*/
  • คน(ผี)ทะเล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-28
  • จำนวนเรื่อง : 116
  • จำนวนผู้ชม : 110028
  • จำนวนผู้โหวต : 24
  • ส่ง msg :
  • โหวต 24 คน
วันจันทร์ ที่ 11 มกราคม 2553
Posted by คน(ผี)ทะเล , ผู้อ่าน : 1461 , 10:13:10 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เหตุแห่งวิกฤติ

หายไปทบทวนข้อมูล 2 วัน เพื่อความชัดเจน เพราะจนถึง ขณะนี้วิกฤติรังนกอีแอ่นท้องทะเลตรัง ขุมทรัพย์พันล้านตามธรรมชาติ แต่เมื่อขาดการเอาใจใส่จริงจัง ปล่อยปละละเลยกันชนิดที่เรียกว่า "ไม่เห็นคุณค่า" ทำให้วันนี้นกอีแอ่นที่เคยขยายพันธุ์ต่อเนื่อง กำลังเข้าสู่ยุคที่เรียกว่ากำลังสูญพันธุ์ ทำให้การเรียกผู้ประมูลเพื่อรับสัมปทานถึง 5 ครั้ง ก็ไม่มีใครสู้ราคา....เพราะเชื่อว่าปริมาณรังนกลดลง และขาดทุนแน่นอนจากราคากลางที่มีการวางไว้

สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดวิกฤติ คือการรบกวนแหล่งอาศัยของนกอีแอ่นด้วยวิธีการหลายรูปแบบ แต่ที่น่ากลัวและผิดเงื่อนไขสัญญาตลอดหลายปีที่ผ่านมาคือ การลักลอบเข้าไปเปิดรีสอร์ทที่พักของเอกชน ในเขตสัมปทาน ซึ่งถือว่าผิดสัญญาร้ายแรง โดยไม่มีใครยื่นมือเข้าไปจัดการเด็ดขาด

อีกประการคือ การจัดเก็บที่ต้องทำเป็นรูปแบบขั้นตอน อิงธรรมชาติของนกอีกแอ่นอย่างในอดีตทำกันตามสัญญาหรือไม่ นั่นคือ การจัดเก็บในรอบที่ 1 และ รอบที่ 2 ก่อนที่นกจะวางไข่ และเมื่อนกอีแอ่นทำรังในรอบที่ 3 จะต้องหยุดเก็บเพื่อให้ลูกนกฟักไข่ และดูแลตัวเองได้ จึงจะจัดเก็บ แน่นอนว่ารังนกอีแอ่นรอบ 3 จะต้องทำใจเพราะราคาจะต่ำ เนื่องจากคุณภาพรังนกอีแอ่นจะเต็มไปด้วยเลือด ขี้นก ขนนก

นั่นคือการเก็บรังนกอีแอ่นที่ถูกต้องตามระเบียบ และเข้าถึงธรรมชาติ รักษาวงจรชีวิตของนกอีแอ่นเอาไว้ แน่นอนว่าเรื่องเหล่านี้ไม่มีใครเข้าไปกำกับดูแลใกล้ชิดได้ แต่ขึ้นอยู่กับสำนึกความรับผิดชอบของผู้รับสัมปทานเอง เมื่อไม่มีสำนึกความรับผิดชอบ รังนกในรอบสุดท้ายไม่มีการละเว้น การขยายพันธุ์ของนกอีแอ่นก็ชะงัก ลูกนกถูกทำลาย แล้วจะมีพันธุ์นกเพิ่มขึ้นได้อย่างไร

น่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับวิกฤติรังนกอีแอ่นในท้องทะเลตรัง !!!

ผู้ที่มีประสบการณ์รับจ้างจัดเก็บรังนกอีแอ่น ที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน ส่วนใหญ่มีพื้นเพอยู่ในพื้นที่เกาะลิบง อ.กันตัง จะรู้ทุกซอกหลืบถ้ำในทุกๆเกาะของท้องทะเลตรัง โดยไม่ต้องกางแผนที่

ย้อนหลังไป 10 กว่าปี เกาะหลาวเหลียง มีถ้ำใหญ่แหล่งอาศัยของนกอีแอ่น จะเก็บกันทีละรังทีละชิ้นไม่ได้ เพราะไม่ทันเวลา แต่จะใช้อุปกรณ์ที่เรีกยกว่าคราดกวาดลงจากผนังถ้ำ แล้วจึงกวาดใส่กระสอบออกจากถ้ำ ปริมาณปีละไม่ต่ำกว่า 300 กิโลอย่างแน่นอน ส่วนถ้ำบางแห่งเป็นซอกเล็กๆ ต้องใช้คนตัวเล็กหรือเด็กเท่านั้นที่จะเข้าออกได้

การเก็บรังนกอีแอ่นของคนในท้องทะเลแถบนี้จึงสืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่น และยิ่งกว่าการผจญภัย รุ่งเช้าต้องออกจากที่พักหรือทับ สำหรับเฝ้ารังนกอีกอ่น ซึ่งทำกันไว้เป็นจุดๆ ก่อนจะนำอุปกรณ์เพียงไม่กี่ชิ้นติดตัวไป เช่นไฟฉาย ส่วนเสบียงคนเก็บรังนกโบราณไม่นำติดตัวเพราะจะเป็นภาระ จะอาศัยเก็บรังนกสดๆกินในถ้ำ ว่ากันว่ารังนกอีแอ่นเพียงรังเดียวสามารถประทังชีวิตไปได้ทั้งวัน

ผู้เฒ่าคนหนึ่งเล่าถึงวิธีของพวกหัวขโมยที่อาจจะแฝงตัวมากับคนรับจ้างเก็บรังนกอีแอ่น ก่อนลงจากถ้ำจะเปิดกระบอกไฟฉายแล้วนำเอาถ่ายไปฉายทิ้งลงทะเล จากนั้นจึงนำรังนกยัดเข้าไปแทบ เพราะรังนกสดๆจะนิ่มยัดเข้าไปในกระบอกไฟฉายได้ไม่น้อย บางคนยัดไว้ในถุงเท้า หรือกางเกงใน แต่ส่วนใหญ่ไม่รอดสายตาเมื่อถูกตรวจค้น เพียงแต่บอกเล่าเป็นประสบการณ์

ในอดีตก่อนเมื่อเข้าสู่ฤดูเก็บเกี่ยวรังนกอีแอ่น จะมีการบวงสรวงเจ้าเกาะเป็นพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ ฆ่าควายบูชายันต์กันทั้งตัว ตลอดเวลาจะไม่มีการนำหมูขึ้นเกาะเพราะส่วนใหญ่เชื่อตามหลักศาสนาอิสลาม แต่ทุกวันนี้พิธีกรรมโบราณถูกละเลย บนเกาะสัมปทานกลายเป็นแหล่งมั่วสุม เปิดที่พัก นักท่องเที่ยวเข้าออกพลุกพล่าน ทั้งๆที่ไม่ควรจะเป็น....มีคำถามตรงนี้ว่า ใครจะออกมารับผิดชอบ...หรือดันทุรังกันต่อไป ด้วยการไปเชื้อเชิญใครต่อใครเข้ามาทำลายทรัพยากรธรรมชาติต่อไป...

ขอบคุณภาพส่วนหนึ่งจากอินเทอร์เน็ต...


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เคียงดิน วันที่ : 13/01/2010 เวลา : 02.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

หัวอกนก

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
rungka วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 13.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/da

การเข้าไปเปิดรีสอร์ทของเอกชน ในเขตสัมปทาน
เป็นปัญหาในหลายๆพื้นที่
และยังไมได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง เฮ้อ..

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คมเย็น วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 13.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komyen

เป็นความรู้ใหม่ครับ มีรายละเอียดเยอะจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 10.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ประทับใจในความเพียรพยายามของมนุษย์ที่ดั้นด้นค้นหาอาหารมาปรนเปรอตัวเอง และเผื่อแผ่คนอื่น

แต่ราคาที่ผมเห็นแถวเยาวราชค่อนข้างแพงนะครับ

คงเป็นเพราะกว่าจะหามาได้มันทั้งยาก ทั้งต้องลงทุนสูงนะครับ ทำให้ราคาแพง

สารภาพว่า เคยกินครั้งเดียว ไม่รู้จริงหรือปลอม รสชาติคล้ายวุ้นน้ำใสหรืออะไรนี่แหละ

คนทั่วไปคงดูไม่ออกหรอกครับว่า แบบไหนรังนกแท้รังนกเทียม เพราะป้ายเขาเขียนเหมือนกันหมดว่า รังนกแท้ !

อยากกินก็ต้องเชื่อเขา ขอบคุณสำหรับสาระประโยชน์ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ปัจเจกตน วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 10.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/uthai
รักทุกคนด้วยจิตที่บริสุทธิ์

ปัจจุบัน...... นกนางแอนพัฒนา
มี มนุษย์ยื่น ข้อเสนอ หาคอนโดให้อยู่ สบายๆ
แลกกับ รังของพวกเขา...ที่มีราคาแลกเป็นเงินได้
จากนางแอนป่า บ้านนอก กลายเป็น นกนางแอนป่าคอนกรีต

อิอิ อะไรๆก็หมดไปด้วยน้ำมือคน

ขอบใจมากๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คน(ผี)ทะเล วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 10.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seaman-57

ขอบคุณทุกท่าน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 10.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

นายทุน ...ต้องการ"กำไร"ครับ
นี่คือคำตอบที่ทำให้การประมูลล้มเหลว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ไอ้เฒ่ารูญภูผาเพชร วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sakaisociety

เสียดายจบเสียแล้ว
เจาะลึกอีกหน่อย จะรออ่านอีกมิติ ต่อไป

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน