• กู่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-06-18
  • จำนวนเรื่อง : 216
  • จำนวนผู้ชม : 401573
  • ส่ง msg :
  • โหวต 293 คน
บล็อกของกู่
เรื่องราวการเดินทางของคนๆหนึ่ง ซึ่งไม่รู้ที่มา แต่มองหาที่ไป
Permalink : http://www.oknation.net/blog/shadowy
วันจันทร์ ที่ 1 สิงหาคม 2554
Posted by กู่ , ผู้อ่าน : 2973 , 21:34:09 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน คนดีมีวินัย , BlueHill และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้สิบวันเข้านี่แล้ว เริ่มรู้จักการใช้ภาษากายผสมภาษาจีนได้บ้างแล้ว คำสำคัญ คือ ตั้วส่าว แปลว่า เท่าไหร่ หนี่ห่าว เป็นคำธรรมดา เซีย เซี้ย พอใช้ได้ นอกนั้น ส่ายหน้ากับพยักหน้า และชี้ๆ ๆ ๆ ๆ แค่ก็ได้กิน

การถามทางยิ่งง่าย ไปถึงโรงแรม ยังไงๆที่โรงแรมก็ต้องมีแผนที่ฉบับหยิบฉวยง่ายๆไว้ถือ อยากไปไหนชี้เอา ถามที่ป้ายรถเมล์ คนใจดีจะบอกรถคันที่ไปให้เอง ถ้าไม่แน่ใจอีกยามขึ้นไปบนรถก็ถามคนขับ แค่เอ่ยชื่อสถานที่ ถ้าใช่คันนั้น เขาก็พยักหน้า ถ้าไม่ใช่เขาก็ส่ายหน้า สนุกจะตายไป เหมือนการเล่นเสี่ยงทายอะไรสักอย่าง และยิ่งมีความสุขเมื่อ ค่าเดินทางแค่ 1 หยวน ทุกเส้นทาง (ในเมือง) ถ้าเป็นแท็กซี่ก็คงไม่ต่ำกว่า 7 หยวน 

การเดินทางแบบคนจนๆ หาเพื่อนร่วมทางที่นิสัยไม่เลวร้ายได้ง่าย อย่างน้อยน้ำใจที่พยายามจะมีให้กันมันดูชัดเจนจริงใจ แบบมองตาก็รู้ใจ หากว่าคุณเริ่มต้นที่โรงแรมแบบแบ็คแพ็คเกอร์ แบ็คแพ็กในที่นี้ไม่ใช่แบบถนนข้าวสารทั้งหมด แต่ระบบของแบ็คแพ็กของจีน เริ่มต้นที่โรงแรมสำหรับคนเดินทางแบบประหยัดและต้องการเพื่อนร่วมทาง สำหรับเยาวชน (แต่แก่ๆ แบบฉันเขาก้ไม่รังเกียจถ้าทำตามกติกาของโรงแรม เช่น จัดการเปลี่ยนผ้าปูที่นอนเอง ไม่เรียกร้องการทำความสะอาดทุกวัน ไม่เปิดไฟ เปิดน้ำทิ้ง ทำนองนี้) และไม่ว่าทางนั้นหมายถึงการนอนร่วมห้อง หรือการแชร์ข้อมูล หรือแชร์ค่ารถแท๊กซี่ หรือช่วยดูแลสารพัดเรื่องที่ตัวเองเคยประสบมา อย่างนี้จะไม่รีบคว้าโอกาสที่จะสร้างความประทับใจเชียวหรือ

ตอนย้ายเมืองจากเชียงรุ้ง มีเพื่อนร่วมทางบนรถเมล์นอน ที่มีอาการใบ้กินกับภาษาจีนเช่นกัน หนึ่งคน ชื่อชุน หนุ่มญี่ปุ่น ซึ่งพักที่โรงแรมMany Trees ที่เดียวกันที่เชียงรุ้ง

ผ่านบรรยากาศการเสี่ยงตายบนรถเมล์นอน เพราะรถดันไหม้ควันโขมง ตั้งแต่ออกเดินทางไม่ถึงขั่วโมง จากนั้นแวะซ่อมอีกนานที่เมืองอะไรไม่รู้กลางทาง 

ประสบการณ์ส้วมจีนระหว่างทาง น่าสนใจ ไม่กล้าถ่ายรูปมาประกอบ เพราะไม่มีที่ไหนเหมือนอีกแล้ว พม่ากับลาวว่าประหลาด แต่จีนประหลาดกว่า

จากนั้นมาถึงเมื่องเซี๊ยะกวน (เมืองใหม่ต้าหลี่) ตอนตี 2 (ตามเวลาปกติที่ต้องมาถึง) คนขับรถปิดประตูขังทุกคนให้นอนบนรถ เพราะว่าไม่มีแท็กซี่ ไปไหนไม่ได้ (ชวนให้คิดถึงกรุงเทพฯดีแท้)

นอนน่ะนอนไได้ แต่ต้องถูกรมควันด้วยบุหรี่นี่สิ...โอ้...กระไรเลย พ่อคุณเอ๋ย ไม่เกรงใจลูกที่นอนกอดอยู่ในอกเลยหนอ หน้าต่างก็ปิดเกือบหมด แล้วยังไม่ค่อยอยากจะนอนอีกนะ คุยกันลั่น คู่นั้นคุยทางนั้น คู่นี้คุยทางนี้ คนขับตวาดทีเดียวเงียบกริบ..หลับจนเช้า

เข้ามาต่าหลี่พร้อมชุน  ด้วยรถแท็กซี่ 50 หยวน มาส่งที่โรงแรมจิม เกสต์เฮาท์ (ซึ่งฉันขอให้เสี่ยวฟาง สาวน้อยเพื่อนร่วมห้องที่เชียงตุง ช่วยโทรฯจองให้ เพราะได้ข่าวว่าช่วงนี้ต้าหลี่นักท่องเที่ยวเยอะมาก โรงเรียนปิดเทอม ราคาห้องแพง ตั้ง 120 หยวน) หนุ่มชุนซึ่งไม่มีห้องพักขอฝากกระเป๋าใบใหญ่ไว้ที่ห้อง แล้วออกหาที่พัก 

ฉันอาบน้ำสระผม ทำความสะอาดเนื้อตัว เพราะกลิ่นสารพัดบนรถคงติดตัวไปหมด (กลิ่นอับยับเยินหัวใจทีเดียว) จึงออกไปเดินหาอะไรกัน โอ้โห...นักท่องเที่ยวทะลักมาจากไหน เมื่อราว 6 โมง เมืองยังเงียบสนิทอยู่เลย เดินไปเรื่อยๆ มาเจอชุน นักทอดอาลัยอยู่ (แบบไม่น่าเชื่อ ว่าจะเจอ คนออกเยอะแยะ) จึงชวนกันเดินไป กินไป กระทั่งมาถึงประตูเมืองด้านเหนือ ดูในแผนที่เป็นวัดสามเจดีย์อยู่ไม่ไกล จึงเดินมาเรื่อยๆ ชี้แผนที่ถามทาง แบบภาษาใบ้ คนจีนใจดีสามคน ทำท่าว่าตัวเองก็กำลังจะไปที่นั่นเหมือนกัน ให้ตามไปกัน รอรถเมล์ไม่นาน ขึ้นไปแป๊บเดียวก็ลง (ดีกว่าเดินให้เหนื่อย ราคา 1 หยวนเอง)  

แต่ค่าผ่านประตูนี่สิ แม่เจ้าโวย...คนแก่ๆแบบฉัน 121 หยวน บอกชุนว่าเธอเป็นนักศึกษาไม่ใช่หรือ เขาให้ครึ่งราคานี่ ชุนดีใจที่ได้ลด แต่ต้องควักพาสปอร์ตที่บอกที่อยู่ที่ระบุมหาวิทยาลัยที่เรียนมายืนยันกับคนขายตั๋ว (อันที่จริงชุนเลิกเรียนแล้ว ลาออกมาได้เกือบปี เขาเรียนแค่สามปี แล้วคิดว่าเที่ยวดีกว่า จึงออกเดินทางเที่ยวนี้ใช้เวลา 1 ปี นี่ก็เกือบจะครบปีแล้ว)

ผ่านการกราบพระที่วัดอย่างสุดจิตสุดใจ ในหลายวิหาร ได้ฟังพระจริงๆสวดมนต์ด้วย ชุนถามว่าขณะที่กราบฉันทำอะไรกับข้างใน...เออ ช่างถามนะ...เพราะเขาไม่มีศาสนา ไม่ได้ทำใจเกี่ยวพันกับสิ่งศักดิ์สิทธิใดๆน่ะสิ

ขณะเดินกลับมาที่โรงแรม เพื่อที่ชุนจะเอากระเป๋า และเดินทางต่อไปลี่เจียง ฉันเจอกับคุณครูใจดี คนเดิมที่พาไปรู้จักกับโรงแรม Many Trees เธอบอกว่าที่พักของเธอแค่ 30 หยวนเอง แล้วเธอเดินนำหน้าลิ่ว เผื่อฉันจะได้จองที่พักในคืนต่อไป ปรากฎว่าเป็นโรงแรมที่อยู่ตรงข้ามกับโรงแรมฉันนั่นล่ะ ซึ่งชุนถามแล้วเมื่อเช้า ห้องพักเต็ม และที่นั่นไม่ยอมให้จองล่วงหน้า ถ้าต้องการให้มาหาห้องในตอนเช้าที่มีคนเช็คเอ้าท์ออกไป ก็ยุติธรรมดีนี่

ร่ำลากับชุน เขาขึ้นรถบ่ายสอง ที่มารับที่โรงแรม บอกเขาว่าให้หาข้อมูลที่พักเผื่อด้วย ทั้งที่ลี่เจียงและแชงกรีล่า จากนั้นฉันออกเดินเล่นจนครบสี่มุมเมือง พบครูคนเดิมและรูมเมท ที่เก่งภาษาอังกฤษกว่าครู เธอคนนั้นบอกว่า มะรืนนี้เธอจะไปนอนที่เมืองฉ้วนเจิ้ง เป็นอันว่าน่าสนใจ...พรุ่งนี้ฉันย้ายเมือง ไปเมืองเก่าแห่งใหม่ที่ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวมากนัก และไปอีกเมืองคือ เจี๋ยนฉวน แล้วค่อยไปลี่เจียง...ค่อยๆไป ค่อยๆไป ไม่ต้องรีบ ไม่ต้องรีบ

ความสุขที่ได้จากการเดินทาง ที่จริงแล้วคือการพบมิตรภาพ ที่อาจไม่ใช่เรื่องสลักสำคัญนักในยามอยู่ที่บ้านเกิดเมืองนอน แต่ยามที่โดดเดี่ยวลำพัง เมื่อมีคนยิ้มให้ เพียงแค่ยิ้มให้ทักทาย แค่นี้ก็ล้ำค่าแล้ว 

มะม่วงหลายลูกรสชาดอร่อยลิ้น ได้มาจากวัดของพี่น้องชาวไตลื้อ หลังจากฉันถูกรุมสัมภาษณ์ด้วยคำถามคลาสสิกประจำวัฒนธรรมว่า ทำไมมาคนเดียว พอลาจากกันคุณยายทั้งหลายก็เอามะม่วงแตงกวาใส่ถึงให้ อุ่นในอกจริงๆ ค่ะ..คุณย่าแก้วย้ำว่า แล้วกลับมาเชียงรุ้งอีกนะ

ฉันพยักหน้ารับคำ...

และ เมื่อกี้ จิม หนุ่มธิเบต เจ้าของโรมแรม แวะมาทักทาย เพราะฉันได้คุยกับเขาตอนเช้าตรู่ ทางโทรศัพท์ ด้วยสำเนียงอังกฤษที่ชัดเจนของเขา พอเห็นหน้าและการแต่งตัวของเขา ฉันอดขำไม่ได้ เธอช่างรักษาความเป็นธิเบตของเธอไว้ได้ดีเหลือเกิน ถ้าเห็นเดินข้างถนนใครจะรู้ว่านี่คือเจ้าของโรงแรมน่าพักถึงสองแห่ง จิมนะจิม..เสื้อยับ ผมยุ่ง กางเกงหลวมโพรก แล้วเขาก็ออกตัวว่า
"ผมยุ่งเหลือเกิน"....อืมมมม

เป็นนักท่องเที่ยวดีกว่ามั้งจิมอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
OKeel วันที่ : 04/08/2011 เวลา : 17.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keeluaey
เราทำสิ่งดีๆ เพื่อชาติได้เสมอ

เข้ามาอ่านรอบที่ ๓ ครับ แล้วค่อยไปแอบดู...ฉูเจิ้ง ทีหลัง
ทริปนี้ต้องตามอ่านทุกตอนครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
กู่ วันที่ : 03/08/2011 เวลา : 12.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

สวัสดีค่ะ

ทุกครั้งของการเดินทาง ที่ไม่รู้ว่ามีอะไรรออยู่เบื้องหน้าบ้าง สิ่งเดียวที่มีอยู่อย่างหนักแน่นคือความเชื่อว่าจะต้องพบแต่สิ่งที่ดีๆ แม้จะไม่เป็นอย่างนั้นทั้งหมด แต่มักจะไม่ผิดพลาดไปไกล

ถ้าห้องส้วมแบบจีนคือความธรรมดา นั่นไม่ใช่เรื่องร้าย ถ้าไปในเมืองที่ไม่มีนักท่องเที่ยวเลย และต้องพักในห้องที่มีสภาพเหมือนห้องเก็บของ คุยอะไรกับใครไม่รู้เรื่อง แต่ยังหาข้าวกินได้ ยังหาทางขึ้นรถไปต่อยังจุดหมายหน้า

สิ่งเหล่านี้ถือว่าเป็นความอัศจรรย์ของสายสัมพันธ์มนุษย์ ที่ยากจะพบเจอหากไม่เดินทางในท่วงทำนองนี้

......
ขอบคุณย่าดาค่ะ นับว่าเป็นแรงใจด้วยคำชม

พี่นุ หายไปนานจริงๆค่ะ คิดึงพี่นะคะ

แสน ในวันนี้ เวลานี้ พี่อยู่ที่ลี่เจียง และสบายดีค่ะ

ค่ะ ครูคิม...

ลุงdriftworm ช่างรู้ทันวาทะกรรมซ่อนเร้น นะลุงนะ

แจม..ใช่เลย ที่ลันตาก็มี ที่เกาะเต่าก็มี คนแบบตาจิม.. น่ารักดี แจม ว่างๆจากงานก็เร่ร่อนมาเถอะน้อง ไม่ยาก แม้ไม่ง่าย แต่โรมแมนติก (ถ้ามีใครสักคนมาช่วยกันหลงทาง)

ผีเสื้อพเนจร จีนไม่ไกล วางแผนดีๆ คุ้มมาก ค่าใช้จ่ายถูกกว่าเมืองไทย มิตรภาพเหลือเฟือ ยิ่งหลงทางยิ่งดีค่ะ

ขอบคุณค่ะ คุณ market

มะม่วงที่รับมาเป็นมะม่วงพื้นบ้านค่ะ หวานหอมอมเปรี้ยวนิดๆ น่าทำมะม่วงปั่นค่ะคุณชาลี เนื้อน้อย เมล็ดโต

ขอบคุณค่ะครูรวงข้าวล้อลม

ค่ะพี่นารถ เวลาพักโรงแรมแบบนี้ คิดถึงวาย เอ็ม ซี เอ ทุกทีเลยค่ะพี่

.....
เนื่องจากเวลานี้เป็นช่วงโรงเรียนปิดเทอม แหล่งท่องเที่ยวแบบนี้ นักท่องเที่ยวฟากตะวันตก หรือญี่ปุ่น กลายเป็นชนกลุ่มน้อย ในที่พักมีแต่เสียงคุยภาษาจีนอย่างมีความสุขของคนรุ่นใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
คนดีมีวินัย วันที่ : 03/08/2011 เวลา : 07.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nard
ธรรมชาติของชีวิต..คือ..ชีวิตธรรมดา

ตามกู่มาเที่ยวอีกครับ..มาเที่ยวแบบนี้..ดูอิสระและสันโดษดีนะครับ...ชีวิตชาวค่ายเก่าอย่างพวกเรา..เดินทางลุยๆแบบนี้สบายมาก..ไปไหนก็ได้..ไม่ต้องกลัว..มีมิตรภาพอยู่ข้างหน้า..ค้นหาและค้นพบ...ความจริงใจ..เอื้อเฟื้อกันและกัน..ขอให้เดินทางโดยสวัสดภาพครับ..กู่.จะติดตามอ่าน

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 02/08/2011 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ความสุขที่ได้จากการเดินทาง ที่จริงแล้วคือการพบมิตรภาพ ที่อาจไม่ใช่เรื่องสลักสำคัญนักในยามอยู่ที่บ้านเกิดเมืองนอน แต่ยามที่โดดเดี่ยวลำพัง เมื่อมีคนยิ้มให้ เพียงแค่ยิ้มให้ทักทาย แค่นี้ก็ล้ำค่าแล้ว
................................................

.. ค่ะ ชอบภาษานี้จังเลย ...

ตอนนี้เข้าโอเค พยายามเดินหาภาษาเย็นๆ
หลบอากาศร้อนๆ ที่หน้าบ้านค่ะ ...

อ่านกระทู้เย็นๆ ค่อย เย็นใจหน่อยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
BlueHill วันที่ : 02/08/2011 เวลา : 14.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

มะม่วงต้าหลี่ หวานอร่อยเหมือนมะม่วงไทยไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
market วันที่ : 02/08/2011 เวลา : 13.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

สนุกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 02/08/2011 เวลา : 12.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

อ่านแล้วก็ อยากออกไปท่องโลกกว้าง

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
Ae^ วันที่ : 02/08/2011 เวลา : 12.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai


ความคิดเห็นที่ 13 (0)
สีน้ำฟ้า วันที่ : 02/08/2011 เวลา : 11.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะ

ฮ่าๆๆๆ ขำค้างค่ะพี่กู่

อิตาเจ้าของโรงแรม คงไม่ต่างจาก "นายหัวนพ" แถวๆ พีพี วันดีคืนดี เขานุ่งผ้าขะม้าออกมาขายทัวร์(รอบเกาะ) ใ้ห้ลูกค้าด้วยนะพี่

มีความสุขกับการเดินทางจังค่ะพี่ ดีจัง ได้รู้ ได้เห็น ได้เขียนและเล่าถึงความทรงจำ ดีไม่ดี แต่ได้เขียน ได้เล่า แค่นี้ก็คุ้มแล้ว

ปล. ส้วมจีนนี่.. สุดยอดของคำเล่าลือจริงๆ ชาตินี้ไม่รู้แจมจะมีโอกาสสักครั้งไหม ไม่รู้สิ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
driftworm วันที่ : 02/08/2011 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

สุดยอดการ "กระตุกวาทกรรม" เลยเชียว
ตั้งกะเด็กฟังนิทาน(อีสป?)เปรียบว่าความเป็นพี่ น้อง ญาติสาโลหิต
เทียบกับเพื่อนแล้ว ชั่วชีวิตเราต้องใช้ชีวิตกับเพื่อนรอบข้างมากที่สุด
จึงให้ความสำคัญกับมิตรภาพ และว่ามิตรภาพสร้างยาก

มาเจอ วาทกรรมมุมกลับ เข้าให้ ... เออว่ะ "มิตรภาพ"กลายเป็น
คำขวัญติดปากที่มาพร้อมกระบวนการหาตังค์จากการท่องเที่ยวในโลกทุนนิยม
(ด้านดีก็มีอยู่ แต่ละไว้ ไม่ใช่บริบทของความเห็นในส่วนนี้ก่อน ๕๕๕)

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ครูคิม วันที่ : 02/08/2011 เวลา : 09.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kimz
คิม นพวรรณ

สวัสดีค่ะ
ขอขอบคุณเรื่องน่าติดตามค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 02/08/2011 เวลา : 08.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

ตามมาอ่านเรื่องต่อครับพี่กู่
...
สบายดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 02/08/2011 เวลา : 06.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

หายไปนาน ตั้วส่าว...ดีใจมาพบ เซี่ย เซี้ย..

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ย่าดา วันที่ : 02/08/2011 เวลา : 02.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

โหวดให้กับความกล้าหาญของเจ้าของบล๊อกค่ะ เดินทางคนเดียวเก่งจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
กู่ วันที่ : 01/08/2011 เวลา : 22.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

ครูเอ เพื่อนตายที่ว่า สำหรับคนเดินทาง ต่อให้จริตนิสัยใกล้เคียงกันแค่ไหน
ที่สุดแล้วต้องไไปตามทางใครทางมันอยู่ดี

ส่วนเรื่องถึงวัยที่ต้องไป ไม่ต้องกลัวเหงาค่ะ เพื่อนเยอะแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ครูเอ วันที่ : 01/08/2011 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/larnpikul

็Ha วัยผมนะ เพื่อนกินหาย๊าก..ยาก (เลิกกินกันเกือบหมดแล้ว)
เพื่อนตายง๊าย..ง่าย บ๊อย..บ่อย...เศร้า

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
กู่ วันที่ : 01/08/2011 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shadowy
 ขอบคุณค่ะสำหรับทุกถ้อยคำแห่งน้ำมิตร ขอบคุณจริงๆ   

ฮ่า ฮ่า ฮ่า

สวัสดีสหายเก่าทั้งหลาย
คิดถึงค่ะ คิดถึงจริงๆ

ป๋าโซ มิตรภาพที่ไม่ต้องใช้ถนน แต่โชยไปกับสายลมและอินเตอร์เน็ต

รถนอน น่านอนค่ะคุณคติ ถ้าไม่ใช่บนถนนที่วกวนขึ้นเขาลงเขา
คุณรู้ไหม มันยากแค่ไหนที่จะทรงตัวขึ้นมาถ่ายภาพสองข้างทาง
ในขณะที่อยู่เตียงกลาง นั่งตรงๆ มีสิทธิ์พลัดตกเตียงที่สูง 2 เมตร
รถมันเหวี่ยง แล้วถ้ารถตกเขา ไม่ต้องพูดเรื่องความปลอดภัย
มันเป็นท่าทางการโดยสารที่พร้อมจะโดนเหวี่ยงกระแทกมากที่สุด

ผ่านมาหนึ่งด่าน ในด่านข้างหน้า เข้าเวียดนาม เห็นว่าต้องเจออีกครั้ง

คุณซัน แค่ทักทายก็ชื่นใจแล้วค่ะ สบายดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
sunsmile วันที่ : 01/08/2011 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

กดโหวตหลายครั้งแต่ไม่สำเร็จ ขึ้นว่า "ไม่สามารถโหวตเรื่องซ้ำได้ครับ" ........เฮ้อเพิ่งจะเข้ามาครั้งแรกมันจะซ้ำเรื่องได้ไงเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Kati วันที่ : 01/08/2011 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kati1789

สวัสดีครับ คุณกู่

แวะเวียนมาเยี่ยมยาม
พร้อมเดินทาง ไปกับ เรื่องราว แล ภาพถ่าย

ปล.ประทับใจ รถนอน เป็นอย่างยิ่งครับ
น่าจะเป็นการชมวิว ที่เอกเขนก เป็นยิ่งนัก :)

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 01/08/2011 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

เฮีย....
ขอเป็น ทางหลวงหมายเลข 42 ได้ป่ะคับ
(เบื่อ "มิตรภาพ" แล้ว) ฮ่า ๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

สบายดีนะคับ น้ำท่วมบ้างเปล่าคร้าบ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
sunsmile วันที่ : 01/08/2011 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ขอเพียง "เพื่อนที่รู้ใจ" สักคนก็พอแล้วในชาตินี้

มิได้แสวงหาเพื่อนตาย เพราะใกล้หมดเวลาหาแล้ว

มีควมสุขกับการเดินทางครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Dewa Che

เพลงที่ 8

View All
<< สิงหาคม 2011 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]


ถ้าคุณมาจากต่างถิ่น (นอกวงโคจรดาวโอเค) ส่งเสียงด้วย
ใช่ค่ะ/ครับ
77 คน

  โหวต 77 คน