*/
  • พันธุ์สังหยด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-12
  • จำนวนเรื่อง : 389
  • จำนวนผู้ชม : 818666
  • จำนวนผู้โหวต : 2386
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2386 คน
<< มิถุนายน 2022 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 11 มกราคม 2561
Posted by พันธุ์สังหยด , ผู้อ่าน : 2048 , 09:56:08 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

อำนาจ อำนาจนั้นหอมหวาน พอเสพนานติดใจยากถ่ายถอน ทุกผู้ร้ายในนิยายบทละคร ล้วนดูดีมาก่อนไปทั้งนั้น จะมีใคร บอกเล่าว่า ข้าตัวร้าย พออยู่นาน ก็ออกลาย กลายผกผัน เคยพูดดีทำตัวดีตั้งหลายวัน สุดท้ายก็เปลี่ยน มัน เป็นตัวโกง มีแต่นางเอกโง่พระเอกเง่า จึงเชื่อคำ บอกเล่า ไอ้เข้ไอ้โขง ถูกหลอกใช้จนตายได้แค่โลง หมดตัวเดินเทงโทงเปรตเดินดิน อำนาจนั้นหอมหวาน ยิ่งใช้นานเสพติดเป็นนิจสิน ยากไถ่ถอนเพราะใจมั....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 กันยายน 2560
Posted by พันธุ์สังหยด , ผู้อ่าน : 1333 , 17:55:45 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

คนพาล สมัยพระพุทธเจ้ายังเป็นพระโพธิสัตว์ ท่านบำเพ็ญตะบะแก่กล้าจนท้าวสักกะต้องลงมาหา "เรานับถือในตะบะบารมีของท่าน จะให้พรท่าน ขอได้ตามที่ปรารถนา" "เราขอว่าอย่าได้เห็นคนพาล อย่าได้ไปพบเจอคนพาล   อย่าได้ยินว่าคนพาลอยู่ที่นั่นหรือที่นี่ อย่าได้พบเจอคนพาลอีกเลย" พระอินทร์สงสัย "ดูก่อนท่านฤษี คนพาลไปทำอะไรให้ท่าน ทำไมท่านจงเกลียดจงชังคนพาลนัก คนพาลเผาบ้านท่าน ฆ่าพ่อ ฆ่าแม่ ฯลฯท่านหรือ" ฤาษีโพ....

อ่านต่อ

Posted by พันธุ์สังหยด , ผู้อ่าน : 1198 , 13:56:59 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ธัมมะอัพเกรด   การฝึก(๑)   ชีวิตเกิดมาพร้อมความไม่รู้  หากปล่อยให้ไม่รู้ต่อไป พอโตขึ้น อายุมากเข้ามันก็ดูไม่ดี ในสายตาชาวโลก ตัวเองโตมาทำอะไรไม่เป็นสักอย่าง ก็จะลำบากในการดำเนินชีวิต ลำบากในการทำมาหากิน  คนเราจึงควรอัพเกรดความสามารถให้ตัวเอง ควรฝึกให้มีความสามารถ ไม่อ่อนแอ ไม่ทำตัวเป็นภาระของคนรอบข้างและสังคม ฝึกทักษะการเอาชีวิตรอดในสถานการณ์ต่าง ๆ จำเป็นอย่างมาก  ฝึกสติสัมปชัญญะ  ฝึกวางแผนแล....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 7 มีนาคม 2560
Posted by พันธุ์สังหยด , ผู้อ่าน : 1006 , 14:15:45 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

เรื่องสั้น ตายยังง่ายเกินไป โดย พันธุ์ สังข์หยด   อาซิ้มยกมือประนมก้มอย่างนอบน้อม เบื้องหน้าพระปฏิมาคู่บ้านคู่เมือง.. ไม่สบายใจมาหลายวัน เพราะข่าวสารบ้านเมือง สับสนจนงงไปหมดแล้ว หลวงพ่อแก้ว แม่แก้วที่เคยยกย่องบูชามาหลายปี ของซิ้ม กลับถูกตราหน้าว่าคนชั่วคนเลว จนเชื่อถืออะไรใครไม่ได้อีกต่อไปแล้ว ขอพระแก้วมรกตอันศักดิ์สิทธิ์ เป็นพยานด้วยเถิดเจ้าข้า "ด้วยเหตุที่ตั้งแต่ อิชั้นเกิดมา ยังครองพรหมจรรย์ ม....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 19 มกราคม 2560
Posted by พันธุ์สังหยด , ผู้อ่าน : 1267 , 15:09:16 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

Yung Avenger Hunter Poon(๒) พรานบุญชุดผจญภัยวัยหนุ่ม พฤติกรรม ตอน มือสังหารในเงามืด        พลันเมื่อพรานบุญเหยียบย่างเข้าเขตเมืองสทิงปุระ ก็ถูกทหารยามกักตัวไว้ที่หน้าประตูเมือง ถูกตรวจค้นไปทั้งตัว เมื่อเห็นว่าเป็นเพียงคนเดินทางแต่งกายซอมซ่อ ไม่มีอาวุธอะไรทหารก็ให้พรานบุญหนุ่มน้อยอารมณ์ดีผ่านเข้าเมือง ทว่ายามนี้ภายในเมืองมีการเข้มงวดกวดขัน ตั้งแต่ ริมกำแพงไปจนกระทั่งถึงท่าเรือน้ำลึกทุกแห่ง สินค้า....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 20 ตุลาคม 2559
Posted by พันธุ์สังหยด , ผู้อ่าน : 1087 , 17:11:19 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

Yung Avenger Hunter Poon พรานบุญ ชุด ผจญภัยวัยหนุ่ม ตอน ช่วยท้าวชมพูจิตรนาคราช                 โดยพันธุ์ สังข์หยด เมื่อครั้งปัญจมหาฤาษีกัสสปะ ช่วยก่อร่างสร้างกรุงสทิงปุระนครใหญ่แห่งคาบสมุทร ได้เลือกทำเลที่ตั้งอันเป็นมงคลสูงสุด ตามปัญญาญาณ ในคราครั้งนั้นท่านได้เลือกเอาบริเวณด้ามขวานสุดแผ่นดิน อันเป็นที่ตั้งแห่งเหมืองทองคำล้ำค่า เป็นรากฐานของความมั่งคั่ง  หวังให้สองฝั่งแห่งคาบสมุทรเป็นเขตแดนของเมือง....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 8 กรกฎาคม 2559
Posted by พันธุ์สังหยด , ผู้อ่าน : 3330 , 18:20:49 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

ขออำลาอาลัยให้บางกอก นิตสารขายนิยาย ฉบับสุดท้าย ผู้กลายมาเป็นตำนานแห่งทุ่งอักษร (๒๔ ปีที่รู้จักกันมา เราจะไม่ลืมพระคุณ)   ขออำลาอาลัยให้บางบอก มีเรื่องเก่าเล่าบอกถึงความหลัง เมื่อครั้งวัยแสวงหา บ้าพลัง ก็เคยนั่งอ่านบางกอกอย่างสุขใจ จากปลายปี35ราคา ๑๐บาท ไม่เคยพลาดหยิบเลยเพราะเล่มใหญ่ ติด มือปราบสิบแผ่นดิน ผู้เกรียงไกร ชอบ ชลาลัย,สิงขร,พันทิวาฯลฯ ติดนิยาย คล้ายดั่งว่ายาเสพติด ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 พฤษภาคม 2559
Posted by พันธุ์สังหยด , ผู้อ่าน : 1877 , 15:23:08 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

  บทกวี เรียนเอาวิชชา   เรียนวิธีการทำพระกัมมัฏฐาน เพื่อจดจารอักขระธรรมวิถี เพื่อฝึกจิต ฝนใจ ให้พร้อมดี เพื่อเข้าถึง วิธี นำพ้นทุกข์   ฝึกฝนจิตให้พร้อมกับการงาน ใช่นั่งนิ่ง ดักดาน -เอาสนุก ใช่เพียงนั่ง ฟังคำ ธรรมประยุกต์ แล้วรับ-รุก ตอบถ้อย ร้อยวาจาฯลฯ   เรียนรู้เหตุวิธีทำพระกัมมัฏฐาน จากครูบาอาจารย์ ชาญศึกษา และลงมือปฏิบัติ ละอัตตา ใช่บวชมาเพื่อยศถา ผลกำไร   นัยพระธรรมล้ำลึกต้องศ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2559
Posted by พันธุ์สังหยด , ผู้อ่าน : 1451 , 19:15:38 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ไปเที่ยวงาน งานวันมาฆบูชา ปีนี้ที่สนามหลวง บรรยากาศเงียบเหงา อากาศร้อนสุด ๆ ผู้คนบางตา ดีอย่างเดียวคือ มีหนังสือ ดี ๆราคาถูกไปวางขาย ให้เดินเลือกซื้อ ถูกจริง ๆนะ เล่มละ ๕ บาท ๑๐ บาท ๒๐ บาท อย่าลืมแวะไปหาหนังสือถูกอ่านครับ        ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 23 มกราคม 2559
Posted by พันธุ์สังหยด , ผู้อ่าน : 2707 , 00:12:32 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

  นิยายเล่มนี้เล่าถึงชีวิตของสิทธา เศรษฐีใจบุญที่บริจาคเงิน บูรณะยอดพระธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราช ๒๘ ล้านบาท หนังสือที่จะทำให้คุณเข้าใจอะไร ๆหลายอย่างในชีวิต  เล่าไว้สมัยที่ เขายังมิได้บริจาคเงิน ๒๘ ล้านบาท เพื่อบูรณะยอดเจดีย์พระธาตุนครศรีธรรมราช อยากรู้ ว่ามีความเป็นมาอย่างไร  หนังสือจัดพิมพ์ใหม่ พิมพ์ครั้ง ที่ ๑๒ หาอ่านได้แล้วครับวันนี้ ในร้านหนังสือ ทั่วประเทศ   นับถือน้ำใจแกจริง ๆ ลุงคนนี....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 22 มกราคม 2559
Posted by พันธุ์สังหยด , ผู้อ่าน : 2022 , 23:14:36 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

คำว่าปล่อยวางนี่ อันที่จริงเคล็ดวิชา คนทั่วไปไม่รู้ความชอบเอามาใช้กันพร่ำเพรื่อ เอะอะก็ปล่อยวาง ๆ  ลองขับมอเตอร์ไซค์ปล่อยวางสิได้พลิกคว่ำตกถนนตาย บางคนบอกทำไมไม่ปล่อยวางให้หมด( เอาเข้าไป) คนที่ปล่อยวางไม่มีอะไร จะต่างอะไรกับคนบ้าในโรง พยาบาลบ้า  งานการไม่มี ทรัพย์สมบัติไม่มี จะกินยังไง อยู่ยังไงยังไม่รู้เลย  (หากยังมีกินแสดงว่ายังวาง ไม่หมด ถ้าวางหมดจริง ต้องวางให้จริง อย่าวางมั่งไม่วางมั่งยัง....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม 2559
Posted by พันธุ์สังหยด , ผู้อ่าน : 1358 , 13:37:10 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ชีวิตไม่มีใครอยากมีปัญหา แต่ปัญหาก็มาหาชีวิต นั่นแหละชีวิตละ มันมีปัญหามาตั้งแต่เกิดแล้ว จนตายก็ยังไม่หมดปัญหา มันเป็นแบบนั้น คนปรารถนามีชีวิต จึงต้องทำใจยอมรับว่า มันมาพร้อมกับปัญหา ปัญหาชีวิตและความทุกข์ของชีวิต เป็นสิ่งที่ทุกชีวิตต้องเผชิญหน้าด้วยความอดทน สัจธรรม นี้ โปรโมชั่นนี้  ทุกคนเสมอกัน ไม่มีใครฉ้อโกงได้   พันธุ์ สังข์หยด (๒๕๕๙)....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 15 มกราคม 2559
Posted by พันธุ์สังหยด , ผู้อ่าน : 2171 , 09:14:09 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

เอาชนะความไม่รู้ ปีศาจ ไสยศาสตร์ เวทย์มนต์ เรื่องลึกลับ ฯลฯเป็นเรื่องที่คนทั่วไปไม่รู้จักหรือไม่เข้าใจเรียกง่าย ๆว่า ไม่รู้นั่นเอง เมื่อไม่รู้จัก ไม่เข้าใจก็ไม่มีความรู้เมื่อไม่มีความรู้ ก็ไปต่อสู้เอาชนะมันไม่ได้ไม่รู้จะปราบมันยังไง จะแก้ไขมันยังไงฯลฯเหมือนคนมีปัญหาชีวิต ไม่เคยรู้ต้นสายปลายเหตุ แล้วจะแก้ยังไงการเอาชนะความไม่รู้ ก็เลยมีทางเดียวคือ ต้องเรียนรู้ต้องหาความรู้ ต้องไปหาตำรามาอ่าน ต้อง....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 9 มกราคม 2559
Posted by พันธุ์สังหยด , ผู้อ่าน : 1381 , 15:36:45 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

  ๐๐๖(๒๕๕๙)เรื่องสั้นปากเป็นมงคล โดย พันธุ์ สังข์หยด ภายหลังจากรับกฐินพระราชทานท่านเจ้าคุณพระอาจารย์ก็หันมาบอกกับข้าพเจ้าว่า ปีนี้ท่านได้เลื่อนตำแหน่งเป็นเจ้าคุณพระราชาคณะชั้นราช สามารถแต่งตั้งตำแหน่งให้พระที่ช่วยงานได้ ยังมีตำแหน่งว่าง อีกสองตำแหน่ง ยังไม่มีใครช่วยงานปลัดหรือทำงานเลขาให้ท่าน กำลังหาคนช่วยงาน ในฐานะที่ข้าพเจ้าเรียนบาลีกะท่าน ท่านจึงอยากให้เป็นตำแหน่งปลัดของท่าน จะได้ช่วยงาน ข้าพ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 มกราคม 2559
Posted by พันธุ์สังหยด , ผู้อ่าน : 1530 , 10:11:27 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

    อาลัย   โศกนาฏกรรม..... มักมา ร่ายรำ แบบคาดไม่ถึง เกิดกับใครนั่นแหละจึง ได้ซาบซึ้งกับชีวิตด้านเลวร้าย ขอให้หยัดยืนขึ้นใหม่ ชีวิตไม่ ได้หมด สิ้นจุดหมาย แม้รักและหวัง พังทะลาย ในยามสาย พรุ่งนี้ มีแดดทอ... ขอแสดงความอาลัยแด่น้อง แจน บุคคลอันเป็นที่รักของครอบครัววาระดี และ blogger ทุกคน ผู้จากไปในวัย ๑๖ ปีขอครอบครัว วาระดี ได้ หยัดยืนขึ้นได้ในเร็ววัน  พันธุ์ สังข์หยด (๒๕๕๙)  ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 6 มกราคม 2559
Posted by พันธุ์สังหยด , ผู้อ่าน : 1810 , 15:49:18 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

  อ่านนิยายรางวัลซีไรซ์ปีนี้ (๒๕๕๘)ใส้เดือนตาบอดในเขาวงกต จบแล้วก็เห็นบรรยากาศ ชีวิตคนที่วนเวียนกับเรื่องรัก ๆใคร่ ๆ กามาผัวแอบมีรักใหม่เมียไม่พอใจ คับแค้น ไม่สนใจลูกเต้า เอาแต่จมอยู่ในห้วงเวลาของตัวเองอีกครอบครัวพ่อพาลูกหนีแม่ที่ในคืนที่จับได้ว่าแม่นอนอยู่กับชู้หอบหิ้วพาลูกระหกระเหินไปจนตัวเองตายจากทิ้งลูกกำพร้าให้เผชิญโลกเพียงลำพังมีญาติมารับไปอยู่ด้วยหลายทอดจนมาอยู่กับย่า ขณะประเทศกำลังวุ่นวา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 7 พฤศจิกายน 2558
Posted by พันธุ์สังหยด , ผู้อ่าน : 7569 , 10:17:25 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

เคยเขียนถึงแมวแห่งบูเตะกรือซอเอาไว้เมื่อหลายปีก่อน อยากเอากลับมาให้อ่านกันอีกครั้ง ถึงวันนี้มันก้ยังคงมีเสน่ห์ น่าอ่านน่าจดจำเหมือนเดิม ยังไม่ล้าสมัยแม้จะผ่านเวลามานานนับทศวรรษ วิเคราะห์เรื่องสั้น   แมวแห่งบูเก๊ะกรือซอ: สัญลักษณ์ และความคลุมเครือ                 ปี 2539 มีเรื่องสั้นที่น่าสนใจอยู่ 8 เรื่อง รวมเป็นชุดเดียวกันในชื่อรวมเรื่องสั้นชุดแผ่นดินอื่น โดยนักเขียนหนุ่ม เจ้าของรางวัลช่อ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 6 พฤศจิกายน 2558
Posted by พันธุ์สังหยด , ผู้อ่าน : 1493 , 14:50:14 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

(บทกวี)  ได้โปรดเก็บบทกวีเอาไว้ โปรดเก็บบทกวีใส่แฟ้มไว้เผื่อวันใดอ่อนล้าและสิ้นหวังเพราะกวีบางบทเปี่ยมพลังอาจได้นั่งลงอ่านเติมเชื่อไฟ โปรดอ่านและจดจำถ้อยกวีบางคำนั้นยิ่งใหญ่คำบางคนอาจเปลี่ยนชีวิตใครถ้อยกวีมีความนัยใหญ่กว่านั้น ชีวิตจริงอาจทำใครเสียน้ำตาบทกวีอาจช่วยพาสู่โลกฝันเมื่อสังคมคับแค้นอยู่ทุกวันกวีนั้นวันวาน หวานดังเดิม ได้โปรดเก็บบทกวีเอาไว้ในหัวใจจะได้มีมิตรมาเพิ่มยามยากไร้ให้กวีได้ต่อ....

อ่านต่อ

Posted by พันธุ์สังหยด , ผู้อ่าน : 1401 , 14:43:10 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

บทกวี หนอนหนังสือ ผีเสื้อกวี กินและนอนบนกองหนังสือ เคี้ยวตะพึดตะพือมือไม่ว่าง กะดึ๊บกะดึ๊บ คืบควาน เอื้อมหยิบวาง จัดหนังสือลงช่องว่างอย่างพอดี ไม่อยากขยับตัวออกไปไหน เพียงกลิ้งมา กลิ้งไป ก็สุขขี ชีวิตมีโอกาสอ่านหนังสือดี เพียงเท่านี้ก็ซู้ดดหยอดในดวงใจ กินอิ่มแล้ว นอนหนุน เล่มปกแข็ง ปกอ่อนกลิ่นเปร่งเปร่งหนังสือใหม่ หมึกซอยอิ้ง รสชาติก็พอใช้ ผิวกระดาษ สวยใส ซอฟแสงออน กินอิ่มแล้วห่อตัวในด....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2558
Posted by พันธุ์สังหยด , ผู้อ่าน : 1691 , 01:08:24 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

เหล้าจงเจริญ อย่ากลัวเลยมิตรสหายที่ขายเหล้าพ่อข้าพเจ้า ก็เป็น ลูกค้าท่านตั้งแต่เกิดก็เห็นพ่อดื่มทุกวันจนชีพท่านตักษัยไปก่อนกาลข้าพเจ้าเอาขวดสร้างอนุเสาวรีหวังเรื่องราวครั้งนี้ถึงลูกหลานเรื่องของชายคนหนึ่งซึ่งสิ้นปราณเพราะเหล้าผลาญตับไตหัวใจวาย อย่ากลัวเลยมิตรสหายที่ขายเหล้าขอให้เจ้าจงเจริญเถิดสหายมีวิมานใหญ่โตเสียก่อนตายชาตินี้ชาติสุดท้ายแล้วพ่อคุณนรกใหญ่ไฟสว่างทางสะดวกพร้อมสระใหญ่ไฟลวกเป็นหมอนหน....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 8 กรกฎาคม 2558
Posted by พันธุ์สังหยด , ผู้อ่าน : 1501 , 21:10:49 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

  บทกวี เพราะเป็นพี่จึงมีแต่ให้   เพราะเป็นพี่จึงมีแต่ให้ น้องนั้นยังเยาว์วัยไม่รู้สา แม้นกระทบกระทั่งกันบางเวลา พี่ก็ยังรู้ว่าต้องให้อภัย ให้ความรักปกป้องประคับประคอง จนน้องน้องเรียนรู้และเติบใหญ่ ให้ธัมมะชี้นำทางน้องไป จนเข้าใกล้แสงทองส่องนำทาง พี่ใจใหญ่ ใจกว้าง ทั้งใจดี อนาคต น้อง  พี่ไม่ขัดขวาง ทั้งสนับสนุนทั้งปล่อยวาง เมื่อน้องย่าวก้าวไปเดินได้เอง.   พันธุ์ สังหยด(๒๕๕๘) ....

อ่านต่อ

Posted by พันธุ์สังหยด , ผู้อ่าน : 1585 , 15:12:00 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

งานนี้ร้าน เขาให้ใช้สถานที่ครับส่วนผมจัดของแจกไปเอง และดำเนินการเองครับ เชิญร่วมสนทนา เรื่องใจกันได้ ที่ ร้าน Steel Roses  ในวันงานครับ มีของแจกฟรีทุกท่านนะครับ   จะจัดพระบูชาไปแจกเป็นขวัญกำลังใจแก่ทุกท่าน พันธุ์ สังหยด (๒๕๕๘)....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 5 มิถุนายน 2558
Posted by พันธุ์สังหยด , ผู้อ่าน : 1344 , 13:06:34 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

    บทกวีวัฒนธรรมคอมเม้นต์อ่านแล้วช่วยคอมเม็นต์บ้างเป็นอย่างไรให้กำลังใจ คนเขียนกันไปบ้างแค่รอยยิ้มจากอีโมตัวจาง ๆหรือชมกันไปบ้างสักครึ่งคำแนะนำข้อผิดพลาดกันสักหน่อยแลกเปลี่ยนถ้อยวาจากันขำขำทำให้การสื่อสารวาทะกรรมเกิดการน้อมนำทางปัญญาแลกเปลี่ยนกันอย่างสร้างสรรค์อย่าแบ่ง พวกใครพวกมัน กันเถิดหนาเว้นวิจารณ์การเมืองเคืองบาทาเว้นคำด่าหยาบคายไม่ได้ความเว้นส่งตัวยึกยือคือไวรัสถ้าสิ่งใดไม่ชัดวอนช่วยถามอย....

อ่านต่อ

Posted by พันธุ์สังหยด , ผู้อ่าน : 2185 , 11:08:59 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

      บทกวีชีวิตคนเปลี่ยนได้เพราะการศึกษา ชีวิตคนเปลี่ยนได้เพราะการศึกษา ท่านสหาประชาชาติที่เคารพ ผมอยากเสนอทางสงบ ที่ค้นพบให้เพื่อนมนุษย์ โรฮิงญา มิต้องสร้างค่ายพักพิงให้ถาวร เพียงแค่สอนให้เขามีการศึกษา หากินเองได้อย่างคนธรรมดา เป็นมนุษย์ที่สหประชาเขายอมรับ จะได้ไม่ต้องเลี้ยงดู ให้เขาสู้เหมือนทหารม้าอาหรับ กลางทะเลทรายสิครับ จะได้กลับไปพัฒนาพลิกแผ่นดิน อาจเสียงบไปห้าหรือสิบปี แต่แ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 18 พฤษภาคม 2558
Posted by พันธุ์สังหยด , ผู้อ่าน : 1513 , 12:54:23 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  บทกวี  เมื่อคืนนี้เข้านอนแต่ตอนค่ำ     เมื่อคืนนี้เข้านอนตอนหัวค่ำ เคยนอนดึกเป็นประจำสม่ำเสมอ แล้วสิ่งชีวิตต้องพบเจอ คือสมองเบลอเบลอและอ่อนแรง โลกสุดร้อนอ่อนเพลียระโหยให้ ตาก็พร่าแสงจ้าไปก็แพ้แสง นอนก็หลับยากเย็นเกินแจกแจง โลกร้อนแล้งสว่างแจ้งเร็วเกินไปเมื่อคืนนี้เข้านอนแต่หัวค่ำ ตื่นตีสามย่ำรุ่งก็ตื่นไหว จิตสมองปลอดโปร่งโล่งในใจ นึกขึ้นได้มานั่งเขียนบทกวี เขียนนิยายไปได้ตั้งหลายบท....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 12 พฤษภาคม 2558
Posted by พันธุ์สังหยด , ผู้อ่าน : 1774 , 14:24:27 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

    แนะนำหนังสือ พระสหัสสนัยเล่มที่สองของชุดนี้  ว่าด้วย เรื่องใจ ค้นหาความหมายและพระธรรมที่ซ่อนอยู่ในคำว่าใจ                                       ธัมมะกระแทกใจ สำนักพิมพ์นานา พิมพ์ครั้งที่ ๑ ขนาดพ็อกเก็ตบุค หนา ๑๗๖ หน้า ราคา 150 บาท(เองจ๊ะ) หาซื้อได้แล้ว ตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป เขียนด้วยท่วงทำนองของวรรณกรรม มีความภูมิใจ ขอนำเสนอ อยากให้ทุกคนได้อ่านกัน   พันธุ์ สังหยด (๒๕๕๘)  ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 3 พฤษภาคม 2558
Posted by พันธุ์สังหยด , ผู้อ่าน : 2062 , 09:13:28 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

  นิยายแผดเผา ของกร ศิริวัฒโณ สำนักพิมพ์บ้านกาลก่อง พิมพ์ครั้งแรก หนา ๑๖๘ หน้าราคา ๒๑๐ บาท สั่งซื้อได้ที่ เฟสบุ้ค   กร ศิริวัฒโน         ตื่นมาจากหลับตั้งแต่สองทุ่ม ตีสอง ลุกมานั่งอ่านนิยาย แผดเผา ของกร ศิริวัฒโน  เปิดเพลงฝรั่งเพลง ชุดประกอบภาพยนต์ยอดฮิต  คลอเบา ๆ เริ่มต้นอ่านนิยายเรื่องแผดเผาไปเรื่อยเพลินไปจนตีสี่อ่านแบบรวดเดียวจบแล้ว  เรื่องราวของความสัมพันธ์ของผู้คนในสังคม ระหว่างเพื่อนส....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 1 พฤษภาคม 2558
Posted by พันธุ์สังหยด , ผู้อ่าน : 1556 , 17:22:44 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ผีประท้วง ยายสายเป็นคนที่มีศรัทธามากใส่บาตรทำบุญรักษาศีลวันพระอยู่เสมอมิได้ขาด จนกระทั่งวันสุดท้ายแกก็ยังสั่งลูกสาวเอาไว้ว่า ให้ใส่บาตรพระทุกเช้า ด้วยกลัวว่าพระที่ท่านดูแลมาตั้งแต่เป็นสามเณรจะอดข้าวหากไม่มีใครใส่บาตร ชาวบ้านแถวนั้นรู้กันดีว่า หลวงพี่นันมักจะออกธุดงค์ไปคราวละหลายเดือนและจะกลับมาจำพรรษาที่วัดตลอดกาลฝน ท่านเป็นพระนักปฏิบัติที่มีจริยวัตรงดงาม สงบเรียบร้อยไม่มีเรื่องราวกะใคร สมกับที่อย....

อ่านต่อ

Posted by พันธุ์สังหยด , ผู้อ่าน : 2075 , 17:04:14 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

(แนะนำ รีวิว แอ่นสปอย) โรงฆ่าสัตว์หมายเลข ๕ Slaughter House -Five โรงฆ่าสัตว์หมายเลข ๕ Slaughter House -FiveKurt Vonnegut เขียน นพดล เวชสวัสดิ์ แปลสำนักพิมพ์ เอินเนส พับลิชชิ่ง พิมพ์ครั้งที่ ๑ หนา ๒๑๗ หน้าราคาปก ๑๙๐ บาท   ไปงานเปิดร้านหนังสือทางเลือก ร้าน Steel Roses  ริมถนนศรีนครินทร์ใกล้แยกลาซาน วันนั้นได้หนังสือดีมาหลายเล่ม หนึ่งในนั้น คือ  โรงฆ่าสัตว์หมายเลข ๕ Slaughter House -Five เล่มนี้ ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 24 เมษายน 2558
Posted by พันธุ์สังหยด , ผู้อ่าน : 4779 , 13:51:49 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

  (แนะนำ รีวิว แอ่น สปอย) ร้านชำสำหรับคนอยากตาย   นวนิยายกวนโอ๊ย ผลงานของ ฌอง เติลเล่ ชาวฝรั่งเศสองอาจ กันใจศักดิ์ แปลจากต้นฉบับภาษาฝรั่งเศสสำนักพิมพ์ freefrom พิมพ์ครั้งที่ 4 (ราคาปก 198บาท) แค่โปรยหัวก็น่าสนใจ จนต้องหยิบมาอ่านเบื่อโลกเชิญทางนี้ ไม่ตายยินดีคืนเงิน อ่านหนังสือเล่มนี้จบไปห้ารอบคิดว่า เอามาแนะนำอีกครั้งจะเป็นไรไป  กระตุ้นต่อมความอยาก ให้เพื่อน ๆ อยากอ่านกันมั่ง  เรื่องเปิดมาในร....

อ่านต่อ


/12