*/
  • ลุงจรัส
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-11-16
  • จำนวนเรื่อง : 295
  • จำนวนผู้ชม : 302676
  • จำนวนผู้โหวต : 80
  • ส่ง msg :
  • โหวต 80 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by ลุงจรัส , ผู้อ่าน : 952 , 21:59:04 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ติดตาม เยี่ยมเยียน ประเมินผลงานวันคนพิการสากลจ.เชียงใหม่ปี ๒๕๕๙ ที่อบต.วัดจันทร์ อ.กัลยาณิวัฒนา โดยทีมงานจากสภาคนพิการทุกประเภทจ.เชียงใหม่ร่วมกับทีมจาก พมจ.เชียงใหม่ ทีมจากอบต.วัดจันทร์ต้อนรับเต็มที่ครับเมื่อ ๑๓ - ๑๔ กุมภาพันธ์  ๒๕๖๐                                  โอกาสหน้าพบกันใหม่ค....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by ลุงจรัส , ผู้อ่าน : 950 , 22:36:26 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

งานเดินเพื่อผู้ป่วยจิตเวชที่จังหวัดเชียงใหม่ได้จัดติดต่อกันมา ๑๕ ครั้งใน ๑๕ ปีติดต่อกัน  งานครั้งที่ ๑๕ ได้จัดขึ้นที่ลานหน้าศาลาธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และที่เวทีหน้าลานแสดงของสัตว์กลางแจ้ง ในสวนสัตว์เชียงใหม่เช่นเคยเมื่อวันอาทิตย์ที่ ๒๙ มกราคม ๒๕๖๐ โดยมีท่านรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ท่านประจวบ กันธิยะกรุณามาเป็นประธานเปิดงาน และมอบรางวัลผู้ป่วยจิตเภทดีเด่นของมูลนิธิแก้ว-อรุณเพื่อการฟื้....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 30 เมษายน 2559
Posted by ลุงจรัส , ผู้อ่าน : 1283 , 09:42:53 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

โรงเรียนจงรักษ์นวดแผนไทยเปิดอบรมหลักสูตรการนวดแผนไทย ๑๘๐ ชั่วโมงที่โรงเรียนฯ ใกล้เทศบาลตำบลป่าแดด อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่เมื่อวันที่ ๒๕ เมษายน ๒๕๕๙  คุณเจริญพร กิจชนะพานิชย์ เลขานุการของสมาคมสานสัมพันธ์-มูลนิธิแก้ว-อรุณฯได้ประสานงานฝากครอบครัวเครือข่ายจำนวน ๔ รายเข้าเรียนในรุ่นนี้ด้วยครับ  เชิญชมภาพครับ                                  ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 9 มีนาคม 2559
Posted by ลุงจรัส , ผู้อ่าน : 2015 , 21:34:06 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  การฟื้นฟูผู้ป่วยที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ รบกวนความสงบของผู้อื่น   ๑.ควบคุมอารมณ์ไม่ได้ เช่นโกรธ กลัว ตกใจ                                       -เเข้าใจว่าผู้ป่วยไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้จริงๆ                                 -ไม่โกรธหรือกลัว มีท่าทีสุขุม เยือกเย็น เมตตา ทำให้ผู้ป่วยรู้สึกอบอุ่น มีที่พึ่ง   -พูดให้ผู้ป่วยเข้าใจผลเสียของการโกรธ ฝึกการควบคุมอารมณ์ตนเอง ศึกษาทำความเข้....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 2 มีนาคม 2559
Posted by ลุงจรัส , ผู้อ่าน : 1764 , 12:40:23 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  การจัดการกับความเครียดมี ๔ วิธีดังนี้   ๑.การเสริมสร้างสุขภาพกายให้แข็งแรง   ๑.๑ รับประทานอาหารที่มีคุณค่าและครบถ้วน                               ๑.๒ ออกกำลังกายเป็นประจำ เช่น เดิน วิ่ง ขี่จักรยาน ว่ายน้ำ เตะตะกร้อ ฯลฯ                                                                    ๑.๓ นอนหลับให้เพียงพอ เนื่องจากคนที่เครียดมักจะนอนไม่หลับ หรือหลับยาก  จึงไม่ควรนอนกลางวั....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2559
Posted by ลุงจรัส , ผู้อ่าน : 1412 , 10:48:10 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ความเครียด  เป็นเรื่องของจิตใจอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้น เมื่อสิ่งที่เราคาดหวังไม่ตรงกับความเป็นจริง  เป็นการตื่นตัวเพื่อเตรียมรับเหตุการณ์อย่างใดอย่างหนึ่งซึ่งไม่น่าพึงพอใจ  ความเครียดจริงๆแล้วเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ถ้าอยู่ในระดับที่เหมาะสม  ทำให้คนเรามีความกระตือรือล้น  มีความคิดสร้างสรรค์ และพยายามทำงานต่างๆให้ประสบความสำเร็จ  ถ้าคนใดไม่มีความเครียดเลยก็อาจกลายเป็นคนเฉื่อยชา  เช่น ถ้าใกล้ส....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2559
Posted by ลุงจรัส , ผู้อ่าน : 2230 , 14:35:09 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ๑.พฤติกรรมที่เป็นปัญหาของผู้ป่วยจิตเภทหมายถึงพฤติกรรมของผู้ป่วยที่มีผลทำให้ผู้ป่วยไม่สนใจดูแลตนเอง ทำงานไม่ได้ และไม่สามารถรับผิดชอบหน้าที่ของตนเอง รวมทั้งส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของญาติ และเพิ่มภาระในการดูแลผู้ป่วยให้แก่ญาติมากขึ้น   ๒.พฤติกรรมอะไรบ้างที่เป็นปัญหา พฤติกรรมที่เป็นปัญหาท่ีพบบ่อยมีดังต่อไปนี้      ๒.๑ นอนไม่หลับ หรือนอนหลับเกือบทั้งวัน      ๒.๒ หงุดหงิด....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2559
Posted by ลุงจรัส , ผู้อ่าน : 1919 , 21:49:12 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ญาติมีส่วนสำตัญมากในการป้องกันการกำเริบของโรค  เนื่องจากโรคจิตเภทต้องการเวลายาวนานในการรักษา และมีโอกาสในการกำเริบได้สูงนั่นเอง  ญาติจะมีบทบาทในการป้องกันการกำเริบของโรคได้ดังนี้   ๑.ช่วยส่งเสริมและสนับสนุนให้ผู้ป่วยดูแลตนเอง  ผู้ป่วยจิตเภทอาจมีอาการแยกตัวออกจากสังคม เฉยชา ไม่มีเป้าหมายของชีวิต ทำให้การดูแลตนเองไม่ดี อนามัยส่วนตัวจึงมักไม่ดี ญาติต้องเข้าใจว่า พฤติกรรมต่างๆดังกล่า....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2559
Posted by ลุงจรัส , ผู้อ่าน : 2218 , 20:52:45 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  อาการเตือน หมายถึงอาการที่ผู้ป่วยเปลี่ยนไปจากปรกติในช่วง ๑ - ๒ อาทิตย์ก่อนที่จะมีอาการกำเริบ(อาการรุนแรง)  มักจะมีอาการเดิมเกือบทุกครั้งก่อนอำเริบ อาการเหล่านี้ได้แก่   ๑.อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่าย เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย   ๒.ไม่สนใจสิ่งต่างๆรอบข้าง   ๓.ไม่สนใจตนเอง ไม่สนใจแต่งตัว   ๔.ดูไม่มีสมาธิ คิดอะไรช้า   ๕.ความคิดเร็ว พูดเร็ว ฟังตามไม่ค่อยทัน   ๖.ควบคุมค....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 19 กุมภาพันธ์ 2559
Posted by ลุงจรัส , ผู้อ่าน : 1541 , 13:28:18 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  โรคจิตเภทเป็นโรคจิตที่พบได้บ่อยที่สุด  มีอาการผิดปรกติของความคิด การแสดงออกของพฤติกรรม การรับรู้และอารมณ์ที่ผิดไปจากคนปรกติทั่วๆไป   อาการนำ ก่อนที่จะปรากฎอาการทางจิตอย่างชัดเจนผู้ป่วยส่วนมากจะมี "อาการนำ" ให้คนใกล้ชิดได้เห็น เช่น แยกตัว ไม่เข้าสังคม มีพฤติกรรมแปลกๆ เช่น พูดคนเดียว เก็บสะสมสิ่งของที่ไม่มีประโยชน์ การทำงานบกพร่อง ไม่สนใจความสะอาดของร่างกายและการแต่งตัว อารมณ์ทื่อ ....

อ่านต่อ


/30