*/
  • รุสสกี้
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-02-14
  • จำนวนเรื่อง : 921
  • จำนวนผู้ชม : 1979506
  • จำนวนผู้โหวต : 754
  • ส่ง msg :
  • โหวต 754 คน
แอนิเมชั่น 103 ปี

แอนิเมชั่นเรื่องแรกของรัสเซีย อายุ 103 ปี เพิ่งค้นพบฟิล์มเมื่อไม่นานมานี้

View All
<< กันยายน 2012 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านชื่นชอบอวัยวะส่วนไหนของร่างกายมากที่สุด
ขนจมูก
9 คน
ข้อศอก
9 คน
รูหู
15 คน
ซอกเล็บ
8 คน
ตาตุ่ม
7 คน
ไส้อ่อน
10 คน
ม้าม
4 คน
ฟันน้ำนม
63 คน
ไซนัส
2 คน
ต่อมปิตูอิตารี
26 คน

  โหวต 153 คน
วันศุกร์ ที่ 7 กันยายน 2555
Posted by รุสสกี้ , ผู้อ่าน : 14992 , 01:23:12 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน TheSuphan , BlueHill และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

รัสเซียเจอกับศึกสงครามครั้งใหญ่ๆมามากมาย อย่างช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 สหภาพโซเวียตก็เสียทหารและพลเรือนไปมากถึง 29 ล้านคน แต่นั่นเป็นการสูญเสียในการสู้รบนานหลายปี

ในสงครามครั้งนั้น โซเวียตก็ต้องทำศึกครั้งที่นองเลือดที่สุดในโลกกับนาซีเยอรมัน ศึกครั้งนั้นก็คือศึกสตาลินกราด โดยในช่วงเวลา 6 เดือน ทหารทั้งสองฝ่ายซัดกันไปซัดกันมา ทำให้มีคนตายไปประมาณ 1 ล้านคนที่เมืองนี้แห่งเดียว

แต่ย้อนกลับไปเมื่อ 200 ปีก่อนพอดี ที่รัสเซียแห่งเดียวกันนี้ ก็เคยเจอศึกที่อาจจะถือได้ว่าโหดกว่าศึกสตาลินกราดเสียอีก เพราะแม้ว่าในศึกนี้ ทหารทั้งสองฝ่ายราว 70,000 นายจะเสียชีวิต แต่ที่บอกว่าศึกครั้งนี้อาจโหดกว่า และนองเลือดกว่าศึกสตาลินกราดก็เพราะคนเหล่านี้ตายในเวลาแค่ 1 วันเท่านั้น

ศึกมหาโหดนี้เมื่อ 200 ปีก่อนมีชื่อว่า ศึกบาราดิโน่ หรือ Battle of Borodino โดยบาราดิโน่ ปัจจุบันเป็นหมู่บ้านเล็กๆ อยู่ห่างจากกรุงมอสโกประมาณร้อยกิโลเมตร

สำหรับที่มาที่ไปของศึกโหดครั้งนี้ เป็นเช่นนี้ครับ

เมื่อราว 200 ปีก่อน หลังการขึ้นมามีอำนาจของนโปเลียน มหาอำนาจในยุโรป มีเหลือแค่เพียง ไม่กี่ประเทศเท่านั้น เช่นอังกฤษ ฝรั่งเศส และรัสเซีย และในกลุ่มนี้ ที่ถือว่าเป็นสุดยอดก็คือฝรั่งเศส ภายใต้การนำของนโปเลียน  เมื่อเขาทำจนสามารถสงครามพิชิตประเทศต่างๆได้มากมาย

ช่วงนั้น นโปเลียนทะเลาะกับอังกฤษ และดำเนินมาตรการคว่ำบาตรทางการค้ากับอังกฤษ ฝรั่ง เศสสามารถสั่งให้ประเทศต่างๆซ้ายหันขวาได้หันเมื่อพูดถึงนโยบายที่มีต่ออังกฤษ เนื่องจากประเทศเหล่านี้ตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของฝรั่งเศส แต่รัสเซียก็เป็นประเทศมหาอำนาจ ฝรั่งเศสจะเข้ามาบงการให้รัสเซียดำเนินนโยบายตามใจตัวเองไม่ได้ เรื่องนี้จึงสร้างความรำคาญใจให้กับนโปเลียนอย่างมาก

อีกประเด็นหนึ่งที่นำไปสู่การทำสงครามกับรัสเซียก็คือประเด็นเรื่องโปแลนด์ โดยหลังฝรั่งเศสทำสนธิสัญญาสงบศึกกับออสเตรีย และได้นำดินแดนที่เรียกว่ากาลิเซียตะวันตกของออสเตรียมาผนวกกับ Duchy of Warsaw ซึ่งปัจจุบันก็คือโปแลนด์ ที่ตอนนั้นยังไม่มีสถานะเป็นประเทศ  นโปเลียนเป็นคนตั้ง Duchy of Warsaw ขึ้นมาเองหลังจากยึดดินแดนที่เคยเป็นโปแลนด์ มาจากราชอาณาจักรปรัสเซียในปี 1807การที่ฝรั่งเศสเอาดินแดนกาลิเซียตะวันตกมาโปะให้โปแลนด์ สร้างความไม่พอใจให้รัสเซีย เพราะมองว่าเรื่องนี้เป็นอันตรายกับผลประโยชน์ของรัสเซีย และเกรงว่าฝรั่งเศส อาจจะอาศัยดินแดนเหล่านี้ในการบุกโจมตีรัสเซียได้  ขณะที่ฝรั่งเศสก็มองว่ารัสเซียอาจจะเป็นอันตรายกับโปแลนด์ จึงหวังที่กำราบเสียก่อน ซึ่งรัสเซียก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ มีการพัฒนาแผนยุทธศาสตร์เพื่อรับมือ หากฝรั่งเศสจะบุกเข้ามาจริงๆ

และในที่สุด วันที่ 24 มิถุนายน 1812 นโปเลียนก็ยังทัพบุกรัสเซียจริงๆ Grande Armée กองทัพฝรั่งเศส บวกกับพันธมิตร ที่ยกมาหวังพิชิตรัสเซียนั้นเกรียงไกร น่าเกรงขามมาก พวกเขามากันมากมายถึง 685,000 นาย เหตุการณ์ครั้งนั้นในภาษาอังกฤษเรียกว่า French invasion of Russia ปี 1812  ส่วนภาษาฝรั่งเศสเรียก Campagne de Russie สำหรับภาษารัสเซียเรียกว่าสงครามปิตุภูมิ ปี 1812 แต่ถ้าคนรัสเซียแปลชื่อนี้เป็นภาษาอังกฤษกลับใช้ชื่อว่าสงครามรักชาติ ปี 1812  

ในเบื้องต้น นับตั้งแต่เปิดฉากสงครามด้วยการข้ามแม่น้ำเนมาน พวกเขาปะทะกับกองทัพรัส เซียไม่มาก เพราะแม่ทัพรัสเซียใช้แผนถอยลูกเดียว จนมาเจอของหนักบ้างที่เมืองสมาเลนส์ค ช่วงกลางเดือนสิงหาคม และในวันเดียวกันฝ่ายรัสเซียก็สามารถสกัดไม่ให้ข้าศึกมุ่งหน้าสู่กรุงเซ็นต์ปีเตอร์สเบิร์ก เมืองหลวงรัสเซียในสมัยนั้นได้ ดังนั้น เป้าใหญ่ของนโปเลียนจึงเปลี่ยนมาเป็นพิชิตกรุงเก่าอย่างมอสโก ที่คนรัสเซียมากมายถือว่าเป็นเมืองหลวงที่ 2 และที่สำคัญ นโปเลียนรับหน้าที่เป็นแม่ทัพใหญ่ในศึกบุกมอสโกเองด้วยนโปเลียนบัญชาการรบ

นับตั้งแต่สงครามเริ่ม กองทัพรัสเซียล่าถอยตลอด เพราะสู้พลานุภาพนักรบของนโปเลียนไม่ได้ แต่เมื่อพวกเขาถอย ก็จัดการทำลายทุกอย่างตามเส้นทาง เพื่อไม่ให้ข้าศึกสามารถใช้ประโยชน์ได้ ทั้งอาหาร ที่พักอาศัย และอื่นๆ แต่การไม่สามารถรับมือข้าศึกได้เลย ทำให้พระเจ้าซาร์ อเล็กซานเดอร์ที่ 1 ทรงเปลี่ยนตัวแม่ทัพใหญ่ โดยไปดึงแม่ทัพผู้ชราอย่างนายพลมิคาอิล คูตูซอฟ ให้มาบัญชาการศึก

และเมื่อมาคุมทัพ คูตูซอฟ จัดงานช้างให้กับฝรั่งเศสทันที นั่นก็คือศึกบาราดิโน  

แม่ทัพฝีมือดีผู้นี้ เคยเป็นแม่ทัพคนโปรดของพระเจ้าซาร์ ปาเวล ที่ 1 แต่เมื่อพระองค์สวรรคตหลังถูกลอบปลงพระชนม์ในปี 1801 คูตูซอฟก็กลับไม่เป็นที่โปรดปรานของพระเจ้าซาร์อเล็กซานเดอร์ ที่ 1 พระโอรสของพระเจ้าปาเวล ที่ 1 ที่ขึ้นมาครองราชย์ต่อ จนถึงขั้นเกือบตกกระป๋องก็ว่าได้ เมื่อไม่ว่าจะทำอะไร ก็ไม่เป็นที่ถูกพระราชหฤทัยพระมหากษัตริย์ไปเสียหมด แต่แม่ทัพรายนี้ก็ยังคงจงรักภักดีต่อพระองค์ต่อไปอย่างเหนียวแน่นเหมือนเดิมอย่างในปี 1805 ช่วงสงคราม War of the Third Coalition ระหว่างฝรั่งเศสฝ่ายหนึ่งกับ อังกฤษ รัสเซียและออสเตรีย อีกฝ่ายหนึ่ง คูตูซอฟถูกส่งไปรับมือกับนโปเลียนที่รุกเข้ามาที่เวียนนา แต่เขามองว่าการจะเข้าตีกองทหารฝรั่งเศสได้ จะต้องรอให้มีการเสริมกำลังเสียก่อน แต่กลับถูกพระราชาตำหนิว่าขี้ขลาด หรืออย่างในการประชุมแม่ทัพนายกอง เมื่อเขาถามว่าพระองค์จะทรงย้ายกองทหารไปทางใด ก็กลับถูกพระราชาสวนกลับมาว่า " ไม่ใช่เรื่องอะไรของคุณ " เขาก็เลยต้องแสร้งทำเป็นนั่งหลับตลอดการประชุม เพราะกลัวว่าหากกองทัพแพ้ พระเจ้าซาร์จะตำหนิเขาว่าวางแผนการรบผิดพลาดอีก

แต่แล้ว รัสเซียก็พ่ายในศึกครั้งนั้นอย่างย่อยยับ เสียทหารไปกว่า 25,000 นาย คูตูซอฟ ต้องเป็นคนรวบรวมกองทัพที่แตกพ่าย หลบหนีการไล่ล่าของข้าศึกออกมาทางฮังการี เพื่อกลับบ้านเพราะตอนนั้นพระราชาคิดอะไรไม่ออก หลังบัญชาการรบจนแพ้ยับเยิน

หลังจากนั้น คูตูซอฟ ก็ถูกส่งไปบัญชาการรบในสงครามกับตุรกีช่วงปี 1806 - 1812 แม้จะมุ่งมั่นอยู่กับสมรภูมิของตัวเอง แต่จิตใจของเขาก็รู้ดีว่า กองทัพที่เขาบัญชาการรบอยู่ จะเป็นกองกำลังสำคัญในการรับมือกับกองทัพฝรั่งเศส เขาก็เลยเร่งทำศึกกับตุรกีเพื่อให้ได้ชัยชนะโดยเร็ว เพื่อจะได้กลับไปทำศึกกับฝรั่งเศส และเขาก็สามารถทำได้เมื่อตุรกียอมแพ้ และจากสามัญชนคนธรรมดา เขาได้รับการแต่งตั้งให้เป็น " เจ้าชาย "

ตอนที่นโปเลียนยกทัพบุกรัสเซีย รัสเซียใช้แผนการรบแบบถอย และเลี่ยงที่จะปะทะครั้งใหญ่ๆกับฝรั่งเศส เพื่อหวังลวงให้ข้าศึกรุกไล่เข้ามา และเมื่อถึงฤดูหนาว ข้าศึกก็จะล่าถอยไปเอง เพราะไม่มีทั้งที่พักอาศัยหรืออาหารการกิน เนื่องจากทหารรัสเซียเผาเสียราบเรียบแล้วตอนที่ล่าถอย แต่แผนยุทธศาสตร์นี้ไม่เป็นที่พึงใจของทั้่งแม่ทัพนายกอง และทหารเดินเท้า

และเมื่อพระเจ้าซาร์ต้องเลือกแม่ทัพใหญ่คนใหม่ พระองค์ก็ไม่มีทางเลือก นอกจากจะส่งคนที่พระองค์ไม่โปรดอย่างเจ้าชายคูตูซอฟ ลงมาบัญชาการทัพ จากเหตุผลหลายข้อ เช่นเขาเป็นที่ชื่นชอบของทหาร ซึ่งก็เป็นไปได้ว่าเพราะเขาเป็นคนรัสเซีย ขณะที่แม่ทัพรัสเซียสมัยนั้นส่วนมากเป็นชาวต่างชาติ นอกจากนั้นเขาก็ยังเป็นคนกล้าหาญ เคร่งศาสนาคริสต์นิกายออโธดอกซ์ ( เหมือนคนรัสเซียส่วนมาก ) และใส่ใจเรื่องความเป็นอยู่ของทหารด้วย

ดังนั้น ในขณะที่ทั้งชาติต่างก็ยินดีปรีดาที่คูตูซอฟ จะมาคุมกองทัพรัสเซียในศึกครั้งนี้ ก็มีแต่เพียงพระราชาเท่านั้นที่ไม่ยินดีปรีดาไปด้วย

และหลังเป็นแม่ทัพใหญ่ได้แค่ 2 สัปดาห์ คูตูซอฟ ก็ตัดสินใจจะเปิดศึกใหญ่กับทัพข้าศึกที่มุ่งจะมายึดกรุงเก่าอย่างมอสโก และนั่นก็คือที่มาของศึกบาราดิโน่

ศึกครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อ 7 กันยายน 1812 หรือเมื่อ 200 ปีก่อนพอดิบพอดี และมันก็ได้ชื่อว่า เป็นศึกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษยชาติจวบจนถึงทุกวันนี้ เพราะในศึกวันเดียวครั้งนั้น มีการส่งทหารเข้าร่วมรบเกือบ 250,000 นาย และมีผู้เสียชีวิตมากถึง 70,000 นาย โดย 1 ใน 3 ของทหารฝรั่งเศส บาดเจ็บหรือไม่ก็เสียชีวิต ส่วนฝ่ายรัสเซีย คนพวกนี้มีมากถึงครึ่ง

คูตูซอฟบัญชาการรบ

หลังการบุกตะลุมบอนกันอย่างหนักนาน 1 วัน ฝ่ายรัสเซียก็สู้กับกองทหารฝรั่งเศสไม่ไหว แม้พวกเขาไม่ต้องการเสียมอสโก ที่คนรัสเซียถือว่าเป็นเมืองหลวงที่ 2 แต่ในเมื่อเป็นมติในการประชุมของบรรดาแม่ทัพนายกอง ในที่สุดคูตูซอฟ ก็ตัดสินใจถอยทัพ

แม้ว่ารัสเซียจะแพ้ในศึกครั้งนี้ แต่มันกลับไม่มีผลชี้ขาด เพราะแม้ว่าจะเสียทหารไปมากมาย จนต้องล่าถอยไป แต่ต่อมารัสเซียก็ยังส่งทหารหน้าใหม่เข้ามาต่อกรกับข้าศึกต่อ ข้างฝ่ายฝรั่งเศส ที่ตามปกติ จะต้องเดินหน้าไล่ล่าข้าศึกที่เพลี่ยงพล้ำ ก็ไม่ได้ทำเช่นนั้น เพราะความเหนื่อยล้า และเพราะว่านโปเลียนไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนถึงขุมกำลังที่เหลืออยู่ของรัสเซียจากการล่าถอยของฝ่ายรัสเซีย ทำให้สุดท้ายแล้ว นโปเลียนสามารถยึดกรุงมอสโกได้ดั่งใจหมายในวันที่ 14 กันยายน 1812 แต่มันเป็นมอสโกแบบที่เขาไม่ได้คิดฝันว่าจะเห็น มอสโกวันนั้นไม่ใช่เมือง หากแต่เป็นเมืองร้าง ที่แทบไม่มีผู้คน เขาไม่ได้เดินเข้าเมืองอย่างมีเกียรติ อย่างผู้ชนะ เพราะไม่มีชาวเมืองคนใดออกมาต้อนรับตามประเพณีผู้แพ้ นอกจากนั้น ทั่วมอสโกก็ยังถูกเผาตามคำสั่งของนายกเทศมนตรีเมือง มีการปล่อยอาชญากรออกจากคุกด้วยเพื่อให้ออกมาสร้างปัญหากับพวกฝรั่งเศส

หลังจากที่รออยู่ 5 สัปดาห์ในมอสโก เพื่อให้รัสเซียมายอมแพ้ตามประเพณีหลังจากที่เสียเมืองหลวง แต่ก็ไม่มีใครมา การเจรจาสันติภาพก็ล้มเหลว และเมื่อเหลือแต่เมืองเปล่า ไม่มีข้าวปลาอาหาร ขณะที่รัสเซียสามารถเสริมกำลังได้ แต่ฝรั่งเศสไม่สามารถทำเช่นั้นได้ นโปเลียนตระ หนักถึงอันตรายที่จะตามมาเมื่อเข้าสู่หน้าหนาว จึงจำต้องสั่งถอยทัพออกจากมอสโกโดยเร็วเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 1812

นโปเลียนถอยทัพ

และก็เป็นจริงตามนั้น เมื่อระหว่างทาง ทหารต้องเจอกับสภาพอากาศที่โหดร้ายทารุณของฤดูหนาว พวกเขาไม่มีที่พักและอาหาร เพราะทหารรัสเซียเผามันเสียราบเรียบตอนถอยทัพในคราวแรก นอกจากนั้นก็ยังเจอทหารรัสเซียถือโอกาสไล่ล่าเอาบ้าง ทหารฝรั่งเศสจึงตายเสียมากมาย และกลับไปถึงปรัสเซียแค่หยิบมือ โดยจากที่ยกพลมา 685, 000 นาย เหลือทหารกลับบ้านแค่ 27,000 นายเท่านั้น ข้าศึกเสียกำลังพลไป 380,000 นาย ถูกจับเป็นเชลยอีก 100,000 นายส่วนรัสเซียเสียทหารไป 210,000 นาย สงครามครั้งนี้จบลงเมื่อ 14 ธันวาคม 1812 เมื่อข้าศึกคนสุดท้ายออกไปจากรัสเซีย

ศึกบาราดิโน่เป็นศึกสุดท้ายในแผ่นดินรัสเซียที่ฝรั่งเศสทำการรบในแนวบุก และมันเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของสงครามของนโปเลียน เพราะมันทำให้กองทัพฝรั่งเศสและพันธมิตรที่เคยเกรียงไกร กลายเป็นกองทัพเล็กๆ  เรื่องนี้ก็เป็นผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในยุโรป เมื่อมันทำให้อำนาจในยุโรปของนโปเลียนเสื่อมถอยลง ชื่อเสียงของนโปเลียนเรื่องการ ไม่เคยแพ้ใคร ต้องสั่นคลอนอย่างหนัก ขณะที่พันธมิตรสำคัญของฝรั่งเศส อย่างปรัสเซียและออสเตรีย ก็เริ่มถอนตัว และเรื่องนี้นำไปสู่สงคราม  War of the Sixth Coalition ระหว่างปี 1812-1814 ที่ 6 ชาติ รวมทั้งรัสเซีย ร่วมกันขับไล่นโปเลียนออกจากอำนาจ

นวนิยายชื่อดังของลีโอ ตอลสตอย อย่างสงครามและสันติภาพ หัวเรื่องหลักก็เป็นเรื่องสงครามครั้งนี้


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 03/11/2012 เวลา : 10.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

แต่โลกไม่ค่อยรู้จักวีรกรรม

ไทยรู้จักแต่อเมริกา

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
กบฎทุนิยม วันที่ : 14/09/2012 เวลา : 06.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bill125

เป็นเหมือนคำสาปร้ายที่รัสเวียต(รัสเซีย) ต้องเผชิญกับสงครามใหญ่ๆมาตลอดประวัติศาสตร์ ทำให้ประชากรลดลงเป็นจำนวนมาก สิ่งนี้เองที่เปลี่ยนอาณาจักรอันยิ่งใหญ่เมื่อครั้งเก่าก่อนให้แย่ลงเรื่อยๆ

นโปเรียน กับ ฮิตเลอร์ โดนท่าไม้ตายของโซเวียตคืออากาศที่หนาวกันทั้งนั้นเลยครับ และคำว่าทั้งนั้นนี้รัสเซียเกือบจะสูญสิ้นอาณาจักรทั้งนั้นเลยครับ โชคดีที่ลมหนาวพ่นพิษอันแหลมคมเข้าไปในเนื้อของข้าศึกช่วงท้ายเกมส์นาทีที่90พอดี (เดินๆไปอยู่ดีๆขาแข็งและขาดไปคาที่คับ)

ผมประนามเกรียนนโปเรียน(ทั้งๆที่กระแสเขียนขึ้นมาเลียเขาว่าเป็นตำนานเลิศเลอ)

แต่ผมยกย่องทหารสายเลือดรัสเซี่ยนทุกคนที่เข้าร่วมสงครามและหลั่งเลือดเพื่อให้รัสเซียยังอยู่

เราจะเรียกเขาว่าเป็นทหารกล้าก็เมื่อเขารบโดยไม่ได้ก่อสงครามนั้นขึ้นมาโดยไม่มีสาเหตุ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
TheSuphan วันที่ : 08/09/2012 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dragonae/2012/09/08/entry-1

อ่านจนจบ ได้ความรู้ดีมากครับ ต้องไปค้นหนังเรื่องสงครามและสันติภาพมาดูแล้ว

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ วันที่ : 08/09/2012 เวลา : 07.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doctornursethailoyalty
ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนไม่ได้มีไว้เพื่อแพ้Honesty is the best policy.

อ่านสนุกครับ
ไม่แปลกใจที่คนฝรั่งเศส
ฮึกเหิมเพราะมีประวัติศาตร์อันยาวนาน
และชินกับการเป็นผู้รุกรานและชนะ
มนุษย์ในชาติเดียวกันก็รบกันอาวุธในมือ
สงครามสื่อความตายเลยเป็นสิ่งที่มิอาจเลี่ยง

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
แม่หมี วันที่ : 07/09/2012 เวลา : 23.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

นี่ขนาดอาวุธแบบโบราณยังตายมากขนาดนี้

ถ้าเป็นสมัยนี้จะตายขนาดไหน

สงครามช่างโหดร้ายจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 07/09/2012 เวลา : 19.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

ผมชื่นชมทหารทุกนายที่เข้าสู่สงครามเพื่อชาติ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
อ้อยดอยหล่อ วันที่ : 07/09/2012 เวลา : 17.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doilor

ตามอ่านจนจบครั บ แต่ของไทยสงครามเก้าทัพที่รวบรวมโดย พลโทรวมศักดิ์ ไชยโกมิทร์ ก็น่าอ่านจนวางไม่ลง และรู้ถึงความยากลำบากของทหารไทยสมัยโน้น ว่ามันหนักหนาสาหัสจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
BlueHill วันที่ : 07/09/2012 เวลา : 17.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

การบุกรัสเซีย น่าจะเป็นสาเหตุสำคัญทำให้จักรวรรดินโปเลียนล่มสลาย
น่าจะเป็นเหตุผลเดียวกันกับฮิตเลอร์หรือเปล่าครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Jui วันที่ : 07/09/2012 เวลา : 17.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

สนุกมากเลยครับ..ประวัติศาสตร์ครั้งนี้

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 07/09/2012 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

คุณ hayyana

ที่คุณพูดถึง ใช่วัน День народного единства หรือวัน Unity Day 4 พ.ย. หรือเปล่า ?

วันนั้นเป็นเหตุการณ์คนละเรื่องกันครับ วันนั้นเก่ากว่า คือปี 1612 เป็นการที่ี่คนรัสเซียร่วมแรงร่วมใจกันไล่พวกโปแลนด์ออกไปจากมอสโก

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 07/09/2012 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ยังกะหนังสงคราม ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ตาหนุ่ม วันที่ : 07/09/2012 เวลา : 09.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zumon
รวม เรื่องดีๆ จากประสบการณ์ชีวิตและงานที่ปรึกษาด้านการวางระบบบริหารค่าจ้างเงินเดือน มาแบ่งปันสู่สังคม

สงครามโหดร้ายเสมอ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ก่อพงษ์ วันที่ : 07/09/2012 เวลา : 08.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gorbhong

อ่านสนุกมากครับ
ขอบคุณอย่างยิ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
hayyana วันที่ : 07/09/2012 เวลา : 01.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

อ่านสนุกครับ
แล้ววันหยุดแห่งชาติ วันแห่งชัยชนะต่อนโปเลียนนี่มันยังไงครับ
เหมือนจะไม่ใช่ ๑๔ ธันวาคม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน