• เบอร์ดี้
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-12-04
  • จำนวนเรื่อง : 17
  • จำนวนผู้ชม : 56445
  • ส่ง msg :
  • โหวต 73 คน
วัยมันสร้างสรรค์
ทุกคนเกิดมาล้วนมีชีวิตเป็นตัวเองมาร่วมสร้างสรรค์ชีวิตให้เต็มไปด้วยความฝันกันน่ะค่ะ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/sdcs
วันเสาร์ ที่ 8 มีนาคม 2551
Posted by เบอร์ดี้ , ผู้อ่าน : 1334 , 13:52:16 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประสบการณ์ในการทำแผนที่เดินดิน                ในการลงพื้นที่วิชาการจัดการสื่อครั้งนี้กลุ่มของฉันเลือกพื้นที่บริวเณหมู่บ้านโพธิ์ออกในการเก็บข้อมูลเพื่อทำการเขียนบทความลงblog การเดินทางได้เริ่มขึ้นในเย็นวันหนึ่งหลังจากเลิกเรียน การเดินทางใช้เวลาไม่นานนักพวกเราเดินทางโดยใช้รถจักรยนตร์ใช้เวลาประมาณ 15 นาทีเพราะหมู่บ้านอยู่ไม่ไกลจากมหาวิทยาลัยเท่าไหร่นัก ซึ่งอยู่ถัดลึกเข้าไปจากหมู่บ้านศรีไคและหมู่บ้านแมดช....

อ่านต่อ

Posted by เบอร์ดี้ , ผู้อ่าน : 1745 , 13:47:51 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แผนผังเครือญาติของชุมชน            ภายในหมู่บ้านโพธิ์ออกมีนามสกุลเหมือนกันมากที่สุด “รำมะทิก”ได้รับข้อมูลจากแม่ใหญ่แท่ง   รำมะทิก  อายุ  82  ปี แม่ใหญ่เล่าว่าพ่อแม่ของท่านได้มาตั้งถิ่นฐานอยู่บริเวณนี้เป็นครอบครัวแรกและต่อมาก็เริ่มมีลูกหลานขยายกระจายไปตั้งบ้านเรือนอยู่ทั่วทั้งหมู่บ้าน  นอกจากนั้นครอบครัวของแม่ใหญ่แท่งลูกหลานที่เป็นผู้ชายก็ได้รับคัดเลือกให้เป็นผู้ใหญ่บ้านมาอย่างยาวนาน  แต่ระยะเวลาหลังๆ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 4 มีนาคม 2551
Posted by เบอร์ดี้ , ผู้อ่าน : 1722 , 13:52:25 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปฏิทินชุมชนประเพณีฮีตสิบสองฮีตสิบสอง หมายถึง ประเพณีทำบุญเดือนสิบสอง อันสืบเนื่องมาจากพุทธศาสนาที่ชาวอีสานกระทำมาจากอดีตจนถึงปัจจุบัน ดังนี้1.    บุญเข้ากรรม นิยมจัดทำขึ้นในเดือนอ้าย พิธีทำ คือ พระภิกษุสงฆ์ต้องอาบัติสังฆากิเลส ให้พระสงฆ์เข้าอยู่ในเขตจำกัดทรมานกาย ชำระจิตใจให้บริสุทธิ์ถือเป็นการตอบแทนมารดาที่ต้องอยู่กรรม (อยู่ไฟ) ทำอยู่ 9 ราตรี เมื่อออกกรรม จะมีพระสงฆ์ 20 รูป สวดอัพดภาน คือสวดระงับอาบ....

อ่านต่อ

Posted by เบอร์ดี้ , ผู้อ่าน : 1165 , 13:38:33 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประวัติบุคคลสำคัญที่น่าสนใจในหมู่บ้านโพธิ์ออก 1.        แม่ใหญ่สอน  กุคำใส    อายุ  70  ปีมีฝีมือในการจักสานตะกร้าจากทางมะพร้าว  ทำมาเป็นเวลา  1  ปี  โดยเรียนรู้จากการไปพบเห็นคนภายนอกหมู่บ้านแล้วจดจำมาลองทำเรียนรู้พัฒนาฝีมือด้วยตนเอง  จะใช้ช่วงเวลาที่ว่างจากการทำอาชีพหลักมาทำการจักรสานไม่ได้ทำตลอด  แหล่งตลาดที่จำหน่าย  :  ตลาดวารินเจริญศรี .  ขายภายในหมู่บ้านราคา  :  30 -  50  ขึ้นอยู่กับขนาด 2.   พ่....

อ่านต่อ

Posted by เบอร์ดี้ , ผู้อ่าน : 1087 , 13:34:32 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หมู่บ้านโพธิ์ออกประวัติศาสตร์ชุมชน                เมื่อประมาณปี พ.ศ.2384 ได้มีชาวบ้านจำนวนหนึ่งอพยพมาจากบ้านโนนน้ำเที่ยง ปัจจุบันเป็นร่องรอยของบ้านร้างโดยคนกลุ่มนี้คือ ท้าวพันที ท้าวหลวงด่านและท้าวเพีย ได้พากันอพยพมาจากบ้านโนนน้ำเที่ยงย้ายมาทางทิศใต้ คาดว่าภูมิประเทศคงจะแห้งแล้งจึงได้มาที่พื้นที่ที่เหมาะสมแก่การเพาะปลูก เพราะมีลำห้วยตองแวดซึ่งเป็นที่ที่อุดมสมบูรณ์เหมาะแก่การทำมาหากินจึงได้มาตั้งถิ่นฐ....

อ่านต่อ


/4