*/
  • รุสสกี้
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-02-14
  • จำนวนเรื่อง : 921
  • จำนวนผู้ชม : 1966897
  • จำนวนผู้โหวต : 754
  • ส่ง msg :
  • โหวต 754 คน
แอนิเมชั่น 103 ปี

แอนิเมชั่นเรื่องแรกของรัสเซีย อายุ 103 ปี เพิ่งค้นพบฟิล์มเมื่อไม่นานมานี้

View All
<< มกราคม 2014 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านชื่นชอบอวัยวะส่วนไหนของร่างกายมากที่สุด
ขนจมูก
9 คน
ข้อศอก
9 คน
รูหู
15 คน
ซอกเล็บ
8 คน
ตาตุ่ม
7 คน
ไส้อ่อน
10 คน
ม้าม
4 คน
ฟันน้ำนม
63 คน
ไซนัส
2 คน
ต่อมปิตูอิตารี
26 คน

  โหวต 153 คน
วันศุกร์ ที่ 24 มกราคม 2557
Posted by รุสสกี้ , ผู้อ่าน : 5805 , 19:29:21 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน วาชิ , wullopp และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

หนาวๆแบบนี้ต้องกิน " ไอติม "

สมัยเป็นเด็ก ทางบ้านฐานะไม่ค่อยดี ร่างกายก็ไม่ค่อยจะเติบโตกับเขา จึงจำได้ว่าตั้งแต่เล็กจนอายุ 20 ผมมีเสื้อกันหนาวแค่ตัวเดียว เป็นเสื้อไหมพรมสีฟ้า บนหน้าอกเป็นรูปรถไฟ ซึ่งตอนเด็กก็น่าใส่อยู่หรอก แต่พอโตขึ้นก็ไม่กล้าใส่ เพราะว่ามันดูคิขุเกินไป เมื่ออากาศหนาวมาเยือน ก็เลยไม่มีเสื้อกันหนาวใส่ จำเป็นต้องทนหนาวเอา ชีวิตเป็นแบบนี้จนได้ไปเรียนเมืองนอกเมืองนา ก็จึงได้มีเสื้อกันหนาวกับเขาอีกครั้ง

แม้จะยากจน แต่ผมก็เป็นคนขี้สงสาร ตอนเด็กๆ ช่วงพักกลางวัน แม้สภาพอากาศจะหนาวเหน็บ แต่ผมก็ชอบไปอุดหนุนคุณน้าที่ขายน้ำแข็งไส ซึ่งจำได้ว่าในช่วงหน้าร้อน ไม่ค่อยได้ไปอุดหนุนแกสักเท่าไหร่

ที่ชอบไปอุดหนุนแกในหน้าหนาว ก็เพราะสงสาร เนื่องจากในช่วงหน้าหนาว เด็กนักเรียนคนอื่นๆไม่ค่อยมาซื้อร้านแก

เด็กตัวเล็กๆ ผอมๆ ไม่ใส่เสื้อกันหนาว แต่นิยมบริโภคน้ำแข็งไสในหน้าหนาวอย่างผม จึงสร้างความฉงนใจให้กับคุณน้าแม่ค้าอย่างมาก จนวันหนึ่งแกก็อดถามผมไม่ได้ว่า " ไอ้หนู ไม่หนาวหรือไง เสื้อกันหนาวก็ไม่ใส่ แต่กินน้ำแข็งไสทุกวัน "

ผมก็ได้แต่ยิ้มละครับ

เขียนเรื่องนี้ ก็เพราะสภาพอากาศหนาวผิดปกติในบ้านเรา ประกอบกับไปเจอข้อมูลว่า วันนี้ ( 24 มกราคม ) ของปี 1922 นายคริสเตียน เค้นท์ เนลสัน ชาวเดนมาร์กที่อพยพมาอยู่สหรัฐได้รับสิทธิบัตรเกี่ยวกับไอติมของเขา

เรื่องของเรื่องคือนายเนลสันเปิดร้านขายขนมอยู่ และวันหนึ่งก็มีเด็กคนหนึ่งมาซื้อขนม แต่ด้วยเงินที่มีอยู่จำกัด ทำให้ตัดสินใจได้ยากว่าจะซื้ออะไร ระหว่างไอติมกับช็อคโกแล็ต หนุ่มเนลสันก็เคยคิดทำไอติมแท่งเคลือบช็อคโกแล็ตเสียเลย และก็อย่างที่รู้ๆกัน ไอติมแบบของเนลสัน ขายดิบขายดีจวบจนถึงปัจจุบัน

ตอนทำออกมาใหม่ๆ เนลสันใช้ชื่อยี่ห้อไอติมของเขาว่า Eskimo Pie ครับ

ย้อนกลับมาทางฝั่งรัสเซีย ประเทศที่หนาวเหน็บสุดขั้วหัวใจ ซึ่งเรื่องสภาพอากาศแบบนี้ก็คงน่าจะทำให้คนในประเทศนิยมกิน " ของร้อน " มากกว่า " ของเย็น " เพราะคนรัสเซียชอบดื่มชา กาแฟ และซดว็อดก้า ซึ่งล้วนแต่เป็นของร้อนทั้งสิ้น

อุตสาหกรรมไอติม เพิ่งจะเข้ามาในประเทศแค่ในยุคทศวรรษที่ 1930 เท่านั้น ซึ่งช่วงนั้น ยังเป็นสหภาพโซเวียตอยู่ โดยมีการเปิดแผนกทำไอติมในโรงงานผลิตภัณฑ์นม และที่ห้องเย็นแห่งหนึ่ง ก่อนหน้านั้น ไอติมในรัสเซียมีการทำกันในระดับเล็กๆ

แต่หลังจากนายอนาสตาส มิโกยัน รัฐมนตรีกระทรวงการสนับสนุนด้านอาหารของโซเวียตได้เดินทางไปสหรัฐ ก็เกิดประทับใจกับอุตสาหกรรมไอติมของสหรัฐมาก ก็เลยมองว่า โซเวียตจำเป็นต้องมีอะไรแบบนี้บ้าง โซเวียตจะต้องผลิตไอติมให้ได้มากๆ และราคาของมันจะต้องไม่แพงเกินไป ก็เลยสั่งนำเข้าเครื่องไม้เครื่องมือและเทคโนโลยีสำหรับการทำไอติมจากสหรัฐ และเปิดโรงงานผลิตไอติมขนาดใหญ่แห่งแรกของประเทศในปี 1937 ซึ่งมีกำลังการผลิตวันละ 25 ตัน

ไอติมโซเวียตจากเทคโนโลยีสหรัฐ ออกมาให้ชาวโซเวียตได้ลิ้มรสครั้งแรกเมื่อ 4 พฤศจิกายน 1937

และก็ปรากฏว่า ไอติมได้รับการต้อนรับจากมวลมหาประชาชนทั้งเด็กทั้งชราเป็นการใหญ่ อย่างในปีแรก พวกเขาผลิตไอติมออกมาราว 300 ตัน แต่อีก 10 ปีต่อมา กำลังการผลิตเพิ่มเป็น 270 เท่า อย่างในปี 1940 ประเทศผลิตไอติมออกมา 82,000 ตัน ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 การผลิตอาจจะลดลงมาก แต่หลังสงคราม ไอติมก็กลับมาอีกครั้ง สำหรับยุคปัจจุบัน ผมไม่มีข้อมูลว่าผลิตกันมากน้อยแค่ไหน

คำว่าไอติม เป็นคำเรียกรวมๆครับ สำหรับไอติมแท่งเคลือบช็อคโกแล็ต คนรัสเซียเลือกที่จะเรียกว่า " เอสกิโม " ตามชื่อยี่ห้อไอติมของคุณ คริสเตียน เค้นท์ เนลสัน คงจะเหมือนคนไทยเราเรียกผงซักฟอกว่า " แฟ้บ " หรือผ้าอนามัยว่า " โกเต็กซ์ "

และการเป็นคนที่ซีเรียสกับชีวิต จากของหวานกินเล่น ไปๆมาๆ ในปี 1941 ทางการก็จัดตั้งหน่วยงานพิเศษที่มาดูแลคุณภาพ และกำหนดกฏเกณฑ์มาตรฐานทางด้านสารอาหารให้กับไอติมของพวกเขามากมาย จนกลายเป็นไอติมคุณภาพสูงทางด้านโภชนาการไป แต่หลังปี 1966 สาธารณรัฐต่างๆในโซเวียตเริ่มหันมาใช้ระบบมาตรฐานอาหารของตนเอง คุณภาพก็เลยด้อยลง และไปๆมาๆ ก็เลิกใช้ระบบกำหนดมาตรฐานวัตถุดิบในการทำไอติม

หลังการเปลี่ยนแปลงการปกครองจากสังคมนิยมมาเป็นทุนนิยม ในปี 1990 ก็มีการนำเข้าไอติมจากต่างประเทศ ปิดตำนานเสน่ห์ไอติมสังคมนิยมโซเวียตทั้งเรื่องรูปแบบ ( รูปทรงเชยๆ แพ็คเกจห่วยๆ มีให้เลือกลิ้มชมรสไม่กี่แบบ ) และรสชาติ ( ที่แสนจะเข้มข้น ) ไปตลอดกาล

สมัยผมไปเรียนที่โซเวียต รูปแบบการขายไอติมแบบคลาสสิก ส่วนมากไอติมจะมาในกล่อง แม่ค้าจะเลือกเอาทำเลเหมาะๆ ที่มีคนเดิมผ่านมากๆ เมื่อได้สถานที่ ยังไม่ทันจะแกะกล่อง ผู้คนก็ไปตั้งแถวรอกันแล้ว แม้ขณะนั้น สภาพอากาศจะหนาวเหน็บก็ตาม

สำหรับคนกิน มือที่ซุกอยู่ใต้ความอุ่นในกระเป๋าเสื้อกระเป๋ากางเกง ก็ต้องถูกดึงออกมาถือไอติมเพื่อกัดกิน ก็เล่นเอามือปวดไปเหมือนกัน สำหรับคนที่ไม่ชอบสวมถุงมืออย่างผม

ผมเคยซื้อไอติมเลี้ยงเพื่อนคนลาวตอนเดินเล่นในเมือง ปรากฏว่าเพื่อนโยนทิ้งลงถังขยะไปเลย เพราะหนาว ทนกินไม่ไหว แต่กินไอติมหน้าหนาวก็มีข้อดี เพราะมันไม่ค่อยละลาย เรียกว่าไม่ละลายเลยก็ได้ ถ้าอากาศเย็นได้ที่ มือไม้ไม่ต้องหกเลอะเทอะ

ส่วนในหน้าร้อน แม่ค้าก็ต้องมีอุปกรณ์เสริมในการขายไอติม นั่นก็คือตู้แช่ เพื่อไม่ให้ไอติมละลาย

บทความของผู้สื่อข่าวอเมริกันรายหนึ่งเมื่อปี 1972 บอกว่า แม้กระทั่งผู้ดำเนินรายการข่าวพยากรณ์อากาศในโซเวียตเองก็ยังใช้ไอติมในการบรรยายถึงสภาพอากาศหนาวจัด โดยบอกว่าถ้ายอดขายไอติมของแม่ค้ามุมถนนลดลงเมื่อไหร่ นั่นแหละ แสดงว่าสภาพอากาศอยู่ในขั้นหนาวจัด

เพราะภายใต้สภาพอากาศหนาวจัดถึง - 25 องศาเซลเซียส ไอติมก็ยังคงขายดิบขายดีที่โซเวียต

หนาวแบบนี้คุณซัดไอติมกันบ้างหรือยัง


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
วาชิ วันที่ : 08/04/2014 เวลา : 11.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fawachi
 

ไม่น่าเชื่อเลยนะว่าอากาศหนาวขนาดนี้ ไอติมยังสามารถเข้ามาทำตลาดได้
สมมติว่า -25 องศาฯ ซื้อกินตอนเช้าอ้อยอิ่งแทะกินเรื่อยๆคงได้ถึงบ่าย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
wullopp วันที่ : 26/01/2014 เวลา : 14.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ประเทศไทยเป็นหนี้บุญคุณชาวรัสเซียมาก ที่กรุณาเข้ามาเที่ยวในไทย (ติดอันดับ 1-3 มาหลายปี)............ ถ้ามีสถาบันฝึกการบิน เช่น สอนการบิน ฯลฯ รัสเซียในไทย คงจะทำให้มิตรภาพรัสเซีย-ไทย ดีขึ้นมากๆ เลย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
wullopp วันที่ : 26/01/2014 เวลา : 14.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอขอบคุณมากๆ สำหรับเรื่องราวดีๆ จากโซเวียต (รัสเซีย).............. ผมมีโอกาสไปปฏิบัติธรรมตามแบบท่านโกเอนก้า ชาวพม่าเชื้อสายอินเดีย หลักสูตร 10 วันที่ลำพูน (2556-2557) ------------------ คราวแรก มีไก๊ด์รัสเซีย 1 ท่าน --- ไปอบรมครั้งที่ 2, รอบสองมีชาวรัสเซีย 1 ท่านเช่นกัน ---- ชาวรัสเซียเล่าว่า ท่านอบรม เจริญกรรมฐานมา 10 กว่าปีแล้ว ------------- ที่รัสเซีย, พอเปิดรับสมัครออนไลน์ จะเต็มใน 15 นาที ----------- เลยต้องมาเข้าอบรมในไทย -----------------

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 26/01/2014 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

หนาวๆ กินไอติมอร่อยครับ
ผมรับประกัน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
NN1234 วันที่ : 25/01/2014 เวลา : 14.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ดูข่าวและยูทูป มีหิมะตกที่ประเทศอินโดนีเซีย

ความคิดเห็นที่ 1 NN1234 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 25/01/2014 เวลา : 10.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ช่วงนี้ไอติมไม่ค่อยมาขาย..คนชอบไอติมแบบผมเลยอด

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน