*/
  • ปลัดศักดิพงศ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2012-03-30
  • จำนวนเรื่อง : 209
  • จำนวนผู้ชม : 349180
  • จำนวนผู้โหวต : 186
  • ส่ง msg :
  • โหวต 186 คน
วันศุกร์ ที่ 22 มีนาคม 2556
Posted by ปลัดศักดิพงศ์ , ผู้อ่าน : 1861 , 20:39:33 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...ที่จริงเป็นเรื่องเก่าๆที่เทศบาลที่ยกฐานะมาตั้งแต่ปี ๒๕๕๒ เคยสอบถาม ท้วงติง ในการประชุมสมาคมสันนิบาติเทศบาลแห่งประเทศไทยและในที่ประชุมของคณะกรรมการท้องถิ่นต่างๆทั้งกรรมการกระัจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองท้องถิ่น

  วันนี้ อยากจะเอาตัวอย่างมาแสดงให้ทุกคนเห็น ว่าหลักเกณฑ์ หลักการณ์ หรือหลัก..ที่รัฐบาลชุดที่มี นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หรือท่านคณะกรรมการกกระจายอำนาจชุดนี้ปัจจุบันนี้ หรือกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น จัดสรรเงินอุดหนุนทั่วไปนั้น มาได้รับรู้รับทราบไปพร้อมๆกันครับ

  ผมมีตัวอย่างเอาเฉพาะในพื้นที่ที่เราอยู่ ยกตัวอย่างอำเภอเดียวกันมาให้เห็น ว่าการจัดสรรเงินอุดหนุนทั่วไป งวดที่ ๓ เขาบอกว่างวดสุดท้าย ตามหนังสือกรมส่งเสริมฯ เมื่อวันที่ ๒๐ มีนาคม ๒๕๕๖ ลงนามโดยนายโชคชัน เดชอมรธัญ รอง อธิบดีกรมส่งเสริมฯ แจ้งมายังท้องถิ่นต่างๆทั่วประเทศ

 เขาทำกันอย่างไร....ซึ่งการจัดสรรเงินให้กับ เทศบาล(ไม่เกี่ยวกับ อบต.)จำนวน ๕ แห่ง ในเขตอำเภอท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรี มีรายละเอียดดังนี้ 

  ๑)เทศบาลตำบลท่าวุ้ง อำเภอท่าวุ้ง ยกฐานะจากสุขาภิบาลเป็นเทศบาลตำบลเมื่อวันที่ 25 พ.ค. 2542 มีพื้นที่ 2 ตารางกิโลเมตร มี จำนวน 808 ครัวเรือน ประชากร 2,254 คน ได้รับการจัดสรรฯเป็นเงิน 6,817,385 บาท (ยกฐานะก่อนปี 2552)

  ๒)เทศบาลตำบลท่าโขลง อำเภอท่าวุ้ง ยกฐานะจากสุขาภิบาลเป็นเทศบาลเมื่อวันที่ 25 พ.ค. 2542 เช่นกันมีพื้นที่ 1.6 ตารางกิโลเมตร มีจำนวนครัวเรือน  897 ครัวเรือน ประชากร 2,440 คน ได้รับการจัดสรรเงินอุดหนุนฯ เป้นเงิน 6,537,764 บาท (ยากฐานะก่อนปี 2552 )

 ๓)เทศบาลตำบลโคกสลุด อำเภอท่าวุ้ง ยกฐานะเมื่อปี 2551 จำนวน 561 หลังคาเรือน ประชากร 2,017 คน ได้รับการจัดสรรเงินอุดหนุนฯ เป็นเงิน 6,691,983 บาท( ยกฐานะก่อนปี 2552) 

 ๔)เทศบาลตำบลโพธิตลาดแก้ว อำเภอท่าวุ้ง ยกฐานะในปี 2552 มีพื้นที่ 19,76 ตารางกิโลเมตร มีจำนวน 1,518 หลังคาเรือน มีประชากร 4,796 คน ได้รับการจัดสรรเงินอุดหนุนฯ เป็นเงิน  2,637,697 บาท (ยกฐา่นะหลังปี 2552) 

๕) เทศบาลตำบลบางงา อำเภอท่าวุ้ง ยกฐานะปี 2552 มีพื้นที่ 26.37 ตารางกิโลเมตร มีจำนวน 1506 ครัวเรือน มีประชากร 4,705 คน ได้รับการจัดสรเงินอุดหนุนฯ 3,119,309 บาท (ยกฐานะหลังปี 2552)

...ข้อมูลนี้ ประชากร ครัวเรือน บางแห่งอาจจะเก่าไปบ้างแต่ผิดพลาดไม่เกิน 2 เปอร์เซนต์ พอเห็นตัวเลขเงินงบประมาณที่รัฐบาลจัดสรรให้กับ องค์กรปกครองท้องถิ่น โดยเฉพาะเทศบาล ด้วยกันเองแล้วทำให้มองเห้นถึงความไม่เป็นธรรม ประชากรในอำเภอเดียวกันแท้ ทำนาพื้นที่ติดกัน ทำไม่รัฐบาลดูแลจัดสรรเงินมาพัฒนาพื้นที่ไม่เท่ากัน  

   การที่จะเอาข้ออ้างว่า เทศบาลตำบลโพธิตลาดแก้ว กับเทศบาลตำบลบางงา ยกฐานะฐานะที่หลังจะต้องได้รับการตจัดสรรที่น้อยกว่า รุ่นพี่ หรือเทศบาลยกฐานะมาก่อน คนในพื้นที่เขารู้ เขาทราบดีว่า เทศบาลตำบลท่าโขลง เทศบาลตำบลท่าวุ้ง เทศบาลโคกสลุด ไม่มีความแตกต่างกันทั้งในด้านเชื้อชาติ ภาษา หรือสภาพความเป็นอยุ่เลย ลองๆสอบถามดูได้ 

   การคนมีอำนาจจัดสรรเงินอุดกหนุนทั่วไป โดยอายุการจัดตั้งการเกิดก่อน เกิดหลัง มาพิจารณาจัดสรร คิดว่าคนคิดระบบนี้หน่อมแหน่มเกินไป หรือหมดปัญญาที่จะคิดแล้วหรืออย่างไร

    เวลาชำระภาษี หรืเวลาไปใช้สิทธิต่างๆ หรือแม้แต่บุคคลากรในเทศบาล ชื่อ ตำแหน่ง เหมือนกันหมดแล้วมันต่างกันตรงไหน 

   เรื่องนี้ รัฐบาลชุดนี้ที่เห็นท่านนายกรัฐมนตรี เข้าไปประชุมด้วยตัวเอง และควรจะให้ความสนใจ ใส่ใจในรายละเอียดเหล่านี้บ้าง อย่าเอาอย่างรัฐบาลของนายอภิสิทธิ เวชชาชีวะ (เมื่อปี 2552)มาบังคับใช้อีกต่อไปเลย 

     

 

   

 

   


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
toondee วันที่ : 29/04/2013 เวลา : 05.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

ดีค่ะปลัด จัดหนักไปเลยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน