• shukur
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-07-26
  • จำนวนเรื่อง : 917
  • จำนวนผู้ชม : 765261
  • ส่ง msg :
  • โหวต 92 คน
shukur
shukur din-a
Permalink : http://www.oknation.net/blog/shukur
วันเสาร์ ที่ 25 กันยายน 2564
Posted by shukur , ผู้อ่าน : 578 , 00:29:59 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บัตรเลือกตั้งสองใบAtfershock แรงและเร็วที่ชายแดนภาคใต้
อุสตาซอับดุชชะกูรฺ บินชาฟิอีย์ (อับดุลสุโก ดินอะ) 
 
ด้วยพระนามของอัลลอฮฺผู้ทรงเมตตากรุณาปรานีเสมอ ขอความสันติและความจำเริญแด่ศาสนฑูตมุฮัมมัด  ผู้เจริญรอยตามท่านและสุขสวัสดีผู้อ่านทุกท่าน
#
การเลือกตั้งใหญ่ ส.ส.ของประเทศไทย หลังจากนี้จะกลับไปใช้ (หากไม่มีอุบัติเหตุทางการเมือง)บัตรเลือกตั้ง ส.ส.สองใบ อีกครั้ง หลังเมื่อวันที่ 10 ก.ย. ที่ประชุมร่วมรัฐสภาเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 83 และมาตรา 91 เรื่องแก้ไขเปลี่ยนแปลงระบบการเลือกตั้งเป็นบัตรสองใบในวาระสาม ด้วยคะแนนเสียง เห็นชอบ 472 เสียง-ไม่เห็นชอบ 33 คะแนน-งดออกเสียง 187 คะแนน
 
Atfershock แรงและเร็วชายแดนภาคใต้เมื่อข่าวทุกสื่อรายงานข่าวว่า นายเจะอามิงนำ
9 แกนนำพรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) สามจว.ชายแดนใต้ลาออก ย้ายกลับบ้านเก่า ปชป. โดยอ้างว่า “ต้องการพื้นที่ทำงาน”
#เจะอามิงนำ
9 รปช. สามจว.ชายแดนใต้ลาออก
 
เมื่อวันที่ 13 ก.ย.นายเจะอามิง โตะตาหยง อดีตผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) ซึ่งเป็นอดีตส.ส.นราธิวาส พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่าตนพร้อมพวกอีก 8 คนที่อยู่กับพรรค รปช. ได้ลาออกจาก รปช. และขอย้ายกลับพรรคประชาธิปัตย์ เพราะดูแล้วการต่อสู้ทางการเมืองในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ คือปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ต้องเป็นพรรคการเมืองใหญ่ และพรรคใหญ่ตนก็ไปพรรคอื่นไม่ได้ เพราะอุดมการณ์ต่างกัน ดังนั้นจึงกลับบ้านเก่าดีกว่า มีโอกาสมากกว่า เพราะมีพื้นที่ให้ทำงานสูง ส่วนพื้นที่ในการลงสมัครรับเลือกตั้งส.ส.นั้นกำลังคุยในรายละเอียดอยู่ เพราะพื้นที่อาจทับซ้อนกับผู้สมัครเดิมหลายพื้นที่ จึงต้องค่อยๆปรับก่อน เนื่องจากเมื่อระบบเลือกตั้งเปลี่ยนเป็นบัตร 2 ใบ เขตเลือกตั้งก็ต้องเปลี่ยนด้วย ส่วนตนนั้นขอลงในเขตเดิมแนวโน้มพรรคการเมืองที่ได้ประโยชน์ที่ชายแดนภาคใต้
ในขณะที่ชาวบ้านมองว่า “การเลือกตั้งที่ผ่านมาเสียดายคะแนนชาวบ้านชายแดนภาคใต้หลายหมื่นคะเเนนที่เทไปแต่กลับไปได้สส.จากนอกพื้นที่แม้เป็นรัฐบาลรปช.ก็ไม่เคยให้ประโยชน์อะไรกับชาวบ้าน”
#สำหรับชายแดนภาคใต้การจะมองพรรคใดได้ประโยชน์ให้กลับไปดูการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา
ปี 62
สำหรับสนามเลือกตั้งสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ (จชต.) เป็นการชิงเก้าอี้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) รวม 11 ที่นั่ง ปรากฏว่าพรรคประชาชาติ ที่ชูจุดแข็งความเป็นนักการเมืองมุสลิมมลายู คว้าเก้าอี้มาครองได้มากที่สุด 6 เขต ตามด้วยพรรคพลังประชารัฐ 3 เขต ประชาธิปัตย์ 1 ภูมิใจไทย 1+1 (เพชรดาวได้ปาร์ตี้ลิสต์)อนาคตใหม่1 จากผลพวงปาร์ตี้ลิสต์จากกระแสคนรุ่นใหม่และแนวคิดประชาธิปไตยที่ไม่เอาทหาร
ภาพรวมระดับประเทศบัตรสองใบ เพื่อไทยและประชาธิปัตย์ จะแฮปปี้ เพียงแต่มันน่าสงสัยว่าทำไมพลังประชารัฐถึงยอมเอาด้วยกับบัตรสองใบ แต่ในเมื่อเขาถือกลไกอำนาจรัฐทั้งหมดแล้วเขาคงวางแผนมาอย่างดีแม้จะมีข่าวพรรคแตกหรือสามัคคีทุกวันแต่ที่แน่นอนคือ บัตรสองใบทำให้พรรคก้าวไกล ภูมิใจไทย ก็ไม่ค่อยแฮปปี้
ส่วนพรรคเล็กทั้งหมดที่เรียกว่าที่ได้มาจากการปัดเศษไม่เอาอย่างแน่นอน
ดังนั้นสำหรับชายแดนภาคใต้การขับเคี่ยวสำหรับส.ส.เขตคงเป็นคนเดิมเพราะคนที่นี่เลือกบุคคล ส่วนปาร์ตี้ลิสต์น่าขับเคี่ยวกันสามพรรคคือ พลังประชารัฐ ประชาธิปัตย์และพรรคท้องถิ่นนิยมอย่างประชาชาติ (โดยพรรคเพื่อไทยจะกินยากสำหรับที่นี้ )ซึ่งบัตรสองใบพรรคท้องถิ่นนิยมจะได้กำไรไม่ว่าที่ชายแดนใต้หรือชลบุรี ดังนั้นความเข้มข้นของสงครามตัวแทนอยู่ที่การเลือกตั้งอบต.เดือน พฤศจิกายนนี้
อย่างไรก็แล้วแต่กลุ่ม 12 ส.ส.ใต้พลังประชารัฐก็แอบหวังลึกๆว่าจะได้รัฐมนตรีสักตำแหน่งเพื่อเป็นทุนในการต่อสู้ศึกเลือกตั้งครั้งหน้ากับพรรคประชาธิปัตย์ที่ภาคใต้แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2021 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]