*/
  • ป้ากันนา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-07-21
  • จำนวนเรื่อง : 186
  • จำนวนผู้ชม : 164070
  • จำนวนผู้โหวต : 49
  • ส่ง msg :
  • โหวต 49 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 26 กันยายน 2556
Posted by ป้ากันนา , ผู้อ่าน : 1533 , 06:04:51 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมืองเหนือล้านนาผญาหลายนัก เพื่อนพ้องน้องฮักจักขอขยาย การกินอยู่นั้นเฮาแสนสบาย บ่อว่าญิงจายขอเจิญฟังเนอ   ไม้กานหาบเปียดสะปายถุงย่าม  ผ้าซิ่นผืนงามทอใส่เสมอ  ตึงญิงตึงจายมีงานได้เจอ  ช่วยกันแต๊เนอหมู่จาวบ้านเฮา   ช่วยสืบสานฮีตฮอยตี๊ดีหลาย  มีมากมายโกมผญาดั่งเก๊าเสา  ฮักท้องถิ่นบ้านเมืองเนื่องนานเนา  บ่อมีเส้าหายสูญมากมูนมา   การอยู่กินมีธรรมนำจีวิต  ฮู้จักคิดดัดแปลงแลสรรหา  ของใดดี....

อ่านต่อ

Posted by ป้ากันนา , ผู้อ่าน : 819 , 05:33:52 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

หนทางแห่งสันติไมตรี....   เข้าใจและผ่อนปรน เคร่งครัดที่ตนให้คนเห็น ลำบากยิ่งยอมบำเพ็ญ เพื่อร่มเย็นแห่งโลกา   อุทิศแม้ชีพพลี ยินดีสละสุขหรรษา มอบร่างกายหัวใจไม่นำพา คือคนกล้าเปลี่ยนโลกพ้นโศกตรม.   เดินทางกลางกระแส ย่ำแย่เพียงใดใครทับถม ยังตื่นเต็มบุกฝ่่าค่านิยม ที่ชื่นชมกามาน่ายินดี.   เปิดไฟเพื่อนำทาง ส่องสว่างหรือบางคราก็ริบหรี่ ยังประกาศก้องโลกสันถวไมตรี หนทางนี้ผู้เจริญเดินเถ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 11 มิถุนายน 2554
Posted by ป้ากันนา , ผู้อ่าน : 2919 , 19:40:36 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

วันพฤหัสที่สองของเดือนมิถุนายนโรงเรียนส่วนใหญ่จะจัดพิธีไหว้ครูดอกมะเขือ หญ้าแพรก และดอกเข็ม สัญลักษณ์ที่นำมาไหว้ครูความหมายของดอกมะเขือคืออ่อนค้อมลง ลูกศิษย์ที่อ่อนน้อมเชื่อฟังเปิดใจยอมรับในตัวครูย่อมมีโอกาสได้รับการถ่ายทอดวิชาอย่างดีเพราะไม่ปิดกั้นตนเอง ธรรมดาครูย่อมปรารถนาดีต่อศิษย์เสมอกันไม่ลำเอียงหรือเลือกที่รักมักที่ชัง แต่ลูกศิษย์ที่แข็งกระด้าง อวดดีไม่อ่อนน้อม เคารพครูนั้น ครูก็ไม่รู้จะทำเช่นใ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 21 พฤษภาคม 2554
Posted by ป้ากันนา , ผู้อ่าน : 1428 , 19:45:25 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มีเมล์ส่งมาว่าให้ระวังวันที่ ๒๒ พฤษภาคมนี้  จะมีภัยธรรมชาติร้ายแรงก็น่าจะเตรียมไว้บ้างนะเผื่อๆ  กลัวอย่างเดียว หากไม่ตายแล้วบาดเจ็บหิว ถ้าตายๆไปก็เหมือนมดปลวก แหละนะ  ตายเป็นหมู่ๆตามธรรมดาธรรมชาติคนไม่ตาย เจ็บทรมานคงน่ากลัวกว่าเสียอีก  วันนี้หรือวันไหนก็ต้องตายจนได้ไม่รู้สึกกลัวตายเท่าไหร่ แต่วินาทีก่อนตายสิสำคัญหากร่างกายเราหมดสภาพก็คงต้องยอมรับ  หากไม่ตาย พิการก็ต้องสู้ต่อไปเพราะว่าชีวิตยังไม่สิ้นเ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 15 พฤษภาคม 2554
Posted by ป้ากันนา , ผู้อ่าน : 10776 , 20:50:10 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                          ทุกท่านเคยอ่านเคยรู้จัก สำนวนที่ว่า “ น้ำกลิ้งบนใบบอน” และความหมายของสำนวนนี้มักจะมีความหมายในทางลบ  หมายถึง คนที่ตลบตะแลง มิจิตใจไม่แน่นอน หรือเอาแน่อะไรไม่ได้    แต่วันนี้สิ่งที่แม่พูดให้ฟัง ระหว่าง    น้ำกับใบบอน เป็นธรรมะ  สรุปได้ดังนี้              มีอยู่วันหนึ่งแม่ทานข้าวเสร็จเรียบร้อยแล้วก็มานั่งคุยกันหน้าจอโทรทัศน์แม่ถามว่าใครรู้บ้างว่....

อ่านต่อ


/38