*/
  • สันธิลา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-03-20
  • จำนวนเรื่อง : 42
  • จำนวนผู้ชม : 226313
  • จำนวนผู้โหวต : 57
  • ส่ง msg :
  • โหวต 57 คน
<< ธันวาคม 2012 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 17 ธันวาคม 2555
Posted by สันธิลา , ผู้อ่าน : 2483 , 11:58:55 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน eggs , สิงห์นอกระบบ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

   ก่อนตั้งท้องน้องของน้องที เราวางแผนร่วมกันที่จะเปิดบริษัทท่องเที่ยวในลาว เพราะเรามองว่า การท่องเที่ยวในลาวเป็นธุรกิจที่ดีมากและไม่มีวันอิ่มตัวในลาว เราขออนุญาตจากทางการจนเอกสารเกือบจะเสร็จสมบูรณ์ แต่พอเรามาตั้งท้องคนที่สอง อาการแพ้ท้องหนักมาก เทียวเข้า-ออก โรงพยาบาล จนเหนื่อยเลยถอดใจ ทำบริษัททัวร์ไม่ไหวแน่ๆ และเริ่มคิดว่า หากทำบริษัททัวร์คงจะไม่มีเวลาให้ลูกๆ และครอบครัวเป็นแน่ เลยต้องตัดสินใจเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง พ่อน้องทีกำลังสร้างบ้านอีกหลังอยู่หลังบ้านเราเอง เราเลยมีความคิดว่า ยังไงลูกเราโตขึ้นก็ต้องไปเข้าโรงเรียนอนุบาล ซึ่งค่าเรียนสำหรับอนุบาลที่ดีๆมีมาตรฐานในลาว ราคาแพงมากๆ สู้ราคาไม่ไหว ก็เลยเกิดความคิดว่าถ้างั้นเรามาทำอนุบาลของเราเองดีกว่า เพราะจะได้ไม่ต้องจ้างพี่เลี้ยง หรือเสียเงินในการส่งลูกไปเรียนโรงเรียนดีๆ และเราทำให้ได้คุณภาพเหมือนอนุบาลที่ประเทศไทยทำ แม้สถานที่เราจะแคบ แต่เราก็เริ่มต้นจากธุรกิจเล็กๆไปก่อน เพื่อเป็นการทดสอบความสามารถของเราด้วย และความเสี่ยงไม่มาก จริงๆธุรกิจด้านการศึกษาก็เป็นความฝันของเราทั้งสองคนอยู่แล้ว เราเป็นพยาบาลวิชาชีพ จบปริญญาโท สาขาการสอนภาษาอังกฤษ เกี่ยวข้องกับทั้งเรื่องราวของสุขภาพและการศึกษาอยู่แล้ว พ่อน้องทีเลยตัดสินใจลงมือก่อสร้างโรงเรียนหลังเล็กๆด้วยตนเอง เราจะจำกัดจำนวนเด็ก แต่จะทำให้คุณภาพดีที่สุด

  การก่อสร้างโรงเรียนอนุบาลในฝันของพ่อน้องที อาทิตย์ที่ผ่านมา หลังเลิกงานทุกๆวันพ่อน้องทีจะสร้างโรงเรียนต่อ โดยทำงานจนถึง 4 -5 ทุ่มทุกวัน ถ้าเป็นเสาร์-อาทิตย์ จะลุยสร้างบ้านจนถึงเที่ยงคืนเลย พ่อสั่งดินมาถมพื้นบ้าน ถามเขาว่ารถละเท่าไหร่ เขาบอกว่ารถละ 300,000 กีบ แต่เป็นดินตับ หากเป็นดินธรรมดาราคาสามแสนกว่ากีบ (ตกเป็นเงินบาทสามแสนกีบคือประมาณ 1,200 บาท รถสิบล้อ) พ่อถามว่าดินตับเป็นอย่างไร เจ้าของดินบอกว่าเป็นดินก้อนใหญ่ๆแล้วมาทุบเอาเอง พ่อต้องการประหยัดเลยสั่งเอาดินตับหนึ่งคันรถ พอดินมาถึงบ้านเราแทบช็อค เพราะมันไม่ใช่ดิน แต่มันคือหินแดงก้อนใหญ่ๆ ที่แต่ละก้อนน้ำหนักเกือบจะ ร้อยกิโลได้ เอาใส่รถสิบล้อมาไม่กี่ก้อนก็เต็มคันรถ เรารู้สึกเสียเปรียบมาก แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ พ่อน้องทีต้องมาอดทนทุบหินแต่ละก้อน แต่ละก้อนจนมือแตกก่อนที่หินจะแตกซะอีก แล้วยกก้อนหินที่หนักๆ โยนใส่พื้นบ้านดังรูปที่เห็น ภาพที่เห็นคือ หินที่ถูกทุบจนแตก โดยฝีมือพ่อน้องที เขาอดทนทำงานหนักจนถึงเกือบเที่ยงคืนทุกวัน เราถามพ่อน้องทีว่า พ่อทำไมต้องหักโหมขนาดนั้น พ่อน้องทีบอกว่า เดี๋ยวจะเสร็จไม่ทันเวลา เรารึได้แต่นั่งมองและให้กำลังใจ เพราะไม่รู้จะช่วยได้อย่างไร ทั้งสงสารและภาคภูมิใจในตัวพ่อน้องที ที่ต้องการทำให้ความฝันของเราเป็นจริง การก่อสร้างครั้งนี้ พ่อน้องทีตั้งใจว่าจะทำเอง ไม่ต้องการจ้างคนงาน เพราะเรามีงบประมาณจำกัด ทำไปเรื่อยๆ เหมือนปลวกสร้างบ้าน

ที่เห็นในภาพคือ ดินตับที่ถูกทุบแล้ว โดยฝีมือของพ่อน้องที

   การสั่งซื้อสินค้าใดๆก็ตามในลาว เราควรจะศึกษาข้อมูลให้ถี่ถ้วน ไม่เช่นนั้นจะเสียเปรียบมาก ดีนะที่เราสั่งน้อยๆก่อน แต่หากเป็นธุรกิจใหญ่ๆ คิดดูสิว่าความเสียหายจะมากแค่ไหน หากเราศึกษาข้อมูลไม่ดีและไม่ถี่ถ้วนพอ แต่เราก็เชื่อว่าคนที่ค้าขายไม่ซื่อสัตย์ธุรกิจเขาก็จะอยู่ได้ไม่นานเช่นกัน อยากฝากคนไทยที่คิดจะมาทำธุรกิจในประเทศลาว ขอให้คิดถึงคุณภาพก่อน ก่อนที่จะคิดถึงกำไร เพราะการค้าที่ซื่อสัตย์จะทำให้เราเป็นที่ไว้วางใจของลูกค้า และทีนี่สังคมก็แคบ หากทำดีปากต่อปาก ไม่จำเป็นต้องเสียเงินค่าโฆษณามากเหมือนประเทศไทย


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
หัวใจสวีท วันที่ : 07/07/2014 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tongmanager
CC

ขอบคุณมากๆครับ มาเติมความรู้คับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ชินเดช วันที่ : 13/08/2013 เวลา : 14.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chindej

ส่งกำลังใจมาครับ..

ความคิดเห็นที่ 4 สันธิลา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ปุ๊กขอนแก่น วันที่ : 02/01/2013 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konkhonkaen

สวัสดีคนบ้านเดียวกัน
สบายดีน้อครับ
ยินดีนำกับบ้านหลังใหม่ใกล้เสร็จแล้ว

ความคิดเห็นที่ 3 สันธิลา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 20/12/2012 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

คุณสันธิลา แผ่นพื้นคสร. คือแผ่นพื้นคอนกรีตสำเร็จรูปครับ หรือที่เรียกว่าพื้นสำเร็จ ผมว่า ลองปรึกษาแนวทางในการสร้างกับญาติ พี่ น้อง เพื่อนฝูงที่เป็นช่างก่อสร้างหรือวิศวกรโยธาก่อน น่าจะช่วยได้มากนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สันธิลา วันที่ : 18/12/2012 เวลา : 08.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saynathy

ใช่ค่ะ ทำเองทุกขั้นตอนเลย และนี่ไม่ใช่หลังแรกค่ะ หลังนี้เป็นหลังที่สองแล้วค่ะ หลังแรกสร้างให้พี่สาวกับครอบครัวพี่สาว หลังใหญ่เบ้อเริ่มเลย แต่ตอนนั้้นมีพี่เขยช่วย แผ่นพื้นคสร.คืออะไรคะ และมันทนทานไหมคะ ไม่รู้ว่าอยู่ในลาวจะมีหรือเปล่าคะ

ความคิดเห็นที่ 1 สันธิลา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายเขียว วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 14.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mr-oos
 อยู่เย็น เป็นสุข ไปกับธรรมะ 

ทำเองไม่จ้างคนงาน (คือขยันแท้)
ถ้าดินรถละพันกว่าบาท เราใช้แผ่นพื้น คสร.
วางพาดคานดีกว่าครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน