• กู่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-06-18
  • จำนวนเรื่อง : 216
  • จำนวนผู้ชม : 401573
  • ส่ง msg :
  • โหวต 293 คน
บล็อกของกู่
เรื่องราวการเดินทางของคนๆหนึ่ง ซึ่งไม่รู้ที่มา แต่มองหาที่ไป
Permalink : http://www.oknation.net/blog/shadowy
วันศุกร์ ที่ 4 มิถุนายน 2553
Posted by กู่ , ผู้อ่าน : 1817 , 14:11:21 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรียนคุณบอกอ. ที่รักและนับถือ

ดิฉันไม่สามารถเข้ามาใช้งาน มาเขียนเรื่อง มาเขียนคอมเม้นท์ทักทายใครในโอเคเนชั่นได้ (โดยใช้บราวเซอร์ Windows Internet Explorer) ตั้งแต่มีญาติๆทางศรัทธาเพิ่มมากขึ้น (จนยอดผู้เข้าชมวันละเฉียดล้าน) เพราะไม่สามารถล็อคอินเข้ามาได้ (ตอนนี้เลี่ยงมาใช้ลุงกูเกิ้ลโครม ซึ่งจัดการกับขนาดตัวอักษรยากมาก) หรือว่าเป็นเครื่องคอมฯของดิฉันรวน (กวน) กันแน่คะ

เหตุนี้ล่ะค่ะ ที่ทำให้เรื่องที่เขียนเอาไว้ ไม่สามารถเป็นเรื่องปรากฏในบล๊อกได้ ดิฉันจึงอยากจะถามว่า หากมีเรื่องเกิดขึ้นแล้วดิฉันจะไปฟ้องร้องบอกกล่าวกับใคร เพราะว่าตอนนี้เรื่องต่างๆก็เริ่มทยอยเกิดขึ้นมาแล้วล่ะค่ะ

ในท่ามกลางความรู้สึกอึดอัดคับข้องใจต่อเรื่องภายนอกโลกอินเตอร์เน็ต ที่เกี่ยวข้องกับทางการบ้านการเมือง ที่ต่อเนื่องมาจากการเผาบ้านเผาเมืองของคนไทยกันเอง ทั้งที่มีเรื่องอื่นๆ ที่อยากจะเล่าค้างคาเอาไว้เยอะ(ที่ไม่เกี่ยวกับการเมืองไทย) ก็คงต้องเอาไว้ให้อะไรๆคล่องตัวขึ้นกว่านี้ ค่อยเอามาเล่ากระมังคะ 

........มีเรื่องด่วน....ชวนปวดหัว ไม่รู้จะทำงานเพื่อประเทศชาติอย่างไรดี วานท่านผู้รู้ช่วยชี้แนะด้วยเถิด

เมื่อวานนี้ ที่ฉันถูกซักฟอก 

เป็นเพราะฝนตกมาอย่างแรง ฟ้าแล่บแปล่บปลาบจนน่ากลัว ฉันจึงตัดสินใจหยุดงานในไร่ ตะโกนบอกคนช่วยทำงานสองคนให้รีบหลบเข้าร่มเงา...ใต้ถุนบ้าน

ยายแดงกับยายหนู เป็นคู่บุญช่วยสร้างงานสร้างการในสวนนี้มาตั้งแต่เริ่มบุกเบิก ไม่ว่าฝนจะแล้ง น้ำจะท่วม หรือไฟไหม้ สองคนนี้จะเป็นทัพหน้าที่รีบมาช่วยอย่างเร็วพลัน จึงสามารถอวดได้ว่าเป็นคนรู้ใจฉันได้ดีพอสมควร แต่ทว่า....เวลาแบบนี้ ความสัมพันธ์บางด้าน คงต้องหันมาตรวจสอบกันใหม่ ฉันจึงถูกซักฟอกแบบสองรุมหนึ่ง ในท่ามกลางสายฝนโปรยปราย เสียงฟ้าคำราม ฉันตอบข้อซักถามปากคอสั่น (สั่นเพราะเร่งให้ทันกับความคิด) เหลือเชื่อจริงๆว่า การให้การศึกษาด้านการเมืองแก่ฝ่ายแดง ของแกนนำแดง ทำให้คนระดับล่าง (ล่างทั้งฐานะทางสังคม การศึกษาและรายได้) มีความเชื่อมั่นในข้อมูลจนกล้าตรวจสอบข้อมูลจากคนที่เขาเชื่อว่าคิดต่าง(แบบฉัน)ได้

หมายเหตุ...ไม่ใช่เพราะฉันประกาศตัวเป็นเหลือง หรือเพราะคิดว่า ฉันเหนือกว่าในทุกด้าน ฉันไม่เก่งกว่าสองคนในหลายเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องงานเรื่องการหากิน แต่ฉันเข้าถึงข้อมูลได้รอบด้านกว่าพวกเขา และเพราะครั้งหนึ่ง...เมื่อช่วงสถานการณ์กรุ่นๆใหม่ๆ ในขณะที่คนทำงานหลายสิบชีวิตกำลังกรำแดดกลางสวนฉัน พวกเขามาจากหมู่บ้านใกล้ๆ มีความคิดเป็นกลุ่มก้อนไม่ขัดแย้งกัน ค่อนไปทางเห็นว่า นายทักษิณน่าสงสาร ถูกรังแก แต่ฉันกลับประกาศโต้งๆว่า "ฉันเกลียดทักษิณ เพราะ......!!!!!!  ??????? " ว่าไปหลายประการ กระทั่งข้อสุดท้าย มาถึงเรื่องล้มล้างราชวงศ์ ข้อนี้เองที่ยายแดงบอกว่า "ถ้าอย่างนั้น พี่ก็รับไม่ได้" !!!!! 

มาวันนี้ เสร็จสิ้นการเผาเมือง ฉันเจอคำถามว่า
"อภิสิทธิ์เป็นคนเลวไหม ที่สั่งให้ฆ่าคนไทยด้วยกัน"
"ในเมืองไทยมีคนที่รวยทักษิณหรือเปล่า ถ้ามีทำไมเขาไม่ถูกด่า ไม่ถูกรังเกียจเหมือนทักษิณ"
"คิดยังไงกับมหาฯจำลอง ชอบเขาหรือเปล่า"

ยายแดงกับยายหนูตั้งใจฟังฉันสาธยายเป็นอย่างดี มีคำถามแหลมคมหลายคำถามที่ชวนตอบ และฉันก็พยายามตอบเท่าที่จะทำได้ เท่าที่พอจะเปรียบเทียบเปรียบเปรยให้เห็นถึงพิษภัยของระบอบทักษิณ และผลอันดีต่อวิธีคิดของเศรษฐกิจพอเพียงของพระองค์ท่าน.....การเปรียบเทียบตรงนี้ ทำให้หญิงชาวนาสองคนนี้เข้าใจอะไรๆได้ชัดเจนขึ้น เพียงเพราะฉันชี้ให้ดูว่า...

"เห็นปัญหาที่โรงรับซื้อของเก่าข้างหมู่บ้านโรงนั้นไหม ที่ทำให้หมู่บ้านเรามีน้ำเสีย..เพราะขวดเปล่าที่เคยใส่สารเคมีเขาเก็บไว้ยังไง เศษเหลือทิ้งที่ขายต่อไม่ได้เขาจัดการยังไง เห็นไหม การทิ้ง การเผาแบบนั้น บอกถึงอะไร นี่ขนาดโรงงานเล็กๆ ที่น่าจะคุยกันได้ ยังคุยกันไม่รู้เรื่องเลย เพราะเขาคิดแค่ผลประโยชน์ของตัวเอง แล้วถ้าเป็นการบริหารประเทศของทักษิณ ชาวบ้านก็เป็นเบี้ยตัวหนึ่งเท่านั้น เขาบอกว่าจะทำให้อาชีพเกษตรกรหมดไป ให้คนจนหมดไป รู้ไหมว่าเขาจะทำยังไง"

ยายแดงรีบตอบว่า...
"เอาเงินล้านมาให้ ให้คนเป็นหนี้เยอะๆ จะได้ขายที่ดินใช้หนี้ ไปเป็นกรรมกรในโรงงาน"
ยายหนูรีบเสริม...
"โอ๊ย ฉันไม่เอาด้วยหรอก ไปเป็นคนงาน แค่ไปทำงานในโรงงานสังกะสียังหายใจไม่สะดวกเลย มาทำงานในไร่แบบนี้ยังดีกว่าเยอะ"

อืม...เป็นการสนทนาที่เข้าทางฉันพอดี ไม่อย่างนั้นฉันอาจเสียคะแนนการซักฟอกความคิดทางการเมือง

"ยาย การเป็นคนรวยไม่มีความผิด แต่ถ้าเป็นนักบริหารประเทศแล้วรวยผิดปกติ เป็นความผิด เหมือนทักษิณนั่นล่ะ ทำไมต้องซุกหุ้น ทำไมไม่จ่ายภาษี บางคนว่าเขาผิด บางคนว่าเขาไม่ผิด เพราะกฏหมายมีปัญหา กฏหมายไม่ชัดเจน ไม่ใช่คนดูแลกฏหมายไม่ดี ยายดูง่ายๆ เรื่องที่ดินแถวนี้ ก่อนที่ข้อยจะมาอยู่ ยายหนูเคยเอาวัวมาเลี้ยงได้ใช่ไหม ไม่มีใครว่ายายหนู่ใช่ไหม เพราะเป็นที่รกร้าง พอข้อยมาอยู่ ข้อยปลูกต้นไม้ไว้ ล้อมรั้วด้วย ยายหนูเริ่มลำบาก ต้องเอาวัวไปเลี้ยงไกลๆ แต่ยายหนูมาว่าข้อยว่าเห็นแก่ตัวไม่้ได้ จริงไหม ความจริงถ้าข้อยเห็นใจยายหนู ข้อยก็น่าจะอนุโลมให้เอาวัวมาปล่อยได้ แต่ข้อยเห็นใจไม่ได้ เพราะต้นไม้ข้อยก็จะไม่โต แถมตายด้วย นี่คือระบบของผลประโยชน์ ที่ทักษิณเขาว่าเขาไม่ผิด เขาไม่ได้ทำผิด ผลประโยชน์ของเขา กฏหมายว่าไว้อย่างไรก็เถียงกันไป เขาอ้างกฏหมาย ไม่ได้อ้างผลลัพธ์ที่เกิดกับประเทศ ถ้าคิดแบบคนกันเอง แบบข้อยกับยายหนู ก็บอกว่าเอาวัวมาเลี้ยงได้ แต่อย่าให้มันกินต้นไม้ข้อยเด้อ ...อย่างนี้ยายหนูก็อาจจะไม่เอามาเลี้ยงก็ได้ เพราะขี้เกียจระวังวัวทุกฝีก้าว แต่มันเป็นระบบที่คุยกันได้ เห็นหัวกัน เห็นน้ำใจกัน ไม่เอาแต่ประโยชน์ตนฝ่ายเดียว ระบอบทักษิณ ก็อาจเป็นว่า..ห้ามวัวยายหนู แต่ให้วัวยายแดงเขามากินหญ้าแทน เพราะเป็นคนสนิทกับข้อยมากกว่า...ทำนองนี้แหละยายเอ๊ย มันก็เข้าตำราสองมาตรฐานเหมือนกัน" 

"ถามจริงๆเถอะยาย ที่เจ้าตาถลน (สองคนนี้เขาเรียกนายจตุพร ว่าตาถลน)เขาพูดว่าบ้านเมืองเราสองมาตรฐาน  ยายคิดว่าอะไรที่เป็นสองมาตรฐาน"

ยายแดงบุ้นใบ้ให้ยายหนูตอบ..
"ก็ที่เขาว่า  ?????กับ !!!!!... ทำให้บ้านเมืองไม่ปกติ แล้วเขาจะเป็นกษัตริย์เสียเอง"

"โอ้ย !!!....ยายหนู โอ้ย!!!  อย่าพูด อย่าได้คิด ขอร้อง ขอร้องล่ะ ฟัีงนะ สองมาตรฐาน คือเรื่องแบบนี้นะ.........??,,,,,!!!!!ใ...... ???????......./////////.......???????"  


ฉันตกใจ พยายามอธิบายเท่าที่มีข้อมูลอยู่ในหัว พยายามจะบอกกับหญิงสูงวัย (กว่าฉัน) สองคนนี้ให้เข้าใจว่าโลกของการสื่อสาร ที่ทำให้นายทักษิณเป็นบ้าเป็นหลังเทียวยุแยงผู้คนให้เกลียดชังกันทั่วประเทศนั้น มีหลายช่องทาง ไม่ใช่แค่ทางวิทยุชุมชนที่คนในหมู่บ้านของแกหัวปักหัวปำหลงเชื่อและคิดว่าใช่แล้วเป็นแน่แท้นั้น คือหนทางเดียว

ตราบใดที่คนระดับล่างยังไม่รู้ว่าโลกของการสื่อสารของพวกเขา (จากวิทยุ) มีโอกาสเป็นความเท็จได้ เขาคงไม่คิดจะตรวจสอบ หรือคิดจะตรวจสอบ...จะไปตรวจสอบกับใครได้ ในเมื่อทุกคนฟังเรื่องเดียวกัน จากสื่อเดียวกัน 

จะมีคนแบบยายแดง ยายหนู ที่อยากจะตรวจสอบคนคิดต่างแบบฉัน อยู่อีกสักกี่คน

แล้วโอกาสที่จะมีคนแบบฉัน ให้เขาเชื่อมั่นว่าการซักถาม ซักฟอก จะไม่นำมาซึ่งความโกรธเคือง มีซักกี่คน 

แล้วคนแบบฉัน...ที่ยังหวั่นไหว ในวันที่มีการเผาบ้านเผาเมือง มีคนตาย มีคนเสียใจ มีคนอกหัก คนแบบฉันที่ยังหวั่นเกรงว่าความเกลียดชังนั้นจะลุกลามไปทั่ว จนกระทั่งฉันอาจไม่มีใครอยากจะมาคบหาในบ้านไร่ชายป่าแห่งนี้

โชคดีที่หัวใจใสซื่อของสองยาย ยังเปิดกว้าง 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
Hiriotappa วันที่ : 16/06/2010 เวลา : 15.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa


สิ่งที่เราเห็นหรือเป็นไป อาจเป็นแค่ซักฟอก แต่ใครจะรู้ล่ะว่าจริงๆมันมีแค่นั้น ซักมือ ซักเครื่อง ตาก รีด อบ ใช้นำยายี่ห้อไหน ขโมยมา หรือ ซื้อมาใช้เอง หากชีวิตคนเหมือนผ้า ใครขยี้ เรื่องซักฟอกเป็นแค่หนึ่งในล้านเปอร์เซนต์ของสาเหตุ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
คนไร้ที่ดิน วันที่ : 14/06/2010 เวลา : 12.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/landreformnetwork

แวะมาอ่านบทความ อ่านจบแล้ว ขอชื่นชมว่าเขียนได้อย่างเข้าถึงใจกลางเรื่องราวที่เกิดขึ้นเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
กู่ วันที่ : 07/06/2010 เวลา : 13.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

ขอบพระคุณทุกความคิดถึง และ ทุกความเห็นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
karanta วันที่ : 04/06/2010 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/karanta


เห็นด้วยครับ กฎหมายและข้อบังคับทั้งหลายมันมีปัญหาจริงๆ เมื่อมันเป็นสิ่งที่คนไทยต้องปฏิบัติตามมันน่าจะต้องไม่มีช่องทางหรือเปิดโอกาสให้คนสามารถทำในสิ่งผิดได้แต่กฎหมายไทยกลับออกข้อบังคับไปในสิ่งที่ตรงกันข้ามกับความถูกต้อง เหมือนว่าถ้าคุณทำดีและซื่อสัตย์คุณต้องจ่ายเงินมากกว่าคนที่ทุจริต แล้วใครมันอยากเป็นคนดีกันครับ ในหลวงท่านทรงมีพระราชดำรัสในเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง ข้าราชการไทยก็สนองพระราชดำรัสได้เป็นอย่างดี รถยนต์กระบะ4ประตูที่สามารถใช้งานได้คุ้มค่า ขนได้ทั้งคน ได้ทั้งของ 1ครอบครัวมีคันเดียวก็พอ กลับเสียภาษีแพง รถตู้วิ่งสาธารณะต้องมีสัมปทานต้องมีค่าคิว ฯลฯ เอาอย่างนี้พูดง่ายๆ ถ้าคนไทยคนไหนอยากเป็นคนดี,ขยัน กฎหมายไทยบอกเอาไว้ว่าต้องเสียเงินเพิ่ม และกฎหมายไทยยังบอกอีกว่า ถ้าคุณอยากประหยัดอดออม หรือ สามารถทำให้คนอื่นประหยัดการใช้จ่ายได้คุณต้องเจอขั้นตอนที่ยุ่งยากและต้องเสียเงินเพิ่ม มันมีอีกหลายเรื่องลองไปศึกษาให้ดีและคิดดูว่าถ้าคุณอยากจะทำให้คนไทยเป็นคนดี มีสามัญสำนึกที่ดีคต่อสังคมมันจะทำได้อย่างร?ถ้ากฎหมายไทยยังเป็นแบบนี้

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
sunnylittle วันที่ : 04/06/2010 เวลา : 22.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Buwant2B
Be yOu  wAnt To bE  nOt other   wAn a  sEe


อยากให้โชคดี... เป็นใจไทยเดียวกันได้จังค่ะ
เป็นกำลังใจให้คุณกู่ และทุกคนค่ะ ......

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ting วันที่ : 04/06/2010 เวลา : 21.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

ต้องล้างสมองเสื้อแดงใหม่

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
tengpong วันที่ : 04/06/2010 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

"โชคดีที่หัวใจใสซื่อของสองยาย ยังเปิดกว้าง"

โชคดี ที่มีพี่กู่

ขอบคุณครับพี่

ป.ล.ยังคิดถึงกันอยู่เสมอนะครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 04/06/2010 เวลา : 20.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

กระทู้นี้ ฝีมือคนเขียนเยี่ยมมากกค่ะ

ชอบเนื้อหาจังเลย

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ศณีรา วันที่ : 04/06/2010 เวลา : 20.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/localbetong
  สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วชนะก็คือ " การที่คนดีนิ่งดูดาย "     

มีนมีกระบวนการชักนำความคิดไปทางนั้นจริงๆ โดยผ่านหัวคะแนน กำนัน ผู้ใหญาบ้าน อบต. ที่ 3 จว.ก็แบบนี้แหละ มันเลยลุกเป็นไฟ ต้องสร้างผู้นำใหม่ หรือแก้ไขที่ผู้นำ เพราะ 3 จว. กับทางฝั่งโน้น มีโครงสร้างทางสังคมคล้ายๆกัน ยึดมั่นในวัฒนธรรมเหมือนกัน เชื่อตามผู้นำเหมือนกัน ผู้นำมักเอาเปรียบลูกบ้านเหมือนกัน การศึกษามีปัญหาเหมือนกัน มีภาษาเองเหมือนกัน จะต่างกันก็ศาสนาเท่านั้น ที่ทางโน้นดูจะมีภาษีกว่า เพราะไม่ต่างกับส่วนกลาง... อนาถจริงสยามประเทศ.

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 04/06/2010 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

หวัดดีจ้ากู่..นิสก้อเจออาการเดียวกับกู่..อยู่เป็นอาทิตย์เหมือนกัน..เข้าไม่ได้ กดมาก็เออเรอร์ เขียนบล็อกไม่ได้อยู่พักเหมือนกัน..ระยะนี้ กดเข้าบ้านใคร ก็ต้องกดอยู่นั่นล่ะ กว่าจะเข้าได้..เหนื่อย แต่ไม่ท้อที่จะเปิดประตู..แหะ แหะ

คนไทยใสซื่อเนี่ย..น่าสงสาร น่าเห็นใจที่สุด ด้วยใสซื่อเลยถูกแดงปลุกปั่น ถูกแดงชักจูงง่าย..แต่หากใครชักจูงในสิ่งดีใสซื่อก็รับได้..

กู่จ้ะ..นิสโอเคขึ้นเยอะแล้วจ้า..ตอนนี้ ตามองเห็นได้สองข้างแย้ว..ตายังไม่ใสเหมือนเดิม ต้องใช้เวลาในการให้ตาปรับเข้าหากัน..แต่ก็โอเคมองเห็นทั้งสองข้างแย้ว..อิอิ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
turtlerun วันที่ : 04/06/2010 เวลา : 19.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/turtlerun

หลังจากที่อ่านจนจบก็ทำให้ผมได้เห็นว่า คนไทยยังคุยกันและรับฟังเหตุผลของกันและกันได้ครับ...
ขอบคุณพี่กู่ที่เล่าเรื่องราวนี้ครับ...

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ภูพานลานดาว วันที่ : 04/06/2010 เวลา : 18.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phupanlanjai

โชคดีที่หัวใจใสซื่อของสองยาย ยังเปิดกว้าง

และโชคดีที่มีคนไทยแบบพี่

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 04/06/2010 เวลา : 18.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

โชคดีที่หัวใจใสซื่อของสองยาย ยังเปิดกว้าง

เลยได้คะแนนไว้วางไว้มาสองคะแนนล่ะสิ

...ทุกวันนี้ใช้กูเกิลโครม(คราม) เป็นหลัก แต่บางเทมเพลตของบล็อก..ตัวหนังสือกระจายเลย หรือไม่ก็กระจุกกันอยู่กลางหน้าเว็บ
แต่มันก็เร็วดี เร็วกว่า ie เยอะ

ส่วนที่บล็อกเดี้ยงเข้ามาโพสต์เรื่องมันไม่ได้ ผมว่าต้องโทษแก๊สโซฮอลล์

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Nual วันที่ : 04/06/2010 เวลา : 18.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narisza
สถาบันพระมหากษัตริย์เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาติ  อย่าให้ประโยชน์ส่วนตัว อยู่เหนือประโยชน์ของชาติ


แวะมาอ่านค่ะ
บ้านนี้ น่าอยู่จัง

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 04/06/2010 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

คิดถึงพี่กู่จัง
...
ตอนนี้ผมเข้าสู่โหมดปกติแล้วครับ
......
บ้านผมทำไมไม่เหมือนสองยายนี้นะ
ไม่เปิดโอกาสให้ผมอธิบายเลย

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
kunnukim วันที่ : 04/06/2010 เวลา : 17.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunnukim
 @  ณ ที่แห่งหนึ่งบนโลกใบนี้ ฉันเชื่อว่ามีเธออยู่ ทุกวันนี้หัวใจฉันยังคงเต้นเพื่อรอ ที่จะพบเธอ @        ผู้หญิงมีฝันกับการเดินทางที่รัก....

ชอบบ้านไร่หลังนี้จัง
ขอบคุณแทนคนไทยที่ช่วยอธิบายให้ยายฟ้งนะค่ะ
ถ้ามีโอกาสจะแวะมาอีกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 04/06/2010 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

คิดว่าเป็นเพราะผมคนเดียวนะนี้
ดึกๆก่อนนอน ไม่แวะมาอ่าน แล้วนอนไม่หลับ
เห่อเวรกรรม หลงเข้ามาแล้วทำไงดีละ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 04/06/2010 เวลา : 17.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

ที่เข้าไม่ได้ คงเป็นเพราะคนเข้ามาถล่มทลายมังค่ะ ในช่วงที่ต้องเช็คข่าวทุกนาที

นานๆมาเยี่ยมบ้านนี้ทีค่ะ ชอบเรื่องนี้จัง

ขอบคุณที่ยังมียายทั้งสองที่ยอมรับฟัง แล้วก็คงมีอีกจำนวนมากที่ไม่มีโอกาสรับฟัง เห็นได้ชัดเลยว่ารัฐต้องทำอะไรอีกมาก อย่างน้อยก็ให้สื่อเข้าถึง ปชช. ให้ได้

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
แพรจารุ วันที่ : 04/06/2010 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/parjaru
มาช่วยกันไล่เซฟรอนออกจากทะเล

นานแล้วเหมือนกันที่ไม่ได้เข้ามาบ้านบล็อกโอเค และไมได้อ่านงานของเพื่อน

วันนี้ปลอดโปร่ง หัวใจสดใส เพราะมืดและฝนก็โปรยลง อีกทั้งพาเพื่อนไปส่งสำนักปฏิบัติธรรม เพื่ออยากปฏิบัติธรรม ดูสิแค่ไปส่งเืพื่อนกลับมายังรู้สึกสบายใจยิ่ง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 04/06/2010 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

โชคดีที่หัวใจใสซื่อของสองยาย ยังเปิดกว้าง

ถ้าโชคดีได้ทั่วประเทศ ก็ดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 04/06/2010 เวลา : 15.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สวัสดีครับคุณกู่
เรืองที่ไม่สามารถเข้ามาใช้งาน มาเขียนเรื่อง มาเขียนคอมเม้นท์ทักทายใครในโอเคเนชั่นได้ (โดยใช้บราวเซอร์ Windows Internet Explorer)

เหมือนกันเลยครับ ปัญหานี้เกิดขึ้นกับผมเช่นกัน แม้จะนั่งอยู่ใกล้ ๆ กับโปรแกรมเมอร์ จนผมต้องเลี่ยงไปใช้ บราวเซอร์ของ firefox แทนครับ

ใครใช้ IE เข้าบล็อกยากช่วยแจ้งมาด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กู่ วันที่ : 04/06/2010 เวลา : 15.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

อุ๊บ !! มีคนมาแอบฟังแฮะ


หวัดดีค่ะ คุณเกริกฯ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 04/06/2010 เวลา : 14.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

เปิดอภิปราย
ไม่ไว้วางใจกัน
มันหยด

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กู่ วันที่ : 04/06/2010 เวลา : 14.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

สวัสดีค่ะ

รู้สึกว่าตัวเองกลายเป็นสัมภเวสีในโลกอินเตอร์เน็ตได้ระยะหนึ่งแล้ว (ซึ่งนานนับเดือน) เพราะไม่สามารถไขกุญแจเข้าสู่วิมานโอเคเนชั่นได้ อย่าหัวเราะเยาะกันเลย ถ้าคุณไม่เคยมีอาการอย่างนี้...ได้โปรดเข้าใจด้วย

ในวันที่เต็มไปด้วยความคิดถึงใครต่อใครที่เคยทักทาย ที่เคยคุย ชีวิตแบบนั้นคงไม่หวนคืนมาอีกแล้ว...

เพราะ....ซีกหนึ่งของชีวิต อยู่ในบ้านไร่ปลายนา ที่ความเร็วเน็ตช้า...ล้าหลัง ไม่อาจเบียดแทรกไวไฟอื่นๆ

และ...บางเวลา...ต้องรีบเดินทางไกลเกินกว่าจะอ้อยอิ่งกับคำจำนรรจา นอกจากแค่บอกว่า...ระลึกถึง

ทั้งหมดนี้...ที่ออกตัวมา ไม่ได้หมายถึงใครคนใดคนหนึ่ง
แต่หมายถึงทั้งหมดในโอเคเนชั่น

จริงๆนะ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Dewa Che

เพลงที่ 8

View All
<< มิถุนายน 2010 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]


ถ้าคุณมาจากต่างถิ่น (นอกวงโคจรดาวโอเค) ส่งเสียงด้วย
ใช่ค่ะ/ครับ
77 คน

  โหวต 77 คน