*/
  • รุสสกี้
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-02-14
  • จำนวนเรื่อง : 921
  • จำนวนผู้ชม : 1982445
  • จำนวนผู้โหวต : 754
  • ส่ง msg :
  • โหวต 754 คน
แอนิเมชั่น 103 ปี

แอนิเมชั่นเรื่องแรกของรัสเซีย อายุ 103 ปี เพิ่งค้นพบฟิล์มเมื่อไม่นานมานี้

View All
<< พฤษภาคม 2013 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านชื่นชอบอวัยวะส่วนไหนของร่างกายมากที่สุด
ขนจมูก
9 คน
ข้อศอก
9 คน
รูหู
15 คน
ซอกเล็บ
8 คน
ตาตุ่ม
7 คน
ไส้อ่อน
10 คน
ม้าม
4 คน
ฟันน้ำนม
63 คน
ไซนัส
2 คน
ต่อมปิตูอิตารี
26 คน

  โหวต 153 คน
วันเสาร์ ที่ 4 พฤษภาคม 2556
Posted by รุสสกี้ , ผู้อ่าน : 7467 , 08:54:10 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน wullopp , little_pricess_frog และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ระยะนี้บ้านเราพูดกันมากเรื่องรถไฟความเร็วสูง ก็เลยอยากเล่าเรื่องรถไฟความเร็วสูงของรัสเซียบ้าง

รัสเซียเป็นประเทศใหญ่โต ในทางภูมิศาสตร์แล้วก็ถือว่าเหมาะสำหรับการวางระบบรางรถไฟ ให้เป็นระบบคมนาคมขนส่งหลักของประเทศ และหลังจากใช้เวลาพิจารณาอยู่นานถึง 7 ปี ในปี 1842 พระเจ้าซาร์ นิโคลาสที่ 1 ก็ทรงดำริห์ให้รัฐสร้างทางรถไฟสายแรกระหว่างเมืองหลวงในสมัยนั้นคือเซ็นต์ ปีเตอร์สเบิร์ก กับกรุงเก่าอย่างมอสโก และนับตั้งแต่นั้นมา ระบบรถไฟของรัสเซียก็พัฒนาเรื่อยมา เร็วบ้างช้าบ้างตามสภาพ

สิ่งที่เรารู้จักกันมากที่สุดในเรื่องรถไฟรัสเซียก็เห็นจะเป็นทางรถไฟที่ยาวเหยียดที่สุดในโลกชื่อ ทรานส์ ไซบีเรีย ซึ่งวิ่งจากกรุงมอสโก ไปสิ้นสุดยังฝั่งตะวันออกไกลของประเทศ และมีเส้นที่แยกไปถึงจีนและเกาหลีเหนือ

และเมื่อมหาอำนาจทางด้านรถไฟของโลกอื่นๆ ก้าวไปอีกขั้น ด้วยการพัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูง ในสายตาชาวโลก รัสเซียกลับเงียบฉี่มากในเรื่องนี้ จริงๆแล้ว รัสเซียก็พยายามพัฒนาเรื่องรถไฟความเร็วสูงกับเขาด้วยเช่นกัน แต่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จเอาเสียเลยในระบบของรัสเซียนั้นถือกันว่า รถไฟที่สามารถวิ่งได้ 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมงหรือเร็วกว่า ถือว่าเป็นรถไฟความเร็ว แต่หากทำความเร็วได้ 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือเร็วกว่า บนรางปกติ หรือสูงกว่า 250 กิโล เมตรต่อชั่วโมง บนรางพิเศษ ถือว่าเป็นรถไฟความเร็วสูง

รัสเซียเริ่มวางระบบในการพัฒนาความเร็วของรถไฟมาตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 1960 ยุคที่ยังเป็นสหภาพโซเวียต โดยในปี 1963 พวกเขาก็นำรถไฟที่มีความเร็ว 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมงออกให้บริการตามเส้นทาง มอสโก – เลนินกราด หรือที่ปัจจุบันก็คือเซ็นต์ ปีเตอร์สเบิร์ก และต่อมาก็มีการศึกษาเรื่องรถไฟติดเครื่องไอพ่นด้วย แต่โครงการคงไม่ประสบความสำเร็จ ก็เลยพับไป

ในปี 1973 พวกเขาก็เริ่มสร้างรถไฟรุ่น แอร 200 ซึ่งสามารถทำความเร็วได้ถึง 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เข้าขั้นรถไฟความเร็วสูง แต่การที่มันถูกนำออกมาให้บริการในปี 1984 ทำให้พอถึงตอนนั้น เทคโนโลยีของมันก็เก่ามากแล้ว เทียบกับรถไฟของต่างประเทศไม่ได้  ขณะที่ในส่วนของรางพิเศษสำหรับรถไฟความเร็ว และรถไฟความเร็วสูง ที่สามารถทำให้ความเร็วของรถไฟเพิ่มขึ้นได้ ก็ยังไม่ได้มีการลงมือทำอะไรทั้งสิ้น แม้ทางการจะคิดเรื่องนี้กันมาตั้งแต่ยุคทศวรรษที่ 1960

พอถึงปี 2000 รัสเซียก็เข็นโครงการรถไฟ “ โซโคล 250 “ ออกมาหลังมีการคิดค้นกันอยู่นานเป็นสิบปี  รถไฟรุ่นนี้ สามารถทำความเร็วได้ถึง 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ปัญหาทางเทคนิคหลากหลายประการ รวมทั้งปัญหาเศรษฐกิจและการเมืองช่วงนั้น ก็เลยทำให้โครงการนี้ต้องพับไป หลังสร้างรถไฟออกมาเพื่อใช้ทดสอบจำนวน 1 ขบวนและเมื่อไม่ประสบความสำเร็จในการพัฒนารถไฟความเร็วสูงของตัวเอง บวกกับการหมดยุคของการโชว์ พาว ประเทศที่เคยต้องการเป็นมหาอำนาจในทุกๆเรื่อง ตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ ประเทศที่ในอดีต แทบสร้างทุกอย่างด้วยตัวเอง แม้กระทั่งน็อตทุกตัวก็ยังต้องเมดอินรัสเซียเท่านั้น ก็ตัดสินใจ” ซื้อ”รถไฟความเร็วสูงของฝรั่งต่างชาติมาใช้ เพื่อทดแทนรถไฟ แอร 200 ที่ใช้อยู่

และนอกจากจะซื้อรถไฟความเร็วสูงของฝรั่งต่างชาติแล้ว รัสเซียก็มีแผนจะซื้อรถไฟความเร็วจากสเปนมาใช้ด้วย

และตั้งแต่ปี 2010 รัสเซียก็กำลังก่อสร้างรางพิเศษสำหรับรถไฟความเร็วสูงโดยเฉพาะเส้นแรก ระหว่างมอสโกกับเซ็นต์ ปีเตอร์สเบิร์ก ซึ่งตามแผนจะสามารถใช้ได้ในปี 2017 และสำหรับรางนั้น ประเทศก็ไม่ได้ทำเองอีก แต่สั่งซื้อมาจากญี่ปุ่น
เรียกได้ว่างานนี้หมดท่าเลยจริงๆ

ในส่วนของตัวรถไฟความเร็วสูง รัสเซียตัดสินใจซื้อของบริษัท Siemens AG จากเยอรมนีมาใช้ โดยเลือกเอารถไฟตระกูล Siemens Velaro มาพัฒนาสำหรับรัสเซียโดยเฉพาะ จนได้เป็นรุ่นที่มีชื่อว่า Velaro RUS  ซึ่งปัจจุบันมีการผลิตรถไฟรุ่นนี้ออกมา 8 ขบวนด้วยกัน ( รถไฟตระกูล Siemens  Velaro โดยรวม มีการผลิตออกมาราว 100 ขบวน  ) และเมื่อมาถึงรัสเซีย มีการเรียกระบบรถไฟความเร็วสูงของประเทศว่า ซับซาน ที่แปลได้ว่าเหยี่ยวเพเรกรินงานนี้รัสเซียหมดเงินไป 276 ล้านยูโร นอกจากนั้น  Siemens AG ก็ยังได้รับสัมปทานในการซ่อมบำรุงรถไฟเป็นเวลา 30 ปี หรือรวมระยะวิ่งไม่น้อยกว่า 14 ล้านกิโลเมตร รวมมูลค่าอีก 354 ล้านยูโร

โครงการซับซาน เกิดขึ้นในยุคที่วลาดิมีร์ ปูติน เป็นผู้นำช่วงแรก โดยมีการลงนามทำสัญญากันเมื่อปี 2005 ซึ่งในช่วงเริ่มต้น โครงการซับซานใหญ่กว่าปัจจุบันมาก ในช่วงนั้นโครงการเป็นเรื่องของการร่วมกันพัฒนารถไฟความเร็วสูง ที่มีความเร็วถึง 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จำนวนมากถึง 60 ขบวน โดย 2 ประเทศจะตั้งบริษัทร่วมลงทุน และรถไฟเหล่านี้จะผลิตจากโรงงานที่ตั้งในรัสเซีย โดยมูลค่าของโครงการประเมินไว้ว่าน่าจะอยู่ที่ 1,500 ล้านยูโร

แต่ไปๆมาๆ สุดท้ายแล้วในปี 2006 จาก 60 ขบวน ก็ถูกลดลงเหลือแค่ 8 ขบวน และเรื่องการนำรถไฟมาผลิตที่รัสเซียก็ไม่ได้ถูกพูดถึงอีกเลย สำหรับความเร็วรถ ก็ขอสูงสุดแค่ 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมงก็พอ ( แต่สามารถพัฒนาให้เร็วได้ถึง 350 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ )

สำหรับเรื่องรางนั้น ซับซานยังใช้ระบบรางเดียวกับที่รถไฟธรรมดาของรัสเซียใช้อยู่อีก จนกว่าระบบรางพิเศษสายแรก จะแล้วเสร็จตามโครงการในปี 2017ซับซานเพิ่งเริ่มออกให้บริการครั้งแรกเมื่อปลายปี 2009 นี่เอง เริ่มจากเส้นทางระหว่างมอสโกกับเซ็นต์ ปีเตอร์สเบิร์ก ระยะทางประมาณ 800 กิโลเมตร ซึ่งมีรายงานว่าช่วง 6 เดือนแรก ธุรกิจไปได้สวย โดยเฉลี่ยแต่ละเที่ยวมีคนมาใช้บริการ 84 เปอร์เซ็นต์

พอถึงปลายปี 2010 รัสเซียก็เปิดเส้นทางบริการรถไฟความเร็วสูงสายที่ 2 วิ่งระหว่างมอสโก กับเมืองนิชนึย นอฟโกรัด ซึ่งห่างจากมอสโกไปทางตะวันออกราว 400 กิโลเมตร ในเส้นทางนี้มีรายงานว่าช่วงที่ออกให้บริการเดือนแรก ขาดทุนยับเยิน เพราะทั้งเดือน มีคนซื้อตั๋วแค่ 800 ใบ ขณะที่รถสามารถให้บริการเที่ยวละ 538 เที่ยว

ซับซานที่รัสเซียซื้อมานั้นมีทั้งระบบที่ใช้ไฟฟ้ากระแสตรง และระบบที่ใช้ได้กับไฟฟ้าทั้งกระแสลับและกระแสตรง และแต่ละขบวนจะมี 10 ตู้ แต่ละขบวนสามารถให้บริการผู้โดยสารได้สูงสุด 604 คน

สำหรับแผนการพัฒนาในระยะใกล้ตอนนี้ก็คือการขยายเส้นทางไปยังเมืองคาซาน , ยาโรสลาฟว์ รวมถึงเมื่ออื่นๆอย่าง ซามาร่า , โซชิ และคูร์สค  และมีโอกาสที่อาจจะเชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้าน และล่าสุดแว่วว่ารัสเซียมีแผนจะเพิ่มความเร็วของเจ้าซับซาน


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
wullopp วันที่ : 27/04/2014 เวลา : 20.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ก่อนอื่น... ขอขอบคุณชาวรัสเซียก่อนที่ชอบมาเที่ยวไทย ---------- ทำให้คนไทยมีงานทำ มีรายได้ ------------------- เรื่องอื่นก็ค่อยว่ากันไปอีกที

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
little_pricess_frog วันที่ : 17/07/2013 เวลา : 21.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hardlife

จากประเทศที่ยิ่งใหญ่ เด่นเกือบทุกด้าน ตอนนี้ความสามารถลดลงไปเยอะ ประเทศอื่นๆเเซงหน้าไปหมด เศรษฐกิจและการเมืองเป็นพิษแท้ๆเลย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ending วันที่ : 19/05/2013 เวลา : 12.55 น.

รัสเซียน่าจะสร้างเองเนอะ เสียท่าหมด

ที่สร้างเองไม่ได้ เพราะโกงกันมากกว่า เทคโนโลยีไม่ได้ยากเลย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 06/05/2013 เวลา : 08.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

หรูหรามากทีเดียวครับ
แต่ก็แพงชะมัด

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
kruhnoi from mobile วันที่ : 04/05/2013 เวลา : 20.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruhnoi
You're my destiny !!!.        (kruhnoi ครูหน่อย)...

หน้าตาดูทันสมัยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
4BANK วันที่ : 04/05/2013 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

ถ้าไปถึง วลาดิเมียร์ คงจะดี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน