*/
  • sertphoto
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-11
  • จำนวนเรื่อง : 412
  • จำนวนผู้ชม : 877550
  • จำนวนผู้โหวต : 364
  • ส่ง msg :
  • โหวต 364 คน
ปิดราชประสงค์

ปิดราชประสงค์

View All
<< พฤศจิกายน 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 4 พฤศจิกายน 2552
Posted by sertphoto , ผู้อ่าน : 4942 , 15:21:44 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คนภาพชุดนี้ถ่ายมาตั้งแต่คืนลอยกระทงเพิ่งมีโอกาสมาได้ยิงในบล็อควันนี้พอดีอาบน้ำเพ็ญเสร็จเกีอบเที่ยงคืนครึ่งแล้วเปี๊ยกมาตลอดทางจากถนนเส้นพระรามมาซอยจรัญฯ35บิดมอเตอร์ไซค์กลับท่ามกลางอากาศกำลังเปลียนแปลงเลยทำให้ไข้หวัดจับเพิ่งจะค่อยยังชั่วเลยมายิงรูปให้ดูกันนะครับพิธีอาบน้ำเพ็ญ วัดตะเคียน สานประเพณีวันลอยกระทง

วันจันทร์ที่ 2 พ.ย. 2552 นี้ ตรงกับ "วันลอยกระทง" ซึ่งเป็นประเพณีสำคัญของชาวไทยมาแต่สมัยบรรพกาล เมื่อถึงวันนี้ผู้คนทั่วทุกภาคจะพากันลอยกระทงใน แม่น้ำ ลำคลอง หนองบึงต่างๆ ด้วยความเชื่อที่ว่าเป็นการขอขมาพระแม่คงคา ที่แต่ละคนได้กระทำการอันไม่เหมาะสมลงไป ทั้งโดยเจตนา และไม่เจตนาวัดตะเคียนนอกจากนี้ ยังมีพิธีกรรมอีกอย่างหนึ่งซึ่งเป็นที่นิยมกันมากคือ "พิธีอาบน้ำเพ็ญ" ซึ่งเป็นความเชื่อกันมาแต่โบราณว่า เป็นการอาบน้ำชำระบาป สาปส่งสิ่งที่ไม่ดี และขจัดสิ่งชั่วร้ายทั้งหลายให้หายไปจากจิตใจและร่างกาย เพื่อเป็นการสร้างเสริมบารมีและสิริมงคลแก่ชีวิต ถือเป็นพิธีที่ศักดิ์สิทธิ์ของตนเองและครอบครัว จะทำกันในคืนวันพระจันทร์เต็มดวงของวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12
พิธีอาบน้ำเพ็ญ คือ พิธีอาบน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ในคืนพระจันทร์เพ็ญ (ขึ้น 15 ค่ำ) แต่เดิมนิยมประกอบพิธีในเดือน 3 ตรงกับวันมาฆบูชาของทุกๆ ปี ตามพิธีทางศาสนาพราหมณ์เรียกว่า "ศิวาราตรี" ต่อมามีการจัดขึ้นในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 เพราะถือว่าเป็นวันที่สายน้ำทุกแห่งทั่วโลกมีความบริสุทธิ์ใสสะอาด ปีหนึ่งจะมีเพียงวันเดียวเท่านั้น
ผู้ที่เข้าพิธีอาบน้ำเพ็ญต่าง มีคติความเชื่อสืบต่อกันมาว่า น้ำในวันนี้เกิดจากพลังเทพ ประทานพร น้ำทุกหยดมีเทพในภพในภูมิต่างๆ ประทับสถิตหรือสรงสนาน ประกอบกับน้ำทุกสายที่ไหลบ่ามาจากป่าเขาลำเนาไพร ล้วนไหลผ่านดงสมุนไพรนานาพันธุ์ สารพัดคุณสารพัดประโยชน์ที่สามารถช่วยบำบัด เยียวยารักษาโรคได้ทุกชนิด ทำให้ผู้ได้อาบและดื่มกินมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บเบียดเบียน ผิวพรรณผ่องใส และอายุยืน นอกจากนี้ ยังเชื่อว่าคนที่เจ็บไข้ได้ป่วยจากโรคต่างๆ เมื่อได้อาบน้ำเพ็ญแล้วจะ ช่วยให้บรรเทาหรือหายจากอาการเจ็บป่วย ส่วนผู้ที่มีอาชีพหมอดู นักพยากรณ์ แพทย์แผนโบราณ จะทำให้มีความสามารถในการพยากรณ์ดีขึ้น หรือนักเรียนนักศึกษาต่างเชื่อว่า หากได้รับการอาบน้ำเพ็ญพร้อมกับตั้งอธิษฐานอยู่ในใจ จะทำให้เรียนเก่ง มีปฏิภาณไหวพริบ และความจำดี
พิธีอาบน้ำเพ็ญ วัดตะเคียน สานประเพณีวันลอยกระทงพิธีกรรมนี้มีวัดวาอารามถือปฏิบัติสืบต่อกันมา แต่เป็นการทำเฉพาะบางวัดเท่านั้น โดยประเพณีในการอาบน้ำเพ็ญ พระสงฆ์และฆราวาสจะมาร่วมพิธีกันที่ลานกลางแจ้งเพื่ออาบน้ำในตอนเที่ยงคืน โดยน้ำที่ใช้อาบนั้นจะต้องมีพระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ บางแห่งก็จะมีสายสิญจน์โยงสู่ภาชนะที่เก็บน้ำต่อเนื่องไปยังผู้เข้าร่วมพิธี ด้วยความเชื่อที่ว่า เพื่อให้มนต์และคาถาแผ่เมตตาเชื่อมโยงไปให้บังเกิดแต่สิ่งที่ดีๆ แก่บุคคลทั้งหมดนั้น
วัดตะเคียน ถ.พระราม 5 (นครอินทร์) ต.บางคูเวียง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี เป็นวัดหนึ่งซึ่งสืบสานประเพณีอาบน้ำเพ็ญนี้ โดยเริ่มครั้งแรกเมื่อวันลอยกระทงปี พ.ศ.2550 ซึ่งนับเป็นนิมิตหมายที่ดี เพราะมีญาติโยมให้ความศรัทธาอย่างมาก เนื่องจากเป็นพิธีกรรมที่มีโอกาสกระทำได้เพียงปีละครั้งเท่านั้น ที่สำคัญยังไม่ค่อยมีการทำพิธีกรรมสำคัญนี้ตามวัดในย่าน จ.นนทบุรี
เทศกาลลอยกระทง ประจำปี 2552 นี้ ทางวัดตะเคียนกำหนดจัดให้มีพิธีอาบน้ำเพ็ญเป็น ครั้งที่ 3 เพื่อสะเดาะเคราะห์ และเสริมบุญเสริมบารมี ให้แก่ญาติโยม เริ่มงานตั้งแต่เวลา 20.00 น. เป็นต้นไป โดยจะ มีพระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์บทนพเคราะห์ พระคาถามหามงคลต่างๆ ไปจนถึงพิธีอาบน้ำเพ็ญในเวลา 24.00 น.
สำหรับปีนี้เนื่องจากสุขภาพร่างกายของหลวงปู่แย้มไม่ค่อยแข็งแรงสมบูรณ์ เพราะความชราภาพ ทางวัดจึงอาราธนานิมนต์พระเกจิอาจารย์ที่เป็นสหธรรมิกของท่านมาทำพิธีปลุก เสกแทน อาจจะเป็น "หลวงปู่เก๋ วัดปากน้ำ" พระเถระอาวุโสสูงสุดของ จ.นนทบุรี
โดยผู้เข้าร่วมพิธีจะได้รับมอบ "ตะกรุดจันทร์เพ็ญ" เป็นที่ระลึก ซึ่งตะกรุดนี้ผ่านการปลุกเสกตลอดไตรมาส 52 (มีจำนวนจำกัด) นอกจากนี้ ยังจัดให้มี "ตลาดน้ำกลางคืน" เป็นกรณีพิเศษ เพื่อเปิดโอกาสให้ญาติโยมได้ซื้อหาอาหารและพืชผักผลไม้ ผลิตภัณฑ์ภายในท้องถิ่นเมืองนนทบุรีกันอย่างจุใจ พร้อมร่วมบูชาเครื่องราง "เสือปืนแตกรุ่น 4"
สำหรับพุทธศาสนิกชนที่ประสงค์จะเข้าร่วมพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์นี้ สอบถามรายละเอียด และเส้นทางได้ที่พระอาจารย์สงบ กิตติญาโณ เจ้าพิธี โทร. 0-2595-1851, 08-1921-0946 งานนี้ทางวัดย้ำว่า ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

ปีนี้ใครพลาดค่อยพบกันลอยกระทงปีหน้านะครับ  

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กรวดแก้ว วันที่ : 05/11/2009 เวลา : 18.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tfriend
 อย่าเครียดกับอะไรที่มันไม่ได้ดั่งใจเรา ถ้าวันนี้ไม่ใช่ก็ทำใหม่^^

แวะมาทักทายหลังจากห่างหายไปนาน

หนาวแล้วดูแลสุขาพด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 04/11/2009 เวลา : 18.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

อลังการมากเลยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน