*/
  • สันธิลา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-03-20
  • จำนวนเรื่อง : 42
  • จำนวนผู้ชม : 226314
  • จำนวนผู้โหวต : 57
  • ส่ง msg :
  • โหวต 57 คน
<< เมษายน 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 19 เมษายน 2555
Posted by สันธิลา , ผู้อ่าน : 3283 , 10:56:54 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นักวิชาการแนะนักธุรกิจไทยเร่งลงทุนในลาว
วันเสาร์ ที่ 25 ก.พ. 2555


กรุงเทพฯ 25 ก.พ.-ดร.เกียรติอนันต์ ล้วนแก้ว ผู้อำนวยการศูนย์วิจัย มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ กล่าวในงานสัมมนา “ลาว ดาวรุ่งทางเศรษฐกิจ” ว่า จากการศึกษาวิจัยพบว่า ลาวเป็นประเทศที่นักลงทุนไทยควรเข้าไปลงทุน เพราะมีโอกาสหลายด้าน เนื่องจากเป็นประเทศที่ยังพัฒนาน้อย จึงได้สิทธิพิเศษด้านภาษีจากประเทศต่าง ๆ ทั้งสหรัฐ จีน ญี่ปุ่น และอียู หากนักลงทุนไทยตั้งฐานการผลิตในลาวก็จะได้สิทธิพิเศษทางภาษีด้วย ที่สำคัญลาวมีพื้นที่ติดกับไทย พม่า เวียดนาม จีน และกัมพูชา ซึ่งถือว่าเป็นตลาดใหญ่ ขณะเดียวกันค่าแรงขั้นต่ำของลาวอยู่ที่ 92 บาท/วัน ส่วนไทยจะเพิ่มเป็น 300 บาท/วัน นำร่อง 7 จังหวัดในวันที่ 1 เมษายนนี้ และใช้ทั่วประเทศในปีหน้า ส่วนด้านกำลังซื้อพบว่า ลาวมีรายได้ต่อหัวของประชากรเท่ากับ จ.นครพนม แต่จะเท่ากับ จ.หนองคาย ในอีก 3 ปีข้างหน้า เท่ากับ จ.เลย ในอีก 7 ปี และ อีก 12 ปีจะเท่ากับ จ.ขอนแก่น

ด้านนางมะลิวัลย์ วรเดช อาจารย์อาร์แบ็ค เวียงจันทน์ ในฐานะผู้ประสานงานนักธุรกิจไทย
 -ลาว ประจำเวียงจันทน์ กล่าวว่า กิจการ 3 อันดับแรกที่น่าเข้าไปลงทุน คือ ไฟฟ้า ธนาคาร และบ่อแร่ ส่วนธุรกิจเอสเอ็มอี ควรเน้นสินค้าอุปโภคบริโภค เนื่องจากลาวนิยมสินค้าจากไทย นอกจากนี้ ยังมีกิจการยานยนต์และอู่ซ่อม และธุรกิจก่อสร้าง เพื่อรองรับการเติบโตของเมืองที่กำลังขยายตัว ทั้งนี้ นักลงทุนไทยควรศึกษากฎหมายและวัฒนธรรมของลาวให้เข้าใจอย่างละเอียด เพื่อไม่ให้เป็นอุปสรรคของธุรกิจ ส่วนปัญหาด้านการติดต่อราชการและภาษีถือว่าดีขึ้นมาก เนื่องจากลาวได้แก้กฎหมายและลดภาษีเงินได้จากร้อยละ 35 เหลือร้อยละ 28 แล้ว นอกจากนี้ยังมีการเปิดให้สัมปทานที่ดินเพื่อพัฒนาจำนวนมาก

นางมะลิวัลย์ยังย้ำให้นักลงทุนไ
ทยเร่งมองหาช่องทางการลงทุนในลาว หลังจากเสียโอกาสจากความไม่สงบทางการเมืองในไทยและปัญหาน้ำท่วมใหญ่ ทำให้จีนและเวียดนามเข้าไปลงทุนนำหน้าไทยไปมาก และเกาหลีใต้ก็กำลังจะเบียดขึ้นมาอยู่อันดับ 3 แทนประเทศไทย ซึ่งขณะนี้ระบบโลจิสติกส์ของลาวกำลังถูกพัฒนาอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะญี่ปุ่นที่จะลงทุนสร้างสนามบินนานาชาติในลาว การสร้างรถไฟความเร็วสูงจากจีน และหากมีเส้นทางรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-หนองคาย ก็จะทำให้การขนส่งสินค้าสะดวกยิ่งขึ้น.-สำนักข่าวไทย
จาก http://www.mcot.net/cfcustom/cache_page/335220.html

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สันธิลา วันที่ : 13/05/2012 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saynathy

ตอบคุณยั้งคิด ใช่ค่ะ แต่ติดที่นักลงทุนไทยส่วนมากยังติดปัญหาเรื่องภาษาอังกฤษค่ะ การไปลงทุนในประเทศเพื่อนบ้านจำเป็นต้องใช้ภาษาอังกฤษ แต่มาลาวแล้ว สำหรับนักลงทุนไทย ง่ายกว่าค่ะ เพราะภาษาที่ใกล้เคียงกัน วัฒนธรรมคล้ายคลึงกัน และการใช้ทุนที่น้อยกว่าประเทศอื่น เช่น ในมาเลย์เซีย สิงคโปร์ เวียดนาม ที่ต้องมีต้นทุนที่สูงมาก และที่สำคัญคือ คนลาวเขาชอบสินค้าที่ผลิตจากประเทศไทยค่ะ เรื่องคู่แข่งนี่ไม่มากเหมือนประเทศอื่นๆ รอบๆบ้านเรา นอกจากนี้ การเริ่มต้นจากลาวที่อยู่ศูนย์กลาง ยังขยายธุรกิจไปสู่ประเทศอื่นๆ รอบๆลาวได้ เช่น จีน เวียดนาม พม่า กัมพูชา ค่ะ และประเทศลาวยังได้สิทธิพิเศษหลายอย่างในด้านภาษีส่งออก ต่างจากประเทศเพื่อนบ้านที่พัฒนาแล้ว ดังนั้น ลาวจึงเหมาะสมที่จะเป็นแหล่งผลิตเพื่อการส่งออกได้ด้วยค่ะ บ้านเราจะส่งออกก้มีภาษีเช่นกันค่ะ แต่ที่ลาวภาษีส่งออกไป อเมริกา ยุโรป และอีกหลายๆประเทศ ได้รับการยกเว้นภาษีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 09/05/2012 เวลา : 16.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ที่ไหนๆรอบบ้านเรา คนไทยก็น่าจะออกไปลงทุนทั้งนั้น ไม่ใช่หรือครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สันธิลา วันที่ : 19/04/2012 เวลา : 11.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saynathy

ใช่ค่ะ คนไทยคนลาวมีอะไรที่คล้ายกันมาก เป็นประเทศเดียวในโลกที่คนไทยไม่ต้องใช้ล่าม จริงๆคนลาวก็ชอบคนไทยมาก แต่ยังมีอคติในด้านประวัติสาสตร์สำหรับคนรุ่นเก่า และการเมืองที่ต่างกัน และคนไทยบางกลุ่มยังชอบใช้ภาษาที่ดูหมิ่นคนลาว จึงเป็นปัญหาใหญ่สำหรับผู้ประกอบการไทยในการลงทุนในลาว แต่คิดว่าอนาคตปัญหาเหล่านี้จะค่อยๆหมดไปตามยุคสมัย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนเมืองพระชนกจักรี วันที่ : 19/04/2012 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chainoy70

ตั้งแต่เด็กเรามีความรู้สึกว่าไทยกับลาวเป็นพี่น้องกัน เข้าใจว่าคนไทยหลายล้านคนยังคงคิดเช่นนั้น แต่ไม่แน่ใจว่าชาวลาวจะคิดเช่นนั้นกับไทยแบบเดียวกันหรือไม่ เพราะไม่ค่อยได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของลาว ครั้งหนึ่งได้มีโอกาสไปสัมมนาที่ญี่ปุ่นพร้อมกับเพื่อน ๆ ชาวอาเซียน ผมมีความรู้สึกว่าไทยกับลาวจะคุ้นเคยกันไวเพราะไม่มีปัญหาด้านการสื่อสารทางภาษาที่ต่างคนต่างฟังเข้าใจในภาษาพูด แต่กับชาติอื่นในอาเซียนจะรู้สึกห่างเหินกว่า
หากไทยเข้าไปลงทุนในลาวภายใต้เงื่อนไข win-win ทั้งสองฝ่ายน่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดและยั่งยืนกว่าหวังไปกรอบโกยแต่ฝ่ายเดียว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน