• วิศวศิลป์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-11-22
  • จำนวนเรื่อง : 115
  • จำนวนผู้ชม : 109110
  • ส่ง msg :
  • โหวต 20 คน
sarapansanmalao_สาระพันสรรมาเล่า
เรื่องเล่าเกี่ยวกับธรรมชาติ วัฒนะรรมพื้นบ้านท้องถิ่นภาคใต้ ถ่ายทอดประสบการณ์ที่เป็นประโยชน์ งานศิลปะเสริมอาชีพ แลกเปลี่ยน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/sarapansanmalao
วันศุกร์ ที่ 28 มิถุนายน 2556
Posted by วิศวศิลป์ , ผู้อ่าน : 889 , 05:23:47 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จำนำ               จำนำ  ภาษาชาวบ้านร้านตลาดเข้าใจโดยธรรมชาติ คือการนำข้าวของหรือของมีค่า  นำ คือนำไปไว้ที่ไหนสักที่หนึ่ง จำ คือจำเอาไว้ว่าหากมีการขาดส่งดอกเบี้ยค่าตอบแทนเจ้าของ เงินกำหนดจะถูกยึดข้าวของนั้น  หรือจะได้ของคืนมาก็ต่อเมื่อจ่ายเงินคืนเขาไปครบถ้วน หรือ นิ่งเฉยไม่ทำอะไรเลย พ้นกำหนดก็ถูกยึดสิ่งของเหล่านั้นเป็นของผู้รับจำนำ และยังเข้าใจว่า หากยังส่งสิ่งตอบแทนก็ยังมีสิทธิเป็นเจ้าของสิ่ง....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 26 กันยายน 2555
Posted by วิศวศิลป์ , ผู้อ่าน : 1525 , 04:58:24 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นกซัน            เมื่อเริ่มรู้จักนั้นพบนกซันที่น่ารักในงานตลาดนัดแห่งหนึ่ง ดูเขามีสีสรรสวยงามคือตัว หัว คอลงไปถึงไหล่และ ปลายปีกสีส้มไปเหลือง ครั้งต่อมาได้ไปดูที่เดิมอีกครั้ง เริ่มจะสนใจแต่ราคาดูจะตึงกระเป๋าไปหน่อยนึงมีตัวหนึ่งที่ดู ราคาน้อยลงมากกว่าหลายบาททีเดียว คนขายบอกเราว่านกตัวนี้เขามาฝากขายเนื่องจากมีคนที่ซื้อไปแล้ว แต่เจ้าตัวนี้กัดนกตัวอื่นจึงมาฝากขายที่ร้านเดิม          เราจึงได้ซัน ใ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 31 ตุลาคม 2554
Posted by วิศวศิลป์ , ผู้อ่าน : 1528 , 15:40:30 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ความน่าเชื่อถือ คือสิ่งที่น่ากลัวที่สุด      หลายวันผ่านมาแค่ไม่กี่สัปดาห์เราได้พบได้เป็นอะไรมากมาย ตั้งแต่  บางระกำโมเดล ตอนนี้ทุกคนลืมไปแล้ว ความเพ้อฝันเกิดขึ้นทุกวัน จนจำไม่ได้ว่าบอกความฝันเหล่านั้นไปกับใครบ้าง เช่นจะไม่ท่วม เอาอยู่ บริหารจัดการได้      ในภาพรวม มีทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญ ขอประเมินก่อน การจะมาพูดเรื่องใดๆ ควรตั้งคำถามตัวเองก่อนแล้วหาคำตอบไว้ ไม่ใช่อะไรก้ภาพรวม ทั้งที่ไม่มีภาพอะไรเ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 20 ตุลาคม 2554
Posted by วิศวศิลป์ , ผู้อ่าน : 1149 , 13:37:53 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขอบคุณพลังสามัคคี ยามหน้าสิ่ว หน้าขวาน   มองภาพจากข่าวโทรทัศน์ เห็นภาพคนไทยช่วยกันขนของอพยพ หนีน้ำ ข้าวของ สัตว์เลี้ยงที่แสนรัก สงสารไม่กล้าทอดทิ้งไว้ ต้องอุ้ม ต้องแบกออกมา บ้างให้นั่งในกะลามัง กล่องปลาสติก ช่างน่าเอ็นดูและโชคดีของสัตว์เหล่านั้น ยามที่ทุกข์ยากคราใดที่เรารู้สึกเห็นใจกัน ครานั้นประเทศเรามีบรรพบุรุษแอบยิ้มอยู่อย่างชื่นใจเสมอ    เห็นภาพพี่น้องของเราอาสามาบรรจุกระสอบทรายไปกั้นน้ำอย่างมากม....

อ่านต่อ

Posted by วิศวศิลป์ , ผู้อ่าน : 1825 , 11:55:03 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

น้ำไม่ท่วม กทม.อีกสองวันทุกอย่างจะดีขึ้น เรามาช่วยกันให้กำลังใจคนที่ทำงานเหน็ดเหนื่อยเพื่อส่วนรวม มาให้กำลังใจพร้อมเพรียงกันตั้งแต่บัดนี้เถิด....

อ่านต่อ


/23