• ยโสธรโพนทัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-08-31
  • จำนวนเรื่อง : 161
  • จำนวนผู้ชม : 118899
  • ส่ง msg :
  • โหวต 330 คน
กระท่อมทุ่งข้าวและเรื่องราวชาวนา
ทางเดินเล็กๆ บนถนนวรรณกรรม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/sanya
วันจันทร์ ที่ 14 มีนาคม 2554
Posted by ยโสธรโพนทัน , ผู้อ่าน : 1694 , 12:52:36 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ความสนใจของมนุษย์ (ใจกลางเมืองไม่เคยเดียวดาย)                                                                                                                                                                                                        หลังจากหล่อนสบตา “เป้  อารักษ์”                                                โลกพลอยผลักความจำขึ้นรำร่าย                ใจกลางเมืองไม่เคยเดียวดาย         ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 11 มีนาคม 2554
Posted by ยโสธรโพนทัน , ผู้อ่าน : 1282 , 11:29:48 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เราอาจสูญเสียอะไรไปได้หลายอย่างในชีวิตแต่ต้องไม่ยอมสูญเสียกำลังใจนกไม่สามารถบินได้ หากไม่กล้าขยับปีกครั้งแรกเหนือทุ่งข้าวสีเขียว หมู่นกฟ้ากำลังโฉบกินเหลือบริ้นเพื่อดำรงชีวิต โดยไม่ได้คิดสิ่งใดมากไปกว่าการได้อยู่ในวันนี้และทำวันนี้ให้ดีที่สุดเท่านั้น....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 7 มีนาคม 2554
Posted by ยโสธรโพนทัน , ผู้อ่าน : 1202 , 11:24:40 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ข้าพเจ้าชอบแววตาเศร้าเห็นแล้วเหงาใจพิลึกข้าพเจ้าชอบอ่านความรู้สึกที่ซ่อนลึกอยู่ด้านในข้าพเจ้ารักความสุขที่อ่อนหวานและอ่อนไหวที่เกิดจากหัวใจได้เห็นความเป็นไปชีวิต....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 16 กรกฎาคม 2553
Posted by ยโสธรโพนทัน , ผู้อ่าน : 5475 , 14:29:20 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มาช้าหน่อยแต่ก็ยังดีกว่าไม่มาอยากให้ช่วยวิจารณ์กันหน่อยกับผลรางวัลซีไรต์รอบคัดเลือก 6 เล่ม สุดท้าย 2553 ผลการตัดสินรางวัลซีไรต์ ประเภท กวีนิพนธ์ รอบคัดเลือก (ประกาศผลรอบแรก 13 ก.ค.53) 1. เดินตามรอย วันเนาว์ ยูเด็น สนพ.อมรินทร์ พริ้นติ้ง 2. เมืองในแสงแดด โกสินทร์ ขาวงาม สนพ.คำสมัย3. ในความไหวนิ่งงัน นายทิวา สนพ.ออน อาร์ต4. ไม่มีหญิงสาวในบทกวี ซะการีย์ยา อมตยา สนพ.หนึ่ง5. ฉันอยากร้องเพลงสักเพลง ศิริวร ....

อ่านต่อ

Posted by ยโสธรโพนทัน , ผู้อ่าน : 1093 , 13:40:25 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สถานการณ์ชีวิตแผกต่าง ในแนวทางระหว่างนกต้องผกผิน นกชีวิต นกฝัน ขยันบิน จากทักษิณสู่อีสานสะท้านใจ สถานการณ์ของนกรัก สู้งานหนักอาบเหงื่อในเหนือใต้ ระรินร่วงอาบหน้าน้ำตาตกใน คือปัจจุบันสมัยในวันนี้ ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 29 มิถุนายน 2553
Posted by ยโสธรโพนทัน , ผู้อ่าน : 1751 , 20:17:51 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การได้ชมดอกไม้งามนั้น แม้ว่าไม่ได้เป็นเจ้าของก็นับเป็นเรื่องดีของชีวิตอยู่กับปัจจุบัน ไม่ต้องห่วงอนาคต เรารู้ว่ากำลังทำอะไรก็พอแล้วเธอชอบเพลงเสียงดัง ฉันฟังเพลงเบาๆเราเข้ากันไม่ได้เลยว่าไหม แต่ถึงยังไงฉันก็ไม่เลิกรักเธอ“ในโลกนี้ความรักมีมากมายเหลือเกิน และแม้จะเติมให้เธอทุกวันแต่มันก็ไม่เคยเต็ม”หนังสือคือเพื่อนเพราะความล้มเหลวที่ทำให้ฉันเข้มแข็ง“ตลอดเวลาที่ผ่านมา ฉันได้เรียนรู้ว่าโลกเต็มไปด้วยดอกไม้ ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 10 มิถุนายน 2553
Posted by ยโสธรโพนทัน , ผู้อ่าน : 2132 , 14:14:10 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แดงดอยตลาดมูเซอเธอน่ารักจับร่มแดงขยับกระชับที่ทั้งส้มสวยกล้วยสุกลูกพอดีทั้งสาลี่ดอยสาลี่จีนสาลี่ไทยผ่านทางมาคราใดไม่อาจไม่แวะทั้งผมแกละผมมวยเธอสวยใสแคบหมู พริกหนุ่ม เผ็ดถึงใจอีกกล้วยไม้หลากพันธุ์เธอสรรมาชีวิตเดินทางมาผูกพันบอกกับใจเธอฉันแสวงหาให้พานพบให้พักรบให้สบตาสื่อสายตาทั้งหมดขอลดราคา....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 27 พฤษภาคม 2553
Posted by ยโสธรโพนทัน , ผู้อ่าน : 1867 , 11:37:55 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ใจเย็นเย็นนะที่รักชีวิตเราสั้นนักนะว่าไหมทุกขณะค่ำเช้าเราหายใจรู้สึกอบอุ่นได้  ยังมีเราใจเย็นเย็นนะที่รักชีวิตหนักคือคนอย่าบ่นเศร้าอาจชีวิตกลางแดด ยังมีเงาคอยรบเร้าตามติดประชิดตัวใจเย็นเย็นนะที่รักเรารู้จักอะไรดี อะไรชั่วติ  ตรึก  ตรอง หัวใจจนหายกลัวเราจะผ่านหม่นมัวความชั่วดีใจเย็นเย็นนะที่รักเถอะนั่งพัก เอนลงตรงตักนี่ตักอันอุ่นอาทรในตอนมีก่อนตักนี้เลือนหายตายจากกันใจเย็นเย็นนะที่รักเราทายทักยิ้มให้....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 25 พฤษภาคม 2553
Posted by ยโสธรโพนทัน , ผู้อ่าน : 1367 , 11:31:21 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผิงดาว ฝากดอกไม้นานาพันธุ์  ฝากความฝันอันสูงค่าฝากรอยยิ้มและน้ำตา  ที่หลั่งมาจากหัวใจฝากสายรุ้งที่แพรวพราว  ฝากแสงดาวที่แสนไกลเป็นบทเพลงอ่อนหวาน  เป็นสายธารอ่อนไหวฝากรักหวานละไม  มอบให้เธอให้เธอก้าวไป  อย่าไหวหวั่นจุดหมายร่วมกัน  เราฝันใฝ่ให้โลกนี้งดงาม  ด้วยความสุขสดใสมีรอยยิ้มความเข้าใจ  ให้ทุกคนปลูกความฝันอันยิ่งใหญ่  แด่ดวงใจทุกดวงจุดไฟรักให้โชติช่วง  ดับไฟลวงเล่ห์มายาโลกสวยด้วยน้ำใจ  เป็นรักใหม่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 10 พฤษภาคม 2553
Posted by ยโสธรโพนทัน , ผู้อ่าน : 2153 , 10:11:39 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๑ .อยากกลับบ้าน*..ตะวันจะค่ำลง ใจกลับห่วงหายบ้านที่ฉันไกล จากมาลับตาป่านนี้.อยู่ดีอย่างไร..อยู่ในเมืองวุ่นวาย เบื่อหน่ายชีวิตหลับตาถอนใจ อยากจะหนีไกล ให้พ้น.เหมือนคน หมดไฟ.คืนนี้ฟ้าไร้ดาวมืดหม่นเหมือนดังคน ไม่มีที่ไปใจฉันคิดขึ้นมาเมื่อไหร่ น้ำตาเอ่อทุกที..ปลอบใจ.ตัวเราเอง ไว้เสมออย่าไปท้อใจ สู้ไป. มีคนข้างหลังยังคอย..ขวากหนาม คือแรงชีวิตผลักดันสู่ความฝันอันยิ่งใหญ่รู้ในใจอยู่เสมอดวงชะตาขีดไว้ให้ฝ่าฟั....

อ่านต่อ


/14
สิงที่เราอยากทำมากที่สุดวันนี้
นั่งดูพระจันทร์กับคนรู้ใจ
38 คน
ใต้แสงดาวกับกาแฟสักแก้ว
8 คน
เพลงคลาสสิคเบาๆ ก่อนนอน
7 คน
ท่องเที่ยวไปตามใจอยาก
11 คน
มีเพื่อนที่คุยกันได้ทุกเรื่อง
20 คน

  โหวต 84 คน