• shukur
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-07-26
  • จำนวนเรื่อง : 917
  • จำนวนผู้ชม : 765269
  • ส่ง msg :
  • โหวต 92 คน
shukur
shukur din-a
Permalink : http://www.oknation.net/blog/shukur
วันอาทิตย์ ที่ 19 กันยายน 2564
Posted by shukur , ผู้อ่าน : 487 , 17:02:57 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

#การปฏิวัติรัฐประหารกับการดอง “การกระจายอำนาจชายแดนใต้”อัตโนมัติ
อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ)

[email protected]
ด้วยพระนามของอัลลอฮฺผู้ทรงเมตตากรุณาปรานีเสมอ ขอความสันติและความจำเริญแด่ศาสนฑูตมุฮัมมัด ผู้เจริญรอยตามท่านและสุขสวัสดีผู้อ่านทุกท่าน
วันนี้ 19 กันยายน 2564 มีการพูดคุย รำลึก 15 ปี “รัฐประหาร 19 กันยายน 2549 “ เต็มหน้าจอสื่อ อย่างไรก็แล้วแต่ ปฏิเสธไม่ได้ว่า การปฏิวัติ ครั้งนั้นส่งผลกระทบต่อชายแดนภาคใต้ด้วยเช่นกัน
รศ.ดร. บูฆอรี ยีหมะ อาจารย์รัฐศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา โพสต์เฟสบุ๊ก็ส่วนตัว แล้วมีภาพประกอบ 3 พลเอก คือ สนธิ บุญยกรินทร์ อนุพงษ์ เผ่าจินดาและ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ด้วยคำว่า “ส่งไม้ต่อจากรุ่นพี่สู่รุ่นน้อง #15ปีรัฐประหาร19กันยา49 #7ปีรัฐประหาร22พฤษภา57
#ดอง “การกระจายอำนาจชายแดนใต้”อัตโนมัติ “เพิ่มอำนาจรัฐ ลดอำนาจประชาชน”
ในกระดุม 5 เม็ดที่พิธา จากพรรคก้าวไกลเสนอแก้ปัญหาใต้ มี สองประการ ที่เคลื่อนไม่ได้หรือถูกดองไว้เพราะ ผลของการปฏิวัติรัฐประหารทั้งสองครั้ง คือ การเมืองนำการทหารและการกระจายอำนาจ รูปแบบการปกครองที่เหมาะสม (โปรดอ่านใน https://www.bbc.com/thai/thailand-49290602)
สำหรับการกระจายอำนาจ รูปแบบการปกครองที่เหมาะสม
มันคือใจกลางของปัญหาความไม่สงบในภาคใต้เพราะมันเป็นเรื่องความสัมพันธ์ทางอำนาจกับรัฐส่วนกลาง เมื่อมีการปฏิวัติรัฐประหาร สิ่งเหล่านี้จะถูกผับเก็บหรือเป็นเรื่องต้องห้ามในการพูดในที่สาธารณะ จะถูกพูดอีกครั้งก็ตอนเลือกตั้งสั่งเกตได้จากการเลือกตั้งสมัยเพื่อไทยชนะเลือกตั้งซึ่งอดีตนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์เคยมาหาเสียงหรือการเลือกตั้งปี 2562 ทุกพรรคก็จะนำเสนอนโยบายการกระจายอำนาจ โดยเฉพาะพรรคอนาคตใหม่ขณะนั้นเสนอถึงขั้น ยกเลิกกฎหมายพิเศษและปฏิรูปกองทัพ รวมทั้งถอนทหารจากชายแดนภาคใต้อย่างไรก็แล้วแต่เมื่อรัฐธรรมนูญที่คสช.ร่าง
ส่งผลให้ประยุทธ์ จันทร์โอชาได้เป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง
#ทางเลือกกลางไฟใต้ เราจะอยู่ร่วมกันอย่างไร?ข้อเสนอที่ถูกดองหลังผ่านปฏิวัติรัฐประหาร(ครั้งที่2) 7 ปี
ผู้เขียนเป็นหนึ่งในคณะทำงานต่อเรื่องนี้ ตั้งแต่ปี2555 แต่วันนี้ที่ 14 กันยายน 2564 พบว่า การกระจายอำนาจในรูปแบบที่สอดคล้องกับคนพื้นที่ชายแดนภาคใต้กลับถูกดองไว้ อย่างไรก็แล้วแต่ไม่เพียงชายแดนภาคใต้เท่านั้นที่ได้รับผลกระทบในการกระจายอำนาจแต่ทั้งประเทศกลับพบว่า การปกครองในบ้านเรา “รัฐราชการรวมศูนย์อำนาจที่กรุงเทพมหานคร”เป็นการกระชับอำนาจ ที่นักวิชาการและประชาสังคมสะท้อนตรงกัน
สำหรับ การขับเคลื่อนการกระจายอำนาจที่ชายแดนภาคใต้ นั้นผ่านเวทีนโยบายสาธารณะ “ชายแดนใต้จัดการตนเอง” อันเป็นโครงการที่ประสานความร่วมมือของ หลายองค์กรประชาสังคมในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ โดยมีสภาประชาสังคมชายแดนใต้เป็นเจ้าภาพหลัก (ผู้เขียนเป็นกรรมการสภาฯในสมัยนั้น)และได้รับการ สนับสนุนจากสมัชชาปฏิรูป โดยริเริ่มขับเคลื่อนมาตั้งแต่กลางปี 2555 เป็นต้นมา ด้วยฐานคิดที่เชื่อว่าความขัดแย้งเชิง โครงสร้างระหว่างอานาจรัฐแบบรวมศูนย์ของส่วนกลางกับการไร้อานาจบริหารจัดการตนเองอย่างแท้จริงของท้องถิ่น เป็นสาเหตุประการสาคัญของความขัดแย้งที่ปะทุขึ้นเป็นอาการของความรุนแรงที่ต่อเนื่องยืดเยื้อเรื้อรังมาตั้งแต่ปี 2547 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน
รอฎอน ปัญจอร์ หนึ่งในคณะทำงานอีกครั้ง สะท้อน ว่า “เมื่อพิจารณาว่าความขัดแย้งในชายแดนใต้ หรือ (“ปาตานี” ในอีกนัยความหมายหน่ึง) นั้นว่าเป็น ปัญหาทางการเมือง วิธีที่เราจะจัดการกับความขัดแย้งดังกล่าวก็จะต้องแสวงหาทางออกทางการเมืองด้วยเช่นกัน และ ด้วยเหตุนี้ เสียงสะท้อนความกังวลและความต้องการของประชาชนในพื้นท่ีขัดแย้ง ตลอดจนเหตุผลท่ีประชาชนใช้ พิจารณาทางเลือกต่างๆ จึงสาคัญอย่างย่ิง เพราะจะเป็นหลักประกันและฐานรองรับความชอบธรรมต่อทางออกทาง การเมืองนั้นๆ ให้มีความยั่งยืนและได้รับความยินยอมพร้อมใจมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”
อย่างไรก็แล้วแต่เมื่อมีการปฏิวัติรัฐประหาร วันที่ 20 พฤษภาคม 2557 โดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา และท่านยังบริหารประเทศถึงเจ็ดปี “มันยังไม่เห็นวี่แววที่จะขยับเดินหน้า เพราะแม้แต่การเลือกตั้ง อบต.ทั้งประเทศก็พึ่งประกาศให้เลือกตั้งในเดือนพฤศจิกายนหน้า”

หมายเหตุอ่านฉบับเต็มใน
http://k4ds.psu.ac.th/index.php/2013-05-03-12-01-51
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2021 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]