*/
  • รุสสกี้
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-02-14
  • จำนวนเรื่อง : 921
  • จำนวนผู้ชม : 1981170
  • จำนวนผู้โหวต : 754
  • ส่ง msg :
  • โหวต 754 คน
แอนิเมชั่น 103 ปี

แอนิเมชั่นเรื่องแรกของรัสเซีย อายุ 103 ปี เพิ่งค้นพบฟิล์มเมื่อไม่นานมานี้

View All
<< สิงหาคม 2014 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


ท่านชื่นชอบอวัยวะส่วนไหนของร่างกายมากที่สุด
ขนจมูก
9 คน
ข้อศอก
9 คน
รูหู
15 คน
ซอกเล็บ
8 คน
ตาตุ่ม
7 คน
ไส้อ่อน
10 คน
ม้าม
4 คน
ฟันน้ำนม
63 คน
ไซนัส
2 คน
ต่อมปิตูอิตารี
26 คน

  โหวต 153 คน
วันอาทิตย์ ที่ 31 สิงหาคม 2557
Posted by รุสสกี้ , ผู้อ่าน : 5672 , 13:24:03 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน driftworm , hayyana และอีก 8 คนโหวตเรื่องนี้

หลายคนคงเคยดูหนังเรื่อง Saving Private Ryan แต่สำหรับคนที่ไม่ได้ดู ก็ขอเล่าเนื้อเรื่องของหนังให้ฟังกันคร่าวๆ ก็แล้วกันครับ

หนังเรื่องนี้เป็นเรื่องคุณแม่ของครอบครัวสกุลไรอัน ซึ่งส่งลูกชาย 4 คนไปร่วมรบในสงครามโลกครั้งที่ 2 ปรากฏว่า ลูกชาย 3 คนต้องเสียชีวิตในสงคราม ส่วนลูกชายคนที่เหลือ ก็กำลังอยู่ในสมรภูมิการสู้รบ กองทัพจึงต้องพยายามอย่างที่สุดในการนำพลทหารไรอันนายนี้กลับออกมาจากสนามรบ เพื่อให้เขาไปทำหน้าที่ดูแลแม่ เพราะไม่มีใครอื่นเหลืออีกแล้ว ทหารกลุ่มหนึ่งจึงถูกส่งไปทำหน้าที่นำเขาออกจากสนามรบ

คุณแม่ของครอบครัวไรอัน เสียลูกชายไปในสงคราม 3 คน แต่คุณแม่ที่สหภาพโซเวียตรายหนึ่ง เสียลูกชายไปในสงครามถึง 9 คน และท่านก็ได้รับการยกย่องจากทั้งชาติจากการเสียสละสายเลือด เลือดเนื้อเชื้อไขของท่านเองให้กับประเทศชาติ คุณแม่ท่านนี้มีตัวตนจริงๆครับ

สำหรับอมตะวาจาของแม่ผู้ยิ่งใหญ่ที่ กินใจคนโซเวียตหลายคนรายนี้ก็คือคำพูดที่ว่า " ถ้าคุณรู้สึกว่ามีปัญหาหนักอก จงนึกถึงโชคชะตาของฉัน แล้วคุณจะรู้สึกดีขึ้น "

เพราะคงไม่มีปัญหาอะไรหนักอกมากไปกว่าการที่แม่คนหนึ่งต้องเสียลูกไปในสงครามถึง 9 คนเป็นแน่คุณแม่รายนี้มีชื่อว่า เอปิสติเนีย สเตปาโนว่า ท่านเป็นผู้หญิงรัสเซียธรรมดาสามัญ ครอบครัวมีฐานะยากจน ซึ่งก็เป็นฐานะของคนส่วนใหญ่ของชาวรัสเซียยุคก่อนการปฏิวัติ ปี 1917 โดยท่านเกิดเมื่อปี 1874

เมื่อถึงวัยมีครอบครัว ท่านก็แต่งงานกับหนุ่มมิคาอิล และทำมาหากินด้วยการเป็นชาวนา อยู่ในเขตทางใต้ของรัสเซีย และมีลูกมากมายตามสไตล์ของชาวไร่ชาวนายุคเก่า โดยท่านมีลูกมากถึง 15 คน แต่เหลือรอดจนโตแค่ 10 คน เป็นผู้ชาย 9 คน และหญิง
1 คน ส่วนสามีนั้นเสียชีวิตตั้งแต่ปี 1933

ลูกชายของท่านที่เสียชีวิตในสงคราม ประกอบไปด้วย

1 .อเล็กซานเดอร์ มิไคโลวิช สเตปานอฟ (1901-1918) โดยในช่วงสงครามกลางเมืองหลังการปฏิวัติปี 1917 พลพรรคใต้ดินรายนี้ ถูกประหารชีวิตโดยพวก " ขาว " จากการช่วยเหลือพวกกองทัพแดง

2. นิคาลัย มิไคโลวิช สเตปานอฟ (1903-1963) รายนี้เป็นคนเดียวที่รอดชีวิตกลับมาจากสงคราม แต่ก็กลับมาในฐานะของคนพิพาร และในที่สุดก็เสียชีวิตจากผลพวงของการบาดเจ็บที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2

3. วาซิลี่ มิไคโลวิช สเตปานอฟ (1908-1943) เสียชีวิตระหว่างการสู้รบในแนวหน้า ระหว่างช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

4. ฟิลิปป์ มิไคโลวิช สเตปานอฟ (1910-1945) เสียชีวิตในค่ายเชลยศึกที่เมือง Paderborn ในเยอรมนี ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

5.ฟีโอดอร์ มิไคโลวิช สเตปานอฟ (1912-1939) เสียชีวิตในการสู้รบกับทหารญี่ปุ่นที่มองโกเลีย

6. อีวาน มิไคโลวิช สเตปานอฟ (1915-1943) เสียชีวิตในแนวหน้า ระหว่างการสู้รบช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ศพถูกฝังอยู่ที่เบลารุส

7. อิลเลีย มิไคโลวิช สเตปานอฟ (1917-1943) เสียชีวิตในการสู้รบช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

8. ปาเวล มิไคโลวิช สเตปานอฟ (1919-1941) เสียชีวิตในแนวหน้าในการสู้รบระหว่างช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

และ คนสุดท้าย

9. อเล็กซานเดอร์ มิไคโลวิช สเตปานอฟ (1923-1943) เสียชีวิตในแนวหน้าในการสู้รบระหว่างช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ในภายหลัง เขาได้รับการยกย่องให้เป็นวีรบุรุษแห่งสหภาพโซเวียต ซึ่งถือเป็นการเชิดชูในระดับสูงสุดของทหารในยุคนั้น

จากบนลงล่าง ซ้ายไปขวา ฟีโอดอร์ , นิคาลัย , ปาเวล , อเล็กซานเดอร์ , วาซิลี , ฟิลิปป์ , อิลเลีย และ อีวาน

ลูกของแม่ 7 คน เสียชีวิตในสงครามโลกครั้งที่ 2 มากกว่าแม่จากครอบครัวไรอันในหนังถึงกว่า 2 เท่า และที่สำคัญ นี่ไม่ใช่เรื่องอิงนิยาย

ชัยชนะในสงครามของสหภาพโซเวียต คุณแม่ท่านนี้ต้องแลกมาด้วยชีวิตของลูกถึง 9 คน มันเป็นชัยชนะที่สุดแสนแพงที่สุดสำหรับผู้หญิงที่สุดแสนจะธรรมดารายนี้ต้อง เป็นคนจ่าย

หลังสงครามท่านเหลือลูกสาวอยู่เพียงคนเดียว

ว่ากันว่าเมื่อลูกชายของท่านถูกทางการเรียกตัวเข้าสู่สนามรบ ท่านเดินทางไกลเพื่อไปส่งลูกชายทุกคน แม้ว่าการเดินทางในสมัยนั้นจะยากลำบาก ต้องเดินข้ามทุ่งข้ามภูเขา แต่ท่านก็ไป และจากทั้งหมดที่ไปส่ง มีเหลือกลับมาแค่คนเดียวในสภาพที่พิการ

เมื่อลูกๆจากไปสู่สนามรบ ตอนแรกๆ ก็มีจดหมายจากแนวหน้าส่งมาถึงแม่ เพื่อบอกเล่าสารทุกข์สุกดิบ อย่างในจดหมายถึงแม่ฉบับหนึ่ง อเล็กซานเดอร์ หรือที่แม่ชอบเรียกว่า ซาช่า ส่วนพวกพี่ๆมักเรียกว่า " มิซินชิก " ซึ่งเป็นคนสุดท้ายที่แม่พาไปส่งเข้าสู่สนามรบ เขียนว่า " อีกไม่ช้าจะกลับมาสู่บ้านเกิด ผมสัญญาว่าจะสู้กับไอ้พวกบ้าเพื่อ ( เมือง ) คูบาน บ้านเกิด เพื่อชาวโซเวียตทั้งผองจนถึงลมหายใจสุดท้าย ถ้าหัวใจของผมยังเต้นอยู่ "

แต่ไปๆมาๆ จดหมายก็ค่อยๆหายไป ตอนแรกแม่ก็ไม่รู้ แม่รู้สึกกังวลใจ และรอคอย จนมาถึงปี 1943 ปีที่หนักหนาแสนสาหัสสำหรับคนเป็นแม่ในโซเวียต เพราะปีนั้น สง ครามกับนาซีเยอรมันถือว่าหนักหนาสาหัสมาก

ในปีนั้น ซาช่าของแม่ก็ตาย ร้อยตรีอเล็กซานเดอร์ วัย 20 ลูกชายคนเล็กของแม่ ที่เพิ่งจบโรงเรียนนายร้อยหมาดๆ ถูกส่งไปรบที่ยูเครน หน่วยของเขาถูกข้าศึกสังหารเรียบ เหลือร้อยตรีหนุ่ม หัวหน้าหน่วยอยู่คนเดียว และเขาก็ตัดสินใจกำระเบิดที่แกะสลักแล้ว วิ่งไปหาศัตรู เพื่อแลกชีวิตของตนเองกับข้าศึกเป็นครั้งสุดท้าย

วีรกรรมนี้ ทำให้เขากลายเป็นวีรบุรุษของประเทศชาติในเวลาต่อมา

แต่แม่ไม่รู้ แม่รอจดหมายจากลูก รอการมาแจ้งข่าวของกองทัพ แต่เมื่อไม่มีใครมาบอกว่าลูกของแม่ตาย แม่ก็ยังเชื่อว่าพวกเขายังมีชีวิต อาจจะบาดเจ็บอยู่ที่ไหนสักแห่ง วันเวลาผ่านไปเรื่อยๆ และแล้วกองทัพก็ทะยอยมาแจ้งเรื่องความตายของลูกของแม่ หัวใจของแม่ จึงเหมือนถูกมีดกรีดครั้งแล้วครั้งเล่า

จอมพลเกรชโก และพลเอกเอปิเชฟ เคยเขียนจดหมายถึงแม่ของ 9 นักรบผู้กล้าในปี 1966 ระบุว่า " คุณแม่ได้เลี้ยงดูอบรมสั่งสอนลูกชายทั้ง 9 คน ,คนที่คุณแม่รักมากที่สุด 9 คนที่ได้แสดงความกล้าหาญในนามของมาตุภูมิแห่งสหภาพโซเวียต ด้วยการสู้รบของพวกเขา พวกเขาได้เข้าไปใกล้วันแห่งชัยชนะที่ยิ่งใหญ่เหนือฝ่ายศัตรูของเรา พวกเขาทำให้ชื่อของตัวเองเป็นที่สรรเสริญ ส่วนคุณแม่ ซึ่งเป็นคุณแม่ของทหาร คนที่ทหารเรียกว่าแม่ คุณแม่ได้ถักทอความอบอุ่นให้กับหัวใจลูกๆของท่าน พวกกระผมขอคุกเข่าคารวะต่อหน้าท่าน สตรีชาวรัสเซียที่แสนจะธรรมดาคนนี้ "

ปัจจุบัน ที่เมืองคูบาน มีพิพิธภัณฑ์ที่จัดตั้งเพื่อเป็นเกียรติกับ 9 พี่น้องสกุลสเตปานอฟ ที่เสียชีวิตในสงคราม พิพิธภัณฑ์นี้มีชื่อว่า พิพิธภัณฑ์พี่น้องสเตปานอฟ แต่คนที่นี่มักเรียกกันว่า พิพิธภัณฑ์แม่รัสเซีย หลังสงคราม คุณแม่ท่านนี้ นำข้าวของของลูกชายมาจัดแสดงที่นี่ ทุกชิ้นได้สื่อออกมาถึงความรักความห่วงใยของแม่ที่มีต่อลูก ทุกอย่างถูกเก็บไว้ที่นี่ เพื่อบรรเทาความเจ็บปวดของผู้เป็นแม่ ไม่ให้ต้องคิดถึงลูกชายทั้ง 9 ของท่านมากนัก ไม่ว่าจะเป็นไวโอลินของวาสิลี สมุดเขียนกลอนของอีวาน หรือดินจากหลุมศพของซาช่า

หลังสงคราม ทั่วประเทศรู้จักครอบครัวนี้ รู้จักสุดยอดคุณแม่รายนี้ มีการเขียนหนังสือ ทำหนัง สร้างพิพิธภัณฑ์ ทำสารคดีเกี่ยวกับคุณแม่รายนี้มากมาย

ในหนังสารคดีที่ยังมีเก็บไว้ ยอดคุณแม่ในวัย 90 ปี ที่แต่งตัวแบบหญิงชราบ้านนอกชาวรัสเซีย ท่านผูกผ้าโพกศรีษะสีขาว ท่านพูดด้วยเสียงเบาๆ แบบที่ใครได้ยินเสียงท่าน ก็ต้องมักจะรู้สึกว่าท่านพูดกับเขาเพียงคนเดียว ท่านเล่าถึงช่วงปีที่ลูกทั้ง 10 ของท่านเติบโตอยู่ใกล้ๆตัว ซึ่งก็คือความสุขที่จากไปไกลแสนไกลของท่าน

และแล้วคุณแม่ก็น้ำตาไหล เสียงหายไปในลำคอ เมื่อเล่าถึงการจากไปของลูกๆทั้ง 9 " ลูกๆของฉันไปสงครามทุกคน แล้วฉันก็ไม่มีลูกชาย " มาถึงฉากนี้ คนที่ได้ดูทุกคนต้องร้องไห้

จนถึงปัจจุบัน ไม่มีใครตอบได้ว่า หลุมศพลูกของแม่ 3 คน คือปาเวล ฟิลิปป์ และวาซิลี อยู่ที่ไหน ไม่มีที่ไหนให้แม่ไปยังหลุมศพของลูกทั้ง 3 เพื่อที่จะร้องไห้ ปลดปล่อยความเจ็บปวด

แม่ขึ้นไปสู่สวรรค์เพื่อพบกับลูกๆทั้ง 9 ของท่านเมื่อ 7 กุมภาพันธ์ 1969 ศพของแม่ถูกนำมาฝังอย่างสมเกียตริของผู้ให้กำเนิด 9 ทหารกล้า ทุกหน่วยทหารในพื้นที่ ส่งทหารมาร่วมในพิธี และตั้งแต่วันนั้น ผู้คนมากมาย ต่างก็แวะเวียนมาเคารพหลุมฝังศพของแม่ที่แบกรับความเจ็บปวดของการสูญเสียลูก ทั้ง 9


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
hayyana วันที่ : 01/09/2014 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

เพื่อนเคยเล่าให้ฟังครับ
รู้สึกตะวันออกกลางพลเรือนถูกระเบิดอเมริกันตายทั้งบ้านเป็นสิบก็มีครับทั้งพ่อทั้งแม่ก็ไม่เหลือ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่หมี วันที่ : 31/08/2014 เวลา : 23.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ได้ดูหนังเรื่องนี้. แต่ลืมนึกถึงหัวใจของแม่ท่านนี้
มาอ่านเรื่องนี้แล้วต้องชื่นชมในความเข้มแข็งของท่าน
หากแม่หมีมีเรื่องทุกข์ใจ. แม่หมีจะนึกถึงอมตะวาจาของคุณแม่ท่านนี้
ขอบคุณเรื่องราวดีๆที่ทำให้แม่หมีมีกำลังใจ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 31/08/2014 เวลา : 20.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ขอบคุณมากกเลยค่ะ อ่านแล้วได้อะไรมากมายทีเดียวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 31/08/2014 เวลา : 18.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

น่าเห็นใจคุณแม่ท่านนี้ และท่านอื่นๆ ด้วยที่ต้องสูญเสียลูกอันเป็นที่รัก.............. เนื้อเรื่องนี้ประทับใจ --------- ถ้าเป็นประเทศไทย, ลูกที่รักแม่ คงจะช่วยแม่ได้ -------- ด้วยการไม่ลองยาบ้า ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มหนัก เมาไม่ขับ ง่วงไม่ขับ ------------- รับรอง ช่วยคุณแม่ได้มากกว่าที่คิดทีเดียว..........

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
iamcraft วันที่ : 31/08/2014 เวลา : 17.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amcraft

ขอบคุณสำหรับข้อมูลจ้า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน