สานแสงอรุณ
นิตยสารสาระทางเลือกรายสองเดือน เพื่อ "ดุลยภาพในความงดงามของชีวิต"
Permalink : http://www.oknation.net/blog/sarnsaeng-arun
วันพฤหัสบดี ที่ 22 เมษายน 2553
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 1450 , 14:46:59 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กลับมาอีกครั้งกับการเจริญสติภาวนา “รับแสงอรุณ” หลังจากมีเหตุหลายปัจจัยทำให้เลื่อนกำหนดการปฏิบัติธรรมของชาวสวนแสงอรุณ           ครั้งนี้เรามาร่วมกำหนดลมหายใจครั้งใหม่ ในวันที่ ๑๔-๑๖ พฤษภาคม ๒๕๕๓ ตามกำหนดการเดิม สอบถามรายละเอียดและติดต่อขอเข้าร่วมกิจกรรมได้ที่มูลนิธิสานแสงอรุณ โทร. ๐๒-๒๓๗-๐๐๘๐ ต่อ ๒๑๗ หรือE-mail : [email protected]*กิจกรรมอาจมีการเปลี่ยนแปลงสามารถโทรมาตรวจสอบก่อน....

อ่านต่อ

Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 1351 , 14:16:57 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กำหนดการเจริญภาวนา “รับแสงอรุณ”ณ สวนแสงอรุณ อ.บ้างสร้าง จ.ปราจีนบุรี มูลนิธิสานแสงอรุณ วันแรก         ๑๑.๓๐ น.           เดินทางถึงสวนแสงอรุณ ลงทะเบียน                 ๑๒.๐๐ น.           รับประทานอาหาร                 ๑๓.๐๐ น.           ปรารภธรรม แนะนำวิธีและเจริญสติภาวนาแนวเคลื่อน                                        ไหวกำหนดจังหวะ                 ๑๖.๐๐ น.           เข้าที่พัก พักผ่อน ทำกิจส่วนตัว....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 28 ธันวาคม 2552
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 1988 , 17:38:12 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สานแสงอรุณดุลยภาพในความงดงามของชีวิตนิตยสารสาระทางเลือกรายสองเดือนฉบับที่ ๗๘/๒๕๕๒ “การจากไปของเมล็ดพันธุ์”โดยมูลนิธิสานแสงอรุณ, ทวีศักดิ์ แก้วเข้ม บรรณาธิการ, ราคา ๘๐ บาท, ๑๙๒ หน้า                                          สานแสงอรุณฉบับ “การจากไปของเมล็ดพันธุ์” ฉบับสุดท้ายของสานแสงอรุณในปีนี้ แต่ยังไม่ใช่ฉบับสุดท้ายเสียทีเดียว ด้วยปี ๒๕๕๓ สานแสงอรุณยังคงดำเนินหน้าต่อไปสานแสงอรุณฉบับนี้ นำเรื่องราวเกี....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 22 ธันวาคม 2552
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 2376 , 13:13:56 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เปิด “สวนแสงอรุณ” ปี 2553 ชวนมาเจริญสติภาวนา“รับแสงอรุณ”“เรามาปลูกต้นโพธิ์คือสติปัญญา มีสติปลูกลงไปที่กายและจิตใจเจตนารู้กายอย่างต่อเนื่อง อย่าเผลอ อย่าหลงตน กายใจเป็นพ่วงแพมีสติมากก็ไกลจากข้าศึก มีสติทีไรก็พ้นภัยทีนั้น”หลวงพ่อคำเขียน สุวณฺโณพระอาจารย์สุทธิศาสตร์ ปญฺญาปทีโป (อาจารย์โน้ต)ปฏิบัติธรรมเปลี่ยนชีวิต ทุกวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ สุดสัปดาห์ที่ ๒ ของเดือนแนะนำการปฏิบัติโดย พระอาจารย์สุทธิศาสตร์ ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 21 ธันวาคม 2552
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 1413 , 10:37:17 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 สานแสงอรุณดุลยภาพในความงดงามของชีวิตนิตยสารสาระทางเลือกรายสองเดือนฉบับที่ ๗๗/๒๕๕๒ “หนุ่มสาวภาวนา”โดยมูลนิธิสานแสงอรุณ, ทวีศักดิ์ แก้วเข้ม บรรณาธิการ, ราคา ๘๐ บาท, ๑๙๒ หน้า                                           สานแสงอรุณฉบับ “หนุ่มสาวภาวนา” นำเสนอเรื่องราวของผู้คนหนุ่มสาวในยุคปัจจุบันที่หันมาสนใจการภาวนาและการปฏิบัติธรรมกันมากขึ้น พวกเขาต้องพบเจอสิ่งใดในชีวิตกันมาบ้าง จึงทำให้คนหนุ่มสาวหลายคนมุ่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 18 ธันวาคม 2552
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 6588 , 17:59:40 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประกายอรุณกองบรรณาธิการ: เรื่องเดชา  เข็มทอง, วุฐิศานติ์  จันทร์วิบูล: ภาพ ร้านหนังสือเล็กๆ บนโลกใบใหญ่                            โลกที่ความฝันและความจริงสอดประสาน  ร้าน...(ร้านหนังสือเดินทาง)ถ้าพูดถึงร้านเล็กๆ อาจเป็นความใฝ่ฝันหนึ่งของคนหนุ่มคนสาวหลายคนที่คิดอยากจะมีร้านเล็กๆ เป็นของตัวเอง แต่จะเป็นร้านอะไรและอยู่ที่ไหน พวกเขาคงจะหมกมุ่นครุ่นคิดไปตามอารมณ์ฝันของตัวเอง ร้านกาแฟเล็กๆ ริมฝั่งแม่น้ำสัก....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ธันวาคม 2552
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 2693 , 11:07:49 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนของเส้นขอบฟ้าฐาปนา พึ่งลออ: เรื่อง/ภาพเรื่องเล่าของร้านเล่า    เรื่องเล่าของ เก็ท-เสาวนีย์ เมฆานุพักตร์                                                      ร้านเล่า                                      ความฝันงามจริงหญิงสาว คติสีขาวคนหนุ่มชุมชนส่วนน้อยชุมนุม              เกี่ยวก้อยเป็นกลุ่มกลั่นกรองบ้านนี้เมืองไหนไม่อ่าน            เรือนเหย้าวิญญาณหม่นหมองอักโขโง่เขลาเข้าครอง            มืดมิดครรล....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 25 พฤศจิกายน 2552
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 3510 , 10:49:26 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เล็กนั้นงามวุฐิศานติ์  จันทร์วิบูลร้านหนัง (สือ) ๒๕๒๑ ให้คนที่เหมาะสมได้มาพบในเวลาที่เหมาะสม...๒๕๒๑...สองพันห้าร้อยยี่สิบเอ็ดเป็นปีที่เขาเกิด ในอำเภอหนึ่งของจังหวัดนครศรีธรรมราช แต่มาเรียนในคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร จังหวัดพิษณุโลก หลังจากเรียนจบ เขาตัดสินใจมาเป็นหมออยู่ที่อำเภอเกาะยาว จังหวัดพังงา “ตอนนั้นเรียนอยู่ปีห้า ผมมาเที่ยวเกาะยาว เพราะรู้ข่าวจากรุ่นพี่ว่าเปิดรับสมัครหมอ พอเรียนจบก็เลยต....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 19 พฤศจิกายน 2552
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 2732 , 10:50:30 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อาคันตุกะมาเยือน เวียง-วชิระ  บัวสนธ์ร้านหนังสือในสายตาของเวียง-วชิระ บัวสนธ์บรรณาธิการสำนักพิมพ์สามัญชนและเจ้าของร้านหนังสือสามัญชนร้านหนังสือในความทรงจำสมัยอยู่พิษณุโลก มีร้านหนังสืออยู่ร้านหนึ่งที่ผมเป็นลูกค้าประจำ ชื่อ ‘สิทธา’ ขายหนังสือเล่มเป็นหลัก มีตำราเรียนเล็กน้อย เจ้าของร้านเป็นคนรู้จักหนังสือ โลกการอ่านของผมขยับขยายกว้างไกลมากขึ้นก็จากร้านนี้ พูดได้ว่า ถ้านิตยสารโลกหนังสือออก หรือวรรณกรรมเ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 11 พฤศจิกายน 2552
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 1384 , 13:18:13 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกบรรณาธิการทวีศักดิ์  แก้วเข้ม ฝุ่นในหนังสือ  ภูเขาหนังสือสูง- - - - - - - เกินจะฝ่าข้ามฉัน  เขา  และเธอพยายามจุดไม้ขีดในดวงใจ… บึงแห่งเงินตราลึก- - - - - - -เกินหยั่งถึงไม้ขีดความหวังสุดท้ายหล่นชื้นเปียก, น้ำตาความอ่อนแอรินไหล… เราสำลัก- - - - - - -ในกองฝุ่นหนังสือฝันใฝ่ถึงการป่ายปีนพิชิตยอดสูงวันแล้ววันเล่า  คืนเล่าคืนเล่า… ภูเขาหนังสือภูเขาหนังสือทบทวีจำนวนสูง- - - - - -มหึมาบึงแห่งเงินตรากว้....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 9 พฤศจิกายน 2552
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 1837 , 10:42:16 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ร้านหนังสือเล็กๆ บนโลกใบใหญ่                                 สานแสงอรุณฉบับ “ร้านหนังสือเล็กๆ บนโลกใบใหญ่” ขอนำเสนอเรื่องราวของ ร้านหนังสือเล็กๆ หรือร้านหนังสือทางเลือกที่ไม่ได้อยู่ในระบบเชนสโตร์ทั่วฟ้าเมืองไทย ตั้งแต่เหนือจรดใต้ และในกรุงเทพมหานคร เปิดเล่มด้วยเรื่องราวของร้านหนังสือในสายตาของเวียง-วชิระ บัวสนธ์ บรรณาธิการสำนักพิมพ์สามัญชนและเจ้าของร้านหนังสือสามัญชนแห่งหางดง ในอาคันตุกะมาเยือน ว่า “....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 29 ตุลาคม 2552
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 2128 , 10:39:23 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปาฐกถาเรื่อง เศรษฐศาสน์กับการผลิตอวิชชาเชิงโครงสร้างโดย ดร.เสกสรรค์ ประเสริฐกุล เมื่อวันที่ ๑๙ ตุลาคม ๒๕๕๒ คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้จัดงานปาฐกถา ๖๐ ปี เศรษฐศาสตร์ธรรมศาสตร์ ประจำเดือนตุลาคม โดย ดร.เสกสรรค์ ประเสริฐกุล ในหัวข้อ “เศรษฐศาสน์กับการผลิตอวิชชาเชิงโครงสร้าง (Economic Religion and the Production of Structural Ignorance) ”  ที่ห้องประชุมชั้น ๕ คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม 2552
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 1528 , 15:11:48 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนของเส้นขอบฟ้าฐาปนา  พึ่งละออ: เรื่อง / วุฐิศานติ์  จันทร์วิบูล: ภาพ “ทำไมไม่ฟื้นพวกนี้ขึ้นมา...ฟื้นความเป็นจริง”สนทนามันๆ เรื่องตลาด กับ รศ.ศรีศักร วัลลิโภดม            นามของ รศ.ศรีศักร วัลลิโภดม ไม่จำเป็นต้องอธิบายขยายความมากนัก สำหรับผู้สนใจประวัติศาสตร์ โบราณคดี และมานุษยวิทยา เพราะผลงานทางวิชาการยาวนานกว่าสี่สิบปีล้วนสะท้อนรากเหง้าและประกอบภาพของสังคมไทยอย่างเชื่อมโยงถึงกัน ที่สำคัญงานวิชาการข....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 16 ตุลาคม 2552
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 2366 , 15:58:37 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หนังสือ เรื่องของเรา โดยคณะพลเมืองเรื่องสั้นแดนไท: เรื่อง       เย็นย่ำค่ำคืนของวันที่ 14 ตุลาคม 2552 ที่ร้านป้าอนงค์ เลียบทางด่วนรามอินทรา คึกคักหนาตาไปด้วยผู้คนในแวดวงวรรณกรรม และบรรดาผู้คนในแวดวงการอ่านการเขียน คนทำหนังสือ และทำสื่อต่างๆ (จนทำให้ค่ำคืนที่ชื้นแฉะไปด้วยสายฝนพลันอบอุ่นขึ้นมา) ได้มารวมตัวกันในงานเปิดตัวคณะพลเมืองเรื่องสั้น เพื่อบอกกล่าวถึงความเป็นมาเป็นไปของชมรมในระยะเวลาหนึ่งปี จนก่อ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 12 ตุลาคม 2552
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 1575 , 15:10:41 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พบกับสานแสงอรุณในงานมหกรรมหนังสือ 2552 “ลืม ผมหรือยังครับแฟน เมื่อก่อนเคยฟังกันแน่น แฟนจ๋าแฟน ลืมผมหรือยัง...” สวัสดีครับ พบกันอีกแล้วนะครับ สำหรับแฟนสานุแฟนของนิตยสารสานแสงอรุณทั้งหลาย ที่มักมีเสียงบ่นกันว่าหาซื้อสานแสงอรุณกันได้ยากเหลือเกิน จึงมักสอบถามกันว่าจะหาซื้อได้ที่ไหนบ้าง เราจึงขอแนะนำรายชื่อร้านค้าที่สานแสงอรุณนำไปฝากขายมาบอกกล่าวเล่าสิบให้รับรู้ครับในกรุงเทพฯ มีรายชื่อร้านดังนี้ครับ-     ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 5 ตุลาคม 2552
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 2741 , 10:44:42 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เล็กนั้นงามวุฐิศานติ์  จันทร์วิบูลเกียรติศักดิ์ กลิ่นหอมหวน คนซ่อมรองเท้าแห่งตลาดสามชุก มีไม่บ่อยครั้งนักหรอกที่เราจะมีโอกาสได้พบเจอใครสักคนที่ดูเหมือนหลุดออกมาจากนวนิยายสักเรื่องหนึ่ง ทั้งที่รู้ว่ามีนักเขียนหลายคนจับเอาบุคลิกของผู้คนธรรมดามาปั้นแต่งเป็นตัวละครให้โลดแล่นไปในโลกของตัวหนังสือ จนหลายครั้งข้าพเจ้าพานรู้สึกว่า ในโลกแห่งความเป็นจริงและโลกในหนังสือช่างมีความซ้อนทับกันจนไม่อาจแยกแยะความจริงค....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 28 กันยายน 2552
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 3178 , 12:10:27 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประกายอรุณกองบรรณาธิการ: เรื่อง/ภาพ ตลาดที่มีชีวิต… (ตลาดสามชุกในวันธรรมดา)หากย้อนกลับไปในวัยเด็ก เชื่อว่าหลายคนคงเคยมีโอกาสวิ่งเล่นคลุกคลีอยู่ในตลาดใกล้บ้านสักแห่ง เช่นเดียวกับเรา ความทรงจำวัยเยาว์ของเราผูกพันอยู่กับตลาดบ้านแพน ด้วยอาศัยอยู่ในเรือเอี้ยมจุ๊นจอดนอนอยู่ริมฝั่งน้ำย่านตลาด ทุกเช้าพ่อจะปลุกเรียกให้ลุกขึ้นไปซื้อกาแฟและโอวัลตินใส่กระป๋องผูกเชือกกล้วยบนฝั่ง ขณะที่บริเวณท่าเรือจอแจไปด้วยเรือโ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 21 กันยายน 2552
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 3549 , 11:27:30 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อาคันตุกะมาเยือนกลุ่มสห + ภาพ (Photo United)*ตลาดยังไม่วายในสายตาของคนถ่ายภาพ  ตลาดยังไม่วายชุมชนยังไม่ตายชีวิตยังเริงร่ายซื้อขายยังได้กินสังคมยังบ่มสุขสนุกยังติดดินถ่ายภาพยังถวิลเงาแสงศิลป์ยังไม่วาย  จิระนันท์  พิตรปรีชากวีซีไรต์             มีคำกล่าวของปราชญ์ชาวบ้าน – อาจารย์ล้อม เพ็งแก้ว ว่า “อยากได้ปริญญา ให้ไปมหาวิทยาลัย อยากได้ความรู้ จงลงไปหาชาวบ้านในชุมชน” ซึ่งเป็นที่ยอมรับกันมานานว่า “ตลาด” ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 16 กันยายน 2552
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 1866 , 10:01:35 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกบรรณาธิการ จะไม่มี สานแสงอรุณ อีกต่อไปแล้ว(จดหมายถึงผู้อ่าน) ปกสานแสงอรุณฉบับที่สองคุณผู้อ่าน  ที่รัก           นับจากสานแสงอรุณฉบับนี้ไปอีกสามฉบับก็จะถึงเวลาที่เราจำต้องยุติบทบาทหน้าที่ของนิตยสารสาระทางเลือกรายสองเดือนลงอย่างเป็นการถาวร หลังจากที่มันเคยโผล่ปรากฏบนโลกหนังสือเป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๔๐ ผ่านมรสุม ลม ฝน และความร้อนหนาวมาจนถึงปี พ.ศ. ๒๕๕๒ อันเป็นปีที่ ๑๓  ทั้งนี้ที่มันสามารถดำรงค....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 9 กันยายน 2552
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 2064 , 12:30:41 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 สานแสงอรุณดุลยภาพในความงดงามของชีวิตนิตยสารสาระทางเลือกรายสองเดือนฉบับที่ ๗๕/๒๕๕๒ “ชีวิตยังไม่วาย...ลมหายใจของตลาดชุมชน” โดยมูลนิธิสานแสงอรุณ, ทวีศักดิ์ แก้วเข้ม บรรณาธิการ, ราคา ๘๐ บาท, ๑๙๒ หน้า           สานแสงอรุณฉบับ “ชีวิตยังไม่วาย...ลมหายใจของตลาดชุมชน” นำเสนอเรื่องราวของ “ตลาดที่มีชีวิต...” นำชมภาพและเรื่องราวของตลาดหลากหลายแห่งเช่น ตลาดน้ำบางนกแขวก, ตลาดน้ำบางน้อย, ตลาดน้ำอัมพวา, ตลาดร้อยปีบ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 2 กันยายน 2552
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 2487 , 11:55:08 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เล็กนั้นงามวุฐิศานติ์ จันทร์วิบูลพระจันทร์พเนจร และการเดินทางที่ไม่สิ้นสุด “จำได้ไหมว่าเคยเห็นเงาครั้งแรกในชีวิตเมื่อไหร่ เราแทบจำไม่ได้เลยว่ารู้จักเงาเมื่อไหร่ ในศิลปะว่าด้วยเรื่องเงา เราเชื่อว่า เงาเป็นภาษาหนึ่งของมนุษย์ เพราะตั้งแต่อยู่ในท้องแม่เราจะสัมผัสได้ถึงความสว่างและความมืด เหมือนเวลาที่เราหลับตานั่งอยู่ในห้องมืด แต่เรายังรับรู้ว่าในห้องมืดนั้นมีไฟเปิดหรือปิดอยู่  หรืออย่างในสมัยโบราณเขาวาด....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 6 สิงหาคม 2552
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 1578 , 10:13:53 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกบรรณาธิการทวีศักดิ์  แก้วเข้ม                                          พวกเราคือเนื้องอก                              พวกเราคือเนื้องอก  อาคันตุกะซอมซ่อที่ไม่ได้รับเชิญ  ผู้ถ่อมเนื้อเจียมตน  พวกเราคือเนื้องอก  เติบโตช้าช้า  เงียบเงียบ  วันแล้ววันเล่า  คืนแล้วคืนเล่า อยู่ในร่างบวมฉุเพราะการกินดีอยู่ดีเกินไปของคุณ  บางครั้งเรางอกอยู่ตรงหัวใจที่แล้งไร้จินตนาการของคุณ  บางครั้งเรางอกอยู่ตรงสมองที่ค....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 3 สิงหาคม 2552
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 5076 , 16:13:19 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นิทานของชนพื้นเมืองอเมริกาภูมิช อิสรานนท์: แปลความลับ              กาลครั้งหนึ่ง  พระผู้สร้างประชุมส่ำสัตว์ของโลกและเอ่ยถามอย่างร้อนใจว่า  “ข้ามีความลับอันสำคัญและล้ำค่า  ข้าจะซ่อนไว้จากมนุษย์ที่ไหนดี  เขาถึงจะได้พบก็ต่อเมื่อพร้อมแล้ว”นกอินทรีอาสา  “ข้าจะนำมันบินไปยังดวงจันทร์และซ่อนไว้ที่นั่น”“ไม่ได้”  พระผู้สร้างว่า  “วันหนึ่งเขาก็จะไปถึงดวงจันทร์และพบมัน”“ถ้างั้นข้าจะซ่อนมันไว้ที่ก้นมหาสมุทร”  ปลา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 29 กรกฎาคม 2552
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 2683 , 10:43:21 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 สานแสงอรุณดุลยภาพในความงดงามของชีวิตนิตยสารสาระทางเลือกรายสองเดือนฉบับที่ ๖๔/๒๕๕๒ “ถ้าโลกนี้ไม่มีนิทาน” โดยมูลนิธิสานแสงอรุณ, ทวีศักดิ์ แก้วเข้ม บรรณาธิการ, ราคา ๘๐ บาท, ๑๙๒ หน้า                                               สานแสงอรุณฉบับ “ถ้าโลกนี้ไม่มีนิทาน” มีเรื่องเล่าที่น่าสนใจของแดนอรัญ แสงทองมาเยี่ยมเยือนใน อาคันตุกะมาเยือน เรื่องอนุสาสนีปาฏิหาริย์ (วิมุตติคีตาหมายเลขหนึ่ง) เป็นเรื่องของสมณะ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 24 กรกฎาคม 2552
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 3004 , 11:42:40 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เปิด “สวนแสงอรุณ” ปี 2552 ชวนกันเจริญสติภาวนา“รับแสงอรุณ” “เรามาปลูกต้นโพธิ์คือสติปัญญา มีสติปลูกลงไปที่กายและจิตใจเจตนารู้กายอย่างต่อเนื่อง อย่าเผลอ อย่าหลงตน กายใจเป็นพ่วงแพมีสติมากก็ไกลจากข้าศึก มีสติทีไรก็พ้นภัยทีนั้น”หลวงพ่อคำเขียน สุวณฺโณ ปฏิบัติธรรมเปลี่ยนชีวิต ทุกวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ สุดสัปดาห์ที่ ๒ ของเดือนแนะนำการปฏิบัติโดย พระอาจารย์สุทธิศาสตร์ ปญฺญาปทีโป (อาจารย์โน้ต)และพระวิปัสสนาจารย์....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 13 กรกฎาคม 2552
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 1449 , 14:15:28 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ห้องสมุดประชาชนแสงอรุณ มูลนิธิสานแสงอรุณ และกลุ่มบริษัทแปลนร่วมจัดงานจำหน่าย แจก แลกหนังสือ และนิตยสารa book @ a runหนังสือ ณ แสงอรุณ วันพฤหัสบดี-ศุกร์ ที่ 16-17 กรกฎาคม พ.ศ. 2552 เวลา 9.00-18.00 น.วันเสาร์ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2552 เวลา 12.00-18.00 น.ณ ห้องสมุดประชาชนแสงอรุณ สาทร 10                          กำหนดการวันพฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 255212.00 น. สนทนา:          แทนไท ประเสริฐกุล VS เพลงดาบแม่น....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 19 มิถุนายน 2552
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 2450 , 09:19:29 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การสัมมนาเรื่อง การวิจารณ์ผลงานของปราบดา หยุ่น ๑ สิงหาคม ๒๕๕๒ เวลา ๘.๓๐ – ๑๖.๓๐ น.การสัมมนาเรื่อง การวิจารณ์ผลงานของปราบดา หยุ่นวันที่ ๑ สิงหาคม ๒๕๕๒ เวลา ๘.๓๐ – ๑๖.๓๐ น.๘.๓๐ - ๙.๑๕ น. ลงทะเบียน๙.๑๕ - ๙.๓๐ น. หัวหน้าโครงการวิจัยกล่าวเปิดการเสวนา๙.๓๐ - ๑๐.๑๕ น. พื้นที่ของปราบดา หยุ่น ในวงวรรณกรรมร่วมสมัยดวงฤทัย เอสะนาซาตัง ๑๐.๑๕ – ๑๐.๓๐ น. พัก – อาหารว่าง๑๐.๓๐ – ๑๒.๐๐ น. นวัตกรรมการสร้างสรรค์ผลงานของป....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พฤษภาคม 2552
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 2251 , 10:22:21 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระพุทธเจ้าในห้วงคำนึงวิทยากร  โสวัตรกลิ่นหอมของดอกไม้  “มาลาดวงดอกไม้                   มาลาดวงดอกไม้มาตั้งไว้เพื่อบูชา                     ........................”                      ได้ยินเพียงคำร่ำลือว่าแม่เป็นหนึ่งในสามของคณะสะระภัญญ์ที่ได้รับเลือกให้เดินเท้าไปสวดบูชาองค์พระธาตุพนมเมื่อ ๕๐ กว่าปีที่แล้ว เวลาแห่งการเดินทางนั้นเก้าวันเก้าคืน...บางค่ำคืนลำนำสะระภัญญ์บทนี้จะล่องลอยมาพร้อมกับกลิ่น....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 พฤษภาคม 2552
Posted by สานแสงอรุณ , ผู้อ่าน : 1216 , 10:40:32 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จดหมายของแวนโก๊ะห์วินเซนต์  แวนโก๊ะห์: เขียนรวิวาร  โฉมเฉลา: แปลฉบับที่ ๕                                                        อัมสเตอร์ดัม, ๓๐ พฤษภาคม ๑๘๗๗* ธีโอน้องรัก,          ขอบคุณสำหรับจดหมายจากน้องที่พี่ได้รับวันนี้   พี่กำลังยุ่งมาก จึงรีบเขียนตอบเสียก่อน  พี่ส่งจดหมายของน้องให้ลุงแจนแล้วนะ  ท่านฝากความปรารถนาดีและขอบคุณมา          มีข้อความหนึ่งในจดหมายของน้องที่จู่โจมหัวใจพี่ “ผมอยากจะอย....

อ่านต่อ


/3
<< กรกฎาคม 2022 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]