมีระเบียงด้านหน้า ส่วนการตกแต่งภายนอก ผมก็ถือว่ามีสไตล์ทีเดียว

สตาลินก้า

แต่ปัญหาก็คือ อพาร์ตเม้นต์แบบสตาลินก้านั้น สร้างได้ช้า เพราะการก่อสร้างใช้เทคโนโลยี และเทคนิคการก่อสร้างแบบดั้งเดิม นอกจากนั้น มันก็ยังใช้งบมาก ไม่ทันกับความต้องการของประ เทศที่ต้องการขยายชุมชนเมืองออกไปอย่างรวดเร็ว

พอปลายยุคสตาลิน ก็จึงเริ่มมีการมีการพูดถึงการก่อสร้างอพาร์ตเม้นต์สไตล์ใหม่ ซึ่งต่อมา มันก็ได้ชื่อว่าสไตล์ครุชชอฟก้า

ตอนมาเรียนที่โซเวียต ตอนแรกผมถูกส่งไปอยู่ที่กรุงเคี๊ยฟ เมืองหลวงของยูเครน เราถูกส่งไปพักที่”เมืองนักศึกษา” ของมหาวิทยาลัย เมืองมหาวิทยาลัยที่ว่านี้ เป็นอาคารหอพักใหญ่น้อยราว 10 กว่าตึก สร้างเรียงกันเป็นรูปวงกลม ตรงกลางเว้นที่ว่างขนาดใหญ่ประมาณ 2 สนามฟุต บอลเอาไว้สำหรับการเล่นกีฬาหรืออื่นๆ  

แต่ถ้าดูสภาพหอพักในเมืองมหาวิทยาลัย ก็จะเห็นการพัฒนาการของมันได้ดี เพราะหอแรกๆ คือตั้งแต่หอ 2 ขึ้นไป เห็นปุ๊ปก็รู้ว่าต้องสร้างมาก่อน เพราะมันเป็นอาคารรูปกล่องแนว นอน รูปร่างเหลี่ยมๆ เรียบๆไม่มีอะไรโดดเด่น มีความสูงแค่ 5 ชั้น แต่ละห้องไม่มีระเบียง เมื่อเข้าไปดูภายใน ก็ไม่มีอะไรเช่นกัน ไม่มีลิฟต์ ห้องน้ำในแต่ละห้องพักก็ไม่มี โดยห้องล้างหน้า ( ห้องซักล้าง ) และห้องส้วมจะไปอยู่ที่ด้านปลายทั้งสองด้านของแต่ละชั้น ส่วนห้องครัวอยู่ติดกับบันได ซึ่งขึ้นมาจากตรงกลางอาคาร สำหรับห้องอาบน้ำอยู่ชั้นใต้ดิน ห้องพักก็เรียงกันเป็นพรึ่ด 2 ฝั่ง หันหน้าเข้าหากัน

ผมว่านี่แหละครับคืออาคารแบบ ครุชชอฟก้า ขนานแท้และดั้งเดิม

ส่วนหอพักที่สร้างในยุคต่อมา ซึ่งอยู่ด้านท้ายๆของเมืองมหาวิทยาลัย ก็เป็นหอแบบแนวตั้ง คือมีความสูงมากกว่าความยาว และมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบถ้วนตามยุคตามสมัย รวมถึงลิฟต์ เพราะอาคารสูงเกินกว่าจะเดินขึ้นลงชั้นบนโดยไม่ปวดขาเสียก่อน

ลักษณะเด่นของอาคารอพาร์ตเม้นต์ครุชชอฟก้า จะมีความสูงไม่เกิน 5 ชั้นครับ ต่ำสุดก็คือ 3 ชั้น ราคาค่าก่อสร้างอาคาร ดูแล้วก็น่าจะต่ำมาก และความรวดเร็วในการก่อสร้างก็น่าจะสูงมาก เพราะมันเป็นการเอาแผ่นปูนที่หล่อขึ้นมาเรียบร้อย หรือยกห้องทั้งห้อง มาแปะๆเข้าด้วยกัน มันไม่มีมุมโค้งมุมเว้าให้ช่างก่อสร้างต้องยุ่งยากใจ แทบทุกจุดมีแต่เหลี่ยมกับเหลี่ยม แทบไม่มีการตกแต่งเพื่อความสวยงามฟุ่มเฟือยอะไรเลย

ตามประวัติบอกว่า ตั้งแต่ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 โซเวียตได้คิดหาวิธีสร้างอาคารที่อยู่อาศัยที่มีค่าใช้จ่ายต่ำ แต่ทำได้รวดเร็วมาระยะหนึ่งแล้ว เพื่อเร่งสร้างที่อยู่อาศัยในเมืองใหญ่ให้กับประชาชน นอกจากนั้นโซเวียตก็เห็นว่าคู่กัดอมตะอย่างสหรัฐ มีปัญหาเรื่องที่อยู่อาศัยมาก ถึงกับมีปัญหาพวกคนไร้บ้าน ที่ต้องไปนอนตามข้างถนนมากมาย ถ้าโซเวียตแก้ปัญหาเรื่องที่อยู่อาศัยได้ ก็จะถือว่าล้ำหน้าสหรัฐไปได้อีกเรื่องหนึ่ง

และแล้ว ในการประชุมของบรรดาสถาปนิกต้นปี 1950 ครุชชอฟ ในฐานะผู้อำนวยการพรรคคอมมิวนิสต์สาขากรุงมอสโก ซึ่งเป็นผู้ดูแลการประชุมก็ประกาศเรื่องเทคโนโลยีใหม่ ที่จะนำมา ใช้แทนการก่ออิฐฉาบปูน ที่ต้องใช้แรงงานมาก และชักช้า โดยเทคโนโลยีใหม่นี้สามารถสร้างอาคารได้รวดเร็ว และราคาถูก ซึ่งในอีก 3-4 ปีต่อมาก็มีการสร้างโรงงานคอนกรีตขึ้น 2 แห่งในกรุงมอสโกและจากการทดสอบเทคนิคใหม่ที่นี่ พวกเขาสรุปว่า ระบบการหล่อแผ่นคอนกรีตที่โรงงาน หรือทำเป็นห้อง แล้วนำไปติดตั้งในสถานที่ก่อสร้างเป็นระบบที่ดีกว่าระบบอื่นที่คิดกันขึ้นมาในตอนนั้น

ปี 1961 K – 7 ซึ่งเป็นดีไซน์ของอาคารครุชชอฟก้า ที่ถือว่าเป็นแบบคลาสสิก เพราะมีการนำมาสร้างกันอย่างกว้างขวาง ก็ถูกเปิดตัวออกมาหลังการทดสอบเป็นเวลาหลายปี  K – 7 เป็นอาคารขนาด 5 ชั้น เพราะในยุคนั้นลิฟต์เป็นอะไรที่ถือว่าแพง และใช้เวลามากในการสร้าง ขณะเดียวกัน มาตรฐานด้านสุขภาพและความปลอดภัยของประเทศ ก็บอกว่าอาคารที่ไม่มีลิฟต์ ควรมีความสูงไม่เกิน 5 ชั้น ดังนั้น K – 7 จึงสูงแค่ 5 ชั้น

ระหว่างปี 1961 – 1968 ในกรุงมอสโกแห่งเดียวมีการสร้างอาคารแบบนี้มากถึง 64,000 หลัง รวมพื้นที่ใช้สอย 3 ล้านตารางเมตร แต่ต่อมา จากปัญหาพื้นที่สร้างอาคารไม่เพียงพอ จึงมีการเพิ่มความสูงของอาคารเป็น 9-12 ชั้น ครุชชอฟก้าจึงไม่เป็นครุชชอฟก้าอีกต่อไป ครุชชอฟก้าขนาด 5 ชั้น ในกรุงมอสโกถูกหยุดสร้างไปในปี 1971 แต่ในที่อื่นๆของประเทศทั่วประเทศ มันก็ยังคงถูกสร้างกันต่อมาเรื่อยๆตลอดยุคคอมมิวนิสต์

จริงๆแล้ว ครุชชอฟ หวังให้ครุชชอฟก้าเป็นที่อยู่อาศัยของประชาชนเพียงแค่ชั่วคราวเท่านั้น หลังจากอะไรลงตัวแล้ว ก็จะสร้างอะไรที่มันดีกว่านี้มาทดแทน แต่หลายล้านตึกตอนนี้ก็ยังถูกใช้งานอยู่ แม้ว่าตามหลักการแล้ว พวกมันถือว่าหมดอายุแล้วก็ตาม
นอกจากนั้น ความนิยมในอาคารประเภทนี้ยังระบาดไปยังกลุ่มประเทศสังคมนิยมในยุโรปตะวันออกอีกด้วย

ครุชชอฟก้า ที่ใช้เป็นอพาร์ตเม้นต์ยุคแรกๆ ผมคิดว่าน่าจะใช้ระบบห้องน้ำห้องส้วม รวมทั้งครัวเป็นระบบส่วนรวม แต่ต่อมาก็จะมีห้องน้ำห้องส้วมและครัวในตัวด้วย แต่ทุกอย่างจะเล็กและดูคับแคบไปหมดเพื่อประหยัดพื้นที่ใช้สอย สวนทางกับการเป็นคนตัวใหญ่ของคนรัสเซีย อย่างห้องครัว ที่คนโซเวียตใช้เป็นห้องกินอาหารด้วยนั้น มีขนาดแค่ 6 ตารางเมตรเท่านั้น ส่วนห้อง น้ำห้องส้วม ก็สร้างสำเร็จมาจากโรงงาน แล้วก็นำมาหย่อนใส่ลงไปในอาคารที่กำลังก่อสร้าง ก่อน ที่ช่างจะแค่เชื่อมต่อท่อต่างๆเข้าด้วยกันเท่านั้น


ตามปกติอพาร์ตเม้นต์ครุชชอฟก้าขนาด 1 ห้องนอนจะมีพื้นที่ใช้สอย 30 ตารางเมตร , 2 ห้อง นอนจะมี 44 ตางเมตร และ 3 ห้องนอน จะมี 60 ตารางเมตร

แม้จะดูไม่น่ามอง และขาดรสนิยม แต่ครุชชอฟก้า ก็สามารถแก้ปัญหาการขาดแคลนที่อยู่อา ศัยของประชาชนได้เป็นอย่างดี จากความรวดเร็วสุดขีดในการก่อสร้าง และงบประมาณการก่อสร้างที่ต่ำมาก แบบแปลนเดียวกัน มักถูกนำใช้สร้างอาคารอพาร์ตเม้นต์หลายสิบหลัง ทำให้พวกมันมากมายหน้าตาท่าทางเหมือนกันอย่างกับแกะ

เรื่องนี้ทำให้ในโซเวียตจึงมีหนังตลกเรื่องหนึ่ง ซึ่งเก่ามากแล้ว แต่ผู้คนยังชื่นชอบกันจนถึงทุกวันนี้ หนังเรื่องนี้หยิบเอาเรื่องความเหมือนกันของอพาร์ตเม้นต์ในโซเวียตมาล้อเลียน โดยในหนัง คนเมาคนหนึ่ง เกิดผลัดหลงไปยังอีกเมืองหนึ่งเพราะความเมา และได้พยายามเข้าไปยังอพาร์ตเม้นต์ ของคนอื่น เพราะคิดว่าเป็นของตัวเอง เนื่องจากทุกอย่างของอาคาร เหมือนกันไปเสียหมด

ฉลองบ้านใหม่

เบรชเนฟก้า

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
wullopp วันที่ : 15/12/2012 เวลา : 11.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

เรื่องนี้คงจะคล้ายกับ "บ้านเอื้ออาทร" ในไทย --- /// นับว่า รัสเซียเป็น 1 ในมหาอำนาจด้าน "แผ่นบ้าน-ผนังสำเร็จรูป" ---- ซึ่งต่อมาได้รับความนิยมในการก่อสร้างแบบเร็วไปทั่วโลก --- /// ห้างโรบินสัน-เซ็นทรัลลำปางที่กำลัง "รวยแล้วรวยอีก (ขายดีมาก)" .... สร้างในไม่กี่เดือน --- ใช้ผนังสำเร็จรูป ---- ยก ปะ เทปูน ขันน็อต --- ออกมาดูดีมากทีเดียว... ///

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 31/08/2012 เวลา : 13.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

ในสมัยโซเวียต เท่าที่เข้าใจ อพาร์ตเม้นต์เป็นของรัฐ ประชาชนเป็นแค่ผู้เช่า แต่ราคาเช่าจะถูกมากๆ

ยกตัวอย่างแค่ค่าหอพักที่ผมอยู่ ก็แค่เดือนละร้อยกว่าบาทเท่านั้น รวมค่าน้ำค่าไฟ ค่าแก๊สหุงต้มแล้วด้วยนะ

อพาร์ตเม้นต์อาจจะแพงกว่าหอ แต่ก็แพงกว่ากันแค่นิดหน่อยเท่านั้น

ความคิดเห็นที่ 7 รุสสกี้ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กบฎทุนิยม วันที่ : 31/08/2012 เวลา : 01.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bill125

สิ่งนี้เหมือนโซเวียตจะพยายามประชดวิกฤติธนาคารสหรัฐแน่ๆเลยครับ คอนโดมิเนี่ยม(เรียกตามประสาผม) ให้บุคคลธรรมเป็นเจ้าของในราคาถูกๆ ในขณะที่มะกันนั้นขายแพงหัวฉีก

อีกทั้งอุปนิสัยคนรัฐเซียเองเป็นคนมีความอดทนสูงไม่เรื่องมาก ไม่ติดหรู ไม่เย่อยิ่ง รับได้กับทุกสิ่งที่พอดีๆพออยู่

จนถึง ณ ปัจจุบัน ก็เหมือนกับยุคนั้นเลยใช่ไหมฮะ คุณน้ารุสกี้

อยากทราบราคาเปรียบเทียบกับอพาร์ทเม้นต์ไทยจังเลยครับเผื่อผมไปซื้ออยู่ ขำ


ความคิดเห็นที่ 6 รุสสกี้ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
market วันที่ : 30/08/2012 เวลา : 23.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ชอบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 รุสสกี้ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 30/08/2012 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ระบบการหล่อแผ่นคอนกรีตที่โรงงาน หรือทำเป็นห้อง

นี่เองต้นกำเนิดแผ่นยิปซัมในสมัยปัจจุบัน
เยี่ยมมากๆ

ความคิดเห็นที่ 4 รุสสกี้ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 30/08/2012 เวลา : 18.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

เยี่ยม

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 30/08/2012 เวลา : 16.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

คุณ hayyana

ชอบเรื่อง ирония судьбы เหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 2 รุสสกี้ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
toondee วันที่ : 30/08/2012 เวลา : 08.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

น่าสนใจมากค่ะ เป็นการแก้ปัญหาแบบรวดเร็ว ประหยัด คุ้มค่ามาก

ความคิดเห็นที่ 1 รุสสกี้ , market และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
hayyana วันที่ : 30/08/2012 เวลา : 01.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

โอว..ขอบคุณมากครับสำหรับบทความนี้ กระจ่าง
ผมสงสัยมานานแล้วเพราะเห็นตึกที่เป็น apartment block หลายแห่งเก่าๆหน่อย
มันไม่มีคานไม่มีเสา งงว่าเขาทำยังไงเพราะมันตั้ง 5 ชั้น ไม่ใช่ 2-3 ชั้น
ถามเขาก็ตอบแบบไม่ค่อยรู้เรื่อง ได้แต่บอกว่าเป็นตึกยุคโซเวียต
นึกถึงหนัง ирония судьбы

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน