• กู่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-06-18
  • จำนวนเรื่อง : 216
  • จำนวนผู้ชม : 401573
  • ส่ง msg :
  • โหวต 293 คน
บล็อกของกู่
เรื่องราวการเดินทางของคนๆหนึ่ง ซึ่งไม่รู้ที่มา แต่มองหาที่ไป
Permalink : http://www.oknation.net/blog/shadowy
วันพฤหัสบดี ที่ 24 ธันวาคม 2552
Posted by กู่ , ผู้อ่าน : 3903 , 20:38:27 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฉันนอนหัวเราะหึหึ ในถุงนอนชนิดหนาท่ามกลางความหนาวเย็นและมืดมิดของป่าไพร เสียงหัวเราะกับตัวเอง คงดังไปถึงคนที่นอนบนเปลสนามที่ไม่ไกลกันนัก

“พี่หัวเราะอะไรน่ะ” น้ำเสียงแปร่ง เหน่อ พูดภาษาไทยไม่ชัดถ้อย แบบคนกะเหรี่ยง
“หัวเราะตัวเอง”
“ทำไมล่ะ มีอะไรน่าหัวเราะ”

“ขำดี มาป่าหนนี้ไม่มีปัญหาให้คุ้ยให้ค้น ก็ยังอุตส่าห์จะค้น”
“เรื่องอะไรล่ะพี่” ฉันนิ่งไปอึดใจ แล้วถอนหายใจ
“อ้าว มาถอนหายใจอีก เออ..พี่นี่นะ” เขาหัวเราะบ้าง
“ถามจริงๆเถอะเบาะ เงินมีความสำคัญสำหรับคนที่นี่มากน้อยแค่ไหน” ฉันเริ่มเดินทางเข้าสู่ปัญหาโลกแตกอีกแล้ว

“ก็พอสมควรล่ะพี่ อย่างน้อยก็ต้องซื้ออะไรบ้างล่ะ น้ำมันรถไงพี่”
“อือ  ใช่สินะ เด็กๆต้องไปโรงเรียนข้างนอกนี่ แต่เบาะหาเงินไปทำไม ไม่มีเมีย ไม่มีลูก”

“ผมต้องดูแลพ่อแม่ อย่างน้อยก็ต้องมีบ้าง ผมเองก็ใช้เงินเป็นนะพี่” น้ำเสียงกึ่งขำ กึ่งจริงจัง

“แล้วเบาะจะทำยังไงเรื่องที่ดิน ในเมื่อปัญหามันเกิดขึ้นแล้ว”

............... ไม่มีเสียงตอบจากพรานนำทางของฉัน.......มีเพียงเสียงนกกลางคืนชนิดหนึ่งที่ครวญเพลงเจื้อยแจ้ว ประสานเสียงแมลงกรีดปีก ฉันจึงหันเหอารมณ์มาดื่มด่ำกับสิ่งที่ไม่ปรุงแต่งเหล่านี้ อย่างรู้ตัวเองดีว่ากำลังปรุงแต่งหัวใจให้เข้ากับวิถีของป่าดิบแห่งนี้ เพื่อความสุขที่ไม่อาจหาได้จากที่ใด และมันอาจจะหาไม่ได้อีกต่อไป แม้แต่ในที่นี้ ในอนาคตไม่ไกล

เพราะความรู้สึกอยู่ไม่สุขที่ในเมือง จึงดิ้นรนอยากเข้าป่า ด้วยคิดถึงคน คิดถึงป่า คิดถึงสัตว์ป่า ที่เคยส่งเสียงอยู่ใกล้ๆไกลๆ อย่างสมบูรณ์พูนสุข เมื่อ 17 ปีก่อน ในราวป่าแห่งนี้

เมื่อก่อนนี้ ฉันมารู้จักชุมชนกะเหรี่ยงแห่งนี้ ท่ามกลางปัญหา ท่ามกลางเรื่องราวที่คนอื่นก่อทุกข์ให้พวกเขา

ป่าคู้...คือชื่อชุมชน แต่ชื่อป่าจริงๆ ไม่มีคำตอบจากคนท้องถิ่น รู้แต่ว่าปัจจุบันน่าจะเป็นเขตอุทยานพุเตย พื้นที่ป่าที่ห่างจากกรุงเทพฯเพียง 4 ชั่วโมงด้วยรถยนต์

ป่าคู้ เพี้ยนมาจาก ตะปาคู้ ตะปา คือไม้ไผ่ปล้องยาว คู้ คือกอ...หมู่บ้านกอไม้ไผ่ปล้องยาว

.

ที่นี่เป็นชุมชนกะเหรี่ยง ที่มีอายุยาวนานร่วม 200 ปี ผู้นำชุมชนชื่อว่า "หะซู่พลาไขล่" ที่ได้ร่วมกับกองทัพไทยทำสงครามกับพม่าอย่างกล้าหาญ จนได้รับความดีความชอบให้เป็นผู้นำชุมชนกะเหรี่ยงละแวกนี้

ประวัติศาสตร์ชุมชนชุดนี้มาจากคำบอกเล่าของคนในชุมชน หนึ่งในผู้นำชุมชน มีนามสกุลว่า “พาไขล่”

เมื่อปี 2537 อันเป็นปีที่บ้านป่าคู้ กลายเป็นบ้านแตกสาแหรกขาด แยกเป็นสองบ้าน เป็นป่าคู้บนและป่าคู้ล่าง เพราะ "อ่างเก็บน้ำเพื่อใช้ในโครงการพัฒนาห้วยองคต" ได้ทำให้น้ำท่วมบ้านของพวกเขาจนหมดสิ้น กลุ่มบ้านล่างยินยอมให้สร้างอ่างเก็บน้ำและยินดีรับเงินค่าชดเชย แต่กลุ่มบ้านบนสู้หัวชนฝา จนเจอของแข็ง ถูกข่มขู่สารพัด จนกลายเป็นบาดแผลฟังใจต่อหน่วยงานบางหน่วย

วันนั้น วันที่ฉันเข้ามาที่นี่ หมู่บ้านเล็กๆเพียง 30 กว่าหลังคา ถูกบังคับให้ย้ายออกไปยังพื้นราบข้างล่าง โดยจัดที่ดินให้ครอบครัวละ 2 ไร่ เพื่อสร้างบ้าน และไม่มีความชัดเจนเรื่องที่ดินทำกิน พวกเขาจึงอพยพมาสร้างหมู่บ้านในที่ดินทำกิน หรือไร่ที่เชิงเขา ที่ตั้งในปัจจุบันนี่เอง จนได้ชื่อว่า “บ้านป่าคู้บน”

ความเป็นชุมชนที่แน่นเหนียวในวิถีการผลิตแบบดั้งเดิม นั่นคือการทำไร่หมุนเวียน โดยใช้วัฒนธรรมชุมชนมากำกับดูแลกัน ไม่มีใครถือครองกรรมสิทธิ์ในที่ดิน ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะจับจอง ตกลงกันว่าใครจะถากถางที่เพื่อทำไร่ที่ไหน และจำนวนเนื้อที่เท่าใด ตามแรงงานของครอบครัวที่มี ไม่มีใครมีเครื่องจักรจำพวกรถไถ เครื่องตัดหญ้า ทุกคนทำงานด้วยแรงมือ ด้วยมีด ด้วยจอบ ด้วยเสียม แต่ละครอบครัวจึงทำข้าวไร่ครอบครัวละ 5-6 ไร่ เท่านั้น ไม่มีใครผลิตข้าวเพื่อขาย ผลิตแค่พอกิน บางปีที่แห้งแล้งยังต้องซื้อข้าวจากข้างนอกกิน

การทำไร่ข้าวที่อาศัยแรงงานตนเอง การเว้นไร่ให้เป็นไร่ซาก ตั้งแต่ 3 – 5 ปี คือการปล่อยให้ธรรมชาติสร้างปุ๋ยขึ้นมาใหม่ นั่นหมายถึงการไม่ต้องลงทุนเรื่องปุ๋ย เมล็ดพันธุ์ข้าวที่เก็บไว้เอาไว้ มีหลากหลายพันธุ์ตามความชอบของตน เงินตราแทบว่าไม่มีความจำเป็นสำหรับวิถีผลิตแบบนี้ บางครอบครัวยังหยอดเมล็ดฝ้ายเพื่อเอาดอกฝ้ายมาทำด้ายทอผ้านุ่งห่ม ทำย่ามสำหรับใส่ของกินของใช้เวลาไปป่าไปไร่ ส่วนการหยอดเมล็ดฟักแฟงแตงกวา ถั่ว งา มัน เผือก พริก ลงไปในไร่ด้วย เพื่อเป็นอาหารสำรองนั้น ไม่มีครอบครัวไหนที่ไม่ปลูกไว้  และข้างๆบ้านจะมีพืชสวนครัวครบครัน มีอาหารเหลือเฟือ ที่พิเศษและค่อนข้างโชคดีกว่าคนหมู่บ้านอื่นๆที่อยู่นอกป่า คือที่นี่มีสวนกระวาน ที่บรรพบุรุษปลูกสร้างเอาไว้มานมนานให้เก็บเกี่ยวผลกระวานเอามาขาย โดยแทบจะไม่ต้องลงทุน ลงเพียงแค่แรงงานในการถากถาง ตกแต่งต้นกระวานบ้าง ปีละครั้ง สองครั้ง เท่านั้น

บางคนปลูกเพิ่มเติม แซมแทรกเข้าไปในผืนป่า ใต้ร่มเงาไม้ใหญ่ ทุกคนต่างรับรู้ว่ากระวานตรงไหนเป็นของใคร ไม่เคยมีการแย่งชิง ลักขโมยกัน

คืนนี้ ฉันนอนอยู่ที่ป่ากระวาน ซึ่งในอดีตเมื่อ 17 ปีก่อน ยังมีสัตว์ป่าชุกชุม โดยเฉพาะกระรอกกระแต

“เบาะ ยิงกระรอกมื้อละตัวอย่างนี้ เดี๋ยวมันก็หมดป่าหรอก ทำไมเราไม่กินแบบประหยัดๆ” ในวันนั้น ฉันแซวนายพรานนำทางที่กำลังเล็งปลายปืนไปยังเหยื่อหางยาว ที่มีท่าทีคุ้นเคยกับคนจนฉันสงสาร พวกมันมีมากจนน่าตื่นเต้น มีมากกว่าป่าไหนๆที่ฉันไปมา แม้กระทั่งไก่ป่าก็ยังบินกันพรึ่บให้เห็นในระยะประชิด เพราะมันกำลังอร่อยกับเครือกล้วยป่าที่สุกเหลืองคาต้น ในดงกล้วยป่า ไม่ต้องพูดถึงนกเงือกที่มีมากจนฉันสะดุ้ง ยามที่มันกระพือปีกใหญ่โตบินข้ามหัว เสียงดังพึ่บพั่บๆ สะท้านป่า หรือที่เกาะกิ่งไม้สูงยังส่งเสียงคุยกันลั่น แบบไม่เกรงใจใคร

กระทั่งวันนี้ ฉันกลับมาที่นี่ พร้อมกับคำรำพันของใครบางคน ที่เป็นห่วงว่าหนทางข้างหน้าของชุมชน น่าจะลำบากเสียแล้ว เพราะว่า...พืชเศรษฐกิจเชิงเดี่ยว ได้บุกรุกมาถึงที่นี่แล้ว นั่นคือ ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ที่คนภาคอีสาน ภาคเหนือ ต้องออกมาประท้วงปิดถนนทุกครั้งที่มีการเก็บเกี่ยวส่งขาย เพื่อให้รัฐบาลประกันราคาขาย ไม่ให้ตนเองขาดทุน แล้วคนที่นี่จะเลี่ยงสภาพนั้นไปได้อย่างไร หากว่าดินที่ปลูกไม่เคยว่างเว้นให้ฟื้นตัว ยาฆ่าหญ้าทำลายอินทรีย์วัตถุจนหมดสิ้น

พวกเขากำลังฆ่าตัวตาย เหมือนที่เขาฆ่ากระรอกตายเกือบหมดป่า เพียงแค่ชั่วเวลาไม่ถึง 20 ปี ไก่ป่าแทบไม่ได้ยินเสียง ยังคงเหลือเพียงเสียงนกเงือกที่บินพึ่บพั่บ เพราะเขามีความเชื่อว่าถ้าใครฆ่านกเงือกแล้วจะโชคร้าย

เส้นทางเดินของทุนนิยมกำลังทับรอยบนวิถีพอเพียงของกะเหรี่ยงป่าคู้ จนน่าวิตก คนนำทางที่มีอายุผ่านร้อนหนาวมาหลายฤดู ยังยอมรับถึงความเปลี่ยนแปลง เด็กสาว 4 คน ที่ร่วมทางมากับฉันครั้งนี้ มีบางคนที่แม่ต้องหอบหิ้วมานอนในป่านี้ด้วย เมื่อครั้งก่อนนั้น เพราะเธอยังต้องกินนมแม่ วันนี้เธอมีอายุครบ 17 ปี ฉันบอกว่าป่าเงียบเหงาไปมาก เธอพูดว่า .....ไม่น่าเชื่อนะคะ

ฉันจะไม่พูดเรื่องคนลักลอบตัดไม้ ที่คนป่าคู้ยืนยันว่าพวกเขาเฝ้าระวังแทนเจ้าหน้าที่ และร่วมจับคนที่ลักลอบตัดได้ แต่เมื่อส่งไปถึงเจ้าหน้าที่ บางครั้งกลับกลายเป็นเรื่องยาก

ฉันจะพูดถึงเรื่องการทำมาหากินที่น่าวิตก เพราะเกษตรแบบสมัยใหม่ที่ตอบสนองการตลาด ดึงดูดพวกเขาให้เดินลงสู่หลุมดำแห่งหนี้สิน เช่นเดียวกับคนข้างนอกโน่น จนผู้นำชุมชนคนหนึ่งต้องประกาศว่า

“ต่อจากนี้ไป ใครที่ทำไร่ข้าวโพด แล้วใช้ยาฆ่าหญ้า เราจะไม่ให้เขาฟันไร่เพิ่มเติม เราจะกันอาณาเขตเพื่อคนทำไร่โดยเฉพาะ ส่วนคนทำไร่ข้าวโพด ที่ไม่ยอมเลิกใช้สารเคมี และไม่ยอมเว้นให้ที่ดินพักตัว ให้เขาเจอปัญหาเอาเอง”

ปัญหาที่เขามองเห็นได้ล่วงหน้า เขาจะตื่นกลัวมันหรือไม่ ทีวีที่แต่ละบ้านต้องอาศัยไฟฟ้าจากแผงโซล่าเซลล์ บอกเล่าอะไรแก่เขาบ้าง หรือเขาเลือกที่จะฟังเรื่องราวใดบ้าง เพื่อชะลอหายนะที่จะเกิดขึ้น

เอาแรงกัน...ตีข้าว

พวกเขารู้ดีว่า ทำไมคนรุ่นพ่อรุ่นแม่ต้องทิ้งให้ที่ดินทำข้าวไร่ ให้ดินฟื้นตัวหลายๆปี แต่เงื่อนไขของการทำไร่ข้าวโพดอาจจะไม่เอื้อให้พวกเขาเว้นที่เอาไว้นานๆ เพราะการขยายพื้นที่ปลูกเป็นเรื่องจำเป็น

“เบาะ ทำไมต้องปลูกข้าวโพด” ฉันชวนเขาสนทนาต่อในท่ามกลางความมืดมิด และเสียงป่าครวญเพลงยะเยือกเย็น

“ผมต้องหาเงิน กระวานไม่ค่อยได้เงินอีกแล้ว มันไม่ค่อยมีเมล็ด”

“กระรอกยังหมดป่าได้เลย จริงไหมเบาะ ทั้งที่เมื่อก่อนเธอบอกพี่ว่า มันหมดไม่เป็นหรอก” เขาเงียบ

“เรื่องที่ดินทำกินก็เหมือนกัน ถ้าต่อไปมีคนปลูกข้าวโพดมากขึ้น ต้องการใช้ที่ดินมากขึ้น พวกเธอยืนยันได้ไหมว่าจะไม่รุกเข้าไปถางป่าอีก” ฉันตั้งคำถามอย่างระมัดระวัง และกล้าถามก็เพียงเขาคนนี้

“ไม่มีใครกล้าทำหรอกพี่ เรากันเขตที่ทำกินกับเขตป่า ร่วมกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ไว้แล้ว” คำตอบของเขาฟังดูจริงจัง

“เบาะ...หนึ่งปีที่ผ่านมา พี่เข้าป่ามาหลายป่า แต่ละป่าล้วนแต่มีปัญหากับหน่วยงานรัฐ เพราะเขาบอกว่าชาวบ้านทำลายสิ่งแวดล้อม ทำลายต้นน้ำ เพราะการใช้สารเคมีในพื้นที่ต้นน้ำถือว่าเป็นจุดอ่อนของคนที่อยู่ในป่านะเบาะ ถ้าเขาเอาเรื่องนี้มาพูด แล้วย้ายพวกเธออกไปจากป่า เขาก็ทำได้ เป็นไปได้ไหม ที่จะทำไร่ข้าวโพดแบบอินทรีย์ เป็นไปได้ไหมที่จะไม่ลงทุนจนเป็นหนี้เป็นสิน จนแก้ไขอะไรไม่ได้”.....เงียบ....ไม่มีเสียงตอบใดๆจากเขา

ฉันรู้ว่าทุกอย่างยากเย็น สำหรับพวกเขา เงินอาจไม่ใช่สิ่งจำเป็นที่สุด แต่มันก็ยังจำเป็น โดยเฉพาะเด็กผู้หญิงที่ร่วมเดินทางเข้ามาในป่าครั้งนี้ เธอต่างบอกว่าเธออยากเรียนต่อในระดับอุดมศึกษา แต่ไม่มีทางใดเลยที่จะเรียนได้ ถ้าไม่ไปหางานทำในเมือง การพยายามเรียนให้จบมอหกจากการศึกษานอกโรงเรียน เป็นสิ่งที่เด็กผู้หญิงส่วนใหญ่ที่นี่เลือกทำ จากนั้นการส่งเสียตัวเองเรียนคือการออกไปทำงานนอกหมู่บ้าน เรียนจบระดับสูงหวังว่าจะมีเงินเดือนมาเลี้ยงพ่อแม่ หรือมีชีวิตที่สบายขึ้น หรือเพราะอะไรกันแน่ ฉันเองก็ไม่รู้  เพราะแม้แต่ฉันเอง ในวันที่มีอายุวัยเดียวกับพวกเธอ ฉันยังตอบตัวเองได้ไม่ชัดนัก

สิ่งหนึ่งที่มองผ่านสายตาฉัน พวกเขายังมีทักษะการใช้ชีวิตที่เข้มแข็งหลายด้าน แม้แต่การล่าสัตว์ในป่านี้ แต่สิ่งนี้ไม่ใช่ความยั่งยืนอีกต่อไป กฏหมายอาจเล่นงานเขาได้ โดยที่ข้ออ้างด้านวัฒนธรรมความเชื่อใดๆก็ช่วยไม่ได้ แม้จะอ้างว่า ด้วยความเชื่อบางอย่างพวกเขาไม่เลี้ยงไก่ ไม่เลี้ยงหมู สิ่งเหล่านี้จะต้องได้จากป่าเท่านั้น เพื่อประกอบพิธีกรรมสำคัญๆของชุมชน

 

อาหารในป่า

ตาโต..หุงข้าวให้กิน

ด้วยความผูกพัน ด้วยความห่วงใย ทำให้ฉันครุ่นคิดบางเรื่องที่อยากจะช่วยเหลือ
ฉันบอกกับน้อง "ตาโต" ว่า

“อยู่หมู่บ้าน ปลูกฝ้ายเพื่อทอผ้าตามที่เธอทำได้เถอะนะ แล้วพี่จะกลับมาช่วยดูแลเรื่องนี้ให้ อย่าออกไปทำงานนอกหมู่บ้านเลย มันไม่คุ้มกับชีวิตหรอกนะ”

เธอคนนั้นพยักหน้า คล้ายๆจะเข้าใจ แต่ฉันเอง คนที่พูดคำนั้นออกไป ยังสงสัยว่า ความหมายของชีวิตของพวกเธอจะคล้ายกับที่ฉันคิดด้วยหรือเปล่า

.

ทั้งหมดที่พบเห็นและพูดคุย ล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องภายนอกของชีวิตที่ฉันต้องทำความเข้าใจและยอมรับ
ไม่ว่าจะเป็นร่างไร้วิญญาณของสัตว์บางชนิด ที่ถูกปรุงเป็นอาหาร หรือเสียงร้องเพลงสมัยใหม่ดังลั่นของเด็กสาวๆทั้งสี่คน

ยังมีสิ่งสำคัญที่ฉันต้องทำอย่างจริงจัง คือซับซาบความรู้สึกยามแนบร่างลงนอนบนพื้นดิน

การนิ่งฟังเสียงป่าอย่างตั้งใจ  การหายใจร่วมกับป่าอย่างกลืนกลายหายไปเป็นหนึ่งเดียวกัน เพื่อชะล้างความทุกข์ละเอียดที่พิรี้พิไรรำพันอยากใช้ชีวิตเยี่ยงคนป่า ที่ครอบงำฉันมาเนิ่นนาน

ดึกดื่นค่อนคืน...เสียงใบไม้สูงส่ายใบกระทบกรูเกรียว สำนึกแรกบอกว่านั่นคือเสียงลม

สำนึกหนึ่งสอนใจทันควัน....

เป็นเพราะมีใบไม้ เราจึงรู้ว่ามีสายลม....

 

.

 

.

 

สาวๆร่วมเดินป่า

 

เส้นทางเดินป่าเลาะไปตามลำธาร

แวะพักกินข้าว

ดอกขนุนดิน

 

.

.

.

.

.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
mookie วันที่ : 19/01/2010 เวลา : 07.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก

ลป. (ลืมปัย) จะมาทวงจนระอากันไปข้างนุง


ความคิดเห็นที่ 68 (0)
mookie วันที่ : 19/01/2010 เวลา : 07.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก

"ดูรูปแล้วน้ำตาซึม
หัวใจพี่กู่หล่นอยู่ที่นั่น
จะกลับไปเก็บกลับคืน ก็ต้องรออีกสักพัก"


เอิ่ม... มาบอกให้อยาก (รู้) แล้วก๊ะจะจากไป (ง่ายๆ) ได้อย่างไรฤา...

หัวใจที่หล่นไว้ที่มัจฉาปูชเรย์นั้น มันต้องบอกเล่าออกมาเป็นเอนทรี่ครับพี่กู่... จัดมา ให้ไว อย่าให้วัยรุ่นรอลุ้นนาน

ถ้าต้องการภาพประกอบบอกมา มุกกี้มีหลายเวอร์ชั่น เด๋วจัดภาพ จัดเพลงให้ พี่กู่เขียนเรื่องลงบล็อกอย่างเดว...

ไวไว อย่าให้เสียรมณ์ !!

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 18/01/2010 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

หวีดดีครับพี่สาว
ช่วงนี้งานรุมสะกรัมครับ
หิหิหิ

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
J1214 วันที่ : 16/01/2010 เวลา : 11.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jittima1214

เพิ่งรู้ว่าตัวเองหูตาไม่กว้างไกลเลย...ปล่อยมาได้ไงตั้งหลายเอนทรี่ ขอนุยาดย้อนหลังก่อนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
หนุ่มสุพรรณฝันหวาน วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 02.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maggiemaddog
Seize The Day : ฉกฉวยวันเวลาไว้ อย่าทำให้การงาน ทำให้การเที่ยวเสีย

แวะมาสวัสดีปีใหม่ครับผม พอดีหยุด 9 วันรวด เพิ่งกลับมาทำงาน เลยได้เข้าเน็ตอย่างเป็นจริงเป็นจัง เลยมาสวัสดีปีขาล เอาตอนกลางเดือน 555

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 12/01/2010 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

บ้านป่าคู้ กลายเป็นบ้านแตกสาแหรกขาด แยกเป็นสองบ้าน เป็นป่าคู้บนและป่าคู้ล่าง เพราะ "อ่างเก็บน้ำเพื่อใช้ในโครงการพัฒนาห้วยองคต" ได้ทำให้น้ำท่วมบ้านของพวกเขาจนหมดสิ้น กลุ่มบ้านล่างยินยอมให้สร้างอ่างเก็บน้ำและยินดีรับเงินค่าชดเชย แต่กลุ่มบ้านบนสู้หัวชนฝา จนเจอของแข็ง ถูกข่มขู่สารพัด จนกลายเป็นบาดแผลฟังใจต่อหน่วยงานบางหน่วย


เรื่องนี้เหมือนกับสำเนาที่ไม่รู้จักจบสิ้นเนอะ

บางครั้งเลือกยากเหมือนกัน
พัฒนา(หรือทำลาย?)อะไรสักอย่าง มีคนได้ มีคนเสีย มีคนได้มาก มีคนได้น้อย

เราอาจจะบอกว่า...ให้คำนึงถึงคนหมู่มาก..เวลาที่เราอยู่ในกลุ่มหมู่มาก????

เราอาจจะบอกว่า...เพื่อส่วนรวม จำเป็นต้องมีบางคนเสียสละ...บางคนนั้น ไม่รวมพวกเรา?????

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 12/01/2010 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

ถามจริงๆเถอะเบาะ เงินมีความสำคัญสำหรับคนที่นี่มากน้อยแค่ไหนเงินซื้อความสุขไม่ได้หรอกแต่มันช่วยร่นระยะทางที่จะไปหาความสุข
ความคิดเห็นที่ 62 (0)
Giftyourlife วันที่ : 12/01/2010 เวลา : 13.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/giftyourlife

กู่...
นายหายไปนานอีกแล้ัวนะ..

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 09.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๓ครับ
พี่คิดว่าเราอยู่กับธรรมชาตินี้แหละดีที่สุด คิดว่าปลดเกษียณ แล้วคงไปใช้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านนอกเช่นนี้
นานๆเขาเมืองครั้ง

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
mookie วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 08.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก

สวัสดีปีใหม่ครับพี่กู่...

ไม่ทราบว่าจะคอมเมนท์เช่นไรดี เพราะที่ร้านขายปุ๋ยเคมี เคมีเกษตร ฮอร์โมน ยาฆ่าแมลง ยาฆ่าหญ้า (ทั้งดูดซึมและเผาไหม้) และเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดครับ...

รับหนมจีบ ซาเปา เพิ่มมั๊ยครับ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 10/01/2010 เวลา : 21.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpong

การเดินทางของทุนนี่ไม่เหน็ดเหนื่อยจริงๆ 17 ปี กระรอกอาจจะหมดป่า แต่ 1 ปีของทุนอาจจจะหมดค่าได้ทันที

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
ครูสบเมย_แม่ฮ่องสอน วันที่ : 10/01/2010 เวลา : 12.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krubaantong
ครบรอบ  ๒๐  ปี พอดี...


มาบ้านนี้แล้วคิดถึงสบเมยจังเลยครับ.....ได้กลิ่นอายแห่งขุนเขา .....มีความสุขทุกวันกับปีใหม่ครับ...

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
จอมโจรเทวะ วันที่ : 10/01/2010 เวลา : 07.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpkk

ทำได้ก็แค่ช่วยกันแสดงจุดยืนและความคิดเห็น...

ส่วนจะปฎิบัติได้จริง..

ก็ต้องอยู่กับผู้ใหญ่ในบ้านเมืองแล้วล่ะค่ะ
ความคิดเห็นที่ 56 (0)
หมอวิทย์ วันที่ : 07/01/2010 เวลา : 00.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plolee06
บรรยากาศที่เป็นจริง มิใช่สิ่งที่เพ้อฝัน


มีและพบสุข ทั้งจิต กาย ใจ ทุกห้วงเวลา นะครับ
ฟังเรื่องอ.กู่ จากซันตะวันยิ้ม ที่ได้มาเยือนเวียงแหง หากพอมีเวลาแวะมาเยือนอำเภอเวียงแหงด้วยนะครับท่าน จะคอย

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
พระจันทร์รำพึง วันที่ : 05/01/2010 เวลา : 02.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/completefeeling
พระจันทร์ไกลไหม...จะไปพระจันทร์ เสี่ยวง๊วย นางมารพระจันทร์น้อย

ถ่ายภาพสวยอีกแล้วนะ

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
พระจันทร์รำพึง วันที่ : 05/01/2010 เวลา : 02.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/completefeeling
พระจันทร์ไกลไหม...จะไปพระจันทร์ เสี่ยวง๊วย นางมารพระจันทร์น้อย


ยิงกระรอกวันละตัว...
ไม่รู้จะสงสารกระรอก หรือเบาะดี..
อิจฉาคนได้ไปนอนป่า...
เที่ยวตลอดเลยพี่สาวเรา
......................
สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 05/01/2010 เวลา : 01.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด[email protected]


มีความสุข..
มีความเจริญ..
มีความรักที่สมหวัง..
นะครับผม.อาจารย์กู่..
ขอให้สุขภาพแข็งแรงตลอดปีเสือคร้าบผม..

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 04/01/2010 เวลา : 19.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 


โหยย! พี่คะ พี่ทำให้คุณยายทั้งหลายมองกล้องแล้วยิ้มได้เนี่ย .. เก่งชะมัดเลยค่ะ

ส่วนให่คุณยายจะชอบหลบกล้อง .. แสดงว่า มิตรภาพที่มีให้ แน่นแฟ้นยิ่งนัก

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
Giftyourlife วันที่ : 04/01/2010 เวลา : 12.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/giftyourlife

สวัสดีปีใหม่นะ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
Giftyourlife วันที่ : 04/01/2010 เวลา : 12.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/giftyourlife

สวัสดีปีใหม่นะ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
เจริญขวัญ วันที่ : 02/01/2010 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charoenkwan


Happy New Year

Chuc mung nam moi

สวัสดีปีใหม่ 2010

...................

ไม่ว่าจะพูดเป็นภาษาใด

อยู่ที่ไหนในโลก

ขอให้มีความสุขตลอดปีค่ะ คุณกู่

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 02/01/2010 เวลา : 14.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

ซำบายกาย
ซำบายใจ
ตลอดปี และ ตลอดไปครับพี่กู่

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 02/01/2010 เวลา : 14.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง


ขอมาสวัสดีปีใหม่ 2553 กู่อีกจ้า..
ขอให้กู่และครอบครัวมีแต่ความสุข มีสุขภาพแข็งแรง
ร่มเย็นเป็นสุข มั่งคั่ง มั่นคง ยั่งยืน
ตลอดปี 2553 ทุกคนเทอญ.

http://www.oknation.net/blog/kanis
http://www.oknation.net/blog/tanatach


ขอให้กู่มีความสุขมากๆ ตลอดปี 2553 จ้า..นิสสุขภาพโอเคแล้วจ้า..อีกไม่กี่วันของเดือนมกราคม นี้..หมอราชวิถีผ่าตัดตาซ้ายให้ ตานิสก็ปรกติดีดังเดิม..สาธุ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
พราวนภา วันที่ : 02/01/2010 เวลา : 13.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yui


..
สวัสดีปีใหม่ค่ะพี่กู่....

ขอให้มีความสุขนะคะ..ตลอดปี....ตลอดไป...งานเขียนของพี่กู่...ชอบค่ะ....

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 02/01/2010 เวลา : 11.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 


เป็นกำลังใจ
ให้กับจิตวิญญาณ
แห่งการเดินทาง
และต่อสู้ครับ กู่

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
ChaiManU วันที่ : 01/01/2010 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    


สุข สดชื่น สมหวัง ตลอดปี ตลอดไปครับ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
..ขิงชมพู.. วันที่ : 01/01/2010 เวลา : 17.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khingchomphuu


พี่กู่...สวัสดีปีใหม่ค่ะ
ขอให้มีความสุข..
สุขภาพแข็งแรง..
โชคดีตลอดปีนะคะ..

คิดถึงค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
วัติธนวิทย์ วันที่ : 01/01/2010 เวลา : 15.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/songer

http://www.oknation.net/blog/songer/2009/12/31/entry-1
สุขสันต์ตลอดปีขาลครับ ยินดีช่วยเหลือสังคมคนดี ๆ อย่างชาว Ok เนชั่นทุกท่านครับ มีสิ่งใดช่วยได้ขอให้บอก ยินดีช่วยเสมอ ยกเว้น ! กำจัดท๊าก....สิ (ยากส์ จัง ! )
แจ้งข่าวดีครับ... ท่าน โฟล์คเหน่อ โฟนอินมาบอกว่า ยินดีจัดทำดนตรี ร้อง บรรเลง ให้สมบูรณ์แบบ หลังจากใช้เวลาว่างตระเวณ เยี่ยมบ้านเล็ก บ้านน้อยช่วงปีใหม่แล้วครับ... อ้าว !!!!!
วัติ ธนวิทย์

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 01/01/2010 เวลา : 02.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpongความคิดเห็นที่ 40 (0)
Patui วันที่ : 01/01/2010 เวลา : 02.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aparat
สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณกู่.....
ขอให้มีความสุขมาก ๆ ค่ะ


ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 01/01/2010 เวลา : 00.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น


สวัสดีปีใหม่ครับคุณกู่


ความคิดเห็นที่ 38 (0)
riverpoem วันที่ : 31/12/2009 เวลา : 23.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/riverpoem
สุดมือสอยก็ปล่อยมันไป


Watch out!!!
There's a tiger in front of u.
It brings u loaded of love, luck, happiness.

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
theeratatt วันที่ : 31/12/2009 เวลา : 21.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebierความคิดเห็นที่ 36 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 31/12/2009 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

เมื่อคนมาก อะไรๆก็ไม่เหมือนเดิม
..............
เข้ามาอวยพรปีใหม่ 2010

โชคดีตลอดปีตลอดชาตินะครับ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
soonthorn วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soonthorn-filmkayab
    Life+Bright  ชีวิต...งดงามเสมอ  ความคิดเห็นที่ 34 (0)
soonthorn วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soonthorn-filmkayab
    Life+Bright  ชีวิต...งดงามเสมอ  


สุขสันต์ วันปีใหม่
ขอให้สุขภาพแข็งแรง
รวย รวย รวย
มีความสุขตลอดปี ตลอดไปครับ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ตาพรานบุญ วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ta-pran-boon
ตาพรานบุญ

หวัดดีปีใหม่นะพี่กู่ อยู่หม่องได๋นี่ ยามนี้

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
กัปตันแจ๊ค_จอมโจรจอมใจ วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 20.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้นความคิดเห็นที่ 31 (0)
phithak-P วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 20.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phithak-P

อื้อฮือ!คุณพี่ขนาดก่อนนอนยังมีเรื่องเล่ายาวๆขนาดนี้ นอกจากโรแมนติกเชิงวรรณกรรมแล้ว ยังนึกถึงไร่ตัวเองที่กำลังหมักปุ๋ยอย่างไม่มีกำหนด ฮา ฮา


ในช่วงการเคลื่อนเปลี่ยนของวันเวลาที่กำลังเดินทางมาถึงนี้ ขออนุญาตส่งความปรารถนาดีและความระลึกถึงให้คุณพี่มีความสุขทั้งเรื่องสุขภาพและวิถีชีวิต
กราบสวัสดีปีใหม่คุณพี่ขอ-รับ


ปรู๊น ปรู๊น ปรู๊น นนนนน...

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
อักษราภรณ์ วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....ความคิดเห็นที่ 29 (0)
อักษราภรณ์ วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Aug-saraporn
ดอกโมกเอยโมกขธรรมล้ำเลิศค่า.....ปรารถนาโมกข์หมายปลายทางถึง.....อัฏฐังคิกมรรคไม่หย่อนตึง.....โมกน้อยดอกหนึ่งเริ่มแย้มบาน.....ความคิดเห็นที่ 28 (0)
turtlerun วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 06.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/turtlerun

ไม่ว่าจะยากลำบากหรือทุรกันดารขนาดไหน "ทุนนิยม" มันได้บุกซอกซอนเข้าไปถึงยังหน้าเรือนชานกันเลยนะครับ อ่านจบแล้วก็ไม่รู้เช่นกันว่า หลังจากยุคข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ผ่านพ้น จะมีพืชเชิงเดี่ยวชนิดใดเข้ามาแทนที่ "ไร่" อันเป็นวิถีของ ปราชญ์ ภูเขากลุ่มนี้หนอ...

สวัสดีวันใกล้ปีใหม่ครับพี่กู่ หวังว่าคราวหน้าคงมีโอกาสได้ติดตามไปฟังเสียงนกเงือกบินด้วยคนนะครับ...

ด้วยความคิดถึงครับพี่กู่...

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ซันญ่า วันที่ : 30/12/2009 เวลา : 06.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

http://www.oknation.net/blog/sonyaUSA/2009/12/29/entry-1

คาราวะ ปีใหม่ ส่งใจแด่

มีเพียงแค่ คำพรฝาก มากความหมาย

ให้เป็นปี ของโชค โศกเสื่อมคลาย

หนุนสิ่งไหน จงสิ่งนั้น พลันรุ่งเรือง

.
วาระนี้ ดิถี ขึ้นปีใหม่

จับอะไร ใหม่จริง สิ่งหนุนเนื่อง

จงความรัก ปักเด่น เห็นแสงเรือง

มอบแต่เรื่อง ราวดี ปีใหม่เอย

.


ประพันธ์โดย

ซันญ่า
--------อ่านผลงานปลายปากกา

ของคุณพี่

ซันญ่า รำลึกถึง ตนเอง

เป็น เผ่าพันธ์ เกษตรกร.....................ขอบคุณนะคะ

.

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
market วันที่ : 29/12/2009 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market


สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ขอให้มีความสุขมากมาย
มีสุขภาพแข็งแรงทั้งกายทั้งใจนะคะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 28/12/2009 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

สวัสดีปีใหม่ ครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
Giftyourlife วันที่ : 27/12/2009 เวลา : 10.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/giftyourlife

ถ้าฉันให้เธอขอพรได้ 1 ข้อ
เดาว่า... เธอคงจะขอให้เธอมีปีก
เพื่อที่จะบินไปยังป่าที่อยู่ในห้วงคำนึง..
ภายในอึดใจ..

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
หนุมานชาญสมร วันที่ : 26/12/2009 เวลา : 12.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wintawan
บนเส้นทางการเดินทาง มีเรื่องให้ค้นห มีความงามให้จดจำ มีมิตรภาพที่ล่องลอยอยู่รายทาง

มาซึบซับเรื่องราว
ภาพไม่สวยแต่บ่งบอกๆได้ถึงอารมณ์ สุดยอดแห่งวิถี
ชอบภาพแนวนี้ครับ ออกมาจากความรู้สึกมากกว่าที่จะออกมาจากทฤษฎี

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ภูพานลานดาว วันที่ : 26/12/2009 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phupanlanjai

อ่านแล้วคิดถึงน้องที่บ้านออน เชียงดาว เชียงใหม่
คิดถึง พราน พี่ เพื่อน ในแม่สรวย เชียงราย
คิดถึงพี่กู่

คราวหน้าขอไปด้วยนะคะ
เอาเจ้าตัวเล็กไปด้วย

สวัสดีปีใหม่นะคะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
น้ำเชี่ยวผู้น่ารัก วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawan999
ไม่หยุดเที่ยวดั่งใจฝันในเมื่อชีวิตฉันยังมีแรงเดินต่อไป

ภาพประกอบสวยดีครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
soonthorn วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soonthorn-filmkayab
    Life+Bright  ชีวิต...งดงามเสมอ  

หวัดดี ครับ
เรื่อง ภาพ เยี่ยมครับ
อ่านเพลินเหมือนได้ร่วมทางไปด้วย

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
soonthorn วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soonthorn-filmkayab
    Life+Bright  ชีวิต...งดงามเสมอ  

หวัดดี ครับ
เรื่อง ภาพ เยี่ยมครับ
อ่านเพลินเหมือนได้ร่วมทางไปด้วย

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 18.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


สุขสันต์วันคริสต์มาส และเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ๒๕๕๓ ครับ...คุณกู่

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 12.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

กู่อยู่ในป่า คงจะหนาวมาก..ส่วนนิสอยู่ระยอง เมืองที่อุดมไปด้วยโรงงานอุตสาหกรรมปิโตรเคมี..จึงร้อนมากกว่าหนาว..แถมบางวันช่วงนี้ยังมีฝนตก ประหลาดมาก

ตะปาคู้..เป็นป่าที่มีไผ่เยอะเหรอจ้ะ.. อีกไม่กี่วันก็จะหมดปีนี้แล้ว..ขอให้กู่มีความสุขและมีสุขภาพแข็งแรงน่ะจ้ะ..ตลอดปี 2553 จ้ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 12.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

แวะมาฟัง
คนนอนคุยกัน

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
tuty วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuty

Merry Christmas & Happy New Year.
. . .
วิถีชีวิตดั้งเดิมคงเป็นไปได้ยาก ตราบที่ความเจริญเข้าไป
การอยู่อย่างพอเพียงทำได้ แต่เงินก็ยังเป็นปัจจัยสำคัญอยู่ดี
มองจากตัวเอง เวลาแม่ไปหาหมอแต่ละครั้งก็ต้องจ่ายร่วม2-3พัน
เพราะหาหมอร.พ.รัฐ ไม่ดีขึ้น ยาก็คนละตัว
เวลาเห็นคนที่เขาลำบาก แล้วรู้สึกน้อยใจแทนเขานะ
บ้านเมืองนี้ สามารถสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้ประชาชนได้
แต่เขาไม่ทำกัน

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
มะยง วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 10.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paphat
นานนานมาที ตามเรื่องตามราว

Merry Christmas and Happy New Yeay 2553 ค่ะคุณกู่

ขอให้มีความสุข สดชื่น สุขภาพแข็งแรงตลอดไปนะคะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 10.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

สวัสดีปีใหม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 09.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

ที่ขุนวินก็เช่นกัน เมื่อ โทรทัศน์เข้าไปด้วยแผงพลังงานแสงอาทิตย์ หลายอย่างแปรเปลี่ยน ....ไปในทางแย่ลง

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Surrealism วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 08.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chumpon
จินตนาการ สำคัญกว่าความรู้ (อัลเบิร์ต ไอสไตน์) ........... S u r Real i s m นำเสนออย่างเดียว เที่ยวอ่าน blog ของชาวบ้าน นานๆจะทิ้ง"หลักฐาน"ไว้ให้ใคร และไม่สนใจในเรื่องของปริมาณ ........... Just one man, Just one nobody

วิถีชุมชนกับป่า และความสมดุลและทักษะการใช้ชีวิตที่เข้มแข็ง
เรื่องราวสวยงามมากครับ

Merry Christmas & happy new year ขอให้มีความสุขมากๆครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
sunsmile วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 08.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

สวัสดีปีใหม่ครับ
เมื่อต้นเดือนขับรถผ่านแถวห้วยองคตขึ้นพุเตย แต่ไม่คุ้นเคยกับป่าคู้บน และไม่มีโอกาสได้สัมผัสวิถีชีวิตเช่นนี้

ขอบคุณเรื่องราวดีดีที่ผ่านพบแล้วนำมาบอกเล่า หากละเลย คนเดินทางคงผ่านเลยป่าคู้โดยมิได้สำนึกถึงความเป็นมาและปัจจุบันอนาคตของท้องถิ่นนี้ ที่เป็นส่วนหนึ่งของประเทศไทย

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
nuphong26 วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 07.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nuphong26


ถ้าลองแนะนำการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์และวัฒนธรรมชนเผ่า จะมีโอกาสเป็นไปได้ไหมครับ เพราะผมว่าไม่ไกลกรุงเทพมาก
เมอรี่คริสมาสและสวัสดีปีใหม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Supawan วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 06.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

เมอรี่คริสต์มาส และ สวัสดีปีใหม่ 2010 ค่ะ ...คุณกู่

มีความสุขมากๆในเทศกาลแห่งความสุขนี้นะคะ ...

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
หนุ่มสุพรรณฝันหวาน วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 04.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maggiemaddog
Seize The Day : ฉกฉวยวันเวลาไว้ อย่าทำให้การงาน ทำให้การเที่ยวเสีย

อ่านแล้วรู้สึกอยากนอนป่า กับ ยาก และ เป็นห่วง เพราะถ้าผมอยู่ในวัยเดียวกับเด็กสาวทั้งสี่คน และไม่ได้เป็นเด็กเมืองอย่างที่เป็น ไม่ได้มีวัยเด็กที่สมบูรณ์อย่างที่เป็น ผมจะคิดอะไร อย่างไร และเลือก หรือไม่เลือกอะไร

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ศณีรา วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 02.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

รอยยิ้ม สาวเหลือน้อยที่แสนจะจริงใจ..อะดินารีนหลั่งพรั่งพรู หลับฝันดีแน่คืนนี้..ฮิ.. ราตรีสวัสดิ์ครับ..พี่กู่

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 00.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด[email protected]

Merry Christmas & Happy New Year 2010
ครับผม..
รวยๆ..
รวยความรัก.
รวยน้ำใจครับ..
คิดถึงอยุ่นะครับผม..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ปราณชลี วันที่ : 25/12/2009 เวลา : 00.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

เหมือนมีอะไรดลใจมาให้ได้อ่านงานดีๆ ก่อนเอนหลัง
ความ 'คิดถึง' นี่มี 'พลัง' จริงๆ นะเออ
ราตรีสวัสดิ์ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ช่อว่าน วันที่ : 24/12/2009 เวลา : 23.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nikanchalee
 สุขใจนักที่ได้อยู่ท่ามกลางผู้มีดอกไม้ในหัวใจ

เก่งจัง
ภาษาสวยงาม
เนื้อหาเข้มข้น
.................
อยากมีชีวิตท่องธรรมชาติแบบคุณกู่จัง
.........................
สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มะอึก วันที่ : 24/12/2009 เวลา : 22.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

สำนวนของกู่...นี่อ่านสบาย ๆ
เหมาะสำหรับอ่านก่อนนอน
.
คืนนี้พี่อาจจะฝันถึงกะเหรี่ยงคนไหนสักคนที่ป่าคู้นี่ก็ได้
.
.
ดึกดื่นค่อนคืน...เสียงใบไม้สูงส่ายใบกระทบกรูเกรียว สำนึกแรกบอกว่านั่นคือเสียงลม
สำนึกหนึ่งสอนใจทันควัน....
เป็นเพราะมีใบไม้ เราจึงรู้ว่ามีสายลม....
.
.
แหละด้วยเสียงลมกรู
ทำให้พี่รู้สึกง่วง......แล้ว
.
.
สวัสดีปีใหม่ครับกู่....มีความสุขมาก ๆ
มีความสุขกับธรรมชาติ
แม้ธรรมชาติจะไม่หลอกลวง แต่ธรรมชาติวันนี้รู้สึกว่าเศร้าหมองไปเล็กน้อย
.

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
tengpong วันที่ : 24/12/2009 เวลา : 22.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

“ต่อจากนี้ไป ใครที่ทำไร่ข้าวโพด แล้วใช้ยาฆ่าหญ้า เราจะไม่ให้เขาฟันไร่เพิ่มเติม เราจะกันอาณาเขตเพื่อคนทำไร่โดยเฉพาะ ส่วนคนทำไร่ข้าวโพด ที่ไม่ยอมเลิกใช้สารเคมี และไม่ยอมเว้นให้ที่ดินพักตัว ให้เขาเจอปัญหาเอาเอง”

น่าจะเป็นนโยบายระดับประเทศ


คิดถึงพี่กู่ครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Dewa Che

เพลงที่ 8

View All
<< ธันวาคม 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]


ถ้าคุณมาจากต่างถิ่น (นอกวงโคจรดาวโอเค) ส่งเสียงด้วย
ใช่ค่ะ/ครับ
77 คน

  โหวต 77 คน