• กู่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-06-18
  • จำนวนเรื่อง : 216
  • จำนวนผู้ชม : 401567
  • ส่ง msg :
  • โหวต 293 คน
บล็อกของกู่
เรื่องราวการเดินทางของคนๆหนึ่ง ซึ่งไม่รู้ที่มา แต่มองหาที่ไป
Permalink : http://www.oknation.net/blog/shadowy
วันพุธ ที่ 11 พฤศจิกายน 2552
Posted by กู่ , ผู้อ่าน : 1974 , 12:26:52 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

.

.

.

.

.

.

ยางของน้าส้อง มีอายุ ๓ ปีแล้ว แกปลูกทดแทนสวนผลไม้ ที่เป็นป่าทุเรียนพื้นบ้าน  

“สวนฉันอยู่ตรงกลาง ไม่ได้ติดป่า มีแปลงอื่นอยู่ติดป่ามากกว่า แต่เขาไม่ถูกฟัน ของฉันที่สวนมี ๗ ไร่ ถูกตัดไป ๓ ไร่” 

สำหรับคนจน ต้นยาง ๓ ไร่ เงินที่ลงทุนไปนับว่าไมใช่น้อย

“สวนยางแปลงอื่นๆที่โค่นได้  เพราะจ่ายเงินให้อุทยานฯ คนที่มารับซื้อไม้ยาง ก็ต้องจ่ายอีกต่างหาก พอจะปลูกทดแทนก็ต้องจ่ายอีก ใครๆเขาก็รู้กันทั้งนั้น แต่เราไม่ต้องการจ่ายแบบนั้น” น้าส้องว่า


“วันที่ ๑๗ กันยา ปี ๕๐ เราจึงไปชุมนุมที่ศาลากลาง เพราะว่าทนไม่ไหวแล้ว  วันที่ ๑๘  ทางผู้ว่าราชการจังหวัด ให้ตั้งคณะกรรมการมาพิสูจน์สิทธิ์ คณะกรรมการมาจากสามฝ่าย คือ หน่วยปกครอง อุทยานฯ และชาวบ้าน พิสูจน์แล้ว พบชาวบ้านไม่ได้บุกรุกป่า ผู้ว่าราชการก็บอกว่า ให้ชาวบ้านทำมาหากินต่อไป แต่ผู้ว่าฯท่านก็คงพูดได้ไม่เต็มที่ ท่านบอกว่า ตกลงตามนี้นะ ให้ทำมาหากินตามปกติสุขกันนะ  แต่มีอีก ๒ แปลง ที่มีการปักป้ายว่าได้ตรวจยึดแล้วนั้น เราถามไปทางอุทยานฯว่า จะทำอย่างไร ทางอุทยานฯบอกว่า เขาไม่ได้ไปปักป้ายไว้ เพราะเป็นเขตป่าสงวน แต่ป้ายน่ะเป็นของอุทยานฯ เราจึงไปเอาออก แล้วระดมสมาชิกไปปลูกยางให้ เพราะเจ้าของที่ไม่กล้าลงไปปลูก ของน้าส้องเราก็ไปช่วยกันปลูกให้ใหม่” น้าประคองกล่าวเสริม

จากนั้น ชาวตะแพนจึงได้รวมตัวจัดตั้งเป็นองค์กรชุมชนรักษ์ป่าต้นน้ำตำบลตะแพน ในวันที่ ๑๙ ตุลาคม ๒๕๕๐  และสมัครเป็นสมาชิกเครือข่ายองค์กรชุมชนรักเทือกเขาบรรทัด(ครท.)  โดยมีเป้าหมายหลักเพื่อพิทักษ์สิทธิในที่ดินทำกินของสมาชิก  และจัดการทรัพยากรอย่างยั่งยืน  ปัจจุบันมีสมาชิกจำนวน  ๑๐๗  ครัวเรือน  ประมาณ  ๓๐๐ กว่าคน โดยอยู่ในพื้นที่  2 หมู่  ได้แก่ ม.4  (บ้านห้วยครก)  ม.5 (บ้านท่ายูง บ้านเขาแก้วบ้านใต้ บ้านคลองเรือ บ้านสวนหลวง บ้านออก)

“พื้นที่ในเขตตำบลตะแพน ที่ถูกฟ้องร้องโดยอุทยานฯ มีจำนวน ๕ แปลง ที่คดียังไม่สิ้นสุด เพียงแต่ระงับเอาไว้ชั่วคราว บางแปลงมีการบังคับคดีแล้ว เจ้าของที่ถูกจับในขณะที่เรายังไม่ได้ตั้งเป็นองค์กร”

การรวมกลุ่มเป็นองค์กร นอกเหนือจากความคับแค้นใจ แต่ยังได้กำลังใจจากสหายเก่า

“เริ่มแรกจากการที่เพื่อน ซึ่งเป็นสหายเก่า ที่ทำงานประสานเครือข่ายเทือกเขาบรรทัด ตั้งแต่ปี ๒๕๔๓ เข้ามาคุยเรื่องปัญหาที่เกิดขึ้น ผมเดินคุย เดินไปเดินมาทุกวัน จนเขาหาว่าบ้าไปแล้ว เพราะเขาไม่เชื่อ เขาไม่คิดว่าจะต้องถึงขั้นรบกับรัฐ แม้จะมีการวมตัวแต่ไม่มีรูปแบบชัดเจน แต่เมื่อเขามาฟันยาง ของพี่ส้อง เขาก็เชื่อขึ้นมาทันที ผมจึงชักชวนเขามาสร้างองค์กร เริ่มจาก ๒๐ กว่าคน ในปี ๔๘ จากนั้นก็รวมจำนวนมากขึ้น ได้ ๑๖๗ คน เดือน ต.ค. ๕๑ ทำการเปิดศูนย์ จัดระเบียบใหม่ ให้สมาชิกเป็นรายครัวเรือน ตอนนี้มีสมาชิก ๑๐๗ ครัวเรือน” น้าประคองเล่า

“มีการจัดตั้งองค์กร มีประธานรองประธาน มีกรรมการฝ่ายต่างๆ เมื่อตั้งเสร็จแล้วก็เข้าไปเป็นสมาชิกของเครือข่ายเทือกเขาบรรทัด  มีการพบปะพูดคุย ประสานงาน จนกระทั่งพัฒนาแนวคิดมาเป็นโฉนดชุมชน ตอนนี้เรากำลังศึกษาเรื่องโฉนดชุมชน กำลังดูว่าจะสอดคล้องกับวิถีชีวิตของเราจริงหรือเปล่า” 

“เราคิดว่าโฉนดชุมชน หมายถึง การที่ชุมชนจัดการเรื่องที่ดินกันเอง โดยที่รัฐไม่เกี่ยวข้อง ไม่เข้ามากำหนดวิธีการทำกินของเรา และเราไม่ขายให้กับคนนอกกลุ่ม”

เมื่อถามถึงกิจกรรมปัจจุบัน สมาชิกต่างเล่าว่า

“เรามีการปลูกผักในแปลงรวม  ปีที่แล้วได้เงินมาแสนกว่า ใช้เวลาแค่สามเดือนเท่านั้น มีผู้เชี่ยวชาญอยู่หนึ่งคน คนที่ไปช่วยก็ได้แบ่งเปอร์เซ็นต์  ๔๐ % แบ่งเข้ากลุ่ม ๖๐ % “

“การที่ทำแปลงรวม เพื่อต้องการให้มีเวลาทำงานใกล้ชิดกัน ได้พูดคุยกัน ความสำคัญจึงมีมากกว่าแค่การหาเงิน คนที่รับผิดชอบหลัก จะรู้ระบบตลาด รู้ช่วงเวลาที่ราคาของพืชผลสูง  ต่อไปเราจะปลูกพืชให้หลากหลายมากขึ้น”

เมื่อเดินไปดูสภาพสวนป่าสมรม เราต้องผ่านแปลงผักที่เรื้อแล้ว เหลือร่องรอยซากผัก และขนำน้อยผุๆ ริมแปลง ซึ่งคุณอานนท์บอกว่า ทุกวันเราจะมานั่งคุย มาทำงานร่วมกัน มากกว่าอยู่ที่บ้านเสียอีก

“แปลงที่ปลูก เป็นที่ดินของสมาชิก ที่จะย้ายที่ไปตามความเหมาะสม แต่ต่อไปเราวางแผนไว้ว่า จะมีแปลงรวมจริงๆ ราวๆ ๕ แปลง เพื่อทำการผลิตขององค์กร”

“ปีที่แล้วนอกจากการปลูกผัก เรายังปลูกข้าวไร่ ๔ แปลง รวมเนื้อที่ประมาณ ๓๐ ไร่ ได้ผลผลิตมาเป็นส่วนรวม  มีการบวชป่า และปลูกป่าเพิ่มเติม ในที่ที่มีการพังทลายของดิน ซึ่งเป็นต้นน้ำลำธาร ปลูกไม้จำพวกต้นตะเคียนทอง ต้นชะมวง มะค่าโมง ไม้เบญจพรรณต่างๆ ได้รับการอนุเคราะห์พันธุ์ไม้จากหน่วยงานป่าไม้ เป็นโครงการร่วมกับสถานีตำรวจศรีบรรพต และมีการปล่อยปลาลงลำน้ำ ได้รับพันธุ์ปลามาจากหน่วยงานประมง” 

“เรายังส่งเสริมให้เยาวชนได้ศึกษาอุทยานประวัติศาสตร์เขาแก้ว เพื่อเป็นฐานข้อมูลชุมชน กระตุ้นจิตสำนึกรักบ้านเกิดของเยาวชน เป็นโครงการร่วมกับอบต. และหน่วยงานป่าไม้ เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วย”

“กลุ่มเยาวชนตะแพน มีวงดนตรีของตนเอง พวกเขาเรียนรู้วิถีดั้งเดิม ต้องปลูกผักกินเอง ขุดบ่อเลี้ยงปลา แล้วขายปลาให้กับกลุ่มแม่บ้านเพื่อเอามาแปรรูปถนอมอาหาร ได้รับการอบรม ดูงานนอกชุมชน เพื่อพัฒนาทักษะต่างๆ”

“ดังนั้น การเกิดองค์กรชุมชนตะแพน สิ่งที่เป็นความภาคภูมิใจมากที่สุดของสมาชิก คือ การกลับมาใช้การลงแขกทำงานร่วมกัน เวลามีงานบุญ แต่ละคนจะนำพืชผักมาร่วมงานบุญ เช่น มะพร้าวบ้านละลูก และมีกองทุนสวัสดิการในยามสมาชิกเจ็บป่วย หรือเสียชีวิต สมาชิกที่ไปป่วย ต้องในโณงพยาบาล เราให้ ๕๐๐ บาท ถ้าตายให้ ๕๐๐๐ บาท เพื่อเป็นการช่วยเหลิอกันในเบื้องต้น แต่ค่าฌาปนกิจ ที่สมาชิกต้องจ่ายศพละ ๑๕๐ บาท


“กิจกรรมต่างๆของเราจะไม่เน้นเรื่องเงินทุน แม้ว่าหน่วยงานจากข้างนอกมาเสนอให้เราใช้เงิน เพราะเห็นว่าองค์กรตะแพนมีความเข้มแข็ง แต่เราจะปรึกษากันว่าจะเอาเงินก้อนนั้นหรือไม่ ส่วนใหญ่เราจะไม่เอา แต่เน้นการหาเงินของตนเอง เช่น เงินออมทรัพย์ ครัวเรือนละ ๕๐ บาท เริ่มทำตั้งแต่ปี ๕๑  ได้เงิน ๒๐๐,๐๐๐ บาท ยังไม่ปล่อยให้กู้”

“การเป็นสมาชิก ต้องมีการพิจารณาคุณสมบัติ ให้เขาเรียนรู้กฏกติกาว่าเขาสามารถปฏิบัติตามได้อย่างแน่นอน  เพราะถ้าไม่ทำตามระเบียบก็จะเกิดความเสียหายต่อกลุ่ม นี่คืออีกความเข้มแข็งที่พวกเขาต้องพิสูจน์ตัวเอง เพื่อให้เจตนารมณ์ของการเป็นโฉนดชุมชน เป็นจริง”


“แผนการจัดการและกติกาขององค์กร จะได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการ จาก นายอำเภอศรีบรรพต ผู้กำกับการตำรวจภูธรอำเภอศรีบรรพต  นายกองค์การบริหารส่วนตำบลตะแพน  รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลตะแพน  สมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลตะแพน  ม.5  กำนันตำบลตะแพน และ ผู้ใหญ่บ้าน  ม.

น้าแผ้วยื่นแฟ้มงานให้ฉันดู ในนั้นมีเอกสารเกี่ยวกับกิจกรรม ที่มีลายเซ็นบุคลสำคัญเหล่านั้นกำกับไว้ทุกกิจกรรม

“ทุกวันนี้ เรามีการตรวจป่า เฝ้าระวังป่ารอบๆหมู่บ้านอยู่แล้ว เราหวังว่าในที่สุด เราจะเขียนระเบียบ ให้เป็นกฏหมายของชุมชน ที่เป็นหลักการตามกฏหมายจริงๆ ร่วมกับทาง อบต. เพื่อ อบต. ได้นำเอาไปบังคับใช้กับคนอื่นๆในชุมชน ที่ไม่ได้เป็นสมาชิกองค์กรของเราด้วย เพราะเราอาจจะดูแลป่าได้ แต่เราไม่มีอำนาจลงโทษคนที่ไม่ได้เป็นสมาชิก ที่มาทำลายป่าได้” 

โชคดีของชาวตะแพน ที่มีอบต.ที่เข้าใจบทบาทของตนเอง  ขานรับหน้าที่การประสานระหว่างรัฐและชาวบ้านได้เป็นอย่างดี

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
หนุ่มสุพรรณฝันหวาน วันที่ : 19/12/2009 เวลา : 11.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maggiemaddog
Seize The Day : ฉกฉวยวันเวลาไว้ อย่าทำให้การงาน ทำให้การเที่ยวเสีย

พี่กู่อาจจะเปลี่ยนสถานที่เขียนเรื่องไปหลายแห่งเกี่ยวกับชุมชมป่าไม้ แต่ปัญหามันเหมือนกันหรือคล้ายคลึงกันแทบทุกแห่ง เหนื่อยแทน...

หากผู้มีอำนาจในพื้นที่มี ทัศนคติ กับ สามัญสำนึก ชุมชนนั้นก็จะดี แต่ถ้าไม่...

เพราะจริงๆ แล้ว ทัศนคติ กับ สามัญสำนึก สำคัญไม่แพ้กับ คณิตศาตร์ ฟิสิกส์ และวิชาท่องจำอีกหลายวิชาที่โตมาไม่ได้ใช้

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
phithak-P วันที่ : 13/12/2009 เวลา : 16.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phithak-P

ชุมชนเพื่อคนในชุมชนอย่างไรก็น่าจะเข้มแข็ง และมีอายุที่ยืนยาว ครั้นจะเกิดความเปลี่ยนแปลงใดๆก็เป็นไปอย่างสอดคล้องกับวิถีของชุมชนนั้น ว่าอย่างนั้นไหม?คุณพี่ว่า

ขอบคุณครับ
ไปล่ะ ปรู๊น ปรู๊น นนน...

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 13/12/2009 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง


ฮาโหล..กู่.. นิสเปิดคอม แค่ก็เปิดดูทีวีไปด้วย..เพราะโทรทัศน์ที่บ้านรับช่อง 11 ช่อง NBT ที่ถ่ายซีเกมส์จากลาวอะ ดูไม่ได้เลยต้องเปิดมานั่งดูเอาทางคอม..

แล้วก็แวบเปิดเข้าบ้านบล็อกโอเคเนชั่นเราด้วย..อิอิ ช่วงนี้จะเข้าแต่บ้านการเมืองอะแหละ เข้าบ้านโน้นออกบ้านนี้.. (การเมืองไทย นิยายน้ำเน่า)..เนาะ

ระยองช่วงนี้..เหตุจากอุตสาหกรรม เกิดบ่อยมาก 26 ธันวาคม ทางพี่น้องบ้านตุลาไทย..พี่ชนมิตร จะจัดขบวน มาให้กำลังใจชาวมาบตาพุดใน"งานรวมใจรักษ์พิทักษ์มาบตาพุด"

มาบ้านกู่ที่ไร ก็ได้เห็นธรรมชาติที่ธรรมชาติ เหมือนชีวิตคนบ้านๆแทบทับมาระยองบ้านนิสอะแหละจ้า แต่บ้านตะแพน ทางบ้านกู่ดีกว่า ระยองบ้านนิส..ระยองเกษตรสวนยางมีมากกว่าสวนผลไม้ แต่ก็ใช่ว่าจะชุ่มช่ำสดชื่น..ระยองสิ่งแวดล้อมย่ำแย่..ด้วยอุตสาหกรรมทำพิษ..

เมื่อ 8 ธ.ค. นิสไปหาหมอที่ รพ.ราชวิถี กทม.มา..เอาผล LAB ที่หมอราชวิถีให้ตรวจจากระยอง เลือด ไต ปัสสาวะ ปอด หัวใจ นิสเข้าตรวจ 30 พ.ย. แล้วนำผลขึ้นไปส่งให้หมอ ราชวิถี 8 ธ.ค. คุณหมอรับผลแล้วก็นัดนิสขึ้นผ่าตัดตาวันที่ 26 มกราคม 2553 จ้ากู่.. ดีใจอีกเดือนกว่าๆเนาะ ตาก็หายดีกลับมาปรกติเหมือนเดิมแล้วจ้า..

ช่วงนี้..สุขภาพร่างกาย จิตใจ นิสโอเคน่ะจ้ะกู่ แข็งแรงดี ไม่มีโรคอะไรแทรกซ้อน.. สมองความคิดความจำปรกติ 19 - 20 ธ.ค.นี้ ร่วมกิจกรรมพี่น้องเราที่โอเคเนชั่นได้น่ะจ้ะ..กู่มาอีกน่ะ..แล้วเจอกัน..

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Bin วันที่ : 18/11/2009 เวลา : 22.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wasancommunity
Bin

เป็นกำลังใจ
ให้สู้ต่อไปนะครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
กู่ วันที่ : 17/11/2009 เวลา : 13.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

สวัสดีค่ะ


ขอประทานอภัยอย่างแรง
ที่ไม่ได้มาตอบ มาคุย


ว่างเมื่อไหร่จะกลับมา นะคะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ดาวปลาตะเพียน วันที่ : 16/11/2009 เวลา : 00.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daoplatapean
...พร่างพราวในเงาฝัน *

อย่ายอมแพ้
สู้ต่อไปคนสวนยางบ้านเรา

สงสัยหล่าวล่ะคุณกู่
ที่พี่บ่าวเกริกฯ แกถามว่า

"..โยตะแพนแสนยากลำบากเหลือ
แกงโลกเขือหัวมัน--ฉันไม่ไหว.."

เป็นคำโบราณที่เขาว่ากันม่าย
หรือพี่บ่าวแกแต่งขึ้นมาเอง

เด็กปากพะยูนไม่หอนได้ยิน
หรือเกิดไม่ทัน?

ตะแพนลำบากขนาดนั้นเลยเหรอคะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 14/11/2009 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 


มาเยี่ยมทักทายกัน
ในวันหยุดครับ กู่

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 13/11/2009 เวลา : 11.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO


หวัดดีพี่กู่ครับ

ผมกลับไปนั่งอ่านงานเขียนของพี่จิตติมา ผลเสวก เรื่อง "ของขวัญจากมรสุม"

ถึงบทที่ว่าถึง "ทุ่งของเพื่อน" เขาเหมน ผมนั่งคิดตามอยู่นานก็คิดไม่ออก ว่าเพื่อนคนที่ว่านั้นคือใคร พี่กู่พอรู้มั้ยครับ

สบายดีนะครับ ได้ข่าวว่าศุกร์หน้าจะลงใต้ด้วย สงสัยจะคลาดกันครับ เพราะดูท่าว่าผมจะต้องจำศีล

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ศณีรา วันที่ : 13/11/2009 เวลา : 02.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

ทำดีได้ดีครับ.. ดวงไม้ของมวลชน

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
market วันที่ : 12/11/2009 เวลา : 20.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

สามัคคีคือพลัง ยังใช้ได้เสมอนะคะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 12/11/2009 เวลา : 13.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

กฏหมายของชุมชน เพื่อชุมชนคนกันเอง เป็นสิ่งที่น่าส่งเสริม
การรวมตัวกันได้เข้มแข็งก็เป็นเรื่องที่น่าศึกษา

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 12/11/2009 เวลา : 12.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

คอร์รัปชั่น....อีกแล้วครับท่าน
ประเทศไทยจงเจริญ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
จันทร์จ๋า วันที่ : 11/11/2009 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/janja

แวะมาอ่านคะ และเป็นกำลังใจคะ จากฝั่งอันดามัน

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
nuphong26 วันที่ : 11/11/2009 เวลา : 19.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nuphong26

เห็นด้วยกับท่านชัย แล้วเราจะหา อปท และ ข้าราชการที่เข้าใจประชาชนกี่แห่งในประเทศเรา

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 11/11/2009 เวลา : 18.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

"..โยตะแพนแสนยากลำบากเหลือ
แกงโลกเขือหัวมัน--ฉันไม่ไหว.."

คงจะกลายเป็นอดีตไปแล้วน่ะครับ กู่

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 11/11/2009 เวลา : 17.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

มาบอกว่าคิดถึงครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ChaiManU วันที่ : 11/11/2009 เวลา : 16.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

อยากให้ประเทศไทยเป็นเหมือนตะแพน (และชุมชนพึ่งตนเองอีกหลายแห่ง)

ถ้าคนไทยทุกคน รัก สามัคคีกัน แบ่งปัน ช่วยเหลือกันแบบนี้ คงไม่มีคนชั่วตัวไหน มาทำร้ายประเทศไทยได้

รัฐบาล-ข้าราชการไทย ทำไมไม่ไปดูงานแบบนี้ แทนที่จะผลาญงบ บินไปดูงานไกลถึงในต่างประเทศ

อายชาวบ้านบ้างมั๊ย .... รัฐบาล

หรือจะให้น้าแผ้ว น้าประคอง ลองมาบริหารประเทศ ดีกว่ามั๊ยครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 11/11/2009 เวลา : 14.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด[email protected]

อ.กู่ครับ..
ป่าบ้านจ่า.
.เค้ากลับเป็นป่าเอเอ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
tengpong วันที่ : 11/11/2009 เวลา : 13.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

การใช้พ้นที่ป่า ของชาวบ้าน ที่มีปัญหากับอุทยานฯ
สามารถแก้ไขได้
หากข้าราชการไม่เอาพวกนายทุนเข้ามาเกี่ยวข้อง
ฝากชาวตะแพนด้วยครับว่า ใช้พื้นที่ให้เป็นประโยชน์อย่างสุงสุด
ช่วยกันดูแลป่าให้เจริญงอกงามต่อไปป.ล. คิดถึงพี่กู่ครับ เมื่อวานพบเพื่อนพี่กู่ ด้วยแหละ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
จักรวาล วันที่ : 11/11/2009 เวลา : 12.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawitkhaenkhan


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปรัตยา วันที่ : 11/11/2009 เวลา : 12.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

เป็นองค์กรที่เข้มแข็งมากครับ ขอยกย่องและเป็นกำลังใจให้ เจ้าหน้าที่รัฐอีกจำนวนมากมายที่ยังเป็นแบบนี้ พวกนี้มักก้มหัวให้กับนายทุน แต่เสียงดังกับชาวบ้าน

นี่เป็นก้าวแรกที่สำคัญของประชาธิปไตยเลยนะครับนี่ขอปรบมือให้ดัง ๆ ให้กับชาวตะแพนครับแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Dewa Che

เพลงที่ 8

View All
<< พฤศจิกายน 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]


ถ้าคุณมาจากต่างถิ่น (นอกวงโคจรดาวโอเค) ส่งเสียงด้วย
ใช่ค่ะ/ครับ
77 คน

  โหวต 77 คน