*/
  • รุสสกี้
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-02-14
  • จำนวนเรื่อง : 921
  • จำนวนผู้ชม : 1967093
  • จำนวนผู้โหวต : 754
  • ส่ง msg :
  • โหวต 754 คน
แอนิเมชั่น 103 ปี

แอนิเมชั่นเรื่องแรกของรัสเซีย อายุ 103 ปี เพิ่งค้นพบฟิล์มเมื่อไม่นานมานี้

View All
<< ตุลาคม 2012 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านชื่นชอบอวัยวะส่วนไหนของร่างกายมากที่สุด
ขนจมูก
9 คน
ข้อศอก
9 คน
รูหู
15 คน
ซอกเล็บ
8 คน
ตาตุ่ม
7 คน
ไส้อ่อน
10 คน
ม้าม
4 คน
ฟันน้ำนม
63 คน
ไซนัส
2 คน
ต่อมปิตูอิตารี
26 คน

  โหวต 153 คน
วันพุธ ที่ 24 ตุลาคม 2555
Posted by รุสสกี้ , ผู้อ่าน : 5886 , 11:28:50 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน BlueHill , hayyana โหวตเรื่องนี้

ผมเคยเขียนเรื่องหมารัสเซียมา 2 สายพันธุ์ วันนี้ขอแนะนำอีก 1 สายพันธุ์แต่เป็นหมาคาซัคสถานครับ เอาเป็นว่ามันเป็นหมาของอดีตสหภาพโซเวียตก็แล้วกัน จะได้เข้าคอนเซ็ปต์บล็อก

2 สายพันธุ์ที่ผมเขียนไปนั้น เป็นที่ยอมรับในวงการเรียบร้อยแล้ว แต่สำหรับหมาคาซัคสถานรายนี้ ยังลูกผีลูกคน เผลอๆ อาจจะสูญพันธุ์ไปได้ง่ายๆ

หมาโชคร้ายที่ว่านี้มีชื่อว่าทาซึ คาซัคสถานครับ

ทาซึเป็นหมาล่าสัตว์ที่มีมาแต่โบราณ พวกมันถูกเพาะพันธุ์โดยพวกนายพรานล่าสัตว์ ว่ากันว่าพวกมันมีบุญคุณกับพวกเขาอยู่ไม่น้อย เพราะในยุคที่บ้านเมืองแห้งแล้ง หาอะไรกินยาก คนคาซัคก็ได้พวกมันนี่แหละที่ออกไปล่าสัตว์ หาเนื้อสัตว์มาให้คนกิน จนถึงขั้นมีคำพูดเก่าแก่ที่บอกว่า “ทาซึตัวเดียว หาเลี้ยงคนทั้งหมู่บ้าน “ สมัยก่อน พวกมันจึงมีสถานะพิเศษในทางสังคมของคนแถบนี้ พวกมันเป็นเสมือนความมั่งคั่งของพวกเขา ในสมัยก่อน ทาซึเป็นหมาของคนชั้นสูงในสังคม

แต่หลายพันปีผ่านไป เมื่อบ้านเมืองเจริญ และพัฒนาใหญ่โตมากขึ้น มีตลาด มีซูเปอร์มาร์เก็ต สุนัขล่าสัตว์ไม่เป็นที่ต้องการของใครอีก พวกมันจึงถูกหลงลืม จำนวนของพวกมันลดน้อยลง จนใกล้ที่จะสูญพันธุ์อยู่แล้ว

ตอนนี้พวกมันอยู่ได้ก็ด้วยความช่วยเหลือของกลุ่มคนที่ชื่นชอบหมาพันธุ์นี้ล้วนๆ และต้องการอนุรักษ์พวกมันเอาไว้เท่านั้น

ว่ากันว่าปัจจุบัน พวกสายพันธุ์แท้ หรือค่อนข้างแท้ ตอนนี้เหลืออยู่ในโลกแค่ 300 ตัวเท่านั้น เหมือนกับหนัง 300 ขุนศึกพันธุ์สะท้านโลก ยังไงยังงั้น

สำหรับรูปร่างหน้าตาของมันก็หล่อเหลา และสวยพริ้ง น่ารักเอาการทีเดียว หน้าแหลมเฟี้ยว รูปร่างสะโอดสะอง ยาวเรียว เอวกิ่ว เพรียวลม และที่โดดเด่นก็คือขนปุกปุยที่หู

ทาซึ เป็นหมาที่มีความสัมพันธ์ที่ดีมากกับผู้คน ในการออกล่า มันจะกระฉับกระเฉงและคึกคัก ปราดเปรียว ว่องไวมาก สามารถวิ่งทำความเร็วสูงสุดได้ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สัตว์ต่างๆจึงยากที่จะหลบหนีคมเขี้ยวของมันได้ แต่เมื่ออยู่บ้าน ไม่ได้ไปไหน มันจะสงบมาก ชอบนอนนิ่งๆ และสอดส่ายสายตาหาเจ้าของ

พวกมันเลี้ยงง่าย ทนทุกสภาพอากาศ ชาวคาซัคให้พวกมันกินเนื้อต้ม นม ข้าวต้ม ไข่ หรือพูดง่ายๆก็คือพวกมันกินอาหารที่ชาวคาซัคสถานกินกันเป็นประจำนั่นเอง พวกมันไม่จุกจิกจู้จี้เรื่องอาหารการกิน แต่ก็ต้องการเนื้อวันละครึ่งกิโลกรัม เพราะหากกินโปรตีนไม่เพียงพอ อาจทำให้มันพิการได้ พวกมันเป็นหมาที่เรียบร้อย เวลากินอาหารมักแทบไม่ทำหกเลย ดังนั้น ในสมัย ก่อน พวกนายพรานจะให้มันอยู่ร่วมด้วยในบ้าน ซึ่งมีความหมายอีกอย่างว่าพวกมันได้รับความเคารพไม่น้อยจากเจ้านาย

พวกมันเป็นหมานักล่า เมื่อเจ้าของเตรียมจะพาพวกมันออกไปล่าสัตว์ มันจะรู้ทันที และก็เตรียมพร้อมที่จะทำงาน และพวกมันจะวิ่งทะยานไปยังเป้าหมายทันทีที่เจ้าของสั่ง แต่อย่าได้สั่งให้มันคาบเอาเหยื่อที่ล่าได้กลับมาให้ เพราะดูเหมือนว่ามันจะไม่ค่อยเข้าใจกับคำสั่งทำนองนี้

ในสมัยก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 พวกมันยังเคยเหลืออยู่มากถึง 1 หมื่นตัว แต่จากนั้นความนิยมก็ลดลงเรื่อยๆ

และในยุคที่เรื่องของสายพันธุ์หมาเป็นเรื่องสำคัญ ก็มีความพยายามที่จะทำให้พวกมันมีที่มีทางในสมาคม ในชมรมหมาอะไรต่างๆ เหมือนหมาสายพันธุ์ดังๆเช่นอัลเซเชี่ยน บ็อกเซอร์  ปั๊ค และอื่นๆอีกมาก แต่ตอนนี้ยังไม่ประสบความสำเร็จในการจดทะเบียนสายพันธุ์

แต่ด้วยการทุ่มเทของคนบางกลุ่ม ก็เลยทำให้พวกมันยังพอมีโอกาสอยู่บ้างเล็กน้อย

ที่ตุรกีก็มีหมาสายพันธุ์ใกล้เคียงกับทาซึ คาซัคสถาน มันมีชื่อว่าทาซึ สุลต่าน และทางตุรกีก็อยากจดทะเบียนสายพันธุ์ เพื่อให้พวกมันได้อยู่ในรายชื่อสายพันธุ์ของ International Organization of Dog Breeders พวกเขาเสนอมาทางคาซัคสถานให้ร่วมกันจดทะเบียนหมาทั้งสองสายพันธุ์นี้ด้วยกัน โดยใช้ชื่อว่าทาซึ แต่ทางคาซัคสถานได้ปฏิเสธเรื่องนี้ไป เพราะมองว่า หมาของพวกเขามีต้นกำเนิดมาจากดินแดนในคาซัคสถาน  ดังนั้น ถ้าจะจดทะเบียน มันก็คงจะจดทะเบียนให้เป็นหมาประจำชาติคาซัคสถาน

ปัจจุบัน การที่พวกมันยังไม่ถูกบรรจุอยู่ในรายชื่อสายพันธุ์ของ International Organization of Dog Breeders ก็จึงถือว่าพวกมันไม่มีตัวตนในโลกนี้ ยังไม่มีที่ไหนในโลกที่ถือว่า ทาซึ เป็นสายพันธุ์ที่แยกออกมาชัดเจน

ความพยายามในเรื่องนี้ยังต้องใช้เงินและความพยายามอีกมาก และในการที่จะขอให้ทางการคาซัคสถานช่วยเหลือผลักดันเรื่องการกำหนดมาตรฐานสายพันธุ์ ก็ยังไม่ได้รับการตอบรับสักเท่าใด


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 03/11/2012 เวลา : 10.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

คุณ hayyana

น่าจะเป็นเพราะคนแถวนี้เขาเลี้ยงหมาสำหรับการใช้งาน เมื่อไม่มีงานให้ใช้ก็เลยไม่รู้ว่าจะเลี้ยงไว้ทำไม

ความคิดเห็นที่ 2 รุสสกี้ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 24/10/2012 เวลา : 12.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

หุ่นสลิมมากๆ
ประกวดนายแบบ-นางแบบได้สบายเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 รุสสกี้ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
hayyana วันที่ : 24/10/2012 เวลา : 12.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

ดูดีออก ทำไมไม่มีคนชอบ แปลกครับ
แต่เนื้อวันละครึ่งกิโลกรัมนี่มากกว่าผมหลายเท่าเลยนะเนี่ย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน