• SCBFoundation
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2013-04-02
  • จำนวนเรื่อง : 224
  • จำนวนผู้ชม : 151884
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
SCBFoundation
มูลนิธิสยามกัมมาจลส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาเยาวชนให้มีคุณภาพ มีสำนึกความเป็นพลเมือง มีจิตอาสา ใช้ศักยภาพให้เป็นประโยชน์ต่อตนเองและสังคม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/scbfoundation
วันเสาร์ ที่ 15 พฤศจิกายน 2557
Posted by SCBFoundation , ผู้อ่าน : 1426 , 16:33:23 น.  
หมวด : นักเรียน/นักศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

เพราะโลกเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว การใช้ชีวิตของ "เยาวชน" ในยุคสังคมก้มหน้า ก็ยังคงมองหาความสำเร็จในชีวิต แต่ไม่มีอะไรเป็น "สูตรตายตัว" แน่ชัด ที่จะนำมาใช้และทำให้เกิดความสำเร็จในชีวิตได้ในที่สุด วันนี้เรามีแรงบันดาลใจ อีกหนึ่งตัวอย่างที่สามารถนำมาเป็น "ตัวช่วย" ให้ "เยาวชน" มองเห็น "สูตร" สร้างความสำเร็จของอนาคตที่ชัดเจนของผู้ชายที่ชื่อ "โจ้ -ธนา เธียรอัจฉริยะ" กับ "3 วิชา""ความลำบาก - เปิดรับสิ่งใหม่ – ฝึกทักษะการสื่อสาร" สู่ความสำเร็จ

 

ใน ค่ายเยาวชน Pladao Fill Up Your Life Summer Camp ครั้งที่ 7 จัดโดยกลุ่มเยาวชนปลาดาว ในการสนับสนุนของมูลนิธิสยามกัมมาจล ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) "พี่โจ้ - ธนา เธียรอัจฉริยะ" นัก คิด นักการตลาด อดีตผู้บริหาร DTAC ที่ปัจจุบันผันตัวมาอยู่ในบทบาทใหม่ ในฐานะ ผอ.สถาบันพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ทางธุรกิจ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ได้มาเปิดเผย 3 วิชาสู่ความสำเร็จให้แก่น้องๆ เยาวชนชาวค่ายอย่างหมดเปลือก แบบไม่มีกั๊ก ณ พิพิธภัณฑ์ธนาคารไทย ธ.ไทยพาณิชย์ สำนักรัชโยธิน เมื่อเร็วๆนี้

 

เริ่มจาก วิชาแรก คือ วิชาลำบาก พี่โจ้ให้เหตุผลว่าเพราะจะเป็นสิ่งที่ทำให้เราเกิดการเรียนรู้ โดยเฉพาะการรู้จักการแก้ปัญหา ในทางกลับกัน ความสบายอาจไม่ใช่เรื่องดีเสมอไป เพราะมันทำให้เราไม่เกิดการเรียนรู้

 

"บรูซ ลี เป็นสุดยอดของนักกังฟูที่เล่นหนังสมัยก่อน เขาบอกว่าเขาไม่กลัวคนที่เตะได้พันท่า คือท่ายากๆ เขาไม่กลัวหรอก แต่เขากลัวคนที่เตะท่าเดียวพันครั้ง คือซ้อมแม่นมาก คือซ้อม ซ้อม ซ้อม ซ้อมอย่างหนัก คนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตมากๆ เขาจำเป็นต้องผ่านความลำบากมาก่อนเสมอ สิ่งพวกนี้น้องๆ สามารถที่จะฝึกได้ คือฝึกความอดทน ในที่สุดแล้วนี่คือทักษะที่จะเด่นที่สุด ความอึด ความอดทน ความลำบาก ซึ่ง พี่มั่นใจได้เลยว่ามันจะเป็นคุณสมบัติที่สำคัญในการประสบความสำเร็จของคนยุค นี้ ถ้าเราไม่มีพรสวรรค์อย่างอื่นเลย ความขยันและอดทนคือพรสวรรค์อย่างหนึ่ง" พี่โจ้กล่าว

 

ส่วน วิชาที่สอง คือ วิชาต่อจุด หรือการหมั่นสะสมประสบการณ์ดีๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตเสมอๆ พี่ โจ้แนะว่าวันนี้เราอาจมองไม่เห็นประโยชน์ของการทำอะไรอย่างใดอย่างหนึ่ง แต่ลองทำไปก่อน เราก็จะเกิดการเรียนรู้ความรู้ ทักษะ และประสบการณ์ใหม่ๆ ที่อาจเป็นประโยชน์แก่เราในวันข้างหน้าอย่างแน่นอน

 

"ยกตัวอย่างสตีฟ จ๊อบส์ ตอนที่เขาเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัย เขาขอพักการเรียนแล้วบังเอิญไปเจอห้องเรียนวิชาประดิษฐ์ตัวอักษร สมัยนั้นจะใช้ปากกาเขียนให้สวยๆ เขารู้สึกชอบมาก ขอเข้าไปเรียน และตั้งใจเรียนมาก ในที่สุดเมื่อเขาผลิตคอมพิวเตอร์ เขาก็นำตัวอักษรที่ประดิษฐ์ไว้มาใช้กับคอมพิวเตอร์ เขาว่าคอมพิวเตอร์นี่มันน่าจะมีฟอนต์นะ เขาก็ทำขึ้นมา ก็มีฟอนต์ New Time ฟอนต์ New Roman เหมือนที่เราใช้วันนี้ ก็เป็นความรู้ที่เขาได้ประดิษฐ์ตัวอักษรเมื่อ 10 ปีที่แล้ว แต่ตอนที่เขาเรียน เขาไม่มีทางรู้หรอกว่าเขาจะใช้ตอนที่เขาทำคอมพิวเตอร์"

 

ในข้อนี้ พี่โจ้ยังบอกด้วยว่าในที่สุดแล้ว การเรียนรู้ที่สำคัญที่สุดที่เขาผ่านมายังเป็น "การแป้ก" หรือการที่เราเจอกับความล้มเหลว เราจะเริ่มแป้กได้อย่างไร แป้กบ่อยๆ เพราะสิ่งเหล่านี้ก็เรียกว่าเป็น "จุด" ได้เหมือนกัน ซึ่งคนที่ประสบความสำเร็จและมีชื่อเสียงล้วนเริ่มต้นมาจากความล้มเหลวมาก่อน

 

"บางทีตอนที่เราเป็นเด็ก สิ่งที่เราไม่คิดว่าจะช่วย เห็นอะไรเยอะๆ พอตอนโตไปเราจะได้ใช้มัน ตอนอายุยังน้อย เราเก็บจุดไว้ก่อน ได้ทำอะไรเยอะแยะ เก็บมันไว้แล้วเดี๋ยวมันได้ใช้เอง โดยเฉพาะการแป้กหรือการล้มเหลวมันทำให้เราตกใจ ตกใจแล้วก็มาคิดทบทวน มันจะทำให้เราแก้ไขได้ เมื่อไรที่มีจุดเยอะพอ เราจะรู้เองว่าเราจะเป็นอะไร เราจะทำอะไร เราเก่งอะไร เราถนัดอะไร แล้วเราไม่เหมือนคนอื่นได้อย่างไร"

 

ขณะที่ วิชาที่สาม คือ วิชาการสื่อสาร เพราะจะเป็นวิชาที่ทำให้เราเป็นที่ยอมรับ และมีโอกาสเติบโตก้าวหน้า

 

" ในที่สุดแล้วที่พี่โตมาขนาดนี้รู้เลยว่า ไม่ว่าใครจะเก่งแค่ไหน แต่การที่เราสื่อสารได้สำคัญที่สุด เพราะคนที่มีไอเดียดีๆ แต่พูดไม่ได้หรือพูดสื่อสารไม่เป็น ไอเดียนั้นก็หาย บางทีคนที่เขามีไอเดียธรรมดาแต่เล่าเป็นคุ้งเป็นแควได้ จะได้ประโยชน์มากกว่า ได้เปรียบมากกว่า" พี่โจ้แนะ

 

สุดท้ายนี้ พี่โจ้ยังฝากถึงน้องๆ คนรุ่นใหม่ทุกคนด้วยว่า ให้หมั่นทบทวนความฝันอยู่เสมอๆ ว่าความฝันของเราเปลี่ยนไปแล้วหรือยัง เพราะประสบการณ์ที่มากขึ้นอาจทำให้ความฝันของเราเปลี่ยนไปได้ หากมีความฝันแล้ว ก่อนที่เราจะล้มเลิกมันให้ถามตัวเองก่อนว่าเราได้พยายามกับมันมากพอแล้วหรือ ยัง ที่สำคัญ หากเราต้องการเป็นผู้ประสบความสำเร็จ เราจำเป็นต้องพัฒนาตัวเองอย่างสม่ำเสมอ เช่น ฝึกที่จะเอาชนะตัวเองมากขึ้นๆ ในแต่ละวัน ยกตัวอย่างคลินิกลดน้ำหนักในต่างประเทศพบว่าคนที่อ้วนมากๆ แล้วลดน้ำหนักได้ประสบความสำเร็จอาจไม่ใช่คนที่วิ่งได้มากที่สุดในเช้าวัน แรก แต่เป็นคนที่ยังคงลุกขึ้นมาวิ่งตอนเช้าได้อย่างต่อเนื่องทุกวัน วันนี้อาจวิ่งได้ 100 เมตร แต่วันต่อไปต้องวิ่งให้ได้มากขึ้นๆ

 

"หัวใจของการประสบความสำเร็จที่แท้แล้วอาจไม่ใช่เรื่องของศักยภาพ แต่คือความพยายามซ้ำแล้วซ้ำเล่า" พี่โจ้ ธนา ฝากข้อคิดดีๆ ปิดท้าย #

 

>>> รู้จักกับมูลนิธิสยามกัมมาจลเพิ่มเติมได้ที่ www.scbfoundation.com

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
SCBFoundation วันที่ : 15/11/2014 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/scbfoundation

จริงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 SCBFoundation ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Dr.Kaew วันที่ : 15/11/2014 เวลา : 16.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/learning
ดร.แก้ว

โชคดีของเยาวชน ที่ได้รับแรงบันดาลใจดี ๆ จากโครงการดี ๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน