*/
  • สันธิลา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-03-20
  • จำนวนเรื่อง : 42
  • จำนวนผู้ชม : 226314
  • จำนวนผู้โหวต : 57
  • ส่ง msg :
  • โหวต 57 คน
<< มกราคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 19 มกราคม 2555
Posted by สันธิลา , ผู้อ่าน : 20999 , 15:09:15 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จะลงทุนอะไรดีในลาว (ตอนที่ 2)

 

        ในตอนที่แล้วดิฉันเขียนถึงการทำธุรกิจประเภท ร้านสะดวกซื้อ หรือร้านโชวห่วยกึ่งสะดวกซื้อ และธุรกิจประเภทร้านอาหาร ในตอนนี้ดิฉันอยากจะแนะนำธุรกิจที่น่าสนใจในด้านอื่นๆ อีกที่ดิฉันเห็นว่าน่าสนใจไม่น้อย และอาจจะทำให้คนที่มีความฝันในการเป็นผู้ประกอบการข้ามชาติบรรลุถึงฝั่งฝันได้

 ธุรกิจด้านอาหารค่ะ ยังค่ะยังไม่หมดเรื่องการกินๆ ทุกคนต้องกิน หรือว่าคุณไม่กิน กินเสร็จขับถ่ายออกแล้วก็กินใหม่ ธุรกิจด้านอาหารจึงเป็นธุรกิจที่ไม่มีวันตายค่ะ แต่หากจับพฤติกรรมด้านการกินของคนลาวผิด ธุรกิจอาจจะล้มได้ หลายๆคนอาจจะคิดว่า ฮื้อคนลาวต้องกินเหมือนคนอีสานแน่ๆ ก็อาจจะมีส่วนถูก เพราะคนอีสานก็เป็นคนลาวดั้งเดิม แต่เมื่ออยู่คนละฝั่งแล้ว กาลเวลาและวัฒนธรรมของสองฝั่งย่อมเปลี่ยนไป คนลาวได้รับวัฒนธรรมด้านอาหารมาจาก ฝรั่งเศส เวียดนาม และวัฒนธรรมลาวเองค่ะ โดยพื้นฐาน คนลาวส่วนมากไม่ค่อยนิยมรับประทานอาหารเช้า อาหารประเภทที่ขายดีในไทยตอนเช้า อย่างข้าวต้ม น้ำเต้าหู้ร้อน ลืมได้เลยค่ะ เพราะตอนเช้าคนลาวนิยมกิน ข้าวเปียก (เป็นก๋วยเตี๋ยวเส้นเวียดนาม) หรือไม่ก็ข้าวจี่ (ขนมปังยาวๆสไตล์ฝรั่งเศส) แต่หากเป็นคนชั้นกลางส่วนมากจะนิยมกินกาแฟแก้วเดียวก็พอแล้ว ส่วนอาหารกลางวันที่ขายดีที่สุดและคนลาวนิยมมากที่สุดคือ ไปกินเฝอ (ก๋วยเตี๋ยวเวียดนาม) จากประสบการณ์ในการกินส่วนตัว ดิฉันคิดว่าเฝอยังมีรสชาติสู้ก๋วยเตี๋ยวบ้านเรายังไม่ได้ ไม่ค่อยหลากหลาย บ้านเรามีก๋วยเตี๋ยวไก่ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำรสแซ่บ ก๋วยเตียวเนื้อสด เนื้อตุ๋น ก๋วยเตี๋ยวทะเล ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก โอยสารพัด ไปกินเฝอที่ร้านไหนก็รสชาติไม่ต่างกัน เนื้อที่ใส่ก็เหมือนกัน สรุปว่ายังขาดความหลากหลายและรสชาติ แต่คนลาวก็ชอบกินกันมาก เพราะไม่มีทางให้เลือก แต่การกินเฝอจะมีผักสด พริกสด และกะปิ เป็นตัวชูโรง ช่วยเพิ่มรสชาติ และ

ความจัดจ้านของอาหาร ที่ดิฉันเขียนเรื่องการกินนี่เพราะส่วนหนึ่งดิฉันเป็นคนชอบกินค่ะ เคยไปอยู่ทุกภาคของประเทศไทยมาแล้ว สัมผัสอาหารอร่อยๆของแต่ละภาคแล้วเป็นปลื้มค่ะ และภาคภูมิใจว่า คนไทยเป็นชาติที่ทำอาหารได้อร่อยที่สุดในโลก (เปล่าเชียร์กันเองนะ) อาหารไทยมีความหลากหลายและอร่อยจริงๆ แต่ก่อนจะมาลงทุนด้านอาหารที่นี่ต้องรู้ก่อนว่าจะถูกปากคนที่นี่หรือเปล่า แต่โดยส่วนตัวหากถูกปากดิฉัน ดิฉันคิดว่าต้องถูกปากคนลาวแน่นอน เพราะทำอาหารให้คนลาวกินทุกวัน (ทำให้สามีและครอบครัวสามีกินค่ะ) แต่อาจจะต้องใช้เวลาบ้างในการโปรโมทนะคะ หากคิดจะเปิดร้านอาหารกลางวันแนะนำว่า ประเภทข้าวราดแกงนี่ไม่น่าทำค่ะ โดยเฉพาะอาหารไทยประเภท มันๆ กะทิเยิ้ม คนลาวไม่โปรดค่ะ แต่หากเป็นประเภท ก๋วยเตี๋ยว ผัดไทย ผัดซิอิ๊ว อาหารจานเดียวนี่รับรองว่า ไปโลดค่ะ เพราะที่นี่อาหารจานเดียวส่วนมากเป็นคนเวียดนามทำรสชาติยังห่างไกลคนไทยทำมาก แต่เขาก็ยังขายได้ดีเพราะไม่ค่อยมีคู่แข่ง แต่หากเป็นอาหารเย็นแนะนำว่า พวกหมูกะทะนี่ยังขายได้ดีอยู่ค่ะ

 ประเภทของกินยังไม่หมดนะคะ เพราะยังมีของกินในเวลาว่างอีกค่ะ พวกขนม เบเกอรี่ เค้ก สินค้าประเภทนี้ก็ยังขายได้ดีอยู่ โดยเฉพาะเบเกอรี่เกรดเอ ที่นี่จะมีบริษัทของคนอินเดีย ที่ขายทั่วเวียงจันทร์ และทำตลาดได้ดีที่สุด แต่ส่วนตัวดิฉันให้คะแนนที่เกรดซีค่ะ และเค้กที่นี่ก็รสชาติยังไม่ถึงใจเท่าไหร่ ดังนั้นธุรกิจประเภทนี้ยังไปได้ดีที่ลาวค่ะ จริงๆคนไทยมีขนมเยอะแยะและรสชาติอร่อยเยอะมาก แต่ที่นี่เราไม่ค่อยมีทางเลือกเท่าไหร่ เวลาที่ดิฉันถามคนลาวที่ไปช้อปที่ประเทศไทยว่าเขาชอบอะไรมากที่สุด เกือบทุกคนจะตอบว่าไปซื้อของกิน อาหารที่ไทยถูกและอร่อย ไปดูสิคะที่เทสโก โลตัสสาขาหนองคาย คนลาวเกือบทั้งนั้น ขนาดเราว่าที่โลตัสราคาแพงแล้วนะเนี่ย แต่สำหรับคนลาวแล้วราคาถูกมากค่ะ เพราะอาหารประเภทนี้ที่บ้านเขาแพงมาก และรสชาติก็ไม่เท่าที่นี่ ขนาดเรามองว่าอาหารที่โลตัสก็งั้นๆนะเนี่ย แต่เมื่อเทียบกับที่ลาวก็ยังถือว่ารสชาติและราคาดีกว่าค่ะ

 เขียนเรื่องของกินแล้วมีเรื่องจะเล่าให้อ่านค่ะ มีร้านขายหมูปิ้ง ลูกชิ้นทอด ที่เป็นธุรกิจของคนไทย มีชื่อติดโอท็อปไปเปิดที่นั่น เปิดแบบรถเข็นเหมือนบ้านเรานี่แหล่ะ แต่แต่งรถสวยสะอาด น่าซื้อ แรกๆคนไม่ค่อยนิยม เพราะอย่างที่รู้ว่าคนลาวไม่ชอบกินข้าวเช้า เพราะดันไปเปิดขายตอนเช้า คนขายต้องนั่งตบยุง แต่ไม่นานพอรู้การตลาด เอ้าขายตอนบ่ายถึงเย็นสิ เพราะนักเรียนเลิกเรียนมาหิวข้าวตาลาย พ่อแม่ต้องให้เงินลูกไปซื้อกินก่อน และที่ลาวข้าราชการเงินเดือนน้อย ดังนั้นทุกคนต้องหางานพาร์ทไทม์ทำ ดังนั้นกว่าจะกลับบ้านได้กินข้าวเย็นก็ดึก อาหารประเภทด่วนๆ ข้าวเหนียวหมูปิ้ง ที่ดิฉันคิดว่าน่าจะเป็นแห่งแรก เจ้าแรกของประเทศลาวจึงเป็นอีกทางเลือกสำหรับคนกลุ่มนี้ ในช่วงตอนเย็นๆ และผลปรากฎว่าหลังจากที่คนลองมาซื้อกิน ก็เริ่มติดใจในรสชาติ โอ้โหขายดีเทน้ำเทท่า ดิฉันเคยไปสอบถามปรากฏว่า ขายได้วันละ 150-200 ไม้ ไม้หนึ่งตกราคาประมาณ 11 บาทคิดเป็นเงินไทย และลูกชิ้นวันละเกือบ 100 ไม้ ข้าวเหนียวอีกต่างหาก หักค่าจ้างพนักงาน ค่าเช่า ค่าไฟ ค่าต่างๆ ดิฉันคิดว่า กำไรน่าจะไม่ต่ำกว่า 1,000-2,000 บาทต่อวัน อ้าวสองพันบาทก็ไม่มากนะสิ ไม่เห็นจะน่าตื่นเต้นตรงไหน ขายที่ไทยทำเล่นๆก็วันละ 2,000 บาทแล้ว จริงค่ะไม่น่าตื่นเต้นถ้าสาขาเดียว แต่นี่เธอเล่นเปิดไปแล้วถึง 6 สาขาทั่วเวียงจันทร์ เอาล่ะสิ ขายหมูย่างธรรมดา เห็นไหมล่ะคะ สามารถเห็นเงินแสนต่อเดือนได้ไม่ยาก ดิฉันเคยถามคนขายผลไม้รถเข็นที่หน้าวิทยาลัยที่ดิฉันทำงานอยู่ว่า ขายได้กำไรวันละเท่าไหร่ แกก็บอกว่าไม่มากหรอก วันหนึ่งก็วันละประมาณวันละพันบาท โอ้โหเงินเดือนเยอะกว่าเราอีก แต่แกว่าต้องทำงานหนักต้องตื่นแต่เช้าเพื่อไปรับผลไม้สดมาขาย จริงๆหากรู้ช่องทางทำมาหากิน เงินแสนเงินล้านก็คงไม่ยากเกินไปค่ะ

 แหมเขียนไปเขียนมาก็หนีไม่พ้นวงเวียนเรื่องกิน จริงๆคนลาวก็ไม่ต่างคนไทยมากค่ะ หามาได้ก็ซื้อกินกัน แต่การที่จะประสบความสำเร็จในธุรกิจด้านนี้หรือไม่คงจะบอกว่าได้ว่า หากจับจุดคนลาวได้ เน้นอาหารที่รสชาติ เน้นความสะอาด และการบริการที่ดี รับรองว่าคุณอาจจะเป็นเถ้าแก่ที่ลาวได้ไม่ยาก ส่วนธุรกิจที่ลาวยังมีอีกเยอะที่น่าสนใจ แล้วเอาไว้ตอนต่อไปนะคะ เพราะวันนี้ต้องขอไปรับลูกที่โรงเรียนก่อนค่ะ      


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สันธิลา วันที่ : 23/04/2013 เวลา : 10.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saynathy

อย่าใช้คำว่า ล้วงลึกเลยค่ะ ฟังดูน่ากลัว เอาแค่เข้าใจอย่างลึกซึ้งดีกว่าไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 1 สันธิลา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 19/04/2012 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

เป็นข้อมูลที่ล้วงลึกมากที่เดียวครับ เท่าที่เห็นข้อมูลดูเหมือนคนลาวจะใกล้ชิดกับคนเวียดมากที่เดียวนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน