• อาจารย์เศก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-07-20
  • จำนวนเรื่อง : 152
  • จำนวนผู้ชม : 391939
  • ส่ง msg :
  • โหวต 90 คน
Sekyicy
เรียนรู้ แลกเปลี่ยน เรื่องราวข่าวสารการฝึกอบรม การเมือง อาหาร ท่องเที่ยว และความรู้ทั่วไป
Permalink : http://www.oknation.net/blog/sekyicy
วันพฤหัสบดี ที่ 31 มีนาคม 2559
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 1748 , 16:12:05 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

มะนาวนิ้วมือหรือมะนาวคาเวียร์ ...น่าสนใจ น่าปลูก ตอนนี้มีหนังสือออกมาให้ศึกษาแล้วครับ ชมรีวิวหนังสือได้ที่นี่ครับ CR.           VDO : รายการอ่านเข้าเส้น                         : https://www.youtube.com/channel/UCgOhOjj-oYPO1BU04Ah2mqw                 ภาพ  : หนังสือมะนาวนิ้วมือ : เศกศักดิ์ หุ่นสอาด : สำนักพิมพ์ Dดี ข้อมูลเพิ่มเติม    : หนังสือมะนาวนิ้วมือ : เศกศักดิ์ หุ่นสอาด : สำนักพิมพ์ Dด....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 21 มีนาคม 2559
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 2383 , 15:36:25 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มะนาวนิ้วมือ ยังคงเป็นไม้หายากและราคาสูงอยู่ในขณะนี้  ด้วยความที่ยังไม่แพร่หลายในเมืองไทยมากนัก กิ่งตอนยังไม่มีขายเพราะว่าในประเทศไทยยังไม่มีมะนาวนิ้วที่ขนาดใหญ่พอ หรือจำนวนมากพอที่จะมาขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง   ส่วนการเพาะเมล็ดก็ยังไม่มีเมล็ดมะนาวนิ้วคุณภาพดีๆมาเพาะเพื่อขายต้นกัน เช่นกันการทาบกิ่งก็ยังไม่มี...ด้วยเหตุที่ยังไม่มีกิ่งมะนาวนิ้วขนาดใหญ่ในประเทศไทยที่พอจะเอาต้นตอมาทาบได้ ดังนั้นการ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 16 มีนาคม 2559
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 1729 , 17:11:01 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เดี๋ยวนี้เริ่มมีการสนใจพืชต่างถิ่นกันเยอะ เราจึงเห็นพืชนำเข้ามาสนองกิเลสคนรักต้นไม้กันมากมาย และแน่นอน มะนาวนิ้วมือ (Finger Lime หรือ Caviar Lime) ที่อุตสาห์ข้ามน้ำข้ามทะเลมาจากนิวเซาท์เวล หรือ ควีนสแลนด์ ประเทศออสเตรเลีย ก็ไม่พลาดที่จะเป็นหนึ่งในผลไม้เก๋ๆ สำหรับชาวสวน Indy ที่นำ Trend การปลูกต้นไม้ประเภท Rare Item มะนาวนิ้วมือเป็นพืชในตระกูล Citrus ที่เป็นประเภทเดียวกับมะนาว ส้ม ดังนั้นจึงเหมาะเจาะ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 10 มีนาคม 2559
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 2542 , 15:39:51 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

         ช่วงนี้กระแสการปลูกต้นไม้แปลก ไม้ต่างประเทศ กำลังมาแรง โดยเฉพาะในกรุงเทพเราก็จะเห็นคนปลูก Apple เบอรี่ประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสตอร์เบอรี่ มัลเบอรี่ แบล็คเบอรี่ เรดเบอรี่ บลูเบอรี่ สารพัดสารพัน ยังไม่รวม ไม้ดอก ไม้ประดับแปลกๆอีกมากมาย มะนาวนิ้วมือ Finger Lime หรือ Caviar Lime ก็จัดเป็นผลไม้ Rare Item อีกชนิดหนึ่ง ที่กำลัง Hot Hit อยู่ในขณะนี้ ในประเทศไทยมีกลุ่มที่ปลูกต้นไม้ชนิดนี้กันอย่างเป็....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 24 มกราคม 2557
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 3743 , 18:13:48 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวานได้เห็นมีการแชร์กันใน Social Network อย่างมากมายกับ 13 คำถามคาใจของตำรวจ ทำให้ผมต้องกลับมาเขียน Blog อีกครั้งหลังจากที่ไม่ได้เขียนมานาน เพราะว่าอยากตอบคำถามเหล่านี้ด้วยใจจริงแต่ Facebook คงมีพื้นที่ไม่เพียงพอ ผมไม่แน่ใจว่าคำถามเหล่านี้จะออกมาจากตำรวจจริงหรือเปล่า แต่มันก็น่าจะเป็นเรื่องสร้างสรรค์เพียงพอที่เราจะเอามาคุยกันได้ ไม่ว่าจะเป็นคำถามจากใครผมก็ตั้งใจที่จะตอบด้วยใจจริงเช่นเดียวกันครับ ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 6 กันยายน 2554
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 4465 , 12:10:06 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ราชสีห์แบ่งเนื้อ เมื่อคืนลูกสาวหยิบหนังสือนิทานอีสปมาอ่านให้ฟังก่อนนอน อ่านนิทานอีสปทีไรอดคิดไม่ได้ว่าอีสปนี่ช่างเป็นอัจฉริยะทางด้านนิทานจริงๆ ตั้งไม่รู้กี่ปีแล้วเรื่องราวที่อีสปเล่าเป็นนิทานก็ยังทันสมัยอยู่ ยังใช้กับสถานการณ์ต่างๆได้ดีผมอ่านไปอ่านมาหลายเรื่องจนมาถึงเรื่อง "ราชสีห์แบ่งเนื้อ" เป็นเรื่องที่ทำให้ผมยิ้มได้ในความคิดของอีสปที่แต่งนิทานเรื่องนี้ขึ้นมา ราชสีห์ หมาจิ้งจอก หมาป่า หมาไน ตกลงกัน....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 7 มิถุนายน 2554
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 2690 , 10:57:57 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

หลายครั้งหลายหนในช่วงเวลาของชีวิตของเรามีเรื่องมากมายเข้ามาทำให้สุข ให้ทุกข์อยู่เสมอ บางครั้งเราก็สุข สนุกสนาน เฮฮา เริงร่า ลั๊ลลา แต่บางครั้ง ก็เศร้าร้องไห้ระงม แต่ชีวิตก็ต้องยืนอยู่บนโลกใบนี้อยู่ดี ปัญหาบางอย่างก็หนักหนา บางอย่างก็เป็นเรื่องของตัวเอง บางอย่างก็เป็นเรื่องของคนอื่นที่เราต้องเกี่ยวข้อง บางปัญหาก็เป็นปัญหาของคนอื่น แต่เราก็ดั๊นทุกข์ไปกับเขาด้วยซะงั้นมักมีคนมาถาม มาระบาย มาร้องไห้เพราะค....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 มิถุนายน 2554
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 1262 , 13:24:10 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แนวความคิดของ ISAGS นั้นมีความเป็นตัวของตัวเองโดยมีหลักการง่ายๆคือISAGS Conceptไม่มุ่งเน้นการบันเทิง การเลี้ยงสังสรรค์และต้องไม่มีการดื่มสุราตลอดการอบรมไม่มีการบังคับผู้เข้าอบรมเข้าร่วมกิจกรรม ผู้เข้าอบรมต้องเข้าร่วมด้วยความสมัครใจเรียนรู้ด้วยการเล่นโดยใช้ความสนุกสนาน และการสร้างความสุขในการทำกิจกรรมที่หลากหลายดำเนินการจัดการเรียนรู้ภายใต้บรรยากาศที่ผ่อนคลาย เรียบง่ายใช้ผู้เข้าอบรมเป็นศูนย์กลางโดยวิท....

อ่านต่อ

Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 1523 , 13:17:33 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตัวสุดท้ายของ ISAGS ก็คือS : Symposiumการประชุมเพื่อหาข้อสรุปในวัตถุประสงค์ของการอบรมจะเป็นขั้นตอนสุดท้ายของหลักสูตร ซึ่งจะเป็นวิธีการแปลงและหาข้อสรุปที่ผ่านมาของกิจกรรมทั้งหมดที่เกิดขึ้น กิจกรรมในช่วงนี้จะเป็นบทสรุปที่ทำให้ผู้เข้าอบรมนำไปใช้ในการทำงาน การอยู่ร่วมกันในทีมงาน และเป็นการสรุปให้ตรงกับวัตถุประสงค์ของหลักสูตรที่ตั้งไว้ ซึ่งขึ้นอยู่กับการอบรมแต่ละครั้งที่มีวัตถุประสงค์ต่างกันไปSymposium เป....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 23 พฤษภาคม 2554
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 1892 , 15:36:42 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มันกำลังจะมาครับ แต่ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ ตัวรถน่ะความเร็วสูงแต่ตัวโครงการน่ะอาจจะความเร็วต่ำซะหน่อยนะครับ^^....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 พฤษภาคม 2554
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 2374 , 15:48:49 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เขาว่ากันว่าคนที่เป็นวิทยากร นักพูด พิธีกร ไม่ควร ทำสิ่งต่างๆดังต่อไปนี้เมื่ออยู่หน้าเวทีล้วง : กระเป๋า และทุกจุดที่ล้วงได้แคะ : ตา หู จมูก เล็บ ฟันแกะ : ทุกอย่างที่แกะได้เกา : ทุกจุดของร่างกายหาว : ง่วงยัก : ไหล่ คิ้ว หลิ่วตาโยก : ส่าย ศีรษะ ตัวถอน : หายใจ และขนทุกชนิด ค้อน : มองด้วยหางตากระพริบ : ตารู้แล้วก็พยายามหลีกเลี่ยงนะครับ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 15 พฤษภาคม 2554
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 12494 , 23:32:11 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ช่วงนี้กำลังได้ฤดูกาลหน้าทุเรียน ผมขอเสนอสูตรการเลือกทุเรียนให้ไปทดลองใช้ดู ตามนี้ครับ......หมายเหตุ เรื่องนี้ไม่เหมาะสำหรับคนเกลียดทุเรียน และผู้ที่เป็นร้อนในง่ายควรได้รับคำแนะนำ"หนามแหลมห่าง ปลายหนามแห้ง ร่องกว้าง ก้านใหญ่เด้งสาก ยางเหนียวหวานใส เคาะดังปุปุ""หนามแหลม" จะเป็นทุเรียนเปลือกบาง "หนามห่าง" มีร่องระหว่างหนามจะเป็นทุเรียนแก่ (ถ้าหนามสั้นๆ เขียวๆ เหลืองๆ กดแล้วนิ่มๆ แสดงว่าเป็นขนุน อิอิ.......

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 พฤษภาคม 2554
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 2259 , 16:56:23 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 อีกกระบวนการหนึ่งที่ต้องอยู่ใน ISAGS ก็คือการใช้กิจกรรมกลุ่มมาสร้างความสัมพันธ์ ระหว่างผู้เข้าอบรม ซึ่งความสัมพันธ์ที่ดีจะเป็นพื้นฐานที่ดีของการทำงานเป็นทีมG : Group Activityกิจกรรมหนึ่งในการที่ทำให้ผู้เข้าอบรมได้มีการทำกิจกรรมร่วมกันคือกิจกรรมในรูปแบบของ Group Activity ที่เน้นให้ผู้เข้าอบรมได้ทำงานร่วมกันโดยมีเป้าหมายคือผลของงาน ผู้เข้าอบรมจะได้แสดงความคิดเห็นและร่วมมือกันทำกิจกรรม มีการพูดคุยกันใน....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 11 พฤษภาคม 2554
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 1471 , 17:52:51 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ในการอบรมหลักสูตร Team Building ตามแนวของ ISAGS กิจกรรมผจญภัย (Adventure) น่าจะเป็นสิ่งที่ผู้เข้าอบรมชอบมากที่สุดA : Adventureกิจกรรมที่ท้าทายและสนุกสนาน มักเป็นกิจกรรมที่ผู้เข้าอบรมมักชอบเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว โดยกิจกรรมเหล่านี้จะทำให้ผู้เข้าอบรมได้ออกกำลังกายทดสอบตัวเอง มีการใช้ความคิดในการจัดการ การวางแผน มีความเสียสละมีน้ำใจ พัฒนา EQ และมีความสามัคคี อีกทั้งยังมีโอกาสได้แสดงแสดงบทบาทการอยู่ร่วมในที....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 9 พฤษภาคม 2554
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 1903 , 18:39:17 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของการทำหลักสูตร Team Building ตามแนวของ ISAGS ก็คือความรับผิดชอบต่อสังคมส่วนรวมS : Social Responsibilityการมีความรับผิดชอบต่อสังคม เป็นความรู้สึกที่พึงมีสำหรับทุกคน แต่ในความเป็นจริงความรู้สึกนี้จริงๆ ก็มักจะไม่ค่อยเกิดขึ้น แต่สิ่งที่เกิดขึ้นมักป็นเรื่องของความสนุกสนานมากกว่า ซึ่งกิจกรรมเพื่อสังคมสามารถมารวมในหลักสูตรการทำงานเป็นทีมได้อย่างแนบเนียน และแยบยลได้โดยง่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 6 พฤษภาคม 2554
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 3834 , 18:47:06 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 มาต่อกันด้วยเรื่อง ISAGS ครับ ในตอนนี้จะกล่าวถึงวิธีการแรกที่ต้องมีในการทำหลักสูตร Team Building แบบนี้ครับ ซึ่งก็คือการละลายพฤติกรรมนั่นเองครับI : Ice Breakingพฤติกรรมของมนุษย์เปรียบเสมือนก้อนน้ำแข็งที่เกิดมาจากน้ำที่โดนความเย็นทำให้แข็งและคงรูปอยู่ โดยไม่ได้เป็นตัวเองที่เป็นน้ำอย่างแท้จริง ด้วยสภาพแวดล้อมที่ไม่มีความคุ้นเคยทำให้มนุษย์พยายามที่จะกดตัวเองไว้ใต้กรอบ ความเป็นตัวของตัวเองตามธรรมชาติจึง....

อ่านต่อ

Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 1961 , 15:44:51 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลายหน่วยงานคงเคยทำหลักสูตร Team Building กันมาบ้างแล้ว ได้ผลบ้าง ไม่ได้ผลบ้างก็สนุกกันไป ผมเองก็เคยได้ทำหลักสูตรนี้อยู่หลายครั้งหลายหน ลองทำมาหลายอย่างปรับปรุงไปเรื่อยๆ ระยะหลังมานี้ก็มาลองทำด้วยวิธีการของตัวเองที่ผสมผสานรูปแบบเข้าด้วยกันที่ประกอบด้วยวิธีการทั้งหมด 5 วิธีการด้วยกันในหนึ่งหลักสูตรที่ผมจะเรียกมันว่า ISAGS ซึ่งประกอบด้วยI : Ice Breaking : การละลายพฤติกรรมผู้เข้าอบรม S : Social Responsi....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 2004 , 09:14:49 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ลองโยกคันบังคับดูครับhttp://www.google.co.th/....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 25 มกราคม 2554
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 2107 , 09:59:29 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

What? Where? When? Why? Who? คำขึ้นต้นคำถามทั้งหมดที่มีอยู่ในโลกนี้ก็น่าจะมีประมาณเท่านี้นะครับ ขึ้นชื่อว่าเป็นคำถามแล้ว ผู้ถามมักต้องการคำตอบเสมอ...เมื่อวานได้มีโอกาสได้บรรยายให้กับนักศึกษาคณะวิศกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ โดยปกติแล้วเป็นธรรมชาติของผู้ฟังบรรยาย หรือเรียน หรืออบรมอะไรก็แล้วแต่ ความสนใจในนื้อหามักจะมีไม่มากนักเนื่องจากมันไม่สนุกนั่นเอง หากสังเกตุดีๆ เวลาเราไป....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 24 มกราคม 2554
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 1870 , 17:29:41 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาบังเอิญได้อ่านหนังสือเด็กเรื่องนึง เป็นเรื่องของเด็กหลงทางคนนึงกับคนตาบอด ที่จริงไม่ได้ซื้อหนังสือเล่มนี้มาอ่านหรอกครับ แต่ว่าวันนั้นไปนั่งเฝ้าลูกสาวที่โรงเรียนศิลปะแห่งหนึ่งพอดีหันไปเห็นหนังสือเล่มนี้เข้า ก็เลยหยิบมาอ่าน พออ่านแล้วรู้สึกประทับใจกับสิ่งที่หนังสือเล่มนี้พยายามจะสื่อให้คนอ่าน ก็เลยนำมาเล่าให้ฟังครับหนังสือชื่อว่า "เพื่อนของฉันเป็นคนตาบอด" เป็นหนังสือสำหรับเด็กครับ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 17 มกราคม 2554
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 2305 , 15:22:04 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

"คุณวัตสันมานี่หน่อย ผมต้องการคุณ" เป็นคำพูดประโยคแรกที่ส่งผ่านสายโทรศัพท์ หลังจากที่อเล็กซานเดอร์ เกรแฮม เบลล์ (Alexander Graham Bell) ทำน้ำกรดหกโดนเสื้อ จึงเรียกโทมัส เอ. วัตสัน (Thomas A. Watson) ผู้ช่วยของเขาที่อยู่อีกห้องหนึ่ง ผ่านสายโทรศัพท์เครื่องแรกของโลกที่กำลังทำการทดลองอยู่ในขณะนั้นผมนึกถึงคำพูดนี้ขึ้นมาทันที หลังจากที่เห็นคนรอบข้างก้มหน้าก้มตากด BB กันให้วุ่นอยู่ในรถไฟฟ้าทำให้ผมต้องค่อยๆเ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 14 มกราคม 2554
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 1385 , 14:21:59 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ตอนที่ผมเด็กๆ...อยู่ต่างจังหวัด เรียนโรงเรียนต่างจังหวัด เป็นโรงเรียนเล็กๆที่นักเรียนจะมาเรียนกันครบทุกคนก็มีอยู่วันเดียวคือวันเด็ก ดูผู้ปกครองของเด็กในสมัยนั้นจะไม่ค่อยให้ความสำคัญกับการศึกษาเท่าใดนัก อยากให้ลูกอยู่บ้านหุงข้าว เลี้ยงน้อง ไถนา มากกว่า เพื่อนผมบางคนอายุสิบกว่าขวบแล้วยังคนเรียนอยู่ชั้น ป1 ก็เพราะว่ามาโรงเรียนปีละครั้งในวันเด็กนั่นเอง ปากท้องเป็นเรื่องสำคัญกว่าการศึกษา แต่ถึงกระนั้นก็ตา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 10 พฤศจิกายน 2553
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 8379 , 17:07:49 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

วันก่อนได้ไปบ้านที่ต่างจังหวัดมา พอดีมีจาวตาลอยู่ ก็เลยเอามาฝากชาว OK ครับ ไม่ได้ทำกินอย่างนี้มา เกือบสามสิบปีแล้วครับ คราวนี้ก็เลยมาย้อนอดีตซะหน่อยเริ่มแรกก็ไปขุดมาจากดินซะก่อนแล้วก็เอามาล้าง ล้าง ล้าง ให้สะอาดสภาพก็จะออกมาเป็นแบบนี้ แล้วเราก็รอให้แห้งซะก่อนจากนั้นเราก็เอามาเฉาะ เฉาะ เฉาะ เอากะลาเปลือกนอกออกในที่สุดก็เปิดเปลือกนอกออกมาได้...แต่แล้วก็เจอเปลือกในอีกก็เฉาะอีก คราวนี้เลาะตามขอบด้านข้างแ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 7 พฤศจิกายน 2553
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 6753 , 09:35:53 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากออกพรรษามาก็มีช่วงเวลาเพียงเดือนเดียวที่จะให้โอกาสชาวพุทธได้ทำบุญใหญ่ทอดกฐินกัน แต่ละวัดจะรับกฐินได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น ดังนั้นใครจะทอดกฐินก็ต้องไปจองกันแต่เนิ่นๆ งานกฐินเป็นบุญใหญ่ดังนั้นในแต่ละปีเราจึงได้รับซองทำบุญงานทอดกฐินกันคนละหลายๆซอง หลายคนจะมีตำแหน่งใหญ่โตกันก็งานนี้แหละ บ้างก็เป็นกรรมการ บ้างก็เป็นรองประธาน ไปจนถึงประธาน ซึ่งตามธรรมเนียมเป็นที่รู้กันก็คือ กรรมการ 100 รองประธาน 5....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 20 ตุลาคม 2553
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 2278 , 15:56:56 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"Marriage is the continuity of love… The more you look for love, you will find nothing… Love is in your heart… the place where you can control your desire and your hope to find something better… When you have endless hope and wish of love, you will only get emptiness .. because you wont get anything and time can not be turned back. Accept love for what it is… Marriage is a process of taking chances, ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 27 กันยายน 2553
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 1884 , 18:27:00 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีงานเข้าตลอด แต่บังเอิญว่าเป็นงานบันเทิง ซึ่งเป็นงานบันเทิงสองงานที่ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกันเท่าไร แต่พอมานั่งคิดดูสองงานนี้ก็เกี่ยวข้องกันเหมือนกันในบางมุมของความคิด..ก็เลยอยากเอามาเล่าให้ฟังงานแรกเป็นงานที่ผมได้รับเชิญไปดูภาพยนต์เรื่อง Wall Street II ที่โรงภาพยนต์ Enigma สยามพารากอน ซึ่งเป็นรอบ Preview โรงภาพยนต์ Enigma น่าจะเป็นโรงภาพยนต์ที่มีค่าตั๋วแพงที่สุดในขณะนี้ เพราะที่นั่ง....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 กันยายน 2553
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 1515 , 15:10:26 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมาวันนี้ได้มีโอกาสไปแอบดูน้องสองคนทำกิจกรรมสันทนาการ ผู้หญิงหนึ่ง ผู้ชายหนึ่ง สองคนนี้เพิ่งจะเป็นวิทยากรนำกิจกรรมครั้งแรกในชีวิตทั้งคู่ ในเมื่อมันเป็นครั้งแรกจึงทำให้ทั้งสองคนนี้กังวลป็นอย่างมาก โดยเฉพาะน้องผู้หญิงที่...............กลัวพูดผิด กลัวสั่น กลัวไม่สนุก กลัวโดนแซว กลัวไม่ไดรับความร่วมมือ กลัวผิดสคริปท์ กลัวมุขแป็ก กลัวเป็นลม กลัว ฯลฯ และก็กลัว ฯลฯ.... ทำให้เกิดอาการ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 16 สิงหาคม 2553
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 2337 , 16:44:42 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้มีเพื่อนสนิทคนนึงเอาปฏิทินของปี 54 มาให้เป็นกระดาษแผ่นเดียวขนาดประมาณ A3 ไม่มีอะไรน่าสนใจมีแต่ตัวหนังสือ และก็รู้สึกว่าทำไมปีนี้ได้ปฏิทินเร็วจัง จนเพื่อนคนนั้นบอกว่า "เอามาฝาก ดีมากเลยคุณ" พอดูก็ปรากฏว่าเป็นคำพูดที่เป็นส่วนหนึ่งของหนังสือ สอนลูกให้มีวินัย ซึ่งเขียนโดย ดร.นวลศิริ เปาโรหิตย์ ของบริษัท บี มิเดีย กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด ขออนุญาติขอความดีของข้อความบนปฏิทินมาแบ่งปันนะครับถ้าฉันสามารถ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 30 กรกฎาคม 2553
Posted by อาจารย์เศก , ผู้อ่าน : 10787 , 09:21:11 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 มีคนระดับสูง (อายุ) ประมาณ Baby Boomer ซะเป็นส่วนใหญ่ มักจะมาถามหาคำแปลศัพท์ของคนรุ่นใหม่จากผมอยู่บ่อยๆ วันนี้เลยขออนุญาตใช้พื้นที่นี้รวบรวม เพื่อฉลองวันภาษาไทยแห่งชาติซะหน่อย ท่านใดจะเพิ่มเติมก็จะเป็นพระคุณนะครับ ชิค chic ทันสมัย สวย เก๋ เทห์ระเบิด ฮิป HIP  High Individual Person ก็เป็นพวกที่มีความเป็นตัวของตัวเองสูง มักใช้ในเชิงของบุคลิกภาพมากกว่าHIP ไม่ควรใช้กับคนอ้วนเพราะจะกลายเป็น Hippopotamus ....

อ่านต่อ


/4
<< มิถุนายน 2022 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]