• SCBFoundation
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2013-04-02
  • จำนวนเรื่อง : 224
  • จำนวนผู้ชม : 151884
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
SCBFoundation
มูลนิธิสยามกัมมาจลส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาเยาวชนให้มีคุณภาพ มีสำนึกความเป็นพลเมือง มีจิตอาสา ใช้ศักยภาพให้เป็นประโยชน์ต่อตนเองและสังคม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/scbfoundation
วันอังคาร ที่ 18 พฤศจิกายน 2557
Posted by SCBFoundation , ผู้อ่าน : 1413 , 15:53:13 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แม่หมี โหวตเรื่องนี้

 

ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจที่ก้าวเดินไปไม่หยุด นิ่ง กับ "ความใฝ่ฝัน" ที่จะส่งต่อ "ระบบวิเคราะห์ฝ่าเท้าอัจฉริยะ" นวัตกรรมด้าน ICT ฝีมือตัวเองสู่กลุ่มผู้สูงอายุและผู้พิการใช้ประโยชน์ได้จริง ไม่ยอมหยุดอยู่แค่การประกวดเท่านั้น

 

"อู๋" ยุทธพงศ์ อุณหทวีทรัพย์ เยาวชนคนเก่ง ICT เจ้าของรางวัลชนะเลิศอันดับ 2 การแข่งขันพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์แห่งประเทศไทย ปี 2555 และเยาวชนในโครงการต่อยอดการแข่งขันพัฒนาโปรแกรมซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ "ต่อกล้าให้เติบใหญ่" ปีที่ 1 จึงยังคงมองต่อไปยังหนทางข้างหน้า เพื่อสานฝันตัวเองให้เป็นจริงในที่สุด

 

ล่าสุด ยุทธพงศ์ได้ต่อยอด "ระบบวิเคราะห์ฝ่าเท้าอัจฉริยะ" ขึ้นไปอีกขั้นสู่ ผลงาน "ระบบตรวจวัดน้ำหนักแรงกดฝ่าเท้าและสมดุลร่างกายเพื่อตรวจสอบโอกาสการเกิดการล้มในผู้สูงอายุ" โดยสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศอันดับที่ 1 กลุ่มเทคโนโลยีจากการประกวด Student Design Challenge ภายในงานประชุมวิชาการนานาชาติเรื่องวิศวกรรมฟื้นฟูสมรรถภาพและเทคโนโลยีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการ ครั้งที่ 8 (i-CREATe 2014) ระหว่างวันที่ 20 – 22 ส.ค. ณ ประเทศสิงคโปร์ มาครองได้ เหนือผู้ส่งผลงานเข้าประกวดอีก 5 ประเทศ คือ สิงคโปร์ สาธารณรัฐเกาหลี ฮ่องกง มาเลเซีย และออสเตรเลีย โดยเป็นการพัฒนาผลงานร่วมกับน้องปวีณา มั่นบัว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา มีอาจารย์ไพรัช สร้อยทอง เป็นที่ปรึกษา

 

 

ยุทธพงศ์อธิบายว่า ผลงานเดิมของเขาจะวัดแรงกด 2 เท้าว่าเป็นอย่างไร กดหนักหรือกดเบา โครงสร้างอุ้งเท้าเป็นอย่างไร ส่วนผลงานใหม่จะดูในเรื่องจุดกึ่งกลางของการลงน้ำหนัก ระบบจะแสดงผลเป็นกราฟให้เห็นทิศทางการเอนตัวของผู้ทดสอบ เช่น หากมีการเอนตัวมาทางด้านใดด้านหนึ่งอย่างต่อเนื่องแสดงว่ามีแนวโน้มที่จะหก ล้มในทิศทางดังกล่าวได้มากกว่าด้านอื่นๆ เมื่อรู้ตัวอย่างนี้แล้วจึงป้องกันตัวเองได้ง่ายขึ้น เช่น ออกแบบบ้านให้มีราวจับในจุดที่เสี่ยงต่อการหกล้มอย่างห้องน้ำและบันได รวมถึงการออกแบบแผ่นรองรองเท้าหรือตัวรองเท้าให้มีผู้สวมใส่ทรงตัวได้ดีขึ้น

 

จึงตอบโจทย์เพื่อให้ผู้สูงอายุตลอดจนผู้พิการมีคุณภาพชีวิตที่ดี ลดอาการบาดเจ็บรุนแรงจากการหกล้ม และช่วยให้ผู้มีโครงสร้างอุ้งเท้าผิดปกติสามารถใช้ชีวิตได้เหมือนคนปกติ อีกทั้งเป็นการลดการพึ่งพิงเทคโนโลยีราคาแพงจากต่างประเทศ

 

" ปกติแล้ว การตรวจสอบดังกล่าวต้องใช้อุปกรณ์เซ็นเซอร์จากต่างประเทศ ราคาตั้งแต่ 3 แสนถึง 10 ล้านบาท แต่ผมได้เปลี่ยนมาเป็นการเขียนอัลกอริทึมซอฟต์แวร์ใหม่ทั้งหมดเพื่อหาความ สัมพันธ์ของข้อมูล พบว่าข้อมูลที่ได้จากซอฟต์แวร์ที่พัฒนาขึ้นมีความคล้ายคลึงกับข้อมูลจาก อุปกรณ์ของต่างประเทศประมาณ 78เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นค่าที่ยอมรับได้ โดยใช้ต้นทุนเพียง 1 หมื่นถึง 2.5 แสนบาท ปัจจุบันทดลองใช้จริงกับผู้ป่วยในโรงพยาบาล 12 แห่งทั่วประเทศ ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ" ยุทธพงศ์เล่า

 

 

ก้าวต่อไป เยาวชนคนเก่งใน โครงการ "ต่อกล้าให้เติบใหญ่" บอกว่าในอนาคตยังต้องการพัฒนาให้ระบบ สามารถวิเคราะห์และประมวลผลหาวิธีการแก้ปัญหาโครงสร้างอุ้งเท้าของผู้ใช้งาน ได้ด้วย โดยตัดออกมาเป็นแผ่นรองรองเท้าที่สอดคล้องกับเท้าของแต่ละบุคคลภายใน 1/2 ชั่วโมง คาดว่าต้องใช้เวลาพัฒนาอีก 1 ปีเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตรองเท้าสำหรับผู้สูงอายุ ผู้พิการ ก่อนจะขยายผลยังกลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มอื่นๆ ต่อไป

 

ทั้งนี้ "ยุทธพงศ์" เป็นหนึ่งในคนรุ่นใหม่ใน โครงการ "ต่อกล้าให้เติบใหญ่"ดำเนินการโดยศูนย์เทคโนโลยี อิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) ภายใต้การสนับสนุนของมูลนิธิสยามกัมมาจล ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) มีเป้าหมายเพื่อหนุนเสริมให้เยาวชนได้ใช้ความรู้ความสามารถด้าน ICT ต่อยอดและพัฒนาผลงานจากการแข่งขันพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์แห่งประเทศไทย (NSC) และโครงการของนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์ (YSC) ให้เกิดผลสำเร็จ สามารถใช้งานได้จริง ทั้งในด้านการค้าและการรับใช้สังคม

 

 

ผู้สนใจสามารถติดตามผลงานของเยาวชนคนเก่ง ICT ในโครงการ "ต่อกล้าให้เติบใหญ่" ปีที่ 2 ประจำปี 2557 ได้ที่ https://www.scbfoundation.com/project/ต่อกล้าให้เติบใหญ่ #
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
SCBFoundation วันที่ : 19/11/2014 เวลา : 11.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/scbfoundation

เด็กไทยเก่งไม่แพ้ผู้ใหญ่นะคะ ทว่า เขายังมีความรู้และประสบการณ์น้อย เราต้องอบรม บ่มเพาะ และฟูมฟักเขาค่ะ วิธีการ กระบวนการ และเครื่องมือที่นำมาใช้ก็ต้องพิจารณาให้เหมาะสมแก่น้องๆ แต่ละคนไป ทั้งหมดเพื่อตอบโจทย์ให้เขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ เก่ง ดี มีสุข และเป็นพลเมืองที่ดีของประเทศค่า ^^

ความคิดเห็นที่ 1 SCBFoundation ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 18/11/2014 เวลา : 17.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

เชียร์ เก่งมาก............

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน