*/
  • รุสสกี้
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-02-14
  • จำนวนเรื่อง : 921
  • จำนวนผู้ชม : 1981988
  • จำนวนผู้โหวต : 754
  • ส่ง msg :
  • โหวต 754 คน
แอนิเมชั่น 103 ปี

แอนิเมชั่นเรื่องแรกของรัสเซีย อายุ 103 ปี เพิ่งค้นพบฟิล์มเมื่อไม่นานมานี้

View All
<< พฤษภาคม 2013 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านชื่นชอบอวัยวะส่วนไหนของร่างกายมากที่สุด
ขนจมูก
9 คน
ข้อศอก
9 คน
รูหู
15 คน
ซอกเล็บ
8 คน
ตาตุ่ม
7 คน
ไส้อ่อน
10 คน
ม้าม
4 คน
ฟันน้ำนม
63 คน
ไซนัส
2 คน
ต่อมปิตูอิตารี
26 คน

  โหวต 153 คน
วันพุธ ที่ 1 พฤษภาคม 2556
Posted by รุสสกี้ , ผู้อ่าน : 4335 , 08:21:18 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน little_pricess_frog , hayyana และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

ภาษารัสเซียอาจจะดูเหมือนห่างไกลจากภาษาไทยเรามาก แต่มีอยู่คำหนึ่งที่เหมือนกันยังกับแกะ นั่นก็คือคำว่า “ ตรี “ ที่แปลว่า “ 3 “ นั่นแหละครับ

เรื่องเกี่ยวกับเลข 3 ในภาษารัสเซียที่กลายเป็นคำในระดับอินเตอร์ก็ยังมีอีกคำหนึ่ง นั่นก็คือคำว่า “ ตรอยก้า “ ซึ่งคำว่า “ ตรอย” ในที่นี้ ก็แผลงมาจากคำว่า “ ตรี “ นั่นแหละครับ

คำว่า “ ตรอยก้า “ โดยเนื้อแท้แล้วมีความหมายถึงเลื่อน หรือรถเทียมม้าที่ใช้ม้าลาก 3 ตัว ซึ่งพาหนะแบบนี้นิยมใช้กันมากในรัสเซียสมัยก่อน แต่ปัจจุบันมีการนำคำนี้มาใช้ในแง่มุมที่หลากหลาย อย่างการรวมกลุ่มของ 3 ฝ่าย

แต่ในวันนี้ ผมขอพูดถึง “ ตรอยก้า” ในแง่มุมของเลื่อนหรือรถม้าอย่างเดียวครับ

ตอนแรกที่มีคนอธิบายความหมายของตรอยก้า ผมก็ยังมองไม่เห็นความแตกต่างอะไรของมัน นั่นก็เป็นเพราะว่าตัวเองก็ไม่ได้รู้จักหรือเคยสัมผัสกับเลื่อนหรือรถม้าของพวกฝรั่งตะวันตกแต่อย่าง แต่เมื่อเปิดเข้าไปดูภาพพาหนะของพวกตะวันตกแล้วก็จะเห็นความแตกต่างของเลื่อน หรือรถม้าของฝรั่งกับตรอยก้าของรัสเซียอย่างมาก เพราะพาหนะของฝรั่งนิยมใช้ม้าแค่ไม่เกิน 2 ตัว แต่ของรัสเซียปาเข้าไปถึง 3 ตัว และความที่ประเทศนิยมพาหนะแบบนี้กันมาก มันก็เลยกลายเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของประเทศรัสเซียไป และถูกนำมาใช้มากมายในนิทานพื้นบ้าน วรรณกรรมและงานศิลปะ

รัสเซียไม่ได้มีม้ามากมายจนสามารถนำมาใช้กันอย่างฟุ่มเฟือยสำหรับการลากรถหรือเลื่อน แต่พวกเขามองว่าการใช้พาหนะแบบ 3 แรงม้านั้นมีข้อดีกว่าแบบ 2 แรงม้าอยู่หลายประการไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเร็ว ระยะทางที่พาหนะสามารถทำได้ น้ำหนักบรรทุกที่เพิ่มขึ้น ความคล่องแคล่ว และปลอดภัยที่มากขึ้น  

ตามประวัติระบุว่า ตรอยก้าถูกพัฒนาขึ้นมาในช่วงศตวรรษที่ 18 โดยส่วนมากพวกมันถูกใช้สำหรับบริการรับส่งไปรษณีย์และพัสดุภัณฑ์ต่างๆ และรับส่งผู้โดยสารที่เดินทางไกล

เหตุผลของการพัฒนาตรอยก้าขึ้นมา ส่วนหนึ่งก็คงจะเนื่องจากรัสเซียเป็นประเทศที่มีระบบถนนหนทางแย่มาก ส่วนมากถนนเป็นดินลูกรัง ที่มักเป็นหลุมเป็นบ่อเป็นในช่วงฤดูใบไม้ผลิหลังจากหิมะละลาย หรือฝนตก หรือเมื่อถึงฤดูหนาว ก็มีหิมะตกมากมาย ม้าแค่ตัวเดียวหรือ 2 ตัวอาจจะเอาไม่อยู่ จึงต้องเพิ่มขึ้นมาอีก 1 ตัว

ผลของเรื่องนี้ทำให้เลื่อนหรือรถม้ามีความเร็วสูงถึงประมาณ 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งถือว่าเร็วมากสำหรับพาหนะในยุคนั้น จนเป็นที่มาของสมญานามว่าเร็วปาน “ นกบิน “ ของมัน

แต่ท่านผู้รู้ก็บอกว่า ม้าที่นำมาใช้ ไม่ใช่สักแต่ว่าจะเอามาจากที่ไหนก็ได้  พวกมันจะต้องได้รับการฝึกมาอย่างดี เพราะม้าจะทำหน้าที่ต่างกันไป อย่างม้าตัวกลาง จะต้องทำหน้าที่เหมือนหัวรถจักร คือนำขบวน ส่วนอีก 2 ตัวที่อยู่ด้านข้าง จะทำหน้าที่รักษาจังหวะการควบ

สำหรับสารถีเองก็ใช่ย่อย ไม่ใช่ว่าใครจะมาขับรถม้าหรือเลื่อนแบบนี้ได้  พวกเขาจะต้องได้รับการฝึกมาอย่างดีตั้งแต่อายุยังน้อย และที่สำคัญ ต้องมีสภาพร่างกายที่แข็งแรง กำลังแขนต้องดี เพราะบางครั้งอาจต้องใช้กำลังเพื่อดึงน้ำหนักมากถึง 50 กิโลกรัมระหว่างการพยายามควบคุมม้า นอกจากนั้นก็ยังต้องเรียนรู้วิธีการบังคับม้าเป็นรายตัวด้วย เช่นบางทีก็อาจจะต้องทำให้ม้าตัวหนึ่งวิ่งเร็วกว่าอีก 2 ตัวที่เหลือ เพื่อให้ตัวอื่นๆได้ผ่อนแรงบ้าง ซึ่งในสมัยนั้น สารถีตรอยก้ามืออาชีพ เป็นอาชีพที่มีหน้ามีตา และสืบทอดเป็นมรดกจากรุ่นสู่รุ่นของกลุ่มเกษตรกรที่ยากจน และคนพวกนี้ไม่ต้องเสียภาษีรัชชูปการ

สำหรับม้าที่คนรัสเซียมองว่าเกิดมาคู่กับตรอยก้าก็คือม้าพันธุ์ ออร์ลอฟ ทรอตเตอร์  ม้าชื่อดังของรัสเซีย จากเหตุผลที่มันมีช่วงก้าวขาที่ยาว ควบเร็ว แข็งแรง รวมทั้งยังสวยและสง่างามอีกด้วย

เมื่อเกิดตรอยก้าขึ้นมา และได้รับความนิยมอย่างสูง ก็เกิดสิ่งหนึ่งตามมา นั่นก็คือกระพรวน เพราะอย่างที่บอกแล้วว่าตรอยก้าซิ่งได้เร็วมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งตรอยก้าส่งพัสดุ จึงต้องมีการพัฒนาระบบควบคุมการจราจร เพื่อส่งสัญญาณว่าตรอยก้ากำลังวิ่งมาอย่างแรง และอาจจะเบรกไม่ทัน ดังนั้น ทุกคนควรหลบหลีกให้พ้นเส้นทาง

ตอนแรกพระเจ้าซาร์ดำริห์ให้ใช้แตร แต่สารถีกลับไม่นิยมระบบนี้ และนิยมใช้การส่งสัญญาณด้วยการเป่าปากแทน แต่ต่อมาระบบการส่งสัญญาณแบบนี้ถูกสั่งห้ามไป และมีการนำกระพรวนมาใช้แทน ซึ่งไปๆมาๆ มันก็กลายเป็นส่วนที่จะต้องมีของตรอยก้า และกระพรวนยอดนิยมของตรอยก้าก็คือกระพรวนวัลได กระพรวนรัสเซียที่ว่ากันว่าเสียงของมันเพราะมาก ทำให้มองกันว่า ตรอยก้ามีสถานะเป็นเครื่องดนตรีไปด้วย

ตามปกติ ในสมัยก่อน ตรอยก้ามักจะติดกระพรวนมากถึง 100 ใบ คือติดเสียรอบคันรถ เสียงกระพรวนน้อยใหญ่ ผสมเสียงฝีเท้าม้า ทำให้เกิดท่วงทำนองที่ไม่มีใครเหมือน และสำหรับคนที่ชอบ มันก็เป็นอาหารหูที่ดี นอกจากนั้นตรอยก้าก็ยังเป็นอาหารตาด้วย เมื่อบางคันถูกประดับตกแต่งอย่างสวยงามตามสไตล์รัสเซียแท้

ในยุคนั้น การขนส่งพัสดุและผู้โดยสาร มักแบ่งเป็นสถานี อย่างเมื่อมาถึงสถานีหนึ่ง ก็อาจจะมีการเปลี่ยนม้าเพื่อให้มันได้พัก ขณะที่พาหนะก็จะเดินทางต่อไปด้วยม้าชุดใหม่

แต่เมื่อรถไฟมาถึงรัสเซีย บทบาทของตรอยก้าก็ลดลง จนเหลือเพียงแค่การใช้ในงานรื่นเริงพิเศษเท่านั้น เช่นงานแต่งงาน นอกจากนั้นก็ยังนำตรอยก้ามาวิ่งแข่งกันด้วย โดยเรื่องนี้นิยมกันมากใน ช่วงกลางศตวรรษที่ 19 โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว และในปี 1911 รัสเซียก็ส่งตรอยก้าออกไปโชว์ถึงในงาน World Exhibition ที่กรุงลอนดอน แต่ในทศวรรษที่ 1990 ตรอยก้าก็ไม่เป็นที่นิยม จนเกือบจะสูญพันธุ์ แต่ก็มีกลุ่มคนที่นิยมตรอยก้า ผลักดันให้กีฬาแข่งตรอยก้ากลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง

เอาเพลงตรอยก้า บทประพันธุ์ของกิออร์กี้ สวิริดอฟ นักประพันธ์ชาวโซเวียต ที่ใช้ประกอบนิยายบทกวีเรื่อง " พายุหิมะ " ของอเล็กซานเดอร์ ปุชกิ้น นักเขียนชื่อดังที่คนรัสเซียรักที่สุดมาให้ฟัง ผมฟังแล้ว มองเห็นภาพตรอยก้าซิ่งมาแต่ไกลๆเลยละ ลองฟังดูครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
hayyana วันที่ : 03/05/2013 เวลา : 05.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

เคยอ่าน the station master ของพุชกิ้น
เรื่องของนายสถานีตำแหน่งชั้นยศลำดับที่ 14 มีหน้าที่ดูแลม้า
อาจารย์อธิบายให้ฟังถึงเรื่องม้าตรอยก้าอยู่บ้าง แต่เพิ่งเห็นภาพนี่ล่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ย่าดา วันที่ : 02/05/2013 เวลา : 13.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

น่าจะเป็นภาพที่น่าชมมากทีเดียว หากได้เห็นการแสดงของตรอยเก้า

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 02/05/2013 เวลา : 11.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เป็นยานพาหนะที่มีประโยชน์มากในเมืองหนาวครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
4BANK วันที่ : 01/05/2013 เวลา : 19.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

กะว่าจะเรียนภาษารัสเซียครับ น่าจะปลายๆ ปี
เพราะสาวรรัสเซีย มาเที่ยวพัทยา สวยเหลือเกิน ขายาวๆ
เห็นอยากนั่งรถไฟ จากวลาดีเมีย ไป มอสโค
ไปคนเดียวได้ไหมนี่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน